THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 March 2012

Nhạc sĩ Trúc Hồ tuyên bố đẩy mạnh cuộc vận động cho Nhân quyền VN

Nhạc sĩ Trúc Hồ tuyên bố đẩy mạnh cuộc vận động cho Nhân quyền VN


RFA 08.03.2012

Là một trong những người khởi xướng phong trào ký thỉnh nguyện thư vận động cho Nhân Quyền Việt Nam, từ Quận Cam ở Miền Nam California, Nhạc sĩ Trúc Hồ cùng với các đại diện của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt đã đến thủ đô Washington để có các cuộc gặp với giới chức Nhà Trắng cũng như Quốc Hội Hoa Kỳ để trình bày về thực trạng nhân quyền Việt Nam.

RFA photo-Cộng đồng người Việt từ các tiểu bang tập trung trước Tòa Bạch Ốc hôm 05/3/2012.

Sau các cuộc gặp gỡ trao đổi với cả Hành Pháp và Lập Pháp Mỹ, Nhạc sĩ Trúc Hồ đã dành cho Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn đặc biệt xung quanh sự kiện này.
Diễm Thi : Xin chào Nhạc sĩ Trúc Hồ.

Nhạc sĩ Trúc Hồ :  Xin chào chị Diễm Thi và xin kính chào khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do.

Diễm Thi : Trước tiên Diễm Thi xin cám ơn Nhạc Sĩ đã dành thời gian cho Đài Á Châu Tự Do. Và câu hỏi đầu tiên mà Diễm Thi cũng như mọi người Việt Nam đều muốn biết, đó là kết quả các cuộc gặp giữa giới chức Hoa Kỳ và đại diện của Cộng Đồng Người Việt ra sao ạ?

Nhạc sĩ Trúc Hồ :  À, đây là một sự thành công ngoài sức tưởng tượng! Có thể nói đây là một biến cố lịch sử! Cái  đẹp của từ em bé 3 tháng và cho đến của cụ già 94 tuổi đã đến từ 49 tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ, ngoại trừ tiểu bang Alaska, vì có thể Alaska quá lạnh cho nên không có người về.
Nhưng mà cái chính của sức mạnh này thì chúng ta phải nói là nhờ tuổi trẻ trong nước: từ trong nước ra tới hải ngoại cả hai dòng máu mặc dù cách xa nhau bởi một đại dương, mặc dù cách xa nhau trên vấn đề nếp sống, nhưng mà cùng chung một chí hướng là muốn đất nước Việt Nam chúng ta toàn vẹn lãnh thổ, muốn trên đất nước chúng ta người dân Việt Nam có quyền làm người, thì nhờ những người đó mà chúng ta có được một biến cố mà anh có thể nói là có tính cách thiêng liêng của hồn thiêng sông núi đã tập họp được tất cả người Việt Nam hải ngoại chúng ta về một hướng.

Chuyện đó hầu như là một phép lạ. Đây chỉ mới là một bước đầu, nhưng là một bước đầu thật tuyệt với.

Diễm Thi : Dạ. Với thành quả ban đầu như vậy thì Nhạc sĩ Trúc Hồ cũng như những người cùng chí hướng sẽ có kế hoạch vận động tiếp theo như thế nào?

Nhạc sĩ Trúc Hồ : Chắc chắn rồi! Chúng ta đã gặp được đại diện của 49 tiểu bang và cái hay là những vị này đến với tư cách là những người dân bình thường, không thuộc đảng phái gì hết, không thuộc hội đoàn gì hết, bởi vì trong mùa bầu cử này không có gì quan trọng bằng cái phiếu cử tri thì chúng ta phải có kế hoạch là chúng ta tạo hạ tầng cơ sở ở từng địa phương một của 49 tiểu bang đó.
Trúc Hồ và anh Võ Thành Nhân sẽ đích thân đi tới từng tiểu bang, từng thành phố để thành lập nên hạ tầng cơ sở. Chúng ta sẽ đào tọa những người bình thường đó, những người không có đảng phái gì hết, biết cách vận động dân biểu ở từng địa phương của mình, mình làm một cuộc vận động để tạo một hạ tầng cơ sở vững chắc, và song song đó thì Luật sư Đỗ Phủ và Anh Tuấn hiện giờ cũng đang làm việc thẳng với Tòa Bạch Ốc.

Bây giờ Tòa Bạch Ốc họ biết ai là người làm việc trực tiếp với họ, không qua một người thứ ba nữa thì việc làm sẽ dễ hơn. Và mình sẽ cho Tòa Bạch Ốc biết là chúng tôi đang tạo hạ tầng cơ sở, sẵn sàng đi với Tổng Thống Obama. Ông đi tới bất cứ tiểu bang nào thì người Việt Nam chúng tôi sẽ đi với biểu ngữ ‘TT Obama là người hùng của nhân quyền’ vì ông là người đã từng ký ban hành vào năm 2011 cho Một Tuần Lễ Nhân Quyền (Human Rights Week).

Theo Trúc Hồ nghĩ thì ông Obama là một Tổng Thống rất tôn trọng Quyền Con Người, hay là Nhân Quyền. Chắc chắn Tổng Thống sẽ ủng hộ thôi tại vì chính Tổng Thống là người đã ra cái “Human Rights Week” mà. Tổng Thống Obama là người đưa Nhân Quyền lên tầm mức cao thì chúng ta nghĩ Tổng Thống sẽ ký những gì mà chúng ta kêu gọi vì nó không có gì là kinh khủng, mà đó chỉ là những quyền căn bản của con người, quyền sống cho người dân ở trong nước thôi.

Diễm Thi : Nhạc sĩ Trúc Hồ là người đã thành công với ASIA Entertainment, thành công với Đài Truyền Hình SBTN, đúng không ạ? Vậy thì Nhạc Sĩ có hy vọng là mình cũng sẽ thành công với Nhân Quyền Việt Nam trong cuộc vận động này ?

Nhạc sĩ Trúc Hồ : Anh không có hy vọng mà anh chắc chắn chúng ta sẽ thành công, tại vì “lòng dân là ý trời”. Ba mươi mấy năm qua chúng ta đã thấy gì? Chúng ta không thấy gì hết! Chúng ta chỉ thấy chúng ta biểu tình và chúng ta đi về. Nhưng mà trong thời gian gần đây ở trong nước, chính những người trong nước, chính tuổi trẻ trong nước đã cho chúng ta niềm tin, đã cho chúng ta sức mạnh. Chính người trẻ trong nước đã đứng lên, can đảm, làm cho những người như anh bắt buộc phải nhảy vào. 
À, anh gặp một bác trước khi tới đây, bác 68 tuổi, bác nói “Bác lớn tuổi nhưng bác muốn đi với con để mà phụ con. Bác hy vọng trước khi nhắm mắt thì bác thấy được nước Việt Nam chúng ta có Quyền Làm Người”, thì Trúc Hồ có nói với bác đó là “Bác không cần phải hy vọng, con chắc chắn là bác sẽ thấy được người dân của chúng ta có Quyền Làm Người trước khi bác chết”.

Diễm Thi : Diễm Thi cảm ơn anh Trúc Hồ đã dành thời gian cho Đài Á Châu Tự Do. Và chúng ta cùng chúc cho Nhân Quyền Việt Nam sẽ có một bước tiến rõ rệt, và đặc biệt là ở trường hợp Việt Khang. Xin cảm ơn anh Trúc Hồ rất nhiều.