THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 April 2012

Hải quân Mỹ-Việt luyện tập chung trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông

Hải quân Mỹ-Việt luyện tập chung trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông

Chuẩn đô đốc Mỹ Tom Carney (giữa) trả lời phỏng vấn của báo chí trong dịp lễ đón tiếp chiến hạm Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 15/7/11.
Chuẩn đô đốc Mỹ Tom Carney (giữa) trả lời phỏng vấn của báo chí trong dịp lễ đón tiếp chiến hạm Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 15/7/11.
Reuters

Đức Tâm
Ngày hôm nay, 23/04/2012, hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam bắt đầu tiến hành các cuộc luyện tập chung trên biển, vào lúc tình hình tại Biển Đông đang căng thẳng do các tranh chấp về chủ quyền và cách hành xử độc đoán của Trung Quốc.

AP cho biết là ba tàu chiến thuộc Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã tới cảng Đà Nẵng, miền trung Việt Nam và sẽ neo tại đây trong vòng 5 ngày. Theo kế hoạch được thông báo, hải quân Mỹ - Việt không tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật, mà chỉ cùng trao đổi, luyện tập các phương án cứu hộ và đối phó với thảm họa tại Biển Đông, giống như các hoạt động mà hải quân hai nước đã thực hiện trong những năm gần đây.
Cuộc luyện tập chung diễn ra vào lúc căng thẳng gia tăng trong tháng này, đặc biệt là ở vùng quần đảo Trường Sa, nơi đang có tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.
Ngày 8/4 vừa qua, 8 tàu cá Trung Quốc hiện diện trong khu vực Bãi đá ngầm Scarborough (mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) cách Luzon - đảo chính của Philippines – 120 hải lý (230 km). Manila khẳng định có chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế trong phạm vi 200 hải lý. Do vậy, các tàu chiến của Philippines đã tới ngăn chặn các tàu cá Trung Quốc. Hai ngày sau, 10/04, hai tàu hải giám của Trung Quốc được điều tới để cản trở tàu chiến Philippines. Theo Bắc Kinh, gần 80% diện tích Biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Cho đến hôm nay, 23/4, các tàu của Trung Quốc và Philippines vẫn ở trong tình thế đối mặt với nhau tại khu vực Bãi đá Scarborough.
Đầu tháng Tư, Việt Nam đã đưa 5 nhà sư ra trụ trì một ngôi chùa được xây dựng trên một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa, để khẳng định chủ quyền của mình.
Quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh đã căng thẳng thêm một nấc từ mùa hè năm ngoái. Vào thời điểm đó, Việt Nam tố cáo tàu hải giám và ngư chính Trung Quốc quấy rối, ngăn cản, thậm chí cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Việt Nam đang hoạt động trong vùng biển mà Hà Nội khẳng định có chủ quyền.
Năm 1988, xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Việt Nam tại vùng quần đảo Trường Sa đã làm hơn sáu chục thủy thủ Việt Nam thiệt mạng.
Bắc Kinh coi vùng Biển Đông là một trong những « lợi ích cốt lõi » của Trung Quốc. Còn Washington tuyên bố việc bảo đảm tự do thông thương hàng hải ở Biển Đông là lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.
Theo giới phân tích, một trong những mục đích của Mỹ khi chuyển hướng chiến lược, tập trung chú ý vào châu Á, là nhằm đối phó với sự vươn lên của Trung Quốc hiện đang gây nhiều lo ngại cho các nước láng giềng trong khu vực.

Hải quân Mỹ - Việt giao lưu một tuần

 
Hải quân Mỹ - Việt giao lưu một tuần
Cập nhật: 09:43 GMT – BBC UK - thứ hai, 23 tháng 4, 2012
Tàu USS Blue Ridge (hình minh họa từ một chuyến thăm Hong Kong).

Việt Nam vừa bắt đầu một tuần lễ giao lưu phi tác chiến với lực lượng hải quân Mỹ vào khi căng thẳng ngấm ngầm tại Biển Đông giữa một số nước Đông Nam Á với Trung Quốc vẫn tiếp tục.
Ba tàu chiến từ Hạm đội 7 của Mỹ mà đi đầu bằng chiến hạm USS Blue Ridge đã tới Đà Nẵng trong thời gian diễn ra sự kiện kéo dài 5 ngày bắt đầu từ thứ Hai, 23/4/2012.

Báo chí Việt Nam chú ý cách dùng từ cho sự kiện này, gọi là 'hoạt động trao đổi' của Hải quân Hoa Kỳ với Hải quân Quân đội Nhân dân Việt Nam, và không dùng chữ 'diễn tập'.
Vẫn theo truyền thông Việt Nam, nhà chức trách và quân đội nước này tổ chức lễ đón chính thức tại cầu tàu số 1 của cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.
Tham dự buổi lễ được biết có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear, Tư lệnh Hạm Đội 7 Phó Đô đốc Scott Swift, thuyền trưởng các tàu cùng nhiều quan chức và tướng lĩnh của Mỹ.
Theo các bản tin quốc tế, hải quân Mỹ - Việt sẽ có các hoạt động như cứu hộ và phòng ngừa thiên tai tại khu vực mà hiện đang có các căng thẳng về chủ quyền.
Trung Quốc, Philippines và các quốc gia khác đều nhận chủ quyền tại các hòn đảo trên Biển Đông, vốn được cho là giàu trữ lượng dầu lửa và khí đốt.
"
Thái độ không đồng nhất của các cơ quan và báo chí Trung Quốc về Biển Đông là một trong những lý do có thể gây khủng hoảng"
Báo cáo của ICG
Điểm nóng tiềm tàng
Nhiều nhà bình luận nhìn nhận biển đảo là điểm nóng có tiềm năng xảy ra xung đột vũ trang.
Trong một báo cáo của Viện nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG), thái độ không đồng nhất của các cơ quan và báo chí Trung Quốc về Biển Đông là một trong những lý do có thể gây khủng hoảng.
Căng thẳng nổ ra trong tháng này gần một bãi đá ngầm ở phía bắc quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp khi hai tàu tuần dương của Trung Quốc đã chặn một tàu chiến của Philippines không cho tàu chiến này bắt giữ các ngư dân Trung Quốc hôm 10/4.
Tàu Trung Quốc và Philippine tiếp tục trấn giữ tại bãi đá này vào hôm thứ Hai chờ đợi cho phía bên kia rút đi.
Hãng AP nhắc rằng trước đó trong tháng, năm nhà sư Việt Nam đã ra quần đào Trường Sa để truyền dạy Phật giáo và bảo vệ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.
Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc lên cao điểm hồi hè năm ngoái sau khi chính phủ Việt Nam cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi của Việt Nam. Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này.
Đụng độ lớn lần cuối trên biên dính dáng tới Trung Quốc và Việt Nam khiến hơn 70 thủy thủ Việt Nam thiệt mạng là vào năm 1988.
Chính phủ Trung Quốc gọi Biển Đông là một trong những "ích lợi cốt lõi" của mình, có nghĩa là họ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ nó.
Hoa Kỳ thì nói họ có quyền lợi quốc gia trong việc bảo đảm tự do hàng hải tại vùng biển này và các phân tích gia cho biết chính phủ Mỹ đang mở rộng sự hiện diện quân sự của mình tại châu Á để đối trọng trước ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại đây.