THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 May 2011

Bên trong khu nhà bin Laden bị tiêu diệt


Thứ hai, 2/5/2011, 20:53 GMT+7

Một chiếc trực thăng của biệt kích Mỹ bị bắn rơi khi giao tranh với các tay súng bảo vệ Osama bin Laden, nhưng trùm khủng bố cuối cùng vẫn bị tiêu diệt tại nơi ẩn náu, với chiếc giường máu vương khắp nơi.
Trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết
Osama bin Laden và một thập kỷ lẩn trốn

Khu nhà Osama bin Laden ẩn náu nằm ẩn mình giữa những rặng cây, dưới chân một dãy núi của Pakistan. Quang cảnh khu nhà trống rỗng sau khi một trực thăng chở binh sĩ Mỹ đột kích nơi này hôm chủ nhật, tiêu diệt trùm Al-Qaeda. Ảnh: EPA.

Một góc khu nhà Osama bin Laden ẩn náu cùng người vợ trẻ nhất và tay chân thân tín tại thị trấn Abbottabad của Pakistan. Ảnh: EPA.
Một góc khu nhà Osama bin Laden ẩn náu cùng người vợ trẻ nhất và tay chân thân tín tại thị trấn Abbottabad của Pakistan. Ảnh: EPA.
Một trong những chiếc trực thăng của lực lượng Mỹ tham gia đột kích tiêu diệt Osama bin Laden bị rơi và đâm xuống một bức tường, nằm bên trong khu nhà của trùm khủng bố. Chiếc trực thăng này bị lực lượng bảo vệ trùm Al-Qaeda bắn rơi, nhưng tất cả biệt kích trên máy bay đều an toàn. Ảnh:AFP.
Lửa bốc lên tại khu nhà ẩn náu của Osama bin Laden tại Abbottabad, khi biệt kích Mỹ tấn công và giao tranh với lực lượng bảo vệ ông này. Ảnh: AP.
Binh sĩ Pakistan tới hiện trường đưa xác chiếc trực thăng của lính Mỹ bị rơi đi nơi khác. Ảnh: EPA.
Khu nhà ẩn náu của Osama bin Laden tại Abbottabad nhìn từ trên bản đồ vệ tinh của Google. Tòa nhà này nằm cách một trại huấn luyện của quân đội Pakistan chỉ vài trăm mét. Ảnh: Google.
Chiếc giường được cho là nơi bin Laden đã chết máu vương khắp nơi. Ảnh: Telegraph.
Thị trấn Abbottabad nơi Osama bin Laden ẩn náu khá nhỏ và hẻo lánh nằm dưới chân các dãy núi. Thị trấn này được đặt tên theo James Abbott, một đại tá người Anh đã có công sáng lập thị trấn vào năm 1853. Ảnh: Barcroft.

Đình Nguyễn

Ảnh chụp thi thể bin Laden được tung lên internet


02/05/2011 19:57:12

Hình ảnh đầu tiên được cho là của trùm khủng bố Bin Laden sau khi bị bắn chết đã được tung lên internet.

Mặc dù Nhà Trắng chưa xác nhận tính xác thực của bức ảnh này nhưng các cơ quan an ninh Pakistan đã hé lộ bức ảnh, như một bằng chứng chứng minh rằng, thông tin Bin Laden đã chết không phải là… tin vịt.

Giới chức Mỹ cho biết đã kiểm tra ADN để xác nhận cái chết của Bin Laden.

Hình ảnh xác chết được cho là của trùm khủng bố Bin Laden

Thông tin Bin Laden bị giết là bước ngoặt lớn đánh dấu hơn 10 năm trùm khủng bố này bị truy lùng trên toàn thế giới sau vụ tấn công khủng bố 11/9 khiến 3.000 người thiệt mạng. Sau vụ khủng bố 11/9, Bin Laden được cho là đã ẩn náu ở các vùng núi Afghanistan và Pakistan.

Kể từ đó, Bin Laden gửi khoảng 30 thông điệp qua phát thanh, truyền hình, tin điện tử, đôi khi để chế giễu, đôi khi để hả hê hoặc để thúc giục các cuộc tấn công khủng bố mới.

Một diện biến liên quan, Osama bin Laden đã được mai táng ngoài biển, và xác của trùm khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất thế giới này đã được táng theo đúng truyền thống của đạo Hồi.

Đây là thông tin được các quan chức chính phủ Mỹ xác nhận với CNN cũng như tờ New York Times.
 
Các quan chức Mỹ cho hay bin Laden đã kháng cự khi lính đặc nhiệm Mỹ tấn công và bị bắn vào đầu.
 
Tin cho biết cùng thiệt mạng trong vụ này có một người con trai của bin Laden, 2 người đưa tin tâm phúc và một phụ nữ.

KN (Tổng hợp)

Tăng lương một thì giá cả tăng mười


2011-05-02

Vào ngày 1 tháng 5 này, lương tối thiểu của cán bộ viên chức sẽ được tăng lên 830 ngàn đồng. Việc tăng lương này có cải thiện được đời sống của người dân?

RFA

Gian hàng bán trái cây ở chợ Bến Thành. RFA


Trong phiên họp vào tháng 11 năm ngoái, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị định 22 trong đó qui định mức lương tối thiểu chung cho công nhân viên chức nhà nước từ đầu tháng 5 sẽ là 830 ngàn đồng. 
Mức lương tối thiểu này sẽ được áp dụng cho tất cả các cán bộ, công nhân viên chức, các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang…ở các đơn vị nhà nước.  Đồng thời , các nhân viên của các công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ cũng sẽ được áp dụng mức lương tối thiểu trên. Đây là mức tối thiểu để làm gốc nhân với hệ số lương cho nhân viên. 

Chưa tăng lương giá đã tăng

Thế nhưng, nhiều người cho rằng mức tăng này là quá ít so với sự mất giá của đồng tiền và sự gia tăng của chỉ số CPI. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo Bee vào đầu năm, TS Nguyễn Minh Phong (thuộc Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội) cũng cho rằng "Nếu làm một phép so sánh đơn giản, mức lương tăng khoảng 6-7% trong khi lạm phát tăng đến 11%, đặc biệt giá lương thực, thực phẩm tăng cao. 
Tôi nghĩ có tăng cũng ít và không đáng kể. Ví dụ năm 2009 thì lương hưu của tôi khoảng 1 triệu 9, năm 2010 tăng lên được 2 triệu 2. Với đồng lương  hưu như thế thì một người sống còn tạm đủ . Đó là nói chuyện trước đây, còn bây giờ thì vật giá tăng cao quá. Bây giờ cái gì cũng tăng giá, gồm cả các mặt hàng thiết yếu  như điện,nước, xăng, dầu, gas…
Bà N.T.T. Thi
Tính riêng ở Hà Nội đã là 60%, TP.HCM là 40% - 50%, và các địa phương khác đã là 20 – 30%".
Gía các mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi tiêu của các gia đình tăng cao đã tạo nên nhiều khó khăn cho các công nhân viên chức sống nhờ vào động lương ít ỏi.
Bà N.T.T. Thi, một giáo viên đã về hưu cho biết: 
 "Tiền lương hưu của tôi là khoảng 2 triệu 2. Tôi nghe nói đầu tháng năm này sẽ được tăng lương hưu mà 
Tiền đồng Việt Nam
Tiền đồng Việt Nam
không biết có không. Tôi nghĩ có tăng cũng ít và không đáng kể. Ví dụ năm 2009 thì lương hưu của tôi khoảng 1 triệu 9, năm 2010 tăng lên được 2 triệu 2. Với đồng lương  hưu như thế thì một người sống còn tạm đủ . Đó là nói chuyện trước đây, còn bây giờ thì vật giá tăng cao quá. Bây giờ cái gì cũng tăng giá, gồm cả các mặt hàng thiết yếu  như điện,nước, xăng, dầu, gas…"

Bà Thi còn cho biết, lúc trước 2 vợ chồng bà tiện tặn chỉ cần đi chợ 20 – 30 ngàn, nhưng bây giờ phải đến 50 ngàn mà còn không đủ. Đôi khi bà đi chợ mất hết cả trăm ngàn, tiếc quá chỉ biết nhín đồ ăn để dành cho ngày khác.
Cùng hoàn cảnh của bà Thi, chị Ngà, công tác tại một phòng văn hóa thông tin thuộc một xã ngoại thành của TP.HCM cho biết:
 "Cá, thịt, rau cải cái gì cũng lên nên thường phải mua ít đồ ăn lại. Cho nên những người nội trợ mới đau đầu, phải tính toán sao cho vừa đủ túi tiền. Hồi đó cầm 1 triệu sắm được 2 chỉ vàng, còn bây giờ cầm 1 triệu cũng không mua được 5 phân vàng 18 k nữa".
Chị Ngà
"Hiện nay hệ số lương của mình là 1,86. Lương căn bản nhân hệ số này và trừ bảo hiểm ra thì còn khoảng 1 triệu 300 ngàn. Mình có bằng đại học tại chức nên được TP trợ cấp thêm 625 ngàn nữa. Tính ra một tháng, cộng hết tất cả các khoản mình chỉ có 2 triệu 200 ngàn".
Với số tiền nhỉnh hơn 2 triệu 1 tháng, chị Ngà phải chật vật tính từng con cá, mớ rau khi đi chợ:
 "Cá, thịt, rau cải cái gì cũng lên nên thường phải mua ít đồ ăn lại. Cho nên những người nội trợ mới đau đầu, phải tính toán sao cho vừa đủ túi tiền. Hồi đó cầm 1 triệu sắm được 2 chỉ vàng, còn bây giờ cầm 1 triệu cũng không mua được 5 phân vàng 18 k nữa".

Tăng lương không bù được trượt giá

Quyết định tăng lương cũng giống như một dịp "đến hẹn lại lên", khi giá cả hàng hóa, các mặt hàng nhu yếu phẩm "tăng tốc" thì lương bỗng cũng bắt đầu nhích lên 1 chút. Nói là tăng lượng, nhưng thực chất để bù trượt giá. 
Thế nhưng, khi nhìn con số lạm phát 4 tháng đầu năm nay là 9,64%, nhiều người cho rằng, cũng như các lần trước, đợt tăng này vẫn không thể bù được trượt giá. Cũng trong bài phát biểu trên Bee, TS Nguyễn Minh Phong đã nhận định "Đợt tăng lương này không tạo ra được đột biến khác lạ so với các đợt tăng lương 
Quầy bán thịt heo. AFP
Quầy bán thịt heo. AFP
khác. Không đáp ứng được yêu cầu bù đắp cuộc sống và chống gây sốc lạm phát. Thực tế, chưa tăng lương nhưng giá đã tăng".
"Tôi thấy cũng đâu bù được mức trượt giá bây giờ. Tôi sống một mình thì được chứ nếu có con cái thì không thể nào đủ. Cứ tính thử, 1 hộp sữa đã là 400 – 500 ngàn rồi".
Chị Ngà
Và dĩ nhiên là người dân với đồng lương viên chức ít ỏi cảm nhận rõ việc này. Chị Như Ngọc, một  cán bộ làm việc tại một văn phòng huyện ủy cho biết:
 "Có nhiêu sống nhiêu thôi chứ làm sao mà đủ được. Thật sự không đủ sống đâu"
 "Mỗi lần lên lương là vật giá lên trước.
Chị Ngà cũng bức xúc cho rằng mức tăng lương này không thể cân đối được với mức tăng giá:
 "làm sao mà cân đối được. Các thầy giáo của mình nói là việc tăng lương chỉ bù vào trượt giá thôi chứ không thể đảm bảo cho đời sống công chức được.
 "Tôi thấy cũng đâu bù được mức trượt giá bây giờ. Tôi sống một mình thì được chứ nếu có con cái thì không thể nào đủ. Cứ tính thử, 1 hộp sữa đã là 400 – 500 ngàn rồi".

Đồng lương ít ỏi trong khi lạm phát cao và chỉ số giá tiêu dùng tăng "chóng mặt", khi gặp phải đám tiệc là chỉ biết "kêu trời". Chị Ngà than vãn:
 "Bình thường thì xoay sở được chứ nếu có đám tiệc là…hụt tiền. Cứ tính thử, đi một cái đám cưới cũng tốn khoảng 200 đến 400 ngàn. Lương tháng chỉ có 1 triệu mấy 2 triệu mà đi 5 cái là hết bao nhiêu rồi"
Nếu tính trung bình, tùy vào địa phương, mỗi người có thể xài từ 50 đến 200 ngàn đồng 1 ngày cho ăn uống và đi lại, đó là chưa kể đến các chi phí khác như điện nước, tiền nhà hay đám tiệc…Chính vì thế, một người sống cùng gia đình, không phải trả tiền nhà và chỉ lo cho một mình, thì để sống được với số lương 2 triệu đã là khó khăn huống hồ chi những người cần chi tiêu nhiều  hơn. Câu hỏi đặt ra là, họ phải xoay sở như thế nào đối với đồng lương quá nhỏ so với mức cần thiết cho cuộc sống? Và đó vẫn chỉ là một câu hỏi.

Theo dòng thời sự:

Osama Bin Laden đã bị hạ sát như thế nào?


2011-05-02

Trùm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới đã bị hạ sát sau cuộc đột kích của biệt kích Hoa Kỳ tại một khu vực lâu đài đắt tiền ở gần thủ đô Pakistan.

osamabinladen-250.jpg
Trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden.
 Biệt kích người nhái Hoa Kỳ Navy Seals, hồi gần khuya chủ nhật ngày 1 tháng 5, giờ Nam Á, mở cuộc đột kích trực thăng vận vào một khu lâu đài trị giá một triệu đô la có tường rào cao năm sáu mét, rộng gấp tám lần khu vực láng giềng, tại thị trấn Abbottabad, cách Islamabad bảy chục km về hướng bắc đông bắc, chỉ cách trường Võ bị quốc gia Pakistan vài cây số. 

Khu lâu đài như vậy mà lại không có điện thoại và truyền hình, những người cư ngụ trong đó tự đốt lấy rác ruởi trong khuôn viên. Toà lâu đài có nhiều cửa sổ trên cao, rất ít lối vào hay đường tiến sát.

Sau khi tin đầu tiên đến bàn giấy của Tổng thống Hoa Kỳ, tình báo Mỹ từ tháng tám năm ngoái đã theo dõi một liên lạc viên của al Qaeda, khai thác tin cho hay Osama bin Laden đang ẩn náu trong một khu vực thị thành gần Islamabad.

CIA phối kiểm về địa điểm khác thường này và kết luận rằng toà lâu đài phải chứa chấp dấu diếm một nhân vật quan trọng. Tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama đích thân hạ lệnh mở cuộc hành quân tấn công vị trí này hôm thứ sáu 29 tháng tư vừa qua.

Diễn tiến

Gần hai giờ trưa chủ nhật mùng 1 tháng 5, tức gần 11 giờ đêm ở địa phương hay 1 giờ sáng thứ hai của Việt Nam, hai trực thăng Mỹ bất ngờ đáp xuống ngay một vị trí thuận lơi nhất cho cuộc đột kích chớp nhoáng trong khuôn viên khu lâu đài, dinh thự.

Có chừng 20 tới 25 biệt kích người nhái Navy Seals "võ trang đến tận răng", duới sự chỉ huy của Bộ chỉ huy hỗn hợp hành quân đặc biệt, phối hợp với Trung ương tình báo CIA, chia nhau xung phong vào toà lâu đài và các toà nhà bên trong.

hideoutofbinladen-305.jpgTrùm khủng bố Osama bin Laden cùng nhiều tay súng còn kịp nổ súng chống cự, nhưng  đã bị hạ sát cùng với một người con trai của đương sự, hai liên lạc viên, và một phụ nữ không may bị những kẻ này lôi kéo làm bia đỡ đạn. 

Quân Mỹ vô sự. Nhiều phụ nữ và trẻ em trong lâu đài cũng hoàn toàn vô sự, theo viên chức Pakistan loan báo. Viên chức Mỹ cho biết chính tay trùm Osama bin Laden cũng có sử dụng súng bắn lại biệt kích người nhái Mỹ truớc khi tử thương.

Một trực thăng Mỹ bị hư hại, không bay được, và toán biệt kích quyết định phá huỷ máy bay bằng chất nổ để bảo mật vũ khí. Cuộc đột kích chỉ kéo dài khoảng 40 phút.

Thử nghiệm DNA

Quân Mỹ lấy thi thể Osama bin Laden để thử nghiệm DNA sau khi đột kích thành công, và xác nhận căn cước của thi hài chính là tay trùm lãnh đạo tối cao của mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda bị truy lùng từ 10 năm nay. 

Bin Laden bị coi là chủ mưu hàng đầu và chính yếu của cuộc khủng bố ngày 11 tháng chín năm 2001 tại nội địa Hoa Kỳ.

Iraqis-binladen-dead-305.jpg
Người dân Iraq theo dõi tin tức về cái chết của trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden hôm 2-5-2011.
Các cố vấn an ninh cùng nhiều nhân vật thuộc hành pháp Hoa Kỳ đã cùng Tổng thống Obama hồi hộp theo dõi cuộc hành quân từng phút, từ lúc 1 giờ trưa chủ nhật tại Washington, và reo hò vui mừng khi kết quả từ chiến trường báo về cho biết đã hạ được Osama Bin Laden.

Theo các viên chức Pakistan, cuộc hành quân được phối hợp giữa Hoa Kỳ với Pakistan. Các giới chức Hoa Kỳ cho biết chỉ có quân nhân Hoa Kỳ tham dự trận tấn công đánh dấu một khúc quanh lịch sử cho cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, vào ngày chủ nhật mùng 1 tháng 5 năm 2011.

Tại Washington đêm chủ nhật, hằng trăm người trẻ tuổi, hầu hết là sinh viên đại học George Washington, tụ họp trước toà Bạch ốc, và hằng trăm người khác tụ họp tại mảnh đất Ground Zero, reo mừng thắng lợi của cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

Ground Zero là nơi toạ lạc hai toà cao ốc sinh đôi của Trung tâm thương mại thế giới đã bị quân khủng bố tiêu huỷ trong biển lửa, giết hằng ngàn người đủ mọi quốc tịch, hôm 11 tháng chín năm 2001. Báo chí truyền hình Mỹ đồng loạt tường thuật, phỏng vấn, bình luận quanh sự  kiện này suốt đêm chủ nhật qua sáng thứ hai.

Chính phủ Mỹ ban hành lệnh báo động cấp cao cho các  cơ sở ngoại giao và mọi cơ sở Hoa Kỳ trên toàn thế giới, đề phòng một cuộc tấn công trả thù cho tay trùm khủng bố quốc tế vừa bị tiêu diệt.

(Việt Long tường trình)

Phản ứng của người Việt trước cái chết của Bin Laden


2011-05-02

Suốt ngày hôm qua, tin trùm khủng bố Bin Laden chết đã làm cả thế giới xôn xao.

AFP photo

Đám đông reo hò tại Quảng trường Times Square ở New York hôm 2-5-2011, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố Osama bin Laden đã bị hạ sát.

Riêng tại Việt Nam, tin này không chỉ xuất hiện trên hầu hết các phương tiện truyền thông chính thống mà còn là chủ đề của các trang mạng, blog và những câu chuyện vỉa hè.
Khánh An có bài tìm hiểu phản ứng của người dân Việt Nam về tin này.

Vui và bất ngờ

Ngay từ sáng hôm qua, khi tin tức về cái chết của trùm khủng bố Bin Laden bắt đầu được đưa lên các báo đài quốc tế thì tại Việt Nam tin này cũng nhanh chóng được loan đi trên các trang báo mạng và các mạng xã hội. 

Đa số người dân Việt Nam khi được hỏi đều cho biết họ vui mừng khi nghe tin này. Anh Trực, một cư dân của quận Tân Bình, TPHCM cho biết:

"Khi nghe được tin đó, bản thân em và các bạn của em thấy rất vui vì nói đến Bin Laden thì ai cũng sợ hết. Đó là nỗi lo chung của cộng đồng, ai cũng sợ. Cho nên khi nghe nói Bin Laden bị giết chết rồi thì bọn em rất vui, khi uống cà phê thì thấy ai cũng thích điều đó hết."

Trong khi đó, chị Lan, một nông dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng đã kịp nghe tin tức và bày tỏ: 

"Mới nghe thời sự hồi nãy nè, vui chứ sao không. Loại được một người gian ác thì mình mừng chứ sao, không hồi hộp nữa, sống bình yên."

Trung Kiên, một sinh viên tại Hà Nội, cũng có cảm xúc tương tự mặc dù anh thừa nhận mình ít quan tâm đến những chuyện về Bin Laden:

"Mình chỉ là một người bình thường ở Việt Nam thôi nên từ trước tới giờ cũng không quan tâm nhiều đến những chuyện liên quan đến Bin Laden, nhưng việc Bin Laden bị giết chết thì đó là một tin mừng cho thế giới." 

Riêng đối với các cư dân mạng, có thể nói chưa bao giờ một bản tin lại được cả hai phe "lề trái" và "lề phải" đều vui vẻ đón nhận như thế, mặc dù quan điểm và nhận định của hai phe về bản tin hoàn toàn khác nhau.

Rất là vui và bất ngờ lắm! Trình đọc bằng tiếng Anh trên Yahoo nhưng cũng không tin vào mắt mình nữa. Có thật hay không chuyện đó?

Trình, sinh viên

Một bạn có nick name là "Thanh Niên Thôn" trên Facebook viết: "Mình là người Việt Nam, mình yêu chuộng hòa bình, Chiến tranh chỉ làm cho thế giới thêm đau khổ và gánh nặng thôi. Osama Binladen đã chết - Cá nhân mình thấy mừng. Nhưng vẫn còn đó Al-Queda, còn rất nhiều những tổ chức khủng bố và những kẻ khủng bố khác chứ không riêng gì Osama Binladen. Những tổ chức đó, những phần tử đó cần phải bị tiêu diệt". 

Không ít bạn trẻ khi nghe tin về cái chết của Bin Laden đã tỏ ra nghi ngờ, không tin vào mắt mình. Sinh viên Trình là một trong số đó:

"Rất là vui và bất ngờ lắm! Trình đọc bằng tiếng Anh trên Yahoo nhưng cũng không tin vào mắt mình nữa. Có thật hay không chuyện đó?"

Trình cho biết, sau khi xem rất nhiều tin tức từ nhiều nguồn thì niềm tin  tăng lên đến 90%:

"Mở lại những trang tiếng Việt thì đúng là có tin đó, theo dõi một vài trang khác thì họ đưa những hình ảnh của người mất, mới đầu là pháo kích rồi sau đó họ đưa hình cái xác lên, đồng thời có lời tuyên bố của Tổng thống Obama nữa nên Trình tin 90% là tin đó có thật."

Độc tài đáng sợ hơn khủng bố

Một mối nghi ngờ khác của một số người dân Việt Nam khi nghe tin trùm khủng bố bị tiêu diệt là liệu công việc loại trừ mạng lưới khủng bố ra khỏi thế giới có dễ dàng hơn sau cái chết của Bin Laden không. Sinh viên Trình tin rằng đây là điều có thể:

000_DV946354-200.jpg
Một bức tượng chưa hoàn thành tại một cửa hàng ở Naples với Tổng thống Mỹ Barack Obama đang giữ đầu của Osama bin Laden hôm 2 tháng năm 2011. AFP photo
"Thấy thật vui! Nỗi lo về khủng bố mất đi vì hy vọng là con người đó khi không còn nữa thì hệ thống khủng bố có thể dễ dàng bị dẹp tan."

Tuy vậy, không ít bạn trẻ cho rằng "hết Bin Laden này, sẽ có Bin Laden khác xuất hiện" và việc tiêu diệt mạng lưới khủng bố là một cuộc chiến dai dẳng, khó có thể chấm dứt. Anh Trực ở TPHCM nói:

"Khi nói đến Bin Laden là người đứng đầu nhóm chuyên khủng bố thì người ta muốn giết cái đầu đó đi. Em nghĩ rằng cũng đỡ được phần nào chứ không hẳn là sẽ diệt luôn một lúc được."

Nhiều người dân khi được hỏi về vấn đề khủng bố đều tỏ ra an tâm với sự ổn định về an ninh hiện nay của Việt Nam, thế nhưng một số người cũng tỏ ra nghi ngờ với sự ổn định này. Anh Trực nhận định: 

"Cho đến ngày hôm nay thì Việt Nam chưa bị khủng bố nhưng thực sự ra Việt Nam chưa bang giao nhiều với các nước cho nên về mặt an ninh ổn định thì hoàn toàn có. Có là bởi vì ở trong nhà, cũng giống ở trong nhà cha mẹ đóng cửa thì chỉ có con cái trêu cha mẹ thôi, đâu có chuyện gì xảy ra. Nhưng khi kết hợp với các nước bên ngoài mà nếu tình trạng như hiện nay thì em nghĩ chắc chắn sẽ xảy ra. 

Hiện nay ổn định, không có khủng bố là vì mình không mở cửa thì làm sao mà có, còn nếu mở cửa thì về mặt an ninh còn tệ hơn các nước bởi vì an ninh ở Việt Nam còn rất sơ sài, thả lỏng."

Cái chết của ông trùm khủng bố là một tin tức lớn đối với Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, thế nhưng tại Việt Nam, nhiều người dân cho biết mặc dù vui mừng nhưng đối với họ, đây cũng chỉ là một tin nổi bật giữa những tin nổi bật khác trong ngày.

Có 1 thứ còn đáng sợ hơn khủng bố đó là Độc tài... Vì nó còn hủy hoại tương lai của thế hệ sau chứ không phải chỉ là những thiệt hại trước mắt....

Nick name Straw Berry

TS. Nguyễn Thạch Cương ở Hà Nội cho rằng nguyên nhân là vì Việt Nam còn nhiều vấn đề xã hội khác đáng quan tâm hơn. Ông nói:

"Về vấn đề này thì bọn tôi thấy là rất tốt và cũng là một tin đáng hoan nghênh. Việt Nam còn nhiều vấn đề quan tâm xã hội."

Trong khi đó, một bạn khác với nick name là "Straw Berry" lại cho rằng khủng bố vẫn chưa đáng sợ nhất. Bạn Straw Berry viết: "Có 1 thứ còn đáng sợ hơn khủng bố đó là Độc tài... Vì nó còn hủy hoại tương lai của thế hệ sau chứ ko phải chỉ là những thiệt hại trước mắt...".

Theo dòng thời sự:

CA tra tấn dân oan như thời Trung cổ


2011-05-02

Chuyện công an VN bắt giam, tra tấn, ép cung và giết người đã được các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước loan tải với đầy đủ chứng cớ, hình ảnh tài liệu.

Photo of nuvuongcongly

Một cảnh công an, dân phòng đàn áp phụ nữ

Tuy nhiên chuyện sử dụng một hình phạt thời Trung Cổ đối với một phụ nữ ở Bắc Giang, do chính nạn nhân và một nhân chứng thuật lại với RFA, là một sự kiện chưa hề xảy ra và cũng chưa bao giờ được báo chí nói đến. 

Công an lạm quyền

Bắt nguồn từ một sự tranh chấp đất đai giữa một thường dân và một công an thôn, kẻ có quyền thế đã tìm cách hãm hại nạn nhân bằng một hành động kinh hoàng, ác độc, nghe qua khó ai tin đó là sự thật, đã xảy ra tại Bắc Giang cách đây 4 năm. Đến nay hung thủ và tòng phạm vẫn không bị luật pháp xử lý.

Nạn nhân là chị Hoàng Thị Xây, 51 tuổi, chủ mảnh đất có ngôi mộ của thân nhân công an viên tên Lý Văn Bảy nằm cạnh nơi đó. Theo quy định của chánh quyền thì người sống không thể ở cạnh người chết, nhưng viên công an thôn nhất quyết giành phần thắng về phía mình và bằng đủ mọi cách chèn ép, hăm dọa, xua đuổi chị Xây phải dọn đi nơi khác. Không để bị khuất phục, mà lại có phản ứng mạnh, chị đã bị nếm những hình phạt tàn ác, chỉ có thể xảy ra vào thời Trung Cổ.

Sở dĩ câu chuyện được khơi lại vì sau khi hay tin có năm dân oan đều là phụ nữ kéo đến trước trụ sở ủy ban nhân tỉnh khiếu kiện rồi bị bắt giam, đánh đập, bỏ lên xe chở đi đến chân núi Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh, nằm sát biên giới Việt Nam-Trung Quốc, thả họ nơi đó, cách xa nhà hơn 100 km, để phải tự túc tìm phương tiện trở về nhà, do sự tình cờ đó, đài chúng tôi liên lạc với Tổ Dân Oan và được nghe ông Nguyễn Văn Thành thuật lại câu chuyện như sau:

"Ông công an nhân dân này lạm quyền, ông ấy đày ải và khủng bố đàn áp gia đình nhà này. Bắt đầu ông ấy phát triển ngôi mộ đó lên thì có chuyện va chạm. Khi va chạm thì chính ông công an Lý Văn Bảy cùng thôn này bắt đầu lập mưu. 

Ông ấy lập mưu rất là nham hiểm, ông ấy dùng những người đàn bà với những người đàn bà của người trong gia đình giữa một cánh đồng để hốt bà Hoàng Thị Xây giữa một cánh đồng khi bà ấy đi thăm ruộng, trong đó bà có mang theo chuẩn bị cho một chuyến đi chợ có ít thôi, 2 triệu không trăm linh 8 nghìn đồng, bà đi thăm ruộng lúa để xem sâu bệnh để mà mua thuốc sâu về. 

Khi đến ruộng lúa thì gia đình anh Bảy này lập mưu và anh ấy trấn áp bà tại giữa cánh đồng. Và đàn áp giữa cánh đồng thì có nhiều người làm chứng. Tất cả những người làm chứng đều bị gia đình nhà anh Bảy khống chế và đe dọa là "ai làm chứng thì tao rạch mồm ra". Sau đó là 3 người phụ nữ khỏe mạnh đánh bà Hoàng Thị Xây, tuột hết quần áo, làm nhục hình và chuồi người ở trên cái vườn cạnh gần đó.

Tất cả những người làm chứng đều bị gia đình nhà anh Bảy khống chế và đe dọa là "ai làm chứng thì tao rạch mồm ra". 

Ông Nguyễn Văn Thành

Người ta đã chuẩn bị từ trước, họ mang ớt bột đưa vào bên trong bộ phận sinh dục của bà Hoàng Thị Xây là nhằm hủy diệt lẫn nhau. Cái phương pháp dã man này thì tôi thấy trong hai cuộc chiến tranh thế giới đến giờ phút chưa có trường hợp nào người ta tra tấn nguy hiểm và dã man như thế này.

Sau đó bà Hoàng Thị Xây được dân làng và gia đình đưa đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa bộ y tế. Trong quá trình ở bệnh viện người phụ nữ Hoàng Thị Xây này e sợ không dám nói, thế thì được gia đình cũng như mọi người khuyên bảo đến mười ngày sau mới dám nói ra để mà khám phụ khoa. Trong quá trình bị người ta dùng hành động dã man này thì cũng được làm vệ sinh kịp thời thì bây giờ cũng gây nên cái chuyện viêm loét nên nó cũng có ảnh hưởng. 

Sau đó được điều trị gần một tháng sau khỏi bệnh và trở về nhà thì chị nghĩ tới chuyện đi dòi quyền lợi. Trong quá trình đi đòi quyền lợi thì bị bên công an với hai viện kiểm sát của xã, của huyện, của tỉnh, thì cái viện kiểm sát này người ta đều làm ngang trái, người ta bao che, người ta làm trái hết cái dự định của bà Hoàng Thị Xây."

Đánh hội đồng nạn nhân

Tiếp lời ông Thành, chị Hoàng Thị Xây kể lại những gì mình phải chịu đựng và bị làm nhục trước sự chứng kiến của nhiều người:

000_Hkg4764737-250.jpg
CA xô đẩy người dân đến xem phiên tòa xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ tháng 4/2011. AFP photo
"Em không nghĩ là chúng nó tổ chức đánh em. Em đi đến giữa cái bờ ruộng thì cái Nguyễn Thị Xiềng giật tóc và kéo cổ áo làm em ngã xuống, thì Lý Thị Phúc Liên ngay trước mặt em rồi, nó chạy đến nó giẫm đạp em, đá em. Em mới kêu cứu, bảo là "Giời ơi, cứu tôi với! Làng xóm ơi, cứu tôi với!" Thì Nguyễn Thị Xiềng bảo là "Không ai cứu mày đâu." 

Nó cầm cái khăn đội đầu của em nhét vào mồm em, không cho em kêu nữa. Nó túm hai tay em lại, với cái đầu tóc em nó túm lại, em còn mỗi hai cái chân. Lý thị Phúc Liên nó đạp, nó đá em chán rồi nó mới lột quần em ra, nó gọi Hà Thị Xoài, chị dâu nó, là vợ Lý Văn Bảy : "Chị Xoài đem ớt xuống." Em thấy nó đem ớt xuống thì nó mới đổ ra tay nó thì em còn hai chân em đạp vào tay nó thì nó tuôn hết lên người em. 

Xong rồi nó khóa hai chân em vào không cho hai chân em đạp được nữa. Nó lại đổ ớt ra hai tay nó nữa và nhét vào bộ phận sinh dục của em. Còn số tiền hai triệu linh tám nghìn đồng ở trong túi em nó lấy tất. Thì em nhổm dậy, em ngồi được dậy em không thấy tiền ở đâu rồi. 

Thế thì lúc ấy có bà Lùng cầm cái liềm xuống cắt cỏ bảo là không biết ai làm gì ở đây. Nó thấy bà Lùng xuống cách chỗ em hai chục mét thôi, nó bỏ về. Còn cô giáo Lư cách khoảng ba bốn trăm mét thấy như thế thì bà ấy bảo lên can. Bà Nguyễn Thị Ba là mẹ Lý Văn Bảy, bà đứng ở bờ ao của Nguyễn Thị Xiềng bả canh ở đấy, nếu mà ai xuống can là không cho can. Khi cô giáo Lư bảo lên can thì bà ấy bảo là "Cái chuyện đấy không phải chuyện của cô. Cô miễn tham gia".

Thế bà Lư bà ấy sợ bà quảy quang gánh, bà không cắt cỏ ở đấy nữa, bà quảy quang gánh bà ấy về bên dưới đồng bà ấy cắt."

Bao lần khiếu nại, tố giác ở mọi cấp chính quyền, cuối cùng kẻ có sức mạnh vẫn cả thắng người dân lành vô tội, ít chữ, không phương tiện tự vệ.

Các dân oan cho biết một cấp chỉ huy công an Bắc Giang tên Vượng, biết rõ trường hợp chị Xây bị hành hung, bị ức hiếp, nhưng khi chúng tôi nhắc đến chuyện chị bị hãm hại, đương sự đã vội vã chối cãi:

Đỗ Hiếu : A lô.! Tôi cần gặp ông Vượng, công an Bắc Giang ạ.

Ông Vượng : A lô! Ừ, Vượng đây.

Đỗ Hiếu : Bà con dân oan ở Bắc Giang có cho biết là trong một vụ tranh chấp đất đai với công an thôn thì chị Hoàng Thị Xây bị đánh úp rồi bị xát ớt vào bộ phận sinh dục. Chuyện đó có không ông Vượng?

Ông Vượng : Xát ớt ai? 

Đỗ Hiếu : Đúng là vụ đó có không ạ?

Ông Vượng : Nó bố láo đấy. Làm gì có chuyện xát ớt chỗ kín. Bố láo đấy. Không có đâu. Không có ạ.

Qua những cuộc liên lạc với phóng viên RFA chúng tôi, những người dân oan, cô thế luôn kêu ca về sự lộng hành của nhân viên công lực và mong các báo đài quảng bá rộng rãi tiếng kêu thống thiết của họ để công luận thế giới thấy rõ là quyền làm người ở Việt Nam bị tước đoạt, bị hạn chế, bị xóa bỏ. 

Theo dòng thời sự:

Những bất cập với lao động trẻ em2011-05-02
Vấn đề lao động trẻ em bị chủ bóc lột sức lao động trở nên khá phổ biến hiện nay, thậm chí có em bị hành hạ đến mang thương tích.

AFP photo
Trẻ đánh giày, hình ảnh rất thường thấy ở SG

Tình trạng này đã khiến luật pháp phải can thiệp. Quỳnh Như trình bày vấn đề này với ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên, người chuyên thụ lý các vụ án xâm hại và lạm dụng lao động trẻ em.

Bị bóc lột, bị lợi dụng...

Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên, người trực tiếp tham gia các vụ án bảo vệ quyền lợi cho trẻ em, nói về vấn đề trẻ lao động kiếm sống để nuôi thân:
"Tôi được biết một số trẻ em theo cha mẹ lên thành phố sống. Cuộc sống cũng có hơi thiếu thốn một chút do điều kiện kinh tế của cha mẹ có khó khăn. Các em phải lao động sớm do hoàn cảnh gia đình khó khăn bị chủ lợi dụng, bằng cách lợi dụng sức lao động của trẻ, rồi trả tiền công ít. Mấy em còn bị bắt phải làm việc quá nhiều thời gian." 
Thực vậy, để có thể tự nuôi bản thân hay phụ giúp thêm cho cha mẹ các em phải lao động sớm khi tuổi đời còn rất nhỏ, có em chỉ khoảng 9 hay 10 tuổi đã lo việc bưng bê thức ăn hay dọn bàn trong các quán ăn. Với tuổi đời còn non nớt như thế, cộng thêm với việc học hành dở dang, không có chút hiểu biết gì về các quy định hay luật lệ, nên những nguy cơ luôn rập rình các em. Các lao động nhỏ thường bị bắt chẹt, có khi bị chủ đánh đập, hành hạ.
Những trường hợp lạm dụng lao động trẻ em gần đây thường bị phát hiện như thế nào?
"Một số trường hợp là do quần chúng phát hiện, hoặc các trẻ bị hành hạ tìm các trốn khỏi nhà chủ rồi đi tố cáo với chính quyền điạ phương, với công an. Khi Công an phát hiện ra vụ án thì họ vào cuộc điều tra bắt chủ cơ sở, những người hành hạ trẻ em, đánh đập trẻ, lợi dụng sức lao động của trẻ sẽ bị khởi tố, rồi đưa ra xét xử."
Các em phải lao động sớm do hoàn cảnh gia đình khó khăn bị chủ lợi dụng, bằng cách lợi dụng sức lao động của trẻ, rồi trả tiền công ít. Mấy em còn bị bắt phải làm việc quá nhiều thời gian. 
LS Nguyễn Thị Hồng Liên
Liệu mức xử phạt về tội bóc lột lao động trẻ em có đủ để răn đe những kẻ bóc lột, hành hạ lao động trẻ nhỏ. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này Luật sư Hồng Liên cho biết như sau: 
"Theo tôi thì những biện pháp xử lý của nhà nước cũng rất nghiêm khắc đối với những trường hợp bị phát hiện. Những vụ án đó được xử đúng mức độ, tính chất, hành vi phạm tội. Nó đã gióng lên một hồi chuông, cũng như tạo nên một sự cảnh giác cho người dân biết, để những trường hợp đó người ta tố giác tội phạm để nhà nước xử lý. Đồng thời cũng cho cha mẹ của những đưá bé biết được những việc như vậy để họ ngăn ngừa, họ tìm cách để bảo vệ quyền lợi cho con của họ."     
Trong đội ngũ lao động "nhí" hiện nay, rất nhiều em còn đủ cả cha mẹ, nhưng do hoàn cảnh kinh tế của gia đình mà các em phải ra đời bương chải kiếm sống để tự nuôi bản thân và phụ giúp thêm phần nào cho cha mẹ. Tại nhiều vùng người dân chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhưng không đủ đất canh tác, hay gặp thiên tai mất mùa, thiếu niên phải bỏ làng quê ra thành thị lao động.

Vai trò của cha mẹ

Cho nên dù muốn hay không muốn gia đình cũng đành phải chấp nhận cho trẻ đi xa. Do vậy theo Luật sư Hồng Liên các tổ chức xã hội, và đặc biệt trước tiên là gia đình cần nhận thức rõ việc bảo vệ quyền lợi của lao động trẻ em. Bà nói:
033_RIA10-622566_4096-250.jpg
Trẻ em đánh bài. AFP photo
"Tôi thấy trong vấn đề này gia đình rất quan trọng. Gia đình sẽ giáo dục đứa trẻ và biết những cái nào có thể bảo vệ quyền lợi của con mình. Đồng thời các tổ chức xã hội trong vấn đề này cũng có một vai trò rất quan trọng, họ sẽ góp phần cùng với gia đình với nhà nước để phát hiện kịp thời những trường hợp xâm phạm trẻ em như vậy thì họ sẽ tố giác, họ sẽ có những cách để bảo vệ trẻ, bằng cách có một mạng lưới với những cộng tác viên tốt, thì họ sẽ làm tốt vai trò bảo vệ quyền lợi trẻ em."    
Như vậy Luật pháp có vai trò bảo vệ quyền lợi cho lao động trẻ em ra sao:
"Luật Lao động cũng có những quy định để những trẻ em ở độ tuổi nhỏ các thì chủ cơ sở không được mướn trẻ vào làm việc trong những môi trường lao động độc hại, hoặc đối với trẻ còn quá nhỏ tuổi thì không được thuê mướn. Nhưng mà nó cũng có một cái ở đây là do điều kiện kinh tế của cha mẹ, gia đình khó khăn, thành ra nhiều khi họ cũng vì đồng tiền mà để con lao động sớm.
Tôi thấy trong vấn đề này gia đình rất quan trọng. Gia đình sẽ giáo dục đứa trẻ và biết những cái nào có thể bảo vệ quyền lợi của con mình.
LS Nguyễn Thị Hồng Liên
Những trường hợp này khi nhà nước phát hiện sẽ tìm cách trợ giúp những gia đình đó để nâng cao cuộc sống của họ, để giúp họ vượt qua những khó khăn, để họ đừng để con em họ lao động sớm như vậy.
Ngoài ra nhà nước cũng có chính sách để trợ giúp trẻ em đường phố học tập để có nghề nghiệp kiếm sống. Họ đưa các trẻ này vào những trung tâm, những trại nuôi dưỡng trẻ em để giúp những trẻ em này vượt qua những khó khăn, giúp các em có tay nghề để sau này có nghề nghiệp nuôi sống được nó. Ở các vùng sâu, vùng xa chính sách của nhà nứơc cũng có bao trùm tới, nhưng mà phải nói rằng nó không được như ở thành phố."         
Dư luận đều mong mỏi những biện pháp như luật sư Nguyễn thị Hồng Liên nêu ra được triển khai một cách hiệu quả; tuy nhiên ở Việt Nam luôn có khoảng cách giữa thực tế và những chủ trương đề ra.

Theo dòng thời sự: