THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

18 August 2012

Nhật Bản mềm dẻo nhưng kiên quyết bảo vệ biển đảo

Nhật Bản mềm dẻo nhưng kiên quyết bảo vệ biển đảo


Đảo Dokdo/Takeshima
REUTERS/Korea Pool


Tú Anh / Đỗ Thông Minh

Sau hai ngày bị Nhật giam giữ, 8 người Trung Quốc đổ bộ lên đảo Điếu Ngư/Senkaku đã được trả về Hồng Kông vào chiều nay.

Cùng ngày, bộ trưởng tài chính Nhật hủy bỏ chuyến viếng thăm Hàn Quốc để phản đối vụ Tổng thống Lee Myung Bak đặt chân lên đảo Dokdo/Takeshima ngày 10/08 vừa qua. Tokyo cũng chính thức yêu cầu Hàn Quốc cùng đưa hồ sơ này ra Tòa án La Haye phân xử.

Phải chăng những phản ứng mềm mỏng của Nhật trong vấn đề quần đảo Kuril đã khiến cho Tokyo ngày nay yếu thế trước hai láng giềng châu Á ? Hư thực ra sao ?

Từ Tokyo, thông tín viên Đỗ Thông Minh tường thuật :
« Do Hội chứng Thế chiến Thứ hai nên Nhật không có thái độ hung hăng và sẵn sàng dùng bạo lực. Tuy nhiên, không phải vì mềm dẻo mà không kiên quyết. Tàu và máy bay Nhật vẫn tuần tra và đuổi hết tàu ngư chính, hải giám, tàu đánh cá của Trung Quốc bén mảng đến Takeshima. Sau lưng Nhật còn có Hoa Kỳ…. »

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120817-nhat-ban-mem-deo-nhung-kien-quyet-bao-ve-bien-dao