THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 September 2012

Ùn ùn nhập trái cây Trung Quốc: Kiểm tra kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”


Thứ Hai, 24/09/2012 23:05

Mỗi đêm, khoảng 300 tấn rau củ, trái cây Trung Quốc đổ về chợ đầu mối Thủ Đức - TPHCM rồi tung đi các tỉnh, trong khi nguồn gốc và chất lượng chưa được kiểm định

Tuy đã qua thời “hoàng kim” nhưng tại thị trường TPHCM, trái cây, rau củ Trung Quốc vẫn còn nhiều đất sống. Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, lượng rau củ, trái cây Trung Quốc chiếm khoảng 10%, tương đương 300 tấn/đêm. Do đang vào mùa lựu nên mặt hàng này về chợ nhiều nhất, kế đến là nho, quýt, hồng giòn, mận…
Hàng Trung Quốc dán mác Mỹ, Úc, Ấn Độ
Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Ban Quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, mặc dù biết hàng Trung Quốc có thể chứa nhiều chất độc hại nhưng tại chợ đầu mối này, hàng Trung Quốc có bao nhiêu vẫn bán hết. “Hàng về chợ đầu mối sẽ toả đi khắp nơi, về các tỉnh. Một số người tiêu dùng không hiểu biết vẫn thích mua nên hàng Trung Quốc vẫn bán chạy.
Tại các chợ lẻ và xe đẩy trái cây bán lề đường, trái cây Trung Quốc cũng tràn ngập. Để dễ bán, người bán giới thiệu là hàng Mỹ, Úc, Ấn Độ, bán khoảng 32.000 - 50.000 đồng/kg. Hồng giòn, cam Trung Quốc còn được “hô biến” thành hồng giòn Đà Lạt, cam Vinh… Tại chợ Nhị Thiên Đường (quận 8), trái cây Trung Quốc được đổ đống, cạnh bên là bảng gỗ ghi “nho Mỹ: 18.000 đồng/1/2 kg”, “mận Ấn Độ (thực ra là mận đen Trung Quốc): 17.000 đồng/1/2 kg”…
Khách đi chợ thấy trái cây tươi rói, mẫu mã đẹp, giá phải chăng nên vô tư mua về ăn. Hỏi một nữ khách hàng không sợ trái cây Trung Quốc độc hại sao mà mua, chị tỉnh bơ: “Người bán nói sao tôi tin vậy, trái cây làm sao biết có phải Trung Quốc hay hàng Mỹ, Úc thật. Trước giờ, nhà tôi vẫn ăn bình thường, có ai đau bệnh gì đâu”.
Theo quy định hiện nay, trái cây, rau củ Trung Quốc qua khỏi cửa khẩu Việt Nam là ung dung thẳng tiến ra thị trường. Ngay tại “trạm” kiểm soát cuối cùng là chợ đầu mối, hằng đêm, ban quản lý chợ có kết hợp với Chi cục Bảo vệ Thực vật lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên một số loại rau củ, trái cây nhưng hàng ngoại nhập (kể cả hàng Trung Quốc) được miễn vì đã có giấy tờ, chứng nhận từ phía xuất hàng và hải quan cửa khẩu.
Trái cây bày bán ngoài thị trường người tiêu dùng khó phân biệt đâu là hàng nội, 
đâu là hàng Trung Quốc. 
Ảnh: HỒNG THÚY
Còn “lọt lưới” dài dài
TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho rằng rất khó xác định trái cây, rau củ Trung Quốc được xử lý bằng những hóa chất gì vì không có chất chuẩn nên không thể phân tích. Chất bảo quản như thuốc bảo vệ thực vật, nếu phân tích thì rất tốn kém. Việt Nam chỉ có thể kiểm tra nhanh một số chất phổ biến, tùy thành phần chất là gì và chất càng phức tạp thì chi phí phân tích càng tốn kém.
Tuy nhiên, theo TS Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, hiện nhiều phòng thí nghiệm ở Việt Nam đã có thể phân tích được các chất sử dụng trên rau củ, trái cây Trung Quốc, vấn đề là “đặt hàng” từ đơn vị đưa mẫu kiểm nghiệm. Tình trạng quản lý hàng nông sản thực phẩm còn lộn xộn do có đến 3 bộ là NN-PTNT, Công Thương, Y tế cùng chịu trách nhiệm.
Việt Nam chưa đủ trình độ, nhân lực nhưng không phải là không làm được nếu có biện pháp. Cụ thể, xây dựng luật và những quy định, hướng dẫn thực hiện luật rõ ràng, khoa học, sát với thực tiễn kèm theo chế tài đủ mạnh; có lực lượng thanh tra chuyên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Khi hệ thống quản lý an toàn thực phẩm chưa đủ mạnh về khả năng, trình độ, nhân lực, trang thiết bị kỹ thuật; các cơ quan quản lý chưa làm hết trách nhiệm thì kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm mãi mãi là “cưỡi ngựa xem hoa” - TS Đáng nói.
Nên dán nhãn trái cây an toàn
Theo TS Võ Mai, trái cây Việt phong phú, trong đó có nhiều loại được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, xuất khẩu sang nhiều nước nhưng tại thị trường nội địa lại bị lép vế trước hàng ngoại. Tuy nhiên, để lấy lại vị thế của trái cây, nông sản nội tại thị trường trong nước không phải là chuyện ngày một, ngày hai mà cần phải có thời gian. Trước mắt, Bộ NN-PTNT có thể triển khai dán nhãn trái cây an toàn cho người dân an tâm.
 
Chủ hàng khôn lắm!
 
Phóng viên: Thưa ông, cơ quan kiểm dịch Lạng Sơn và Lào Cai vừa phát hiện 4 mẫu nho, lựu và mận nhập từ Trung Quốc có dư lượng chất bảo quản thực vật vượt ngưỡng cho phép 3-5 lần. Kết quả này có phản ánh chất lượng chung của trái cây Trung Quốc?
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật Bộ NN-PTNT:
Đối với sai phạm này phải xử lý theo đúng thông lệ quốc tế đã được công khai trên toàn thế giới. Cụ thể là áp dụng Thông tư 13 năm 2011 của Bộ NN-PTNT: Đối với một lô hàng trái cây đầu tiên của một chủ hàng nhập về Việt Nam thì chỉ kiểm tra hồ sơ đơn hàng, kiểm tra ngoại quan và cho thông quan luôn vì chưa có tiền sử vi phạm.
Đến lần thứ hai, khi kiểm tra phát hiện có dư lượng thuốc bảo quản vượt ngưỡng cho phép thì lần sau tỉ lệ kiểm tra hàng sẽ nâng lên 30% và lô hàng phải giữ tại biên giới 7 ngày để xác định rõ kết quả. Trong trường hợp sau 7 ngày kiểm tra mà kết quả mẫu hàng vượt ngưỡng cho phép thì phải tái xuất. Đến lần thứ ba vi phạm thì sẽ nâng mức kiểm tra 100% số hàng, nếu sau 7 ngày mà kết quả an toàn thì cho nhập, nếu vi phạm thì phải tái xuất. Đồng thời cấm cửa chủ hàng này không được nhập hàng trái cây vào Việt Nam.
Đã có chủ hàng nhập khẩu trái cây nào vi phạm đến lần thứ ba và bị cấm cửa?
- Quả thực, đến lúc này vẫn chưa doanh nghiệp nào bị cấm cửa cả vì chủ hàng họ khôn lắm. Họ chỉ vi phạm đến lần thứ hai là cẩn thận, không làm ẩu nữa.
Tuy nhiên, người dân vẫn rất lo ngại trái cây Trung Quốc có mặt ở mọi ngõ ngách trong khi báo chí nước họ từng nhiều lần lên án vì “dính độc”?
- Vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ ở Trung Quốc mà sự cố có thể xuất hiện nhiều nơi. Tuy nhiên, đây là sự cố cá biệt, không thể đánh đồng toàn bộ sản phẩm. Có điều là cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát.
THANH NHÂN- THẾ DŨNG

Đại tá Nguyễn Đức Chung được bổ nhiệm vào "ghế nóng" thay Tướng Nhanh


Thứ Ba, 25/09/2012 10:57

(NLĐO)- Sáng nay 25-9, lãnh đạo Bộ Công an đã chính thức trao quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Đức Chung giữ chức vụ Giám đốc Công an TP Hà Nội thay cho Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh đã nghỉ hưu từ ngày 31-8 vừa qua.

Quyết định bổ nhiệm được Trung tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công, an trao sáng nay tại trụ sở của Công an TP Hà Nội. Đồng thời, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng trao quyết định bổ nhiệm vị trí Bí thư đảng bộ Công an TP Hà Nội cho người đứng đầu mới của Công an TP Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Đức Chung đã chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an TP Hà Nội
 
Phát biểu giao nhiệm vụ cho tân Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Trung tướng Bùi Quang Bền nhấn mạnh: "Công an Hà Nội phải luôn ghi nhớ, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô là giữ gìn a ninh trật tự của cả nước. Nhiệm vụ trên đòi hỏi trách nhiệm rất cao của cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội".
 
Đại tá Nguyễn Đức Chung sinh năm 1967, quê ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Ông đã tốt nghiệp Thạc sĩ Luật học, Đại học Cảnh sát nhân dân chuyên ngành Điều tra hình sự, Cử nhân Kinh tế ngành Quản trị kinh doanh; Điều tra viên cao cấp.

Trước khi trở thành Giám đốc mới của Công an Thủ đô, Đại tá Chung là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội. Ông cũng là Đại biểu Quốc hội khoá XIII, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
N.Quyết

Khó di dân vùng động đất ??


Thứ Hai, 24/09/2012 23:53

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My cho biết việc di dời dân là rất khó khăn, vì có đến 40.000 người nên không có đủ quỹ đất

Sáng  24-9, có mặt tại huyện Bắc Trà My - Quảng Nam, chúng tôi nhận thấy nỗi hoang mang, lo lắng bao trùm khắp địa phương này.

Ông Trần Văn Hạnh (43 tuổi, ngụ thôn Tân Hiệp, xã Trà Sơn) than phiền: “Trận động đất vào trưa  23-9 mạnh nhất từ trước đến nay, nhà tôi rạn nứt khắp nơi với những đường chẻ dài từ trên xuống dưới rất nguy hiểm. Đêm không dám ngủ vì lo nhà sập. May thủy điện chưa tích nước chứ gặp động đất cỡ này thì không biết thế nào nữa”.

Ông Trần Đình Sữu, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Trà Sơn, cho biết “trận động đất ngày 23-9 đã làm nhiều mảng tường của trường chẻ dài rất nguy hiểm đối với học sinh, chúng tôi đã báo cáo với lãnh đạo xã và phòng GD-ĐT huyện tìm hướng giải quyết”.

Ông Trần Đình Sữu, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (huyện Bắc Trà My - Quảng Nam), chỉ các vết nứt trên tường nhà trường do trận động đất ngày 23-9
Ông Lê Đình Trung, Bí thư xã Trà Sơn, cho biết xã nằm cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 7 km, chưa lúc nào dân hoang mang, lo lắng như sau trận động đất ngày 23-9. Toàn xã có 57 ngôi nhà bị nứt. Có 3 hộ đã đóng cửa nhà chuyển đi nơi khác ở. Hiện còn 3 thôn chưa thống kê được số nhà bị nứt. Còn ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, cho biết xã này cũng có thêm 55 ngôi nhà bị nứt.

Chiều cùng ngày, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, cho biết mấy ngày qua, huyện đã tổ chức 3 lớp tập huấn về động đất cho nhân dân và yêu cầu Ban Quản lý thủy điện 3 phải in tờ rơi dán ở các trường học phát về tận tay cho người dân trong vùng. 

Khi chúng tôi đặt câu hỏi rằng việc di dời dân khi thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra sự cố thế nào, ông Phong nói hiện đập thủy điện Sông Tranh 2 đã về mực nước chết và hồ chưa được tích nước nên huyện chưa có phương án hay kế hoạch sơ tán dân, chừng nào có kết luận cụ thể của các nhà khoa học đánh giá độ an toàn của đập Sông Tranh 2 thì huyện mới tính.
 
Riêng về phương án phòng chống lụt bão thì năm nào huyện cũng tính đến và hiện Ban Chỉ huy Quân sự đang lên kế hoạch lo việc này. Ông Phong nói thêm rằng việc di dời dân là rất khó khăn vì có đến 40.000 người, nếu di dời thì coi như đã thành lập một huyện mới. Ngoài ra, điều mà huyện quan tâm nhất là đất ở đâu để di dân đến. Ông Phong còn bày tỏ lo ngại về việc đập Sông Tranh 2 không có cửa xả đáy, không có hồ điều tiết lũ...
Bài và ảnh: THÚY PHƯƠNG

Trục xuất 9 người Trung Quốc buôn lòng lợn trái phép

(TNO) Ngày 25.9, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng phát hiện một vụ mua bán nội tạng động vật trái phép do một nhóm người Trung Quốc cầm đầu.
Từ tin báo của quần chúng, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phát hiện 9 người Trung Quốc đang thu mua 500 kg lòng lợn tại cơ sở kinh doanh nội tạng động vật ở P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu.
Các đối tượng Zou Qiang (17 tuổi), Zheng Cong Yang (33 tuổi), He Yong (38 tuổi), Zuo Qian Cai (42 tuổi), Jiang Hong Ying (42 tuổi), Lou Gao Jun (44 tuổi), Xie Zu Yong (46 tuổi) và Cheng Xu Hong (47 tuổi) có thị thực được cấp từ ngày 11.9 đến 11.12.2012.
Riêng thị thực của Lun Xian Rong (41 tuổi) có giá trị từ 3.8 đến 3.11.2012.
tội phạm nước ngoài
9 người Trung Quốc bị trục xuất vì hành vi mua bán trái phép nội tạng động vật tại TP.Đà Nẵng
Theo kết quả điều tra, từ ngày 14.9, 9 người Trung Quốc nói trên thuê phòng tại nhà nghỉ Cỏ Mây, tổ 14, P.Hòa Khánh Nam, sau đó đến một số lò mổ, điểm kinh doanh nội tạng động vật trên địa bàn phường để thu gom hàng.
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết nhóm người này còn khai trong 2 năm qua đã thường xuyên nhập cảnh vào Việt Nam để thu gom nội tạng động vật, trong đó chủ yếu là lòng lợn ở khu vực miền Trung chứ không chỉ hoạt động tại TP.Đà Nẵng. Sau đó, bọn họ chuyển về Trung Quốc tiêu thụ, cung cấp cho quán ăn, nhà hàng khoảng 5 tấn mỗi tháng.
Hiện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đang tiếp tục phối hợp với đơn vị khác trong ngành để tiếp tục điều tra đường đi của nội tạng động vật tiêu thụ ngay trong nước hay đưa sang Trung Quốc.
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tạm giữ hộ chiếu của cả nhóm, đồng thời đề nghị Công an TP.Đà Nẵng ra quyết định xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng/người và buộc xuất cảnh trước thời hạn.
Tin, ảnh: Nguyễn Tú

Yêu cầu Việt Nam thả tù chính trị Tạ Phong Tần!Cập nhật 09h00, 25.09.2012

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Bản kiến nghị gởi chủ tịch Trương Tấn Sang để yêu cầu thả ngay Tạ Phong Tần và các blogger khác được đăng trên trang mạng Care2 đã được sự hưởng ứng rộng rãi của hàng chục ngàn người, mà đại đa số không phải là người gốc Việt, trên khắp thế giới. Tính đến ngay thời điểm này đã có 24.442 người ký vào thỉnh nguyện. Chúng tôi sẽ lần lượt dịch và gởi đến bạn đọc những phản hồi cá nhân của họ về hành động bắt giam và kết án chị Tạ Phong Tần và những blogger yêu nước khác. Chúng tôi sẽ chọn ra vài trăm phản hồi từ trong hàng ngàn phản hồi của những người thuộc đủ mọi nước và mọi thành phần trong xã hội. Lời của họ là bản án nặng nề nhất đối với chế độ cộng sản Việt Nam từ trước đến nay.

Tóm tắt

Cựu sĩ quan công an Việt Nam Tạ Phong Tần đã không làm điều gì tồi tệ khi chỉ trích chế độ của chính quyền tại vài blog trên mạng. Tuy nhiên, chị có thể bị kết án đến hai mươi năm tù về tội "tuyên truyền chống lại nhà nước." Theo luật pháp Việt Nam những tội như thế gần như tương đương với phản quốc. 

Tạ Phong Tần là cựu sĩ quan công an và là cựu đảng viên Đảng Cộng sản đang nắm quyền ở Việt Nam. Đấy là án tù khi gọi một công dân tuân thủ pháp luật như thế là nhà bất đồng chính kiến. Chị đã bày tỏ sự bất đồng với chính quyền mình theo cách ôn hòa nhất có thể-viết bài trên trang mạng "Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do" Trên trang mạng này chị chỉ trích chính quyền lạm chi, ủng hộ người Việt ở nông thôn, và kêu gọi Việt Nam không kết bạn mật thiết với Trung Quốc. Chúng ta hãy kêu gọi Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang thả Tạ Phong Tần và những blogger khác mà tội duy nhất của họ là bày tỏ ý kiến khác với những hành động của chính quyền! 

Bản kiến nghị gởi Chủ tịch Trương Tấn Sang

Chúng tôi những người ký tên dưới đây đều lấy làm tiếc về việc bắt giam Tạ Phong Tần và những nhà hoạt động ôn hòa khác, những người đã không làm điều gì sai trái- họ chỉ lên tiếng chỉ trích chính quyền. 

Không quan trọng là Tạ Phong Tần đúng hay sai khi kêu gọi Việt Nam chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Bất kỳ chính quyền tự trọng nào cũng nên cho phép công dân mình có quyền bất đồng với chính sách hiện tại của chính quyền. Khi bắt giam những người bày tỏ sự bất đồng chính kiến và gọi họ là những kẻ phản quốc Việt Nam đang đi theo hướng độc tài và xa rời dân chủ. 

Với tất cả lòng kính trọng chúng tôi kêu gọi ông hãy thả ngay Tạ Phong Tần và bất kỳ những blogger khác, những người đã không làm điều gì tồi tệ khi chỉ trích chính quyền ông!

*

Phản hồi từ khắp nơi trên thế giới:

Số thứ tự Tên người ký, Quốc gia

#4.696 Hervé Jeanney, Pháp
Thiếu tự do và chủ nghĩa khủng bố Nhà nước là những thứ đã giết chết tư tưởng chủ nghĩa cộng sản, và tôi đã chia sẻ giấc mơ này. Hãy thả Tạ Phong Tần.

#3.885 Bác sĩ, Tiến sĩ Alberto Bencivenga, Ý
Chính quyền không tiếp thu sự chỉ trích thì dễ trở thành xấu; còn chính quyền không cho phép sự chỉ trích là tội phạm!

#4.589 John Oosthuizen, Nam Phi
Ông Trương Tấn Sang: điều ông đang làm rõ ràng là ác. Hãy nhớ, quyền lực tuyệt đối thối nát cũng tuyệt đối. Nếu nhân dân ông tự do, hãy cho phép tự do ngôn luận. Hãy thả Tạ Phong Tần. Nếu ông để người Tàu vào, ông sẽ đối mặt với cuộc xung đột ở khắp nơi. 

#10.892 Urszula Lund, Na Uy
Những chính quyền sợ công dân mình chỉ trích là những chính quyền TÀN BẠO và nên đánh giá lại chính sách của họ và cách họ đối xử với những ai dám bày tỏ ý kiến khác với họ. Ông Chủ tich Việt Nam Trương Tấn Sang, ông không có quyền nói rằng chính quyền có sự ĐỘC QUYỀN về SỰ THẬT để bỏ tù những người có ý kiến khác. Ngày nào đó ông có thể bị ở tù. Đó là điều thường xảy ra đối với các nhà lãnh đạo tàn bạo. 

#9.739 Monique La Marca, Pháp
Hãy thả người tù chính trị Tạ Phong Tần. Thật là xấu hổ cho nước ông!

#5.804 Stefan Hanitzsch, Đức
Thưa ông Chủ tịch, chúng tôi đã từ bỏ ý định đến nước ông trong năm này. Tất cả các bạn hữu và bà con của chúng tôi cũng sẽ không du lịch đến Việt Nam, vì chúng tôi chắc chắn sẽ cho họ biết điều này. Thật là xúc phạm và là dấu hiệu của sự kém phát triễn khi trừng phạt tự do ngôn luận theo cách thức của thời Trung cổ như thế. 

#5.615 Bác sĩ Carmela Saggio, Ý
Thưa ông chủ tịch, như ông có thể thấy ở Châu Phi và ở nhiều nước trên thế giới, chế độ độc tài tất yếu sẽ chấm dứt. Không ai có thể cản được ngọn gió dân chủ.

#5.616 Chan Atthesaka, Malaysia
Yêu nước là nói lên sự thật mà sẽ mang lại ích lợi cho đồng bào mình.

# 5.009 Lena Meigard, Thụy Điển
Tự do thể hiện ý kiến và tự do tranh luận trong nhân dân sẽ tạo ra một xã hội hài hòa hơn. Cuối cùng ông không bao giờ có thể đàn áp được niềm khao khát tự do của họ. 

# 4.632 Bekele Raba, Ethiopia
Hãy thả tất cả các tù chính trị.

*

#2.719 Tage Erikson, Thụy Điển
Ý kiến khác nhau không nhất thiết là ý kiến sai hay trái nếu lập trường của ông vững và quyền lực của ông hợp pháp thì ông nên chấp nhận sự phê bình bằng tranh luận, chứ không bằng trấn áp! 

#3.131 Andrea Graziani, Ý
Tự do ngôn luận là cột mốc đánh dấu sự tiến hóa của con người.

#3.499 Oscar Mifsud, Malta
Điều này chống lại tự do ngôn luận, một nhân quyền cơ bản! Xấu hổ! Xấu hổ nũa! Xấu hổ mãi! 

#3.526 Anabela Silva, Bồ Đào Nha
Tôi sẽ gạch tên Việt Nam ra khỏi những nơi tôi sẽ đi nghĩ lễ cho tới khi nào Việt Nam trở thành quốc gia nơi người dân có thể nói năng tự do và có thể bày tỏ ý kiến của họ.

#4.131 Désirée Bruggerma, Hòa Lan
Tôi cũng không đồng ý với chính trị của ông, cho nên tôi nghĩ chắc ông sẽ bắt tôi bỏ tù khi tôi đến nước ông chăng? Quốc gia đẹp, chính quyền xấu.

#4.734 Richard Gibson, Bulgaria
Trương Tấn Sang, đừng đi vào lịch sử như là kẻ đã để cho một người phụ nữ tàn tạ trong tù vì chia sẽ ý kiến của mình trên blog

# 7.689 Bác sĩ David Worsley, Na Uy
Chúng tôi yêu mến và khâm phục Việt Nam và nhân dân Việt Nam, nhưng họ phải được cho phép trình bày quan điểm của mình!

# 8.141 Nemine Hanafi, Ai Cập
Hãy chấm dứt trấn áp! 

#8.640 Andy Mural, Trinidad Và Tobago
Những người Cộng sản là một lũ tội phạm nhỏ mọn, hẹp hòi, độc ác không thể chịu được sự chỉ trích chế độ bẩn thỉu của họ!!

# 14,611 Sharon Moore, Mexico
Cả thế giới đang nhìn vào ông! Đừng làm nhục quốc gia ông. Hãy thả Tạ Phong Tần. 

# 14,772 John Boluski, Pháp
Phần lớn thế giới không còn sống trong những thời đại đen tối. Nền văn minh đã thay thời tiền sử. Ngoại trừ,có lẽ, ở Việt Nam. Ông, TRƯƠNG TẤN SANG, là quái vật của tự nhiên. Khủng long tưởng đâu đã biến mất từ lâu rồi. Lạy Chúa tôi, làm sao một người như ông còn tồn tại trong thời "khai sáng" này? Phê bình dù xuất phát từ đâu là CHUYỆN BÌNH THƯỜNG.

#12.296 Milos Vukotic, Serbia Và Montenegro
Thật là một chính quyền điên cuồng...

#12.155 Janet E. Smith, Canada
Việc bắt giam này là một hành động dã man, thô thiển chống lại một người vô tội cất lên tiếng nói của mình. 

#14.581 D Starr, Anh
Bị trừng phạt vì yêu nước.

#13.935 Hild Creve Follman, Tây Ban Nha
Chỉ trích chế độ toàn trị không phải là tội, mà là bổn phận! Hãy thả ngay bây giờ Tạ Phong Tần và các blogger khác. 

#9.215 Bác sĩ Marie Mclean, Canada
Cuộc sống cần những người như Tạ Phong Tần, những người biết suy nghĩ và nói lên những ý tưởng về đúng và sai. Chính quyền chân chính không nên sợ các ý tưởng.

#24,509 Woody Clint, Úc
Những nhà lãnh đạo Việt Nam chỉ quan tâm Tiền & Quyền lực. Nhân quyền ở Việt Nam là con số không.

#24,397 Cecilia Olea, Peru?
Nhân quyền ở đâu?

# 24,387 Lydia Howell, Hoa Kỳ
Hãy hòa nhập vào thế kỷ 21: những quốc gia không bỏ tù công dân họ vì lên tiến chỉ trích các chính sách của chính phủ! Ông có muốn người ta coi nước ông là lạc hậu? Nếu không muốn như thế thì hãy thả người phụ nữ này ra. 

# 24,347 Jacqueline Bass, Nam Phi
Tự do ngôn luận là một trong những nguyên tắc căn bản của nền dân chủ mà, rõ ràng, cộng sản không có. Tôi kêu gọi Chủ tịch hãy thả Tạ Phong Tần, nếu không vì các lý do dân chủ thì vì lòng nhân ái 

# 24,051 Sheila Michael, Malaysia
Hãy thả Tạ Phong Tần!

*
#14 Derek Spragg, Canada
Lạm dụng quyền lực đáng ghê tởm. Làm ơn gia nhập vào thế kỷ 21.

#249 Daiei Inoue, Nhật Bản
Tự do chỉ trích nhà nước hay chính phủ nước mình là trụ cột thiết yếu của nền dân chủ. 

# 219 Nikita Tissera, Sri Lanka
Andres Breivik ở Na Uy nhận 21 năm tù vì đã giết 77 ngưòi trẻ tuổi nhưng một công dân Việt Nam quan tâm đến đất nước lại nhận ít hơn một năm tù vì bất đồng ôn hòa. Việt Nam tuyệt vời. 

#241 Christina Winitana, Tân Tây Lan
Tôi tuy không phải là người nước ông, nhưng tôi không tin được công dân của ông có thể bị 20 năm tù vì chỉ bày tỏ mối quan tâm và ý kiến của mình! Phải chăng hiện nay chúng ta không sống trong thế kỷ 21. Hành vi này thật lạc hậu! 

#470 Nadine Erickson, Canada
Đã đến lúc phải ra khỏi thời Trung cổ để cho phép các công dân của ông được hưởng quyền tự do ngôn luận. Hay trong trường hợp này, quyền tự do viết blog! Hãy TRẢ TỰ DO NGAY cho Tạ Phong Trần và những blogger khác !!! 

#1.148 Patrick Beggan, Đức
Tôi đã dạy tiếng Anh ở một trường đại học ở Việt Nam trong năm tháng và thấy thật là sững sờ và nhục nhã cách dân chúng buộc lòng "phải cẩn thận" để tránh xúc phạm đến các nhà chính trị. Ông muốn trở thành một nước đã phát triễn nhưng lại không thể nào cho phép sự thảo luận... Thật ngượng ngùng và xấu hổ !!!

# 1.062 Neil Tyrer, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất
Một chính quyền tự tin sẽ không phải xử dụng đến cách đối xử như thế này đối với người dân có ý kiến khác với "đường lối đảng"-tự do ngôn luận rất quan trọng trong bất kỳ xã hội tiến bộ hiện đại nào! 

#274 , Bác sĩ David Weber, Nam Phi
Ông Sang mến,... những người chỉ trích ông không phải là kẻ thù của ông. Ông hãy xem họ là tấm gương và là cơ chế giá trị nhằm cải thiện những quyết định chính quyền ban hành.

# 701 Annie Barbier-Hoffmann, Pháp
Một vụ tai tiếng toàn cầu!!!!!

#837 Stephan Poirier, Canada
Nếu Trương Tấn Sang muốn giữ nhân phẩm của mình, ông phải thả người phụ nữ vộ tội này, không tranh cãi gì nữa. 

#948 Mr. Ramesh Murthy, Ấn Độ
Ta còn mong đợi gì khác ở một chủ tịch cộng sản vốn là đồng minh thân cận của Trung Quốc. Ông chủ tịch, ông định cướp đi tự do của nhân dân ông trong thời gian bao lâu nữa. Khi còn nắm quyền ông hãy làm điều gì tốt đẹp và làm cho nước ông trở thành một nước dân chủ hoàn thiện. Đừng lo ngại về ngày mai của ông, mà hãy lo lắng cho ngày mai của nước ông.

#1.321 Birgitta Jónsdóttir, Iceland
Tôi là thành viên của nghị viện Iceland và là chủ tịch IMMI- Viện Truyền thông Hiện đại Quốc tế. Tôi kêu gọi ông Chủ tịch hãy bỏ các tội cáo buộc cho Tạ Phong Tần. Tự do ngôn luận nên được coi là quyền tự do thiêng liêng ở mọi quốc gia trên thế giới vốn không coi mình là chế độ độc tài. 

#1.350 Frea Plantinga, Hòa Lan
Thật là điển hình khi sợ hãi cá nhân khiến cuộc đời của những người khác đâu khổ. Quá vô nhân đạo, quá tàn ác....!!!

#1.216 Artem Chaltsev, Liên bang Nga
Tôi nghĩ rằng trong thế giới hiện đại chúng ta không nên hành xử như người mọi rợ. Mỗi quốc gia và chính phủ của mình phải phát triễn xã hội theo những nguyên tắc tự do, và nên đưa quốc gia vào tương lai dân chủ. Những lời cáo buộc hoang đường như thế thật là kinh khủng đối với tất cả thế giới hiện đại. Hãy thả người tù chính trị! 

# 2.537 Jean S. Soliman, Canada
Chủ tịch Việt Nam: ông nên thấy xấu hổ, thả blogger bày tỏ ý kiến của họ. Chủ nghĩa Cộng sản đã chết!!! Hãy thức dậy!!!

*

#11.847 Alan Morris, Hòa Lan
Gởi ông Trương Tấn Sang. Tự do ngôn luận là quyền và đặc quyền và nên được khích lệ và bồi dưỡng. Không có tự do ngôn luận quốc gia ông là một nhà tù và cuộc đời của những người dân nước ông chỉ là những bản án. Vũ lực và cưỡng bức là công cụ của những kẻ bất tài và tham lam. Ông trông thật lố bịch trước bao con mắt của thế giới. Hãy lắng nghe và học hỏi từ những người chỉ trích trung thành và nước ông sẽ thật sự vĩ đại.

#14.273 Sandra Carral, Argentina
Chúng ta đang ở thế kỷ XXI. Đây là thời tự do cho tất cả mọi người trên thế giới. Xin hãy chấp nhận rằng thời gian đang thay đổi!

#2.050 Simon Ohm, Thụy Điển
Tôi không biết toàn bộ câu chuyện nhưng tôi không cần biết. Tự do ngôn luận là nhân quyền căn bản.

#2.491 Augoustinos Helmis, Hy Lạp
Tự do ngôn luận là nền tảng cho những Chính quyền nào quan tâm đến nhân dân mình.

# 13.387 Robert Sparks, Canada
Trong thế giới tây phương văn minh, chúng tôi xem sự chỉ trích chính trị là tự do ngôn luận, chứ không phải là sự bất đống chính kiến với đảng chính trị cầm quyền.

 *


#19,310 Turda Mariana, Romania
Chủ nghĩa cộng sản sẽ chết. Tôi biết rất rõ điều này, vì tôi là người Ru ma ni và tôi đã sống dưới chế độ của Ceausescu. Vì thế, nhân dân Việt Nam thân mến ơi, hãy can đảm lên!

#18,334 Alain Arturo Pulido Barron, Mexico
 Khi nhân dân sợ chính quyền, độc tài lên ngôi -Thomas Jefferson

#17,894 Sasa Grbic, Croatia
Chắc chưa bao giờ nghe về dân chủ?

# 17,735 Diana Qiu, Tân Tây Lan
Chẳng khác gì đi tù 20 năm vì ta đã viết ra những gì ta nghĩ trong bài văn ở trường.

# 17,459 Cheryl Tidd, Canada
Quá nhục!

*


# 17,293 Michael Murphy, Ả Rập Saudi
Không có ai dù ở bất kỳ nơi đâu phải bị quấy rầy, bị bắt giữ, hay bị bỏ tù vì bày tỏ ý kiến riêng của mình. Chính quyền nào áp đặt chính sách hà khắc như thế biểu lộ mặc cảm tự ti và cũng đang tự đào mồ chôn mình.


# 16,055 Maja Wydrych, Ba Lan
CHÍNH QUYỀN-MỘT LŨ HÈN

#1.628 Jim Wilcox, Canada
Cố gắng ngăn chặn tự do ngôn luận chẳng khác nào cố gắng ngăn chặn Thác Niagara. Điều đó không bao giờ xảy ra mà chỉ làm cho những kẻ cố gắng ngăn chặn tự do không chỉ là ngu ngốc mà còn ác nữa.

#1.643 Vaughan Maybury, Tân Tây Lan
Chỉ có những kẻ hèn nhát mới sợ tự do ngôn luận.

#4.405 Romuald Krajewski, Ba Lan
Tự do cho tất cả công dân Việt Nam.

*


#23,526 Sarah Lever, Hoa Kỳ
Tôi hiểu Việt Nam là nước cộng sản. Nhưng mong ông hãy xem xét động cơ của Tạ Phong Tần. Bà viết blog để bày tỏ ưu tư về nước mình. Bà viết vì bà quan tâm. Xin đừng bỏ tù những người yêu nước!...

# 23,525 Noorrani Rannoo, Mauritius
Cho dù ông có nhấn chìm sự thật xuống lòng đại dương sâu thẳm nhất, Sự thật nhất định sẽ trồi lên trở lại...

#22,267Jean L. Corcoran, Hoa Kỳ
Ông không tin sẽ luôn luôn có người khác thay thế Tạ Phong Tần sao? Chính sự sợ hãi trói buộc các ông, và biến  các ông thành những kẻ thù của nhân dân.

# 21,962 David Whitney, Hoa Kỳ
Ông không cần chấp nhận quan điểm Tây Phương; chỉ cần chấp nhân phẩm phổ quát.

#21,701 Jonnel Covault, Hoa Kỳ
Nhân dân ông bị áp bức vì không có tự do ngôn luận

*

#19.726 Miriam Berkley, Hoa Kỳ
Mẹ của Tạ Phong Tần đã tự thiêu để phản đối việc con gái bà bị bắt giam. Đừng để bà chết một cách vô ích. Xin hãy thả Tạ Phong Tần ra ngay.

#19.369 Bác sĩ Flavio Lima, Brazil
Ở Việt Nam có tự do ngôn luận hay không? Rõ ràng là không. 

#19.010 Alessandra Casu, Ý
Thật xấu hổ! Hãy thức dậy, chúng ta đang ở năm 2012!

#18.585 Katalin Halom, Áo
Tự do ngôn luận là điều kiện tiên quyết cho xã hội dân chủ và hiện đại! 

# 18.550 Steve Smith, Tân Tây Lan
Không có quốc gia nào bỏ tù các công dân mình một cách chính đáng vì nói lên sự thật. Tự do thể hiện của nhân dân là quyền bất khả xâm phạm. Người phụ nữ này đã chứng tỏ rất can đảm cho nên bà xứng đáng được nước bà kính trọng và vinh danh.
*

#18,48 Daniel Gauthier, Canada
Vậy đây là cách ông thể hiện bản chất tốt đẹp của Việt Nam. Qua những việc ông làm ông quả là bạo chúa. Thật quá xấu hổ.


#18,35 Francesco Tassi, Ý
Không có tuyên truyền chống nhà nước của các ông. Chỉ có sự gợi ý để cải thiện hoàn cảnh. Nếu ông phủ nhận thì các ông là những kẻ ngu dốt và yếu đuối và nhân dân chắc chắn căm ghét các ông..

#18,468 Miriam Oldenburg, Thụy Điển
Hãy thả người vô tội này! Tự do ngôn luận là nhân quyền!

#18,305 Meghan Williams, Canada
Khi một người viết blog được ban cho 20 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước. Ta hiểu Nhà nước ấy thối nát và đang ra sức che dấu bộ mặt thật của họ!!

# 18,273 Menexia Dabes, Đức
Coi chừng gậy ông đập lưng ông.

*


#18,241 Miguel Hortiguela, Canada
Theo những điều tôi đã đọc được về Tạ Phong Tần, việc bắt bà ở tù vì bày tỏ quan điểm là điều sĩ nhục. Chúng ta sinh ra đều có khả năng suy nghĩ và tư duy cho nên tước đi của ai quyền tự do thể hiện ý nghĩ của họ là hành động chẳng khác gì tra tấn.

#18,238 Chris Armstrong, Canada
Việc ông bắt giam Tạ Phong Tần và bản án có thể nặng nề một cách lố bịch là những điều sĩ nhục vô cùng đối với con người. Thật là một chính quyền toàn trị vô tích sự sợ lắng nghe nguyện vọng của dân mình...Dân chủ chân chính ưu việt hơn rất nhiều chế độ độc tài gian ác của ông, nơi người dân là những nô lệ sợ hãi.

# 18,237 Ẩn danh, Ireland
Một bước thoái hóa tôi chưa bao giờ từng nghe. Thật ghê tởm khi người ta không có quyền có quan điểm khác với quan điểm của chính quyền. Nếu đúng những gì người ta nói thì chẳng bao giờ sẽ có dân chủ.

#18,227 Albert Bakker, Hòa Lan
Tự do lương tâm và quyền bày tỏ sự bất đồng chính kiến là những quyền phổ quát và bất khả xâm phạm..

# 18,177 Caterina Pomini, Ý
Không thể tin rằng ngày nay vẫn còn có những nước như Việt Nam.

*


# 17,869 Christina Diamanti, Hy Lạp
Thế giới này điên rồi...20 năm...xấu hổ cho những ai trong chúng ta thấy những chuyện này mà không làm gì cả.

# 17,444 Pamela Simpson, Canada
Làm ơn chứng minh Việt Nam hiện nay không sống trong thời Trung Cổ và cho phép Tạ Phong Tần sống trong nước Việt Nam tự do.

#17,093 Anne van Dyk, Netherlands
Trong các nước văn minh tự do tinh thần và tự do ngôn luận đều là những quyền tự do căn bản. Vì thế tôi không hiểu tại sao bỏ tù Tạ Phong Tần. Hay Việt Nam kém văn minh nhiều hơn ta tưởng?

#16,774 Thiagarajah Appacutty, Malaysia
Nếu một nước muốn tiến bộ, nước ấy không nên bịt miệng những công dân thật sự quan tâm và muốn cải thiện hoàn cảnh.

#16,450 Ana Silva, Bồ Đào Nha
Tự do ngôn luận là một quyền Phổ quát, không có ai có quyền cấm tự do này.

*


# 15,622 Glen Allan, Canada
Rất thất vọng trước hành xử của chính quyền Việt Nam.

# 15,653 Tessa Ward, Tân Tây Lan
Người phụ nữ can đảm này không đáng ở tù dù chỉ một ngày.

# 15,725 Jane Alexander, Nam Phi
Suy nghĩ lạc hậu hẹp hòi, cai trị bằng sợ hãi- chắc chắn không bao giờ được nhân dân tôn trọng.

#16,044 Christine Dreifus, Thụy Sĩ
Tự do ngôn luận là nhân quyền, mà nếu không có chúng ta sẽ rơi trở lại thời trung cổ và chế độ toàn trị.

# 16,046 Daniel Zhang, Singapore
Chính quyền được lập ra để làm cho cuộc sống mọi người trở nên TỐT ĐẸP HƠN và để điều hành mọi thứ có hiệu quả. Tuy nhiên chính quyền rất dễ dàng băng vào phía đen tối, từ đấy bóc lột và trấn áp nhân dân để duy trì mãi mãi sự tồn tại đặc quyền của họ.

*

#15,581 Frank Suepfle, Đức
Bọn xấu các ông sẽ không bao giờ học cách tôn trọng con người, thú vật và thiên nhiên.

# 15,586 Hans-Otto Blankenburg, Canada
Kiểm soát tư tưởng không phải là câu trả lời.

# 15,547 Carine Missiaen, Bỉ
Chỉ có người tự do mới có thể là người có trách nhiệm.

# 15,508 Eduardo Guillen, Peru
Chẳng lẽ ông chưa hiểu ra? Quốc gia lớn là quốc gia cho công dân tự do, chứ không phải trấn áp nhân dân mình.

# 15,292 Ray Morley, New Zealand
Khả năng bày tỏ quan điểm một cách tự do rất quan trọng đối với tất cả các nước dân chủ. Các chế độ độc tài sẽ tiếp tục sụp đổ cho tới khi nào họ chấp nhận sự thực đơn giản ấy . Hãy thả Tạ Phong Tần ngay lập tức.

*

# 15,253 Jon Humble, Canada
Xin đừng đi thụt lùi, ông sẽ bị phán xét rất nặng. Cả thế giới đang theo dõi.

# 15,250 Jipp Agustine, Malaysia
Ông không thể đứng mãi trong chiếc bóng của quá khứ để tiếp tục nói với thế giới ông đã đánh bại Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam. Hãy tin tôi, người ta sẽ không tôn trọng ông vì chuyện ấy. Và cũng chẳng còn gì nữa đặc biệt sau khi ông tống Tạ Phong Tần vào tù.

# 14,127 Rodger Ricker, Canada
Phải chăng đây là điển hình của sự hèn nhát thấy rõ, của trấn áp hoang tưởng hay chỉ là sản phẩm của lòng tham vô độ không đáy?

# 13,295 Sheri Le Fleming Burrow, Tân Tây Lan
Cái này mà các ông gọi là tự do ngôn luận-đồ ngu!!

# 14,991 Norm Kelly, Canada
Sao ông dám ngu như thế...


# 11,943 Megan McGarrigle, Ireland
Nhân quyền chẳng được quan tâm đến khi chạm đến tiền và quyền lực. Cực kỳ nhục nhã.

.
 # 11,347 Alan Heillig, Canada
Lạy Chúa! Sao lại có thể có những kẻ nhỏ mọn đến như thế?

# 11,133 Deborah Castelane, Canada
Chúng ta càng bị bịt miệng chúng ta càng thôi thúc muốn nói ra.

# 9,548 Rui Pereira, Bồ Đào Nha
Đáng tiếc thay thế giới vẫn còn hành xử một cách đáng xấu hổ như thế nhằm kết án mọi người vì họ tự do bày tỏ ý tưởng mình. Tự do ngôn luận là phương cách cuối cùng nhờ đấy con người có thể đạt đến được tự do đích thực. Xin ông hãy làm điều ngay lẽ phải. Cái thời con người có thể bị nô lệ như thế đã qua từ lâu rồi.


# 9,149 Ava Brown, Canada
Buồn khi ở ngày nay và thời nay các công dân phải sống như thế!

# 8,523 Ananda Krishnan Karuppiah, Malaysia
Tình cảnh phi lý cho những công dân có nhiều giá trị hơn những công dân vô cảm.

# 7,904 Anthony Bethke, Nam Phi
Đây chính là sự bất công cực kỳ!


#7,091 Mark Du Plessis, Nam Phi
Chúc Tạ Phong Tần có tất cả sức mạnh! Chúng tôi chào lòng can trường của chị và khẳng định với chị mọi chính quyền thối nát nào rồi cuối cùng cũng phải sụp đổ chính là nhờ những hành động quên mình của những bậc anh thư như CHỊ.

# 5,964 Mercedes Toscano, Tây Ban Nha
Tự do ngôn luận cho Việt Nam! Chính quyền phải lo cho dân chứ không phải lo cho bản thân mình.

*


# 5,940 Rajni Kant Mudgal, Ấn Độ
Đối với quốc gia và nhân dân chấp nhận bất công là tự sát .

# 4,118 Ebbe Hermansson, Thụy Điển
Đã đến lúc Việt Nam từ bỏ chủ nghĩa cộng sản để hòa nhập với thế giới.

# 3,658 Roxana Kelly, Nam Phi
Hãy thả Tạ Phong Tần- những kẻ nên ở tù chính là những kẻ dính líu vào việc tàn sát tê giác của chúng tôi mà bọn họ dùng để chữa "bệnh"!!! Nếu các ông không thể tiếp thu sự chỉ trích thì các ông đừng nên ở trong chính quyền!!!

# 2,510 Ẩn danh, Thái Lan
Hãy thức dậy hỡi những tên Phát-xít Việt Nam. Ngày tàn của các người đang đến! Những người như Tạ Phong Tần mới chính là tương lai của hành tinh, còn lãnh đạo như các người chẳng bao lâu nữa sẽ thối rữa trong địa ngục.

# 2,329 Richard Atto, Ghana
Những ngày đen tối đã qua. Tôi ở xa tít tận Ghana nhưng câu chuyện của chị khiến tôi rất xúc động. Ông chủ tịch thân mến ơi, làm ơn hãy thả người xây dựng quốc gia này ra.

*


# 2,083 Rosie Hewitt, Canada
Tôi thấy người phụ nữ này là Người Yêu Nước, chứ không phải là nhà bất đồng chính kiến. Việt Nam cần nhiều người giống như chị nếu họ muốn có được địa vị trên trường thế giới. Hãy thả Tạ Phong Tần!

# 2,025 Juliet Tanis, Canada
Cảm ơn Chúa, chu kỳ khổ nạn này của con người sắp chấm dứt. Tự do là quyền của tất cả mọi người và chắc chắn đứng đầu danh sách các quyền tự do là tự do thể hiện.

# 1,259 Henriette Matthijssen, Canada
Tâm hồn ta là của riêng ta & và không ai nên đi tù vì trải bày tâm hồn mình trên trang giấy.

*


# 24.667 Trần Quốc Việt, Hoa Kỳ

"Tự do cái con cặc"- Sĩ quan công an Việt Nam Vũ Văn Hiển

Nguồn:BBCVietnamese
Kết thúc.

Nguồn: Trang kiến nghị Care2