THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 September 2013

Đăk Lăk xả đập, hàng chục người mắc kẹt trong lũ

Mưa lớn nhiều ngày khiến nước ở các đập dâng cao kết hợp với việc xả lũ lưu lượng lớn đã khiến nhiều nhà bị cuốn trôi, hàng chục người dân mắc kẹt.

Do ảnh hưởng bão số 8 kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây nam cường độ mạnh, tại Đăk Lăk, mưa diễn ra trên diện rộng kéo dài nhiều ngày qua. Đến ngày 18/9, lượng mưa phổ biến đạt 150-250 mm, cá biệt tại huyện Ea H'leo có khi lên đến 516 mm. Mực nước các sông trong tỉnh đang dao động theo xu thế tăng và xuất hiện lũ tại một số địa phương. Các hồ chứa thủy lợi, thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh hiện nay mực nước đã tràn qua.
lu-lut-1-8695-1379487621.jpg
Lũ cuốn trôi nhiều ngôi nhà chiều 17/9. Ảnh: Việt Linh
Trên địa bàn huyện Ea H'leo mưa lớn đã gây lũ trên các sông, suối và nhiều địa bàn khu dân cư. Sáng 17/9, hồ chứa nước Ea Drăng (thuộc địa bàn thị trấn) có dung tích 1,2 triệu m3 nước hồ tràn qua đập gây xói mái hạ lưu đập. Để đảm bảo an toàn công trình, UBND huyện đã cho xả lũ qua tràn với lưu lượng lớn nhất để hạ thấp mực nước hồ, do đó gây lũ lớn cho vùng hạ du.
Thống kê sơ bộ, trên địa bàn huyện đã có 11 nhà dân bị cuốn trôi, 3 nhà sập và 71 nhà ngập úng. Lũ quét cũng cuốn hết tài sản những ngôi nhà này. Ngoài ra, nhiều công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn hư hỏng nặng; hàng trăm héc ta hoa màu của người dân bị ngập chìm trong nước lũ
Trên địa bàn huyện Ea Súp, do mưa lớn vùng đầu nguồn, hiện lượng nước đổ về hồ EaSúp đang rất lớn, lượng nước xả qua tràn là 200 m3/s, đã gây ngập úng nhiều điểm trên địa bàn huyện.
Vào chiều tối 17/9, 38 người xã Cư Kbang và 12 người ở xã Ea Rốc đi làm rẫy do nước suối lên nhanh không kịp về đã bị cô lập. Ban chỉ huy PCLB huyện này đã tổ chức lực lượng ứng cứu và đưa về nơi an toàn 37 người, hiện còn kẹt lại 13 người chưa tiếp cận được. Trên địa bàn xã Ea H’leo cũng có 43 người dân bị mắc kẹt trong rẫy vì nước suối lên nhanh...
Tại xã Ya Tmốt, nước lũ gây ngập hơn 10 thôn và buôn M’tha ở xã Ea Rốc. Tại xã Cư Kbang, một số tuyến đường bị ngập gây chia cắt các vùng như: tỉnh lộ 1 đoạn từ xã Ea Lê sang Ea Rốc, đường liên xã Ea Bung – Ya Tmốt, đường liên huyện EaSúp – CưM’gar ngập sâu trên 0,5m ách tắc giao thông. Tại công trình thủy lợi đập Ia Jlơi đã xuất hiện sự cố rò rỉ.
lu-lut-3210-1379487622.jpg
Nhiều tuyến đường tại Đăk Lăk bị chia cắt. Ảnh: Việt Linh
Tại huyện Krông Búk, theo dự báo của Ban chỉ huy PCLB tỉnh, nếu mưa lớn kéo dài thì nhiều công trình thủy lợi có nguy cơ mất an toàn gồm: Đập Ea Gin xã Cư Né mực nước dâng lên nhanh, tràn xả lũ thoát nước không kịp, hiện tại mực nước đã dâng lên khá cao; Đập Buôn Thia, xã Cư Né hiện tại nước đã tràn qua thân đập; Đập Thủy điện, xã Chứ Kbô, do công trình đang thi công tràn xả lũ dở dang, nên việc thoát nước chậm, có nguy cơ mất an toàn nếu mưa lớn kéo dài.
Việt Linh

Chúng ta đạp lên nhau mà sống?

Mấy ngày nay chuyện người dân ở Hà Nội tranh cướp áo mưa trong một buổi lễ phát tặng áo mưa của Đại sứ quán Hà Lan, đứng xếp hàng mua bánh Trung thu gia truyền thì cãi vã tới mức phô cả chỗ kín ra giữa bàn dân thiên hạ khiến cho ai biết chuyện không khỏi phiền lòng. Có phải đã đến thời chúng ta đạp lên nhau mà sống?

Họa sĩ Lê Thiết Cương vừa kể lại một câu chuyện buồn trên trang cá nhân của anh, chuyện mới vừa xảy ra chiều tối 18/9: “Lâu quá không đi xe máy, hết xăng từ lúc nào không biết, dắt ra cây xăng ngay gần Bảo tàng Lịch sử, xếp hàng, độ mươi người.
Bỗng có hai cô gái phóng vào, hàng không xếp, thản nhiên chen lấn. Tôi bảo nếu các cháu vội sao không nói với chú một câu, cô ấy bảo có, tôi lùi xe xuống, nhường. Nhưng cô ấy không mở mồm nói một lời cảm ơn...”.
Họa sĩ bất bình: “Hết thuốc chữa rồi, một đất nước có  truyền thống văn hóa như thế, chỉ mấy chục năm đổi mới, được bát cơm đầy hơn, miếng thịt to hơn, nhiều “bình bịch” hơn mà mất hết văn hóa thì chẳng bõ. Được thế thì được làm gì?”.
 Xếp hàng dài trên phố để chờ mua bánh Trung thu.   
Nghe ra thật là chua chát. Câu chuyện của họa sĩ Lê Thiết Cương lại khiến tôi nhớ đến bài báo gây sốt trong ngày, kể lại vụ xô xát trong đám xếp hàng mua bánh Trung thu gia truyền trên phố Thụy Khuê giữa một thanh niên và một phụ nữ đứng tuổi.
Chẳng là hàng người xếp hàng dài chờ mua bánh đã chắn ngang qua cửa một cửa hiệu tạp hóa ngay gần đó khiến cho công việc kinh doanh của cửa hàng này gần như đình trệ, thế là người chủ cửa hàng, nghe đâu là một phụ nữ đã ngấp nghé 70 cãi vã với một nam thanh niên xếp hàng.
Đỉnh cao của mâu thuẫn là cả hai đã tụt quần phô hết cả chỗ kín ra với nhau. Đúng là chưa khi nào thấm thía cái câu “miếng ăn là miếng nhục” đến thế.
Chắc cũng nhiều người giống như tôi, không hiểu nổi chuyện gì đang diễn ra với cuộc sống xung quanh mình. Cũng giống như cảnh tượng người ta đổ xô lên tranh cướp cuộc phát tặng áo mưa của Đại sứ quán Hà Lan khiến cho ai là người Việt Nam cũng cảm thấy xấu hổ và nhục nhã.
Tại sao con người chúng ta lại ngày càng trở nên tồi tệ như vậy? Những phẩm chất cao quý, tính người đâu hết rồi? Gặp việc tốt không biết mở miệng nói một lời cảm ơn. Ứng xử với nhau man di mọi rợ như thời ăn lông ở lỗ. Bất cần thể diện, tự trọng và liêm sỉ, thấy chút lợi là mờ mắt lao vào hành xử như kẻ cướp đường cướp chợ.
Chưa khi nào chúng ta thấy xã hội đói văn hóa trầm trọng như ngày hôm nay, càng ở những chỗ đông người, những sinh hoạt cộng đồng đông đúc càng thấy hoảng sợ. Vì những thú tính lúc đó dường như trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết, giẫm đạp lên nhau, chà đạp nhau, lạnh lùng vô cảm với nhau, tất cả đều không nhìn quá được chút lợi cỏn con của mình.
Chúng ta không thể đổ lỗi cho bất cứ ai khác ngoài chính bản thân mình. Vì chúng ta hèn nhát, không dám đấu tranh với cái xấu, cái sai để bảo vệ lẽ phải và cái đẹp để rồi lâu ngày, đã quen với cái xấu, đã không còn thấy nó là một cái gai độc cần nhổ bỏ khỏi cơ thể cuộc sống này. Đó thực sự là một điều nguy hiểm, không khác chuyện tự tay tiêm vào mình mỗi ngày một chút độc dược.
Với những câu chuyện về văn hóa ứng xử này, tôi đã cảm thấy quá mệt mỏi với những bình luận liên quan đến chuyện vùng miền, vì thể nào rồi cũng có vài người “Hà Nội gốc” bất bình: Người Hà Nội chúng tôi đâu có thế, chắc chỉ dân ngoại tỉnh thôi, và vài chục “người ngoại tỉnh” sẽ xông lên phản bác, rồi lại dắt tay nhau vào một vũng lầy.
Hãy nhìn rộng ra một chút để rồi cùng xấu hổ, ở đâu trên khắp đất nước này mà chẳng là người Việt Nam, làm sao có thể phân biệt nổi khi chúng ta cùng đang hít thở một bầu khí trời.
Chỉ mong sao những người làm cha, làm mẹ hãy cứu lấy những thế hệ người Việt của tương lai khi gắng gỏi dạy bảo con cháu mình, trước khi trở thành những “ông nọ bà kia” trong xã hội thì hãy sống sao cho ra một con người có văn hóa.
Còn nếu cứ để cho bản năng thấp hèn xui khiến thế này, cứ dẫm đạp lên nhau, mạnh ai nấy sống thế này, chúng ta sẽ chẳng còn chút di sản tử tế tốt đẹp nào cho con cháu mai sau. Và đó chính là dấu chấm hết cho một dân tộc.

Chàng rể Trung Quốc quậy ở miền Tây

  Thứ năm, 27/06/2013 08:26  
 
Hiện nay, trào lưu lấy chồng Trung Quốc đang phát triển rầm rộ ở các tỉnh miền Tây. Sau lễ cưới vội vã, các chàng rể ngoại quay sang “quậy” nhạc mẫu bằng cách đòi... trả vợ và đòi tiền chi phí mai mối, đám tiệc. Một số kẻ còn giở thói côn đồ, hành hung gia đình bên vợ rồi tố cáo công an địa phương.

ĐỘNG PHÒNG MỘT ĐÊM RỒI TRẢ VỢ

Ngày 24-6-2013, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.Cần Thơ đã chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm về hoạt động xuất nhập cảnh của ba đối tượng người Trung Quốc cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để xử lý. Hiện Zhu ZhiJun (SN 1969, quốc tịch Trung Quốc) tỏ ra không hài lòng, quyết lấy được tiền mới về nước. Cán bộ phòng trực tiếp giải thích, ZhiJun mới đồng ý ký vào biên bản vi phạm. Theo đơn trình bày của ZhiJun, thông qua mạng internet đã làm quen với Sun GenPo (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc) là người thường xuyên qua Việt Nam kinh doanh. Những lần tán gẫu trên mạng, GenPo khoe bản thân biết nhiều phụ nữ Việt Nam muốn lấy chồng ngoại. Nếu ZhiJun đồng ý, GenPo sẽ dẫn về quê tha hồ tuyển chọn vợ với mức chi phí môi giới 15.000 nhân dân tệ.

Nghe qua những lời giới thiệu khá hấp dẫn của GenPo, ngày 20-4-2013 ZhiJun nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Đồng Đăng. Lập tức, GenPo dẫn ZhiJun xuống Sóc Trăng xem mặt chị Lâm Thị Ch. để tổ chức kết hôn. Hôm xem mắt, chàng rể bi bô tiếng Trung Quốc, nhà gái tủm tỉm cười vì chẳng hiểu chi. GenPo trong vai trò người môi giới và là phiên dịch, thông báo cho gia đình chị Ch. rằng ZhiJun đã đồng ý kết hôn. Dù không biết thân thế chàng rể ngoại nhưng cả nhà Ch. đều gật đầu đồng ý. ZhiJun đưa cho nhà gái tiền đãi tiệc 4 triệu đồng, tiền mua sính lễ trị giá 6 triệu đồng để ngày hôm sau làm lễ ra mắt. GenPo được ZhiJun trả 15.000 nhân dân tệ tiền môi giới kết hôn.


Buổi tiệc ra mắt được tổ chức hết sức chóng vánh. Gia đình chị Ch. mời bà con thân tộc, hàng xóm giới thiệu chàng rể tương lai. Đại diện nhà trai chỉ có chú rể và môi giới kèm phiên dịch. Trong khi nhà gái chè chén linh đình, ZhiJun nói nhỏ với GenPo đưa chị Ch. lên TP.Cần Thơ để du lịch. Sau khi thuê phòng tại bến Ninh Kiều, sáng hôm sau ZhiJun dẫn cô dâu về Sóc Trăng trả lại cho gia đình vợ. Dù không biết tiếng Trung Quốc nhưng với điệu bộ của chàng rể tương lai, gia đình chị Ch. hiểu phần nào sự việc. ZhiJun cho rằng bản thân bị lừa, chị Ch. “không còn con gái” và đã có một đời chồng nhưng gia đình tiếp tục gả cho y. Thế là chàng rể bất chấp van nài của gia đình vợ, lớn tiếng đòi lại tiền chi phí tổ chức đám cưới và mua sính lễ. Gia đình chị Ch. sợ hàng xóm chê cười đành vay mượn đưa cho ZhiJun 10 triệu đồng. Gã còn hậm hực đòi tiền môi giới nhưng thấy cảnh nghèo túng nhà vợ đành quay về TP.Cần Thơ nhờ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh can thiệp.

Ba ngày sau, ZhiJun tìm gặp GenPo tại khách sạn Mimoza (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ). Chẳng một tiếng hỏi han, ZhiJun xông vào túm áo GenPo đòi lại tiền môi giới. Không được GenPo đồng ý, hai bên xảy ra cự cãi. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.Cần Thơ tiến hành kiểm tra khách sạn trên phát hiện thêm một công dân Trung Quốc tên Huang ZhiShi không mang theo giấy tờ tùy thân. Tại cơ quan công an, ZhiShi cho rằng mình đến Cần Thơ đòi vợ. Qua môi giới, ZhiShi về miền Tây cưới vợ. Thế nhưng sang nhà ZhiShi không bao lâu, cô dâu bỏ trốn. Tiếc của, ZhiShi về Cần Thơ để đòi tiền gia đình vợ. 

GIỞ THÓI CÔN ĐỒ

Sau nhiều lần nài nỉ chàng rể Trung Quốc nhưng không được chấp thuận, gia đình chị Huỳnh Thị D.H (SN 1992, ngụ phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đành tìm đến cơ quan công an cầu cứu. Chị H. cho biết, mấy ngày nay gia đình chị sống trong lo sợ. Chồng tương lai cùng người môi giới dọa sẽ hành hung, đập phá nhà chị. Cuối tháng 2-2013, bà Võ Thị Mỹ Nương (SN 1961, ngụ xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang, người chuyên môi giới lấy chồng ngoại) tìm đến gia đình H. Qua vài câu xã giao, bà Nương đặt thẳng vấn đề: “Cháu H. lập gia đình được rồi. Tôi có nhiều mối nước ngoài nhờ vả. Gia đình người ta khá giả, nếu H. đồng ý tôi chọn rể cho, sang bển sống yên thân lại còn giúp được gia đình”.

Trước lời mời chào khá hấp dẫn của bà Nương, gia đình H. đồng ý bởi mong ước được đổi đời. Đầu tháng 3-2013, bà Nương dẫn một thanh niên tên Huang Xiong Hu (SN 1983, quốc tịch Trung Quốc) xuống gia đình H. để ra mắt. Do quá tin tưởng bà Nương, gia đình H. không nghi ngờ gì nên đồng ý. Ngày 3-3-2013, gia đình tổ chức lễ vu quy vội vàng cho con gái. Chàng rể Huang Xiong Hu đưa cho gia đình H. 10 triệu đồng làm chi phí đãi tiệc cùng nhẫn cưới, dây chuyền khoảng 1,5 chỉ vàng 18K. Khi tổ chức tiệc cưới, chị H. phát hiện điều không bình thường của chú rể. Mỗi lần gia đình H. yêu cầu chụp ảnh lưu niệm, chàng rể lắc đầu từ chối.
Mối nghi ngờ được nhân lên khi Huang Xiong Hu không làm thủ tục đăng ký kết hôn. Y thuê phòng trọ tại nhà nghỉ chung sống như vợ chồng với chị H. và hứa một tháng sau thủ tục đăng ký kết hôn cùng tờ bảo lãnh chị sang Trung Quốc sẽ hoàn tất. Dù nghi ngờ nhưng chị H. vẫn chấp nhận chung sống với chồng ngoại chờ ngày nhận thủ tục xuất cảnh. Tuy nhiên, chàng rể ngoại không thực hiện lời hứa. Chị H. dọa về lại gia đình, Huang Xiong Hu kêu bà Nương đưa H. lên TPHCM làm thủ tục đăng ký kết hôn (theo đúng quy định, đăng ký tại Sở Tư pháp TP.Cần Thơ). Đến đây, chị H. biết gặp phải gã sở khanh cùng môi giới lừa đảo. Hàng ngày, bà Nương cùng một người dẫn chị H. đến một số cơ quan nhưng ngồi quán cà phê vỉa hè. Chị H. nhiều lần yêu cầu xem giấy tờ cần thiết nhưng bà Nương không đồng ý. Chán nản, H. khăn gói về lại quê. Lập tức, chú rể giở thói côn đồ cùng bà Nương tìm đến nhà chị đập phá đồ đạc, bà Nương còn in tờ rơi dán cột điện cho rằng gia đình chị H. lừa đảo chiếm đoạt tiền. 
 
  ĐĂNG KHOA

Tại sao dân chúng tôi khổ thế này?Chất độc hóa học bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Trước hết mời bạn đọc một vở kịch ngắn của một độc giả trên tờ báo Người Lao Động ngày 04-9-2013 vừa qua. Vở kịch không có tên và tác giả có cái biệt danh rất lãng mạn là Ngấn Lệ Hoàng Hôn. Nghe cái tên này không thể đoán biết là nam hay nữ. Chỉ hiểu lơ mơ rằng đó là những giọt nước mắt khóc vào lúc hoàng hôn. Nhưng tất cả không quan trọng bằng ý nghĩa thật của nó. Mời bạn đọc ghé thăm màn kịch ngắn này:
- Kịch 1 màn. 1 nhân vật độc thoại.

Nhân vật vào vai thanh tra môi trường, bụng to như cái trống, lom khom lúi húi đếm cái gì đó trong phong bì, rồi cất vào túi và ngửng đầu lên, nhìn xuống sân khấu và nói: “Thưa các đồng chí, thưa bà con sở tại, môi trường ở đây tốt lắm! Các giếng nước rất ngọt và mát, đảm bảo chất lượng môi sinh và vi sinh. Không có dấu hiệu nhiễm độc nước ăn vì thuốc trừ sâu phế thải! Bà con yên tâm cứ xài nước thoải mái, và nếu cần thì bịt khẩu trang khi ngủ, cho nó ... êm lỗ mũi, nhé. Xin chào tạm biệt, cuối năm chúng tôi sẽ lên kiểm tra tiếp, nhé"! – Hạ màn! – Tác giả: Ngấn lệ hoàng hôn...

Phim và kịch

Vở kịch ngắn tủn nhưng lại nói lên rất nhiều điều phải nói với bà con cô bác. Chắc chắn vở kịch không bao giờ được diễn nhưng nó lại có thật ngoài đời. Thường là như thế, cái có thật khó được phơi bày, cái không thật lại được phô trương rất náo nhiệt. Vở kích tuy ngắn tủn nhưng còn hơn nhiều cuốn phim VN bây giờ, mất hàng chục tỉ, khoe một lô chân dài, một loạt nhà cửa xe cộ choáng lộn, hàng chục anh hùng đường phố oánh lộn tung bừng, phóng xe gắn máy như điên và những cuộc tình vớ va vớ vẩn kiểu yêu đương “dở dăng dở đèn”… Phim chẳng ra phim, hài “rẻ tiền”, đôi khi thô tục, chẳng nói lên được điều gì.

Ngoài ra khi xem bất kỳ phim nào, khán giả cũng được hầu hết các đài dộng một đống quảng cáo vào mặt. Cứ chừng 10 phút lại một loạt quảng cáo dài lê thê. Có những màn quảng cáo lố bịch, xấu hoắc, ông bà chủ nhà thuốc nào đó thích lên ti vi, bèn làm quảng cáo thuốc bổ tì bổ thận, vợ chồng lên ti vi rao hàng. Mắt lé, da ngăm, miệng rộng, chân ngắn, nói dai, nói dài, nói dở… Vậy mà, nếu cứ tình trung bình, một ngày xem phim phải xem vài chục lần như thế, làm sao chịu nổi! Khán giả có cảm tưởng tốn tiền thuê bao bị các đài ép xem toàn quảng cáo! Chưa kể đến khi đang xem, màn hình bỗng tắc tịt không rõ lý do. Riêng đài K+ cứ mưa là nghỉ chơi, chỉ có cái thông báo “Tín hiệu thấp, xin xem lại đường truyền hoặc gọi số 19001592 để được hỗ trợ”, xem lại đường truyền hay gọi số ĐT cũng vô ích, chẳng giải quyết được gì. Người ta đành hậm hực tắt máy. Người thuê bao luôn chịu lép vế.

Quay lai với vở kịch không tên ngắn tủn của độc giả trên đây, độc giả đọc chơi còn thú vị hơn xem phim VN. Thật ra vở kịch chỉ thay cho một lời bình luận, ai cũng viết được, nó chỉ mang một “thể loại” khác hơn mà thôi. Vài động tác ngắn gọn, vài lời thoại giản dị mộc mạc, biểu hiện cho một nỗi phẫn nộ bởi thói gian lận, thói vô cảm, sự tha hóa lương tâm đang diễn ra trong cuộc sống. Nỗi đau, sự cô đơn làm nước mắt của người dân chảy dài trong buổi hoàng hôn của nền kinh tế, của cuộc đời nghèo đói bệnh tật. Đó là một thông điệp bằng nước mắt gửi tới những người có trách nhiệm. Thôi thì tạm lấy tên tác giả làm tiêu đề vở kịch: “Ngấn Lệ Hoàng Hôn” cho dễ nhớ. Nhưng vì sao lại có vở kịch này?

Người dân tự đi tìm chứng cớ

Nguyên do bắt nguồn vào ngày 26-8, hàng trăm người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thuỷ và xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã tự kéo nhau ra chặn chiếc xe tải bị nghi ngờ chở thuốc trừ sâu của Công ty CP Nicotex Thanh Thái đi “phi tang” trước khi có đoàn đến thanh kiểm tra công ty.
Để làm rõ sự thật, sáng ngày 30-8, hàng trăm người dân đã tràn vào phía trong khuôn viên của Công ty CP Nicotex Thanh Thái “khai quật” lên hàng chục phuy đựng hóa chất bị hoen gỉ chôn sâu dưới lòng đất. Nhiều gói thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu Nitrin 100EC cùng với nhiều vỏ chai nhựa, nắp chai, vòng sắt gỉ cũng được tìm thấy.

Trong khi, toàn bộ gia đình dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm đều sử dụng mạch nước nguồn ngay cạnh sát công ty để ăn. Gần 10 năm trở lại đây, tại các thôn xóm này đã có rất nhiều người mắc đủ thứ bệnh ung thư, tôi sẽ nói rõ ở đoạn sau.

Số người mắc bạo bệnh liên quan tới việc ô nhiễm môi trường do việc chôn lấp thuốc trừ sâu trong lòng đất đã và sẽ còn gây ra ảnh hưởng tai hại nghiêm trọng chưa thể biết chắc chắn. Nhưng chắc chắn, sự "ô nhiễm" về tư duy, về ý thức, về lương tâm và cách hành xử ảnh hưởng tới sự an lành, an sinh của người dân, của Công ty Nicotex Thanh Thái, là quá rõ.
Các thùng phuy người dân tìm thấy trong khuôn viên Công ty Nicotex.
Sự cô đơn của người dân

Sau đó, người dân tràn vào cả khuôn viên công ty đào bới tìm kiếm "vật chứng" tội ác, nói lên một điều rất đáng buồn “người dân cô đơn quá” khi họ không thể trông chờ vào hành động tích cực nào của các ngành, các cấp, các cơ quan chức năng bảo vệ cho quyền lợi, cho sự sống an lành của họ nên buộc họ phải tự cứu mình. Cái khẩu hiệu "vì dân" mà các bác hay lớn tiếng phát biểu, không biết đang cất giấu ở đâu?

Trước đó, người ta chưa quên vụ dân làng xã Duy Tân, huyện Kinh Môn (Hải Dương), đã phải tự lập "chiến lũy", đối đầu chống lại công ty Trường Khánh, chuyên sản xuất sản xuất Pro Niken, thứ hóa chất dùng trong mạ hợp kim, khiến môi trường sống của họ bị đe dọa, vì họ cũng cô đơn quá.

Giờ, đến lượt người dân các xã thuộc Cẩm Thủy, Yên Định lại đi theo con đường đau khổ của người dân huyện Kinh Môn.

Cô đơn, vì người dân các xã cho rằng, trong việc này, có dấu hiệu cơ quan chức năng bao che cho công ty, ngăn cản họ, dù họ phát hiện có tới 15 phuy hóa chất không rõ nguồn gốc còn bám đầy đất đỏ bên ngoài vỏ phuy, đang được công ty đưa đi tẩu tán.

Cô đơn hơn nữa, vì từ 15 năm nay, người dân đã kêu cứu. Nhưng dường như các cơ quan chức năng không nghe thấy gì hết.

Năm nào cũng đi kiểm tra, nhưng kiểm tra ngoài hàng rào

Để đến khi vụ việc vỡ lở, bùng phát dữ dội, mới thấy các cơ quan chính quyền các cấp, vội vàng lao vào cuộc. Từ UBND tỉnh đến Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương, sớm làm rõ những vi phạm của Công ty NicotexThanh Thái, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh. Nói là “sớm”, nhưng thật ra là quá muộn!

Tệ nhất, là năm nào Sở Tài Nguyên – Môi Trường (TN- MT) Thanh Hóa cũng đều có các đoàn lên kiểm tra mỗi năm một lần, nhưng lần nào cũng... báo trước. Và ông Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết: “Năm nào cũng thanh tra - kiểm tra, nhưng ngoài tường rào (!)” (Theo báo Lao động, ngày 04/09).

Tiêu hủy tốn kém nên cứ tự ý chôn lấp chất độc, ai chết mặc ai

Về sự tàn phá của chất thải này, hãy nghe ý kiến của ông Lâm Vĩnh Ánh (Cục Kỹ thuật, Binh chủng Hoá học- Bộ Quốc phòng):

“Việc tự ý chôn lấp nêu trên của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái sẽ gây nguy hại cho môi trường, nhất là khi gặp mưa chất độc sẽ phát tán ra môi trường xung quanh. Nếu doanh nghiệp (DN) xử lý kỹ thuật rồi mới chôn lấp, thì việc làm đó phải được cơ quan chức năng biết và kiểm tra, đánh giá xem việc xử lý đến đâu, có đạt các tiêu chuẩn quy định không. Tuy nhiên, có thể do việc tiêu hủy theo đúng quy định chôn đốt khá tốn kém (khoảng 25-50 triệu đồng/tấn) nên DN đã "trốn" việc tiêu hủy theo đúng quy trình mà tự chôn lấp”.

Tất cả sự tha hóa của những kẻ tham nhũng, nhóm lợi ích, cho đến chuyện chôn lấp hóa chất độc hại, bất kể số phận, tính mạng người dân ra sao, cũng do sự tha hóa lương tâm của những kẻ có trách nhiệm.

Quan thanh tra nói như không có chuyện gì xảy ra

Liên quan tới việc Cty Nicotex Thanh Thái bị “tố” chôn hóa chất độc hại xuống đất gây ô nhiễm môi trường, chiều ngày 4/9, ông Trịnh Quốc Huy, Chánh thanh tra Chi cục Bảo vệ thực vật Thanh Hóa vẫn thản nhiên trả lời như không có chuyện gì xảy ra (?!).

Ông Huy cho biết, năm nào thanh tra chi cục cũng thành lập đoàn cùng với các cơ quan chức năng liên ngành đến thanh tra hoạt động của Cty Nicotex Thanh Thái. Kết quả mới nhất năm 2012 cho thấy công ty này không vi phạm chỉ tiêu nào được ghi trong giấy đăng ký hoạt động. (?)

Trái ngược với thanh tra chi cục bảo vệ thực vật, ông Lưu Trọng Quang, Phó Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết, năm 2012 qua kiểm tra, phân tích về không khí có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép. Nhưng Về mẫu đất, có một mẫu có 2 chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn cho phép. Lần kiểm tra ngày 18/3/2013, mẫu đất có chỉ tiêu Dimithoat vượt 1,2 lần; còn mẫu nước có 2 mẫu (1 mẫu nước ao và 1 mẫu nước hồ) vượt 3,3 lần chỉ tiêu TSS.

Bên cạnh đó, trong báo cáo giám sát môi trường năm 2012 đối với Cty Nicotex Thanh Thái có nhiều vi phạm như: Cty Nicotex Thanh Thái chưa có biện pháp xử lý chất thải nguy hại như: giẻ lau dính hóa chất, cặn bùn , vỏ thùng phuy, bao bì... theo đúng quy định. Chưa thực hiện đầy đủ các giải pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Đúng là ông nói gà bà nói vịt.

Đấu tranh tới cùng, dù là phải bán cả nhà để lấy kinh phí

Mặc dù đã được lấy mẫu xét nghiệm trước đó, tuy nhiên người dân vẫn phải “mòn mỏi” chờ đợi kết quả trong “vô vọng”.

Ngày mùng 4/9 họ lại được tận mắt chứng kiến lần thứ hai cơ quan chức năng vào lấy mẫu hóa chất độc hại đi xét nghiệm và nghi ngờ việc làm trên có nhiều “uẩn khúc”.

Dường như việc lấy mẫu lần hai của cơ quan chức năng đã làm cho người dân không còn tin tưởng. Do vậy họ đã tự bật nắp các thùng phuy được chôn dưới đất lên để lấy mẫu tự mang đi xét nghiệm, đồng thời lưu giữ mẫu để “phòng” đối chứng với mẫu của cơ quan chức năng đã lấy trước đó. Như vậy là nhà nước lấy mẫu xét nghiệm riêng và người dân cũng lấy mẫu đi xét nghiệm riêng. Người dân không còn tin tưởng vào những nơi gọi là “cơ quan chức năng” nữa!

Ông Lê Văn Tuấn, người dân ở đây cho biết: “Chúng tôi không làm như vậy thì sau này con cháu chúng tôi sẽ là người trực tiếp phải gánh chịu hậu quả do công ty gây ra. Và chúng tôi sẽ đấu tranh tới cùng, dù là phải bán cả nhà, đất để lấy kinh phí”.

Hàn trăm người dân dựng lều vây kín công ty

Sau nhiều ngày đào bới, người dân đã phát hiện được trên 20 thùng phuy chứa thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất, trong khuôn viên Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái. Ngoài ra còn có hàng chục điểm được người dân “khai quật” lên có chứa nguồn nước độc hại, sặc mùi thuốc trừ sâu.
Vỏ gói thuốc bảo vệ thực vật được tìm thấy dưới lòng đất.
Quanh khu vực nhà máy, mùi thuốc trừ sâu bốc lên nồng nặc, không khí bị đầu độc nghiêm trọng bởi những thùng phuy đựng hóa chất được người dân đào bới lên.

Theo người dân nơi đây, trong khuôn viên công ty này hiện có hàng chục tấn thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất. Đặc biệt công ty này lại nằm ở chân núi, từ nơi đây có rất nhiều mạch nước chảy thẳng về khu dân cư với hàng trăm gia đình dân đang sinh sống.

Bởi vậy, ngày 3-9, hàng trăm người dân ở các xã lân cận Công ty Nicotex Thanh Thái để giữ nguyên hiện trường nơi đã đào lên 1 lượng lớn hóa chất độc hại. Để tránh công ty tẩu tán thuốc sâu đi nơi khác và thay đổi hiện trường đào bới, người dân đã dựng lều lán thay nhau túc trực quanh công ty.
Người dân dựng lều ngồi canh trước công ty để giữ nguyên hiện trường nơi đã đào lên 1 lượng lớn hóa chất độc hại. Để tránh công ty tẩu tán thuốc sâu đi nơi khác.
Chiều ngày 10/9, hàng chục người dân các xã bị ảnh hưởng mùi thuốc sâu quanh Cty Nicotex Thanh Thái đã lên núi tìm kiếm nơi công ty này chôn hóa chất, bất ngờ người dân phát hiện ra một số điểm ở các hang đá có đấu chai, vỏ nhựa và nắp của chai thuốc. Rải rác quanh đó còn tìm thấy nhiều chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã cũ mục.
Người dân tự lấy mẫu đi xét nghiệm.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Công an Thanh Hóa đã kết luận Công ty Nicotex Thanh Thái đã thực hiện không đầy đủ tần suất giám sát môi trường, xây lắp không đúng công trình xử lý môi trường (hệ thống xử lý nước thải) theo quy định, làm phát tán mùi hôi nồng khó chịu của thuốc trừ sâu ra môi trường; chưa có biện pháp xử lý bảo đảm phòng ngừa “sự cố” trong việc lưu giữ thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng…

Làng ung thư, suy giảm thần kinh, dị dạng, đẻ non, sẩy thai…

Như trên đã thông tin, nhiều người dân trong những thôn làng xung quanh Công ty Nicotex như: xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thuỷ) và Yên Lâm (huyện Yên Định, Thanh Hóa) hằng năm phải ăn, hít thở không biết bao nhiêu hóa chất độc hại vào người. Chính vì vậy mà con số mắc bệnh hiểm nghèo tăng lên chóng mặt. Người dân không ngần ngại đặt cho những xã sống quanh Cty Nicotex là “làng ung thư”.

Theo con số thống kê từ Trạm y tế xã Yên Lâm (huyện yên Định), trong vòng hơn 10 năm qua trở lại đây tổng số người mắc bệnh hiểm nghèo của xã đã lên tới con số 315 người gồm các bệnh như: ung thư, suy giảm thần kinh, dị dạng, đẻ non, sẩy thai…

Trong đó, số người mắc bệnh ung thư đã chết là 150 người, hiện tại đang còn hàng chục người mắc bệnh ung thư nằm chờ chết. Sẩy thai 20 người, còn lại là bị thần kinh, dị dạng, đẻ non.

Ông Đào Hồng Quyết, Trạm trưởng trạm y tế xã Yên Lâm cho biết: mỗi năm ở đây có đến cả chục người chết do ung thư, ông Quyết nói:

“Trong 3 xã giáp danh Cty Nicotex thì xã Yên Lâm là xa nhất, nhưng lại có số người mắc bệnh nhiều nhất vì nằm dưới khu vực hạ lưu của sông Mã nên nước sinh hoạt bị ô nhiễm trầm trọng”.

Xã Yên Lâm có 10 thôn, tuy nhiên số người chết và mắc bệnh ung thư tập trung nhiều nhất là ở các thôn như: Cao Khánh 37 người; Thắng Long 38 người và Hành Chính 12 người…

Những người mắc bệnh ung thư hầu hết ở lứa tuổi từ 40 đến 50 với chứng bệnh như: ung thư dạ dày, phổi, gan, vòm họng. Nhưng những năm gần đây số người mắc ung thư ở lứa tuổi trẻ tăng lên rất nhiều.

Sống khổ hơn chết
Theo danh sách trong sổ của ông Quyết, phóng viên báo VN Net đến thăm gia đình chị Phạm Thị Ng. (21 tuổi) thôn Thắng Long.

- Chị Ng. bị căn bệnh ung thư tử cung hai năm nay, giờ chỉ nằm ở nhà chờ chết.

Cũng như chị Ng., còn có nhiều người trẻ khác mắc bệnh như: Lê Thị H (23 tuổi) ung thư vú; Đặng Thị Ng (22 tuổi); Lê Thị Tr (28 tuổi)…

- Cũng chung cảnh “làng ung thư” như xã Yên Lâm, ông Lê Viết Hùng, trưởng thôn Cò Đồm (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thuỷ) cho biết, thôn Cò Đồm có 75 gia đình dân, với hơn 300 người. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây đã có gần chục người chết do ung thư. Còn số người đẻ non, dị dạng thì không thể đếm xuể. Đúng là cảnh sống khổ hơn chết.

- Chị Lê Thị Tân, thôn Cò Đồm cho biết, đứa con trai chị sinh ra được hơn một năm nhưng cháu không hề biết khóc thành lời, cũng không thể phát âm ra tiếng gì ngoài lắp bắp miệng. Chị Tân cho biết “Nhà tôi cách Công ty Nicotex qua một quả núi. Nhưng mùi thuốc sâu bốc lên nồng nặng, nhất là trời sương mù thuốc sâu càng đậm đặc. Có những hôm ăn cơm mà không thể nuốt nổi. Chúng tôi nghi ngờ nguồn nước ăn ở đây bị thẩm thấu qua khiến con tôi mới bị di chứng thế này”

“Tại sao dân chúng tôi khổ như thế này”?

- Bà Đinh Thị Lương (61 tuổi), thôn Phong Mỹ, nhà bà Lương có 4 người, chồng bà đã chết do căn bệnh ung thư phổi (năm 2005). Người con dâu thì bị tai nạn, giờ chỉ còn bà và đứa con trai đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác, chờ ngày về với ông bà tổ tiên. Bà Lương không giấu được những giọt nước mắt trên khuôn mặt già nua mỗi khi nhắc đến người chồng và đứa con trai đang nghi mang trong mình căn bệnh ung thư này.

Nhìn vào di ảnh của chồng, bà khóc như ai oán: “Tại sao gia đình tôi lại khổ đến như vậy. Chồng đã ra đi vì căn bệnh ung thư, giờ đây tôi cũng nằm chờ chết với bệnh ung thư vòm họng. Đứa con trai đang nghi ngờ bị ung thư, nhưng nó không dám đi khám vì sợ bị suy sụp tinh thần rồi không lo hậu sự được cho tôi khi tôi chết”.

Bà Lương cho biết, người dân ở đây khổ lắm. Nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là giếng khơi, làng lại nằm ở dưới hạ lưu sông Mã nên hóa chất độc hại của Cty Nicotex theo dòng nước chảy xuống ngấm vào nguồn nước.

Ông Đoàn Quang Tơn, y tá thôn Phong Mỹ cho biết, hiện nay thôn Phong Mỹ cũng có tới cả chục người đang mắc bệnh ung thư. Con số này không dừng lại ở đó, vì lẽ người dân không đi khám nên không biết mình mang bệnh. Chỉ đến khi bệnh nặng thì mới phát hiện là mình sắp chết.
Bà Đinh Thị Lương, (61 tuổi), ở thôn Phong Mỹ ung thư vòm họng đang chờ chết..
Ông Nguyễn Văn Thinh (thôn Diệu Sơn, xã Yên Lâm) một trong số những người mắc bệnh ung thu cũng đang chờ chết! .
Những di chứng do chất độc gây ra được bù đắp như thế nào?

Tôi tưởng không cần đưa ra lời bình luận nào thêm về thảm cảnh của những người dân đang sống khổ hơn chết của những thôn xóm được gọi là “làng ung thư”. Xin chuyển đến những người gọi là có trách nhiệm với nhân dân câu hỏi ai oán “Tại sao gia đình tôi khổ như thế này?”. Và một câu hỏi được đặt ra:

Sự việc trên sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ, những kẻ vi phạm sẽ bị xét xử . Ngoài ra, những người dân bị ảnh hưởng có thể kiện công ty này bồi thường vật chất về những thiệt hại mà họ đã và đang gánh chịu. Thế nhưng, những thiệt hại về tinh thần, những di chứng do chất độc đối với con người hiện tại và các thế hệ tương lai sẽ được bù đắp như thế nào?

Văn Quang – 13-9-2013
Xem xét xử lý hình sự vụ chôn hóa chất

 - UBND Thanh Hóa giao CA tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở KH-CN, Chi cục bảo vệ thực vật giám sát việc khai quật của công ty, xác định rõ chủng loại, khối lượng, thời gian chôn lấp để củng cố hồ sơ xem xét việc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.
Ngày 18/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã có buổi làm việc với các ngành về tiến độ kiểm tra, xác minh vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của Cty Nicotex Thanh Thái.
Theo đó, kết luận Cty Nicotex Thanh Thái là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Đã rõ các lỗi vi phạm
Trong báo cáo kết luận, kết quả điều tra của Công an tỉnh Thanh Hóa xác định Cty Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) có 9 lỗi vi phạm các quy định bảo vệ môi trường và 1 lỗi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật.
hóa chất; Thanh Thái; Thanh Hóa
Kết luận của UBND tỉnh Thanh Hóa
Mặt khác, đoàn liên ngành cùng với quần chúng nhân dân cũng đã phát hiện trong khuôn viên xưởng sản xuất của công ty có tổng 10 hố chôn chất thải.
Theo đó, ông Nguyễn Đức Việt, nguyên GĐ Cty giai đoạn 1998 - 2005 tự khai nhận năm 2000 ông chỉ đạo chôn 380kg thuốc bảo vệ thực vật quá hạn trong bể xi măng. Tiếp đó, năm 2001 đã chỉ đạo chôn lấp 10 phuy chấy Methemedofor với khối lượng 1.000 kg (việc chôn chất thải trên có xin chủ trương của ông Nguyễn Thành Nam – Tổng GĐ Cty CP Nicotex).
Tiếp đó, theo ông Nguyễn Xuân Trường (GĐ Cty giai đoạn 2005 - 2011), thì năm 2008, ông Trường đã chỉ đạo ông Lương Văn Ngọ (hiện công tác tại Cty Nicotex Thái Bình) chôn lấp khoảng 400 vỏ chai nhựa đựng thuốc bảo vệ thực vật.
Số vỏ chai này được xử lý sơ bộ và nghiền nhỏ cùng một số vỏ gói thuốc bảo vệ thực vật.
Theo ông Việt, vào thời điểm tháng 11/1999 ông đi công tác nước ngoài, ở công ty đã xảy ra sự cố chập điện tại bể gia nhiệt dẫn đến 3 phuy Dimethoate bị bục vỏ, một phần hóa chất trong các phuy bị thoát ra ngoài lẫn với nước trong bể.
Sau sự cố trên, Cty đã cho múc toàn bộ lượng nước bị nhiễm Dimethoate ở bể gia nhiệt khoảng (02m3) đổ vào các phi dung tích 200 lít, sau đó chôn xuống đất.
Bên cạnh đó, ông Trường cũng khai báo trong khoảng thời gian kéo dài từ năm 2006, đến khi ông Trường miễn nhiệm làm giám đốc (7/2011), mỗi khi có cặn bùn, thải phát sinh trong quá trình xử lý nước thải ông đều cho công nhân đổ chôn vào hố này (hố chôn mà ông Việt chỉ đạo trước đó) tổng lượng hơn 1m3.
Ông Trường “tố” hố này đã có từ thời ông Việt làm giám đốc. Đây là hố có sẵn mà công nhân dùng bỏ các chất thải như bỏ bao bì, tem, nhãn mác… Khi ông Trường làm giám đốc vẫn tiếp tục cho công nhân thực hiện chôn lấp chất thải, đến năm 2009 thì dừng hẳn.
Chưa thể khai quật để kiểm tra thực tế?
Theo báo cáo của CA tỉnh Thanh Hóa, hiện nay cơ quan này không đủ điều kiện về thiết bị, kỹ thuật chuyên môn nên chưa thể tiến hành khai quật các điểm chôn lấp để kiểm tra thực tế.
hóa chất; Thanh Thái; Thanh Hóa
Hóa chất trong công ty
Công an tỉnh cũng đã phối hợp với Sở KH - CN, Sở TN-MT đã tiến hành lấy 13 mẫu gửi Trung tâm kiểm dịch thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc (Cục Bảo vệ thực vật) để kiểm nghiệm, phân tích các chỉ tiêu, hàm lượng các chất nhằm đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường.
Qua kết quả xét nghiệm, Cty Nicotex Thanh Thái là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Theo đó, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Cty Nicotex Thanh Thái khẩn trương hợp đồng với đơn vị đủ điều kiện, phương tiện và chức năng xử lý chất thải nguy hại để khai quật, xử lý triệt để lượng chất thải mà công ty đã chôn lấp.
Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở KH-CN, Chi cục bảo vệ thực vật giám sát việc khai quật của công ty, xác định rõ chủng loại, khối lượng, thời gian chôn lấp để củng cố hồ sơ xem xét việc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.
Lê Anh