THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 July 2011

PetroVietnam quyết 'bám trụ' Biển Đông


Tàu Bình Minh và tàu hải giám Trung Quốc
Tàu Bình Minh (phía trên) và hai tàu hải giám Trung Quốc
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên bố không thay đổi kế hoạch khai thác-thăm dò tại Biển Đông cho dù từng xảy ra 'sự cố cắt cáp'.
Giới chức Việt Nam cho hay từ cuối tháng Năm đã có ít nhất hai lần tàu thăm dò dầu khí của PetroVietnam hoặc do hãng này thuê bị tàu Trung Quốc gây hấn và "phá hoại thiết bị" ngay trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
Ngược lại, Trung Quốc cũng khẳng định chủ quyền và nói tàu Việt Nam đã 'khiêu khích trước'.
Hôm thứ Ba 05/07, trong một cuộc họp báo tại Hà Nội, Tổng giám đốc PetroVietnam Phùng Đình Thực khẳng định công ty tiếp tục thực hiện kế hoạch đã đề ra.
Ông Thực cho hay "sau sự cố tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp, hoạt động thăm dò, khai thác vẫn diễn ra bình thường trên thềm lục địa của Việt Nam" và nói "PetroVietnam đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan" để bảo vệ an toàn cho hoạt động của tàu.
Truyền thông Việt Nam trích lời ông phát biểu: "Biển Đông có thể còn nhiều biến động, nhưng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam là bất biến".
"Chúng tôi quan điểm ứng xử trên biển Đông lúc này là bình tĩnh, lấy bất biến ứng vạn biến, vừa góp phần phát triển kinh tế đất nước vừa tham gia tích cực bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển."

Conoco bán cổ phần

Trong khi đó, đang có thông tin tập đoàn Hoa Kỳ ConocoPhillips chuẩn bị bán cổ phần ở ba mỏ dầu và khí gas ngoài khơi Việt Nam.
ConocoPhillips hiện đang nắm 23,3% cổ phần trong một cụm mỏ dầu thuộc lô 15-1; 36% cổ phần của mỏ Rạng Đông trong lô 15-2 tại khu vực bể Cửu Long và 16,3% trong đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn.
PetroVietnam ước tính các cổ phần của hãng này tại Việt Nam có giá trị lên tới 1,5 tỷ đôla Mỹ.
Theo Tổng Giám đốc PetroVietnam Phùng Đình Thực, hãng này vẫn đang tìm hiểu xem nguyên nhân thực chất cho việc ConocoPhillips muốn rút khỏi các dự án ở ngoài khơi là gì.
Ông Thực được trích lời nói "có ý kiến cho rằng mỏ này đang trong giai đoạn phức tạp và họ không gia tăng khai thác nữa".
Tuy nhiên, ông không bình luận rõ sự "phức tạp" này là gì.
Trong quá khứ, đã có các trường hợp hãng dầu khí nước ngoài bị phía Trung Quốc ép ngừng thực hiện các dự án tại Việt Nam.
Hãng dầu Anh BP đã rút khỏi dự án làm ăn với Việt Nam chính vì áp lực này.
Hãng ExxonMobil của Hoa Kỳ cũng xác nhận họ bị áp lực khi thăm dò dầu khí với Việt Nam.
Cho dù trữ lượng dầu lửa ở Biển Đông chưa được xác định một cách chính thức, đây vẫn được cho là khu vực tiềm tàng tài nguyên, nhất là trong bối cảnh các quốc gia đều trở nên "khát nhiên liệu".
Trong nửa đầu năm nay, PetroVietnam khai thác 7,23 triệu tấn dầu thô, trong đó xuất khẩu trên 4 triệu tấn.
Doanh thu của PetroVietnam trong sáu tháng đầu năm là 340.000 tỷ đồng , nộp ngân sách nhà nước 75.000 tỷ đồng.
Nếu tính tới tổng thu ngân sách nhà nước trong thời kỳ này ước đạt 327.800 tỉ đồng, có thể thấy thu nhập từ dầu khí chiếm tỷ trọng rất lớn, bởi vậy việc chính phủ Việt Nam lên tiếng mạnh mẽ trong các vụ gây hấn với tàu thăm dò dầu cũng là điều dễ hiểu.

Đà Nẵng: Hoạt động của chính quyền đã không còn công khai như trước

Thứ Tư, 6.7.2011 | 07:48 (GMT + 7)

Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng vừa triển khai việc cắt giảm việc công khai
đưa thông tin hoạt động, điều hành của chính quyền trên trang web của
UBND cũng như cổng thông tin điện tử của TP.


Trước đây, mọi hoạt động của lãnh đạo chính quyền - đặc biệt là các
công văn, văn bản, quyết định chỉ đạo, kết luận... liên quan đến dân
và hoạt động của DN, địa phương được đăng tải trên website của UBND TP
(có file đính kèm), bây giờ không công khai nữa.

Hoạt động tương tác với dân qua cổng thông tin điện tử, website được
xem là tiện ích, thuận lợi, góp phần cải cách thủ tục hành chính, tăng
tính minh bạch, vẫn đang được UBND các tỉnh, thành và Văn phòng Chính
phủ áp dụng rộng rãi, song Đà Nẵng lại chủ trương ngược lại. Đặc biệt,
các văn bản liên quan đến việc công bố giá cả đất đai, mua bán, đấu
giá các lô đất công... đã không còn công khai như trước.

Thanh Hải

Đường dây làm tân dược giả lớn nhất Việt Nam sắp hầu tòa


Quang mua các loại thuốc tây rẻ tiền về bóc tách rồi giao cho "chân rết" đóng hộp, dán nhãn mác thành thuốc ngoại. Ngoài việc tiêu thụ số thuốc giả tại thị trường nội địa, Quang còn bán cho các mối tận Campuchia.
'Trùm' sản xuất tân dược ngoại giả lớn nhất VN bị bắt /Đường dây sản xuất tân dược giả lớn nhất VN

VKSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang tòa cùng cấp để đưa ra xét xử Huỳnh Ngọc Quang (29 tuổi), Huỳnh Văn Tiên (33 tuổi, anh ruột Quang) cùng 13 bị cáo khác về các tội sản xuất và buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Đây là đường dây làm thuốc tây giả lớn nhất Việt Nam từ xưa đến nay và được xác định là vụ án điểm của TP HCM.

Các nghi can trong đường dây sản xuất tân dược giả lớn nhất Việt Nam
Một số nghi can trong đường dây sản xuất tân dược giả lớn nhất Việt Nam. Ảnh: CAND

Theo cáo trạng, năm 2006, Quang thành lập công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Pháp với 8 cổ đông. Đến năm 2008, số cổ đông trên đã rút hết chỉ còn một mình vị giám đốc trẻ điều hành công ty. Để kiếm được nhiều tiền Quang đã lôi kéo nhiều người thân, bạn bè vào việc sản xuất thuốc tây giả mà dân trong nghề gọi là "hàng ngoài" hay "hàng lên đời".

Quang thuê căn nhà tại quận Tân Phú (TP HCM), còn vợ chồng Huỳnh Văn Tiên thuê căn bên cạnh để cùng mở "xưởng". Thời gian này anh em Quang chỉ mua thuốc nội về thay nhãn mác thuốc ngoại rồi đem bán ra thị trường. Với các loại không thể gia công lại, họ mua hàng giả của người khác rồi đem đi tiêu thụ hưởng chênh lệch. Trong đó có thuốc Viagra và hàng chục các loại thuốc đắt tiền khác.

Thời gian này, hành vi của anh em Quang đã bị công an kinh tế quận Tân Phú phát hiện. Quang đề nghị Tiên nhận hết tội rồi mình sẽ "lo lót" cho người này trắng án nhưng vụ án vẫn bị khởi tố. Hoảng sợ, Tiên trốn biệt.

Không những không chấm dứt việc làm phi pháp, Quang còn tập trung phát triển hơn. Đầu năm 2009, Quang mua máy dập, máy cắt, khuôn ép… rồi thuê địa điểm và tuyển thêm người để bắt tay vào sản xuất các loại thuốc giả với quy mô lớn. Ông "trùm" này đã thuê Nguyễn Minh Thành in ấn nhãn mác và vỏ hộp thuốc giả ngoại. Còn các loại thuốc nội Quang tự mua rồi giao cho "chân rết" bóc tách và thay đổi hộp, mác ngoại. Sau đó, 3 nhân viên khác được giao nhiệm vụ chuyên đi phân phối hàng.

"Trùm" thuốc tây giả cũng thuê thêm một căn nhà tại quận 9 (TP HCM) làm cơ sở sản xuất hàng chục nghìn vỉ thuốc tân dược khác, thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, Quang cũng mua toàn bộ máy móc, dụng cụ cho hai cơ sở khác tại quận Bình Thạnh và Thủ Đức để chuyên sản xuất "hàng lên đời" mang nhãn hiệu Motilium-M, Sibelium, Daflon… Lượng thuốc tây giả do đường dây này làm ra nhiều đến nỗi Quang phải thuê hẳn một nơi để làm kho chứa. Toàn bộ số hàng này, Quang thuê người đem giao cho các mối tại Trung tâm dược quận 10, một số mối hàng chuyên đóng đi Campuchia và các tỉnh lẻ.

Qua theo dõi, tháng 1/2010, Công an TP HCM đã đột kích hàng chục điểm sản xuất thuốc tây giả do "trùm" Quang cầm đầu. Công an thu giữ hàng tấn thuốc giả cùng hàng trăm ký tem, vỏ, nhãn mác, vỏ hộp, bao bì và nhiều dụng cụ sản xuất như: máy ép vỉ, máy dập thời hạn sử dụng, máy sấy dùng sấy màng co vỉ thuốc, máy cắt, cân điện tử, máy dập bao bì…

Biết đường dây của mình bị đánh sập, Quang nhanh chân bỏ trốn. Hơn một năm sau, ngày 14/3, Quang bị bắt theo lệnh truy nã. Đặc biệt, trong thời gian lẩn trốn Quang tiếp tục tham gia sản xuất, buôn bán tân dược giả với băng nhóm khác. Hành vi này được tách ra xử lý riêng.

Theo cơ quan điều tra, tổng cộng có 41 loại thuốc tân dược bị làm giả. Trong đó vợ chồng Tiên sản xuất 3 loại thu lợi bất chính gần 300 triệu đồng. Số còn lại Quang chỉ thừa nhận đã bán gần 65.000 vỉ thuốc giả để "bỏ túi" hơn một tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội trên, Quang bị truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh với khung hình phạt 5-12 năm tù.

Vũ Mai

Tại sao CSVN lại bắt bớ những người hăng say biểu tình chống Tầu cộng xâm lăng ?


Nguyễn Chính Kết

 

Trong lịch sử Việt Nam, khi bị giặc Tầu xâm lăng, những vị lãnh đạo đất nước đều quyết tâm chống lại. Đi đôi với quyết tâm này là việc kêu gọi toàn dân chung lòng góp sức. Chẳng hạn, khi quân Nguyên xâm lược nước ta, vua Trần Thánh Tông đã triệu tập Hội Nghị Diên Hồng, quy tụ các bô lão, những người được coi là khôn ngoan nhất trong nước lại, để xin ý kiến và lấy quyết định của toàn dân. Nhờ chủ trương "quyết chiến" của toàn dân mà dân tộc ta đã thắng quân Nguyên cách oanh liệt.
Nhưng từ khi Việt cộng cướp được chính quyền tại Miền Bắc tới nay, trước áp lực của Tầu cộng, 11 thế hệ của bộ chính trị Việt cộng đã từng nhượng cho Tầu cộng nhiều phần đất phần biển của tổ quốc. Năm 1958, không cần tốn một viên đạn, Tầu cộng đã buộc được Việt cộng phải công nhận chủ quyền của chúng trên phần biển có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của tổ quốc. Trong thập niên trước, cũng chưa cần tốn một viên đạn, Tầu cộng đã ép được bộ chính trị Việt cộng ký những mật ước nhượng cho chúng hàng ngàn cây số vuông lãnh thổ và hàng chục ngàn cây số vuông lãnh hải…
Chẳng những thế, những năm gần đây, bộ chính trị Việt cộng còn tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Tầu cộng có thể xâm chiếm Việt Nam như:
- cho Trung cộng lập những đường xe lửa cao tốc từ Tầu chạy thẳng vào Việt Nam, đồng thời mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh để xe tăng của Trung cộng có thể chạy thẳng vào Miền Trung và Miền Nam Việt Nam;
- cho phép dân Trung cộng được tự do vào Việt Nam không cần visa để định cư, làm ăn, lập những làng Tầu, thậm chí những thành phố Tầu ở nhiều nơi tại Việt Nam, chẳng hạn một thành phố Tầu, một Chinatown được mệnh danh là "Đông Đô Đại Phố, đã được khởi công xây dựng ngày 22 tháng 5 ở Bình Dương. Điều này tạo điều kiện dễ dàng cho Tầu cộng đưa nội ứng của chúng vào trong lòng đất nước, rất thuận lợi cho Tầu cộng xâm lăng Việt Nam về quân sự cũng như kinh tế;
- cho Trung cộng đem hàng chục ngàn công nhân ‒ có thể là quân nhân trá hình ‒ vào Tây Nguyên với danh nghĩa khai thác bauxite, bất chấp việc này hết sức nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia;
- cho Trung cộng đưa người của họ vào những khu rừng đầu nguồn, và rừng phòng hộ của Việt Nam diện tích tổng cộng khoảng 300.000 ha với danh nghĩa cho họ thuê dài hạn để khai thác lâm sản
- cho Tầu cộng đem hàng chục ngàn công nhân ‒ có thể là quân nhân trá hình ‒ vào Tây Nguyên với danh nghĩa khai thác bauxite, bất chấp việc này hết sức nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia;
- cho Tầu cộng khai thác rừng đầu nguồn với danh nghĩa cho thuê dài hạn;
- vân… vân… (nghĩa là còn nhiều việc khác nữa).
Nay, Tầu cộng đã ngang nhiên xâm phạm bờ cõi Việt Nam qua việc bắn chết ngư dân Việt Nam, cắt dây cáp thăm dò các tàu của Việt Nam ngay trong lãnh hải Việt Nam. Thế mà nhà nước Việt cộng không hề có hành động phản đối nào thật sự tích cực và hữu hiệu.
Trước nguy cơ đất nước bị mất vào tay Tầu cộng như trường hợp Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ… nhiều người dân đã ý thức trách nhiệm phải bảo vệ tổ quốc. Họ đã biểu lộ trách nhiệm ấy bằng những cuộc biểu tình chống Tầu cộng. Nhà nước Việt cộng vốn suy yếu đến nỗi trong quá khứ, chỉ cần Tầu cộng áp lực nhẹ nhàng, đã sẵn sàng nhượng đất nhượng biển cho họ, thì bây giờ trước nguy cơ đất nước bị Tầu cộng xâm chiếm, đúng ra họ phải dựa vào sức mạnh của toàn dân để chống ngoại xâm. Đằng này, họ lại bắt bớ, khủng bố, đánh đập dã man những người dân yêu nước muốn biểu lộ ý chí bảo vệ tổ quốc, chống Tầu cộng xâm lăng (1*).
Trước phản ứng mãnh liệt chống Tầu cộng của dân chúng, Việt cộng lại đưa ra luận điệu cũ rích: chống Tầu cộng xâm lăng là việc của nhà nước… không phải là việc của người dân. Đó quả là thái độ xem thường nhân dân và sỉ nhục lòng yêu nước của người Việt Nam, ngược hẳn lại tinh thần của các vị lãnh đạo đất nước xưa.
Từ khi cướp được chính quyền, Việt cộng đã tước đoạt quyền tự quyết của dân tộc, các quyền tự do của người dân, kể cả quyền tự vệ cá nhân (2*). Nay quyền tự vệ của đất nước trước nguy cơ bị Tầu cộng xâm chiếm, họ cũng chủ trương tước đoạt luôn. Họ muốn độc quyền bảo vệ đất nước. Nếu trong quá khứ, họ đã thật sự bảo vệ được đất nước thì thiết tưởng người dân có thể tin tưởng mà trao quyền đó cho họ. Nhưng kinh nghiệm quá khứ thật phũ phàng! Phải chăng Việt cộng muốn dành độc quyền chống ngoại xâm, không chấp nhận cho người dân được phép chống, là để họ có thể tự tung tự tác dâng cả đất nước này cho Tầu cộng, như họ đã từng dâng cho Tầu cộng một số lãnh thổ và lãnh hải? Quả là "giao trứng cho ác" nếu người dân giao việc bảo vệ đất nước cho bè lũ đã từng nhượng đất và biển của tổ quốc cho ngoại bang!
Đối với một nước lớn có sức mạnh quân sự gấp nhiều lần Việt Nam như Tầu cộng, nếu không có nhân dân, làm sao Việt cộng có thể thắng được chúng khi chúng quyết tâm đánh chiếm nước ta. Thế mà nhà nước Việt cộng lại ngăn cản, không cho người dân được tự do chống ngoại xâm. Trước thái độ đó, người ít suy nghĩ nhất cũng có thể hiểu rằng họ có ý đồ đồng lõa, tiếp tay cho Tầu cộng xâm chiếm nước ta (3*).

Nếu họ thực tâm muốn bảo vệ tổ quốc chống Tầu cộng xâm lăng thì họ đã trân trọng và hết sức vui mừng khi người dân tham gia đông đảo những cuộc biểu tình chống Tầu cộng, đồng thời dựa vào thế của người dân để đòi buộc Tầu cộng phải tôn trọng bờ cõi nước ta.
Nhưng họ đã làm ngược lại. Họ đã bắt bớ, khủng bố, thậm chí tra tấn, đánh đập dã man những người kêu gọi, huy động người dân biểu tình, hoặc những người tỏ ra năng nổ, hăng hái, tích cực trong những cuộc biểu tình, để những cuộc biểu tình sẽ không xảy ra được nữa. Họ đối xử với những người dân yêu nước và sẵn sàng hy sinh cho quê hương đất nước chẳng khác gì những tên tội phạm, như kẻ thù của dân tộc.

Tại sao những người chống Tầu cộng chứ không phải chống chế độ, lại bị Việt cộng coi như chống chính họ? Phải chăng Việt cộng tự đồng hóa mình với Tầu cộng? Phải chăng chống Tầu cộng đồng nghĩa với chống Việt cộng? Phải chăng Việt cộng đã đứng hẳn về phía Tầu cộng để chống lại dân tộc, chống lại ý chí chống ngoại xâm của dân Việt?

Houston, ngày 03/7/2011

Nguyễn Chính Kết

Phụ chú:

(1*) Cụ thể như trường hợp cô Phạm Thanh Nghiên, cô chỉ biểu tình một mình trước cửa nhà với khẩu hiệu "Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam" treo phía trên. Cô không hề làm mất trật tự, không gây ồn ào. Nhưng cô đã bị bắt khi đang biểu tình kiểu đó vào ngày 18/9/2008, sau đó bị kết án 4 năm tù và 3 năm quản chế với tội danh gán ghép là "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam"
(xem http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/01/100126_phamthanhnghien_update.shtml ).
Hay như trường hợp các sinh viên biểu tình tại Sàigòn vào các ngày 5/6, 12/6, công an đã bắt một số sinh viên, chủ yếu là những sinh viên tích cực, hăng hái mà họ cho là chủ động trong các cuộc biểu tình. Những sinh viên này đã bị công an thẩm vấn, hăm dọa, yêu cầu không được biểu tình nữa, đồng thời bị canh chừng không cho ra khỏi nhà vào các ngày 19/6, 26/6 khiến cho cuộc biểu tình vào những ngày đó không thực hiện được.
(xem http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/06/buc-thu-vo-cung-ac-biet-gui-nguyen-xuan.html ;

http://www.giaiphapdanchu.com/2011/06/nguyen-quang-lap-khong-co-gi-ac-biet.html;

http://domole.tumblr.com/post/6605020198/tam-hinh-tren-cho-thay-cai-anh)

Cụ thể nhất và mới nhất là trường hợp mục sư Phạm Ngọc Thạch. Trước hiểm họa đất nước bị Tầu cộng xâm chiếm, ông phổ biến những truyền đơn có nội dung chống Tầu cộng. Vì thế, 11g00 tối ngày 25/6, ông bị đưa về công an phường 26 quận Bình Thạnh. Tại đây, ông bị tra tấn, đánh đập dã man đến nỗi bể xương hàm. Khoảng 1g00 sáng rạng ngày 26/6, khi bị đưa ra khỏi cổng công an phường 26 để đưa về công an thành phố, dù bị gẫy xương hàm, ông vẫn hô to: "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam". Lập tức ông bị công an bịt miệng lại ngay. Hiện nay, ngay cả gia đình ông cũng chưa biết tình trạng của ông ra sao.
(xem http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/pastor-phamnthach-arrested-tq-06252011205846.html;

http://www.freevietnews.com/tintuc/detail.php?subaction=showfull&id=1309042992&archive=&ucat=)


(2*) Quyền tự vệ cá nhân bị tước đoạt, như dân oan bị cướp đất đai nhà cửa, khi họ khiếu kiện, hoặc biểu tình phản đối đòi công lý thì lại bị công an đàn áp, đánh đập tàn nhẫn, bị bắt, bị đưa ra tòa, bị vào tù. Như vậy là người dân bị oan ức bị tước quyền tự vệ.

(3*) Năm 2009, khi tôi trình bày ý đồ trên của Việt cộng cho ông Dan Southerland, Phó Tổng Giám Đốc đài RFA, ông ta hỏi tôi: "Làm sao anh dám chắc chắn điều ấy?" Tôi trả lời: "Làm chính trị thì phải tiên đoán được sự việc trước khi nó xảy ra. Khi thấy một người đi chung quanh nhà mình quan sát, lại còn tìm cách mở ổ khoá nhà mình, thì mình phải biết chắc chắn rằng hắn đang muốn vào nhà mình ăn trộm. Chờ hắn vào nhà mình và ăn trộm xong mới dám xác định điều đó thì đã quá muộn. CSVN đã tạo điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc xâm lấn Việt Nam như vậy mà không đoán được họ đã có những mật ước bán đứng đất nước cho Trung Quốc, chờ đến khi đất nước mất hẳn vào tay Trung Quốc rồi mới dám xác định thì đâu còn làm được gì nữa?"

Lãnh đạo ngân hàng NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu xài...bằng giả


07/07/2011 06:58:39

Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa làm rõ việc ông Nguyễn Ngọc Khải (SN1959, quê Hải Dương), quyền Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sử dụng nhiều bằng cấp giả trong thời gian dài.

Ông Khải làm Phó giám đốc Ngân hàng NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ tháng 7/2003, đến tháng 7/2010 được bổ nhiệm quyền giám đốc. Trước đó, ông Khải từng giữ nhiều chức vụ khác nhau, trong đó làm Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong thời gian làm Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT huyện Xuyên Mộc (1994 - 2003), ông Khải đã nhờ người quen ở TP.HCM làm một bằng Cao cấp lý luận chính trị (khóa học 2001 - 2002). Qua thẩm định tấm bằng này của ông Khải, cuối năm 2010 Học viện Chính trị - Hành chính khu vực 2 trả lời: "Văn bằng mang tên Nguyễn Ngọc Khải không có trong hồ sơ lưu cấp bằng của Phân viện TP.HCM..., số vào sổ văn bằng là của một học viên khác".

Vào tháng 3/2010, ông Khải lên TP.HCM đăng ký để thi lấy bằng C Anh văn tại Trung tâm ngoại ngữ - tin học INEC (thuộc Công ty CP văn hóa và giáo dục quốc tế). Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ông Khải thừa nhận đã nộp 1,5 triệu đồng, nhưng chỉ đến ký vào các giấy tờ liên quan, chứ... không đi thi.

Chưa hết, năm 2003, ông Nguyễn Ngọc Khải nộp hồ sơ cho Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam để bổ nhiệm chức danh Phó giám đốc Ngân hàng NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong hồ sơ này có đến 3 bằng tốt nghiệp cấp III khác nhau. Sau khi có dư luận, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuộc điều tra xác minh.

Kết quả, hồ sơ thi tốt nghiệp cấp III bổ túc văn hóa khóa thi ngày 2/6/1988 tại Hội đồng thi Châu Thành - Đồng Nai không có tên thí sinh Nguyễn Ngọc Khải. Và tháng 4/2011, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản gửi Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương xác minh văn bằng tốt nghiệp THPT mang tên Nguyễn Ngọc Khải khóa thi năm 1976. Sau đó, Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương xác định, khóa thi năm 1976 tại Hội đồng thi Tứ Kỳ (Hải Dương) không có tên học sinh Nguyễn Ngọc Khải.

Trước những sai phạm này, cơ quan chức năng đã đề nghị Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam xử lý kỷ luật ông Nguyễn Ngọc Khải.

(Theo TNO)

Dùng chất chống thiu quá liều dễ gây ung thư


07/07/2011 07:20:54
 - Để hiểu rõ về cách dùng, cũng như tác hại của chất chống thiu có tên săm pết và chất làm nhừ - cần sủi, chúng tôi đã đi xét nghiệm và tham vấn ý kiến chuyên gia lý giải rõ hơn…
TIN LIÊN QUAN

d
Sămpết thực chất là kali nitrat (KNO3).

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ TP, ĐHBK cho hay, sămpết thực chất là kali nitrat (KNO3). Chất ở dạng tinh thể hình lăng trụ hoặc dạng hạt, dạng bột kết tinh, có màu trắng trong hoặc không màu, không có mùi, tan trong nước, ít tan trong ethanol. Chất này là một trong thành phần chính của săm pết. Ở Việt Nam, chưa có một doanh nghiệp nào sản xuất săm pết. Trước kia, ở ta người dân cũng đã dùng kali nitrat với cái tên diêm tiêu hay diêm sinh trắng nhưng số người dùng không phổ biến và chất lượng về an toàn của diêm tiêu không được kiểm soát. 

Một lượng nhỏ kali nitrat  vào cơ thể không gây độc hại. Tuy nhiên, trong cơ thể  nitrat có thể bị khử thành nitric (NO2). Nitric là chất có khả năng biến hemoglobin trong máu (chất đóng vai trò vận chuyển oxy) thành chất methemoglobin (chất không có khả năng vận chuyển oxy). Nếu lượng nitrat trong cơ thể vượt quá mức cho phép, sẽ hình thành nhiều nitric và làm suy giảm khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào. Do đó có thể gây ra hiện tượng thiếu oxy, nhất là sự thiếu oxy trong não, đặc biệt là ở trẻ em. Trong trường hợp bị nhiễm độc cấp tính, có thể gây bất tỉnh, thậm chí tử vong do thiếu oxy cung cấp cho tế bào cơ thể. Nitric cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tuyến giáp trạng và được cho là làm tăng nguy cơ gây ung thư. Chính vì thế, trong thương mại quốc tế, hàm lượng nitrat và nitrit là một chỉ tiêu cần phải kiểm tra trước khi xuất nhập khẩu. 

PGS.TS Phan Thị Sửu, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm (Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam) cho biết thêm, săm pết chính là muối natri sunfit, là chất chống thiu, tạo màu, chỉ được phép dùng với liều lượng ít (trong công nghệ sản xuất lạp xường) và thường dùng kèm vitamin C. Nếu dùng săm pết độc lập (không kèm vitamin C) hoặc dùng quá liều lượng, sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư. Cũng cần phải xem độ tinh khiết của săm pết trôi nổi xem có lẫn chất gì không. Độ tinh khiết cũng là một trong những yếu tố quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm.
 

Theo tiêu chuẩn, lượng ăn KNO3 tối đa được phép của một người trong ngày (ADI) từ 0 - 3,7mg/kg cơ thể, một người nặng 50kg, tính ra trong một ngày người này có thể đưa vào cơ thể 185 mg KNO3. Như vậy, nếu người này ăn hết 1kg thịt tươi trong 1 ngày, lượng KNO3 đưa vào mới chỉ có 146mg. Nếu tuân thủ đúng tiêu chuẩn, chúng ta sẽ không bị KNO3 (săm pết) gây ngộ độc.


Nhóm PV Y tế

TGĐ Bùi Tiến Dũng bị kết án thêm 7 năm tù


TAND Hà Nội vừa tuyên phạt nguyên Tổng GĐ PMU18 Bùi Tiến Dũng thêm 7 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi trong dự án xây cầu Bãi Cháy ở Quảng Ninh.

Theo HĐXX thì bị cáo cùng thuộc cấp đã lập khống lương của hàng chục nhân viên tư vấn để bòn rút công quỹ nhiều tỷ đồng.
Án quyết này được đưa ra sau khi Toà chấp nhận việc Viện Kiểm Sát thay đổi cáo trạng dành cho bị can từ tội "tham ô tài sản" sang tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ".
Nếu tính 7 năm tù hiện giờ với 16 năm tù giam từ 2 bản án trước đó, thì nguyên Tổng Giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng phải ngồi tù tổng cộng 23 năm. 

Dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp ở Việt Nam


Bộ Y tế VN cảnh báo rằng tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã diễn biến phức tạp trong 6 tháng qua, và còn tiếp tục đáng ngại trong thời gian tới.

TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y Tế Dự phòng cho biết hiện dịch sốt xuất huyết và bệnh tay-chân-miệng đang đe doạ nhiều tỉnh thành trong nước, tiếp tục bùng phát dữ dội, nhất là khu vực phía Nam và 1 số tỉnh Miền Trung. Trong khi ở Miền Bắc, dịch bệnh tay-chân-miệng hoành hành nặng nhất ở Ninh Bình.
Theo Cục Y tế, dịch bệnh gia tăng đáng ngại do đường lây đa dạng, nhiều tác nhân gây bệnh trong khi người dân nói chung kém ý thức về loại dịch bệnh này.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Yêu nước, nào có dễ dàng!


2011-07-06

Lần đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc nổ ra, trường Đại học Hoa Sen tuyên bố tổ chức cuộc thi sáng tác logo chống đối Đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc. Thế nhưng chỉ trong vòng một tuần lễ, cuộc thi này đã bị đình chỉ .

AFP photo

Đoàn tàu đánh cá của ngư dân Phan Thiết, Bình Thuận

Nỗi đau của ngư dân

Qua những hình ảnh đau thương của bà con ngư dân Lý Sơn kiên quyết bám biển bất chấp sự tàn hại của Trung Quốc, người Việt khắp nước xốn xang vì tình nghĩa đồng bào và đã có những quyên góp cứu giúp ngắn hạn mỗi khi tàu đánh cá của huyện đảo này bị tàu Trung Quốc bắt hay tấn công.

Những đóng góp riêng lẻ này không thể hàn gắn nổi mất mát của ngư dân khi sự bao vây của Trung Quốc ngày một hẹp lại. Muốn ngư dân bám biển, không cách nào khác hơn là tạo được sự quân bình trong đời sống để họ yên tâm ra khơi, vừa đánh bắt cá vừa trông chừng kẻ lạ vào nhà.

Tờ báo Sài Gòn Tiếp Thị đã đi tiên phong nhận trách nhiệm tổ chức quyên góp nhằm giúp đỡ bà con ngư dân huyện đảo Lý Sơn trong tinh thần này. Người dân khắp nước chắc chắn sẽ thêm một lần có cơ hội chung tay trực tiếp giữ gìn biển đảo qua mỗi đóng góp, dù ít hay nhiều cho chương trình này.

Là một trí thức canh cánh với những nỗi đau của người ngư dân, TS Nguyễn Quang A có cái nhìn xa hơn, và với ông thì Đường lưỡi bò chính là nguyên nhân gây tai họa cho người dân nghèo khó Lý Sơn. Trung Quốc đã chuẩn bị Đường lưỡi bò tai ác này từ nhiều chục năm qua để hôm nay có cớ ngăn cấm người ngư dân Việt hành nghề trên vùng biển của quê hương mình. 

TS Nguyễn Quang A đề nghị in 20 triệu áo, mũ có in chữ hay logo chống đối Đường lưỡi bò với lòng tin rằng khi người dân cả nước nhận ra biểu tượng này cũng chính là lúc khuấy động tình yêu nước của một số lớn người dân chưa có thông tin về việc cướp tàu lấn biển của Trung Quốc. TS Nguyễn Quang A kể lại việc này như sau:

Không phải bằng tiền mà sẽ khôi phục lại môi trường làm ăn từ hàng ngàn năm nay của bà con ngư dân, không phải chỉ ở Việt Nam mà còn Philippines, Malaysia, Indonesia nữa.

TS Nguyễn Quang A

"Thực sự đấy là sáng kiến của Sài Gòn Tiếp Thị. Họ vận động một phong trào góp tiền để giúp bà con ngư dân giữ biển. Thật sự biên cương đất nước có giữ được không là nhờ người dân. Biển có giữ được hay không là nhờ ngư dân.

Ý kiến của tôi chỉ là một phần của chương trình lớn của Sài Gòn Tiếp Thị. Tôi nghĩ rằng cốt lõi nhất là cái lưỡi bò đang hại bà con ngư dân. Nó gây khó khăn cho bà con ngư dân đấy là cái đòi hỏi đường lưỡi bò rất là phi pháp của nhà cầm quyền Trung Quốc. Bây giờ nếu mà có một phong trào tuyên truyền rộng rãi trên khắp thế giới về đòi hỏi đường lưỡi bò của Trung Quốc là phi pháp thì sẽ góp phần giúp bà con nông dân hữu hiệu nhất. 

Không phải bằng tiền mà sẽ khôi phục lại môi trường làm ăn từ hàng ngàn năm nay của bà con ngư dân, không phải chỉ ở Việt Nam mà còn Philippines, Malaysia, Indonesia nữa."

Chung tay giữ nước

000_Hkg4974792-250.jpg
Nguời dân biểu tình ở Hà Nội hôm 05/6/2011 phản đối đướng lưỡi bò phi pháp. AFP photo
Sau khi ý kiến của TS Nguyễn Quang A công bố rộng rãi trên các trang blog quen thuộc thì trường Đại Học Hoa Sen ra một thông báo kêu gọi sinh viên tham gia cuộc thi sáng tác logo có nội dung chống lại Đường lưỡi bò với những giải thưởng tương đối lớn.

Đây là lần đầu tiên một trường Đại học phía Nam nhập cuộc vào phong trào chống Đường lưỡi bò của Trung Quốc. Động thái này vượt qua sự cấm đoán sinh viên tham gia vào các sinh hoạt chống Trung Quốc như biểu tình hay viết blog đang bao trùm các trường đại học khác sau khi các vụ biểu tình đầu tiên nổ ra từ ngày 5 tháng 6 vừa qua. 

Chẳng những sinh viên đại học Hoa Sen phấn khích mà sinh viên của những trường khác cũng rục rịch chuẩn bị dự thi. Không phải giải thưởng hay bằng khen thúc đẩy họ vào cuộc mà chính bầu nhiệt huyết của họ sôi lên khi nghĩ tới tương lai mong manh của đất nước trước bóng đen Trung Quốc. Góp một bàn tay, một ý tưởng vào công cuộc chung là niềm hạnh phúc của rất nhìêu bạn trẻ, hơn nữa đây là cuộc thi do một trường đại học chính thức tổ chức thì còn gì bằng.

TS Nguyễn Quang A nhận xét về những mẫu Logo chống Đường lưỡi bò đã được nhiều hoạ sĩ Hà nội sáng tác nếu được phổ biến rộng rãi trong dân chúng thì kết quả sẽ rất bất ngờ, ông nói:

Thật sự biên cương đất nước có giữ được không là nhờ người dân. Biển có giữ được hay không là nhờ ngư dân.

TS Nguyễn Quang A

"Tôi phải nói thật là trước khi trường Hoa Sen có sáng kiến làm cuộc thi logo như vậy thì đã có rất nhiều hoạ sĩ vẽ những biểu tượng rất đẹp chẳng hạn như hoạ sĩ Văn Sáng ở Hà Nội. Hoạ sĩ biếm hoạ rất nổi tiếng không những tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới là Lý Việt Dũng. Kiến trúc sư Võ Thành Lân ở Sài Gòn đã tham gia rất tích cực và tôi nghĩ rằng họ đã đóng góp những biểu tượng hết sức xúc tích, ngắn gọn nói lên được điều phản đối về đường lưỡi bò."

Niềm vui sớm tắt

Niềm vui về cuộc thi logo chống Đường Lưỡi bò của mọi người chưa được bao lâu thì bẽ bàng đã ập tới. Sáng ngày Thứ Tư 5 tháng 7 vừa qua, một người trong Ban Tổ chức cuộc thi sáng tác logo đã viết tin nhắn gửi cho một thành viên của Ban Giám khảo rằng cuộc thi có sự thay đổi vào phút cuối nên tạm thời ngưng không phát tán tin tức về cuộc thi này nữa. 


Mẩu tin nhắn này lập tức được cư dân mạng loan tải và kết quả dễ thấy nhất là cảm giác chán nản phát ra từ những người đang kỳ vọng một sự thay đổi thái độ của nhà cầm quyền. Giáo Sư Hà Văn Thịnh là một trong hàng ngàn người hiểu chuyện cho biết cảm giác của ông:

"Tôi đọc báo nên đã biết rồi. Sự việc Hoa Sen thật đáng buồn vô cùng. Mặc dù tôi không đồng ý cái gạch chéo đó trên đường lưỡi bò hai lần chạm tới lãnh thổ Philippines. Chắc chắn là có sự áp lực, chính quyền cấp nào tôi không biết nhưng chắc chắn là có áp lực, điều đó là đáng buồn! Bởi vì sao? bởi nó thể hiện một sự xốn xang vì nhân nhượng quá mức độ của những người có trách nhiệm, khi không cho người dân thể hiện lòng yên nước. Bởi vì lòng yêu nước trong thời buổi này phải mua, phải bán, phải sợ hãi thì có lẽ trong lịch sử Việt Nam chưa bao giờ được chứng kiến cả."

TS Nguyễn Quang A cũng nghi ngờ về tác động phía sau của một thế lực nào đó, mà ông muốn tránh dùng danh từ nhà nước, sẽ nhanh chóng bị đào thải vì họ chỉ lá số ít mà nhân dân có tới hàng triệu người, ông nói:

Bởi vì lòng yêu nước trong thời buổi này phải mua, phải bán, phải sợ hãi thì có lẽ trong lịch sử Việt Nam chưa bao giờ được chứng kiến cả."

GS Hà Văn Thịnh

"Tôi nghĩ rằng một tổ chức nào đó làm. Thực sự phải nói rằng cũng có những lực lượng phản động này phản động kia họ tìm cách cản trở việc làm chính đáng của tổ chức này hay tổ chức nọ, nhưng cái tinh thần tôi muốn nêu lên là hàng trăm ngàn người hay triệu người tham gia vào cái đó tôi nghĩ không có một lực nào cản trở được cả."

Những thao thức của trí thức, những cuồng nhiệt của thanh niên cùng sự tin tưởng keo sơn vào tinh thần yêu nước chung của mọi con dân Việt Nam chắc chắn sẽ vượt qua được tất cả các thế lực muốn độc quyền trao đổi riêng với phương Bắc bất kể hậu quả lâu dài gây ra cho dân tộc.

Theo dòng thời sự:

THỊT SẤY KHÔ Trung Quốclàm từ thịt heo chết và được tẩm thuốc giữ lâu không bị thối
Tuần qua, tại Quảng Đông, các nhà chức trách đã phát giác ra một cơ sở dùng thuốc sâu tẩm ướp thịt heo chết để làm thịt sấy khô. Được biết, nơi sản xuất này đã hoạt động từ cách đây nhiều năm.
Description: http://www.tuoitreyeunuoc.com/wp-content/uploads/2011/05/1.thit-say-kho-300x199.jpg
Thuốc trừ sâu cực độc và thuốc nhuộm
Tại Trung Quốc, các vụ chế biến thực phẩm theo phương thức độc hại liên tiếp bị phát giác đã khiến nhiều người không khỏi kinh sợ. Có nhiều vụ việc tưởng chừng như vô lý không thể xảy ra nhưng nó vẫn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của người dân đất nước này.
Description: http://www.tuoitreyeunuoc.com/wp-content/uploads/2011/05/2.thit-say-kho-300x225.jpg
Heo chết chưa kịp chế biến
Công an địa phương đã kết hợp cùng Cục giám sát chất lượng, cơ quan chống hàng giả cùng các cơ quan hữu quan khác đột kích thành công cơ sở sản xuất thịt sấy khô độc hại này. Tại đây, họ đã bắt giữ kẻ tình nghi Trương Mỗ (21 tuổi, người Hồ Nam), thu giữ 650 kg thịt sấy khô, 2300 kg thịt heo và các chất phụ gia độc hại khác..
Khi nhân viên Cục quản lý chất lượng thực hiện lùng soát cơ sở này, khắp nơi chỗ nào cũng có thể bắt gặp những mảng thịt heo đen mốc, bốc mùi. Cơ sở và các dụng cụ sản xuất cũng rất mất vệ sinh.
Description: http://www.tuoitreyeunuoc.com/wp-content/uploads/2011/05/3.thit-say-kho-300x199.jpg
Thịt sấy khô làm từ thịt lợn chết ướp thuốc trừ sâu
Theo điều tra sơ bộ, Trương Mỗ đã thừa nhận cùng với những người khác sản xuất thịt sấy khô trái phép. Công an đã bắt giữ y với tội danh sản xuất và tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng. Hiện vụ việc vẫn đang được mở rộng điều tra .
Description: http://www.tuoitreyeunuoc.com/wp-content/uploads/2011/05/4.thit-say-kho.jpg
Cơ sở sản xuất mất vệ sinh
Thịt sấy khô do cơ sở này sản xuất, không chỉ len lỏi vào trong các chợ của người dân khu vực Bạch Vân (Quảng Tây), mà có thể còn được bày bán trong một siêu thị gần đó. Không thể thống kê được con số rõ ràng số người tiêu thụ sản phẩm này mỗi ngày. Các nhà chức trách địa phương hiện đang lấy mẫu thịt sấy khô tại một số siêu thị để kiểm định chất lượng.
Thịt này được kêu là LẠP DỤC , ở nhà hàng tàu họ nấu cơm trong nồi đất có tên là '' xá pú LẠP MỊ PHÀN '' có tí cơm cháy , rất hấp dẫn và thơm nứt lổ mũi trâu : NHƯNG CÓ NGỜ ĐÂU ,UNG THƯ đang đi vào bao tử rồi thì TỬ VONG .... ngon , ngon , ngon . . .