THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 January 2013

Cam kết của Danlambao gửi đến các bạn trong thôn

Cam kết của Danlambao gửi đến các bạn trong thônDân Làm Báo - Trong suốt nhiều tháng qua, chính trường Việt Nam đã trở thành một chiến trường đấu đá, sát phạt, thông tin nhiễu loạn và bắt bớ nhau giữa các phe phái trong nội bộ đảng. Theo dõi những diễn biến bằng một tư duy khách quan, chúng ta thấy được đất nước thân yêu của mình đang đối diện với một hiểm họa vô cùng to lớn: hiểm họa mất chủ quyền, tụt hậu với tình trạng thù trong giặc ngoài.

Trong cái gọi là thù trong đó, nhân dân Việt Nam đã phải đối diện với nhiều thành phần khác nhau, trong đó có hai thành phần chính:

- Một tập đoàn tham nhũng giàu có đến mức không thể tưởng tượng được, làm giàu bằng mọi giá, cho dù phải phá sản toàn bộ nền kinh tế quốc gia, phung phí mọi nguồn tài nguyên, nhân lực của đất nước và để lại cho những thế hệ mai sau một núi nợ khổng lồ;

- Một tập đoàn bảo vệ quyền lực chính trị của mình bằng mọi giá, cho dù phải tiêu diệt những người hàng ngày vẫn gọi nhau là đồng chí, cho dù phải tìm sự hỗ trợ bằng những lời tung hô, thái độ thần phục ngoại bang đã và đang xâm lấn, chiếm cứ lãnh hải, lãnh thổ của tổ tiên, cho dù Việt Nam đang có viễn ảnh trở thành một Tân Cương, Tây Tạng của Trung Quốc.

Nếu nhìn sâu hơn vào bản chất của phe nhóm, đối chiếu lại cả một quá trình cai trị, quan sát xuyên suốt những lời nói, hành động trong nhiều năm qua, chúng ta có thể thấy rõ hơn: bất kỳ một trong những phe nhóm này đều có thể trở thành một tập đoàn tham nhũng khi có cơ hội và bất kỳ phe nhóm nào cũng có thể chấp nhận thần phục Trung Quốc khi cần bảo vệ quyền lực hoặc có nhu cầu tiêu diệt phe nhóm khác.

Chính vì thế mà Danlambao không đứng về một phe phái nào và điều này đã thể hiện qua chiều hướng thông tin và phân tích đa chiều của Danlambao. Danlambao sẵn sàng rọi đèn vào những khuất tất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong vụ việc "chỉ đạo sát sao" bắt giam Dương Chí Dũng. Danlambao không ngần ngại xem những tuyên bố của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bên lề hội nghị APEC là thể hiện một thái độ "cõng rắn cắn gà nhà". Danlambao cũng chẳng đắn đo khi dựa vào những tuyên bố, ký kết, tư duy của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để đánh giá ông ta là một thái thú thần phục thiên triều. Giữa những tranh chấp quyền lực, có thể làm yếu đi sức mạnh của guồng máy cai trị độc tài như nhiều người mong đợi, Danlambao không lưỡng lự thông tin khi nhận thấy việc tranh chấp nội bộ chính trị Việt Nam có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống kinh tế và an sinh của nhân dân, hoặc tạo cơ hội cho ngoại bang gia tăng ảnh hưởng và khống chế đất nước.

Tất cả xuất phát từ một chọn lựa duy nhất trong cái gọi là "đứng về phía nào": Danlambao đứng về phía Dân. Danlambao đi trong lề của Dân. Danlambao đặt quyền lợi tối thượng của Dân tộc làm kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động. Tổ Quốc trên hết. Danlambao không lệ thuộc, không bị ảnh hưởng, hay chi phối của bất cứ đảng phái, tổ chức chính trị nào. Và đó là lời cam kết đầu tiên của Danlambao thân kính gửi đến các bạn đọc trong thôn.

Ngày 12 tháng 9 năm 2012, Văn phòng Chính phủ (VPCP) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra công văn số 7169 cáo buộc Danlambao "đã đăng tải thông tin vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật nhằm bôi đen bộ máy lãnh đạo của đất nước, kích động chống Đảng và Nhà nước ta, gây hoài nghi và tạo nên những dư luận xấu trong xã hội". Công văn cũng đã chỉ thị "Bộ CA và Bộ Thông Tin Truyền Thông tập trung chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân..." liên quan đến Dân Làm Báo.

Những điều này, đối với riêng trang blog, Danlambao xem là bình thường và chờ xem Bộ CA lẫn Bộ TTTT với nguồn nhân lực dồi dào, với tiền thuế của nhân dân sẽ ra sức để chứng minh một cách đàng hoàng và công bố công khai trên hệ thống truyền thông của đảng những gì mà công văn 7169 cáo buộc.

Tuy nhiên, chỉ thị "các bộ, ngành, các địa phương lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức không xem, không sử dụng loan truyền và phổ biến thông tin..." phải được xem là một chỉ thị chà đạp lên quyền tự do ngôn luận và thông tin đã được quy định bởi Hiến pháp và vi phạm những quy ước quốc tế về Nhân Quyền mà chính phủ nước CHXHCNVN đã ký kết. Tất cả những nhân viên của bộ, ban ngành trước hết là những công dân Việt Nam, sau đó là những đại diện của nhân dân trong guồng máy. Để điều hành guồng máy hữu hiệu, mọi thành viên của cơ quan nhà nước phải được quyền truy cập, đón nhận, tự phán xét những thông tin đa chiều về hệ thống mà họ là một phần tử để có thể ghi nhận những gì ý kiến đúng đắn nhằm sửa sai, cải tiến.

Danlambao không chấp nhận và khuất phục trước mọi hành động bịt mồm, bịt mắt, bịt tai của bất kỳ nhà nước, đảng cầm quyền nào. Không ai có quyền phán xét và tự quyết định những gì mà công dân Việt Nam được đọc, nghe và trao đổi. Do đó, Danlambao sẽ tiếp tục cung cấp thông tin và quan điểm đa chiều của mọi thành phần nhân dân, tạo diễn đàn để chính dân “độc giả” chúng ta tự làm tin, tự thông tin, tự đại diện cho cái nhìn, quan điểm của chính mình, tự cất tiếng nói về những vấn đề chúng ta quan tâm trong đời sống. Là độc giả và cũng là biên tập viên quần chúng, Danlambao không tiếp tục cho phép ý kiến và suy nghĩ của chính mình bị “gạn lọc”, “bóp méo”, “thay thế”, “nhỏ giọt” hay “chận đứng” bởi những “cái loa”, “cái phễu”, “cái lưới”, và “cái lưỡi” và công văn của VPCP. Và đó là lời cam kết Danlambao xin được gửi đến các bạn trong thôn.

Tạm gác qua những điều như "Thủ tướng PR giùm cho Danlambao", nhờ "Thủ tướng mà cả nước biết đến Danlambao" dù rằng thực tế đã phản ảnh đúng điều này; công văn 7169 từ VPCP là một đe dọa mang tính khủng bố đối với Danlambao. Lần đầu tiên, VPCP chính thức quy kết Danlambao là một trong 3 trang blogs mang "thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch" và yêu cầu phải "xử lý nghiêm". Đây là một thông điệp mang tính răn đe nhắm đến các thành viên, cộng tác viên lẫn bạn đọc Danlambao. Câm miệng lại hay ở tù!

Thưa các bạn đọc thương mến, Danlambao và các bạn bè đồng hành sẵn sàng chấp nhận bị trấn áp, bỏ tù hơn là phải sống đời một con chó câm, ẳng cũng không dám ẳng, cúi đầu chấp nhận những kẻ lợi dụng quyền thế cai trị muốn bịt mồm ngăn cản những lời chính tâm.

Dù ai ngon ngọt nuông chìu
Cũng không nói yêu thành ghét.
Dù ai cầm dao dọa giết
Cũng không nói ghét thành yêu

Xin mượn lời thơ của nhà thơ bất khuất Phùng Quán để kính gửi đến mọi người lời cam kết không cúi đầu câm miệng.

Cuối cùng xin gửi đến các bạn trong thôn một ước mong mà tự Danlambao không thể thực hiện được. Đó là đem Danlambao đến với đồng bào thân thương của chúng ta ở khắp các vùng miền của đất nước đang bị đảng và nhà nước ra sức bịt tai, che mắt. Điều này chỉ có thể thực hiện được bởi bàn tay và nỗ lực  góp sức không ngừng nghỉ của bạn đọc Danlambao.

- Các bạn hãy cùng Danlambao bắt đầu bằng một người đọc mới.

- Bắt đầu bằng những câu hỏi đầu ngày: đọc bài mới về Thủ tướng trên Danlambao chưa...

- Bắt đầu bằng một email giới thiệu thôn nhà Danlambao đến với một người khác.

- Bắt đầu bằng một hướng dẫn vượt tường lửa cho người chưa thông thạo.

- Bắt đầu bằng một phản hồi đầy tích cực, xây dựng, phản ảnh những điều tốt đẹp mà chúng ta muốn hướng đến.

- Bắt đầu bằng một hàng chữ danlambaovn.blogspot.com trên những tờ giấy bạc.

- Bắt đầu bằng hàng chữ danlambaovn.blogspot.com trên góc tường cuối phố.

- Bắt đầu bằng hàng chữ danlambaovn.blogspot.com trên vỉa hè, con hẻm.

- Bắt đầu bằng hình ảnh chim bồ câu trắng hiền hòa và trái tim xanh - biểu tượng của Danlambao.

Nếu bạn đồng ý, Danlambao cam kết với bạn: Danlambao là của bạn. Danlambao là của CHÚNG TA. Và CHÚNG TA sẽ đồng hành với các bloggers, những nhà báo tự do để cùng nhau luôn là tiếng nói đàng hoàng nhất, trung thực nhất và mạnh mẽ nhất của DÂN.

Xin các bạn, chúng ta cùng nhau trả lời công văn 7169/VPCP-NC của Văn phòng chính phủ bằng những hành động thiết thực nhất.

Cảm ơn bạn bè trong thôn và chúc các bạn mỗi ngày có một niềm vui.Dân Làm Báo
danlambaovn.blogspot.com