THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 November 2012

Đôi mắt người Dân Oan!"...hãy nhìn bước chân của người đàn ông quần âu đen này, chúng ta hình dung ai có thể bước qua một người già đang nằm như vậy?..."

Người Buôn Gió - Chiều nay nghe điện thoại tiếng ai gấp gáp báo:

- Anh là cháu cụ Đức phải không.? Cụ bị đánh ở vườn hoa Lý Tự Trọng ngã lăn quay đang nằm, anh ra đi.

Vội mặc quần áo lấy xe, ra đến nơi thấy cụ Đức đang nằm trên ghế, gối đầu vào lòng một người phụ nữ dân oan khiếu kiện.

Nhìn xung quanh, thấy một tốp thanh niên đứng gườm gườm nhìn mình, sau đó hai người lấy máy quay phim ra ghi hình. Một người mặc áo kẻ áp sát xem mình (mình đội mũ trắng) nói gì với cụ Đức.Hỏi chuyện mới nghe người dân kể, có một ông cụ bị đánh đi viện, cụ Đức nghe tin đến rồi bị xô đẩy ngã đập đầu xuống hè đường. Giờ cụ nằm đây, bảo công an đưa đi viện thì chả ai đến, đến cụ chúng nó còn làm thế huống chi là chúng tôi. 

Thỉnh thoảng có người xưng an ninh, đến bảo cụ về đi, đôi co rồi họ lại đi mất. Cách một quãng thì một đống thanh niên tụ tập gườm gườm nhìn những người dân.


Cảnh sát áo xanh thì đứng cách vào chục mét cạnh cái ô tô nói cười như không có chuyện gì, gần đó là xe cảnh sát nhỏ như xe dip có một cảnh sát ngồi trong. Dường như họ không cần biết bà cụ già đang nằm đó với bao người đang vây quanh. Cụ Đức bảo gọi điện cho ông này, bà nọ. Mình can là gọi chả đứa nào nó đến đâu, thôi cụ để con gọi xe đưa cụ đi viện. Nói mãi đến khi Lê Dũng đưa xe đến cụ mới cho bế cụ lên xe.


Đây những chàng trai trẻ của nước CHXHVN, họ chứng kiến một cụ già đang nằm ở vườn hoa kêu đau. Việc của họ như những người thợ săn, họ đứng nhìn con mồi kêu la, để xem đồng loại của con mồi đến giúp. Họ sẽ quay phim, ghi hình báo cáo lập hồ sơ, có thành tích.

Quay lại chuyện vì sao cụ Lê Hiền Đức ra đây, bởi cụ thấy người dân đưa lên mạng tấm hình một người đàn ông đang nằm ở vườn hoa, theo như họ kể là bị một số người thanh niên mặc thường phục tấn công.


hãy nhìn bước chân của người đàn ông quần âu đen này, chúng ta hình dung ai có thể bước qua một người già đang nằm như vậy.? 


Nhưng tất cả điều trên xảy ra ngày hôm nay chưa bằng đôi mắt của người đàn ông đang nằm kia. Đôi mắt không mang vẻ đau đớn về thể xác nữa, đôi mắt chứa đựng một sự ai oán với cõi đời này. Đôi mắt của người mang nhiều cay đắng, chua chát trong cõi đời và vác chúng đi hôm nay đã đi tận cùng của hy vọng, để lại nỗi tuyệt vọng chứa chan trong đong đầy trong đó. Đôi mắt của người không còn nơi hy vọng, cậy trông, đôi mắt của một người cao tuổi đi gần hết cuộc đời, lúc nằm trên nền gạch giữa đường, dường như mới ngộ ra cuộc đời này không có công bằng. Mọi sự đấu tranh để đòi điều ấy đều là vô nghĩa. 

Cái dáng nằm và đôi mắt của ông không còn sự tha thiết với cuộc đời này nữa, giá như người ta có dẫm chết, đánh chết ông lúc này cũng không làm ông bận tâm. Sự uất hận, buồn đau đã đi đến tận cùng để ánh lên trong đôi mắt người đàn ông gầy gò, mái tóc bạc ấy một cái nhìn trống rỗng với thế nhân trong một chiều cuối thu giữa lòng thủ đô Hà Nội. Nơi ngàn năm văn hiến, công bằng, dân chủ, văn minh.

Người ta có thể dựng vở kịch nào đó để vu cho ông. Nhưng nếu bạn là con người, chỉ cần bạn nhìn vào đôi mắt ấy bạn sẽ hiểu được sự thật, không cần phải nghe hay xem, đọc ở đâu.

Đôi mắt dường như muốn nói rằng :

- Không có công bằng cho người oan khuất, không cả thần linh cho người cô thế....

Tội ác EcoparkLê Anh Hùng (Danlambao) - Bất kể kết cục thế nào, Văn Giang cũng sẽ đi vào lịch sử như là nơi diễn ra cuộc chiến có tổ chức đầu tiên của người nông dân, với sự hỗ trợ của các lực lượng tiến bộ trong xã hội, chống lại những tên cướp đất đội lốt “đầy tớ” của dân. Những gì diễn ra ở đây suốt 8 năm qua rõ ràng là tội ác vô lương của một bộ máy chính quyền đã lưu manh hóa. Và cho dù núp dưới cái tên “khu đô thị sinh thái” mỹ miều, những thế lực đừng đằng sau nó vẫn không thể che giấu được một sự thật: Ecopark chính là hiện thân của một TỘI ÁC đáng ghê tởm...

*

Sáng 18/11 vừa qua, chúng tôi về huyện Văn Giang (Hưng Yên) theo lời mời của bà con nông dân 3 xã Phụng Công, Xuân Quan và Cửu Cao. Trước cảnh tượng được chào đón như những vị khách quý trong tiếng vỗ tay lẫn tiếng reo hò hân hoan của hàng ngàn người dân thuộc 3 xã bị chiếm đất cho dự án khu đô thị Ecopark, trong chúng tôi trào dâng nhiều cảm xúc lẫn lộn. 

Trong khi biểu ngữ mà bà con giăng lên là “Nhân dân yêu đất ba xã Phụng Công, Xuân Quan, Cửu Cao nhiệt liệt chào đón đoàn Đại biểu Quốc hội về với dân” thì trớ trêu thay, không một vị “đại biểu nhân dân” nào do chính họ bầu lên về với người dân nơi đây cả. Thậm chí, dù là ngày nghỉ và bà con đã đề nghị mượn hội trường trong trụ sở UBND xã Phụng Công để đón đoàn nhưng vẫn bị từ chối. Bà con đành phải dựng rạp ngay bên ngoài trụ sở UBND xã để tiếp đón khách khứa. 

Bà con hân hoan chào đón khách quý, họ dựng rạp ngay bên ngoài 
trụ sở UBND xã Phụng Công để đón đoàn (Ảnh: JB Nguyễn Hữu Vinh) 

Mặc dù phần lớn chúng tôi đều là nạn nhân của chế độ trong những hoàn cảnh khác nhau và tất cả đều chẳng lạ gì về sự thối nát của cả hệ thống chính trị, nhưng qua lời kể của bà con cũng như những gì được chứng kiến, chúng tôi vẫn cảm thấy bị sốc, đau xót và phẫn nộ trước tội ác trắng trợn mà những kẻ nhân danh “Nhà nước của dân, do dân và vì dân” gây ra cho những người nông dân thuần hậu, chất phác. 

Những năm 2001-2002, người nông dân ở đây bắt đầu chuyển đổi đất ruộng trên cánh đồng chung thuộc ba xã Phụng Công, Xuân Quan và Cửu Cao thành những vườn cây, ao cá. Chỉ trong một thời gian ngắn, cuộc sống của bà con thay đổi hẳn nhờ thành công của công cuộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, biến 3 xã trở thành một vùng quê trù phú. Dĩ nhiên là để đạt được thành quả đó, họ phải đầu tư rất nhiều tiền của và công sức. 

Thế rồi đùng một cái, Dự án Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Văn Giang (Ecopark) ra đời và được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện tại Văn bản số 1495/CP-NN ngày 31/10/2003, đồng thời giao cho Công ty Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư. Ngày 30/6/2004, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 742/QĐ-TTg về việc thu hồi đất, giao đất để thực hiện dự án và xây dựng đường bộ từ cầu Thanh Trì đi Tp Hưng Yên theo phương thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Tất cả diễn ra rất bất ngờ khiến bà con hết sức hoang mang, lo lắng. Trong khi ruộng đất là nguồn sống duy nhất của người dân thì với mức đền bù rẻ mạt 135.000VNĐ/m2 hay 48,6 triệu/1 sào (thậm chí, ban đầu chỉ 19 triệu rồi nâng lên 36 triệu/sào), họ thực sự bị đẩy vào đường cùng. Không chỉ mất đi kế sinh nhai, hầu hết người dân ở đây còn mất trắng những khoản đầu tư lớn trong khi đang phải vay mượn ngân hàng, người thân hay chòm xóm. Như lời cụ Lê Hiền Đức phát biểu trước đông đảo bà con, đây không phải là “thu hồi” hay “giải phóng mặt bằng” gì mà đích thực là hành vi “cướp đất”

Tác giả (bên phải) đang trao đổi với một người dân xã Cửu Cao ngày 18/11/2012. 

Để đạt được mục đích là chiếm đoạt đất đai của nông dân, chính quyền (xã, huyện, tỉnh) và chủ đầu tư đã không từ bất cứ một thủ đoạn nào. Dưới đây là những thủ đoạn nhơ bẩn mà họ áp dụng đối với gia đình thuộc diện thu hồi đất trong vùng dự án mà chưa nhận tiền đền bù (theo lời kể của người dân): 

Gia đình nào có con em là công chức trong tỉnh thì con em họ được cho tạm nghỉ để về vận động gia đình; nếu không nhận tiền đền bù thì con em của họ bị cho nghỉ việc. Một số gia đình có con em có bằng cấp đành phải hy sinh ruộng vườn để cho con em mình có công ăn việc làm; 

Những đối tượng đảng sắp sửa kết nạp thì bị gạt ra, với lý do là “không chấp hành chính sách”; đảng viên thì bị đe dọa khai trừ; con cái thành hôn thì không được cấp giấy đăng ký kết hôn; 

Người dân nào lên tiếng đấu tranh thì bị côn đồ, xã hội đen bịt mặt chặn đường đánh; bể nước của gia đình có người đi đấu tranh thì bị ném thuốc sâu vào; thậm chí còn có những trường hợp nhà dân chống đối bị đốt, bà con biết nhưng không làm gì được vì không bắt được tận tay. Điển hình là chiều ngày 12/7/2012, một nhóm khoảng 20 tên côn đồ hung hãn ngang nhiên mang theo gậy gộc, hung khí vào đuổi đánh và hành hung người dân tại thôn 1, xã Xuân Quan, khiến ba người dân là ông Đàm Văn Đồng (52 tuổi), ông Đàm Văn Nghiệp (54 tuổi) và cụ ông Lê Thạch Bàn (73 tuổi) bị trọng thương. 

Đỉnh điểm của tội ác là mờ sáng ngày 24/4/2012, hàng ngàn công an được vũ trang đầy đủ đã tràn vào 3 xã Phụng Công, Xuân Quan và Cửu Cao để cưỡng chế thu hồi đất cho dự án trong tiếng súng nổ, khói lựu đạn cay, tiếng gầm gào của máy xúc, máy ủi cùng cảnh đàn áp dã man những người chống đối. Bà con còn cho chúng tôi xem cả một bao tải “quả nổ nghiệp vụ” mà lực lượng “Công an Nhân dân” đã dùng để trấn áp những người dân giữ đất ngày hôm đó. 

Những “quả nổ nghiệp vụ” như thế này đã được lực lượng “Công an Nhân dân” dùng để trấn áp người dân giữ đất vào ngày 24/4/2012 (Ảnh: Bauxite Việt Nam

Vẫn theo lời bà con, những người nghe theo lời “tuyên truyền, vận động” của chính quyền mà nhận tiền đền bù thì được cất nhắc vào bộ máy, thế chỗ những người bị loại ra do chống đối. Bởi thế nên hiện nay, đội ngũ cán bộ ở ba xã, đặc biệt là cấp thôn xóm, rất thiếu trình độ và năng lực, bị nhân dân khinh thường và không thể “lãnh đạo” được quần chúng. Cán bộ xã thì luôn bao che lẫn nhau, mặc dù gia đình khá giả vẫn công nhận “hộ nghèo” cho nhau để được hưởng chế độ, chính sách. Nhân dân ở ba xã từ lâu đã không còn tin hay nghe theo chính quyền nữa. 

Rời Văn Giang mang theo bao nỗi niềm đan xen, nhất là xúc động trước tình cảm chân thành và lòng hiếu khách của những người dân Phụng Công - Xuân Quan - Cửu Cao, chúng tôi biết rằng họ sẽ còn đấu tranh và đấu tranh đến cùng như đã từng đoàn kết và đấu tranh bền bỉ ròng rã 8 năm qua. Đơn giản là bởi họ đã bị đẩy vào đường cùng và, theo lời một người dân nơi đây, nếu những người đấu tranh như họ mà dừng lại thì chưa biết sẽ bị vùi dập đến đâu, nhất là khi mà những kẻ sai phạm vẫn đang nhởn nhơ do được quan trên “bảo kê”, che chắn. Họ hiểu rằng việc cựu thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ thừa nhận sai lầm trong vụ Văn Giang của mình hôm 8/11 vừa qua mới chỉ là thắng lợi bước đầu thôi, chặng đường phía trước vẫn còn nhiều gian nan. 

Bất kể kết cục thế nào, Văn Giang cũng sẽ đi vào lịch sử như là nơi diễn ra cuộc chiến có tổ chức đầu tiên của người nông dân, với sự hỗ trợ của các lực lượng tiến bộ trong xã hội, chống lại những tên cướp đất đội lốt “đầy tớ” của dân. Những gì diễn ra ở đây suốt 8 năm qua rõ ràng là tội ác vô lương của một bộ máy chính quyền đã lưu manh hóa. Và cho dù núp dưới cái tên “khu đô thị sinh thái” mỹ miều, những thế lực đừng đằng sau nó vẫn không thể che giấu được một sự thật: Ecopark chính là hiện thân của một TỘI ÁC đáng ghê tởm.

Hà Nội, 21/11/2012


CSGT "nhận dăm ba chục" sao gọi là tham nhũng?22/11/2012 21:28:52

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ, gọi việc nhận dăm ba chục, một vài trăm là tham nhũng là không thỏa đáng.


Theo kết quả cuộc điều tra xã hội học “Tham nhũng từ góc nhìn của người dân, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức” do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới công bố hôm 20/11 thì CSGT là một trong 4 ngành tham nhũng phổ biến nhất.

Đưa ý kiến của mình về vấn đề này tại cuộc giao lưu trực tuyến do Báo Công an Nhân dân tổ chức sáng 22/11 về nghị định 71/2012/NĐ-CP, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - đường sắt, Bộ Công An không đồng tình với kết luận đó.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - đường sắt, Bộ Công An
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - đường sắt, Bộ Công An
Thiếu tướng Tuyên cho rằng, đây chỉ là những tiêu cực chứ không thể nói là tham nhũng: “Tôi cho rằng ở đây chỉ là những tiêu cực chứ không thể nói là tham nhũng. Bây giờ nghiên cứu thế nào là tham nhũng, thế nào là tiêu cực tôi cho rằng nó chưa rạch ròi. Nhận của lái xe, nhận của người tham gia giao thông dăm ba chục, một vài trăm mà đó là tham nhũng thì theo tôi ý đó là không thỏa đáng”.

Thiếu tướng Tuyên cho rằng: “Tham nhũng phải là những người có chức, có quyền nhưng lợi dụng chức quyền đó bớt xén, móc nối lấy tiền của nhà nước. Tôi cho rằng dùng từ tham nhũng phải ở đối tượng đó và hành vi đó. Từ xưa đến nay chúng ta vẫn nói rằng CSGT tiêu cực thì nên ở mức độ đó nó dễ chấp nhận hơn”.

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, tham nhũng hay tham ô là hành vi "của người lạm dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc cố ý làm trái pháp luật để phục vụ cho lợi ích cá nhân". - Nguồn: Wikipedia.
Cũng tại buổi giao lưu trực tuyến, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên và Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Đường bộ-đường sắt - CATP Hà Nội đã giải đáp rất nhiều thắc mắc của độc giả mạng về việc đăng ký, sang tên đổi chủ, xe chính chủ…

Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, trong 11 tháng của năm 2012 lực lượng CATPHN đã xử lý 650 trường hợp không sang tên chuyển chủ với số tiền phạt khoảng 97 triệu đồng với các trường hợp mua xe ô tô theo nghị định 34 của Chính phủ và nghị định 36/2010 Chương I điều 6. Luật và các văn bản dưới luật đã có quy định rất rõ khi người mua bán sang tên đổi chủ trong 10 ngày phải trực tiếp thông báo cho cơ quan chức năng hoặc chuyển thông điệp qua đường bưu điện. Sau 30 ngày phải làm thủ tục sang tên chuyển chủ và nếu không thực hiện sau 30 ngày sẽ xử phạt theo nghị định 34 của chính phủ.

Ông Thắng cũng giải đáp rất nhiều thắc mắc cho người dân như việc không tìm thấy chủ đầu tiên của xe đã qua nhiều đời chủ, người trong gia đình cùng sở hữu một phương tiện hay mượn xe, cho mượn xe…
Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Đường bộ-đường sắt - CATP Hà Nội
Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Đường bộ-đường sắt - CATP Hà Nội
“Điều 58 Luật GTĐB quy định khi lưu thông trên đường người điều khiển phương tiện mang theo đầy đủ đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định ATKT và bảo vệ môi trường (đối với xe ô tô), giấy chứng nhận bảo hiểm dân sự của chủ xe cơ giới thì không xử phạt lỗi không sang tên”. – Đại tá Đào Vịnh Thắng khẳng định.

Cả hai vị khách mời đều hướng dẫn người dân tham gia giao thông rằng, CSGT không xử phạt việc đi xe không chính chủ mà chỉ xử phạt những người không thực hiện việc sang tên chuyển chủ khi mua bán xe.

Về trường hợp người ở tỉnh khác đến Hà Nội sinh sống và làm việc do không có hộ khẩu Hà Nội nên không thể đăng ký xe, Đại tá Đào Vịnh Thắng hướng dẫn: Mọi công dân ở các địa phương (ngoại tỉnh) công tác, học tập, làm việc tại Hà Nội, nếu là sinh viên, học sinh học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường cung cấp, cao đẳng, đại học, học viện có thẻ sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường đều được đăng ký xe (khoản 2.1.3, điều 7, mục A Chương II TT36-BCA quy định, còn nếu là Công an, Quân đội thì có giấy giới thiệu của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác kèm theo giấy Chứng minh thư CAND, giấy Chứng minh thư QĐND cũng được đăng ký xe; khoảng 2.12 điều 7, mục A Chương II TT36-BCA quy định.

Theo Lê Quang (VOV
)

Nóng: Lại phát hiện chất lạ "mới toanh" trong áo ngực TQ22/11/2012 20:30:54

Từ dung dịch dầu khoáng trong áo ngực có xuất xứ Trung Quốc, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học (Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam) đã phát hiện hai chất trong nhóm polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) là Anthracene có công thức hóa học là C14H10 và Pyrene công thức hóa học C16H10.  

Thành phần của chất rắn màu trắng trong các loại áo ngực được phân tích và xác định là nhựa tổng hợp polystyren

Đã định lượng được “chất lạ” 

Tối 22/11, TS Vũ Đức Lợi, phó Viện Trưởng Viện Hóa học cho biết, các nhà khoa học của Viện đã định lượng được các chất thuộc nhóm PAH trong mẫu áo ngực trước đó Viện này đã công bố. Mẫu lấy làm xét nghiệm thuộc nhãn hiệu Mengnaeroi, Qiuaziwanli và Magneric màu đỏ, đen, hồng, trắng và tím. Mỗi bên áo ngực đều có dung dịch màu trong suốt và ba viên chất rắn màu trắng, mỗi viên có đường kính kích thước khoảng 0,75 mm và lượng dung dịch khoảng 7 ml.

Thành phần của chất rắn màu trắng trong các loại áo ngực được phân tích và xác định là nhựa tổng hợp polystyren (trên thị trường thường gọi là nhựa PS) dễ gia công bằng phương pháp ép và ép phun. Như vậy, kết quả này cũng hoàn toàn không chính xác với các quảng cáo chung trước đó của nhiều người bán hàng cho rằng các hạt này chính là ngọc trai.

Kết quả phân tích cũng cho thấy, thành phần dung dịch màu trong suốt được xác định là dầu khoáng (mineral oil), một loại dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ. Đặc biệt, lần phân tích này đã định lượng được chất thuộc nhóm PAH. Theo đó, các nhà khoa học phát hiện được hai chất trong nhóm polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) là Anthracene có công thức hóa học là C14H10 và Pyrene công thức hóa học  C16H10.

Bằng phương pháp phân tích sắc ký khí khối phổ chỉ ra hàm lượng Pyrene trong dung dịch dầu khoáng từ 0,140 đến 0,192 mg/kg. Còn hàm lượng Anthracene trong dung dịch dầu khoáng từ 0,068 đến 0,082mg/kg.

Riêng một loại áo nịt ngực có nhãn hiệu BAO QING có chứa dung dịch dạng sệt có thành phần chính là kẽm stearat. Đây là hợp chất được sử dụng làm phụ gia trong ngành nhựa, cao su và dược phẩm.
Mẫu áo ngực đang được phân tích bằng phương pháp sắc ký phổ
 Khi chiếu đèn tia cực tím vào hai túi dung dịch lót ngực là silicon và dầu khoáng cho thấy: Túi chứa dầu khoáng có màu xanh nổi bật, trong khi túi silicon vẫn giữ nguyên màu. Giải thích vấn đề này, TS Vũ Đức Lợi cho rằng đó là do có PAH, cũng có thể có các chất khác làm nên sự đổi màu này. 

Chưa có bằng chứng gây ung thư 


Theo nhận định của TS Vũ Đức Lợi, hàm lượng có trong hai chất thuộc nhóm PAH nhìn chung không cao. Ví như chất Pyence, theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) những Pyence không dùng cho thực phẩm có hàm lượng cho phép không được vượt quá 25mg/kg. Như thế so với kết quả của Viện Hóa học đưa ra thì mức này còn khá thấp.

PGS.TS Đỗ Quang Huy, khoa Môi trường, Đại học Khoa học tự nhiên cho rằng hàm lượng này thuộc diện thấp, thậm chí thấp hơn hàng nghìn lần so với mức cho phép. Ngoài ra, hai chất này chưa có bằng chứng chứng minh có thể gây ung thư. Chất Pyrene có công thức cấu tạo gồm 4 vòng thơm. Pyrene tinh khiết là chất rắn không màu, trên thực tế thường có mày vàng, được chiết xuất từ nhựa than đá. Các nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) cho thấy chưa có bằng chứng khẳng định chất Pyrene gây ung thư.
A
 

Còn chất Anthracene có cấu trúc 3 vòng thơm không phải là sản phẩm thương mại. Trong môi trường, chúng có thể phát tán rộng rãi từ nguồn tự nhiên như cháy rừng, núi lửa, các nguồn nhân tạo như đốt gỗ củi, khí thải phương tiện giao thông, khói thuốc lá và các sản phẩm từ than và nhựa đường. Con người tiếp xúc lâu dài của chất này qua đường ho hấp sẽ dẫn đến bệnh viên phổi, phế quản. Ngày nay chưa có đủ bằng chứng chứng minh Anthracene ung thư cho con người.   

Theo các chuyên gia, người dân không nên quá hoang mang với các “chất lạ” này. Tuy nhiên, để an toàn, chị em nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Bởi ngoài các chất có trong dung dịch dầu khoáng, thì chưa có bất cứ nghiên cứu nào  khẳng định vải, mút làm áo ngực là an toàn với người sử dụng.

Thu HIề
n

Petrolimex chi tiền tỉ mua thẻ hội viên golf cho lãnh đạoTrong một bài phỏng vấn ngày hôm qua trên VietnamNet, ông Trần Ngọc Năm, phó tổng giám đốc của Petrolimex xác nhận tập đoàn này đã từng bỏ hàng tỉ bạc ra mua thẻ hội viên chơi golf cho các lãnh đạo của Petrolimex nhưng ông Năm cho rằng việc mua thẻ hội viên này chỉ nhằm mục đích đầu tư.
RFA
Petrolimex Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam
Theo ông Trần Ngọc Năm thì việc mua thẻ không xảy ra tại công ty mẹ mà là tại công ty cổ phần vận tải nơi Petrolimex có cổ phần 51%. Ông Năm cũng cho biết công ty này đã ký hợp đồng mua thẻ golf nhằm phục vụ trong quan hệ giao dịch công tác chung và đây được coi là một cách đầu tư trong quan hệ.
Được biết kiểm toán nhà nước đã phát hiện vấn đề này và sau đó báo chí phanh phui thêm.
Petrolimex hiện đang là con nợ lớn nhất mặc dù tổng công ty này lấy việc khai thác dầu là nguồn lợi chính. Tập đoàn này đầu tư vào nhiều lãnh vực ngoài khả năng của mình.
Báo cáo trước quốc hội trong kỳ họp vừa qua, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết tập đoàn Petrolimex hiện đang mắc nợ 287 ngàn tỷ đồng.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.