THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 July 2012

Gà siêu rẻ Trung Quốc tràn vào Việt NamChiều 10/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần nói, trong lúc mình đang thừa gà vịt, thì gà loại thải Trung Quốc tràn vào Việt Nam thoải mái, đây là điều bất thường.
 >> Chợ "gà chảy nước" siêu rẻ ở Hà Nội

Theo ông Tần, khi Trung Quốc tạm dừng nhập gia súc, gia cầm của Việt Nam, thì một con lợn của mình cũng không chui qua được biên giới.
Trong khi gà Trung Quốc siêu rẻ vẫn tràn vào Việt Nam, do giá gà Trung Quốc rẻ chỉ bằng hơn nửa giá gà trong nước, dù hiện nay giá gà trong nước chưa đến 30 nghìn đồng/kg, dưới cả giá thành 5-6 nghìn đồng. Ở chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) phần lớn là gà Trung Quốc.
Theo Cục thú y, hiện cả nước còn 5 tỉnh có dịch lợn tai xanh, trong khi ở Quảng Ninh, Điện Biên đang được kiểm soát, thì tại Lạng Sơn, Đồng Nai, Bình Dương đang tiếp tục lây lan. Nguy cơ dịch tiếp tục lan rộng ở khu vực đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ.
Theo Phạm Anh
Tiền Phong

Tàu bệnh viện của Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Cửa Lò


Nghệ An:


(Dân trí) - Trong vòng 2 tuần lễ, chương trình “Đối tác Thái Bình Dương” sẽ thực hiện nhiều hoạt động khám chữa bệnh, xây dựng và trang bị kỹ năng ứng phó với thảm họa trên phương diện y tế cho Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại chúc mừng lãnh đạo Tàu Bệnh viện USNS Mercy
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại chúc mừng lãnh đạo Tàu Bệnh viện USNS Mercy
Chiều 10/7, tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Cửa Lò, TX Cửa Lò Nghệ An để bắt đầu Chương trình “Đối tác Thái Bình Dương 2012”. Trong thời gian ở Nghệ An, các bác sỹ của tàu sẽ thực hiện khoảng 200 ca phẫu thuật liên quan đến các chuyên Khoa và mức độ phức tạp khác nhau trên tàu USNS Mercy; thực hiện khám bệnh cộng đồng và nha khoa, cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản cho khoảng 350 người mỗi ngày tại các xã Hưng Lam, Hưng Tiến, Hưng Lợi, Hưng Mỹ… (huyện Hưng Nguyên).
Bênh cạnh đó, Đoàn còn thực hiện các hoạt động xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng trạm y tế xã Hưng Tiến và Hưng Lam (Hưng Nguyên); sửa chữa trang thiết bị y tế tại bệnh viện đa khoa Hưng Nguyên, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, bệnh viện đa khoa Tp Vinh. Đoàn sẽ tổ chức các hoạt động hội thảo, trao đổi chuyên môn về thủy sản, ứng phó thảm họa trên phương diện y tế…
Thực hiện Chương trình “Đối tác Thái Bình Dương 2012” ngoài các lực lượng chuyên môn của phía Hoa Kỳ, Nhật Bản còn có sự tham gia của cán bộ, y bác sỹ và kỹ sư xây dựng Nghệ An.
 
Chương trình “Đối tác Thái Bình Dương năm 2012” sẽ diễn ra từ ngày 10-24/7.
Hoàng Lam

Về thăm xã có mật độ dân số đông nhất Việt Nam(Dân trí) - Diện tích đất không tăng lên mà ngày càng thu hẹp do biển xâm thực trong khi dân số không ngừng tăng khiến Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) trở thành xã có mật độ dân số đông nhất Việt Nam.

Nằm ở phía Đông Bắc của huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, từ xưa đến nay, Ngư Lộc vốn đã nổi tiếng không chỉ ở Thanh Hóa mà còn khắp cả nước với nhiều cái nhất: Là một xã không có đất canh tác nông nghiệp, diện tích đất của toàn xã nhỏ nhất chỉ với 0,46km2, mật độ dân số cao nhất với 36.000 người/km2; dân số đông lên đến 17.000 người trong đó có hơn 3.000 hộ gia đình, số lượng học sinh đến trường ở các cấp học lên đến 4.000 học sinh...
 Đường vào trung tâm xã Ngư Lộc chỉ rộng chừng hơn 2m, nhà cửa nằm san sát nhau.
 Đường vào trung tâm xã Ngư Lộc chỉ rộng chừng hơn 2m, nhà cửa nằm san sát nhau.
Chúng tôi có mặt tại xã Ngư Lộc vào những ngày hè oi bức, không khí ở “xã chật” lại càng trở nên ngột ngạt hơn bao giờ hết khi một lượng lớn học sinh, sinh viên đi học xa nhà đổ về nghỉ hè. Đường làng ngõ xóm ngày thường đã đông nay lại càng đông hơn. Xe máy, xe đạp, người đi bộ tấp nập trên các tuyến đường chẳng khác nào ở thành phố, đô thị lớn.
Những con đường bê tông nhỏ, hẹp chạy quanh xã, nhà cửa nằm san sát nhau “chật cứng” không có lấy một không gian dành cho cây xanh mọc. Con đường rộng nhất dẫn vào trung tâm xã chỉ rộng chừng 2 mét, lúc nào cũng đông kín người qua lại.
Ông Nguyễn Văn Chinh, một người dân ở đây cho biết: “Ngày thường, chú đi từ ngoài vào trung tâm xã còn dễ đó, chứ ngày lễ hay ngày tết chú về đây là thấy con đường này đông nghịt người. Từ đầu đường vào đây chưa đầy một cây số nhưng phải đi hết cả tiếng đồng hồ. Đường hẹp, đông người, tắc đường chẳng kém chi Hà Nội đâu chú à!”.
Trẻ em trong độ tuổi đến trường trong các cấp học ở xã này lên đến 4.000 em.
Trẻ em trong độ tuổi đến trường trong các cấp học ở xã này lên đến 4.000 em.
Đường vào trung tâm xã đã vậy, những con đường ngõ xóm lại còn nhỏ hơn nhiều. Có những con đường rộng chưa đầy 1m, đi phải tránh nhau vào ngõ nhà dân bên đường hay phải khiêng xe đạp lên cho xe máy đi qua. Những con ngõ nhỏ nằm sâu hun hút hơn cả ở thành phố.
Trung tâm của xã Ngư Lộc được gọi với cái tên trìu mến là “Diêm Phố”. Cả xã Ngư Lộc giống như một “thành phố” thu nhỏ. Nhà cửa nằm sát bên nhau, có đủ các kiểu nhà, từ cao tầng, nhà siêu nhỏ, nhà siêu mỏng... Mua được đất ở Ngư Lộc có khi còn khó hơn mua đất ở thành phố. Giá đất ở đây cũng không hề thấp, tại những điểm trung tâm có khi lên đến cả trăm triệu đồng một m2.
Dân số đông nên ở đây chẳng thiếu một loại dịch vụ gì. “Chú muốn mua gì cũng có, ở thành phố có gì là Ngư Lộc tôi có nấy, cả xã tôi có đến 3 cái chợ bán đủ các loại mặt hàng từ thực phẩm, hàng ăn, đến may mặc, điện nước...”, bà Trần Thị Xuyến chia sẻ.
Trung tâm xã có đủ các mặt hàng, dịch vụ không thua kém gì thành phố.
Trung tâm xã có đủ các mặt hàng, dịch vụ không thua kém gì thành phố.
Xã chật đến nỗi mà học sinh sau những ngày đến trường về nghỉ hè cũng không có một sân chơi. Trẻ em phải ra bờ biển chơi bên những đống rác thải sinh hoạt. Bãi biển ở đây là một đống rác thải khổng lồ với đầy đủ các loại rác. Hàng năm tỉ lệ trẻ em mắc các bệnh về mắt, dịch tả rất đông và có xu hướng tăng dần theo từng năm.
Đất ở chật đã vậy, đất chôn cất người chết cũng là vấn đề nan giải. Cả xã có một nghĩa trang nhưng đến nay đang trong tình trạng quá tải, chưa kể hàng năm có thêm một lượng lớn người con của quê hương mất nơi khác đưa về đây chôn cất. Đất cho người ở đã là vấn đề nóng, nay đất cho người chết cũng “nóng” không kém.
Có về nơi đây mới thấu hiểu hết cuộc sống của người dân vùng biển nghèo này. Không có đất nông nghiệp canh tác, nghề chủ yếu của “xã chật” là đi biển. Quanh năm gắn liền với biển khơi, mỗi chuyến đi biển là những nỗi niềm mang theo của ngư dân nơi đây.
Đang là mùa đánh bắt hải sản lớn nhất trong năm nên bãi biển Ngư Lộc lúc nào cũng đông đúc người ra vào. Những chuyến xe chở đầy tôm cá từ những con tàu mới ra khơi vào đi tiêu thụ tấp nập. Được mùa cá, những ngư dân nơi đây dường như quên đi nỗi vất vả lo âu và những toan tính trong cuộc sống.
PV Dân trí ghi lại một số hình ảnh về nhịp sống của người dân xã Ngư Lộc - nơi có mật độ dân số đông nhất Việt Nam:
 Một con đường nhỏ từ trung tâm “Diêm phố” dẫn về các thôn, xóm.
 Một con đường nhỏ từ trung tâm “Diêm phố” dẫn về các thôn, xóm.
 Những người đàn ông trai tráng đi biển, những người phụ nữ ở nhà chế biến thủy hải sản.
 Những người đàn ông trai tráng đi biển, những người phụ nữ ở nhà chế biến thủy hải sản.
 Những người đàn ông trai tráng đi biển, những người phụ nữ ở nhà chế biến thủy hải sản.
Vùng quê nhưng không có sân chơi cho trẻ. Nhà cửa san sát bên cột điện, "khổ" như thành phố.
Xã chật Ngư Lộc
"Xã chật" Ngư Lộc

Ngỡ là hình ảnh phố cổ Hà Nội!
Ngỡ là hình ảnh "phố cổ Hà Nội"!
Thái Bá - Duy Tuyên

Chuyển ông Nông Quốc Tuấn khỏi Bắc Giang
Tỉnh Bắc Giang có Bí thư mới sau khi ông Nông Quốc Tuấn, con trai cựu tổng bí thư Đảng, nhận quyết định sang Ủy ban Dân tộc.

Vệc thuyên chuyển ông Nông Quốc Tuấn
được xem là sự kiện bất thường
Trưởng Ban tổ chức Trung ương, Tô Huy Rứa, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã công bố các quyết định tại Bắc Giang ngày hôm nay.

Tân Bí thư Bắc Giang sẽ là ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ông Thanh sẽ rời Ủy ban Kiểm tra Trung ương để về nắm tỉnh Bắc Giang.

Cho dù ông Tuấn sẽ giữ cương vị tương đương Thứ trưởng, việc ông thôi chức Bí thư tỉnh trong khi nhiệm kỳ lẽ ra phải kéo từ 2010 đến 2015 được cho là sự kiện bất thường.

Thông Tấn xã Việt Nam đưa tin ông Tô Huy Rứa, tại buổi lễ, “ghi nhận những đóng góp của ông Nông Quốc Tuấn trong thời gian giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang”.

Ông Rứa “chúc mừng ông Trần Sỹ Thanh giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang; mong ông Thanh tiếp tục phát huy khả năng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng tỉnh ngày càng phát triển”.

Quyết định để ông Tuấn chuyển công tác về Ủy ban Dân tộc do Bộ Chính trị Đảng Cộng sản đưa ra hôm 4/6.
Đến ngày 8/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký văn bản, theo đó, ông Nông Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, sẽ giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Lúc đó, giới chức Bắc Giang xác nhận ông Tuấn vẫn còn là Bí thư Tỉnh trong lúc chờ đợi quyết định của Ban tổ chức Trung ương, và họ không biết ai sẽ thay ông.

Ông Nông Quốc Tuấn, con trai của ông Nông Đức Mạnh, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từng giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc từ 1/2008-4/2009 trước khi làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang từ tháng 8/2010 rồi tái đắc cử nhiệm kỳ 2010-2015.

Nhiều vụ khiếu kiện đất đai đã xảy ra ở tỉnh Bắc Giang, và một số người đã từng kéo về Hà Nội để đòi hỏi quyền lợi của họ.

Hồi tháng Ba, một tòa án quân đội kết án tù năm người ở tỉnh này với tội danh gây rối trật tự

Họ bị bắt tháng Tám năm ngoái, sau vụ đụng độ lớn giữa khoảng một ngàn người dân với công an, bộ đội xung quanh tranh chấp đất đai.

Thời gian gần đây, dư luận tại Việt Nam đồn đại nhiều về chuyện gia đình của cựu Tổng Bí thư tuy không thể kiểm chứng được qua các nguồn chính thống.

Trong đó có tin nói ông Nông Đức Mạnh và Nông Quốc Tuấn mâu thuẫn sau khi người cha tái giá.

Người vợ mới của cựu lãnh đạo Đảng là một doanh nhân và cũng là đại biểu Quốc hội.

Cũng xuất hiện trên mạng một lá thư, mà tác giả tự nhận là con gái ông Mạnh, tố cáo người mẹ kế.

Những tin đồn này không được kiểm chứng, và một số giới chức được BBC liên lạc đều từ chối bình luận, nhưng được người dân ở Hà Nội bàn tán nhiều.

Gián điệp Tàu tràn ngập Việt NamĐọc bài Công an Hà nội rải quân khắp nơi theo dõi các biểu tình viên chống Tàu.bên Blog danoan2012.blogspot.com thấy chú này quen quá!

Nhóm theo dõi Buôn Gió và Xuân Diện. Hình: danoan2012.blogspot.com

Khuôn mặt này không xa lạ gì với Bùi Hằng... 

Hình ghi tại quán cafe Zíc Zắc, số 2 Nguyễn Xí, Hà Nội, chiều 2/9/2011. Mình uống
cafe ở trên gác, các chú canh ở dưới đường - góc Nguyễn Xí & Tràng Tiền
Tên đứng bên tay phải bức hình ở trên, bám theo khi BH từ cafe Zíc Zắc
trở về khách sạn. (Gián điệp đi xe máy Dream)


Nghe Lái Gió mách, chạy sang đọc xong bài dưới đây... xíu nữa thì... té ghế, không ngờ gián điệp Trung Quốc đã tràn ngập khắp Việt Nam, đến lý lịch gia đình, hoàn cảnh ngư dân chúng còn nắm trong tay. Thảo nào, mọi hành động, mọi tiếng nói phản đối hành vi ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc đều bị ngăn chặn và theo dõi. Không chừng những kẻ chuyên theo dõi Bùi Hằng và những NGƯỜI BIỂU TÌNH chính là gián điệp của Trung Quốc cũng nên... (?!) 
Mà còn "đoán già đoán non" làm gì nữa... Hôm bị bọn mật vụ an ninh Vũng Tàu bắt cóc từ SG về, trên xe chúng đã mở chương trình phát thanh bằng tiếng Tàu đấy thôi... Quá sửng sốt nên Bùi Hằng còn phải gọi điện thoại cho người bạn cùng nghe và thông báo rộng rãi cho mọi người cùng biết. Khi Bùi Hằng chất vấn thì cả đám chúng nó cười hềnh hệch....ĐAU ĐỚN!
Nhân tiện đăng thêm một số hình ảnh "gián điệp" theo dõi Bùi Hằng lúc ở Hải Phòng vào 28/8/2011 đến 1/9/2011 (không đụng hàng với ai hết nhưng... chắc chắn là "gián điệp...")
Vào quán ăn cơm thì "gián  điệp" đứng từ xa theo dõi

Lấy cả áo để che biển số xe đủ biết việc làm của họ chính danh hay không?

Bịt mặt bằng khẩu trang, bám theo xe

Cởi cả áo cho bạn... che biển số xe. Bùi Hằng vẫy tay chào
 để về HN, còn chúng thì nhe răng cười... sung sướng
Đừng ai nói Bùi Hằng chụp hình Nhân Dân rồi đổ thừa là "gián điệp của Tàu" nhá! Còn nhiều nữa nhưng tạm thời cung cấp thế thôi...


Thủ tướng phớt lờ cảnh báo Harvard?
Cuốn 'cẩm nang' cho chiến lược phát triển Việt Nam kèm cảnh báo về hậu quả của đường lối hiện tại của Việt Nam mà các giáo sư Havard trao tận tay Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đến nay vẫn bị bỏ qua và không được công bố trước công chúng.
Các lời cảnh báo của nhóm nghiên cứu Harvard đã bị phớt lờ?

Hai năm sau khi nhậm chức, vào năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tìm đến Trường Kennedy thuộc Đại Học Harvard để tham vấn về một chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn 2011- 2020 qua “Chương Trình Châu Á” của Đại học này.

Tên gọi của tập tài liệu: “Lựa chọn thành công”, phần nào nói lên niềm tin của những giáo sư tham gia soạn thảo, rằng sự phát triển của Việt Nam hoàn toàn nằm trong những sự lựa chọn trong tầm tay của Chính phủ.
Cuộc gặp gỡ được báo chí trong nước ca ngợi là cởi mở, thẳng thắn và mang lại nhiều hi vọng phát triển cho Việt Nam.

Tuy nhiên cho đến ngày hôm nay, trước thực trạng kinh tế xã hội Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng những chiến lược cùng các lời cảnh báo mà nhóm nghiên cứu gồm các vị David Dapice, Dwight Perkins, Nguyễn Xuân Thành, Vũ Thành Tự Anh, Huỳnh Thế Du, Jonathan R. Pincus, Anthony Saich, Benjamin H. Wilkinson đưa ra đã bị phớt lờ.


Các nhóm đặc quyền

Bốn năm trước, nhóm giáo sư Harvard đã cảnh báo trước hậu quả từ sự trục lợi của các nhóm đặc quyền có ảnh hưởng chính trị lớn đang biến của công thành của riêng khiến chất lượng đầu tư công vào các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) không hiệu quả, làm mất đi nguồn lực vươn lên của Việt Nam trong lúc nền kinh tế lẫn người dân vẫn phải chịu gánh nặng kinh phí.

“Sự ưu ái của Nhà Nước đối với các công ty dựa vào các mối quan hệ chính trị hơn là kết quả thành công trong kinh doanh”.

“Các doanh nghiệp này vẫn được hỗ trợ vốn dù thua lỗ liên tiếp và chậm chạp trong việc nâng cao chất lượng kinh doanh vì tầm nhìn hẹp và không phải hoạt động trong môi trường cạnh tranh.”

“Nếu như không có hệ thống kiểm soát đủ mạnh và khả năng phân tán rủi ro hiệu quả thì sẽ dẫn đến những khoản vay và đầu tư quá mức của các tập đoàn này,” theo lời trích dẫn tập tài liệu.

Bốn năm sau, Việt Nam chìm ngập trong các vụ tai tiếng từ sự đổ bể của các doanh nghiệp nhà nước với thiệt hại lên đến hàng trăm ngàn tỉ, gấp nhiều lần gói hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ trong năm 2012.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung – Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung Ương nhận xét về doanh nghiệp nhà nước là “Lời ăn, lỗ cũng ăn và dân chịu.”

“Các nhóm đặc quyền này sẽ tiếp tục ngăn cản Việt Nam trong công cuộc cải cách, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh và hạn chế kết quả tăng trưởng của Việt Nam,” nhóm nghiên cứu Harvard viết.

Quản lí yếu kém

Sự sụp đổ của Vinashin và Vinalines là hoàn toàn được báo trước
“Hệ thống quản lí yếu kém đã luôn là nguyên nhân dẫn đến các nguồn đầu tư được sử dụng không đúng lúc, đúng nơi.”

“Lạm phát là kết quả từ những chính sách sai lầm của chính phủ, chủ yếu xuất phát từ yếu kém trong điều hành kinh tế vĩ mô và hoạt động đầu tư công kém hiệu quả.” – Trích dẫn tập tài liệu.

Với quyền lực tập trung chủ yếu vào các nhóm đặc quyền nói trên, tập tài liệu đã cảnh báo Nhà Nước sẽ trở nên “quá tải” trong vai trò quản lí của mình.

Sự quá tải này tạo cơ hội cho doanh nghiệp nhà nước thả sức phớt lờ chủ trương của Nhà Nước yêu cầu họ tập trung vào những ngành chiến lược và thay vào đó, mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực, đồng thời tạo ra các công ty độc quyền trong nước để ngăn chặn cạnh tranh từ công ty nước ngoài.

Quả thực, vụ tai tiếng Vinalines và Vinashin và mức lạm phát lên đến 22% năm ngoái được giới quan sát cho là sự cao trào của trạng thái quá tải và yếu kém trong công tác quản lí.

“Quản lí yếu kém đồng thời cũng giúp người giàu tránh không phải trả những khoản thuế ... Khi nguồn thu quan trọng của ngân sách bị xói mòn thì nhà nước sẽ không đủ tiền tài trợ cho chi tiêu công”

“Sự tự do hóa tài chính cũng xảy ra quá sớm trong khi hệ thống tài chính được thiết kế không thích hợp và chưa rõ ràng. Điều này tạo cơ hội cho hiện tượng đầu cơ và tạo các bong bóng tài sản.” – Nhóm giáo sư Havard cảnh báo.

Trên thực tế, sự vỡ bong bóng của thị trường chứng khoán Việt Nam đóng góp bởi các giao dịch nội gián và hiện tượng đầu cơ đã chứng minh những cảnh báo này là đúng.

Nghị Quyết số 11 được Chính Phủ đưa ra nhằm “chữa cháy” dường như đã quá muộn màng, khi các báo cáo năm 2012 cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với khối nợ xấu khổng lồ trong bối cảnh doanh nghiệp thay nhau phá sản và hiểm họa tiềm tàng từ những món nợ khủng từ các doanh nghiệp nhà nước.

Khủng hoảng giáo dục

Nhóm giáo sư Harvard viết: ”Các quốc gia cạnh tranh trên cơ sở lao động rẻ không thể vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Các quốc gia này phải chật vật để có được một tỉ lệ lợi nhuận mỏng manh trong khi thị trường thế giới ngày càng trở nên tinh vi, thâm dụng vốn và công nghệ hơn.”

Thật vậy, trong suốt những năm gần đây, giới quan sát đang cho rằng lao động giá rẻ hiện tại đang là nguyên nhân khiến Việt Nam phải đối mặt với “bẫy thu nhập trung bình”, khi nền kinh tế bị kìm hãm bởi mức thu nhập thấp của người dân.

Tuy nhiên chất lượng giáo dục đứng vào bậc thấp nhất so với các nước đang phát triển đồng khu vực hiện sẽ không đủ giúp Việt Nam sản sinh ra những lao động chất lượng cao hơn để thay đổi điều ấy.

“Số lượng, chất lượng giảng viên hết sức hạn chế và hơn phân nửa sinh viên ra trường tại Việt Nam không được làm đúng ngành đào tạo."

“Một điều đáng ngạc nhiên hơn, đó là tỉ lệ ngân sách dành cho giáo dục trong GDP của Việt Nam là khá cao so với các nước trong khu vực. Vậy tiền đi đâu ? Phải chăng đã bị “nuốt chửng” bởi cơ chế hiện nay ?”

“Dưới hệ thống quản trị hiện tại, các trường đã không có đủ quyền tự chủ để chuyên môn hóa sâu, cạnh tranh trên cơ sở chất lượng phù hợp như cầu thị trường”

“Với một hệ thống quản trị như vậy, đổ thêm tiền vào chỉ là giải pháp tình thế, mà không giải quyết được những vấn đề cơ bản nhất của giáo dục Việt Nam” – Trích dẫn tập tài liệu.

Thiếu công bằng

Tập tài liệu đã chỉ ra thất bại của Chính phủ Việt Nam trong việc duy trì một xã hội công bằng.

Nhóm giáo sư Havard cho rằng, mức độ tiếp cận với nền giáo dục của người giàu nghèo vẫn còn cách rất xa nhau, và sự thất bại của ngành giáo dục không những kìm hãm sự phát triển của quốc gia mà còn duy trì sự bất công bằng trong xã hội.

Tập tài liệu cũng đã nhắm đến những bất công trong vấn đề đất đai.

“Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi đất từ nông nghiệp sang công nghiệp và đô thị đang làm một số người trong đó có các quan chức giàu lên một cách nhanh chóng, trong khi khiến nhiều nông dân trở nên thực sự vô sản.”

Nhóm giáo sư này cũng đã so sánh vấn đề tái tổ chức đất nông nghiệp giữa Việt Nam với hai nước phát triển bậc nhất trong khu vực là Hàn Quốc và Đài Loan:

“Trong quá trình tổ chức lại đất nông nghiệp ở hai nước này, nông dân có thể bán lại đất của mình khi họ muốn với giá công bằng chứ không bị cưỡng bức phải tái định cư và nhận tiền đền bù thấp hơn giá trị thực”
Hai vụ bạo động tại Văn Giang và Tiên Lãng gần tại Việt Nam đã chứng minh sự phớt lờ của chính phủ Việt Nam trước những lời cảnh báo này, đồng thời cho thấy thực trạng bất công rõ rệt có xu hướng tăng cao giữa người nông dân và người giàu trong đó có các nhóm đặc quyền.

Cải cách cần thiết

Các giáo sư Harvard đã chỉ ra sáu lĩnh vực chính sách mà Việt Nam cần cải cách, dựa theo sự thành công của các nước Đông Á:

Giới quan sát nói chọn thành công
hay không là hoàn toàn tùy vào
các nhà lãnh đạo Việt Nam
Giáo dục: Cần công khai các ngân sách nhà nước dành cho giáo dục để tránh lãng phí và kém hiệu quả. Tiến độ thực hiện cải cách giáo dục đại học phải được thúc đẩy nhằm tận dụng lợi ích của đầu tư nước ngoài.

Cơ sở hạ tầng: Cần yêu cầu EVN chấm dứt ngay hoạt động đầu cơ, không nằm trong ngành kinh doanh chính nhằm tập trung vốn và nhân lực vào việc cung cấp năng lượng.

Hội đồng thẩm định đầu tư độc lập cần được đưa ra nhằm tránh các hạng mục đầu tư kém hiệu quả bằng cách sử dụng các ý kiến khách quan.

Minh bạch hóa các qui định về đất đai cần được tiến hành để đảm bảo một thị trường bất động sản công bằng và có tính cạnh tranh.

Các thành phố cần được đầu tư có hiệu quả để phục vụ cho mục đích dân sinh.

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp: Phân bổ nguồn lực giữa khu vực nhà nước và dân doanh dựa vào hiệu quả trong khả năng sử dụng, đồng thời kết quả kiểm toán của tất cả các công ty phải được thực hiện bởi những cơ quan kiểm toán độc lập.

Hệ thống tài chính: Giảm lạm phát bằng cách nâng cao chất lượng quản lí vĩ mô và tăng cường hiệu quả đầu tư công.

Biến ngân hàng Nhà Nước Việt Nam thành một ngân hàng độc lập về mặt tài chính, nhân sự, công cụ và mục tiêu.

Hiệu lực của Nhà Nước: Loại bỏ những chính sách hoang đường không có khả năng thực hiện và hệ thống tuyển dụng nhân sự dựa vào thâm niên, lòng trung thành và xuất thân hiện nay để tuyển dụng người tài.

Khuyến khích tính phê phán trong nội bộ chính phủ và sự giám sát từ bên ngoài qua báo chí.

Theo đuổi định hướng cải cách một cách quyết liệt, nhằm tránh những sai lầm của Đông Nam Á, tận dụng cơ hội hiên tại và đáp ứng kỳ vọng của nhân dân về sự phát triển đất nước.

Công bằng: Cải thiện chất lượng giáo dục, y tế, khả năng sở hữu nhà cho người dân thành thị để tạo một xã hội công bằng thực sự.

Trợ cấp cho hoạt động đào tạo nghề để giúp người dân đứng vững trước các biến động thị trường.

Tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn để tăng chất lượng sinh sống của đại bộ phận người dân Việt Nam cũng nhu tăng năng suất và giá trị cho sản phẩm nông nghiệp.

Xuất hiện clip sex nghi của cán bộ tỉnh Nam Định !!


11/07/2012 17:12:37
Những ngày qua cộng đồng mạng lại xôn xao một clip sex có độ dài gần 4 phút được phát tán trên Internet nghi của một cán bộ tỉnh Nam Định.

Clip được phát tán vào cuối tháng 6, ghi lại cảnh "ân ái" của một cặp nam nữ tại một nhà nghỉ được cho là trên địa bàn tỉnh Nam Định. Người đàn ông "diễn viên chính" trong clip tóc bạc gần trắng đầu, khoảng 55-60 tuổi.

Clip được một người thứ 3 quay lại và chính thức được đăng tải trên một trang web "đen" vào ngày 27/6. Theo thông tin từ người đăng tải này cho biết, người đàn ông trong clip là một cán bộ tỉnh Nam Định, sau khi đi nhậu cùng bạn về và quyết định tìm "gái làng chơi" để giải khuây.
Ảnh chụp từ clip
Ảnh chụp từ clip

Ngay khi được phát tán, nhiều bạn trẻ tỏ ra rất phẫn nộ vì cho rằng "đã già còn mất nết" không chịu làm gương cho con cháu.

Bạn tuanhung_12... nói: "Tôi nghĩ nếu cấp trên của vị cán bộ này xem được nên phạt thật nặng ông ta, hoàn toàn có thể cách chức vì nó sẽ ảnh hưởng xấu nơi ông này công tác và là tiền đề cho các cán bộ khác học theo thì rất nguy hiểm".

Còn bạn có địa chỉ yahoo: giodong_201@... nói: "Đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ đây có đúng là cán bộ tỉnh Nam Định không, nếu không đúng thì không sao chứ nếu đúng thì nên công khai danh tính của vị cán bộ này lên toàn cơ quan nơi ông ta công tác. Đầu đã gần như còn mỗi một thứ tóc trắng mà còn như vậy thì sao chỉ đạo được cấp dưới, sao ăn nói với lãnh đạo và càng không thể nói được vợ con. Bác gái ở nhà mà biết chắc sẽ đau lòng lắm".

(Theo Xzone)

“Quan” đánh cờ tiền tỉ khóc xin giảm tội11/07/2012 17:55:46
 - Đối mặt với mức án từ 4 - 5 năm tù, Nguyễn Thanh Lèo khóc và nói “xin được giảm nhẹ để tôi sớm về nhà phụng dưỡng cha mẹ già…”
TIN LIÊN QUAN
Chiều ngày 11/7, sau 3 ngày xét xử, TAND tỉnh Sóc Trăng đã kết thúc phiên tòa, chuyển sang phần nghị án. Sau khi nghị án, Chủ tọa phiên tòa đã công bố ngày 16/7 sẽ tuyên án đối với các bị cáo.
Bộ ba Tân, Lèo, Mười (từ trái qua phải) tại tòa.
Kết thúc phần xét hỏi, ông Nguyễn Hùng Việt, đại diện Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, giữ quyền công tố tại phiên tòa, luận tội, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Lèo (Sáu Lèo, nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng) từ 4 - 5 năm tù về tội “đánh bạc”;

Trần Văn Tân (nguyên giám đốc Trung tâm Sát hạch và Cấp phép lái xe hạng 3) 17 - 20 năm tù tội “đánh bạc” và “cưỡng đoạt tài sản”; Đinh Văn Mười (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng) 3 - 5 năm tù tội “đánh bạc”;

Ngô Huệ Phấn (hành nghề bán vé số, 46 tuổi, khu dân cư 5A, P.4, TP.Sóc Trăng) 3 - 4 năm tù tội “gá bạc"; Nguyễn Thanh Hùng (Hùng “cải lương”, 59 tuổi) và Nguyễn Thanh Truyền (con Hùng, 27 tuổi, ngụ P.2, TP.Sóc Trăng) cùng 12 - 13 năm tù về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Đồng thời, đại diện Viện KSND đề nghị tuyên phạt mỗi bị cáo từ 20 - 30 triệu đồng.

Ngoài ra, đề nghị tịch thu 2 căn nhà do Tân cưỡng đoạt từ bị cáo Lèo; tịch thu 1,7 tỉ đồng và 6 lượng vàng của Tân; 90 triệu đồng của Truyền; 440 triệu đồng của Mười và 400 triệu đồng của Phấn đều do thu lợi bất chính mà có…

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Lèo lại khóc và nói: “Tôi có tội, tôi nhận tội. Tôi tin tưởng vào công lý, sự công tâm, công bằng của pháp luật. Tôi mới phạm tội lần đầu, có lỗi với Đảng, với Nhà nước. Xin quý tòa xem xét khoan hồng giảm nhẹ hình phạt. Cha, mẹ bệnh tật không nơi nương tựa đã về quê trú ẩn. Vì cờ mà gia đình tôi phải ly tán. Vì thua cờ tôi đã lừa dối gia đình, cha mẹ, anh chị bán hết đất, nhà cửa của họ, xin quý tòa tuyên trả lại cho họ."
"14 tuổi tôi theo cách mạng, cống hiến trên 30 năm nay thì mất trắng rồi! Tôi thành khẩn khai báo, khắc phục một phần thiệt hại. Đề nghị 4 - 5 năm tù là nặng lắm. Xin được giảm nhẹ để tôi sớm về nhà phụng dưỡng cha mẹ già, sớm hòa nhập cộng đồng, đoàn tụ gia đình…"
Tuy nhiên, vị đại diện VKS cho rằng, trong quá trình xét xử cũng như điều tra, bị cáo Lèo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối hận, có nhiều cống hiến cho ngành giao thông vận tải... nên mới đề nghị HĐXX xử phạt 4-5 năm tù.
PV

Nhà hàng dùng nước tẩy bồn cầu để ướp thịt bò11/07/2012 19:37:10
Trong vai một đầu bếp học việc, PV đã mục sở thị hậu trường nhà bếp của một khách sạn có tiếng ở Hà Nội và một quán nhậu bình dân (đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội).
Hiểm họa “chết người” từ món ăn bình dân
Theo một đầu bếp tên T., dầu điều khi được chế biến, lọc cẩn thận thì không gây hại. Tuy nhiên, các quán ăn thường dùng hạt điều nguyên chất. Loại hạt điều này có chứa urushiol, là hóa chất gây độc. Ăn quá nhiều chất này có thể gây chết người. Theo tìm hiểu được biết, 1 kg hạt điều màu giá 25.000 đồng thì có thể dùng cho khoảng 100 suất cơm rang.
Một hộp chất tạo màu cực độc hàng Trung Quốc đội mác Thái Lan mà bà P. quảng cáo

Theo một đầu bếp T. cũng tiết lộ cách chế biến dầu điều như sau: Cho dầu lên bếp đun sôi, sau đó thả hạt điều màu vào hòa tan. Mỗi một suất cơm chỉ cần cho 1 thìa cà phê hạt điều màu là vô cùng bắt mắt. Hạt điều màu thông thường có mùi hắc nhưng khi tan trong dầu ăn thì bay mùi.
Đối với không ít người tiêu dùng, các loại thịt xông khói có trong danh mục các món khoái khẩu. Tuy nhiên, đối với những loại thịt không có nguồn gốc xuất xứ đang bán nhan nhản trên thị trường đánh lừa người tiêu dùng bằng các tên nhái thương hiệu nổi tiếng: Đức Việt, IKA…, màu sắc bao giờ cũng đỏ au, bắt mắt hơn hẳn những loại “chính thống”.
Tìm hiểu cơ sở sản xuất loại thịt này nằm sâu trong ngõ 172, Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy, Hà Nội), chúng tôi được biết, cơ sở này dùng loại hóa chất B6, B9 để tiêm vào thịt nhằm giữ màu và tạo mùi.
Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, chất nitrite và nitrate có thể kết hợp với axít amin của thịt để tạo thành các hợp chất như nitrosamine và nitrosamide là các chất có nguy cơ gây ung thư.
Nước tẩy bồn cầu làm mềm thịt bò
Một tiết lộ kinh hoàng của các đầu bếp gạo cội thì việc sử dụng soda lại theo nguyên tắc làm mềm thịt bằng cách phá hủy, phân hủy các tế bào thịt. Sức công phá của loại bột này khủng khiếp đến mức có người còn dùng để tẩy rửa bồn vệ sinh.
Soda dùng làm mềm thịt bò do PV mua

Anh Cao Đức (bếp trưởng bếp Âu, khách sạn Sofitel, đường Thanh Niên, Tây Hồ, Hà Nội) bật mí: “Những người đầu bếp không có kinh nghiệm hoặc vì lợi nhuận kinh doanh coi việc dùng các chất phụ gia làm từ hóa học để ướp thịt bò là một biện pháp vừa nhanh, gọn mà hiệu quả tức thì. Gọi là màu thực phẩm cho yên tâm, chứ thực ra là hóa chất ko có lợi cho sức khỏe, có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Điển hình là soda, một loại hóa chất có sức công phá cực mạnh dùng để tẩy bồn cầu”.
Anh Đức cho biết: “Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp, việc tẩm ướp làm mềm thịt bằng bí quyết tự nhiên là tạo men bằng trứng và bột năng. Để thực hiện quy trình này, họ sẽ ngâm thịt bò vào nước khoảng 15 phút cho các thớ thịt nở hết ra.
Sau đó, trứng và bột năng đánh đều tạo thành lớp men và củng cố thêm một lớp bên ngoài để đảm bảo gia vị không bị trôi. Công đoạn cuối cùng là dùng lửa to một cách “bất ngờ” để làm chín thịt bò giúp cho miếng thịt bên ngoài thì khô, nhưng bên trong vẫn mềm và thơm ngọt”.
Anh Đức gọi vui đây là phương pháp “làm chín một cách đột xuất tạo hiệu quả cao”, tuy nhiên, không phải ai cũng đủ độ “tinh” để pha trộn định mức loại men tự nhiên này một cách hiệu quả.
Những đầu bếp trẻ, thiếu kinh nghiệm sẵn sàng dùng các loại soda ướp bò để tạo hiệu quả tức thì. Soda ướp bò phổ biến trên thị trường có 2 loại: Bicarbonate of soda và baking soda.
Trong đó, baking soda là loại phụ gia có chất xúc tác cực mạnh nên nhiều nhà hàng vì không có kinh nghiệm tẩm ướp hoặc muốn đơn giản hóa quy trình sẵn sàng sử dụng loại hóa chất độc hại này.
Giá một hộp baking soda khá bèo, chỉ khoảng từ 10.000 - 12.000 đồng nhưng có thể dùng để ướp cả trăm kg thịt. “Người nào tinh ý sẽ phát hiện ra vì nếu được tẩm ướp bằng chất hóa học, miếng thịt sẽ bị nhão bởi các thớ thịt đã bị giãn trong quá trình ngâm tẩm chứ không có độ dẻo như thịt được nấu thông thường” - anh Đức nói.
Theo chân một đầu bếp tên V. xâm nhập vào thị trường “đen” bán các loại hóa chất độc hại, PV Người đưa tin đã mua một hộp nhựa màu trắng, nhãn xanh, 100gam với tên gọi “bicarbonate of soda” giá 25.000 đồng. Bên trong là bột mịn màu trắng đã vón cục.
Tại sạp hàng bán đồ khô kiốt 510 (Trung tâm thương mại chợ Hàng Da, Hà Nội), bà P., chủ sạp hàng vừa thấy đầu bếp V. đến đã mời chào vô số những loại phụ gia mới nhập số lượng lớn như baking soda, thuốc B9, hóa chất Rhodamine B, các loại phẩm tạo màu của Trung Quốc.
Thậm chí, bà P. còn vào kho hàng lấy ra một hộp tạo màu của Thái Lan có tên gọi “orange red NS5 colour” để quảng cáo đã cháy hàng vì công dụng tuyệt hảo. Đầu bếp V. tiết lộ, loại phẩm màu mà chủ sạp hàng nói sản xuất từ Thái Lan chính là hàng Trung Quốc, dùng tạo màu cho tất cả các món ăn cần màu.
Theo Người đưa tin