THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 October 2011

Trung Tâm Asia chuẩn bị trình làng DVD 'Hùng Ca Sử Việt'

Ðức Tuấn/Người Việt

WESTMINSTER (NV) -"DVD 'Hùng Ca Sử Việt' sẽ được gửi đến giới thưởng ngoạn cuối tuần sau," ca sĩ Ðặng Thế Luân, người đại diện cho Trung Tâm Asia nói với nhật báo Người Việt như thế.Ca sĩ Ðoàn Phi có mặt trong DVD "Hùng Ca Sử Việt." (Hình: Ðoàn Phi cung cấp)
Tháng Tám vừa qua, Asia studio đã có buổi thu hình cho DVD "Hùng Ca Sử Việt," sau gần ba tháng cắt xén, chỉnh sửa. Tác phẩm hiện nay đang ở giai đoạn hoàn tất, để sửa soạn trình làng.
Giống như bao DVD khác, bộ "Hùng Ca Sử Việt" cũng gồm hai đĩa, trong đó có 35 tiết mục bao gồm hợp ca, tam ca, tứ ca, song ca và đơn ca.


Ðiểm qua những ca sĩ tham gia tác phẩm DVD này gồm có: Nguyên Khang, Y Phương, Tâm Ðoan, Diễm Liên, Mỹ Huyền, Thiên Kim, Y Phụng, Lâm Thúy Vân, Ðặng Thế Luân, Nguyễn Hồng Nhung, Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Việt Dzũng, Ngọc Ðan Thanh, Nam Lộc, Thùy Dương, Ðoàn Phi, Quốc Khanh, Ðan Nguyên, Hồ Hoàng Yến, Ca Ðoàn Ngàn Khơi, Trúc Hồ, Mai Thanh Sơn, Lê Anh Quân, Tường Nguyên, Ngọc Huyền, Mỹ Huyền, Thùy Hương, Cardin và Lâm Nhật Tiến.
Các ca khúc tạo dựng DVD "Hùng Ca Sử Việt" là những bài nhạc đấu tranh, những ca khúc hùng tráng, những bài nhạc làm ấm lại lòng yêu nước của mọi người và có thể nói những dòng nhạc đó thay cho lời sông núi vinh danh các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh bất khuất cho cuộc chiến chống cộng sản, giữ gìn bờ cõi quê nhà, vinh danh hàng triệu triệu các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã bị đày đọa, chết trong lao tù cộng sản sau 1975 hay chính những dòng nhạc này sẽ làm cho một số người phải suy nghĩ lại khi Tháng Tư 1975 họ từng tuyên bố cùng đồng bào, chiến sĩ tử thủ đến viên đạn cuối cùng, nhưng rồi chỉ mới đó đã leo lên máy bay hay ra hạm đội chạy trốn bỏ rơi đồng đội, quê hương không một chút luyến tiếc.


Ðã 36 năm trôi qua, biết bao những biến chuyển xảy ra, ngày hôm nay vì nợ cơm áo có thể lòng yêu nước thương non đang dần nguội hẳn trong lòng người nơi đây, thế nhưng nếu như bạn ngồi nghe lại những ca khúc như Hội Nghị Diên Hồng, Anh Về Thủ Ðô, Bạch Ðằng Giang hay Thề Không Phản Bội Quê Hương bạn sẽ có trong lòng một chút đắng cay khi bên kia bờ đại dương hơn 80 triệu đồng bào vẫn còn lầm than, đói khổ dưới ách thống trị của chế độ cộng sản.
Nếu như bạn chịu khó ngồi nghe lại những bài ca hùng tráng như Trên Ðầu Súng, Việt Nam, Việt Nam hay Lưu Vong Quốc, bạn sẽ thấy đôi mắt mình cay cay, sẽ thấy dường như có giọt lệ buồn đang chảy dài trên má vì "Quê hương ơi, sao ngày trở về còn xa quá?"


Nhìn lại DVD "Hùng Ca Sử Việt" bạn sẽ thấy đó là một tác phẩm không phải chỉ là thuần túy cho âm nhạc mà gần như 35 ca khúc gói ghém trong chương trình ca nhạc này đánh dấu những bước đi trải dài theo lịch sử thăng trầm của dân tộc Việt nhỏ bé và lòng người dân yêu nước rất kiên cường, bất khuất.


Nếu so với những biến cố đang xảy ra hiện nay tại quê nhà, có thể nói "Hùng Ca Sử Việt" là những khúc ca kêu gọi chống Trung Quốc lăm le xâm lấn nước ta như Bài Ca Tuổi Trẻ, Ðáp Lời Sông Núi, Thiên Thần Trong Bóng Tối.Ca sĩ Ðặng thế Luân, một trong những tiếng hát chủ lực của Trung Tâm Asia. (Hình: Ðặng Thế Luân cung cấp)


Phần cuối, kết thúc chương trình là nhạc phẩm Quốc Ca Việt Nam, tuy rằng ở đây vào những ngày hội lớn chúng ta vẫn thường nghe bài hát này, nhưng trong DVD "Hùng Ca Sử Việt," cũng vẫn bài quốc ca thiêng liêng ấy, dù đã nghe nhiều lần nhưng khi nghe lại một lần từ tất cả những ca nghệ sĩ của Trung Tâm Asia và Ca Ðoàn Ngàn Khơi trình bày đã làm người nghe xúc động vô bờ.

Nói tóm lại, cho dù tất cả những bài hát trong DVD "Hùng Ca Sử Việt" không có gì mới mẻ nhưng với sự hợp sức của đội ngũ anh chị em trẻ, chuyên nghiệp như Ca Ðoàn Ngàn Khơi cùng với các anh chị em ca nghệ sĩ của Trung Tâm Asia và những phần hòa âm rất mới của các nhạc sĩ, tất cả quyện lại kết thành một tác phẩm nghệ thuật vị nghệ thuật, một DVD xứng đáng được chọn mang về nhà xem, ngẫm nghĩ.

Chữa trị căn bệnh xã hội


(Dân trí) - Vấn nạn người bệnh vào bệnh viện phải đưa phong bì cho y - bác sĩ tồn tại lâu nay. Ai cũng biết nhưng coi như chuyện đương nhiên, trong xã hội mà phong bì như một hình thức giao tiếp phổ biến thì người đưa cứ đưa, người nhận cứ nhận rất thản nhiên.
 >>  Nhân viên y tế 5 bệnh viện lớn cam kết nói không với phong bì
 >>  Từ chối phong bì, bác sĩ giới thiệu bệnh nhân ra phòng khám ngoài
Y - bác sĩ cũng có lúc phải đến cửa công để giải quyết một vấn đề nào đó. Đôi khi họ cũng giao tiếp bằng phong bì mới xong việc, cho nên họ nghĩ rằng mình nhận phong bì cũng là một sự công bằng. Nạn phong bì không phải chỉ là các bệnh của riêng trong bệnh viện, nhưng xã hội đòi hỏi ở  y – bác sĩ sự trong sạch bởi vì những người làm công việc cứu người cần phải có tâm đức cao. Xã hội tôn trọng và đặt niềm tin vào bác sĩ nên xem họ như “từ mẫu”. Đưa tiền lót tay cho bác sĩ rất đau, đau không chỉ vì mất tiền mà vì mất niềm tin, hình ảnh của lương y không còn đẹp trong lòng người. Chưa kể, trong lúc gặp hoàn cảnh bệnh tật, phải chạy vạy lo thuốc thang, viện phí, lại phải lo tiền đút lót cho người chữa trị cho mình, bệnh nhân thực sự đau khổ và thất vọng.

Trong một bệnh viện, nếu quản lý nghiêm, người trên nói không với phong bì và bắt buộc cấp dưới phải chấp hành nghiêm ngặt quy định không được nhận phong bì của bệnh nhân thì mới hạn chế được tệ nạn này. Những người quản lý không nhận phong bì thì người dưới quyền chắc chắn không dám. Còn chỉ kêu gọi hô hào nhưng trên cứ nhận thì dưới sẽ làm theo. Vừa qua, khi 5 bệnh viện thực hiện thí điểm  nói không với phong bì thì có ý kiến cho rằng không thể làm được. Nhưng thực ra, sẽ làm được nếu như lãnh đạo có quyết tâm và làm gương, cùng với sự kêu gọi là có hình thức kỷ luật kiên quyết.

Một bác sĩ mới ra trường, được giáo dục tử tế, ban đầu có thể rất ngại ngùng khi bệnh nhân đưa cho mình một cái phong bì. Nhưng rồi dần dần, chuyện đó trở thành thói quen, thiếu nó lại thấy khó chịu. Nhìn quanh đồng nghiệp thấy họ cũng nhận phong bì thì người có lòng tự trọng cũng bị lung lay, nhất là nợ áo cơm đang đè nặng.

Phân tích như thế để thấy môi trường xã hội làm cho con người tha hóa rất nhanh, môi trường đó không chỉ là nơi làm việc mà mở rộng ra các mối quan hệ khác ở những không gian khác. Cho nên công bằng mà nói, muốn dẹp được tệ nạn phong bì trong bệnh viện thì không phải chỉ có sự nỗ lực của riêng ngành y tế mà các ngành khác, cơ quan khác cũng phải nói không như vậy. Mỗi ngành, mỗi cơ quan công quyền đều tạo ra môi trường lành mạnh trong quan hệ với công dân thì cả xã hội sẽ lành mạnh.

Tuy nhiên, ngành nào làm được thì sẽ thúc đẩy cho tiến trình lành mạnh hóa xã hội đi nhanh hơn. Ngành y tế nói không được với phong bì thì người dân quá vui mừng. Đã có những vị bộ trưởng quyết tâm lấy lại hình ảnh của ngành mình và được dư luận ủng hộ, hy vọng Bộ trưởng Bộ Y tế cũng có quyết tâm và hành động như vậy.

Lê Chân Nhân

Người dân phát hoảng khi đi vào hầm bộ hành


Thứ Năm, 13.10.2011 | 22:25 (GMT + 7)
Trên cửa hầm hàng quán lấn chiếm, bước xuống bậc thang để sang đường nhiều người phát hoảng vì hầm quá bẩn. Nước rò rỉ nhớp nháp, cáu bẩn, hơn nữa hệ thống đèn chiếu sang lại hư hỏng… điều đó khiến cho người dân ngày càng xa lánh các hầm bộ hành tại Hà Nội.
Xuống hầm là… muốn nôn
Nhìn thấy hình ảnh này liệu rằng mấy người muốn đi qua hầm bộ hành ?
Nhìn thấy hình ảnh này liệu rằng mấy người muốn đi qua hầm bộ hành?
Khảo sát của PV tại các hầm bộ hành trên các tuyến đường: Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, Ngã Tư Sở, Kim Liên,.... cho thấy, người dân dường như “quên lãng” đối với những đường hầm được đầu tư tiền tỷ này. Người đi bộ vẫn ngang nhiên băng qua đường bất chấp dòng phương tiện lao vùn vụt.
Mục sở thị các hầm bộ hành mới thấy sự hãi hùng khi phải xuống những đường hầm này. Tại hầm đường bộ Ngã Tư Sở, thường xuyên xảy ra tình trạng nước tràn xuống cầu thang, ứ đọng ở mép tưòng, đặc biệt là vào những ngày mưa…
Nước rò rỉ, cáu bẩn được khắc phục bằng... giẻ rách.
Nước rò rỉ, cáu bẩn được khắc phục bằng... giẻ rách tại hầm bộ hành trên đường Phạm Hùng.
Trên đường Phạm Hùng theo quan sát, hầu hết hệ thống điện, nước ở các hầm đường bộ (dù hầm đã khai thác hoặc chưa khai thác sử dụng) đều trong tình trạng nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng.
Tại hầm trước cửa bến xe Mỹ Đình, hàng loạt đèn chiếu sáng bị hỏng, thậm chí có những điểm vốn được lắp đặt đèn thì nay đã bị tháo ra, để lại những lỗ thủng lớn nham nhở trên tường.
Đi dưới hầm nhiều người vừa đi vừa hoảng vì vắng vẻ, đèn lờ mờ...
Đi dưới hầm nhiều người vừa đi vừa hoảng vì vắng vẻ, đèn lờ mờ, bóng đèn cháy rất nhiều nhưng không được thay thế.
Theo cô Trần Thị Vân, một người dân sống gần đây cho biết: “Tình trạng này đã xảy ra khá lâu, nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy các cơ quan chức năng tiến hành sửa chữa và lắp đặt lại. Đi xuống hầm nhiều chỗ như đi vào hang, đèn nhập nhèm không đủ ánh sáng khiến nhiều người xuống, sợ hãi lại quay vội lên”.
Một bóng đèn
Một bóng đèn "leo lét" tại hầm bộ hành.
Đặc biệt, thống thoát nước tại nhiều hầm đường bộ bị rò rỉ khiến người dân phát hoảng. Chính giữa trần, tại lỗ thông gió của hầm, nước vàng rỉ xuống, khiến cho trần bị ngấm nước, trở nên ẩm ướt và đổi màu vàng rêu.
Ống dẫn dây điện, lỗ thông gió hư hỏng.
Ống dẫn dây điện, lỗ thông gió hư hỏng.
Hầm H4, đường Phạm Hùng, nước nhớp nháp, hoen ố cáu bẩn trông không khác gì một khu nhà vệ sinh lâu ngày không ai thu dọn. Để đối phó với tình trạng rò rỉ nước và ngăn dòng nước bẩn chảy tràn rộng, những lớp chắn bằng xi măng và… giẻ lau đã được sử dụng dọc bậc thang.
“Có lẽ tôi không dám bước xuống hầm bộ hành trên đường Phạm Hùng nữa. Cách đây vài hôm, vừa xuống mùi hôi nồng nặc, nhìn thấy giẻ rách nước cáu bẩn, tôi nôn thốc nôn tháo. Ngay sau đó tôi chạy vội ra khỏi hầm…”. - chị Trần Lan Phương, ở Mễ Trì, Từ Liêm chia sẻ.
“Thà vi phạm chứ không dám xuống hầm”
N
Bậc cầu thang bong tróc, xuống cấp.
Không chỉ rơi vào cảnh ô nhiễm, các hầm bộ hành còn xuống cấp trầm trọng. Nhiều hạng mục như: trần, sàn, bậc thang bong tróc cũng là nguyên nhân khiến cho người dân… sợ đi bộ qua hầm.
Tại hầm đường bộ hiện đại ở Ngã Tư Sở, khảo sát cho thấy: trung bình cứ đi qua 4 đến 5 đèn chiếu sáng, lại bắt gặp một đèn hỏng. Điều đáng nói những đèn hỏng lại thường tập trung ở những điểm rẽ ngoặt trong hầm.
n
Nhiều bậc không còn nguyên vẹn tại hầm Ngã Tư Sở.
Từng bị hai đối tượng “hỏi thăm”, bạn Lê Thị Mai, sinh viên trường Đại học Hà Nội cho biết: “Nếu cứ để tình trạng như hiện nay thì thà bọn em vi phạm giao thông đi bộ qua đường còn hơn là xuống hầm. Hôm đó, em đi trong hầm, nhưng tại điểm rẽ điện lờ mờ vì bóng đèn cháy. Bất ngờ hai thanh niên tóc xanh, đỏ chặn em lại trêu ghẹo. Sợ quá, em hét toáng lên, may mà có một người đàn ông trung tuổi vừa đi tới…”.
Tình trạng xuống cấp, hư hỏng lại khá phổ biến tại các hầm bộ hành. Tại hầm đường bộ H5 (đường Phạm Hùng), những bậc thang lên xuống ở hai bên đường, lớp gạch ốp phần nhiều đã bị vỡ và bong với nhiều mảng lớn nhỏ khác nhau. Hầm đường bộ đối diện với bến xe Mỹ Đình, nhiều mảng vôi vữa trên trần đã bị bong ra nham nhở …
Là người thường xuyên đi bộ qua hầm, em Phạm Thị Minh Phượng, học sinh lớp 11, trường THPT Quang Trung (Hà Nội) chia sẻ: “  Em thường đi bộ qua đây, nhưng hiện nay đường hầm hư hỏng quá nhanh, em thấy có hầm chưa đưa vào khai thác đã hỏng rồi. Chắc hẳn là chất lượng không được đảm bảo. Hầm đã đi thì bung bửa, gạch phồng rộp, nước bẩn nhầy nhụa khiến ai cũng ái ngại khi đi qua…”.
Trước tình trạng hầm bộ hành xuống cấp, ô nhiễm như hiện nay, để tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người dân khi tham gia giao thông dưới hầm bộ hành; đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát và nhanh chóng tiến hành biện pháp tu sửa những hạng mục. Đồng thời tăng cường lực lượng bảo vệ để đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như gìn giữ cơ sở vật chất dưới hầm, giúp người dân an tâm và sử dụng hầm để qua đường.
Lê Nguyên - Nguyễn Tâm

VN Càng xả, giá vàng càng tăng mạnh


Thứ Năm, 13.10.2011 | 11:06 (GMT + 7)
Sáng nay 13.10, giá vàng trong nước lại tăng thêm khoảng 400 nghìn đồng/lượng. Hiện tại, mức giá bán sát trần ở ngưỡng 44,30 triệu đồng/lượng.
Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sacombank đang được niêm yết ở mức 44,2 – 43,9 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 400 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch đầu giờ sáng qua. Mức giá mới này được doanh nghiệp giữ nguyên cho tới cuối phiên giao dịch buổi sáng nay.
Cũng trong ngày hôm nay, vàng SJC thuộc Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn tăng 400 nghìn đồng lên mức 44,22 – 43,90 ( bán ra – mua vào). Biên độ chênh lệch giữa mua và bán khá rộng khoảng 320 nghìn đồng/lượng.
Giá vàng trong nước càng xả càng tăng mạnh. Ảnh Hải Nguyễn
Giá vàng trong nước càng xả càng tăng mạnh. Ảnh Hải Nguyễn
Doanh nghiệp vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu luôn giữ mức giá bán sát trần khá cao khoảng 44,3 triệu đồng/lượng. Như vậy, đây là phiên tăng giá liên tiếp trong 3 ngày trở lại đây khi NHNN tiếp tục cho phép thêm 2 NHTM được phép bán vàng để ổn đinh giá vàng trong nước.
Có thể thấy rằng, biện pháp cho phép các NH được bán vàng chưa phải là giải pháp hữu hiệu tốt nhất để kéo giá vàng trong nước gần sát với giá vàng thế giới. Mục tiêu làm giá vàng trong nước chỉ cao hơn giá vàng thế giới khoảng 400 – 500 nghìn đồng/lượng là rất khó thực hiện được.
Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch 12.10, giá vàng giao ngay tăng mạnh lên ngưỡng 1.678,8 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng sáng nay, giá vàng tương đương khoảng 42,5 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới khoảng 1,8 triệu đồng/lượng.
Tính từ đầu tuần tới nay, giá vàng trong nước lại có dịp bỏ xa giá vàng thế giới từ dưới 1 triệu đồng lên mức 1,8 triệu đồng/lượng. Càng xả, giá vàng càng tăng mạnh do các doanh nghiệp điều chỉnh theo sự biến động của thị trường thế giới. Tuy nhiên, mỗi khi giá vàng thế giới giảm mạnh thì doanh nghiệp cũng chỉ điều chỉnh giảm nhỏ giọt nên khoảng cách với giá vàng thế giới ngày càng xa.
Hồng Mây

Đã phê bình 3 Bộ trưởng, trưởng ngành trong vụ Vinashin!


Thứ Năm, 13.10.2011 | 15:37 (GMT + 7)
“Các đồng chí bộ trưởng, trưởng ngành đã thực hiện phê bình và tự phê bình theo đúng quy định” - Vụ trưởng Vụ 2 Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh thông báo việc thực hiện kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo 3 bộ, ngành theo kết luận thanh tra Vinashin.
Vụ 2 - Vụ trưởng Vụ thanh tra nội chính và kinh tế tổng hợp là đơn vị trực tiếp tiến hành hoạt động thanh tra tại Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Vụ trưởng Ngô Văn Khánh cho biết, sau khi kết luận thanh tra được Thủ tướng đồng ý, công bố, việc thực hiện các kết luận, kiến nghị khắc phục sai phạm được hệ thống các cơ quan nhà nước và bản thân doanh nghiệp thực hiện rốt ráo.
Tàu Vinashin
Tàu Vinashin
“Sau khi có ý kiến của Thủ tướng, Vinashin đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra về đơn vị. Các cơ quan liên quan như Tập đoàn dầu khí dù chỉ có trách nhiệm tiếp nhận các đơn vị thành viên của Vinashin theo đề án tái cơ cấu cũng thành lập những bộ phận chuyên trách thực hiện những yêu cầu kiến nghị thanh tra đưa ra” – ông Khánh cho biết.

Vụ trưởng Vụ 2 khẳng định, ngay trong quá trình thanh tra cũng hướng tới việc tái cơ cấu tập đoàn nên việc thực hiện kết luận, kiến nghị sau đó không đơn thuần là xử lý sai phạm kinh tế hay xử lý cá nhân mà tập trung vào cơ chế chính sách phục vụ đề án tái cơ cấu đơn vị mà Chính phủ đã phê duyệt.

Ông Khánh cũng nhận xét đây là một cuộc thanh tra đặc biệt khi Thanh tra Chính phủ kiến nghị và được Thủ tướng đồng ý chuyển một số nội dung, vụ việc sang cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Vậy nên sau khi kết thúc, cơ quan thanh tra vẫn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, bàn giao tài liệu, đấu tranh để làm rõ tội phạm. Kết quả nhiều cán bộ, lãnh đạo Vinashin đã bị khởi tố, điều tra, truy tố trách nhiệm hình sự.

“Trong vụ việc, không chỉ bản thân Vinashin và các thành viên mà mọi cơ quan, đơn vị liên quan đều phải chỉnh đốn quy trình quản lý cán bộ” - ông Khánh đề cập đến vấn đề xử lý trách nhiệm cá nhân trong vụ việc. Theo đó, Vụ trưởng Vụ 2 nhận định, đây là cuộc thanh tra mà tính công khai, dân chủ đặt vấn đề trách nhiệm cá nhân rất rõ khi Bộ Chính trị, Thường trực Chính phủ đã xác định trách nhiệm cá nhân lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước và thông báo công khai. Phần trách nhiệm đã kết luận, Thanh tra Chính phủ không đề cập.

Dù vậy, ngoài trách nhiệm những người trực tiếp lãnh đạo Tập đoàn, Thanh tra Chính phủ cũng kết luận trách nhiệm của 3 bộ, ngành liên quan và đề nghị Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo 3 bộ ngành này trong kết luận thanh tra. Trả lời câu hỏi về kết quả việc kiểm điểm này, ông Khánh cho biết: “Các đồng chí bộ trưởng, trưởng ngành đã thực hiện phê bình và tự phê bình theo đúng quy trình quy định. Vấn đề khi xem lại việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, có gì gợn lên cũng cần được kiểm điểm rút kinh nghiệm. Các bộ đã thực hiện nghiêm túc việc này và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng”.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Thanh tra Chính phủ chưa cập nhật chi tiết tình hình phê bình, kiểm điểm của các bộ, ngành. Vụ trưởng Ngô Văn Khánh khẳng định, trong quí 4 năm 2011 sẽ kiểm tra một cách thực tế việc thực hiện các kết luận, kiến nghị hậu thanh tra Vinashin.

Ông Khánh phân tích, các kết luận, kiến nghị đối với từng đơn vị trong hệ thống các công ty con của Vinashin lên đến hàng trăm. Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện chi tiết từng văn bản giao đến từng cơ quan, đơn vị này. Đây là một điểm mới sau thanh tra.

“Hãy yên tâm là việc thực hiện các kết luận kiến nghị sau thanh tra Vinashin sẽ thực hiện một cách triệt để, không chỉ ở tầm một đơn vị cụ thể xử lý trách nhiệm nọ, con người kia mà còn ở tầm vĩ mô tái cơ cấu tập đoàn” - ông Khánh nhấn mạnh.
Theo Dân Trí

Bác sĩ nhận phong bì vẫn thờ ơ để trẻ sơ sinh tử vong?


Thứ Năm, 13.10.2011 | 21:15 (GMT + 7)
Dù đã nhận tiền “bồi dưỡng” của gia đình sản phụ, nhưng vị bác sĩ (BS) vẫn thản nhiên ngồi xem tivi, còn hai nữ hộ sinh cùng kíp trực thì ngồi ăn bánh kẹo, trong khi sản phụ đang đau đớn trên bàn đẻ!
Kíp trực thiếu trách nhiệm

Chị Lê Thị Thanh Hoa (SN 1989 - trú tại Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) đã có đơn thư phản ánh cho rằng BS khoa Sản, BV Bưu điện (thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN) làm việc tắc trách dẫn đến cái chết cho con chị, khi cháu chào đời.

Ngày 19.3.2011, chị Hoa đến BV Bưu điện làm thủ tục chuẩn bị sinh con. Tại đây, các BS khám và chẩn đoán sức khỏe của chị tốt, đẻ thường không có vấn đề gì. Đến 21 giờ ngày 21.3, chị được đưa lên bàn chờ đẻ với sự thăm khám trực tiếp của BS Nguyễn Bình An. Khi biết chị làm nghề kế toán, BS An có nói “thế thì sẽ khó đẻ lắm đây!”.

Đến 22 giờ 40 phút, chị Hoa lên cơn đau và được đưa trở lại phòng đẻ để BS An khám, sau đó một nữ y tá đã tiến hành bấm ối cho chị. Mặc dù liên tục kêu đau nhưng BS An vẫn bỏ ra ngoài và gọi chồng chị là anh Trần Đức Hà vào phòng riêng và nói khả năng vợ anh khó đẻ phải mổ. Lúc đó, anh Hà đã  đưa cho BS An phong bì 1 triệu đồng và hứa sau khi mẹ tròn con vuông sẽ cảm ơn.

“Dù đã nhận tiền nhưng BS An vẫn "mặc kệ", không vào phòng đẻ mà ngồi xem tivi ở phòng riêng; 2 nữ hộ sinh khác thì ngồi ăn bánh kẹo ở góc phòng bỏ mặc tôi đau đớn trên bàn đẻ. Khoảng 20 phút sau do quá đau, cảm thấy tim đập yếu tôi liền kêu to khiến người nhà hoảng loạn đẩy cửa xông vào. Khi đó 2 nữ hộ sinh vội ngừng ăn chạy lại hô người đưa tôi sang phòng mổ cấp cứu, thở oxy. Lúc này BS An mới bảo gia đình tôi làm thủ tục mổ đẻ. Tuy nhiên, khi mổ lấy được cháu bé ra thì cháu đã bị suy hô hấp nặng phải đưa đi cấp cứu tại BV Nhi T.Ư ngay trong đêm 21.3. Đến 18 giờ ngày hôm sau (22.3), các BS Bệnh viện Nhi T.Ư đã không cứu được con tôi do cháu bị nước ối tràn vào màng phổi, ngạt dẫn đến tử vong. Không những thế, một bên đầu của con tôi không hiểu vì sao lại bị… bẹp”- chị Hoa chua xót kể.
2 bản bệnh án khó hiểu?
Tờ bệnh án sơ sinh tại BV Nhi T.Ư ngày 22.3.2011 có ghi rõ: “Trẻ bị suy hô hấp sau mổ đẻ do mẹ có cơn co yếu, nhập viện Nhi T.Ư trong tình trạng li bì, bộ mặt bất thường, mất phản xạ, cấp cứu không thể hồi phục được”.
Thế nhưng, trong tờ tóm tắt bệnh án được BV Bưu điện gửi kèm theo thư trả lời gia đình chị Hoa (có xác nhận của BV Nhi T.Ư) ký ngày 26.4 “bỗng dưng” có “thêm” phần tiền sử: “Gia đình bố: em gái bố bị não bẩm sinh. Chẩn đoán xác định: Suy hô hấp sau mổ đẻ - Bất thường nhiễm sắc thể - Nghi ngờ tim bẩm sinh”đã  khiến cả gia đình chị Hoa bất ngờ.
Bệnh án sơ sinh tại BV Nhi T.Ư...
Bệnh án sơ sinh tại BV Nhi T.Ư...
Và biên
Và biên bản tóm tắt bệnh án của BV Bưu điện gửi gia đình chị Hoa (có xác nhận của BV Nhi T.Ư.)
Chị Hoa cho hay, trước đó vào ngày 18.4, BV Bưu điện gọi gia đình chị ra họp và nói rằng, nếu BV có cứu được cháu thì gia đình nuôi cũng vất vả vì cháu có bệnh. Thấy thế, mẹ chồng chị là bà Nguyễn Thị Lan bức xúc phản ứng: “Nuôi khó hay không là việc của gia đình nhà tôi; cháu tôi nước ối lẫn phân su tràn vào phổi để lâu không mổ thì sống sao nổi? Gia đình tôi có con gái bị liệt nằm đấy, chúng tôi còn chăm sóc đàng hoàng..."
“Không ngờ, mới nghe vậy mà trong bản bệnh án tóm tắt được gửi cho gia đình tôi ngay sau đó lại “mọc thêm”  dòng chữ: Em gái bố bị não bẩm sinh trong phần tiền sử, khác hoàn toàn so với bệnh án gốc tại BV Nhi T.Ư. Trên thực tế thì em chồng tôi không hề bị não bẩm sinh phải nằm liệt mà lúc lớn lên mới bị sốt cao, co giật dẫn đến bại liệt!”- chị Hoa cho biết.
Với cách giải thích trong bệnh án như vậy, phía gia đình sản phụ Hoa cho rằng, phải chăng BV đang tìm cách “hợp lý hóa” nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé sơ sinh là do dị tật bẩm sinh chứ không phải do BS làm việc tắc trách khiến trẻ sặc nước ối, nhiễm khuẩn mà chết?.
(Còn nữa...)
Lương Kết - Dương Hả

Thực phẩm bẩn tấn công thành phố

Liên tục các vụ vận chuyển thịt, nội tạng, bì động vật thối rữa vào TP.HCM bị phát hiện. Đáng sợ là trong đó   nhiều lô hàng "bẩn" vẫn có giấy kiểm dịch.

 
Một lô hàng gia súc bẩn bị lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện, ngăn chặn - Ảnh: CTV cung cấp
Thịt thối vẫn có giấy kiểm dịch

Gần 1.000 vụ vi phạm
Theo Chi cục QLTT TP.HCM, trong quý 3/2011, phối hợp kiểm tra liên ngành phát hiện 979 vụ vi phạm về kiểm dịch, thú y, tăng 96 vụ so với cùng kỳ trước, phần nhiều là vận chuyển gia cầm, gia súc không kiểm dịch, 241 vụ vi phạm về ATVSTP.
Giữa tháng 9, Đội Quản lý thị trường (QLTT) Tân Phú đã phối hợp với Đoàn liên ngành Q.Tân Phú kiểm tra kho hàng nằm tại KCN Tân Bình của một công ty TNHH có trụ sở tại Q.Bình Thạnh, niêm phong 14.927 kg thịt bò không rõ nhãn hàng hóa, xuất xứ, không hạn sử dụng. Lô thịt bò này được nhập khẩu từ Mỹ, đã bị tụ huyết, chuyển màu xanh đen, bốc mùi hôi thối nhưng vẫn có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng tại Hải Phòng. Theo ông Phạm Thanh Bình - Đội trưởng Đội QLTT Tân Phú, lô hàng số lượng rất lớn nhưng do làm hơi chậm nên đối tượng đã tẩu tán mất một nửa, lực lượng kiểm tra tạm giữ gần 15 tấn hàng. "Bước đầu đối tượng khai là tạm nhập rồi tái xuất sang Trung Quốc, nhưng theo tôi thì họ khai không đúng, vì họ đăng ký kiểm dịch ở Hải Phòng, tại sao phải đưa vào TP.HCM rồi mới xuất sang Trung Quốc. Tôi nghĩ họ tìm cách chẻ hàng, đưa ra thị trường TP.HCM tiêu thụ. Đó là chưa kể, một nửa lô hàng đã bị tẩu tán không biết đi về đâu", ông Bình lo lắng.
Bà Đặng Thị Tuyết - Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức, cho biết: "Trong tháng 6 tổ công tác của trạm phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe khách chất lượng cao BS 92K-87... lưu thông trên xa lộ Hà Nội vận chuyển gần 1 tấn mỡ heo đã bốc mùi hôi thối nên lập biên bản vi phạm, trong đó có 500 kg mỡ có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật của cơ quan thú y tỉnh Quảng Nam nhưng qua kiểm tra nhận thấy cả lô hàng này quá hôi thối nên tiêu hủy tất cả. Chủ hàng là 2 anh em ở Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn khai nhận lô hàng trên sẽ được vận chuyển về cơ sở trên địa bàn huyện để chế biến thành mỡ nước và tóp mỡ rồi bán cho Công ty Đ.H.P (Hóc Môn) tiêu thụ".
Trên thực tế, tất cả các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng này đều dùng làm thức ăn cho con người
Ông Lê Trường Hải - Chánh thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM
Tình trạng thực phẩm động vật hư hỏng, thối rữa nhưng vẫn có đầy đủ giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng diễn ra ngày càng nhiều, ở mọi địa bàn. Điều đáng lo ngại là các lô hàng thực phẩm bẩn này đều nhắm đích đến là thị trường TP.HCM. Ngày 29.9, Đội QLTT số 1 - Chi cục QLTT Quảng Ngãi kiểm tra xe tải đang lưu thông, phát hiện nhiều hàng không hóa đơn chứng từ. Đáng chú ý là trên xe còn vận chuyển 50 kg thịt động vật và 7 thùng chân gà đang phân hủy, bốc mùi hôi. Bước đầu, tài xế xe là ông L.Đ.T (Quảng Trị) khai nhận chở lô hàng này từ Bắc Ninh giao cho khách tại TP.HCM.
Hiện nay dịch heo tai xanh xảy ra ở một số tỉnh, và lũ xảy ra ở các tỉnh ĐBSCL nên nguy cơ thực phẩm bẩn đưa về TP bằng nhiều cách. Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết vừa qua lực lượng thú y đã phát hiện heo dịch bệnh được đưa về lò giết mổ tại TP.
Nhiều quản lý, ít trách nhiệm

Đưa mầm bệnh vào môi trường
Theo BS Nguyễn Xuân Mai, do vi sinh vật chui vào trong sản phẩm động vật gây phân hủy nên hôi thối, tạo ra các chất độc có hại cho người. Nếu ăn phải những loại thực phẩm này là ăn những chất đã bị phân hủy, dễ gây ngộ độc. Đó là chưa kể, trong quá trình rửa, xử lý đã giải phóng ra môi trường những chủng vi sinh vật, rất nguy hại đến môi trường, đưa mầm bệnh vào môi trường, gây ra dịch bệnh.
Câu hỏi đặt ra là, tại sao các lô hàng "bẩn" từ miền Bắc, miền Trung lại có thể an toàn đi qua vài chục trạm kiểm dịch để đến được TP.HCM? Tại sao sản phẩm động vật thối rữa vẫn được cấp giấy kiểm dịch?
Theo ông Văn Đức Mười - Tổng giám đốc Công ty Vissan, để xảy ra việc sản phẩm động vật bẩn được vận chuyển trót lọt từ Bắc vào Nam thì ngành thú y phải chịu trách nhiệm. Còn nếu để đến quán ăn, chợ, cơ sở chế biến thì các cơ quan quản lý nhà nước, như thú y, QLTT, y tế dự phòng… cùng chịu trách nhiệm.
Một cán bộ ngành ATVSTP cho biết về nguyên tắc, đơn vị nào cấp giấy kiểm dịch, chứng nhận ATVSTP thì lô hàng đó phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh. Nếu thịt bốc mùi hôi thối là đã vi phạm. Phải truy nguyên nguồn gốc, xem giấy chứng nhận đó ai cấp. Nếu cấp sai, cấp bậy thì người đó chịu trách nhiệm. Về việc này, ông Phan Xuân Thảo cũng đồng tình, rằng đơn vị nào cấp giấy chứng nhận kiểm dịch không đúng thì bản thân đơn vị đó chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này có rất nhiều tình tiết, đó là đối tượng vận chuyển, chủ hàng thay đổi hàng hóa bên trong so với nội dung giấy chứng nhận kiểm dịch, nên rất khó kết luận.
BS Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng - Bộ Y tế, nói rằng chúng ta có hệ thống kiểm soát về an toàn thực phẩm nhưng phân ra rất nhiều ngành nghề, Bộ Nông nghiệp quản một ít, Bộ Công thương quản một ít, Bộ Y tế quản một ít nên khả năng phối hợp kém, hiệu quả thấp. Với quy định như vậy, rất khó quy trách nhiệm cho ai hay kết tội cho các đơn vị chức năng nào.
Ông Lê Trường Hải - Chánh thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM, nói rằng do đối tượng vận chuyển hàng bằng xe khách từ các tỉnh đưa vào TP.HCM nên không có lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp thì không thể dừng xe để kiểm tra. "Khi làm việc với lực lượng chức năng, phần lớn khai là đưa đến điểm đổ lưu động, người này bán qua người kia, không rõ tên người nhận… để giấu đầu mối thông tin chủ hàng thật sự. Trên thực tế, tất cả các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng này đều dùng để làm thức ăn cho con người", ông Hải phân trần.
Hoàng Việt

Mưa lớn, Lâm Đồng di dời khẩn cấp 16 hộ dân


13/10/2011 15:49:33

 - UBND tỉnh Lâm Đồng đang tiến hành di dời khẩn cấp 16 gia đình tại khu dân cư thị trấn Đran, huyện Đơn Dương ra khỏi vùng cực kỳ nguy hiểm.

Nguyên nhân là vì khu dân cư này thời gian gần đây liên tục xảy ra sạt lở do mưa lớn kéo dài.

Đến nay, sạt lở đất tại thị trấn Đran, huyện Đơn Dương đang đe dọa trực tiếp đến đời sống của 16 hộ dân với trên 50 nhân khẩu. Nhiều vết rạn nứt, sạt lở đã tiến sát vào nhà dân nên cần phải tiến hành di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Mô tả ảnh.
Sạt lở đất hai bên bờ sông Đa Nhim, đoạn chảy qua thị trấn Đran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng

 Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, nhiều địa điểm khác tại Lâm Đồng cũng đang xảy ra tình trạng tương tự như sạt lở đất nhiều đoạn trên quốc lộ 20, 27, 28, đường 723…Không ít sông, suối trong tỉnh như sông ĐạB' sa (Đạ Huoai), sông Đồng Nai (Cát Tiên), sông Đạ Dâng (Lâm Hà), suối Đạ Mý (Đạ Tẻh)… cũng đang bị sạt lở nghiêm trọng nhiều đoạn, gây thiệt hại nặng về hoa màu của người dân gieo trồng hai bên bờ sông.

Ngoài ra, tại TP Đà Lạt, mưa lớn trong những ngày qua cũng đã làm sạt lở đất, đá ở khu dân cư như khu quy hoạch dân cư Lam Sơn, đường Ngô Quyền, khu nhà 65 – 57 đường Hai Tháng Ba, gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 7 ngoài biển Đông, Lâm Đồng liên tục có mưa lớn kéo dài trên diện rộng. Nhiều nơi lượng mưa đo được lên tới hàng trăm mm gây ngập lụt, lũ quét ở nhiều địa phương.

Khắc Lịch

CSGT bắt "trâu điên" bị xổng trên cầu Chương Dương


13/10/2011 16:31:54
 - Khoảng 12h20 ngày 13/10, những người tham gia giao thông trên cầu Chương Dương hướng từ quận Hoàn Kiếm sang Long Biên, Hà Nội bị một phen hoảng loạn khi con trâu mộng điên cuồng phi ngược dòng xe. 

Con trâu đã húc vào một người đi xe máy làm anh này ngã sóng soài trên đường, cho đến khi gần hết cầu, con trâu mới bị Thượng sỹ Nguyễn Đăng Hậu, Đội CSGT số 5 chạy bộ đuổi theo cùng một số quần chúng nhân dân dùng dây thừng buộc chặt vào lan cầu. 

Sau khoảng 40 phút gây náo loạn trên cầu, con trâu đã được người của nhà hàng Lộc Vừng, Ngọc Thụy, Long Biên đánh xe tải 1,25 tấn đến giải quyết. 

Chủ nhân của con trâu đã đóng một nhát búa đinh vào đỉnh đầu nó và nhanh chóng đưa lên xe tải giải phóng ách tắc giao thông cho khu vực cầu Chương Dương. 

Được biết, khoảng 8h sáng cùng ngày, con trâu của nhà hàng Lộc Vừng đã giằng đứt dây sau khi bị làm thịt không thành vào lao ra khu vực chợ Ngọc Thuỵ gần đó.  

Nó đã húc ngã một người đàn ông nằm sóng soài dưới đất, rồi tiếp tục lao vào một nhà bán chăn ga gối đệm và sau đó phi thẳng lên phía đê Ngọc Thụy. 

Chị Lê Hồng Linh, con gái nạn nhân Lê Hà Nội (64 tuổi) ở tổ 11 Ngọc Thụy, chưa kịp định thần cho biết: "Không ít người chứng kiến sự việc nhưng không ai dám vào giúp đỡ bố tôi vì sợ…".

Nạn nhân Lê Hà Nội, hiện vẫn đang được theo dõi trong bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Sau khi ông Nội vào bệnh viện cấp cứu, chủ trâu cũng đã có mặt thăm hỏi động viên gia đình nạn nhân.

 


1
Nhà hàng Lộc Vừng, có lẽ là một trong những nhà hàng duy nhất được phép "trổ tài" mổ trâu… giữa chợ. Ảnh: Dân Việt
Người dân Ngọc Thụy hiện đang rất lo lắng cho tính mạng của mình và người thân khi các lực lượng chưa hạ sát được con trâu điên
Người dân Ngọc Thụy hiện đang rất lo lắng cho tính mạng của mình và người thân khi các lực lượng chưa hạ sát được con trâu điên. Ảnh Dân Việt
1
Tại bãi đất gần ga Gia Lâm, các lực lượng chức năng dùng nhiều biện pháp nhưng vẫn không khống chế được con trâu - Ảnh: Tuổi trẻ
Con trâu bị khống chế trên cầu Chương Dương. Ảnh: HNM
Con trâu bị khống chế trên cầu Chương Dương. Ảnh: HA
Ảnh: HNM
Ảnh: HNM
Và bị đập chết
Và bị đập chết
Giao thông trên cầu Chương Dương tắc nghẽn vì trâu - Ảnh: Tuổi trẻ
Giao thông trên cầu Chương Dương tắc nghẽn vì trâu - Ảnh: Tuổi trẻ
Nạn nhân Lê Hà Nội đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa Đức Giang - Ảnh: Tuổi trẻ
Nạn nhân Lê Hà Nội đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa Đức Giang - Ảnh: HA


Bắc Lưu (Tổng hợp) - HA

Khởi tố 10 cán bộ của Agribank Bà Rịa-Vũng Tàu


13/10/2011 20:39:17
Ngày 13/10, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án đối với 10 đối tượng là cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; trong đó, 5 người bị bắt giam và 5 người còn lại được tại ngoại.

Những đối tượng bị bắt gồm bà Nguyễn Thị Kim Xuân, Trưởng phòng Tín dụng ngân hàng; bà Phạm Thị Thu Thảo và Tòng Thị Ngọc Kim, đều là Phó phòng Tín dụng ngân hàng; bà Nguyễn Tâm Hồng Ánh, cán bộ phòng tín dụng ngân hàng và bà Nguyễn Thị Cẩm, Giám đốc Phòng giao dịch số 2.

Những đối tượng được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra gồm ông Nguyễn Ngọc Khải, nguyên quyền Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; bà Trần Thị Hoa, cán bộ tín dụng ngân hàng; bà Nguyễn Thị Cẩm Tú, giao dịch viên Phòng giao dịch Hòa Long-Long Phước; bà Nguyễn Thị Tường An, giao dịch viên tại Hội sở Chi nhánh Ngân hàng tỉnh và ông Hồ Văn Hoàng, Giám đốc Phòng giao dịch Long Sơn.

Theo thông tin ban đầu, các đối tượng trên đã lợi dụng việc từ ngày 2-23/8 vừa qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành sản phẩm tiết kiệm trả lãi trước đối với kỳ hạn 9 tháng và 12 tháng, cố tình làm sai quy trình, tiến hành quay vòng vay vốn, kiếm lợi hàng tỷ đồng và gây thiệt hại cho chính Ngân hàng.
 
(Theo TTXVN)

Đại biểu QH đề nghị Chính phủ báo cáo vụ Vinashin


13/10/2011 16:15:33

- Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm VPQH cho biết như vậy khi trình bày một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, QH khóa XIII tại phiên họp Ủy ban Thường vụ QH chiều 13/10.
Kỳ họp này dự kiến khai mạc vào sáng 20/10, diễn ra trong vòng 27,5 ngày.

Trong nhiều nội dung chuẩn bị cho kỳ họp tới, đáng chú ý, đại biểu QH đã đề nghị Chính phủ báo cáo về kết quả điều tra, xử lý những sai phạm của Vinashin.

Đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về nâng cao năng lực, hiệu quả sử dụng vốn và tài sản của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Hai nội dung này đã được Chính phủ báo cáo tại kỳ họp thứ 8, QH khóa XII.

 

a
Đại biểu QH đã đề nghị Chính phủ báo cáo về kết quả điều tra, xử lý những sai phạm của Vinashin.

 

Tuy nhiên, theo ông Phúc, do QH khóa XIII với 2/3 đại biểu mới và trong thời gian vừa qua, công tác điều tra vụ án xảy ra tại Vinashin đã kết thúc, nên việc Chính phủ gửi 2 báo cáo nêu trên là cần thiết để đại biểu có thông tin đầy đủ.

Về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu QH cũng đề nghị Chính phủ báo cáo số liệu nợ nước ngoài của Chính phủ và do Chính phủ bảo lãnh đến ngày 30/6/2011; tình hình và các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ để ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả tai nạn và ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn…

Về chương trình làm luật tại kỳ họp tới, đại biểu QH đề nghị báo cáo về những khó khăn thuận lợi của việc ban hành Luật biển VN để đại biểu có thông tin đầy đủ khi biểu quyết thông qua.

 

Chiều 13/10, Ủy ban Thường vụ QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết cử ông Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Ủy viên Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên VKS Nhân dân tối cao, Kiểm sát viên VKS Quân sự Trung ương thay ông Phan Trung Kiên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, do được phân công nhiệm vụ khác.

 

Văn Tiến

Nhân quyền ở VN ngày càng tệ


2011-10-13

Nhân chuyến thăm đến đài Á châu Tự do vào sáng ngày hôm nay, ông Brad Adams, giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Human Rights Watch đã dành cho Việt Hà buổi phỏng vấn về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

RFA photo

Phóng viên Việt Hà và ông Brad Adams, giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Human Rights Watch tại RFA hôm 13/10/2011

Mạnh tay với người công giáo

Việt Hà: Thưa ông, đã gần 9 tháng đã trôi qua kể từ đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam với sự ra mắt của tân tổng bí thư và bộ chính trị mới, ông có thấy những thay đổi nào trong tình hình nhân quyền ở Việt Nam so với thời gian trước đó hay không?

Brad Adams: Chúng ta đều đã nghĩ là vấn đề nhân quyền bị bóp nghẹt hơn vào trước đại hội đảng bởi chính quyền Việt Nam lo ngại những sự phản đối, biểu tình, tiếng nói của những người bất đồng chính kiến và do đó họ cần phải thiết chặt an ninh để đại hội diễn ra suông sẻ, để những lãnh đạo mới ra mắt êm thấm, rồi sau đó họ sẽ nới lỏng hơn. 

Thế nhưng tất cả những người mà tôi đã gặp trong các đòan ngoại giao, những người theo dõi tình hình Việt Nam đều vẫn chưa thể đưa ra được câu trả lời là tại sao đến lúc này họ vẫn tiếp tục sức ép siết chặt tự do, nhân quyền ở Việt Nam. Chính phủ theo dõi bắt giữ những người lên tiếng chỉ trích chính quyền mạnh mẽ. Việc họ bắt lại linh mục Nguyễn Văn Lý là một ví dụ rõ ràng, rồi việc họ bắt giữ những người theo công giáo lại càng làm thêm tình hình tồi tệ và làm cho quan hệ của họ với giáo hội thêm khó khăn. 

Cho nên có một câu hỏi bỏ ngỏ là liệu có vấn đề trong nội bộ Đảng cộng sản hay không hay là đảng đã đoàn kết và cho rằng tương lai cần phải siết chặt nhân quyền hơn nữa, vì họ lo ngại những bất ổn trong xã hội nên cần phải làm mạnh tay hơn. Chúng ta không biết nguyên nhân thực nhưng điều mà chúng ta biết đó là tình hình rất tồi tệ và càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn giữa lúc mọi người đều mong đợi tình hình phải được cải thiện.

Chúng ta không biết nguyên nhân thực nhưng điều mà chúng ta biết đó là tình hình rất tồi tệ và càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn giữa lúc mọi người đều mong đợi tình hình phải được cải thiện.

Brad Adams 

Việt Hà: Trong vòng khoảng 2 hay 3 tháng qua chúng ta thấy chính phủ Việt Nam bắt giữ nhiều người, nhất là những người theo công giáo, theo ông nguyên nhân tại sao bây giờ họ lại mạnh tay tập trung đàn áp bắt giữ những người công giáo đến vậy?

Brad Adams: Ví dụ như ở Trung Quốc, chính phủ tìm cách bóp nghẹt ngay những nhóm người nào mà họ nghĩ có thể trở thành mối đe dọa cho sự cầm quyền của Đảng cộng sản. Tôn giáo chính là một nhóm như vậy, công đoàn là một nhóm khác, hay nhóm những người đấu tranh cho quyền đất đai cũng vậy. 

Nhưng với tôn giáo họ thu hút được mọi người tập trung một cách tự nhiên, họ có chung một niềm tin và họ có thể thách thức chính phủ Việt Nam, có thể là không phải trên toàn quốc nhưng ở từng địa phương, và chúng ta đã thấy ở nhiều nơi. Có thể là chính phủ Việt Nam cho rằng một vài nhóm người như vậy đã trở nên quá mạnh mẽ, không còn theo đường lối của chính phủ nữa.

Nỗ lực của quốc tế

brad-adams-250.jpg
Ông Brad Adams. RFA photo
Việt Hà: Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế đã nhiều lần kêu gọi chính phủ Việt Nam phải thả ngay những người bất đồng chính kiến, hay gần đây nhất là những thanh niên công giáo, nhưng dường như chính phủ Việt Nam không quan tâm đến những kiến nghị này, liệu những nỗ lực của cộng đồng quốc tế lên chính phủ Việt nam về vấn đề nhân quyền đã đủ và chúng ta cần phải làm gì để đẩy mạnh vấn đề này?

Brad Adams: Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục thông tin cho người dân Việt Nam như đài RFA đang làm, và HRW cũng sẽ tiếp tục làm công việc của mình. Một cách khác nhìn nhận vấn đề là chính phủ Việt Nam đã đưa ra các tuyên bố mạnh mẽ phản đối các tuyên bố của HRW, cho nên điều này cho thấy họ có quan tâm. Họ nói là những người này là những tội phạm, và họ theo đúng luật. Tôi nghĩ là chúng ta sẽ có những tác động lên Việt Nam, thế giới đang thay đổi, Việt Nam có một vấn đề lớn đó là Trung Quốc là nước láng giềng lớn và đang đưa ra một hình mẫu mà tôi không nghĩ đó là một hình mẫu tốt, vì những gì đang diễn ra ở Trung Quốc không thể mãi mãi và cũng tương tự như ở Việt Nam. 

Việt Nam nằm trong khu vực ASEAN đang dần dần đổi mới về nhân quyền. Việt Nam phải có sự khác biệt với Trung Quốc, họ cần phải hợp tác với Mỹ, họ cần trợ giúp của Mỹ, cho nên nhiều người sẽ nhìn vào vấn đề nhân quyền ở Việt Nam để gây sức ép lên Việt Nam. Chúng ta đang nhìn thấy những thay đổi ở Miến Điện điều mà nhiều người không nghĩ tới vào năm ngoái, cho nên chúng ta nên tiếp tục chiến đấu cho sự thay đổi. 

Tôi hy vọng là những người Việt Nam là nhân tố quan trọng nhất, dù họ ở trong hay ngoài nước, họ sẽ cất tiếng nói rằng những gì đang diễn ra trong nước không phải là một hình mẫu, không thể có chuyện một đảng lãnh đạo độc tài trong một thế giới hiện đại.

Việt Hà: Đang có những nỗ lực để kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo. Theo ông điều này có thể giúp được gì cho việc cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam? và ông có tin là Việt Nam có thể sẽ sớm bị Hoa Kỳ đặt vào danh sách CPC?

Cách tốt nhất là thúc đẩy dân chủ, minh bạch hóa, cởi mở, để người Việt Nam có thể có tiếng nói của chính mình, bởi bây giờ nếu họ lên tiếng thì họ sẽ bị đi tù. 

Brad Adams

Brad Adams: Tôi nghĩ có một vấn đề cơ bản của quốc tế với Việt Nam bây giờ, phần lớn mọi người chỉ tập trung vào những thành tựu kinh tế Việt nam đạt được, tôi muốn nói là cấm vận của Mỹ sau chiến tranh là không hợp lý, nó làm cho sự phát triển của việt Nam chậm lại đến cả thập kỷ, cho nên Mỹ và các nước khác liên quan đến cấm vận này đã cố gắng sửa đối bằng cách có quan hệ tốt với Việt nam. 

Nhưng tôi nói với Mỹ là các anh đã không làm điều tốt cho người Việt Nam bằng cách thay đổi tức là đưa cho Việt Nam những trợ giúp không có điều kiện, và điều đó chỉ làm chính phủ hiện thời tiếp tục đàn áp người dân của mình. Cho nên điều quan trọng là khi anh muốn thay đổi, sửa sai, thì đó không phải là với chính phủ Việt Nam mà với người dân Việt Nam. 

Cách tốt nhất là thúc đẩy dân chủ, minh bạch hóa, cởi mở, để người Việt Nam có thể có tiếng nói của chính mình, bởi bây giờ nếu họ lên tiếng thì họ sẽ bị đi tù. Cho nên tôi nghĩ là thế giới đang quá nhẹ tay với Việt Nam, Mỹ thì chỉ nghĩ đến Trung Quốc đang lớn mạnh và cố gắng thiết lập đồng minh với Việt Nam để chống lại Trung Quốc và do đó họ để vấn đề nhân quyền của Việt nam sang một bên. Chúng tôi cho rằng đó là cách tiếp cận không đúng và thực tế càng ngày càng có nhiều người đồng ý với chúng tôi.

Việt Hà: Xin cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn.