THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 May 2013

Chữa Viêm Xoang Bằng Cây Giao

Mô tả:
Là một loại cây thuộc họ xương rồng, không lá, không gai. Có nơi lại gọi là cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô, cây giao hay cây san hô xanh. Cây mọc hoang nhiều nơi. ở thôn quê, cây có thể dùng làm hàng rào. Thân chỉ gồm nhiều đốt tròn có đường kính như chiếc đũa, màu xanh, có độ dài không đều, mọc tủa ra các phía. Lá nhỏ, hẹp, rụng sớm, chỉ còn cành nhánh trơ trọi. Thân khi bẻ ra thấy nhiều mủ màu trắng đục như sữa, và chính mủ này là tác nhân trị bệnh của cây.

Cây dễ trồng bằng cách cắt cành và giâm xuống đất ẩm. Đoạn cây được cắt ra nên chọn hơi lớn một chút, từ 3, 4 đốt trở lên, để đảm bảo cây mạnh, dễ bén rễ. Sau khi cắt rời đoạn cây thì nên để trong bóng râm chừng một hoặc hai ngày cho khô mủ, trồng sẽ nhanh bén rễ hơn.

Nếu lấy cây để dùng nhưng chưa xài tới thì nên giâm ngay xuống đất để giữ độ tươi của cây (cây không bị khô mủ) để dùng dần. Sau khi giâm, ta tưới nước vừa phải mỗi ngày, sau vài ngày thì cây sẽ bén rễ, rồi dần sẽ nhảy nhánh con, phát triển tốt. Cây xương cá có hình thức bề ngoài rất giống một loại cây khác chỉ dùng để trồng kiểng đơn thuần, không có tác dụng chữa bệnh. Điểm phân biệt 2 loại cây này, theo kinh nghiệm thực tế, là: cây xương cá có mủ rất nhiều, còn loại cây kia thì lại không có mủ hoặc nếu có cũng rất ít. Vì vậy, nếu bẻ nhánh ra thấy CÓ NHIỀU MỦ TRẮNG ĐỤC NHƯ SỮA thì chắc là đúng cây thuốc. 

Lưu ý:
Vì thuộc họ xương rồng, có mủ đục nên cây có đặc tính là mủ có hại cho mắt. Do đó, khi thao tác làm thuốc (cắt, bẻ, …) nhất thiết phải thật cẩn thận, tránh để mủ này dính vào mắt (có thể mang kiếng, …), bởi vì mủ có khả năng làm đui, mù mắt. Nếu mủ dính vào tay, chân, … thì dùng xà bông rửa ra dễ dàng. Dính vào áo, quần: dùng chanh để tẩy ra. Còn nếu đã lỡ dính vào mắt: ta rửa mắt bằng nước sạch rồi nhắm mắt lại, dùng chanh thoa bên ngoài mí mắt.

Cây giao

Cây giao
Cây giao
 

II / Công dụng: 
Công dụng chủ yếu là chữa chứng bệnh viêm xoang mũi. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào của bệnh cây thuốc này cũng có thể trị được, dù tỷ lệ này là rất cao, khoảng trên 90% người bệnh được trị khỏi. Cây còn có thể trị được các bệnh khác như: mụt cóc, viêm, trặc tay chân, thấp khớp, đau đầu trun, cá đâm, rắn cắn, … 

III/ Cách trị bệnh viêm xoang mũi bằng phương pháp xông hơi:
 • Chuẩn bị một cái ấm nước nhỏ (nhôm, sành đều được nhưng không dùng để nấu nước uống vì sợ độc).
 • Lấy một miếng giấy khá lớn, một tờ giấy lịch treo tường lớn hoặc nối 2 -3 tờ giấy A4 bằng băng keo thành 1 tờ lớn, rồi quấn xéo lại thành một cái ống dài khoảng 5 tấc (50cm) chứ không được làm ngắn hơn vì sẽ quá nóng, dễ bị phỏng da còn nếu dài quá thì hơi không đủ mạnh để hít. Ống phải quấn sao cho 1 đầu vừa hoặc lớn hơn miệng vòi ấm còn 1 đầu nhỏ hơn để hít. Nếu có ống tre thì tốt hơn, nhưng không được dùng nhựa, dễ nóng chảy! Mở nắp ấm, đổ vào cỡ một chén nước.
 • Đếm cỡ 10 đến 20 đốt cây xương cá (tùy theo số cây mình có được nhiều hay ít), cắt nhỏ các đốt cây (thành cỡ phân nửa của lóng tay) rồi thả vào ấm. Nên cắt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây nhỏ vào ấm càng tốt. Phải luôn cẩn thận tránh mủ văng vào mắt, nguy hiểm.
Đặt ấm lên bếp. Nếu có bếp gas thì làm tiếp như sau:
 • Đầu tiên, vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi lên.
 • Đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta bớt lửa đến cực nhỏ, chỉ canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm là đủ. (Các loại bếp khác cũng phải tìm cách bớt lửa để xông được lâu và không quá nóng).
 • Kế tiếp, lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên.
 • Thời gian xông có thể chỉ là 15, 20 phút, hay nếu có thời gian thì xông 30 đến 50 phút. Nên để dành và hâm lại nước trong ấm để dùng, thường là 2 lần trong ngày (sáng và tối). Sau đó đổ bỏ, hôm sau làm lại liều thuốc mới.
 • Khi hâm lại dùng lần 2 thì cho thêm một ít nước cùng với 1 vài đốt cây để bổ sung thêm thuốc. 
Lưu ý: 
 • Nên bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả nhanh.
 • Vì hơi xông ra rất nóng, nên ta có thể hít một lát, đến khi thấy nóng quá thì quay mặt ra thở bên ngoài, rồi lại quay vào xông tiếp. Nên linh động làm sao để xông 1 cách thoải mái là được. Chẳng hạn: tránh đừng chạm trực tiếp mũi vào ống xông, do sức nóng truyền từ ấm sang ống có thể làm phỏng da non.
 • Nếu thấy không chịu nổi hơi quá nóng thì có thể để nước sôi rồi tắt bếp, hít cho đến lúc thấy hơi còn quá ít thì lại mở bếp để nước sôi lại rồi tiếp tục làm như trên.
 • Nên xông kiên trì cho đến khi hết hẳn, bệnh nặng có thể xông đến khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm 1 vài lần cho chắc ăn rồi ngưng, không nên lạm dụng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp. 
Có nhiều trường hợp bệnh nặng lâu năm, khi xông đã khỏi bệnh lâu dài. Cây này hễ bệnh càng nặng thì khi xông sẽ càng thấy có hiệu quả nhanh. Còn bình thường, chỉ sau từ 2 đến 3, 4 lần xông sẽ thấy thuyên giảm rõ. Nếu xông quá lâu (5, 7 ngày) mà vẫn không có chút kết quả gì thì chỉ có thể là không “chịu thuốc” (người bệnh ở một dạng lạ của bệnh, thường ít gặp) hoặc là đã lấy không đúng giống thuốc hay sử dụng không đúng cách, nên ngưng dùng. 

/ Trẻ em nên xông với thời gian ngắn hơn người lớn. Tập làm quen dần rồi tăng thời gian lên.
/ Khi tắt bếp rồi, nên hít tiếp cho đến nguội để tận dụng hơi nóng nhẹ, hít sâu vào tận hốc mũi. 

LƯU Ý: Để cẩn thận, bài thuốc này không được dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Nên xông 2 hôm đầu mỗi lần 20 phút. */Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 mỗi lần xông 25 phút. Sau đó xông 30 phút mỗi lần và duy trì như vậy cho đến khỏi bệnh. Khi bệnh đã khỏi nên xông củng cố thêm vài lần, mỗi lần 45 phút rồi mới nghỉ hẳn. 

Đặc biệt cần phải lưu ý: ống xông phải dài được 5 tấc (50cm) hoặc hơn chút ít. 

DIỄN BIẾN TRONG THỜI GIAN ĐIỀU TRỊ:
Tùy theo bệnh trạng mà diễn biến của quá trình điều trị có thể khác nhau:
 • Có người xông vào thấy thông mũi, nhẹ đầu, dễ chịu và khỏi bệnh nhanh chóng.
 • Có người 2, 3 hôm đầu thấy sổ mũi nhiều, khó chịu nhưng tiếp tục xông sẽ qua khỏi và êm dần cho đến khi hết bệnh.
 • Có 1 số bệnh nhân viêm xoang sàng sẽ thấy bớt đau ở cổ và vai nhưng dồn lên đau nhiều ở đầu. Nhưng chừng 2, 3 hôm sau đó sẽ dịu dần và xông tiếp sẽ hết đau rồi hết hẳn bệnh.

Hãi hùng nước lèo bún bò ngọt ngon chế từ đường "Tây"


Chỉ với một gói gia vị màu trắng 500gr với giá 200.000 đồng, chủ hàng có thể pha chế tới 30 nồi nước lèo ngon, ngọt mà không cần phải mất công hầm xương.

200.000 nấu được 30 nồi nước lèo bún bò

Từ lâu chợ Kim Biên (Quận 5) đã được biết đến là khu chợ đầu mối bán buôn, bán lẻ các loại hóa chất lớn nhất TP.HCM. Tại đây có bán đầy đủ các loại hóa chất, từ hương liệu tạo mùi trà sữa trái cây, nước xịt phòng, rửa chén và tạo mùi bún riêu, bún bò...

Hãi hùng nước lèo bún bò ngọt ngon chế từ đường "Tây" 1
Chợ bán đầy các loại hóa chất 
Trong vai một người bán bún bò, sáng sớm chúng tôi chuẩn bị ít túi dứa loại nhỏ đến chợ tìm mua gia vị để chế nước lèo bún bò siêu tốc. Tức là chỉ cần một gói gia vị màu trắng bỏ vào nồi nước sôi thì người bán không cần phải phải ninh xương làm nước lèo nữa. Chủ sạp hàng ở dãy E tên M.T đon đả cho biết: "Cưng mua loại đường tây này đi, có 200.000/bịch 500g thôi nhưng nấu được 30 nồi nước lèo đấy, khỏi phải hầm xương chi cho mệt, cứ nấu nước sôi rồi thả gói bột này vào là có ngay nồi nước lèo bún bò đúng chất". 

Hãi hùng nước lèo bún bò ngọt ngon chế từ đường "Tây" 2
Gói đường Tây dùng để nấu bún bò 

Quan sát bịch đường "Tây" này chúng tôi phát hiện ra nó xuất xứ từ... Trung Quốc. Cụ thể, bên ngoài ghi hoàn toàn bằng tiếng Trung, hạt đường nhỏ mịn như cát và không có hạn sử dụng, thành phần hay nơi sản xuất. 
Nhón 1 ít đường Tây đưa lên tay gửi thử có mùi nồng nồng và hơi váng đầu. Hỏi chủ quán đường Tây này lấy từ đâu, chủ sạp M.T cho biết: "Hàng nhập cao cấp mới bán giá 200.000 đồng/500gram nên cư cứ yên tâm sử dụng, nhiều người mua lắm rồi, chị bỏ mối cho nhiều quán lẩu lắm". 

Hãi hùng nước lèo bún bò ngọt ngon chế từ đường "Tây" 3
Túi 50gr có giá 200.000 đồng nhưng nấu được 30 nồi nước lèo bún bò 
Trò chuyện thêm với chủ sạp, chúng tôi được biết loại đường "Tây" này bán rất đắt hàng vì ngoài bún bò nó còn được cho vào nồi hủ tiếu, bún riêu... nữa. Người bán chia sẻ thêm: "15-20.000 đồng một bán bún bò rồi rau thơm, chanh ớt, khăn giấy... Nếu mua xương bò về ninh thì làm gì có lãi? Mua cân đường "Tây" về quăng vô nồi, khuấy lên chờ sôi, đem bỏ thịt bò thái sẵn, ớt, quế... vào nữa là thành nồi nước lèo ngon ngọt ngay". 

Sau khi mua xong bịch đường "Tây" giá 200.000 đồng, chúng tôi  tiếp tục theo chân một chị bán bún bò gần chợ với mong muốn xem tận mắt công dụng của loại đường siêu tốc này. Sau một hồi năn nỉ, chị Nh cũng đồng ý cho chúng tôi xem cách pha chế từ đường thành nước lèo như thế nào. 

Hãi hùng nước lèo bún bò ngọt ngon chế từ đường "Tây" 4
Những bát bún bò được nấu từ đường Tây 

Đầu tiên, chị Nh đun sôi nồi nước 50 lít, sau đó bỏ thêm 6 hạt đường vào hầm 1 lúc cho sôi lại, mở vung cho chúng tôi nếm thử thì ngon, ngọt y  như hầm 20 kí xương bò. Chị Nh nói thêm: "Nêm loại  này không cần nêm thêm đường cát hay bột ngọt gì cả vì nồi nước lèo cũng đã ngọt lừ rồi". 

Chị Nh bảo mỗi ngày chị bán gần 500 bát bún bò, với 50 lít nước này thì tha hồ dùng. "Chứ mua xương heo ninh thì biết bao nhiêu cho đủ? Xương nào mà ngon, ngọt được nhiều thế? Buôn bán thế lấy đâu ra lãi". Sau đó chị Nh cho thêm một túi hương liệu khác để tạo mùi thơm của thịt bò cho nồi nước lèo và sơ chế rau qua loa để chuẩn bị mở hàng. 

"Chuyện thường ngày ở huyện"

Trao đổi với chúng tôi về chuyện mua bán gia vị nấu bún bò công khai nhưng quán vẫn đông khách thì người dân xung quanh cho biết: "Đây là chuyện thường ngày ở huyện". Dì Bảy, một người chuyên bán bún bò gần chợ  chia sẻ thêm: "Bán vầy thất đức lắm nhưng vì miếng cơm manh áo đành chịu thôi con". 
Hiện loại đường "Tây" dùng làm nước lèo cho nồi bún bò chưa ai xác định được thành phần, tác hại ra sao... Tuy nhiên, hàng ngày ăn những bát bún bò và nuốt phải những loại hóa chất này, không ít thì nhiều nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Hãi hùng nước lèo bún bò ngọt ngon chế từ đường "Tây" 5
Không nên  ăn các loại thức ăn không rõ nguồn gốc 
Theo các bác sĩ ở trung tâm chống độc TP.HCM thì màu hè là thời điểm số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện tăng cao. Vì vậy người dân nên hạn chế ăn các loại thức ăn không rõ nguồn gốc, đường phố vì đó là nơi rất dễ bị nhiễm khuẩn, quy trình chế biến và bảo quản đều không đảm bảo. Không nên ăn thức ăn ôi thiu, hoặc để lâu ngày mà không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh.

Lòng, tai heo: Nhìn là khiếp!


Thứ Tư, 29/05/2013 20:52

Dùng nhựa thông làm sạch lông heo, đặt sản phẩm cạnh nhà vệ sinh, xả nước thải thẳng ra môi trường…, tất cả diễn ra trong quy trình khép kín

Ngày 28 và 29-5, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an TPHCM phối hợp với cơ quan chức năng huyện Bình Chánh kiểm tra khu chế biến lòng, tai heo tại cơ sở Võ Hồng Trân, nằm trong khuôn viên Công ty TNHH Thương mại Chế biến thủy hải sản Hải Yến (E11/318 Quốc lộ 50, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh).
Lạnh người với công đoạn “làm sạch”
Bước vào khu vực kho lạnh đóng gói lòng, tai heo của cơ sở Võ Hồng Trân, nhiều người phải lấy tay bịt mũi vì mùi hôi thối xộc lên nồng nặc. Trong kho, khoản 20 nhân viên với găng tay cao su sơ sài đang khẩn trương đóng gói hàng trăm ký lòng heo ngâm trong những thùng nước đá đặt rải rác dưới nền nhà.
 
Lò đun nhựa thông để làm mềm lông heo
Riêng sản phẩm tai heo, sau khi được làm sạch lông, nhân viên đưa vào các thùng đá ngâm lạnh rồi vớt ra sọt nhựa để ráo nước. Sau đó, một bộ phận khác làm tiếp công đoạn đông lạnh.
Chỉ quan sát kho lạnh thì chưa có gì để nói nhưng càng đi sâu vào bên trong, chúng tôi càng lạnh người bởi công đoạn “làm sạch sản phẩm” của cơ sở này quá bẩn thỉu. Đầu và tai heo thu gom về được nhân viên đổ vào lò nhựa thông đang sôi sùng sục. Sau 3 phút, họ lấy vợt vớt ra rồi dùng quạt máy thổi khô để tách lông cho dễ dàng. Tiếp theo, sản phẩm được bỏ vào một bồn nhựa đựng đầy nước đá đặt cạnh nhà vệ sinh. Vài phút sau, chúng được đưa ra khỏi “căn phòng bí mật”. Bên ngoài, một số nhân viên chờ sẵn để làm tiếp công đoạn rửa, ngâm, cho vào túi ni lông rồi đưa vào kho lạnh.
 
 
Sau khi vớt ra từ lò nhựa thông, tai heo, da heo được vặt sạch lông và ngâm vào nước đá cạnh nhà vệ sinh. 
Khâu cuối cùng, 
sản phẩm được đóng gói đưa vào kho lạnh để chuyển đi tiêu thụ
 
Tất cả các công đoạn chế biến từ “căn phòng bí mật” ra khu đốt lò hơi, khu rửa, ngâm tai, lòng heo đều có camera giám sát nghiêm ngặt. Chỉ những nhân viên thân cận mới được chủ cơ sở cho vào làm việc trong khu đun nhựa thông.
Tại khu vực đóng gói, sàn nhà trơn nhớt, đầy máu me. Bên trên nhân viên đóng gói, còn bên dưới nhiều người liên tục dùng chổi đẩy nước dơ vào cống để chảy thẳng ra phần đất xung quanh. Khi thấy chúng tôi chụp hình, chủ cơ sở ra lệnh cho khoảng 10 nhân viên giật máy để xóa ảnh.
Bán đi đâu...không ai biết!
Theo ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng trạm Thú y huyện Bình Chánh, cơ sở Võ Hồng Trân thuê sân bãi, kho lạnh của Công ty Hải Yến hoạt động nhiều năm qua. Năm 2011, cơ sở này đã bị lực lượng chức năng huyện Bình Chánh xử phạt hành chính 3 lần vì kinh doanh không giấy phép, nhập hàng không khai báo, buộc tiêu hủy gần 6.000 ký lòng, tai heo không rõ nguồn gốc.
“Sở dĩ họ dùng nhựa thông làm sạch lông heo mà không bị phát hiện là do giấu rất kỹ, chế biến trong quy trình khép kín. Khi có lực lượng kiểm tra đến thì họ cho người cảnh giới, báo động. Theo giấy phép, sản phẩm sau khi chế biến, cấp đông được cơ sở Võ Hồng Trân vận chuyển ra Lào Cai, còn thực tế họ tiêu thụ ở đâu, bán cho ai thì chúng tôi không rõ” - ông Nguyên nói.
 Theo tài liệu chúng tôi có được, cơ sở Võ Hồng Trân đăng ký hệ thống xử lý nước thải chung với Công ty Hải Yến. Sau khi được cơ quan chức năng cấp giấy phép, cơ sở này tách ra làm riêng, xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. “Cơ sở này nhiều lần sai phạm, sản xuất không bảo đảm vệ sinh và gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không bị đóng cửa là điều khó hiểu”- một người dân địa phương bức xúc.
 
Nhựa thông rất độc hại
Bộ Y tế đã cấm sử dụng nhựa thông vào khâu chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Theo các nhà nghiên cứu, nhựa thông chứa đến 70% chất colofan, nếu dùng để chế biến thực phẩm sẽ có nguy cơ gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo cho người sử dụng.
Thời gian gần đây, nhiều cơ sở giết mổ, chế biến gia cầm, gia súc đã sử dụng nhựa thông để làm sạch lông vì dễ thực hiện, lại nhanh, gọn. Tuy nhiên, khi bị phát hiện thì các cơ sở này chỉ bị xử phạt hành chính.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG

Tàu Trung Quốc quá ngang ngược!


Thứ Tư, 29/05/2013 23:55

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 29-5 xung quanh chuyện tàu Trung Quốc cản trở ngư dân Việt Nam gần đây

* Phóng viên: Bộ Ngoại giao đã ra công hàm phản đối vụ va chạm nghiêm trọng trên biển Đông vừa rồi giữa tàu cá Việt Nam và tàu Trung Quốc, trong khi phía Trung Quốc lại có những luận điệu ngang ngược.  Vậy thưa ông, tiếp theo ta sẽ có những động thái gì để giải quyết vụ này?
 - Bộ trưởng Phạm Bình Minh:
 
Ta phải tiếp tục đấu tranh ngoại giao. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã nêu rõ đó là vùng đánh bắt của Việt Nam, việc tàu Trung Quốc cản trở ngư dân ta đánh bắt là vi phạm các nguyên tắc.
* Phải chăng va chạm trên biển với Trung Quốc ngày càng nhiều, nghiêm trọng hơn và Trung Quốc ngày càng có biểu hiện ngang ngược?
 
- Nguyên tắc của ta là bảo vệ ngư dân, những hành vi cản trở ngư dân như vậy là rất nghiêm trọng. Sau khi vụ việc xảy ra, ta đã phản đối. Nếu có những vi phạm vào vùng biển của Việt Nam thì các lực lượng chức năng của ta sẽ có trách nhiệm bảo vệ.
 
Tàu cá Quảng Ngãi trở về sau chuyến biển gặp nhiều khó khăn 
Ảnh: TỬ TRỰC
* Có lẽ đây là kỳ họp Quốc hội đầu tiên mà báo cáo tổng hợp ý kiến Đại biểu Quốc hội tại tổ đề cập nhiều đến vấn đề biển Đông, yêu cầu Chính phủ có thái độ cương quyết hơn, ông có chia sẻ gì với các đại biểu?
 - Gần đây, tình hình biển Đông căng thẳng hơn. Đối với các tranh chấp trên biển Đông, lập trường của Việt Nam rất rõ là phải giải quyết thông qua hòa bình, đối thoại, tôn trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Ngư dân Việt Nam có quyền đánh cá trên các vùng biển của mình và được bảo vệ một cách hợp pháp.
* Nhưng phải chăng việc dùng giải pháp ngoại giao như lâu nay xem ra vẫn chưa đáp ứng được mong đợi của cử tri và người dân?
 - Ta đang dùng tất cả các biện pháp để bảo vệ ngư dân. Trong đó, đấu tranh ngoại giao là biện pháp trong thời bình và được nhiều nước sử dụng.
* Nếu không ở cương vị bộ trưởng ngoại giao mà là đại biểu Quốc hội thì ông có cảm thấy lo ngại về tình hình biển Đông?
 - Tất nhiên là có. Đại biểu Quốc hội lo tất cả các vấn đề của đất nước, trong đó có biển Đông.
* Thủ tướng tham gia Đối thoại Shangri-La lần này có đề cập vấn đề biển Đông không, thưa ông?
 - Việt Nam đã tham gia diễn đàn này nhiều năm nhưng lần này, thủ tướng là cấp cao nhất Việt Nam tham gia. Tại Shangri-La, Thủ tướng có bài phát biểu quan trọng trong phiên khai mạc liên quan đến đường lối, chính sách của Việt Nam. Bên cạnh đó cũng sẽ có một số cuộc gặp song phương đang được sắp xếp.
Chủ đề của Đối thoại Shangri-La là hòa bình, an ninh trong khu vực và sẽ bàn đến tất cả các vấn đề liên quan, chắc là sẽ có vấn đề biển Đông.
* Tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội cho thấy báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ về phần biển Đông còn mờ nhạt, không cung cấp  đủ thông tin cử tri quan tâm.
 - Chính phủ sẽ có báo cáo bổ sung, tùy thuộc vào sự sắp xếp của Quốc hội sẽ có trong chương trình kỳ họp.
 
Cần quyết đoán hơn
Đoàn Thư ký kỳ họp Quốc hội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ của các đại biểu về báo cáo kinh tế - xã hội và ngân sách của Chính phủ năm 2012 và những tháng đầu năm 2013. Báo cáo đánh giá nhìn chung công tác quốc phòng, an ninh được bảo đảm, chủ quyền quốc gia được giữ vững.
Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nước ta chưa có chiến lược phát triển quốc phòng, an ninh, nhất là trên biển. Tình hình biển Đông đang rất phức tạp, chưa có biện pháp cụ thể để kiểm soát mọi vấn đề xảy ra. Trong khi đó, báo cáo của Chính phủ lại chưa thể hiện rõ về vấn đề biển Đông, chưa đánh giá đúng bản chất của công tác đối ngoại và quốc phòng, an ninh. Cần có giải pháp quyết liệt trong vấn đề biển Đông, bảo vệ biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ; chú trọng phát triển kinh tế biển, hỗ trợ ngư dân bám biển, tăng cường an ninh, quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Theo nhiều ý kiến, cần mở rộng hợp tác quốc tế để phát triển nền quốc phòng vững mạnh, nhất là công nghiệp quốc phòng; có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực quốc phòng.
Có ý kiến đề xuất cần đặc biệt quan tâm đến quan hệ với các nước láng giềng, trong đó có giải pháp quyết đoán hơn trong quan hệ với Trung Quốc, phân biệt hành vi xâm phạm và xâm lược để xử lý phù hợp.
T.Dũng
 
Hàng chục tàu cá bị xua đuổi, bắt bớ
Trưa 29-5, tại ngư trường cách bờ biển Đà Nẵng 70 hải lý, trao đổi qua điện thoại, ông Lê Văn Chiến (29 tuổi, thuyền trưởng, chủ tàu QB 93768, trú huyện Quảng Trạch - Quảng Bình) cho biết lúc 4 giờ ngày 28-5, khi đang hành nghề trên vùng biển của Việt Nam, tàu của ông bị tàu Trung Quốc dùng vũ khí, vòi rồng khống chế và áp tải về nước họ. “Cứ mỗi lần chúng tôi chạy về hướng Đà Nẵng, tàu Trung Quốc dùng loa thông báo, phun nước và vượt lên dùng súng bắn đe dọa, yêu cầu chạy về hướng Trung Quốc” - ông Chiến kể lại. Đến 13 giờ cùng ngày, tàu Trung Quốc mới thôi khống chế, áp giải tàu QB 93768.
Trước đó, sáng 22-5, tàu cá QNg 90917 TS của ngư dân Trần Văn Quang (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi) cùng 14 ngư dân khác cập cảng Sa Cần sau gần 1 tháng đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Chuyến đi biển này của ngư dân Trần Văn Quang cũng bị tàu Trung Quốc ngăn cản, tông vào khiến thân tàu bị hư hỏng nặng.
Cũng theo anh Quang, từ đầu năm đến nay, tàu của anh có 3 chuyến đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa nhưng đều bị tàu Trung Quốc xua đuổi, ngăn cản hoạt động.
Ông Phùng Đình Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, cho biết từ đầu năm 2013 đến nay, có hơn 20 vụ tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị phía Trung Quốc quấy rối, xua đuổi, bắt bớ…
T.Trực - Q.Tám

 
THẾ DŨNG ghi

Thêm một người đi xuất khẩu lao động "chui" tử vong ở Angola

(TNO) Chiều nay 29.5, ông Đặng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa (H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cho biết một người dân địa phương đi xuất khẩu lao động "chui" ở Angola đã tử vong.
Theo nguồn tin của chúng tôi, vào tháng 3.2012, anh Nguyễn Tiến Duyệt (49 tuổi, trú xóm 3 xã Kỳ Hoa) đi lao động sang Angola thông qua một đường dây xuất khẩu lao động “chui” với chi phí 150 triệu đồng.
Trước lúc làm thủ tục, phía công ty môi giới xuất khẩu lao động hứa là đưa anh Duyệt sang Angola làm nghề xây dựng, lương mỗi tháng trên 1.000 USD. Trên thực tế, lúc sang tới nơi, anh Duyệt chỉ được trả công 600 USD/tháng.
Làm việc được một thời gian, vì kiệt sức do sốt rét nặng, anh Duyệt phải nhập viện cấp cứu và ngày 26.5 đã tử vong tại một bệnh viện ở trung tâm thành phố Benguela, Angola.
Hiện gia đình và cộng đồng người Việt ở Angola đang quyên góp, ủng hộ tiền bạc, làm thủ tục để đưa thi thể nạn nhân về quê.
Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh - Xã hội hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, từ đầu tháng 3.2013 đến nay, đã có 8 người ở 2 địa phương này đi xuất khẩu lao động “chui” tử vong tại Angola do bệnh tật và tai nạn lao động.
Nguyên  Dũng

Ngân hàng Nhà nước báo cáo về thị trường vàng, nợ xấu


 
 Phó thống đốc: 'Không đấu thầu, thị trường vàng sẽ bất ổn'

Hàng loạt câu hỏi về "lợi ích nhóm" trên thị trường, chênh lệch giá vàng cũng như giải pháp xử lý nợ xấu được đại biểu Quốc hội gửi tới Thống đốc và kỳ vọng được giải đáp trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội ngày mai (30/5).
Thủ tướng vừa phân công các thành viên Chính phủ chuẩn bị báo cáo trình bày trong buổi thảo luận tại Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2012, việc triển khai thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2013 sẽ diễn ra trong ngày mai (30/5).
thong-doc-0[1132090319].jpg
Ngân hàng Nhà nước sẽ báo cáo về thị trường vàng, nợ xấu. Ảnh: TTXVN
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ báo cáo về hiệu quả của chính sách quản lý thị trường vàng theo cơ chế mới, kết quả cụ thể việc giải quyết nợ xấu trong những tháng đầu năm 2013 và khả năng xử lý các vấn đề này trong những tháng tiếp theo.
Trong báo cáo tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ, một số đại biểu đề nghị Ngân hàng nhà nước nên có giải thích việc có hay không "lợi ích nhóm" trong điều hành giá vàng. Ngoài ra, cần đánh giá rõ hơn việc quản lý thị trường vàng theo cơ chế mới mà cơ quan quản lý cho là tốt hơn vì dư luận, nhân dân cho rằng đây là cơ chế độc quyền và tạo ra chênh lệch giữa thị trường trong nước với thế giới.
Hàng loạt câu hỏi về việc tạm xuất, tái nhập hơn 10 tấn vàng cũng được đưa ra, bởi cử tri nghi ngại rằng chỉ có nhập mà không có xuất. Chênh lệnh lợi nhuận từ giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới ai hưởng? Vì sao giá vàng trong nước qua hơn 10 phiên đấu thầu vẫn cao hơn giá thế giới.
Đồng thời, nhiều ý kiến nhận định việc duy trì một thương hiệu vàng độc quyền trên thế giới chưa có ngân hàng trung ương nào thực hiện, việc đề ra thương hiệu vàng quốc gia cũng không có văn bản pháp luật nào quy định.
"Quản lý thị trường vàng được Chính phủ đánh giá mới chỉ đạt kết quả bước đầu, cần phải phân tích kỹ hơn nguyên nhân và so sánh những kết quả đạt được với thiệt hại mà người dân đang phải gánh chịu thì cái nào lớn hơn?", các đại biểu yêu cầu đại diện Ngân hàng Nhà nước làm rõ.
Liên quan đến nợ xấu, các đại biểu đề nghị công khai minh bạch và có giải pháp giải quyết "cục máu đông" này nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng. Có ý kiến yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cân nhắc kinh nghiệm nước ngoài trong giải quyết nợ xấu, không nên dùng tiền từ ngân sách nhà nước để xử lý nợ.
Ngoài Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các Bộ, ngành liên quan báo cáo về tình hình thực hiện Đề án tái cơ cấu nền kinh tế. Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ phát biểu về việc triển khai dự án bô xít Tây Nguyên, kết quả giải quyết hàng tồn kho trong những tháng đầu năm 2013 và khả năng xử lý các vấn đề này trong thời gian tới...
Huyền Thư

Ai chính là thủ phạm gây nên tình trạng khó khăn về kinh tế?sangtronghungdung

Ai cũng biết ở Việt Nam, Đảng cộng sản lãnh đạo toàn diện, từ nhân sự cho đến chính sách phát triển, Toàn bộ chủ trương là phải làm theo Đảng. Chính phủ là cơ quan thay mặt Đảng điều hành, và Đảng đã sáng tạo ra một mô hình kinh tế quái thai không giống đâu trên thế giới, đó là mô hình “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, một mô hình kinh tế mà Đảng đang mày mò, thử nghiệm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ngay cả BCT, BCH TW cũng không hiểu rõ về mô hình này hình thù thế nào, méo tròn ra sao!!!
Cho đến tháng 6/2013 là ông Nguyễn Phú Trọng lên ngôi đã gần 3 năm, trong cương vị TBT, Nguyễn Phú Trọng vẫn quyết liệt chỉ đạo “kinh tế thị trường định hướng XHCN”, lần này không chỉ là kinh tế mà tất cả đều quyết liệt … đi lên CNXH. Điều khôi hài chính là khái niệm “kinh tế thị trường định hướng XHCN” cũng do Nguyễn Phú Trọng đưa ra khi còn là Chủ tịch Hội đồng lí luận trung ương.
Nền kinh tế Việt Nam hiện nay vẫn đang khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn đang đứng trước bờ vực phá sản, nhiều nơi người dân ca thán và lo lắng cho tương lai của mình, của gia đình và đất nước mình. Lỗi do đâu? * khách quan thì do kinh tế thế giới khủng hoảng, kéo theo rất nhiều hệ luỵ cho các nước đang phát triển, mà Việt nam thì đã gia nhập WTO nên phải chấp nhận thua thiệt khi nền kinh tế thế giới khó khăn; ** chủ quan thì do sai lầm điều hành của Chính phủ không sâu sát, để những thất thoát lớn xảy ra, những sai lầm của Chính phủ là công khai và có thể đo đếm được. Nhưng có nhiều lí do và thủ phạm “tàng hình” khác thì không phải ai cũng thấy và đo đếm được.

nguyenphutrong-capdat

Thứ nhất là với vị trí TBT, Nguyễn Phú Trọng đáng ra phải là ngọn cờ, tập hợp BCT, BCH TW đoàn kết một lòng, những kỳ HNTW4,5,6,7 phải là hội nghị đưa ra nhiều chủ trương thiết thực để vực dậy nền kinh tế, lo cho dân cho nước, tạo cơ hội cho Chính phủ “lấy công chuộc tội” để bù lại những gì đã mất. Phải chỉ đạo củng cố lại hệ thống chuyên chính, hệ thống tư pháp đang rệu rã để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, bảo đảm an toàn cuộc sống cho nhân dân. Phải chỉ đạo BCH TW bàn cách đối phó với bọn bành trướng Bắc Kinh, đang đêm ngày nhăm nhe cướp đất ta, cướp biển ta. Nhưng không, thay vì làm thế, Nguyễn Phú Trọng lại học đòi theo cuộc Cách mạng văn hoá của Mao, cho ban hành NQTW4 chỉ với một mục đích duy nhất là phục vụ cho việc đấm đá, thanh trừng lẫn nhau và hạ bệ cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Gần 3 năm qua kể từ ngày lên ngôi, chỉ riêng với NQTW4 đã là một sự lãng phí khủng khiếp thời gian và tiền bạc của nhân dân, tất cả hệ thống chính trị, từ Đảng viên đến Chi bộ, đến Đảng bộ và từ TW đến địa phương không ai dám làm gì, chỉ kiểm điểm và kiểm điểm, nhưng điều mỉa mai là lần sau kiểm điểm lại tốt hơn lần trước, rầm rộ từng đoàn xe biển xanh từ huyện lên tỉnh, từ địa phương ra TW, trên các chuyến bay đến Hà nội thì chật ních “đảng viên” bay ra bay vào để kiểm điểm. Tiền xăng, khách sạn, quà cáp, tiếp khách,… không biết lãng phí bao nhiêu tiền bạc mà kể, chỉ riêng cán bộ cấp phòng ở Hà nội thôi cũng đã phải kiểm điểm tới 4 lần, còn cấp tỉnh/thành phố kiểm điểm bao nhiêu lần? trung ương bao nhiêu lần nữa? một người bạn trong ngành tài chính của tôi nhẩm tính về mặt tiền bạc thôi mà cũng thấy đã rùng mình, lãng phí phải lên đến hàng nghìn tỉ, một con số khủng khiếp trong lúc này!!!
Thứ hai là việc sửa Hiến pháp! Sửa Hiến pháp là một việc hệ trọng đối với toàn dân tộc, là việc mà chỉ có những con người có phẩm hạnh, trí tuệ vượt trội và tâm thật sáng, không cá nhân, không phe phái, đặt quyền lợi của Nhân dân, của Tổ quốc lên trên thì mới có thể làm được, cứ đọc cuốn “Hiến pháp Mỹ đã được làm ra như thế nào” của AlphaBook phát hành bán đầy ngoài hiệu sách thì rõ. Thế nhưng Nguyễn Phú Trọng hô hào từ ông xe ôm, bà bán xôi cho đến những cô chú bác nông dân khắp hang cùng ngõ xóm đều xông lên để góp ý cho Hiến pháp?! Để rồi vừa mới đây trên diễn đàn công khai của Quốc hội, nhân dân mới té ngữa ra là Hiến pháp vẫn y như cũ, chỉ sửa mấy dấu chấm phẩy, câu từ vớ vẩn, chẳng mang lại bất cứ một điều gì cả, chỉ có sự thất vọng và căm phẫn, lãng phí không biết bao nhiêu thời gian, trí tuệ, tiền bạc và niềm tin của nhân dân, một lần nữa Nguyễn Phú Trọng đã chứng minh khả năng làm hại đất nước của một vị TBT tệ hại nhất trong lịch sử Việt Nam .
Thứ ba là việc Nguyễn Phú Trọng cho tái lập hàng loạt Ban Kinh tế và Nội chính từ TW đến khắp các tỉnh/thành, hứa hẹn đây sẽ là sự lãng phí khủng khiếp tiền bạc của dân trong thời gian tới cho những cái ban hữu danh vô thực này!
Thứ tư là Trương Tấn Sang, đây là một con người hết sức vô liêm sỉ, không có đạo đức, năng lực có hạn thủ đoạn có thừa và rất cơ hội. Nhìn lại toàn bộ sự nghiệp chính trị của Trương Tấn Sang từ hồi còn ở nông trường Phạm Văn Hai đến khi lên đến Chủ tịch nước thấy chưa làm được gì cho dân cho nước, ở bất cứ cương vị nào của Trương Tấn Sang cũng lắm vấn đề về năng lực và đạo đức; thử nhìn xem hệ thống Viện kiểm sát và Toà án dưới sự chỉ đạo của Trương Tấn Sang hiện nay xem thế nào??? Càng ngày càng bệ rạc, rệu rã và chỉ biết ăn tiền, hiếp đáp những người dân thấp cổ bé họng. Đáng ra ở vị trí Chủ tịch nước, dưới một người trên muôn triệu người, Trương Tấn Sang phải cùng Chính phủ “gạt thù riêng” để lo cho dân ấm no, cùng Chính phủ để bàn kế sách đối phó với Trung Quốc, đàng này, suốt ngày Trương Tấn Sang chỉ lo tấn công Chính phủ, thông qua báo chí kích động, cò mồi nhân dân lật đổ Chính phủ, đi khắp nơi ngầm vận động đại biểu QH bất tín nhiệm Chính phủ và phủ nhận những nỗ lực tái cơ cấu của Chính phủ.
Thử hỏi, Thủ tướng nào? Chính phủ nào trên thế giới có thể điều hành tốt nền “kinh tế thị trường định hướng XHCN” với Tổng Bí thư và Chủ tịch nước như thế???
Trên đây chỉ là một số nét phác hoạ tình hình hiện nay để Nhân Dân có thể nhìn thấy rõ hơn, hiểu hơn và chuẩn bị tinh thần cho thời gian sắp tới, hứa hẹn sẽ khó khăn hơn rất nhiều cả về kinh tế lẫn xã hội và chính trị.
Vì như TBT Nguyễn Phú Trọng đã nói với cử tri Hà Nội trong buổi tiếp xúc ngày 13/5/2013: Cuối năm nay (2013) trong đảng sẽ tiếp tục bỏ phiếu tín nhiệm! để … làm gì thì chỉ có Tàu Cộng mới biết hết được âm mưu này?!?!?!
Khốn khổ đất nước của Tôi ơi.
Theo tusangnhamhiem.tk


BÁO ĐỘNG thất nghiệp do doanh nghiệp phá sảnthatnghiep-phasan

Theo báo cáo của Ủy ban Về các vấn đề xã hội vừa gửi tới các đại biểu Quốc hội, lao động – việc làm là một vấn đề xã hội cần quan tâm trong năm 2013, khi chỉ tiêu tạo việc làm năm vừa qua đã không đạt kế hoạch Quốc hội giao (kế hoạch giao là 1,6 triệu lao động, kết quả thực hiện chỉ đạt 1,52 triệu).
Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động tại thành thị là 3,25%, và còn tăng trong quý 1/2013. Đáng chú ý, tỷ lệ lao động phi chính thức năm 2012 tăng so với một số năm trước (từ 34,6% năm 2010 tăng lên 35,8% năm 2011 và 36,6% năm 2012).
Cơ quan giám sát về lĩnh vực này nhận định, sự chuyển dịch người lao động bị thất nghiệp sang khu vực phi chính thức cho thấy tác động của khoảng 54,2 nghìn doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động trong năm 2012 đến vấn đề việc làm trong khu vực chính thức.
Báo cáo cũng “điểm tên” nguyên nhân, năm 2012, do tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 5,03%, trong khi mức dự kiến tăng trưởng từ 6%-6,5% dẫn đến việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu cho khu vực công chỉ ở mức 1,15 triệu đồng/tháng (dự kiến là 1,3 triệu đồng/tháng). Mức lương này chỉ đạt 38,4% so với nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.
Mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2013 chỉ điều chỉnh tăng thêm bình quân 17,4%, thấp hơn so với mức dự kiến điều chỉnh là 36,4%.
Quý 1 năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã nhích lên nhưng 4 tháng đầu năm lại có đến 19.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể, tiếp tục tác động đến tình hình việc làm trong khu vực chính thức, cơ quan này tiếp tục lo ngại.
Đáng “giật mình” là số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng từ 7,9 triệu người năm 2011 lên 8,3 triệu người năm 2012 (tăng 4,2% sau 1 năm). Số người được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trong 3 năm 2010 – 2012 tăng từ 145.000 lên 410.000, rồi tới 461.000 cuối năm qua.
Cơ quan giám sát đánh giá, tuy số người hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp chỉ tăng khoảng 50.000 người so với năm 2011 nhưng số tiền chi bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng tăng tới 133% (từ 1.126 tỷ đồng lên mức 2.625 tỷ đồng trong cả năm 2012).
Trong khi đó, ba năm thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, tỷ lệ người thất nghiệp được đào tạo nghề chỉ đạt 1% (0,5% số người thất nghiệp được đào tạo nghề trong năm 2012). Uỷ ban Về Các vấn đề xã hội cũng cảnh báo, ở một số địa phương đã có tình trạng lợi dụng chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Số nợ bảo hiểm này đến hết năm 2012 là 4.639 tỷ đồng.
Điểm đặc biệt tại báo cáo là có cả phần kết quả thực hiện lời hứa của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền sau phiên chất vấn tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (tháng 9/2012). Theo đó, các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách cơ bản đã được ban hành. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng ban hành được bộ quy tắc ứng xử dành cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam.
Với nỗ lực của ngành, Việt Nam duy trì và mở rộng thêm được một số thị trường có chất lượng như Nhật Bản và Đức.
Tuy nhiên, cơ quan giám sát cũng nhắc về vấn đề đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại thị trường Hàn Quốc, Đài Loan khó khăn. Việc dừng chương trình cấp phép mới cho lao động Việt Nam đi Hàn quốc làm cho hơn 12.000 lao động đã hoàn thành xong các chứng chỉ nghề, ngoại ngữ chưa có cơ hội xuất ngoại.
Theo Nguyên Vũ – Vneconomy