THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 December 2012

Hình ảnh & Video biểu tình chống TQ tại Sài Gòn & HN sáng 9/12


FULL VIDEO BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC NGÀY 09/12/2012
**Giành giật biểu ngữ của người biểu tình ở SaigonHình ảnh & Video biểu tình chống TQ tại Sài Gòn sáng 9/12

 Từ sáng sớm, ban nhạc đám ma đã có mặt để chiếm vị trí meeting Đoàn biểu tình bắt đầu tập trung trước Nhà hát Thành Phố
Ngay lập tức, lực lượng thanh niên tinh nguyện áo xanh được huy động, chuẩn bị lên bậc thang đẩy các biểu tình viên
 Các biểu tình viên bị đẩy xuống bậc tam cấp, có cụ tóc bạc bị đẩy ngã rất tàn nhẫn.
Với quân số đông đảo, lực lượng thanh niên tinh nguyện áo xanh không tham gia biểu tình, nhưng vẫn chiếm chỗ

Hình và chú thích: Bạn đọc Danlambao


Tường thuật của Blogger Nguyễn Thiện Nhân - 8h30 tôi có mặt trước nhà hát lớn Sài Gòn. Nhà nước tổ chức 'văn nghệ cuối tuần' với đội kèn trống ngay trước nhà hát, họ hợp xướng bài 'cháu lên ba' và các bài thiếu nhi khác để cản trở việc biểu tình.

9h thì các bạn yêu nước bắt đầu trương cờ và tuần hành.

Tôi chuẩn bị sẵn 2 băng ron "PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM CHIẾM HOÀNG SA-TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM". Một băng ron sau đó bị những người 'hỗ trợ an ninh' lấy giấu mất. Cái băng ron tôi cầm giơ cao thường xuyên có an ninh theo sờ vào bóp cho nhăn nhào đi. Tôi phải cố giữ để không bị lừa lấy.

Một lát sau có một anh 'áo xanh' xông tới giật mạnh băng ron từ tay tôi liền bị mọi người hô phản đối và tôi đã giành lại được. Hàng rào an ninh chặn lại không cho tuần hành tiếp. Vài phút sau lại có nhiều người 'lạ' giành giật băng ron của tôi. Mọi người tuần hành được 15 phút nhưng chưa giải tán ngay mà còn đứng trước nhà hát đến hơn 9h30 mới tự giải tán. Có sự xô lấn từ những thanh niên 'lạ' thúc hối mọi người giải tán sớm. Không có bạo lực nhưng có sự giằng co tranh cãi giữa an ninh và người biểu tình.

Tại Hà Nội - Tin cho biết, một xe bus đang áp tải khoảng 22 người biểu tình đưa về đâu không rõ.

Danh sách những người bị bắt giữ: Nguyễn Tường Thuy, Lê Anh Hùng, Nguyễn Tiếng Hưng, Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Văn Dũng, Lê Dũng, Trương Văn Dũng, Ngô Nhật Đăng, Nguyễn Việt Hưng, Chu Minh Tuấn (Đà Lạt), Đỗ Văn Học, Đoan Trang, chị Hạnh...

Anh Lã Dũng đang bị giam giữ tại CA phường Kim Liên


10h20′: Tin từ tiến sĩ Nguyễn Quang A: “Sáng nay tôi bắt đầu ra khỏi nhà lúc 7h30. Ra đến ngõ thì thấy hơn chục người mặc thường phục ở đó. Họ bám theo tôi (3-4 người đi bộ bám theo, số còn lại đi xe máy). Đến bến xe bus có 5-6 người phân nhau ra chặn ở tất cả các cửa xe, 3 người luôn bám quanh và chặn tôi. Lấy taxi thì họ đuổi taxi, xe ôm cũng vậy.
10h10': Hiện đã xác định 1 số người bị bắt, khoảng 30 người, trên 1 xe buýt hướng về trại Lộc Hà, gồm: Đoan Trang, Gốc Sậy, Nguyễn Văn Phương, Ngô Nhật Đăng, Lê Văn Hùng,Nguyễn Tường Thuỵ, Đoan Trang, Dương Thị Xuân, Đào Tiến Thi, Phạm Chính, Thúy Hạnh, Nguyễn Việt Hưng, Lê Anh Hùng, Lê Dũng, Tiến từ từ, Lê Văn Dũng, Chu Minh Tuấn (Đà Lạt), Đỗ Văn Học,.…
Anh Lã Dũng đang bị giam giữ tại CA phường Kim Liên
9h55′: Lực lượng CA mặc thường phục và sắc phục, lẫn thanh niên đeo băng đỏ rất đông hiện đang chốt lại ở ngã Năm Cửa Nam cùng 1 xe buýt và nhiều xe CA.

A.Nguyễn Văn Phương bị bắt lên xe buýt tại Hà Nội.

Tại Hà Nội - Tin cho biết, một xe bus đang áp tải khoảng 22 người biểu tình đưa về trại giam Lộc Hà.

Danh sách những người bị bắt giữ: Nguyễn Tường Thụy, Lê Anh Hùng, Nguyễn Tiến Hưng, Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Văn Dũng, Lê Dũng, Trương Văn Dũng, Ngô Nhật Đăng, Nguyễn Việt Hưng, Chu Minh Tuấn (Đà Lạt), Đỗ Văn Học, Đoan Trang, Đào Tiến Thi, Nguyễn Thành Tiến, Dương Thị Xuân, chị Hạnh...


 09h40: Xe bus đưa mọi người lên cầu Chương Dương.. Chắc lại sỉ nhục người yêu nước bằng cách đưa họ lên trại Lộc Hà.
09h32: Tại Hà Nội, đoàn biểu tình đã bị công an đủ loại xông vào trấn áp tại Tràng Thi. Ước tính hàng chục người đã bị bắt lên xe bus đưa đi đâu không rõ.

09h30' - Tại Hà Nội, đoàn biểu tình đang tuần hành trên đường phố với những tiếng hô vang dậyNhà hát lớn Hà Nội lúc 8h

Nhà hát lớn Hà Nội lúc 8h

Người biểu tình bị dồn lên xe bus

đại sứ quán Trung Quốc tại Hà nội lúc 8h

Tượng đài Lý Thái Tổ lúc 8h


9h 15: toàn bộ người Hà Nội biểu tình đã bị bắt gom đầy lên xe bus.  Nguyễn Văn Phương, Lã Việt Dũng bị hốt lên xe


Hà Nội đã bắt đầu, sis Bùi Hằng cũng có mặt trong đoàn biểu tình chống TQ xâm lược.


Hình Nguyen Vanhung

Bác Tạ Trí Hải, một gương mặt thân quen của các cuộc biểu tình chống TQ ở Hà Nội. 


09h20: Lời nhắn của các bạn đang có mặt tại Sài Gòn - Nhà hát lớn thành phố: các bạn hãy tiếp tay thông tin, kêu gọi mọi người cùng đến, chung vai sát cánh. Xin hãy đồng hành cùng chúng tôi! 

09h00' - Tại Hà Nội, đoàn biểu tình đang tuần hành trên đường phố với những tiếng hô vang dậyCA đàn áp biểu tình tại Hà Nội. Ảnh Facebook Truong Ba Khong


08h45: Tin từ Sài Gòn cho biết, tại khu vực Nhà hát Thành Phố đã bắt đầu biểu tình


Biểu tình tại Sài Gòn. Ảnh: Facebook Thuy Nga Nguyen

Tin từ CTV: Theo quan sát, khoảng 100 người đã có mặt tại Nhà Hát Thành Phố, trong số này có ông Huỳnh Tấn Mẫn.

Mọi người cùng hô vang các khẩu hiệu yêu nước, bảo vệ Hoàng Sa Trường Sa.

8:45 sáng tại Nhà hát thành phố - ảnh CTV Danlambao

Công an và an ninh đã lao vào giằng biểu ngữ, xé khẩu hiệu của những người đưa lên đầu tiên. Đồng thời tốp người đứng trước nhà hát TP SG biểu tình đang bị hàng rào chặn lại cô lập ho với bên ngoài.

Bất chấp bị ngăn cản, cuộc biểu tình chống TQ xâm lược đã bùng nổ tại Sài Gòn. Ảnh: Facebook Dung Dang

Tại Sài Gòn: Hai bạn Paulo Nguyễn Hồ Nhật Thành và Trịnh Kim Tiến bị chặn tại nhà riêng khi một nhân viên an ninh tên Bình hỏi hai bạn đi đâu sáng nay. Khi hai bạn cho biết là đến công ty làm việc thì an ninh Bình trả lời rằng: "không có đi làm gì hết, phải ở nhà đến 12 giờ trưa mới được đi". Hai bạn Thành và Tiến phản ứng quyết liệt với sự ngăn cản này, và khi hai bạn lên xe rời nhà đi làm thì an ninh đã nhảy vào cướp chìa khóa xe giữa đường tại khu vực ngã ba Năm Châu - Lạc Long Quân - P.11, Quận Tân Bình.


Lực lượng phản biểu tình tại Hà Nội? - Ảnh: CTV

8h00 - Sáng Chủ nhật 9/12, công an đủ loại đang bao vây dày đặc nơi ở của cụ Lê Hiền Đức, không cho cụ ra khỏi nhà để đến Nhà Hát Lớn tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Công an đã điều động cả xe cứu thương đến trước cửa nhà cụ Đức. Từ trong nhà, cụ Lê Hiền Đức đã thông báo tình trạng khẩn cấp đến nhà báo Trần Quang Thành. Danlambao sẽ cập nhật đoạn phỏng vấn trong thời gian sớm nhất.


Bà Lê Hiền Đức tuyên bố 'sẵn sàng đổ máu' giữa lúc bị CA bao vây

Quái chiêu 'phản biểu tình' đã xuất hiện ở 2 đầu cầu Hà Nội và Sài Gòn với những buổi trình diễn nhạc đang được chuẩn bị:


Ảnh: CTV
Theo tin từ Facebook: Kế hoạch phản biểu tình tại Hà Nội, khu vực Nhà Hát Lớn đang diễn ra chương trình giao lưu âm nhạc mang tên Khát Vọng Trẻ.

Đây quả là một buổi ca nhạc hiếm có bởi nó được bảo vệ bằng hàng rào sắt và 1 đội thanh niên tình nguyện cùng CA xanh, vàng, dân quân khu vực cùng công an chìm nổi.

Bên cạnh đó có 1 xe bus số 14 BKS 29T 5151 chờ sẵn cùng 1 số xe cảnh sát.

Hà Nội:

7h35 - Theo tin từ facebook Bach Tran: Ngã tư Nguyễn Thái Học - Hoàng Diệu xuất hiện CSGT đứng gác và dò hỏi người đi bộ trước khi cho đi vào đường Hoàng Diệu. Ngã tư Nguyễn Thái Học - Trần Phú tương tự. Lưu ý là mọi hôm không thấy có CSGT đứng gác tại 2 ngã tư trên.

Phần nhiều anh chị em sẽ tham gia biểu tình hôm nay đều đã "dạt vòm", ra khỏi nhà từ chiều hoặc tối qua.

Tin từ Facebook: Nhà riêng bà Lê Hiền Đức ở số 7 ngõ 56 phố Pháo Đài Láng, HN có chốt gác suốt đêm qua. Cụ bà Lê Hiền Đức cho biết CAHN sẽ hội ý để đưa bà ra Nhà Hát lớn sáng nay, mà không để bà đi một mình. Cụ tuyên bố: Nếu 09h00 không thấy bà ra được NHL Tp HN, khi ấy đã có chuyện xảy ra tại tư gia nhà bà.

Sài Gòn:

7h20: Nhà thơ Đỗ Trung Quân bị chặn lại.

Tin từ CTV Danlambao: Tại ngã 3 Lý Tự Trọng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa có một đôi bạn mặc áo NoU bị Cảnh Sát Giao Thông chặn kiển tra giấy tờ, sau đó bị bắt đưa đi đâu không rõ. Theo một số người dân xung quanh, hai bạn này bị chặn lại kiểm tra lúc 6h45', đi trên xe mang biển số của tỉnh Cần Thơ.

- Càng gần trung tâm Nhà Hát Thành phố, dường như mạng 3G đang gặp sự cố, không thể truy cập như bình thường.

Theo tin từ Facebook: Quận 1 đang bị phong tỏa dày đặc, lưới Barie B40 và cả Barie kẽm gai được bố trí trên diện rộng, từ khu vực Nhà thờ Đức Bà, công viên 30/4 đến Nhà hát Thành phố... CA chìm nổi bố ráp tứ phía

*
6h sáng: Một đêm khó ngủ và nhiều người không ngủ được. Trong đó có những người mong ngóng, hồi hộp chờ mau sáng để xuống đường cùng bạn bè, đồng bào bày tỏ lòng yêu nước, xác định chủ quyền biển đảo và lên án bành trướng Trung Quốc. Có những người không ngủ, canh gác, bao vây, ngăn chận lòng yêu nước của chính đồng bào mình.

- Tại Hà Nội, những người không ngũ đã canh gác và bao vây Ls Lê Quốc Quân, anh Phạm Văn Trội. Cụ Lê Hiền Đức, blogger Đặng Phương Bích đang bị chặn ở nhà.

- Tại Sài Gòn, an ninh đang vây quanh nhà của ông Lê Hiếu Đằng và Cao Lập. Nhà của ông Lê Công Giàu cũng được dựng hàng rào người đội mũ công an.

- Các blogger, một số sinh viên, bạn trẻ thông báo qua tin nhắn đang tìm cách vượt vòng vây. Trước đó, một số khuôn mặt "quen thuộc" đã rời khỏi nhà 1, 2 ngày trước để thoát lưới công an.

- Đường vào Nhà hát lớn bị giăng đầy barie kẽm gai, khác với những lần trước là dùng lưới B40. An Ninh, CSGT, CSCĐ, TNXP, dân phòng dày đặc quanh khu vực nhà hát lớn TP và các KS xung quanh: Park Hyatt, Caravelle, Lion, Continental...
                                                   ***             ***             ***


AP đưa tin: Nhà cầm quyền Việt Nam phá vỡ cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Chris Brummitt, Associated Press - Dân Làm Báo lược dịch - Hà Nội, Việt Nam (AP) - Công an Việt Nam đã phá vỡ cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong hai thành phố vào ngày Chủ nhật và tiến hành khoảng 20 vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi căng thẳng giữa hai nước cộng sản về tuyên bố tranh giành chủ quyền biển Đông vốn phong phú về dầu và khí đốt bùng lên một lần nữa. 

Bất kỳ dấu hiệu tức giận nào của quần chúng trong một nước Việt Nam bị kiểm soát chặt chẽ đều gây ra khó chịu trong lãnh đạo, và thái độ chống Trung Quốc thì đặc biệt rất là nhạy cảm. Đất nước này có mối quan hệ lâu dài về tư tưởng và kinh tế với người láng giềng khổng lồ của mình, nhưng trong số những người chỉ trích Trung Quốc cũng là những người kêu gọi cho tự do chính trị, tôn giáo và xã hội.

Công an ban đầu cho phép khoảng 200 người biểu tình diễu hành từ Nhà hát lớn Hà Nội qua các đường phố, nhưng sau 30 phút đã ra lệnh họ giải tán. Khi một số vẫn tiếp tục, công an đã đẩy khoảng 20 người vào một xe buýt lớn và lái nhanh ra khỏi hiện trường.

Những người biểu tình đã hô to "Đả đảo Trung Quốc" và mang các biểu ngữ mang khẩu hiệu "Mở rộng quân sự của Trung Quốc đe dọa hòa bình và an ninh thế giới" với sự quan sát của khách du lịch nước ngoài và những người dạo bộ sáng sớm. 

Chính quyền đã dùng loa phóng thanh kêu gọi người biểu tình giải tán đồng thời cố gắng để trấn an đoàn biểu tình. 

"Đảng Cộng sản và chính phủ đã kiên quyết bảo vệ chủ quyền của nước ta và vùng lãnh thổ thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế," những loa phóng thanh nói. "Tụ tập của quý vị gây ra rối loạn và ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của đảng và chính phủ."

Một cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, theo blogger và nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh.

Ông nói rằng ông đã bị công an ra lệnh rời hiện trường, nhưng khoảng 100 người đã tụ tập trong 10 phút trước khi bị giải tán.

"Tôi rất bức xúc", ông nói qua điện thoại. "Không có gì để mà cấm, chính phủ nên cho phép mọi người thể hiện lòng yêu nước một cách hòa bình."

Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã có những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, một vụ tranh chấp mà Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng là các bên tham gia. Trong hai năm qua, với chiều hướng của Hoa Kỳ nghiêng về Đông Nam Á và sự quyết đoán ngày càng tăng của một Trung Quốc đói khát năng lượng đã tập trung sự chú ý của quốc tế về vấn đề này.

Việt Nam tuần trước đã cáo buộc tàu Trung Quốc phá hoại một tàu khảo sát địa chấn của Việt Nam ở Biển Đông. Tuần này chính phủ Việt Nam đã cảnh báo Bắc Kinh không tái phạm hành động đó và đưa ra một danh sách các hành vi vi phạm của Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp. Gần đây, Trung Quốc đã cấp hộ chiếu mới có in một bản đồ đánh dấu vùng biển thuộc về Trung Quốc và đã gây ra sự tức giận ở Hà Nội và các quốc gia khác trong khu vực.

Trong mùa hè năm 2011 đã có những cuộc biểu tình hàng cuối tuần kéo dài trong hai tháng tại Hà Nội, một sự việc nói lên sự giận dữ chưa từng có của quần chúng. Đầu năm nay, cũng đã có một số cuộc biểu tình. Công an đã giải tán họ, và dần dần sử dụng vũ lực nhiều hơn khi rõ ràng là những người biểu tình đã trở thành một nguồn đối lập trong nước đối với đảng.
Bản tiếng Việt:

danlambaovn.blogspot.com

*

Bên cạnh bản tin của AP, Hãng Thông tấn Reuters cũng đã loan tin:

Rare protests in Vietnam against China over sea disputes

HANOI (Reuters) - Vietnam held rare but brief protests against China in its two major cities on Sunday after Beijing demanded that Hanoi stop unilateral oil exploration in disputed waters and not harass Chinese fishing boats. 

China's demands on Thursday raised tensions in a protracted maritime territorial dispute between the two neighbours. 

About 30 people gathered opposite Hanoi's opera house, raising banners and shouting in protest against China before marching towards the Chinese embassy as part of a planned demonstration that was announced on several blogs. 

Police moved in quickly, pushing the protesters onto a bus and taking them away. It was not immediately clear what happened to the Hanoi protesters after that, although protesters in similar cases are often taken for questioning and then released. 

In downtown Ho Chi Minh City, another small protest was also quelled quickly when security officials seized banners held by protesters and disbanded the crowd, a witness said. 

The authorities had tolerated a series of protests over China's territorial claims from June to August last year and in July this year. 

China is in increasingly angry disputes with neighbours, including the Philippines, Taiwan, Vietnam, Brunei and Malaysia over claims to parts of the potentially oil- and gas-rich South China Sea. 

China lays claim to almost the whole of the sea, which is criss-crossed by crucial shipping lanes, and also has a separate dispute with Japan over islands in the East China Sea. 

On Thursday, a Chinese Foreign Ministry spokesman said Vietnam had expelled Chinese fishing vessels from waters near China's southern Hainan province. 

That description was in contrast to the account by Vietnam, which said a Vietnamese ship had a seismic cable it was pulling cut by two Chinese fishing ships. 

(Reporting by Hanoi Newsroom; Editing by Paul Tait)