THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 January 2013

TIN KHẨN: HẢI QUÂN TQ CHẶN TÀU CÁ VIỆT NAM BỊ NẠN VÀO HOÀNG SA TRÁNH BÃO

Trong khi BĐBP Đà Nẵng cứu thuyền viên tàu hàng Trung Quốc bị nạn trên biển thì Hải quân Trung Quốc lại ngăn tàu cá Việt Nam bị nạn vào Hoàng Sa tránh trú gió bão! - Ảnh: HC
Sáng 8/1, Trung tâm Phòng chống lụt bão (PCLB) miền Trung - Tây Nguyên dẫn báo cáo số 07/PCLB&TKCN (ngày 7/1) của Văn phòng Ban chỉ huy PCLB - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho hay, tàu cá QNg 92366 TS/10LĐ do ông Trần Bê (ở Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng trong khi hành nghề lưới chuồng thì bị hỏng máy (gãy trục lắp).

Tàu này được tàu cá QNg 92912 TS/10LĐ do ông Cao Văn Thành ở cùng quê cứu hộ, lai dắt vào đảo Bom Bay (trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam) để tránh trú gió bão số 1 và sửa chữa hư hỏng. Tuy nhiên khi vào đảo thì hai tàu này bị tàu Hải quân Trung Quốc mang số hiệu 787 ngăn cản không cho vào. Hiện 2 tàu cá kể trên đang neo đậu tại tọa độ 16001’ vĩ Bắc - 112026’ kinh Đông (gần đảo Bom Bay, quần đảo Hoàng Sa), trong điều kiện có gió cấp 6, cấp 7. Tần số liên lạc của tàu là 9105KHz. 
Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cũng cho biết, tàu cá BĐ 96329 TS với 7 lao động của tỉnh Bình Định (Infonet đã đưa tin) do ông Phan Ngọc Nguyên làm thuyền trưởng, chủ tàu là ông Phạm Văn Hiếu (trú thôn Lâm Trúc 2, xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) bị hỏng máy, phá nước tại khu vực cách Nam Đông Nam đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 57 hải lý đã được tàu HQ 629 của Vùng 3 Hải quân lai dắt vào cảng Quy Nhơn an toàn lúc 7g sáng 7/1. 
Trong khi đó, tàu cá QB 93469TS với 8 lao động do ông Nguyễn Đức Thắng (ở thôn Tân Định, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) làm thuyền trưởng bị mất liên lạc từ ngày 30/12/2012 đến nay vẫn bặt vô âm tín. Đối với 19 tàu của Khánh Hòa xin vào trú gió tại Malaysia thì hiện các tàu không vào đảo mà neo đậu trên biển và vẫn giữ thông tin liên lạc với BĐBP tỉnh.
Ngoài ra, công tác tìm kiếm trên biển đối với 13 thuyền viên mất tích do tàu cá QB 93714 TS bị chìm ngày 30/12/2012 hiện đã tạm dừng do thời tiết quá xấu, riêng công tác tìm kiếm trên bờ vẫn tiếp tục. Lúc 16h30 ngày 6/1, người thân đã nhận dạng được thi thể tìm thấy ở bờ biển thôn 6, xã Triệu Vân (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) là ông Hoàng Minh Dũng (sinh năm 1979, trú tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch), thuyền viên tàu cá QB 93714 TS. Lúc 23g cùng ngày, gia đình đã làm các thủ tục để đưa nạn nhân về quê mai táng. 
Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cho biết, theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy PCLB&TKCN, Bộ chỉ huy BĐPB các địa phương từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận tính đến 22g tối 7/1 đã thông báo và hướng dẫn cho 4.343 tàu với 31.652 lao động hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. 
Trong đó có 505 tàu với 4.731 lao động Quảng Ngãi 71 tàu/1.170 lao động; Bình Định 250 tàu/1.753 lao động; Phú Yên 119 tàu/1.185 lao động; Khánh Hòa 65 tàu/623 lao động) đang hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa. Các tàu này đã biết hướng di chuyển của bão và nhận được yêu cầu của BĐBP về chủ động di chuyển để tránh, trú. 

HẢI CHÂU

Thanh niên Công giáo Vinh: Lá thư của anh Thái Văn Dung gửi gia đình trước khi bị đưa ra xửĐăng bởi lúc 

VRNs (08.01.2013) -Vinh- Anh Thái Văn Dung là một trong hai người trẻ nhất trong số 14 anh chị em Công giáo và Tin Lành bị đưa ra xử vào hôm nay tại Tp. Vinh.
Anh Thái Văn Dung sinh ngày 03.6.1988, tại Giáo xứ Nghi Lộc, thuộc xóm 4, Diễn Hạnh, Diễn Châu tỉnh Nghệ An. Anh Dung bị bắt khi đang học đại học tại Hà Nội. Anh bị cáo buộc tham gia tổ chức Việt Tân và bị xử theo khoản 2 đều 79 của Bộ luật hình sự.
Trước khi bị đưa ra xử tại Nghệ An, từ trại giam, anh Thái Văn Dung đã viết thư về hỏi thăm và động viên gia đình. Sau đây là nguyên văn bức thư của anh:

CẬP NHẬT PHIÊN XỬ 14 NGƯỜI TẠI NGHỆ AN

Mười ba nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam hôm nay bị tòa án nhân dân Nghệ An phán quyết từ 2 đến 10 năm tù trở lên vì tội cấu kết với một đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ trong âm mưu lật đổ chính phủ.

Courtesy TTO

Anh Đặng Xuân Diệu, người bị kêu án 13 năm tù giam cộng 5 năm quản chế tại phiên tòa ở Nghệ An hôm 08/01/2013.

Ba người bị kêu án 13 năm tù giam cộng 5 năm quản chế là các ông Paulus Lê Văn Sơn, Hồ Đức Hòa, Đăng Xuân Diệu.

Tiếp đó, các ông Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị 8 năm tù cộng 5 năm quản chế, Nguyễn Văn Duyệt 6 năm cộng 4 năm, Thái Văn Dung, Nông Hùng Anh 5 năm cộng 3 năm,  Nguyễn Đình Cương, Trần Minh Nhật 4 năm cộng 3 năm,  Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Oai, Hồ Văn Oanh, Đặng Ngọc Minh 3 năm tù giam cộng 2 năm quản chế. Một người lãnh án treo là Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc.
Tổ chức Theo dõi nhân quyền Human Rights Watch lên án vụ án này đánh dấu sự leo thang quyết liệt của chính quyền trong cuộc tấn công những người chỉ trích chính quyền. Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam lập tức hủy án và trả tự do cho tất cả 14 người bất đồng chính kiến cùng với Tiến sĩ Lê Quốc Quân bị bắt hồi cuối tháng 12.

Bản tuyên bố nói rõ 14 người bị kết án vì đã dự khóa huấn luyện của đảng Việt Tân ở Bangkok. 11 người trong số này bị buộc tội làm đảng viên Việt Tân, 3 người bị kết tội tham gia tích cực vào Việt Tân. Human Rights Watch lên án Việt Nam dựa vào ngôn ngữ pháp lý mơ hồ của điều 79 bô luật hình sự về tội “lật đổ chính quyền” để bỏ tù những người chỉ thực thi nhân quyền căn bản. Cảnh sát bố trí dày đặc ở tòa án còn bắt giữ một số blogger muốn đến dự phiên tòa.

Trình bày những hoạt động của 14 người tranh đấu vừa kể, Human Rights Watch còn kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Luật sư Lê Quốc Quân, người bị bắt vào thời gian chỉ 9 ngày sau khi viết và phổ biến bài xã luận “Hiến pháp hay hợp đồng điện nước?”

Cùng lúc với Human Rights Watch, Tổ chức Ân xá quốc tế cũng ra tuyên bố đòi hỏi Việt Nam trả tự do lập tức cho 13 người bị án tù giam trong vụ án vừa nói, cùng với TS luật Cù Huy Hà Vũ.

09/01/2013 

Biểu ngữ và hình ảnh các nạn nhân khắp nơi trên thành phố Vinh, tố cáo tội ác nhà cầm quyền

10h25: Hình ảnh rất quen thuộc: những kẻ được thuê đến để đàn áp đang chia nhau tiền công. Có lẽ đây là dấu hiệu cho phiên tòa sắp kết thúc ngày hôm nay. Không như mọi người dự đoán sẽ kéo dài trong 3 ngày.

13h30: Xe chở tù mang biển số 37a 00039


13h40: Tòa án bắt đầu màn xét xử, không biết vì lí do gì mà họ đã phải đánh lừa mọi người tham dự phiên tòa là 15h mới bắt đầu phiên xử chiều nay? Mặt khác, anh Hồ Văn Lực là em trai của Hồ Đức Hòa đã có mặt theo giấy mời của tòa án và đã có mặt để tham dự phiên tòa ngày từ ngày hôm qua nhưng chiều nay, tòa án và công an nhất quyết không cho anh vào mà không nêu rõ lí do. Đậy lại là một hành động ngang nhiên vi phạm pháp luật của tòa án Nghệ An và của công an.

Một người đã nói: “Thử hỏi, tòa án và công an là hai cơ quan thực thi pháp luật mà còn ngang nhiên dẫm đạp lên luật pháp thì đâu là chính nghĩa của một chính quyền?” Nhưng chúng tôi biết câu hỏi này là hơi thừa, vì câu trả lời rất sẵn và chuyện đó đã là chuyện cơm ăn nước uống hàng ngày trong chế độ cộng sản.
 

14h02: Lúc này, thời tiết tại TP Vinh đang trở nên lạnh hơn cộng thêm vào đó là trời đã mưa nặng hạt. Lực lượng công an và an ninh đã chốt chặt các vị trí. Những viên công an mặc thường phục và côn đồ cũng đã tập hợp thành từng nhóm.14h20: Một người dân đi qua quảng trường, nơi có tượng Hồ Chí Minh (cách tòa án nghệ an khoảng 1,5km) và đứng lại chụp hình, ngay lập tức, lực lượng dân phòng, công an và côn đồ xông tới bắt và lấy máy ảnh của người này. 

Dù nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động mọi lực lượng để đàn áp, bắt bớ thân nhân các nạn nhân và những người dân đến tham dự phiên tòa “công khai xử kín” nhưng những việc đó không làm cho người dân nơi đây nhụt chí. Họ đã tìm cách khác để thể hiện ý chí hiệp thông với các nạn nhân của mình bằng cách dán các hình ảnh, băng rôn, khẩu hiệu… khắp nơi trên khu vực Tp Vinh. 
14h 30: Lượng công an, dân phòng sau khi được chia tiền tại chỗ trưa nay, giờ đã tăng gấp nhiều lần số quân, đông gấp bội số giáo dân và nhân dân đến dự tòa. Chúng lục lọi, khám xét bất cứ ai vào gần khu vực chúng đứng.

Việc khám xét công dân bất kể trai, gái, già trẻ, phụ nữ hay trẻ em được chúng thực hiện ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật như một bầy thú hoang đang trình diễn ngón sau máu kiếm mồi. Chưa bao giờ có những cảnh này xảy ra ngang nhiên và đê hèn như vậy. 

Phiên tòa hôm nay đã thu hút sự chú ý của nhiều thành phần trong xã hội, trong giáo dân cũng như các hãng truyền thông quốc tế. Đặc biệt, các tổ chức tôn giáo, nhân quyền và các chính phủ.

14h 45: Giáo dân đến dự tòa bị phân tán bằng nhiều lực lượng hung hãn và sắt máu, chia lẻ họ ra thành từng nhóm nhỏ, với một đám giáo dân không tấc sắt trong tay, họ vẫn kiên quyết ngồi ngóng chờ và bám trụ phía ngoài:
 15h 00: Hoảng hốt bởi các hành động đê hèn, man rợ và phiên tòa bóng tối, ma quỷ bị vạch mặt bởi truyền thông, nhà cầm quyền Nghệ An đang huy động các lực lượng công an, an ninh và dân phòng điên cuồng lục soát, khám xét bắt giữ các phương tiện ghi hình, ghi âm, quay phim của người dân. 

Nhưng, những hành động đó chỉ là sự quẫy đạp khốn cùng. Không có điều gì có thể che giấu được sự thật. Bởi Sự thật như lửa, nó sẽ bùng ra và đốt cháy ma quỷ, xua tan bóng tối. Những CTV Nữ Vương Công Lý đang hết sức vất vả trong cuộc chiến không cân sức này. Xin hãy cầu nguyện cho họ.08/01/2013
12h15: Tin cho biết, sáng nay đã có 11 nạn nhân bị thẩm vấn tại Tòa, sau các thủ tục ban đầu, Tòa đã đọc cáo trạng cho từng người. Các nạn nhân đã bị thẩm vấn từng người một, tất cả đều khẳng định rõ ràng những việc mình làm là vô tội, với tinh thần yêu nước, chống Trung Quốc xâm lược và vì cộng đồng dân tộc, đất nước này. Với tinh thần và những việc làm yêu nước đó, họ hoàn toàn không có tội.

Tất cả các nạn nhân đều khẳng định trước tòa sự vô tội của mình và điều họ làm, căn cứ vào luật pháp ngay của Việt Nam, thì những việc làm vì lòng yêu Tổ Quốc, yêu nhân dân, bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải là hoàn toàn vô tội. Còn Tòa và Viện Kiểm sát muốn kết tội họ theo lệnh Đảng Cộng sản, thì những kẻ kết tội phải chịu trách nhiệm trước dân tộc.

Tin cũng cho biết, các nạn nhân ra tòa đều mặc quần áo bình thường, thái độ tươi tỉnh, phấn khởi vì được làm chứng cho Sự thật – Công lý – Hòa bình và được nói lên tiếng nói của lòng dân, của mỗi người dân Việt Nam trước cái gọi là Tòa án của bạo quyền, của ma quỷ.

Thông tin còn cho biết thêm, tất cả người nhà, thân nhân hiếm hoi được vào Tòa hôm nay đều bị thu giữ máy điện thoại và đều bị hạn chế. Những thứ đã tiếp tế cho các nạn nhân thời gian gần đây ở các trại giam, các nạn nhân không nhận được. Đây là hành động vô nhân đạo của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các nạn nhân trong thời gian qua. Paulus Lê Văn Sơn, người được gia đình gửi quần áo vét cũng không nhân được trước khi ra tòa.


Công an chìm nổi, dân phòng đủ loại được huy động dày đặc bên ngoài phiên xử 14 người yêu nước tại Nghệ An.

Bất cứ ai đưa máy ảnh hay điện thoại lên chụp hình đều bị những viên an ninh chìm nổi, mặt mày hung dữ sấn đến gây chuyện, đe dọa, thậm chí có trường hợp bị bắt đi. Đoạn Video các bạn đang theo dõi do CTV Danlambao ghi lại trong điều kiện đặc biệt khó khăn, ngay giữa vòng vây công an. Chất lượng video không được tốt, mong bạn đọc thông cảm


Công an chốt chặn bên ngoài phiên tòa tại Nghệ An (Ảnh: CTV Danlambao)

TP Vinh bị phong tỏa, CA dày đặc khắp nơi


Cập nhật lúc 10g15: một số hình ảnh bên ngoài tòa án
Phiên tòa “cấm cản công khai”
Lực lượng tiêu xài tiền thuế của dân hết sức vô lýCập nhật lúc 9g46: tại số nhà 119 Nguyễn Thị Minh Khai, Linh mục Nguyễn Đình Thục đã cùng giáo dân cầm tay nhau cầu nguyện bắng cách hát Kinh Hòa Bình. Trong lúc mọi người đang cầu nguyện thì dân phòng, công an đến đàn áp và giải tán.
Dù bị lực lượng dân phòng, công an, côn đồ dày đặc ngăn chặn nhưng những người quan tâm vẫn hướng về các Thanh Niên đang bị xét xửLúc 10h10': Tin từ Thanh Niên Công Giáo cho biết, mẹ anh Nguyễn Đình Cương là bà Nguyễn Thị Hóa bị công an đánh đập khiến bà phải nhập viện. Anh Nguyễn Đình Cương là 1 trong 14 người sẽ ra tòa sáng nay.

Cha Nguyễn Đình Thục đang cùng giáo dân cầu nguyện thì bị lực lượng công an đến lôi kéo đi. Các giáo dân đang nỗ lực bảo vệ cha.

Lúc 09'15': Lúc này có khoảng hơn 200 người dân tập trung tại đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai, cách khu vực tòa án 200m. Hiện tinh thần của tất cả mọi người rất mạnh mẽ. Theo ghi nhận, linh mục Nguyễn Đình Thục cũng có mặt trong đoàn người trước cổng tòa ánCông an chốt chặn nhiều ngã đường trước một phiên tòa công khai
Dân phòng và côn đồ theo sau các thân nhân 14 người yêu nước
Tay lăm lăm dùi cui để đánh dân?
Những khuôn mặt tay sai không biết suy nghĩ
Những người tham dự phiên tòa đều đội mũ trắng

Người dân đến tham gia phiên tòa đang bị dồn ra ngoài (Ảnh: Facebook Hư Vô) Blogger Lã Việt Dũng bị đưa về công an TP. Vinh
- Khoảng 8g sáng nay, blogger Lã Việt Dũng từ Hà Nội vào xem phiên tòa, khi anh đang ngồi trên taxi cùng với người bạn, ngang qua khu vực tòa án thì chụp vài tấm ảnh. Tức thì một dân phòng lao tới dùng dùi cui đập rất mạnh vào taxi để tài xế phải dừng xe lại (dân phòng có quyền dừng xe taxi sao?). Sau đó công an giao thông và mật vụ yêu cầu đưa cả taxi và người trên xe về đồn công an TP. Vinh, chỉ cách tòa án vài trăm mét. Tại đây, công an nói anh Dũng và bạn đã chụp hình nơi có bảng cấm. Anh Dũng không đồng ý vì ở khu vực đó chỉ có bảng “Khu vực cấm” chứ không hề có bảng cấm quay phim, chụp ảnh. Viên công an bảo bảng “Khu vực cấm” là cấm tất cả mọi thứ! Anh Dũng không đồng ý và hỏi lại: “Thế thì người đi đường cũng bị cấm nhìn khi đi qua đây sao?” thì viên công an đuối lý. Sau 15 phút tranh luận công an buộc phải để cho anh Lã Việt Dũng và bạn anh ra về.

8g30: cô Phương, em gái của anh Nguyễn Đình Cương cho chúng tôi biết: mặc dù thân nhân và bạn bè của 14 người yêu nước bị nhà cầm quyền đưa ra xét xử hôm nay tại tòa án tỉnh Nghệ An đến tham dự phiên tòa rất đông, nhưng cũng không thấm vào đâu so với lực lượng công an, dân phòng, “quần chúng tự phát” (côn đồ) được nhà cầm quyền quy tụ về đây để chuẩn bị ra tay đàn áp người tham dự phiên tòa công khai.
Hiện nay mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 người vào được bên trong phòng xử án. Còn tất cả bị chặn lại bên ngoàiLúc 08h20', tin từ CTV tại Vinh gửi về ghi nhận: Theo quan sát, hiện tại lực lượng dân phòng và công an được bố trí đông hơn dân. Bất chấp những hành vi bao vây, đe dọa, lúc này số lượng người dân đội mũ trắng đến ủng hộ và tham gia phiên tòa ngày càng đông.

Trong số 14 người yêu nước ra tòa hôm nay, có 8 người là các thanh niên công giáo hiện đang sống ở Nghệ An. Được biết, thân nhân những người này cùng đông đảo bà con trong các giáo xứ đang tiếp tục kéo về phiên tòa ủng hộ những người con ưu tú của quê hương mình.

Trước đó, đêm và rạng sáng nay, công an Nghệ An bất ngờ bao vây, bố ráp các khách sạn tại Vinh. Một số blogger từ Hà Nội vào đã bị vây bắt như anh Lã Việt Dũng, blogger Người Buôn Gió và Nguyễn Lân Thắng đang bị bao vây.

Theo tường thuật của nhóm phóng viên có mặt tại hiện trường, xung quanh khu vựa tòa án tỉnh Nghệ An đầy dẫy công an, dân phòng, mật vụ,… Tính đến thời điểm hiện tại, lúc 7g12, các đoàn đã bị chặn gồm: Đoàn Giáo xứ Yên Hòa, Đoàn thân nhân của Paul Trần Minh Nhật, Đoàn của giáo xứ Nghi Lộc và thân nhân của Sinh viên Thái Văn Dung.
Riêng đoàn Gx Yên Hòa đã đi bộ vào đến địa phận Tp Vinh, cách nơi diễn ra tòa án “công khai” chỉ còn 6km.

Đoàn GX Yên Hòa đã đến địa phận Tp Vinh
Đoàn Yên Hòa đã đến dưới trời mưa phùn rét mướt nhưng vẫn không làm nhụt chí những người đến tham dự phiên tòa. Còn phía chính quyền thì huy động tối đa mọi loại công an
Tại ngã ba Quán Bàu, nơi cách tòa án “công khai” khoảng 4km về phía bắc. Dân phòng, công an xã thuộc các địa phương, côn đồ được huy động tối đa để ngăn chặn. Nhóm công an và côn đồ này đang đi phía sau đoàn Yên Hòa, chưa biết họ sẽ định làm gì những người dân tay không tấc sắt này? Rất có thể một màn đàn áp sẽ được thực hiện.
 
Đây là hình ảnh công an các xã, dân phòng, côn đồ chắn các lối dẫn vào đường Hồng Bàng, đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Lê Hồng Phong
 
Hình ảnh công an các loại lập chốt đứng ngay giữa đường của phiên tòa công khai. Từ Tòa án tới địa điểm này gần 1km

 *
Danlambao - Sáng nay, 8/1/2013, 14 thanh niên yêu nước sẽ ra tòa tại Nghệ An. Mặc dù đã được thông báo là phiên tòa công khai, nhưng ngay từ tối hôm qua, lực lượng CA đã được huy động trực chiến 100%.

Bất chấp những hành vi ngăn chặn, khủng bố của CA, theo tìn từ CTV Danlambao tại Vinh gửi về cho biết:

 Tại vườn hoa Tam Giác Quỷ rải rác dân phòng, thường phục. Vòng Xuyến giao nhau giữa đường N.T Minh Khai, và đường Hồng Bàng có nhiều CSGT. Ở cây xăng được chuẩn bị rào chắn. Đoạn đường Minh Khai đã bị cô lập. Trời mưa phùn và khá lạnh.
Lúc 7h50 phút sáng nay, khoảng trên 100 người dân đã bắt đầu tập trung thành công trước phiên tòa. Hầu hết mọi người cùng đội mũ trắng.


Một số người dân đến tham dự phiên tòa đồng loạt đội mũ trắng, trong khi công an, dân phòng tay lăm lăm gậy gộc theo sát


Lúc 08h05: Quán cafe góc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Hồng Bàng từ chối đón khách. Đã có một phụ nữ bị bắt đưa đi. Công an đã bố trí rào chắn cách toà án 200m nhằm ngăn chặn người dân đến gần ủng hộ tinh thần 14 người yêu nước.
Trước đó, lúc 7h sáng, khoảng cài chục người đã nỗ lực tập trung lực lượng, nhưng lập tức bị công an, dân phòng lao vào xé lẻ.

Mọi cửa ngõ dẫn vào trung tâm TP Vinh gần như bị phong tỏa, đặc biệt là khu vực chung quanh tòa án tỉnh Nghệ An dày đặc công an chìm nổi, dân phòng... Riêng đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai dẫn đến tòa án đã bị cô lập từ rất sớm, với ít nhất hơn 200 người mặc sắc phục chốt chặn tại một số giao lộ.

Dân phòng tập trung gần khu vực tòa ánCông an chìm nổi, dân phòng đủ loại được huy động dày đặc bên ngoài phiên xử 14 người yêu nước tại Nghệ An. 

Bất cứ ai đưa máy ảnh hay điện thoại lên chụp hình đều bị những viên an ninh chìm nổi, mặt mày hung dữ sấn đến gây chuyện, đe dọa, thậm chí có trường hợp bị bắt đi. Đoạn Video các bạn đang theo dõi do CTV Danlambao ghi lại trong điều kiện đặc biệt khó khăn, ngay giữa vòng vây công an. Chất lượng video không được tốt, mong bạn đọc thông cảm.

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CHUACUUTHE & DANLAMBAO_FB
Cập nhật phiên xử 14 người yêu nước tại Nghệ An

Anh Nguyễn Văn Duyệt trước tòa. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Cập nhật lúc 18h00: Ngày đầu tiên của phiên sơ thẩm đã kết thúc, ngay mai 9/1, vụ án sẽ tiếp tục mang ra xét xử. Kết quả của ngày xử đầu tiên là một bằng chứng rõ rệt về những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CS Việt Nam: Hàng chục người bị bắt giam vô cớ và bị đánh đập thô bạo.

Màn kịch 'xử án công khai' đã kết thúc với đầy đủ những trò lố bịch. Bất chấp những hành vi khủng bố, đánh đập của công an, hàng trăm người dân vẫn kiên cường đến tham gia phiên tòa.

Tin từ Truyền Thông Chúa Cứu Thế cho biết, Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh Nguyễn Đình Cương bị công an và côn đồ đánh trọng thương đến ngất xỉu 2 lần trong ngày.

17h10: Báo Tuổi Trẻ cho biết: 'Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an Nghệ An tham gia bảo vệ phiên tòa', bức ảnh gửi đi cho thấy trong phòng xử tràn ngập công an. Những người còn lại trong ảnh là Nông Hùng Anh (bên trái) và anh Hồ Đức Hòa (phải)

Một cách chính thức, vụ xử 14 người yêu nước bị nhà cầm quyền gọi là vụ án "Hồ Đức Hòa cùng đồng phạm hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân". Như vậy, anh Hồ Đức Hòa bị coi là người 'cầm đầu', khả năng sẽ bị tuyên án rất nặng.

17h00: Nghệ An đang có mưa nhỏ, tiết trời lạnh buốt. Đông đảo người dân vẫn kiên trì cầu nguyện dưới mưa để ủng hộ cho 14 thanh niên yêu nước đang chịu cảnh tù đày.

16h00: SOS: CA vừa đánh gục 1 người, hành hung thêm nhiều người khác. Tin cho biết, 1 người đã bị CA đánh gây thương tích, 2 người khác đã bị bắt đi. Lực lượng CA, dân phòng đang tỏ ra vô cùng hung hãn, sẵn sàng lao vào đánh đập bất cứ ai


Trước đó, đông đảo người dân vẫn tỏ ra kiên cường cầu nguyện bên ngoài phiên tòa, bất chấp phía nhà cầm quyền giở đủ trò quấy rối. Vì điên tiết trước tinh thần mạnh mẽ của người dân, lực lượng công an đã huy động một giàn loa cực mạnh và mở nhạc sàn dồn dập. Đứng cách xa vẫn nghe những loại âm thanh rất chói tai.
Lực lượng CA, dân phòng đủ loại liên tục có những hành vi gây hấn, thô bạo với người dân đến tham gia phiên xử


Lúc 15h30: Hiện nay, phía công an đã bắc 2 cái loa công suất lớn phát ra những âm thanh ầm ỹ, nội dung tuyên truyền pháp luật nhảm nhí. Mục đích của CA nhằm quấy rối các giáo dân đang tập trung cầu nguyện ôn hòa phía khu vực ngoài tòa án.

 


Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn chị Phương, em anh Nguyễn Đình Cương, 1 trong 14 người thanh niên yêu nước bị đưa ra xét xử hôm nay


Tin cập nhật lúc 15h00: Tin cho biết, hiện có 3 người đến theo dõi phiên tòa đã bị công an bắt giữ là Blogger Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu), Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng.

Hiện cả 3 người đang bị giam giữ tại trụ sở CA Thành phố Vinh

Lúc 13h30: Sau thời gian nghỉ trưa, tòa tiếp tục phiên xét hỏi buổi chiều.

Người dân đến tham gia phiên tòa tiếp tục tập trung tại khu vực Nguyễn Thị Minh Khai, công an bố trí dày đặc nhằm ngăn chặn không cho ai đến gần.
Phiên toà sơ thẩm xét xử các thanh niên Công giáo
2013-01-08
Sáng nay, ngày 8 tháng 1 năm 2013, tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An bắt đầu xét xử phiên sơ thẩm 14 thanh niên Công giáo với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS Việt Nam.

Ảnh: Báo Tuổi Trẻ
Anh Đặng Xuân Diệu trước tòa.
Bị kết tội: “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”
Khoảng 8g30, phiên tòa bắt đầu, mỗi bị cáo chỉ được có khoảng 1 hoặc 2 người thân được vào dự. Thân nhân bị cáo không được cấp giấy tham dự phiên tòa, thay vào đó, họ được nhận “Giấy xin vào dự phiên tòa”. Thậm chí có những thân nhân bị cáo cũng không được vào dự như cha mẹ anh Trần Minh Nhật – không được vào buổi sáng với lý do không có giấy của tòa.
Người thân mô tả các bị cáo gầy và xanh xao hơn nhưng xuất hiện với tinh thần và thái độ khá vững vàng, lạc quan. Buổi sáng, 11 trong số 14 người được thẩm vấn và đọc cáo trạng. Các bị cáo đều phủ nhận việc mình làm vi phạm pháp luật Việt Nam, nói rằng những hoạt động của mình thể hiện tinh thần yêu nước. Tham dự phiên tòa, chị Kim Chi, em dâu Nguyễn Đình Cương thuật lại:
“Họ thừa nhận là họ có tham gia những khóa huấn luyện đó nhưng nói là không phải nhằm lật đổ chế độ mà để bảo vệ dân. Họ cũng nói là tham gia khóa học nhưng không nói có phải là thành viên đảng Việt Tân hay không. Một số người cũng phủ nhận những cáo buộc trong cáo trạng”.
Khoảng 11g30, phiên tòa tạm nghỉ trưa và tiếp tục vào lúc 13g30. Buổi chiều, một số thân nhân lớn tuổi của các bị cáo được vào dự xét xử. Tất cả các bị cáo đều được đọc cáo trạng. HĐXX đưa ra mức án
Công an và dân phòng ra sức đàn áp thậm chí đánh đập để ngăn chặn người đến tham dự phiên toà gọi là công khai. Ảnh chuacuuthe
Công an và dân phòng ra sức đàn áp thậm chí đánh đập để ngăn chặn người đến tham dự phiên toà gọi là công khai. Ảnh chuacuuthe
mức án đề nghị cao nhất là 17 năm, thấp nhất là 2 năm. Trong đó, Paulus Lê Sơn bị đề nghị mức án 16­-17 năm, là mức đề nghị cao nhất trong các bị cáo. Lê Sơn bị cáo buộc “viết và phát tán nhiều tài liệu chống Nhà nước”.
HĐXX đề nghị mức án cho Paulus Lê Sơn là 16-17 năm; Đặng Xuân Diệu 14-15 năm; Hồ Đức Hoà thì 12-13 năm... còn có những đề nghị cho các người khác là 6-7 năm; 5-6 năm. Thấp nhất là 2-3 năm
Ông Đỗ Văn Phẩm
Ông Đỗ Văn Phẩm, cậu Lê Sơn thuật lại:
"Buổi chiều HĐXX đề nghị mức án cho Paulus Lê Sơn là 16-17 năm; Đặng Xuân Diệu 14-15 năm; Hồ Đức Hoà thì 12-13 năm... còn có những đề nghị cho các người khác là 6-7 năm; 5-6 năm. Thấp nhất là 2-3 năm".
Cũng theo lời ông Phẩm, không khí phiên tòa diễn ra sôi nổi và quyết đoán nhưng không gay gắt. Bốn LS đã ra sức bảo vệ các bị cáo và yêu cầu trả tự do vô điều kiện cho họ. Riêng anh Trần Minh Nhật tự bào chữa cũng trình bày được suy nghĩ của mình.
Ngăn chặn đàn áp không cho đến gần toà
Ngày thứ nhất của phiên tòa kết thúc muộn lúc gần 18 giờ. Lúc đó, các LS vừa trình bày xong phần tranh luận của mình.
Bên ngoài tòa án, bắt đầu từ lúc gần 4 giờ chiều, gần đến lúc Tòa tuyên án đề nghị, xảy ra xô xát giữa lực lượng công an và các giáo dân bên ngoài. Một vài người bị bắt đưa lên xe công quyền, trong đó có em trai Nguyễn Đình Cương. Trước đó, các giáo dân vẫn tiếp tục nắm tay nhau cầu nguyện. Anh Đạt, anh trai bị cáo Trần Minh Nhật thuật lại:
“Họ đánh bằng dùi cui dã man. Một số người bị dập tay chân, đổ máu. Bà Hóa, mẹ Nguyễn Đình Cương bị ngất xỉu”.
Họ đánh bằng dùi cui dã man. Một số người bị dập tay chân, đổ máu. Bà Hóa, mẹ Nguyễn Đình Cương bị ngất xỉu
Anh Đạt
Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh Nguyễn Đình Cương bị công an và côn đồ đánh trọng thương đến ngất xỉu và phải chụp CT để kiểm tra chấn thương. Ảnh: chuacuuthe
Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh Nguyễn Đình Cương bị công an và côn đồ đánh trọng thương đến ngất xỉu và phải chụp CT để kiểm tra chấn thương. Ảnh: chuacuuthe
Người nhà Nguyễn Đình Cương cũng xác nhận với RFA rằng bà Hóa đang phải cấp cứu trong bệnh viện và em Nguyễn Đình Cương đang bị bắt vì bảo vệ mẹ.
Mười bốn thanh niên Công giáo này nằm trong số 17 thanh niên Công giáo bị bắt từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2011. Trước đó, phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm của ba người đã diễn ra với cáo buộc vi phạm điều 88 BLHSVN – tuyên truyền chống Nhà nước.
Nhóm thanh niên này chủ yếu là người theo đạo Công giáo, đa số thuộc giáo phận Vinh. Trong đó, bà Đặng Ngọc Minh và hai con là Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc đều bị xét xử trong phiên tòa hôm nay với cùng tội danh.
Bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nói Hồ Đức Hòa là thành viên của đảng Việt Tân, một tổ chức ở hải ngoại bị Nhà nước Việt Nam cho là “khủng bố”. Và bản cáo trạng cũng cáo buộc Hồ Đức Hòa lôi kéo những người khác gia nhập đảng Việt Tân. Những người khác cũng bị cáo buộc hoặc là thành viên của đảng này, hoặc tham gia các lớp học “bất bạo động” do đảng này tổ chức.
Từ sáng sớm, thân nhân và các linh mục thuộc giáo phận, giáo hạt mà các thanh niên trên sinh hoạt tôn giáo đã bắt đầu đến phiên tòa được thông báo là “công khai”. Có nhiều đoàn người từ khoảng 20  đến 100 người là thân nhân các bị cáo đến từ những vùng khác nhau bao gồm đoàn giáo dân Yên Hòa, đoàn Đà Lạt, đoàn giáo dân Nghi Lộc, đoàn giáo dân Yên Đại, Xuân Mỹ...
Hầu hết các đoàn xe bị ngăn chặn trên đường mặc dù khởi hành từ sáng sớm. Hình ảnh cập nhật trên facebook của các giáo dân cho thấy đa số những người đi đến phiên tòa đều đội nón trắng, tượng trưng cho hòa bình. Một số người bị giật nón và phải đi bộ từ nơi cách phiên tòa khoảng 6 cây số để tiến về phiên tòa.
Công an ngăn cản không cho thân nhân bị cáo tiếp cận phiên tòa. Những người giáo dân mong muốn được chứng kiến phiên tòa để xem công lý và pháp luật được thực thi ra sao
blogger Binh Nhì
Khu vực xung quanh phiên tòa được rào chắn kỹ lưỡng với nhiều cảnh sát mặc đồng phục và thường phục. Các cửa ngõ vào Tp. Vinh cũng có các chốt canh của công an. Từ sáng, chiếc loa bên ngoài tòa án rao giảng các qui định của pháp luật về an toàn giao thông. Trong khi đó khu vực tòa án cũng xuất hiện một số bảng cấm di động nhằm không cho phép quay phim, chụp ảnh. Trước và trong khi phiên tòa diễn ra, nhiều giáo dân bên ngoài nắm tay hát kinh hòa bình và cầu nguyện.
Khoảng 10 giờ sáng, tình hình có lúc căng thẳng khi linh mục JB Nguyễn Đình Thục bị ngăn cản khi cùng giáo dân cầu nguyện ở khu vực gần tòa án – số nhà 119 Nguyễn Thị Minh Khai. LM Giuse Phạm Ngọc Quang, và LM FX Đinh Văn Minh cũng đến phiên tòa để cùng cầu nguyện cho các bị cáo.
Ngoài người nhà bị cáo, phiên tòa được sự quan tâm của đông đảo giới blogger, những người quan tâm đến chính trị và đặc biệt là các con chiên Công giáo và Tin lành. Còn về phía lực lượng công quyền cũng được huy động đông đảo. Hình ảnh, tin tức liên tục được cập nhật để tường trình về diễn biến xung quanh phiên tòa.
Theo blogger Binh Nhì, số giáo dân và thân nhân của các bị cáo có khoảng 500 người. Trừ một số được vào dự phiên xử, những người còn lại tập trung tại nơi cách tòa án khoảng 150 mét:
“Công an ngăn cản không cho thân nhân bị cáo tiếp cận phiên tòa. Những người giáo dân mong muốn được chứng kiến phiên tòa để xem công lý và pháp luật được thực thi ra sao. Và tôi cũng vậy, chưa bàn đến việc họ thực sự có tội hay không”.
Xin được nhắc lại, mười bốn người bị đưa ra tòa hôm nay bao gồm: Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đình Cương, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.