THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 November 2012

Cán bộ trại giam có mưu đồ hãm hại TS. Cù Huy Hà Vũ ?

Cán bộ trại giam có mưu đồ hãm hại TS. Cù Huy Hà Vũ ?


Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2012-11-26


Một bức thư yêu cầu khẩn trương điều tra về việc cán bộ trại giam số 5 có ý hãm hại ông Cù Huy Hà Vũ xuất hiện trên mạng Internet. Bức thư đề ngày 25 tháng 11 và do bà Nguyễn thị Dương Hà, vợ và luật sư của ông Cù Huy Hà Vũ ký tên.Ảnh do trại viên cung cấp/basam
Bức ảnh hiếm hoi của TS Cù Huy Hà Vũ trong trại giam (tháng 2, 2012)Gia Minh hỏi chuyện bà Nguyễn thị Dương Hà về bức thư đó và trước hết bà nêu lại nguyên nhân gửi bức thư đến cho giám thị Lương Văn Tuyến, Trại giam số 5, Bộ Công An.

Bà Nguyễn thị Dương Hà: Hôm ngày 16 tháng 11 vừa rồi tôi có vào thăm anh Cù Huy Hà Vũ với hai tư cách đồng thời: vợ đến thăm chồng và luật sư làm việc với thân chủ. Trong buổi thăm gặp hôm đó thì chồng tôi nói có gửi một đơn tố cáo đến ông giám thị trại giam Lường Văn Tuyến để tố cáo ông cán bộ quản giáo Lê Văn Chiến, người thường xuyên trực phòng giam của anh Vũ, buổi sáng đến làm thường mở toan cửa ra để gió thổi xộc vào làm cho anh Vũ bị đau đầu.

Năm ngoái khi anh Vũ mới vào trại giam Thanh Hóa thì anh Vũ cũng như gia đình tôi đã có đơn thư buổi sáng không mở xộc cửa buồng giam, vì buồng giam anh Vũ rất nhỏ, cái bệ nằm chỉ cách cửa có 30 cm thôi, nên mỗi lần mở cửa như thế, gió xộc thẳng vào đầu, vào người rất nguy hiểm cho tính mạng của anh Vũ vì anh ấy bị bệnh tim bẩm sinh. Khi vào tù lại bị cao huyết áp và đau nửa đầu bên trái. Anh Vũ đã rất nhiều lần kêu về vấn đề này; nhưng cán bộ Lê Văn Chiến thường xuyên làm như thế.

Do đó vào ngày 11 tháng 11 năm 2012, anh Vũ bị ‘vụt’ huyết áp lân cao, bị đau đầu mà trong khi đó chỉ có một người duy nhất bị biệt giam chung là ông Nguyễn Đình Dặm. Ông ấy kêu lên để gọi cấp cứu mà suốt cả buối sáng không có ai đến cả. Mãi đến chiều người đến lấy đồ để đưa cơm mới có thể nhắn được để bác sĩ vào thăm bệnh.

Anh Vũ bị ‘vụt’ huyết áp lân cao, bị đau đầu mà trong khi đó chỉ có một người duy nhất bị biệt giam chung là ông Nguyễn Đình Dặm. Ông ấy kêu lên để gọi cấp cứu mà suốt cả buối sáng không có ai đến cả
bà Nguyễn thị Dương Hà


Anh Vũ có làm đơn đề nghị vợ đồng thời là luật sư phải giám sát xem việc đó thế nào.

Ngay lúc đó thì ông Trung tá Bùi Duy Vân có hứa trước mặt tôi và một trung tá khác là Nguyễn Hiếu Lượng và cả anh Vũ nữa rằng việc thuyển chuyển cán bộ Lê Văn Chiến không làm ở buồng giam anh Vũ nữa chỉ là trong tầm tay của ông ấy thôi; yên tâm về không cần đơn thư gì nữa. Ông hứa vào ngày hôm sau sẽ không để cán bộ Lê Văn Chiến đến sớm để mở toang cửa ra như vậy. Tôi rất yên tâm về lời hứa của một vị trung tá trước mặt một trung tá khác cùng làm việc như thế.

Tôi không ngờ vào ngày hôm qua, 25 tháng 11, chồng tôi gọi điện về, sau nhiều lần xin được gọi điện ( vì tiêu chuẩn chỉ được mỗi tháng gọi về 5 phút); anh ấy hỏi đã làm đơn chưa vì đơn tố cáo của anh ấy chắc chắn không được giải quyết. Dù có lời hứa nhưng ông Lê Văn Chiến ngày nào đến làm việc cũng mở cửa toang như thế. Tôi mới hoảng lên,  không thể tin là lời hứa của ông Trung tá Bùi Duy Vân có thể ‘quên’ ngay như thế được. Thành ra tôi phải gửi ngay đơn đề nghị khẩn trương điều tra việc cán bộ trại giam số 5 cố ý hãm hại chồng tôi, tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

Gia Minh: Qua nhiều sự việc, nhiều đơn khiếu nại rồi, lần này bà có hy vọng gì đơn của bà được giải quyết hay không?

Bà Nguyễn thị Dương Hà: Biết nói thế nào, khi mà hai năm rồi- tính đến ngày 5 tháng 11 vừa rồi là hai năm rồi, hôm nay là hai năm hai mươi ngày rồi mà tất cả những đơn thư chúng tôi kêu cứu, tố cáo tất cả đều lặng thinh. Nhưng việc của chúng tôi là những người dân, mà là những người dân rất biết pháp luật và tôn trọng pháp luật thì cũng chỉ biết làm đơn thư kêu cứu thôi; chứ không biết làm gì hơn cả.

Gia Minh: Qua những động thái như việc Quốc hội họp gần đây, bà thấy có triển vọng gì tiếng nói của người dân như bà được nghe ngóng hay không?

Bà Nguyễn thị Dương Hà: Thực ra bao nhiêu năm nay rồi: Quốc hội họp vẫn cứ họp, dân kêu vẫn cứ kêu. Cá nhân tôi từ trước đến nay chưa nhìn thấy gì sáng sủa cả, còn từ nay trở đi- tôi cũng như bao người dân Việt Nam khác cũng hy vọng có cái gì đó tốt đẹp hơn, tương lai tốt đẹp hơn cho người dân.

Bây giờ nói không, thì chẳng nhẽ sao đây? Nếu không tin, mà cứ ngồi im không đơn, không thư gì cả để mà những người thân của mình bị hành hạ đầy đọa cho đến có thể xảy ra những cái đau lòng. Thế còn bảo rằng có tin cũng không biết thế nào, bởi vì qúa khứ mình đã nhìn thấy thì chưa có sự tiến bộ nào; còn tương lai chưa đến
.
Gia Minh: Cám ơn luật sư Dương Hà đã có những chia xẻ về trường hợp mới nhất của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.