THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 February 2012

"Quan" tuyên giáo Vũ Hồng Chuân từ chức ?


Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Ông bạn tôi dừng tay gõ trên laptop, lầm bầm : "Quái ! hai ngày rồi, sau khi có kết luận của ông Thủ Tướng CP về vụ việc cưỡng chế Tiên Lãng, sao "quan" trưởng ban tuyên giáo Vũ Hồng Chuân của huyện Tiên Lãng lặn đâu mất tăm hơi ? Không thấy ho he gì sất, trên cái cổng Thông Tin Điện Chết (điện tử) của huyện này, mà lý ra ông ta có nhiệm vụ dạy bảo (tuyên giáo mà) cho đảng viên và mọi "quần" chúng (không phải nhân dân) trong toàn huyện biết rõ sự đúng đắn của phán quyết từ ông "chủ xị " nhà nước này?"

Tôi cười cười nói : Chắc "quan" Tuyên Giáo này đang nhắm nháp cái vị "chát" của trà vối xứ Bắc để vận dụng cái tư duy "bã đậu" trong nội dung kiểm điểm sắp tới đây để xin "từ chức" trong danh dự, vì cái tội nhắm mắt nhắm mũi tuyên bố nhăng nhít "phạm huý, phạm thượng" tùm lum trong vụ việc ở Vinh Quang, Tiên Lãng. Trước đó không lâu, quan này chống lưng nói trước 300 đảng viên và phổ biến trên mạng từ cổng thông tin điện tử rằng : "Thậm chí cả một số quan chức ở "trung ương" về hưu vẫn cứ nhầm lẫn, nói bãi bồi nơi đây là đất sản xuất nông nghiệp nên phải giao cho người ta 20 năm".

Ối trời ! Trong cái chế độ này, một quan tuyên giáo huyện dám "lên lớp" khẳng định là cựu thứ trưởng Bộ TNMT Đặng Hùng Võ, người từng phụ trách giám sát quản lý đất đai của cả nước và cựu chủ tịch nước Lê Đức Anh nhầm lẫn không biết gì về luật lệ đất đai ! Để rồi tới bây giờ ông Thủ Tướng xuống tận TP/Hải Phòng, phán một câu làm xanh máu mặt quan tuyên giáo : "QĐ số 220 ngày 9.4.1997 củaUBND H.Tiên Lãng giao bổ sung 19,3 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn thời hạn 14 năm, tính từ 4.10.1993 là không đúng với quy định của pháp luật đất đai về giao đất, cho thuê đất; về thời hạn giao đất và thời điểm tính thời hạn giao đất. Các QĐ của UBND H.Tiên Lãng thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn với lý do hết thời hạn sử dụng là không đúng với quy định của luật Đất đai 2003."

Người dân TP /Hải Phòng kháo với nhau, quan tuyên giáo huyện ấy vì liêm sỉ mà nên từ chức ngay đi cho phải phép, chứ "ngu" gì mà ngu lắm thế ! Ngu thế thì còn ngồi đấy mà Tuyên với Giáo cho ai ? Còn ngu hơn cả "trâu bò", trâu bò, nó có ngu nhưng khi "nhai lại" nhằm phải cỏ "bù xít" một loài cỏ độc, nó biết ngay mà nhè ra, nếu không, nuốt vào thì tiêu chảy là không tránh khỏi và quan Vũ Hồng Chuân giờ đây bụng dạ hình như cũng đang râm ran tiêu chảy vì cái "ngu" của chính mình, chứ nếu không phải thế thì quan Tuyên Giáo này không biết ăn phải cái bã gì mà lây cái bệnh "điếc không sợ súng" của quan CT/UBND huyện Lê Văn Hiền . Ngay từ năm 2009 sở tư pháp TP /Hải Phòng đã có văn bản số 408/TB - STP do ông Ngô Minh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp ký thông báo kết luận kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật tại huyện Tiên Lãng, đã cảnh báo UBND /Tiên Lãng đang vi phạm Luật Đất Đai vì : "Quy định thu hồi đất khi hết thời hạn để chuyển sang hình thức thuê đất là không phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 67, khoản 10 Điều 38 Luật Đất đai. Và việc quản lý, sử dụng và bảo vệ đối với phần diện tích theo quy định này chỉ có Chính phủ mới có thẩm quyền quy định. UBND các quận, huyện không có thẩm quyền quy định". Có tới 3 năm để các quan huyện Tiên Lãng học cho thuộc bài này, nhưng đã không học, lại còn như ngồi chồm hổm đi "toeilet" ngay trên văn bản cảnh báo của cấp trên là sở Tư Pháp TP Hải Phòng khi quan tuyên giáo Vũ Hồng Chuân "đả thông tư tưởng" đảng viên, hùng hồn tuyên bố : "Không thu hồi đất để chuyển sang cho thuê, cho đấu thầu mới tiêu cực. Chỉ có ai sợ mới không dám thu hồi đất …" 
Ghê chưa ! Một quan tuyên giáo huyện hách xì xằng như thách thức và không cần đếm xỉa gì tới lời cảnh cáo từ cấp trên mình, sở Tư pháp TP/HP trong công văn 408/TB-STP rằng : "UBND huyện Tiên Lãng quy định cho phép mình được quyền quản lý diện tích đất này là chưa phù hợp về thẩm quyền và không thống nhất với tên gọi của văn bản.UBND huyện Tiên Lãng quy định việc thu hồi đất hết thời hạn để chuyển sang hình thức thuê đất là không phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 67, khoản 10 Điều 38 Luật Đất đai và không thống nhất với điều 7 của chính quyết định này".

Quan Tuyên Giáo tuyên bố như cổ động khuyến khích với đảng viên các cấp rằng đừng có sợ Pháp Luật, chúng ta cứ can đảm thu hồi đất cho thuê, cho đấu thầu thoải mái, cấp trên cấm chúng ta là do vì tiêu cực đó thôi !
Hơn ai hết, trong bầy đàn một giuộc, quan tuyên giáo Vũ Hồng Chuẩn biết rỏ như lòng bàn tay mình, sự liên quan mật thiết của quan "Anh" là CT/UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và quan "Em ruột" là Lê Thanh Liêm CT/UBND xã Quan Vinh, cái đồng đất Cống Rộc hiện hữu hằng mấy trăm ha ao đầm trước kia hoang hoá, đe doạ dữ dằn bởi sóng to gió lớn từ biển cả, giờ đây hơn chục năm qua nó nhờ bàn tay cần cù với bao công lao của cải, mồ hôi, máu và nước mắt của anh em nhà ông Đoàn Văn Vươn trở thành an toàn với rừng cây ngập mặn chắn sóng gió, ao đầm, bờ vùng bờ thửa, cống, bọng, đường đi lối lại đẹp như mơ lại nằm trong phạm vi quản lý của quan "em" Lê Thanh Liêm xã Quang Vinh thì không còn gì béo bở hơn, phải tìm mọi thủ đoạn thu hồi cho bằng được giao về cho xã Quang Vinh nơi quan Lê Thanh Liêm CTUB xã "em ruột" quan CThuyện để quản lý rồi mọi việc (nhóm lợi ích) sẽ tính sau, đúng như lời cái "băng cassetter" Ngô Ngọc Khánh chánh văn phòng UBND/huyện Tiên Lãng của quan "Anh" Lê Văn Hiền cứ lải nhải lập đi lập lại mỗi khi phóng viên báo chí vặn hỏi : Mục đích kế hoạch thu hồi để làm gì ? Nếu vẫn là sản xuất nuôi trồng thì sao không gia hạn, giao đất, hay cho thuê với người dân đang trực tiếp đầu tư công sức vốn liếng trên ao đầm bằng văn bản hợp đồng hành chính theo pháp luật ?

Quan chánh văn phòng Ngô Ngọc Khánh lại "xỏ lá" cao cấp hơn một bậc bằng cách nói :"Giống như vay ngân hàng, đến hạn anh phải trả, tôi nắm tiền trong tay rồi mới quyết định bước kế tiếp !?" đây là kiểu quản lý đồng đất "vĩ mô" của Ngô Ngọc Khánh có sự chỉ đạo nhất trí cao từ UBND huyện để lừa bịp nông dân cô thế ở huyện Tiên lãng từ bao năm nay trên vùng Cống Rộc này,  "bởi khi tao thu hồi về, tao treo cọc gắn bảng thu hồi , nắm đất trong tay, có du kích, dân quân , CA xã quản lý thì lúc đó Luật Là Tao,Tao Là Luật, việc chia chác, giao đất, cho thuê hay đấu thầu, thời hạn bao lâu, diện tích, giá tiền bao nhiêu không còn liên quan gì hết đến người nông dân đã bỏ công sức khai phá trước kia !? Nó còn được bao che mạnh mẽ bằng một cái "Mác" rất vĩ đại mà suy ra chỉ có "kiểm toán" nhà nước thì hoạ may mới soi rọi vào được đó là : "Tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước địa phương" bất chấp Hiến Pháp và Pháp Luật .

Đã thế, ông quan Tuyên Giáo này lại hứng khởi hùng biện luôn cho ngành tố tụng xét xử khi tuyến bố như đinh đóng cột : " Vấn đề vô cùng quan trọng là toà xử, toà cấp thành phố, toà cấp huyện đã bác đơn, khẳng định quyết định của huyện ta là đúng thì làm sao nói ông Hiền (Lê Văn Hiền CTUB Tiên Lãng) sai được, toà quyết rồi thì cơ quan hành chính thực thi thôi !?"

Nhưng ngày 10/2 vừa rồi, ông Thủ Tướng sau khi kết luận vụ việc cưỡng chế đầy sai trái nói trên chỉ đạo tiếp cho : " UBND/Thành phố Hải Phòng chỉ đạo TAND / hải phòng và TAND huyện Tiên Lãng phải kiểm điểm nghiêm túc việc xét xử hành chính đối với vụ việc này, bởi việc tòa án huyện Tiên Lãng đưa ra xét xử và có bản án đối với vụ ông Đoàn Văn Vươn, sau đó tòa án Thành phố Hải Phòng tuyên y án đối với bản án ở phiên phúc thẩm đều vi phạm nghiên trọng quy trình tố tụng. Hiện TAND tối cao đã thụ lý xem xét lại vụ án này."
Lại như một cái tát nữa vào mặt quan Tuyên Giáo, tuy nhiên đôi khi cáu quá quan ông sẽ chưỉ thề : "mặc xác chúng" ! Đúng sai không liên quan tới ông, ông nói cho sướng cái mồm ông thì ông cứ nói !

Cuối cùng thì ông Thủ Tướng chốt lại : "Yêu cầu UBND/TP /Hải Phòng phải chỉ đạo thu hồi những quyết định trái pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn và phải chỉ đạo làm đúng các yêu cầu cần thiết tiếp theo đúng quy định của pháp luật để gia đình ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục được sử dụng diện tích đất giao theo đúng quy định".
"Thành phố Hải Phòng phải nghiêm túc kiểm điểm các cán bộ liên quan đến vụ cưỡng chế, thu hồi đất. Yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan chủ quản, tăng cường chỉ đạo, quản lý,hết sức tránh việc đưa tin không khách quan, không đúng bản chất sự việc làm phương hại đến lợi ích của đất nước và người dân."
(Có lẽ phải thêm câu này) : "Trong đó có "cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng" cụ thể là Trưởng Ban Tuyên Giáo Huyện, Vũ Hồng Chuân yếu kém năng lực, không trung thực và thiếu chuẩn mực trong phát ngôn làm ảnh hưởng uy tín các đồng chí lão thành cách mạng cấp cao TW, làm nhiễu loạn thông tin, không khách quan, không đúng bản chất của sự việc, xem thường pháp luật gây hậu quả không tốt trong dư luận, cần phải nghiêm khắc kiểm điểm trình lên đảng ủy Tiên Lảng xem xét cân nhắc để có hình thức kỹ luật, đúng theo điều lệ đảng ".

Nếu có chức năng hay được phép kiểm tra, chắc chắn nhân dân sẽ phát hiện khá nhiều từ ngữ vì "Sai Sót" rất phổ biến hiện nay trong các bản "kiểm điểm" để biện minh cho sai phạm của các quan, điển hình như vụ việc cưỡng chế trái pháp luật này. Tuy nhiên sẽ là "Ngụy Biện" như trẻ thơ, bởi Tin Học và hệ thống internet nối mạng, các quan lớn bé đều thừa mứa "laptop" cho riêng mình, khi mà clik một cái mọi tin tức cùng trời cuối đất đều hiện ra, thì để đối chiếu xác minh các văn bản cập nhật mới nhất của Pháp Luật nó dễ như lấy một món đồ trong túi áo và ngay việc thông qua web cơ quan để xin xác minh một văn bản thực thi pháp luật có phù hợp hay không từ cơ quan chủ quản TW nó thoải mái như email cá nhân, thì việc đích thân quan Tuyên Giáo Vũ Hồng Chuân và cổng Thông Tin Điện Tử Tiên lãng cố tình dùng một loạt các văn bản sai trái ban hành từ cấp huyện và các văn bản lạc hậu thiếu cập nhật của luật đất đai để " lên lớp" công bố, biện minh, viện dẫn làm nhiễu loạn thông tin, xúc phạm nhiều giới chức TW và Trí thức có trách nhiệm quan tâm đến những tiêu cực cố tình thực thi pháp luật sai trái trong cưỡng chế đất đai tại Vinh Quang,Tiên Lãng TP/HP, rất cần thiết phải qui trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Hoàng Thanh Trúc

Nghỉ trưa dài, học sinh đi đâu?


Ngoại thành muốn như cũ

TP - Nhà nghỉ, công viên, tiệm games bỗng thành địa điểm nghỉ trưa của nhiều học sinh THPT, sau khi thành phố Hà Nội đổi lại giờ học. Các em nghỉ trưa từ khoảng 11h30 và bắt đầu vào học buổi chiều lúc 14h30.

Có 3 tiếng nghỉ trưa, một số học sinh Hà Nội lại nghỉ theo lối...khó ngờ. Ảnh: Trường Phong
Có 3 tiếng nghỉ trưa, một số học sinh Hà Nội lại nghỉ theo lối...khó ngờ. Ảnh: Trường Phong.
 

Vào nhà nghỉ, công viên

Hơn 11h trưa, trường THPT T.H.Đ (Thanh Xuân – Hà Nội) kết thúc buổi học. Không về nhà như các bạn cùng lớp, hai học sinh (một nam, một nữ) mặc đồng phục, tay trong tay, vai đeo cặp, đi dạo quanh vài con phố gần trường trước ánh mắt dò xét, tò mò của nhiều người, trong đó có không ít bạn cùng trang lứa.

Đến chỗ khuất, thấy vắng người qua lại, chàng kéo nàng vào lòng, trao vội nụ hôn… Vòng qua vòng lại các con phố vài lần, chàng dẫn nàng đến trước cửa một nhà nghỉ. Chầm chậm, hai người cùng tiến vào, nhưng đến sát cửa, suy nghĩ thế nào, cô nàng lại kéo người yêu trở ra.

 

Đã đôi lần cặp học sinh trường THPT T.H.Đ định rẽ vào nhà nghỉ, nhưng lại quay ra. Ảnh: Trường Phong
Đã đôi lần cặp học sinh trường THPT T.H.Đ định rẽ vào nhà nghỉ, nhưng lại quay ra. Ảnh: Trường Phong.

Tiếp tục dạo phố, cặp đôi vài lần "dòm ngó" nhà nghỉ, nhưng thấy có người lớn đi qua, họ lại dìu nhau dạo phố tiếp… Lúc sau, chàng dắt nàng vào quán cơm ăn trưa, sau đó lấy xe, chở người yêu đến một quán cà phê ngồi tâm sự. 14h, cặp đôi cùng trở về khu vực trường học.

11h, ngoài cổng một trường THPT trên đường Giải Phóng – Hà Nội lác đác vài bậc phụ huynh chờ đón con. Mọi sự chú ý đổ dồn vào một nam thanh niên đầu trần trên xe Wave alpha, đứng đợi từ lâu. Tan trường, rất nhanh, hai cô nàng tóc vàng, môi đỏ, mặc đồng phục nhảy lên kẹp ba với nam thanh niên nọ, phóng như bay về phía Ngọc Hồi (Thanh Trì). Họ rủ thêm hai "chiến hữu tuổi teen", rồi cùng phóng ngược về phía bến xe Giáp Bát. Đầu trần, nhóm này lạng lách đánh võng, tạt đầu ô tô…

 

Ngồi tâm sự ở hồ Văn Quán đến sát giờ học, cô gái vội vàng lấy áo đồng phục, yêu cầu bạn trai chở về trường. Ảnh: Trường Phong
Ngồi tâm sự ở hồ Văn Quán đến sát giờ học, cô gái vội vàng lấy áo đồng phục, yêu cầu bạn trai chở về trường. 
Ảnh: Trường Phong.

Vừa đến bến xe Giáp Bát, cả nhóm quay đầu, lại tiếp tục vừa phóng, vừa lạng lách về khu vực thôn Yên Ngưu (Tam Hiệp, Thanh Trì). Đi qua cổng trường, hai cô nàng còn vênh mặt nhìn chúng bạn với con mắt coi thường. Hai nữ sinh cùng nam thanh niên ghé vào một quán phở, ăn trưa, trước khi "hạ cánh" vào một ngôi nhà ba tầng trong xóm. Ngoài cửa, treo biển "Nhận cầm đồ", nhưng không thấy hoạt động, cửa đóng im ỉm.

Gần 14h, hai nữ sinh đi ra, nam thanh niên lúc sáng lại chở hai cô về cổng trường, tất nhiên, cũng với tốc độ chóng mặt.

Hơn 12 giờ, trời mưa phùn, gió rét. Đôi nam nữ ngồi ôm hôn nhau bên bờ hồ Văn Quán (Hà Đông – Hà Nội). Chiếc xe đạp điện dựng bên cạnh, giỏ xe đựng cặp sách học trò, và áo đồng phục.

14h, sắp đến giờ học, nam thanh niên vội vàng nổ máy xe, cô gái lấy đồng phục ra, rồi phóng về trường THPT L.Q.Đ (Hà Đông – Hà Nội). Đến cổng trường, nàng nhảy xuống, khoác vội cái áo đồng phục lên người đi vào trường, chàng quay đầu xe, phóng thẳng, không quên dặn "Vào học đi nhé, tối anh đến đón".

Nhiều học sinh bỏ cả cơm trưa, lao vào chơi game chờ buổi học chiều. Ảnh: Trường Phong
Nhiều học sinh bỏ cả cơm trưa, lao vào chơi game chờ buổi học chiều. Ảnh: Trường Phong.
 

Say game, quên cơm

Tan trường, trong khi các bạn về nhà ăn cơm cùng gia đình, nhiều học sinh trường THPT T.H.Đ (cả nam và nữ) vòng qua vài ngõ ngách rồi tạt ngay vào quán Internet gần trường. Càng lúc, học sinh càng kéo vào đông. Không còn máy, nhiều học sinh sẵn sàng đứng chờ, ngồi xem bạn chơi chờ đến lượt. Chat, Audition, Half life, Đế chế, Đột kích, Play station… đủ trò. Chửi bậy, cãi nhau…đủ kiểu.

Một số nam sinh chậm chân, vì sau khi ăn trưa mới tìm đến quán. Không còn máy, cả nhóm lại lích kích đạp xe ngược lại, vòng qua vài con phố, đến quán net khác, không quên để lại một câu lầm bầm, than đen đủi.

13h30, thấy bụng đã réo, một nam sinh trong quán cất giọng hỏi: Có gì ăn được không, mày? Cậu bạn bên cạnh lôi ra hai hộp sữa, bảo: Uống tạm, tí nữa ra ăn sau! Uống xong hai hộp sữa, hai cậu học trò lại dán mắt vào màn hình chơi trò Đế chế.

14h20, hàng loạt học sinh chạy khỏi quán net, sà vào quán bún riêu ngoài cổng trường. Ăn vội được nửa bát, thấy bạn gọi điện, cả nhóm chạy vội vào trường. Giờ học buổi chiều bắt đầu.

Phụ huynh và thầy cô cùng lo

Trao đổi về vấn đề này, thầy Đỗ Đức Hòa – Hiệu trưởng trường THPT Quang Trung (Đống Đa) cho biết, từ ngày đổi giờ học, bản thân các thầy cô cũng rất lo.

Việc học sinh có sa ngã hay không vào các trò chơi, yêu đương phần lớn phụ thuộc vào suy nghĩ, hiểu biết của chính các em, chứ không phải do giờ giấc". - Thầy Trần Anh Tuấn.

 

Bình thường, giờ nghỉ buổi trưa chỉ kéo dài khoảng hơn một tiếng đồng hồ. Em nào nhà gần thì về ăn cơm cùng gia đình, nhà xa thì ăn cơm quán rồi quay trở lại trường học, nghỉ một chút là vừa đủ thời gian. Nhưng theo lịch học mới, khoảng cách giữa hai buổi học sáng và chiều quá lớn. "Chúng tôi rất lo việc một bộ phận học sinh sa ngã vào tệ nạn, đua đòi với bạn bè, nghiện điện tử… – Thầy Hòa nói.

Cũng theo thầy Hòa, một số học sinh lợi dụng việc đổi giờ học, nói dối bố mẹ ở trường chờ học buổi chiều rồi đi chơi cùng bạn trai, sa vào yêu đương, bỏ bê học tập…

Thầy Trần Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường THPT Ngọc Hồi (Thanh Trì) cho rằng, thời gian nghỉ giữa hai buổi quá dài phần nào tạo điều kiện để một bộ phận học sinh vốn ham chơi có thêm thời gian chơi bời, lêu lổng. Tuy nhiên, thầy Tuấn cho rằng, việc học sinh có sa ngã vào các trò chơi, yêu đương hay không phần lớn phải phụ thuộc vào suy nghĩ, hiểu biết của chính các em.

Thầy Tuấn cho biết thêm, hiện rất băn khoăn trước thông tin nhiều nữ sinh của trường bị thanh niên trong làng trêu chọc, do tan học về muộn, đi qua khu vực đường làng không có đèn.

"Ở khu vực ngoại thành, đường sá đi lại khó khăn, nhiều em nhà xa tới 7, 8 km, mà tan học từ 19h thì muộn quá, đi đường không đảm bảo an toàn cho các em. Bây giờ điều chỉnh xuống 18h cũng vẫn muộn. Chúng tôi đang kiến nghị cho những trường như THPT Ngọc Hồi được linh động hơn về mặt giờ giấc" – Thầy Tuấn nói.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, nhiều bậc phụ huynh vẫn rất lo ngại. Tan trường lúc trời đã tối, lại phải đạp xe, vượt đường dài về nhà. Chị Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội) có con gái học trường THPT Quang Trung (Hà Nội) cho biết, đợt này con gái chị nhiều hôm phải học hai buổi sáng, chiều. Chị rất sợ con gái nói dối bố mẹ để đi chơi, tụ tập, bỏ bê học hành. Bởi vậy, dù bận, trưa nào chị cũng đi đón con về cho yên tâm.

 

Trường Phong

'Vụ Tiên Lãng nếu không xử lý nghiêm có thể lan cả nước'


Đồng tình với kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng), nguyên chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh cho rằng "vui thì rất vui, nhưng lo không nhỏ".
>'Hải Phòng không được trả lời loanh quanh vụ ông Vươn'

- Ngày 10/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, TP Hải Phòng, đại tướng đánh giá thế nào về kết luận trên?

Tôi rất mừng Thủ tướng đã kịp thời có ý kiến chỉ đạo thành phố Hải Phòng xử lý nghiêm minh những cán bộ sai phạm nghiêm trọng trong vụ việc tiêu cực ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Sở dĩ tôi dùng từ sai phạm nghiêm trọng bởi các cán bộ đã biến quan hệ giữa chính quyền với người dân là quan hệ hợp tác để xây dựng cuộc sống, xã hội phát triển thành quan hệ đối kháng giữa chính quyền với người dân.

Tôi đồng tình với kết luận của Thủ tướng. Huyện Tiên Lãng đã sai về luật pháp và tôi bổ sung là vụ việc ở Tiên Lãng còn sai cả về hiến pháp, bởi bản chất của nhà nước ta là nhà nước dân chủ, nhà nước phục vụ nhân dân, dân làm chủ. Tôi cũng rất hoan nghênh Thủ tướng đã chỉ đạo cho tất cả tỉnh, thành phố chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất bảo đảm theo đúng pháp luật nhằm phát huy những ưu điểm và khắc phục những nguyên nhân yếu kém trong quản lý đất đai.

- Nếu vụ việc này không được kịp thời xử lý thì theo đại tướng hậu quả sẽ ra sao?

leducanh
Đại tướng Lê Đức Anh: "Tôi hoan nghênh kết luận của Thủ tướng". Ảnh: Chinhphu.vn
Nếu vụ việc này không được kịp thời xử lý nghiêm minh thì hậu quả sẽ thật khó lường. Bởi vì từ quan hệ nhà nước phục vụ dân mà với các quan chức suy thoái như thế, quan hệ phục vụ thành quan hệ đối kháng, điều đó gây mất niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng. Vụ việc ở Tiên Lãng nếu không xử lý nghiêm minh nó sẽ lan tỏa ra cả nước.

Có thể nói vui thì rất vui trước kết luận của Thủ tướng, nhưng lo không nhỏ. Tôi đề nghị Thủ tướng cần kiểm tra việc thực hiện của thành phố Hải Phòng đối với kết luận này, việc tổ chức thực hiện là rất quan trọng.

- Từ sự việc xảy ra tại huyện Tiên Lãng, bài học rút ra trong công tác, sử dụng cán bộ cũng như công tác xây dựng Đảng là gì, thưa đại tướng?

Nhà nước là của dân, do dân và vì dân. Từ khi thành lập Đảng, Đảng lãnh đạo nhân dân giành lại độc lập, xây dựng nhà nước độc lập, dân chủ đầu tiên trong lịch sử của chúng ta. Tôi vui mừng nhà nước ta đã phát triển tốt, xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được tăng cường, đây là nỗ lực của các cơ quan nhà nước, của Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tuy nhiên một số cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức có hành động không lành mạnh điều đó đã làm giảm niềm tin đối với Đảng, Nhà nước, bản thân tôi thấy đó cũng là điều lo lắng. Tôi cho rằng trong đội ngũ của Đảng, cán bộ đảng viên mà suy thoái, làm trái nguyên tắc cơ bản của Đảng, làm sai hiến pháp và pháp luật thì cần phải xử lý nghiêm.

Trong công tác xây dựng Đảng cũng vậy, cần thực hiện đúng bản chất của Đảng đó là bản chất của giai cấp vô sản cũng như thực hiện đúng các nguyên tắc cơ bản của Đảng có từ khi thành lập Đảng, trong đó nghiêm túc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đó là cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

(Theo Chinhphu.vn)

Kiến nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo vụ Tiên Lãng


Chủ tịch Hải Phòng giao công an thành phố khẩn trương hoàn thành kết luận điều tra vụ án giết người và chống người thi hành công vụ để truy tố, đồng thời kiến nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo.
Chính quyền sai toàn diện trong vụ Tiên Lãng

Ngày 12/2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền đã ký ban hành kế hoạch nhằm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng và Thường vụ Thành ủy. Chủ tịch Điền giao UBND huyện Tiên Lãng thu hồi các quyết định thu hồi, cưỡng chế đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn và phải hoàn thành trước ngày 20/2.

Huyện phải xem xét, triển khai thủ tục cho ông Vươn sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2003. Trường hợp vướng mắc, cần lập phương án, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước khi thực hiện. Nội dung này hoàn thành trong tháng 3.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao phối hợp với UBND Tiên Lãng, Sở Tư pháp rà soát hiện trạng và các văn bản quản lý, sử dụng đất khu vực bãi bồi ven biển huyện Tiên Lãng. Thanh tra thành phố phối hợp với Văn phòng UBND, Phòng tiếp công dân thành phố rà soát, đề xuất biện pháp chủ động giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai, không để phát sinh phức tạp.

cuong che
Ngôi nhà cấp 4 của ông Vươn bị đập phá. Ảnh: Tiến Dũng.

Chủ tịch Dương Anh Điền giao công an thành phố khẩn trương hoàn thành việc điều tra, kết luận vụ án phá nhà coi đầm để truy tố, xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật; điều tra làm rõ việc đánh bắt thủy sản trong đầm, công khai kết luận, nếu có dấu hiệu vụ án hình sự, khởi tố vụ án để điều tra, xử lý nghiêm minh.

Theo kế hoạch này, Công an thành phố có trách nhiệm khẩn trương hoàn thành kết luận điều tra vụ án giết người và chống người thi hành công vụ để truy tố, xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; đồng thời kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

Xác định việc thực hiện kết luận của Thủ tướng là trọng tâm, cấp bách, ngoài việc đình chỉ công tác hai lãnh đạo huyện Tiên Lãng, 2 lãnh đạo xã Vinh Quang, Chủ tịch Dương Anh Điền yêu cầu Thanh tra, Công an thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm trách nhiệm trong việc hướng dẫn UBND huyện Tiên Lãng thực hiện việc cưỡng chế.

Tập thể lãnh đạo UBND thành phố phải kiểm điểm việc đồng ý chủ trương đề nghị của UBND huyện Tiên Lãng về việc cưỡng chế thu hồi đất; khi vụ việc xảy ra chậm chỉ đạo làm rõ đúng sai và trách nhiệm của tập thể, cá nhân; báo cáo chưa đầy đủ, nghiêm túc với Thủ tướng... Nội dung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hành chính của các cơ quan hoàn thành trước ngày 20/3.

Chủ tịch Điền cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo VKSND, TAND thành phố nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc xét xử sơ thẩm tại TAND huyện Tiên Lãng, đình chỉ xét xử phúc thẩm tại TAND thành phố.

Trước đó ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành và UBND TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận việc giao, thu hồi và cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đều trái luật.

Ngày 11/2 Chủ tịch UBND Hải Phòng Dương Anh Điền đã chủ trì cuộc họp triển khai kết luận của Thủ tướng về việc cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng. Chiều cùng ngày, 2 lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng đã bị đình chỉ công tác.

Ngày 5/1/2012, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được tại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Xuân Hoa

Chi tiết kế hoạch xử lý vụ Tiên Lãng của Hải Phòng


12/02/2012 20:53:31

 - Ngày 12/2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền đã  ký ban hành Kế hoạch số 648/KH-UBND nhằm triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy.

Theo đó, UBND TP giao  Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng tiến hành thu hồi các Quyết định thu hồi đất số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, số 461/QĐ-UBND ngày 7/4/2009, Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 3307/QĐ-UBND ngày 24/11/2011 của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng. Nội dung này hoàn thành trước ngày 20/2/2012.

Hải Phòng họp xử lý vụ Tiên Lãng
Hải Phòng họp xử lý vụ Tiên Lãng

UBND huyện Tiên Lãng sẽ phải thành lập Đoàn Thanh tra, rà soát các vi phạm sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn như: cho thuê lại đất, nợ đọng nghĩa vụ sử dụng đất và các vi phạm khác (nếu có), kết luận, có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Nội dung này hoàn thành trong tháng 3/2012.

Thành phố giao Tiên Lãng xem xét, triển khai các thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2003. Trường hợp vướng mắc, lập phương án cụ thể,  thống nhất, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước khi thực hiện. Nội dung này hoàn thành trong tháng 3/2012.

Ngoài ra, UBND TP còn yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng: Tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân của huyện Tiên Lãng liên quan đến các vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất; có biện pháp xử lý theo thẩm quyền, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

UBND TP. Hải Phòng đề nghị các cơ quan tiến hành tốt tụng xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo trong vụ án ở Tiên Lãng
UBND TP. Hải Phòng đề nghị các cơ quan tiến hành tốt tụng xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo trong vụ án ở Tiên Lãng

UBND huyện Tiên Lãng phải thực hiện các thủ tục đình chỉ công tác ông Phạm Đăng Hoan, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Vinh Quang, ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang; tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân của xã Vinh Quang liên quan đến các vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất; có biện pháp xử lý theo thẩm quyền, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Giao công an TP Hải Phòng khẩn trương hoàn thành việc điều tra, kết luận vụ án phá nhà coi đầm để truy tố, xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật; xác minh, điều tra làm rõ việc đánh bắt thủy sản trong đầm, công khai kết luận, nếu có dấu hiệu vụ án hình sự, khởi tố vụ án để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hoàn thành kết luận điều tra vụ án " giết người và chống người thi hành công vụ" để truy tố, xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

UBND TP Hải Phòng cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Tòa án nhân dân thành phố nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc xét xử sơ thẩm tại Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng, đình chỉ xét xử phúc thẩm tại Tòa án nhân dân thành phố.

UBND TP Hải Phòng quyết định thành lập Tổ Công tác của thành phố đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND thành phố. Đồng chí Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố làm Tổ trưởng; đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách ngành làm Tổ phó thường trực. Ngoài ra, Tổ Công tác này còn có sự tham gia của các sở ngành liên quan.

PV

Chiến dịch vận động nhân quyền cho Việt Nam


2012-02-09

Chiến dịch của người Việt ở Mỹ nhằm vận động tổng thống Hoa Kỳ tạo áp lực để Việt Nam trả tự do cho các tù nhân chính trị, lương tâm và tôn giáo, đã thực sự bắt đầu lúc 0 giờ ngày 8 tháng Hai.

Photo: RFA

Cuộc vận động đã thu thập được 11,681 chữ ký tính đến 12:48 trưa ngày 09/2/2012. Cần thêm 13,319 chữ ký nữa cho đến hết ngày 08/3/2012.

Người Mỹ gốc Việt phát động  

Có thể nói  đây là lần đầu tiên một chiến dịch vận động nhân quyền cho Việt Nam được người Mỹ gốc Việt phát động với tầm mức qui mô trên Internet, gởi thẳng vào trang mạng của Nhà Trắng, thỉnh cầu tổng thống Barack Obama áp lực chính phủ Việt Nam trả tự do cho các tù nhân chính trị, lương tâm và tôn giáo bị bắt giữ trong nước. 

Trước đó một ngày, tức sáng sớm ngày 7 tháng Hai, nhạc sĩ Trúc Hồ, giám đốc hệ thống truyền hình SBTN Saigon Broadcasting Television Network ở Hoa Kỳ, bắt đầu cài thỉnh nguyện thư vào trang mạng của Nhà Trắng với một trăm năm mươi chữ ký để thỉnh nguyện thư hiển thị và sẵn sàng cho người Việt vào ký ủng hộ. . 

Đây cũng là chiến dịch phát xuất từ nhạc sĩ Trúc Hồ vào khi tìm cách lưu ý và vận động cho nhạc sĩ Việt Khang đã bị nhà cầm quyền trong nước bắt giam. Từ trụ sở chính của SBTN ở Nam California, nhạc sĩ Trúc Hồ nói:

"Gần đây chúng ta thấy trong nước xảy ra nhiều cuộc đàn áp và vi phạm nhân quyền trầm trọng, điển hình nhất là nhạc sĩ Việt Khang vì hai bài anh hát và post lên youtube mà anh đã bị bắt không có trát tòa và lý do tại sao bị bắt. Việt Khang và người bạn của anh, nhạc sĩ Hoàng Nhật Thông, đã bị bắt âm thầm lặng lẽ. Những người cùng trong nhóm của anh là nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước, chỉ xuống đường để bày tỏ quyền yêu nước thì cũng bị bắt. Vì lý do đó Hồ đã vận đông phong trào viết thư cho quốc hội cũng như người dân Việt Nam mình ở Hoa Kỳ viết thư vận động với dân biểu từng địa phương. 

Hồ nghĩ việc làm đó rất quan trọng nhưng cần nhiều thời gian vì từng người phải download một cái form, điền chữ ký rồi gởi đến từng địa phương một. Cho nên Hồ nghĩ mình phải gởi thẳng email tới thẳng tổng thống Obama. Hồ nói chuyện này  với anh tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng. Anh Nguyễn Đình Thắng đã nghiên cứu và nói rằng tổng thống Obama có ra một chương trình We The People để nhận thỉnh nguyện thư từ dân Hoa Kỳ mà trên hai mươi lăm ngàn chữ ký thì tổng thống sẽ trả lời. Hồ đã quyết định chiến dịch thỉnh nguyện thư cho tổng thống."   

Tính đến 10 giờ tối ngày 7, đã có gần ba ngàn lượt người vào ký tên ủng hộ mặc dù chiến dịch chưa thực sự bắt đầu. Điều này cho thấy sự hưởng ứng tích cực của các cộng đồng người Việt ở mọi nơi, đặc biệt có sự tham gia của rất nhiều tầng lớp trẻ người Việt như Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam ở Bắc Mỹ, và cả những người không nói tiếng Việt nhưng lại quan tâm đến tình trạng vi phạm nhân quyền đang xảy ra tại Việt Nam. 

Thông qua mạng xã hội

Theo tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành BPSOS, còn gọi là Tổ Chức Cứu Người Vượt Biển, có tầm hoạt động vươn tới nhiều thành phố và khu vực khác nhau ở các tiểu bang trên đất Mỹ, thì chính những thành phần trẻ đã sử dụng một cách hữu hiệu phương tiện của kỹ nghệ thông tin và mạng lưới giao tiếp để tiếp sức cho chiến dịch:

"Nhân dịp Hoa kỳ và Việt Nam đang thương thảo để nới rộng vấn đề mậu dịch giữa hai quốc gia, chúng ta đòi hỏi chính phủ Obama phải đặt nặng vấn đề nhân quyền chứ không thể nào nhân nhượng về nhân quyền để chỉ gia tăng đối tác về mậu dịch. Tòa Bạch Ốc có hứa rằng nếu như đạt hai mươi lăm ngàn chữ ký ủng hộ thì văn phòng của tổng thống Obama sẽ chỉ định giới chức có trách nhiệm để trả lời. Đó là xuất phát của chiến dịch thỉnh nguyện thư hiện đang tiến hành. 


Chiến dịch do anh Trúc Hồ khởi xướng và SBTN đã thành lập một đội ngũ ngay Orange County để hướng dẫn cho các  vị cao niên có thể không biết sử dụng máy điện toán bởi vì muốn ký tên thì phải ký trực tuyến tại trang mạng của White House tức Toà Bạch Ốc. Chúng tôi cũng yểm trợ chiến dịch này bằng cách mở tất cả các trung tâm điện toán của các văn phòng BPSOS ở các nơi mà chúng tôi có mặt, để cùng lúc giúp cho đồng bào nào ở nhà mà không có máy điện toán, hoặc không biết cách sử dụng Internet như thế nào, thì tại nơi đó có những người trẻ tình nguyện để mà hướng dẫn cho những người không biết cách sử dụng. Còn cách thức khởi sự như thế nào thì anh Trúc Hồ, ngày hôm qua đã lên tiếng trên hệ thống SBTN, kêu gọi đồng hương khắp nơi trên toàn cõi Hoa Kỳ tham gia hưởng ứng.

Điều rất lạc quan là sáng hôm nay chúng tôi mở trang mạng ra thì bây giờ đã lên đến bốn ngàn chữ ký rồi. Tôi tin rằng đến cuối ngày hôm nay phải ít ra là tám ngàn đến chín ngàn chữ ký và như vậy chúng ta có thể đạt được hai mươi lăm ngàn chữ ký trong vòng ba mươi ngày."  

Trên những trang web, trang mạng và email cá nhân, người Mỹ gốc Việt khắp nơi có thể đọc thấy bản tin về thỉnh nguyện thư, kèm theo lời chỉ dẫn vào ký tên và gởi đến Nhà Trắng ở Washington DC. Bà Mộng Hoa, một trong những người đầu tiên của tiểu bang Virginia lên tiếng ủng hộ chiến dịch vận động tổng thống Obama áp lực Việt Nam tôn trọng nhân quyền, phát biểu:

"Sáng hôm nay tôi có nhận được cái thỉnh nguyện thư gởi từ một anh bạn của tôi trên Richmond tại vì anh đó là chủ tịch cộng đồng Newport New, đồng thời cũng có một người bạn ở đây gởi cho tôi. Tôi thấy cái này thể hiện nhiệt tình của tất cả người Việt Nam ở hải ngoại, yêu nước và ủng hộ cho những người ở trong nước đang đấu tranh cho tự do nhân quyền. 

Theo tôi thấy những bước để vô trong website mà ký nó hơi rắc rối. Những người đã dùng computer mà xuống ở dưới  có một hàng chữ viết nghiêng, mình phải lập lại mấy chữ đó để mình register thì tôi thấy phức tạp! Tôi có gọi cô Kim Cúc của BPSOS thì cô Kim Cúc nói là có số điện thoại của BPSOS để gọi vô, cho họ tên và email của mình và họ sẽ làm cho mình. 

Ở SBTN sáng nay cũng nói họ có một số không trả tiền, muốn ký tên chỉ gọi hai số đó thì có những người thiện nguyện họ ngồi đó để họ đánh tên của mình vô. Tại vì chỉ trong vòng bảy ngày mình cần có trên ba ngàn chữ ký."

Hưởng ứng nồng nhiệt 

Theo những lời kêu gọi trên hệ thống truyền hình SBTN cũng như từ những bản tin của BPSOS, nếu trong vòng ba mươi ngày tới mà đạt được hai mươi lăm ngàn chữ ký thì tổng thống Obama sẽ phải cứu xét và hồi đáp thỉnh nguyện thư của người Mỹ gốc Việt trên toàn quốc Mỹ. 

Từ văn phòng BPSOS ở thành phố Louisville tiểu bang Kentucky, một nhân viên là cô Trang Thanh báo cho biết: 

"Đồng bào ở đây hưởng ứng rất nồng nhiệt. Thật ra mình mới đưa tin này ra hồi thứ Sáu tuần trước nhưng đến giờ mọi người đã chuẩn bị tinh thần. Trong mấy ngày qua tất cả các hội đoàn đã làm việc rất chặt chẽ với nhau. Tuy Louisville là thành phố nhỏ và người Việt Nam mình chỉ khoảng vài ngàn, nhưng tinh thần hưởng ứng rất mạnh mẽ qua sự hợp tác bao gồm nhà thờ Tin Lành cũng như Công giáo, và các chùa, ở đây có ba chùa, mọi người đồng lòng cử đại diện đến họp và bàn cách thức làm cách nào huy động bà con một cách hiệu quả trong ba mươi ngày tới đây.

Ở đây tụi em làm hai cách, ký thỉnh nguyện thư gởi đến dân biểu địa phương, Congressman John Gilmore, gần mấy trăm lá thư ký được rồi. Bước thứ hai là ký online thì cái này hơi phức tạp chút xíu. Tại vì ở đây rất nhiều người không rành computer, nhất là các bác cao niên, đến gặp tụi em và nói rằng các bác rất là háo hức, rất là nóng lòng, giúp giùm các bác, chỉ các bác làm sao vào ký online." 

Cô Thu Hà, phối hợp chương trình cho văn phòng BPSOS ở thành phố Silver Spring, tiểu bang Maryland:

"Sáng giờ văn phòng của tụi em có rất nhiều các bác các cô các chú gọi đến hỏi thăm về những thông tin làm sao để  sign in (ký). Người nào biết xài và có computer thì tụi em hướng dẫn cách vào ký. Còn các bác gọi tới nói không có computer thì tụi em có gom lại một nhóm để ngày mai là mời các bác đó đến thì tất cả nhân viên ở đây bỏ thời giờ ra để giúp đỡ các bác."  

Bạn trẻ Lan Anh, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam vùng Bắc Mỹ:

Đồng bào ở đây hưởng ứng rất nồng nhiệt. Thật ra mình mới đưa tin này ra hồi thứ Sáu tuần trước nhưng đến giờ mọi người đã chuẩn bị tinh thần. Trong mấy ngày qua tất cả các hội đoàn đã làm việc rất chặt chẽ với nhau.

Cô Trang Thanh, BPSOS

"Đây là một cơ hội để sinh viên, thế hệ trẻ và thế hệ lớn hơn , có thể đứng chung với nhau để cộng đồng của mình có một tiếng nói  trong chánh phủ ở bên Mỹ. Thứ hai là tụi em thấy tụi em ở bên đây có cơ hội để có dân chủ và có nhân quyền. Chị biết Social Media trên mạng lưới của tụi em rất là mạnh. Social Media, giống như Facebook hay Twitter, thì tụi em dùng cái đó để cho mọi người biết về cơ hội này. 

Tụi em cũng sẽ đẩy mạnh trong Network của tụi em. Trong cái list của tụi em có hơn năm ngàn người dùng email của tụi em, tụi em sẽ đưa qua cho họ và mong  họ sẽ cho bạn bè và gia đình của họ biết rồi, tìm mọi cách để cho thế hệ của tụi em trong vòng quan hệ của tụi em biết về chiến dịch này. "

Chừng như sự hưởng ứng của người Việt còn lan đến những bạn bè người bản xứ của họ. Ông John Alles, một cựu quân nhân Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam năm 1970, bày tỏ:

"Tôi nghĩ có rất nhiều điều cần thay đổi liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Tôi biết tiến sĩ Thắng và tổ chức BPSOS, tôi cũng có nhiều bạn ở miền Đông này, vì thế tôi hiểu nhân quyền ở Việt Nam đang là mối quan tâm của những bạn hữu người Việt của tôi ở đây.

Chính vì thế tôi đã chuyển thông tin về chiến dịch này đến tất cả những người tôi quen biết, đưa nó lên facebook, báo cho những cộng đồng sắc tộc khác nói tiếng Việt như Tổ Chức Khmer Krom hay Tổ Chức Người Miền Núi để họ biết về chuyện này. Theo tôi những vấn đề nhân quyền bị vi phạm ở Việt Nam cần được hiểu và cần được chia sẻ bởi rất nhiều người ở ngoài này. Đó là lý do tôi ủng hộ chiến dịch vận động nhân quyền của các bạn." 

Mỗi người góp một tay 

Bà Annie Durkin, đang làm việc tại Washington DC, bày tỏ:

"Làm việc ở DC cho tôi cơ hội biết được khá nhiều chuyện xảy ra ở Việt Nam mà ít nhiều được hành  pháp hay lập pháp Mỹ quan tâm. Nhân quyền là một trong những vấn đề cần quan tâm. Thực ra tôi từng tham gia chống tệ nạn buôn người và nô lệ ở Châu Á cũng như ở Việt Nam, từ đó tìm hiểu về quyền con người ở đó. Lý do tôi tham gia chiến dịch này vì tôi nghĩ mỗi người nên góp một bàn tay để làm sao có đủ 25.000 chữ ký hầu lôi kéo sự chú ý của tổng thống. Tôi đã mục kích nhiều tổ chức khác ở Mỹ thực hiện những chiến dịch vận động với sự thu thập nhiều chữ ký. Họ đã thành công và tôi mong chiến dịch vận động nhân quyền cho Việt Nam đối với Nhà Trắng cũng sẽ thành công như vậy."  

Theo lời nhạc sĩ Trúc Hồ, giám đốc SBTN, cũng như tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành BPSOS, đây cũng là cơ hội để tập thể người Việt ở Hoa Kỳ mỗi người một tay góp phần mình cho đại cuộc, tức là vận động để nhân quyền được tôn trọng ở Việt Nam. 
Đến đây, Thanh Trúc xin mời tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng trở lại để trình bày cách thức đăng nhập cũng như ký tên vào thỉnh nguyện thư gởi đến Toà Bạch Ốc:

"Trước hết nếu muốn ký thỉnh nguyện thư thì phải có một cái email. Nếu mà chưa có email thì phải mở cho mình một email. Sau khi có địa chỉ email cá nhân rồi thì phải vào trong trang mạng của Tòa Bạch Ốc, mà tổng thống Obama đã thành lập để lắng nghe tiếng nói của người dân, và phải mở một trương mục tức là account của riêng mình ở tại trong trang mạng của Tòa Bạch Ốc. 

Nhiều tổ chức khác ở Mỹ thực hiện những chiến dịch vận động với sự thu thập nhiều chữ ký. Họ đã thành công và tôi mong chiến dịch vận động nhân quyền cho Việt Nam cũng sẽ thành công như vậy. 

Bà Annie Durkin, Washington DC

Một khi đã vào được trương mục của mình thì có thể retrieve lại đường dây nối tức đường link đến thỉnh nguyện thư mà anh Trúc Hồ đã cài lên, và chỉ cần nhấn một cái nút  ghi là "ký vào đây". Như vậy tên của mình sẽ tự động vào trong trang mạng của Tòa Bạch Ốc để yểm trợ cho thỉnh nguyện thư mà anh Trúc Hồ đã cài vào trang mạng của Tòa Bạch Ốc." 

Cũng xin lưu ý quí vị là nên ghi tên thành phố của tiểu bang nơi quí vị đang sinh sống khi mở account, có vậy Toà Bạch Ốc mới biết quí vị hiện đang ở đâu trên đất nước Hoa Kỳ này và thấy được sự tham gia rộng rãi từ người dân ở khắp nơi.

Sau cùng quí vị không nhất thiết phải là công dân Hoa Kỳ thì mới tham gia được vào chiến dịch, miễn đang cư trú ở Hoa Kỳ là đủ.