THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 March 2012

Ôtô 'né' cao tốc Trung Lương phải đóng tối đa 100.000 đồng


Nếu được Bộ Tài chính thông qua, các phương tiện "né" cao tốc TP HCM Trung Lương để đi trên Quốc lộ 1A đoạn Bình Chánh - Trung Lương phải đóng phí 15.000-100.000 đồng mỗi lượt, cao gấp 1,5 lần so với hiện nay.
Phí cao tốc Trung Lương bị phản ứng vì thiếu công bằng

Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Tài chính ban hành Thông tư quy định mức thu phí tại trạm Trung Lương đặt trên quốc lộ 1 thuộc thành phố Tân An (Long An).

Mức phí này được đề xuất cao hơn 1,5 lần so với các trạm thu phí nhà nước đang thực hiện. Cụ thể, xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn và xe buýt vận tải khách công cộng phải nộp 15.000 đồng một lượt; xe 12-30 chỗ, xe tải 2-4 tấn nộp 22.000 đồng; Xe từ 31 chỗ và xe có tải trọng 4-10 tấn phải nộp 30.000 đồng; xe tải 10-18 tấn và xe container 20 feet đóng phí 50.000 đồng. Mức phí cao nhất 100.000 đồng áp dụng cho xe có tải trọng từ 18 tấn và xe container 40 feet.

Sắp tới, các phương tiện qua quốc lộ 1A đoạn Bình Chánh - Trung Lương sẽ phải đóng phí từ 15.000-100.000 mỗi lượt để hoàn vốn cho cao tốc TP HCM - Trung Lương và điều phối giao thông. Ảnh: H.C.

Theo thống kê của Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (CIPM, chủ đầu tư đường cao tốc TP HCM - Trung Lương), trước đây lưu lượng ôtô trên Quốc lộ 1 khoảng 7.000 xe một ngày đêm, song từ khi thu phí cao tốc Trung Lương, lưu lượng xe tăng gấp đôi. Tình trạng này làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường trên Quốc lộ 1.

Trước đó, ngày 25/2, cao tốc TP HCM - Trung Lương bắt đầu thu phí với mức thấp nhất là 40.000 đồng và cao nhất là 320.000 đồng. Sau một thời gian thu phí, lượng xe qua cao tốc giảm đến gần 50%, xe tải và container chuyển sang đi Quốc lộ 1A để "né" việc đóng phí. Mức phí này cũng đã bị Hiệp hội doanh nghiệp vận tải TP HCM phản ứng và kiến nghị giảm 50% vì bị cho là thiếu công bằng và chưa linh hoạt.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã khẳng định, phải lập trạm thu phí trên quốc lộ 1A để điều phối giao thông giữa quốc lộ 1A và cao tốc, đồng thời hoàn vốn cho cao tốc Trung Lương và đề án lập trạm thu phí này đã được Thủ tướng phê duyệt.

Hữu Công

Bị dừng xe, rút súng bắn cảnh sát cơ động


11/03/2012 19:22:50

Chiều 11/3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.Hà Nội cho biết, đang khẩn trương truy bắt Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979, ở tổ 24, P.Phúc Tân, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội).

Trước đó, khoảng 23h45 ngày 10/3, Tổ tuần tra Đại đội 7, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động, Công an TP.Hà Nội, làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực trước cửa số nhà 1019 Hồng Hà, phát hiện một đôi nam, nữ điều khiển xe mô tô BKS 29V6-1981 có biểu hiện nghi vấn.

Khi tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe, đối tượng nam thanh niên cầm lái cho xe chạy chậm lại, sau đó nhảy ra khỏi xe và bất ngờ dùng súng chĩa thẳng vào tổ công tác siết cò, nhưng rất may viên đạn không nổ.

Sau đó đối tượng nam bỏ chạy. Tổ công tác đã tạm giữ đối tượng nữ ngồi sau xe, cùng phương tiện và đồng thời thu giữ 2 viên đạn tại hiện trường để chuyển cho Công an P.Chương Dương, Q.Hoàn Kiếm xử lý.

Tại trụ sở Công an P.Chương Dương, đối tượng nữ khai nhận là Nguyễn Thị Toàn (SN 1984, ở phố Hồng Mai, P.Bạch Mai, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội). Còn nam thanh niên dùng súng bẳn thẳng vào tổ công tác và hiện đang bỏ trốn là Đỗ Mạnh Tuấn.

(Theo TNO)

Chỉnh đốn Đảng nhưng không chỉnh đốn tự do tôn giáo


2012-03-10

Hôm 27 tháng Hai vừa rồi, tất cả ủy viên thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN tham dự 3 ngày hội nghị nhằm "cấp bách chỉnh đốn, xây dựng" lại Đảng.

AFP Photo/Ian Timberlake

Các tín đồ Công giáo đang cầu nguyện bên ngoài tòa án Hà Nội xử những người bất đồng quan điểm về Tôn Giáo.

Câu hỏi được nêu lên là liệu nỗ lực đó có mang lại kết quả không khi đa số người dân bất bình phần lớn vì Đảng chỉ lo "xây dựng Đảng" mà thiếu " xây dựng tự do tôn giáo" cho người dân? Mời quý vị nghe Thanh Quang trình bày vấn đề này sau đây:

Giữa lúc "Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11" diễn ra nhằm lấy lại lòng tin của người dân, thì - nói theo lời LS lão thành Trần Lâm từ Hà Nội – "lòng tin của nhân dân lung lay đã từ lâu rồi… Mất lòng tin vào Đảng, mất lòng tin đảng viên…" từ lâu rồi.

Điều đáng nói là trong 3 ngày hội nghị "cấp bách chỉnh đốn đảng", người ta không thấy Đảng "cấp bách" ứng phó với một trong nhiều vấn đề có lẽ cũng "cấp bách" không kém, đó là tình trạng thất nhân tâm liên quan việc đàn áp tôn giáo.

Múa tay trong bị

csdanhtinlanh250.jpg
Công an đàn áp tín đồ Tin Lành hôm 19.12.2010 trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội. Photo courtesy of NuVuongCongLy.
Ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người VN trụ sở tại Paris, Pháp Quốc, cho biết:

"Tôi thấy nếu lấy lại được lòng dân, mà lòng dân luôn luôn có tín ngưỡng, thì điều trước nhất là phải tôn trọng tôn giáo, tôn trọng nhân quyền và mở ra một thời đại dân chủ đa nguyên. Lúc đó lòng dân mới có thể tin tưởng. Còn nếu như chỉ họp đại hội Đảng để quyết định chỉnh đốn Đảng thì tôi nghe dư luận trong nước nói Đảng CS chỉ có thể "đốn" chứ không thể nào "chỉnh" được."

Theo MS Nguyễn Hồng Quang từ Sàigòn thì rắc rối lâu nay là ở chỗ lời nói và hành động của "guồng máy" cai trị không đi đôi với nhau khiến góp phần làm mất lòng dân:

Do đó, tôi nghĩ diễn tiến vừa rồi chẳng có giá trị gì cho xã hội, nhất là cho những người có niềm tin tôn giáo.

MS Thân Văn Trường

"Không phải chỉ mới đây mà ngay từ khi ông Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên Ngôn hồi mùng 2 tháng 9 năm 1945 thì cũng hứa hẹn cho người dân có nhiều quyền. Trong tất cả các Hiến pháp cũng đều có những điều khoản rõ ràng về quyền tự do tín ngưỡng. Nhưng vấn đề ở đây là lời nói và thực hiện. Đây là vấn nạn của guồng máy nhân lực thực hiện các chính sách pháp luật của nhà nước VN."

Theo MS Thân Văn Trường thì việc chỉnh đốn Đảng thực ra là chuyện các nhà lãnh đạo CSVN cũng chỉ "múa tay trong bị mà thôi" trong khi "dưới ánh sáng chủ nghĩa Mắc-Lê" mà VN tôn sùng, tôn giáo bị xem là "thuốc phiện" nguy hiểm:

"Điều bao trùm mà ai cũng biết là ngay trong Hiến pháp, rồi trong phần mở đầu của Hiến Pháp VN đều nhấn mạnh đến "dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mắc-Lê Nin". Cho nên tôi nghĩ vấn đề vẫn lẩn quẩn trong cái vòng đó thôi chứ không có gì thay đổi. Mà với chủ nghĩa Mắc-LêNin, việc đàn áp tôn giáo là điều tất nhiên rồi vì quan niệm tôn giáo là thuốc phiện cho dân chúng. Do đó, tôi nghĩ diễn tiến vừa rồi chẳng có giá trị gì cho xã hội, nhất là cho những người có niềm tin tôn giáo."

Chiêu bài

giao-xu-thai-ha-03nov2011-250.jpg
Chiều ngày 03/11/201, lúc 14h30, một đám côn đồ khoảng 200 người đã kéo vào Nhà thờ Thái Hà phá phách, gây rối trật tự, uy hiếp Dòng tu. Photo courtesy of Giáo Xứ Thái Hà.
Từ Huế, LM Phan Văn Lợi cho biết hội nghị chỉnh đốn, xây dựng đảng vừa rồi chỉ là chiêu bài để làm cho người dân tưởng rằng đảng có thiện chí, đảng muốn phục vụ nhân dân. Nhưng thực sự không phải như vậy. Vì sao? LM Phan Văn Lợi phân tích:

"Vì qua hành động trấn áp tôn giáo cùng nhiều người dân trong thời gian gần đây thì chúng ta thấy rằng đảng không hề thực tâm muốn đổi mới, không hề thực tâm muốn thu phục lòng dân và không hề thực tâm muốn cho đất nước tiến lên trong tự do, dân chủ. Nếu đảng thực sự muốn chỉnh đốn hàng ngũ, tức làm cho mình có khả năng lèo lái quốc gia và thu phục lòng dân, thì đảng phải trả các quyền lại cho người dân, mà trong đó có quyền tự do tôn giáo."

Tu sĩ PGHH Võ Văn Diêm ở Miền Tây bày tỏ hoài nghi về hội nghị "chỉnh đốn Đảng" vừa rồi:

"Tôi không có tin. Bởi vì Đảng CSVN nhiều lần nói một đường mà làm một ngã, thành ra mất lòng tin của người dân. Chừng nào họ thực hiện lời nói thì tôi mới có thể tin được. Nhưng lời nói của Đảng CS lúc nào tôi cũng không tin tưởng."

Từ hải ngoại, giáo hữu Thượng Trung Thanh thuộc Giáo hội Cao Đài Đại Đạo trụ sở tại California, Hoa Kỳ lưu ý vấn đề tôn giáo đối với giới cầm quyền trong nước là "cái gai nhọn" nên khó có thể có tự do tôn giáo thật sự tại VN:

"Vấn đề gọi là chỉnh đốn lại để nới rộng cho tôn giáo hoạt động thì tôi nghĩ đó chỉ là hình thức để nhà cầm quyền CS dối gian với thế giới thôi. Chứ thật ra, tôi thấy tôn giáo là cái gai nhọn của CSVN bây giờ. Nói thì họ nói chỉnh đốn, nới rộng chứ thực ra không có tự do tôn giáo ở VN."

Tiếp tục đàn áp

paulus-le-son-250.jpg
Anh Paulus Lê Sơn trong lần bị công an bắt giữ hồi năm 2009. Photo courtesy of namtblog.
Theo ông Võ Văn Ái thì tự do tôn giáo là nền tảng của tất cả các tự do khác, đặc biệt trong hoàn cảnh đất nước VN, dân tộc VN rất sùng đạo, trong đó có những tôn giáo lớn như Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành… Ông Võ Văn Ái lưu ý:

"Nếu nhà cầm quyền CS thay đổi chính sách đối với tự do tôn giáo và đặc biệt tôn trọng nhân quyền thì chắc chắn điều đó mới đem lại lòng tin cho người dân. Chứ còn hiện nay tôi thấy vừa qua Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã điều ông Phạm Dũng, trung tướng công an, làm Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ thì điều đó khiến chúng tôi thấy VN khó có sự tôn trọng tôn giáo. Chúng tôi thấy Đảng CS chỉ có thể lấy lại lòng dân bằng việc chấp nhận tự do tôn giáo, nghĩa là chính quyền, Đảng CS, Mặt trận Tổ quốc không xen vào những vấn đề của các tôn giáo."

Nếu hồi tháng 12 năm ngoái, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Human Rights Watch đặc trách Á Châu, mạnh mẽ cảnh báo rằng ở VN, tình trạng đàn áp các tôn giáo không được chính quyền công nhận xảy ra một cách có hệ thống và nghiêm trọng, thì tình trạng đàn áp trước hết là Công Giáo hiện tiếp diễn đáng ngại, như LM Phan Văn Lợi mô tả:

"Chúng ta thấy sau hội nghị "chỉnh đốn đảng", đã xảy ra nhiều sự kiện liên can tới các tôn giáo trong chiều hướng tiêu cực. Đó là vụ hành hung LM Nguyễn Quang Hoa ở Giáo phận Kontum. Qua việc này, mọi người đều nhận thấy đó là một sự dằn mặt đối với Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh vốn là Bề Trên của Cha Nguyễn Quang Hoa.

Rồi mới đây, nhà cầm quyền lại xử tù, kết án chị Võ Thị Thu Thủy và anh Nguyễn Văn Thành, hai giáo dân của Giáo Phận Vinh từng là cộng sự của Cha Nguyễn Văn Lý. Và tội mà người ta gán cho họ là "tuyên truyền chống chế độ", "rải truyền đơn". 

Nhưng chúng ta đều biết rằng chuyện rải truyền đơn hay cách nào đó để phê phán Nhà nước là quyền của con người, quyền của người dân. Chúng tôi cũng nghĩ rằng chuyện kết án chị Võ Thị Thu Thủy cũng là một lối dằn mặt các tín hữu của Giáo Phận Vinh, giống như việc họ đang giam giữ 16 thanh niên thuộc Giáo Phận Vinh và một thanh niên thuộc Thanh Hóa, thì cũng là cách để trấn áp tinh thần của các tín hữu Công Giáo Vinh – Giáo phận có tinh thần bất khuất."

Quyết tâm tiêu diệt

ng-van-lia-tran-hoai-an-250.jpg
Ông Nguyễn Văn Lía, bên trái, và ông Trần Hoài Ân, mặc áo trắng, bên phải, ngồi ngoài cùng. Ảnh Thu Trâm/danlambao.
Và LM Phan Văn Lợi nhân tiện đề cập tới tình cảnh của PGHH như sau:

"Sự kiện thứ hai là vụ xử phúc thẩm ông Nguyễn Văn Lía và ông Trần Hoài Ân của PGHH với bản án như cũ. Điều này chứng tỏ nhà cầm quyền CS vẫn coi PGHH là một thứ cần phải triệt hạ."

Nhận định vừa rồi của LM Phan Văn Lợi khiến người ta liên tưởng tới lời báo động cách nay chưa lâu về tình cảnh của PGHH trong nước, khi tu sĩ Huệ Thọ thuộc Đạo Tràng PGHH ở Ô Môn, Cần Thơ cho biết rằng sau năm 1975, "cái tạm gọi là 'giải phóng dân tộc' đối xử với Phật Giáo Hòa Hảo thật nghiệt ngã. Và những cán bộ sau năm 75 tuyên bố thẳng với người PGHH là nếu không diệt được người PGHH thì họ nghỉ việc. Từ đó họ thẳng tay đánh dẹp những người để tóc, mặc đồ đạo; những am, những cốc họ đều dỡ hết.

Và từ năm 1975 tới 2009, vì tinh thần PGHH quá kiên cường: Thà chết chớ không bỏ Đạo, nên sau cùng họ đi lại cái thế nhu, cho thành lập Ban Trị Sự PGHH năm 1999 để đồng hóa tín đồ PGHH, cho rằng PGHH được tự do tín ngưỡng. Nhưng những nhân sự trong Ban Trị Sự lại không được tín đồ PGHH bầu ra mà toàn là do đảng CS đưa ra". 

Từ An Giang, tu sĩ Võ Văn Diêm nhận xét:

"Đảng CS lúc nào cũng vẫn đàn áp PGHH khiến không thể cất đầu lên được. Tuy giới cầm quyền nói là mở rộng, nhưng cái tinh vi của Đảng CS là cho người của Đảng vô PGHH qua Ban Trị Sự để lôi kéo tín đồ PGHH. Họ như chứng nhận PGHH, nhưng thực ra Đạo PGHH bị chế độ cầm quyền cầm đầu, điều khiển, khiến không thể theo Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ vốn Khai Sáng Nền Đạo."

Cùng với PGHH, Đạo Cao Đài cũng bị bách hại đáng ngại trong nước, như giáo hữu Cao Đài Thượng Trung Thanh cư ngụ tại tiểu bang Virginia, Hoa kỳ mô tả:

Và những cán bộ sau năm 75 tuyên bố thẳng với người PGHH là nếu không diệt được người PGHH thì họ nghỉ việc.

Tu sĩ Huệ Thọ

"Theo tôi biết, tất cả tôn giáo còn nằm trong quốc nội thì những tôn giáo nào dưới sự lãnh đạo của Ủy ban Tôn giáo Trung ương và Mặt trận Tổ quốc, các tôn giáo đó có quyền hoạt động tự do, nhưng tự do trong sự lãnh đạo của Đảng CSVN. Còn những tôn giáo nào không có phép, không có pháp nhân thì những tôn giáo đó vẫn bị đàn áp, khống chế và bị công an hoặc Mặt trận theo dõi chứ không được tự do tôn giáo."

Trong khi đó, những Hội Thánh Tin Lành Tư Gia cũng tiếp tục bị đàn áp, không được tự do hành đạo, thập chí có tín đồ bị ép bỏ đạo, bị hành hung… dù những Hội Thánh được nhà nước công nhận góp phần tạo một "bộ mặt tiến bộ" tôn giáo ở trong nước, như MS Thân Văn Trường nhận xét:

"Theo tôi thì về phương diện nào đó, mặt tích cực cũng có. Chẳng hạn như việc tự do thờ phượng Chúa đối với những Hội Thánh được Nhà nước công nhận. Rồi Nhà nước cũng cho sửa sang, xây mới Nhà Thờ, sửa sang những Nhà Thờ lớn ở TP lớn… khiến dưới con mắt quan sát của quốc tế cũng có mặt tiến bộ.

Nhưng trên phương diện những Hội Thánh Tư Gia thì tình hình không có gì cải thiện, vẫn gặp khó khăn từ trước tới nay. Anh em nhóm lại thờ phượng Chúa cũng không có được tự do gì.

Một điều nữa là chúng tôi thấy qua việc Nhà nước bổ nhiệm một trung tướng công an vào chức vụ Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chứng tỏ nhà nước muốn siết chặt hơn lãnh vực tôn giáo, nhất là đối với Đạo Tin Lành. Chúng tôi là những người theo Đạo Tin Lành, nhận thấy không có gì cởi mở hơn đâu."

Biến thành mê tín

chua-vinh-nghiem-250.jpg
Người dân viếng chùa Vĩnh Nghiêm vào dịp đầu năm mới. AFP photo.
Trong khi Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất tiếp tục lâm nạn trong nước, thì ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế lưu ý tình trạng Đạo Phật là Đạo Cứu Khổ xã hội lại bị khai thác cho mục tiêu trục lợi, phục vụ cho việc "thăng quan tiến chức":

"Một mặt họ cho tất cả tôn giáo bề ngoài được sinh hoạt. Ví dụ các chùa được tân trang đẹp đẽ, rộng rãi, các tượng Phật được tạc ra, cho người ta đi chùa, giáo đường… nhưng chính sách lớn tôn giáo của đảng CS là biến các tôn giáo trở thành mê tín dị đoan.

Thí dụ Phật Giáo là Đạo Cứu Khổ, có khả năng đóng góp vào việc phát triển quốc gia và đặc biệt giúp tiêu trừ tất cả tệ nạn xã hội. Nhưng bây giờ Phật Giáo chỉ bị thu gọn lại thành một tôn giáo cúng kiến, cầu khẩn. Ngay cả các đảng viên CS hay các nhà lãnh đạo cũng đi chùa, cũng quy y Đạo Phật. Nhưng họ đi chùa để xin Phật cho họ được thăng quan tiến chức, chứ không phải đi chùa để thực hiện giáo lý cứu khổ xã hội cho những người dân thấp hèn, đặc biệt đa số nông dân VN.

Do đó, hình thức đàn áp tôn giáo rất tinh vi hiện nay của nhà cầm quyền VN là biến các tôn giáo trở thành những tín ngưỡng mê tín dị đoan, chứ không phải để cho các tôn giáo thực hiện lòng bác ái, từ bi và cứu khổ như trường hợp Đạo Phật của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất. Đặc biệt là GHPGVNTN hiện nay bị đàn áp, không cho hoạt động."

Giữa lúc tôn giáo tiếp tục bị bách hại, thì nhiều nhân sĩ, trí thức trong nước lưu ý rằng cho dù hội nghị "chỉnh đốn Đảng" có những tuyên bố hùng hồn, lạc quan như thế nào đi chăng nữa, nhưng hội nghị khó có thể thu phục sự tin tưởng của người dân ở Đảng.


Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Chỉnh đốn Đảng nhưng không chỉnh đốn tự do tôn giáo

Chỉnh đốn Đảng nhưng không chỉnh đốn tự do tôn giáo

Thanh Quang, phóng viên RFA

2012-03-10

Hôm 27 tháng Hai vừa rồi, tất cả ủy viên thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN tham dự 3 ngày hội nghị nhằm “cấp bách chỉnh đốn, xây dựng” lại Đảng.

AFP Photo/Ian Timberlake-Các tín đồ Công giáo đang cầu nguyện bên ngoài tòa án Hà Nội xử những người bất đồng quan điểm về Tôn Giáo.

Câu hỏi được nêu lên là liệu nỗ lực đó có mang lại kết quả không khi đa số người dân bất bình phần lớn vì Đảng chỉ lo “xây dựng Đảng” mà thiếu “ xây dựng tự do tôn giáo” cho người dân? Mời quý vị nghe Thanh Quang trình bày vấn đề này sau đây:
Giữa lúc “Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11” diễn ra nhằm lấy lại lòng tin của người dân, thì - nói theo lời LS lão thành Trần Lâm từ Hà Nội – “lòng tin của nhân dân lung lay đã từ lâu rồi… Mất lòng tin vào Đảng, mất lòng tin đảng viên…” từ lâu rồi.
Điều đáng nói là trong 3 ngày hội nghị “cấp bách chỉnh đốn đảng”, người ta không thấy Đảng “cấp bách” ứng phó với một trong nhiều vấn đề có lẽ cũng “cấp bách” không kém, đó là tình trạng thất nhân tâm liên quan việc đàn áp tôn giáo.

Múa tay trong bị

Công an đàn áp tín đồ Tin Lành hôm 19.12.2010 trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội. Photo courtesy of NuVuongCongLy.

Ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người VN trụ sở tại Paris, Pháp Quốc, cho biết:
“Tôi thấy nếu lấy lại được lòng dân, mà lòng dân luôn luôn có tín ngưỡng, thì điều trước nhất là phải tôn trọng tôn giáo, tôn trọng nhân quyền và mở ra một thời đại dân chủ đa nguyên. Lúc đó lòng dân mới có thể tin tưởng. Còn nếu như chỉ họp đại hội Đảng để quyết định chỉnh đốn Đảng thì tôi nghe dư luận trong nước nói Đảng CS chỉ có thể “đốn” chứ không thể nào “chỉnh” được.”

Theo MS Nguyễn Hồng Quang từ Sàigòn thì rắc rối lâu nay là ở chỗ lời nói và hành động của “guồng máy” cai trị không đi đôi với nhau khiến góp phần làm mất lòng dân: “Không phải chỉ mới đây mà ngay từ khi ông Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên Ngôn hồi mùng 2 tháng 9 năm 1945 thì cũng hứa hẹn cho người dân có nhiều quyền. Trong tất cả các Hiến pháp cũng đều có những điều khoản rõ ràng về quyền tự do tín ngưỡng. Nhưng vấn đề ở đây là lời nói và thực hiện. Đây là vấn nạn của guồng máy nhân lực thực hiện các chính sách pháp luật của nhà nước VN.”
Theo MS Thân Văn Trường thì việc chỉnh đốn Đảng thực ra là chuyện các nhà lãnh đạo CSVN cũng chỉ “múa tay trong bị mà thôi” trong khi “dưới ánh sáng chủ nghĩa Mắc-Lê” mà VN tôn sùng, tôn giáo bị xem là “thuốc phiện” nguy hiểm:
“Điều bao trùm mà ai cũng biết là ngay trong Hiến pháp, rồi trong phần mở đầu của Hiến Pháp VN đều nhấn mạnh đến “dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mắc-Lê Nin”. Cho nên tôi nghĩ vấn đề vẫn lẩn quẩn trong cái vòng đó thôi chứ không có gì thay đổi. Mà với chủ nghĩa Mắc-LêNin, việc đàn áp tôn giáo là điều tất nhiên rồi vì quan niệm tôn giáo là thuốc phiện cho dân chúng. Do đó, tôi nghĩ diễn tiến vừa rồi chẳng có giá trị gì cho xã hội, nhất là cho những người có niềm tin tôn giáo.”
Chiêu bài
Chiều ngày 03/11/201, lúc 14h30, một đám côn đồ khoảng 200 người đã kéo vào Nhà thờ Thái Hà phá phách, gây rối trật tự, uy hiếp Dòng tu. Photo courtesy of Giáo Xứ Thái Hà.

Từ Huế, LM Phan Văn Lợi cho biết hội nghị chỉnh đốn, xây dựng đảng vừa rồi chỉ là chiêu bài để làm cho người dân tưởng rằng đảng có thiện chí, đảng muốn phục vụ nhân dân. Nhưng thực sự không phải như vậy. Vì sao? LM Phan Văn Lợi phân tích:
“Vì qua hành động trấn áp tôn giáo cùng nhiều người dân trong thời gian gần đây thì chúng ta thấy rằng đảng không hề thực tâm muốn đổi mới, không hề thực tâm muốn thu phục lòng dân và không hề thực tâm muốn cho đất nước tiến lên trong tự do, dân chủ. Nếu đảng thực sự muốn chỉnh đốn hàng ngũ, tức làm cho mình có khả năng lèo lái quốc gia và thu phục lòng dân, thì đảng phải trả các quyền lại cho người dân, mà trong đó có quyền tự do tôn giáo.”
Tu sĩ PGHH Võ Văn Diêm ở Miền Tây bày tỏ hoài nghi về hội nghị “chỉnh đốn Đảng” vừa rồi:
“Tôi không có tin. Bởi vì Đảng CSVN nhiều lần nói một đường mà làm một ngã, thành ra mất lòng tin của người dân. Chừng nào họ thực hiện lời nói thì tôi mới có thể tin được. Nhưng lời nói của Đảng CS lúc nào tôi cũng không tin tưởng.”
Từ hải ngoại, giáo hữu Thượng Trung Thanh thuộc Giáo hội Cao Đài Đại Đạo trụ sở tại California, Hoa Kỳ lưu ý vấn đề tôn giáo đối với giới cầm quyền trong nước là “cái gai nhọn” nên khó có thể có tự do tôn giáo thật sự tại VN:
“Vấn đề gọi là chỉnh đốn lại để nới rộng cho tôn giáo hoạt động thì tôi nghĩ đó chỉ là hình thức để nhà cầm quyền CS dối gian với thế giới thôi. Chứ thật ra, tôi thấy tôn giáo là cái gai nhọn của CSVN bây giờ. Nói thì họ nói chỉnh đốn, nới rộng chứ thực ra không có tự do tôn giáo ở VN.”


Tiếp tục đàn áp


Anh Paulus Lê Sơn trong lần bị công an bắt giữ hồi năm 2009. Photo courtesy of namtblog.

Theo ông Võ Văn Ái thì tự do tôn giáo là nền tảng của tất cả các tự do khác, đặc biệt trong hoàn cảnh đất nước VN, dân tộc VN rất sùng đạo, trong đó có những tôn giáo lớn như Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành… Ông Võ Văn Ái lưu ý:
“Nếu nhà cầm quyền CS thay đổi chính sách đối với tự do tôn giáo và đặc biệt tôn trọng nhân quyền thì chắc chắn điều đó mới đem lại lòng tin cho người dân. Chứ còn hiện nay tôi thấy vừa qua Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã điều ông Phạm Dũng, trung tướng công an, làm Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ thì điều đó khiến chúng tôi thấy VN khó có sự tôn trọng tôn giáo. Chúng tôi thấy Đảng CS chỉ có thể lấy lại lòng dân bằng việc chấp nhận tự do tôn giáo, nghĩa là chính quyền, Đảng CS, Mặt trận Tổ quốc không xen vào những vấn đề của các tôn giáo.”
Nếu hồi tháng 12 năm ngoái, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Human Rights Watch đặc trách Á Châu, mạnh mẽ cảnh báo rằng ở VN, tình trạng đàn áp các tôn giáo không được chính quyền công nhận xảy ra một cách có hệ thống và nghiêm trọng, thì tình trạng đàn áp trước hết là Công Giáo hiện tiếp diễn đáng ngại, như LM Phan Văn Lợi mô tả:
“Chúng ta thấy sau hội nghị “chỉnh đốn đảng”, đã xảy ra nhiều sự kiện liên can tới các tôn giáo trong chiều hướng tiêu cực. Đó là vụ hành hung LM Nguyễn Quang Hoa ở Giáo phận Kontum. Qua việc này, mọi người đều nhận thấy đó là một sự dằn mặt đối với Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh vốn là Bề Trên của Cha Nguyễn Quang Hoa.
Rồi mới đây, nhà cầm quyền lại xử tù, kết án chị Võ Thị Thu Thủy và anh Nguyễn Văn Thành, hai giáo dân của Giáo Phận Vinh từng là cộng sự của Cha Nguyễn Văn Lý. Và tội mà người ta gán cho họ là “tuyên truyền chống chế độ”, “rải truyền đơn”.
Nhưng chúng ta đều biết rằng chuyện rải truyền đơn hay cách nào đó để phê phán Nhà nước là quyền của con người, quyền của người dân. Chúng tôi cũng nghĩ rằng chuyện kết án chị Võ Thị Thu Thủy cũng là một lối dằn mặt các tín hữu của Giáo Phận Vinh, giống như việc họ đang giam giữ 16 thanh niên thuộc Giáo Phận Vinh và một thanh niên thuộc Thanh Hóa, thì cũng là cách để trấn áp tinh thần của các tín hữu Công Giáo Vinh – Giáo phận có tinh thần bất khuất.”

Quyết tâm tiêu diệt
Ông Nguyễn Văn Lía, bên trái, và ông Trần Hoài Ân, mặc áo trắng, bên phải, ngồi ngoài cùng. Ảnh Thu Trâm/danlambao.

Và LM Phan Văn Lợi nhân tiện đề cập tới tình cảnh của PGHH như sau:
“Sự kiện thứ hai là vụ xử phúc thẩm ông Nguyễn Văn Lía và ông Trần Hoài Ân của PGHH với bản án như cũ. Điều này chứng tỏ nhà cầm quyền CS vẫn coi PGHH là một thứ cần phải triệt hạ.”
Nhận định vừa rồi của LM Phan Văn Lợi khiến người ta liên tưởng tới lời báo động cách nay chưa lâu về tình cảnh của PGHH trong nước, khi tu sĩ Huệ Thọ thuộc Đạo Tràng PGHH ở Ô Môn, Cần Thơ cho biết rằng sau năm 1975, “cái tạm gọi là ‘giải phóng dân tộc’ đối xử với Phật Giáo Hòa Hảo thật nghiệt ngã. Và những cán bộ sau năm 75 tuyên bố thẳng với người PGHH là nếu không diệt được người PGHH thì họ nghỉ việc. Từ đó họ thẳng tay đánh dẹp những người để tóc, mặc đồ đạo; những am, những cốc họ đều dỡ hết.
Và từ năm 1975 tới 2009, vì tinh thần PGHH quá kiên cường: Thà chết chớ không bỏ Đạo, nên sau cùng họ đi lại cái thế nhu, cho thành lập Ban Trị Sự PGHH năm 1999 để đồng hóa tín đồ PGHH, cho rằng PGHH được tự do tín ngưỡng. Nhưng những nhân sự trong Ban Trị Sự lại không được tín đồ PGHH bầu ra mà toàn là do đảng CS đưa ra”.
Từ An Giang, tu sĩ Võ Văn Diêm nhận xét:
“Đảng CS lúc nào cũng vẫn đàn áp PGHH khiến không thể cất đầu lên được. Tuy giới cầm quyền nói là mở rộng, nhưng cái tinh vi của Đảng CS là cho người của Đảng vô PGHH qua Ban Trị Sự để lôi kéo tín đồ PGHH. Họ như chứng nhận PGHH, nhưng thực ra Đạo PGHH bị chế độ cầm quyền cầm đầu, điều khiển, khiến không thể theo Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ vốn Khai Sáng Nền Đạo.”
Cùng với PGHH, Đạo Cao Đài cũng bị bách hại đáng ngại trong nước, như giáo hữu Cao Đài Thượng Trung Thanh cư ngụ tại tiểu bang Virginia, Hoa kỳ mô tả:
Và những cán bộ sau năm 75 tuyên bố thẳng với người PGHH là nếu không diệt được người PGHH thì họ nghỉ việc.
Tu sĩ Huệ Thọ
“Theo tôi biết, tất cả tôn giáo còn nằm trong quốc nội thì những tôn giáo nào dưới sự lãnh đạo của Ủy ban Tôn giáo Trung ương và Mặt trận Tổ quốc, các tôn giáo đó có quyền hoạt động tự do, nhưng tự do trong sự lãnh đạo của Đảng CSVN. Còn những tôn giáo nào không có phép, không có pháp nhân thì những tôn giáo đó vẫn bị đàn áp, khống chế và bị công an hoặc Mặt trận theo dõi chứ không được tự do tôn giáo.”
Trong khi đó, những Hội Thánh Tin Lành Tư Gia cũng tiếp tục bị đàn áp, không được tự do hành đạo, thập chí có tín đồ bị ép bỏ đạo, bị hành hung… dù những Hội Thánh được nhà nước công nhận góp phần tạo một “bộ mặt tiến bộ” tôn giáo ở trong nước, như MS Thân Văn Trường nhận xét:
“Theo tôi thì về phương diện nào đó, mặt tích cực cũng có. Chẳng hạn như việc tự do thờ phượng Chúa đối với những Hội Thánh được Nhà nước công nhận. Rồi Nhà nước cũng cho sửa sang, xây mới Nhà Thờ, sửa sang những Nhà Thờ lớn ở TP lớn… khiến dưới con mắt quan sát của quốc tế cũng có mặt tiến bộ.
Nhưng trên phương diện những Hội Thánh Tư Gia thì tình hình không có gì cải thiện, vẫn gặp khó khăn từ trước tới nay. Anh em nhóm lại thờ phượng Chúa cũng không có được tự do gì.
Một điều nữa là chúng tôi thấy qua việc Nhà nước bổ nhiệm một trung tướng công an vào chức vụ Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chứng tỏ nhà nước muốn siết chặt hơn lãnh vực tôn giáo, nhất là đối với Đạo Tin Lành. Chúng tôi là những người theo Đạo Tin Lành, nhận thấy không có gì cởi mở hơn đâu.”

Biến thành mê tín