THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 May 2013

Cảnh giác khi cộng sản sử dụng tôn giáo

Cảnh giác khi cộng sản sử dụng tôn giáoTrần Thiên (Danlambao) - Tôi viết ra đây là sự suy diễn cá nhân không nhằm mục đích bôi xấu hay chụp mũ cho cộng sản, vài dòng nhằm nâng cao sự cảnh giác của người dân nhằm duy trì sự hòa hợp tôn giáo tránh bị cộng sản lợi dụng tôn giáo nhằm mục đích chia rẽ dân tộc của chúng ta. Vì những gì mà cộng sản nói và làm đều khác nhau đó là thuộc bản chất của cộng sản.

Sự vô thần của cộng sản là nguyên chính cho họ trở thành người không có trái tim, cho nên họ tàn ác chẳng khác gì loài quỷ dữ, một điều ngạc nhiên mấy ngày qua việc bà con phật giáo tổ chức mừng lể Phật đản như thường lệ. Nhưng chúng ta thấy các gương mặt chính quyền cộng sản như Lê Thanh Hải ở thành phố Sài Gòn dẫn bộ sậu thắp hương tại chùa với gương mặt hết sức đạo đức giả, đồng thời các báo chí lại đăng tin ôn lại năm mươi năm Ngài Thích Quảng Đức tự thiêu nhằm mục đích phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm.

Việc nhắc lại sự kiện lịch sử này để làm gì trong thời điểm này? Phải chăng đây là chiêu trò PR lấy lòng Phật tử để nhằm mục đích đối trọng với Công giáo, vì trong thời gian qua công giáo chính thức tuyên bố ủng hộ các nhà hoạt động dân chủ, đồng thời góp tiếng nói của giáo hội xây dựng lại hiến pháp mới, rồi còn rất nhiều hoạt động chống ngoại bang mà Công giáo cổ súy, khi cộng sản thấy được nguy cơ mà Công giáo đem lại cho họ, họ phải tìm sự đồng thuận từ một tôn giáo khác, tôn giáo khác không gì bằng phật giáo vì họ đã một lần thành công,

Sau khi họ PR thành công với phật tử, vì phật giáo cộng sản đã nắm trong tay họ sẵn sàng tạo dư luận, thậm chí họ có thể kích thích bằng bạo lực giữa hai tôn giáo việc này cộng sản không ngại thực hiện. khi hai tôn giáo trúng kết thì hiển nhiên ngư ông đắc lợi là cộng sản, một đất nước người dân luôn hận thù với nhau đó là mục đích cộng sản muốn, sự cai trị bằng vũ lực với sự bất ổn là quá hợp lý trong giai đoạn mà toàn dân đang nắm tay nhau lật đổ cái chế độ thối nát này.

Chúng ta hãy cảnh giác với cộng sản về chiêu trò này, chúng ta hy vọng ông trời có mắt giúp đỡ dân Việt thoát khỏi tai ương cộng sản. chúng ta còn có trái tim bất tử của Bồ tát Thích Quảng Đức làm nhân chứng để lật tẩy những việc mà cộng sản làm. Cộng sản sợ nhất là quả tim của ngài vì trong quả tim còn chứa một hàm lượng chất độc do cộng sản tiêm vào trước khi đem ngài đi đốt, Phật giáo hãy cùng nắm tay thật chặt với các tôn giáo khác để giúp dân Việt thoát tai ương cộng sản, Phật giáo hãy đòi lại quả tim và hãy thử xem có bao nhiêu hàm lượng chất độc trong đó để lật tẩy cộng sản gian ác để góp một phần lật đổ cộng sản nhanh nhất.

Việc cảnh giác không bao giờ thừa với cộng sản, chúng ta cùng đoàn kết tương trợ nhau trong lúc này là xem như ngày tàn của cộng sản đã được định đoạt, và ngày đó rất gần.

Trần Thiên
danlambaovn.blogspot.com

Rước họa do thuốc tẩy nốt ruồi


TT - Từng có người phải trả giá đắt vì tự ý tẩy nốt ruồi hoặc tẩy nốt ruồi ở những nơi không uy tín. Vậy mà hiện nay vẫn có người tìm đến phương pháp tẩy nốt ruồi này để lãnh hậu quả bất chấp các cảnh báo.
Ông Nguyễn Tấn Sĩ trước và sau khi tẩy nốt ruồi trên hốc mũi - Ảnh: N.HẬU
Không khó khăn tìm mua một lọ thuốc tẩy nốt ruồi ở các cửa tiệm mỹ phẩm chuyên dành cho tóc. Giá của sản phẩm này rất rẻ, chỉ dao động 10.000-20.000 đồng/lọ dung dịch bằng nhựa chừng 5ml (theo những người bán là có thể tẩy được hàng chục nốt ruồi to nhỏ khác nhau).
Ngoài ra, ở nhiều cửa tiệm gội đầu, làm tóc khác cũng có dịch vụ tẩy nốt ruồi bằng thuốc với giá rất rẻ, chỉ 10.000-50.000 đồng tùy độ to nhỏ của nốt ruồi cần tẩy.
Sự biến dạng đau lòng
Tại một cửa tiệm làm tóc thời trang trên phố Nguyễn An Ninh, Q.Hoàng Mai, Hà Nội, bà chủ quán đưa ra một lọ dung dịch trong suốt nhỏ chỉ bằng chai thuốc nhỏ mắt và giới thiệu là thuốc tẩy nốt ruồi. Khi được hỏi về phương pháp tẩy thuốc, bà cởi mở cho biết thủ thuật tẩy nốt ruồi khá đơn giản, đối với nốt ruồi nhỏ, mờ, hoặc có chân nông chỉ cần lấy lượng thuốc nhỏ bằng đầu tăm chấm lên nốt ruồi là xong.
Còn với nốt ruồi lớn có chân sâu hơn phải dùng đến kim chọc vào xung quanh nốt ruồi, sau đó bôi thuốc để thuốc ngấm vào tận “chân” làm nốt ruồi không thể mọc lại.
"Các loại thuốc tẩy nốt ruồi được bán tự do trên thị trường hiện nay thật ra là một loại axít"
PGS.TS Vũ Quang Vinh
Vậy mà không ít người tiền mất tật mang do tẩy nốt ruồi. Bà Nguyễn Thị Hằng, 49 tuổi ở Kiến An, Hải Phòng, bị bỏng toàn bộ khuôn mặt do sử dụng nhầm thuốc tẩy nốt ruồi để trị ngứa.
Sau chín tháng sống trong đau khổ, tự ti với khuôn mặt bị biến dạng, đầy những vết sẹo bỏng chằng chịt, mới đây bà Hằng được các bác sĩ khoa phẫu thuật tạo hình Viện Bỏng quốc gia phẫu thuật thành công trả lại cho bà khuôn mặt gần như nguyên dạng.
Tuy nhiên, không được may mắn như bà Hằng, có người phải mang thương tật suốt đời từ việc sử dụng các loại thuốc tẩy nốt ruồi thiếu an toàn.
Trường hợp ông Nguyễn Tấn Sĩ (49 tuổi, ở Tây Ninh) là một ví dụ đau lòng. Do phá nốt ruồi mà cả gương mặt ông bị hủy hoại gần hết: toàn bộ phần mũi, hàm trên, gò má và cả hai con mắt không còn. Phần mũi, hàm trên biến thành một hốc sâu hoắm không ngừng rỉ máu.
Từ năm 2002, sau khi ly dị vợ, trong các lần đi nhậu một số người bạn góp ý là nên phá nốt ruồi (chỉ bằng khoảng móng tay nằm trên phần xương hốc mũi) vì nốt ruồi này không tốt.
Nghe khích lệ của nhiều người, sau một chầu nhậu sương sương, ông Sĩ vào một tiệm hớt tóc để tẩy nốt ruồi. Người thợ hớt tóc dùng axít hay chất gì đó chấm xung quanh và lể nốt ruồi của ông.
Tuy nhiên vết thương chỗ nốt ruồi không lành, ngày càng lở loét. Khoảng hai năm sau, khi toàn bộ phần da thịt xung quanh vết thương và mũi bị hoại tử, ông mới đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh để khám.
Bác sĩ cho biết vết thương bị hoại tử đang lan nhanh trên gương mặt và viết giấy giới thiệu đề nghị ông đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để chữa trị. Nhưng khi nghe nói để trị hết bệnh thì mất đến khoảng 40 triệu đồng, ông Sĩ đành phó mặc cho vết thương ngày càng lan ra.
Nguy hại
PGS.TS Vũ Quang Vinh, khoa phẫu thuật tạo hình Viện Bỏng Quốc gia, cho biết các loại thuốc tẩy nốt ruồi được bán tự do trên thị trường hiện nay thật ra là một loại axít.
Ngoài ra, ở những sản phẩm tẩy trắng da hay nhiều loại mỹ phẩm làm đẹp khác người ta cũng sử dụng axít được pha loãng với một tỉ lệ nhất định, các loại axít này khi được bôi vào da sẽ làm bào mòn lớp biểu bì bên ngoài, gây ảo giác trắng da, mịn da...
Thuốc tẩy nốt ruồi có hoạt động tương tự, tuy nhiên để triệt phá những nốt ruồi lớn, có chân rất sâu phía trong da, trước khi bôi thuốc người ta thường lấy kim chọc sâu vào nốt ruồi tạo thành những vết hở nhỏ với mục đích làm thuốc ngấm sâu vào chân nốt ruồi, từ đó loại bỏ nốt ruồi.
Điều này rất nguy hại vì không những xảy ra nhiễm trùng mà còn khiến axít tăng thêm cơ hội tàn phá khi tiếp xúc trực tiếp với những lớp da ở phía trong. Ông Vinh nói thêm axít có mức độ tàn phá rất ghê gớm, không giống bỏng nhiệt độ cao như bỏng nước, bỏng mỡ, axít ngày càng ăn sâu vào vùng da thịt phía trong và suốt một thời gian rất dài.
TS Trần Văn Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Da liễu T.Ư, cho biết hầu hết nốt ruồi trên cơ thể là lành tính, không gây hại, nhưng cũng có những nốt ruồi là u hắc tố ác tính (hay còn gọi là ung thư hắc tố). Khi các u hắc tố này bị tác động bằng các biện pháp tẩy nốt ruồi như dùng thuốc, đốt điện, tẩy laser thì sẽ kích thích các tế bào ung thư phát triển nhanh, xâm lấn và di căn đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể.
Cần chú ý đến những nốt ruồi có biểu hiện dị dạng như sần sùi, màu sắc không đều, nổi gờ, ngứa... vì có thể đây là u hắc tố. Tuy nhiên, việc phân biệt đâu là nốt ruồi lành, ác thường không chính xác khi quan sát bằng mắt thường mà phải cần đến các xét nghiệm, giải phẫu cụ thể...
QUỲNH LIÊN - NGỌC HẬU

NGƯỜI DÂN CÒN PHẢI CHỊU ĐỰNG ĐẾN KHI NÀO ?

Người trong cuộc lên tiếng (Vụ Án Kha – Uyên)

Người trong cuộc lên tiếng (Vụ Án Kha – Uyên)
Written by Hoang Tran     | May 24, 2013 | 0 |Trong vụ án Đinh Nguyên Kha – Nguyễn Phương Uyên có một người bị cáo buộc là lãnh đạo, xúi giục và cung cấp tiền bạc vật tư cho hai bạn trẻ này nhằm thực hiện âm mưu lật đổ chế độ.

Người ấy là anh Nguyễn Thiện Thành, sau một thời gian im lặng hôm nay đã dành cho Mặc Lâm cuôc phỏng vấn đặc biệt nhằm làm sáng tỏ các cáo buộc mà tòa Long An đã áp đặt lên Nguyên Kha và Phuơng Uyên.

Mặc Lâm: Vừa qua tòa án Long An đã tuyên xử Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên hai bản án rất nặng nề. Chúng tôi chú ý đến bản cáo trạng có nói rõ anh là nguời đã có đóng góp, huấn luyện, cũng như đại diện cho tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” tham gia vào vụ án này. Anh có điều gì chia sẻ với thính giả về các cáo buộc này?

Nguyễn Thiện Thành: Tuổi trẻ yêu nước không phải là một tổ chức chính trị. Tuổi trẻ yêu nước là nơi quy tụ những thành phần sinh viên, ca nhạc sĩ dùng biểu ngữ tờ rơi và lời ca tiếng hát để nói lên suy nghĩ của mình về quyền con người và sự bất công trong xã hội.

Mọi thành viên trong nhóm Tuổi trẻ yêu nước đều không phân biệt chức vụ như các tổ chức chính trị tại hải ngoại và chúng tôi không bị chi phối bởi bất cứ tổ chức chính trị nào tại hải ngoại.

Mặc Lâm: Theo cáo trạng thì cơ quan đìêu tra đã cho rằng Tuổi trẻ yêu nước đã gửi tiền cho Nguyên Kha và Phương Uyên để mua sắm vật dụng cũng như in ấn truyền đơn… sự thật ra sao?

Nguyễn Thiện Thành: Tôi khẳng định cá nhân tôi và nhóm Tuổi trẻ yêu nước chưa bao giờ gởi tiền về cho Uyên và Kha cũng như gia đình của các bạn ấy. Khi mới bị bắt lúc nào công an họ cũng dùng gia đình, người thân để uy hiếp mình đọc 1 biên bản nhận tội rất ấu trĩ do họ soạn ra như là nhận tiền nước ngoài, ham laptop điện thoại hay bị thế lực thù địch bên ngoài lôi kéo, dụ dỗ.

Mục đích của họ chỉ là tiếp tục bôi nhọ anh em chúng tôi là vì ham tiền mới chống lại họ, bôi xấu người yêu nước để họ dùng những  lời lẽ đó tiếp tục che mắt người dân, đặc biệt là tuổi trẻ ở trong nước.

Lập trường của anh em chúng tôi là không bao giờ chấp nhận một chế độ độc tài, cai trị người dân. Một xã hội đầy rẫy bất công và tham nhũng.

Chúng tôi hiểu được sứ mạng của người thanh niên phải làm gì, để thực hiện ước mơ gớp phần dân chủ hóa Việt Nam, anh em chúng tôi tại quốc nội phải tự học tự làm trong một xã hội bất công để kiếm tiền cho mọi hoạt động của mình.

Chúng tôi hoàn toàn không xin xỏ ai. Hơn ai hết chúng tôi hiểu được chỉ có tự lực mới có được tự chủ

Mặc Lâm: Có lẽ yếu tố không kém phần quan trọng mà tòa cáo buộc cho Phương Uyên và Nguyên Kha là lấy lá cờ vàng ba sọc đỏ làm biểu tượng cho việc đấu tranh, anh nghĩ sao về việc này?

Nguyễn Thiện Thành: Khi học lịch sử chúng tôi hiểu được màu cờ vàng là màu truyên thống của dân tộc VN trong xuyên suốt mấy ngàn năm lịch sử  và lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ có từ thời vua Thành Thái 1890 một triều đại Kháng Pháp, và vua Thành Thái bị lưu đày.

Chúng tôi sử dụng lá cờ gần nhất trong lịch sử VN để nói lên tinh thần dân tộc bất khuất.

Chúng tôi khẳng định, anh em chúng tôi đấu tranh không phải để khôi phục lại chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Chúng tôi đấu tranh không phải vì thù hận của thế hệ đi trước, vì chúng tôi không biết chế độ  VNCH xấu hay tốt thế nào.

Chúng tôi sinh ra và lớn lên trong chế độ Cộng Sản, chúng tôi bị tuyên truyền từ nhỏ bởi những câu xảo ngữ xáo rỗng nào là “đảng là cuộc sống của tôi” hay “quang vinh muôn năm” …

Như bao thanh niên khác chúng tôi từng tin đảng, yêu đảng nhưng chính xã hội bất công tham nhũng, quyền con người bị chà đạp đã dạy cho chúng tôi biết công sản là gì.

Chúng tôi đấu tranh chống lại chủ nghĩa ngoại lai cộng sản nêu cao tinh thần dân tộc .

Mặc Lâm: Riêng về cáo buôc nặng nề nhất cho rằng Đinh Nguyên Kha đã mua thuốc nổ và chờ thời cơ để hành động. Anh nghĩ sao về cáo buộc nguy hiểm này?

Nguyễn Thiện Thành: Chúng tôi là những sinh viên, văn nghệ sĩ chỉ biết dùng biểu ngữ, truyền đơn, lời ca tiếng hát để nói lên sự bất công xã hội trong một chế độ độc đảng. Chúng tôi khẳng định là không biết gì về vũ khí, bom đạn.

Cá nhân tôi từng dán truyền đơn lên tượng bán thân ông Hồ chí Minh ở Đồng Tháp và họ đã từng vu khống tôi có âm mưu đặt bom tượng Hồ Chí Minh vào năm 2011.

Đây không phải là lần đầu Cộng sản Việt Nam vu khống những người có tinh thần đấu tranh ôn hòa bằng một tội vô cùng khủng khiếp mà là rất nhiều nhà đấu tranh ôn hòa trong và ngoài nước cũng từng bị như vậy.

Họ cáo buộc tôi đã gởi tài liệu hướng dẫn anh em của tôi là Đinh Nguyên Kha tội để chế tạo thuốc nổ, tôi khẳng định là là sai sự thật

Mặc Lâm: Anh giải thích 2 ký rưỡi hóa chất mà Đinh Nhật Uy giải thích là thuốc pháo đen sự thật tác dụng phá hoại của nó như thế nào?

Nguyễn Thiện Thành: Về 2,5 kg chất hóa học Kha mua ở chợ Kim Biên Sài gòn thì ai cũng biết chợ Kim Biên là chợ mua bán hóa chất dùng trong công nghiệp công khai. Những hóa chất đó hoàn toàn không thể nào chế tạo được thuốc nổ có sức công phá.

Tôi đã nghe anh Đinh Nhật Uy có trình bày đây là thuốc pháo đen dùng để chế pháo xẹt trong dịp sinh nhật, cưới hỏi.

Mục đích của họ có 2 điều: Tìm kiếm sự đồng thuận với quốc tế về  những hành động đàn áp nhân quyền của họ, và ngậm máu phun người, tiếp tục tuyên truyền xảo trá với người dân trong nước chúng tôi là bọn khủng bố.

-Cuối cùng anh có tin rằng dưới sức ép của dư luận hiện nay phiên phúc thẩm của hai bạn trẻ Phương Uyên và Nguyên Kha sắp tới sẽ có kết quả khá hơn hay không?

Nguyễn Thiện Thành: Cái điều đó tôi không thể nào đoán đựơc. Họ tuyên án nặng như vậy chứng tỏ sự sợ hãi và nhu nhược của họ.

Trước những bạo quyền bất công xã hội, hèn nhát trước ngoại xâm và đàn áp người dân. Họ sợ sự đồng thuận đứng cạnh bên nhau nó lớn lên thì chế độ của họ sẽ lung lay cho nên họ phải sợ hãi qua bản án này.

Cái tội trong điều 88 tuyên truyền chống phá nhà nước mà họ tuyên án cho những người đấu tranh ôn hòa như vậy càng chứng tỏ họ là chế độ quân phiệt, giống như tội khi quân ở một nước quân chủ.

Mặc Lâm: Xin cám ơn anh Nguyễn Thiện Thành về những thông tin có liên quan đến vụ án này.

Báo Nhân dân bị phản đối vì trích dẫn chuyên gia nước ngoài


Báo Nhân dân bị phản đối vì trích dẫn chuyên gia nước ngoài
Thanh Phương

VIỆT NAM -  Bài đăng : Thứ bảy 25 Tháng Năm 2013


                                              Ảnh minh họa


Ngày 22/05/2013 vừa qua, tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã có bài báo tựa đề « Cổ vũ hành vi phạm pháp là hành động bất lương », chỉ trích các « thế lực thù địch », các cá nhân và các phương tiện truyền thông quốc tế, trong đó có RFI, đã lên tiếng bênh vực cho hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha bị kết án tù nặng nề.

Bài viết phản đối báo Nhân Dân của Giáo sư Jonathan London đăng trên trang blog " Xin lỗi ông".


Trong bài báo nói trên, tờ Nhân Dân có trích dẫn một đoạn trong bài viết ( bằng tiếng Việt ) của giáo sư Jonathan London, Đại học City University of Hong Kong, tựa đề « Đừng giữ một giấc mơ đã chết », đăng trên trang blog của ông « Xin lỗi ông ». Giáo sư Jonathan London phản đối việc trích dẫn này trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ sau đây.

RSF: Cáo buộc của VN về các nhà hoạt động Công giáo hoàn toàn 'xảo trá'

RSF: Cáo buộc của VN về các nhà hoạt động Công giáo hoàn toàn 'xảo trá'
Truyền hình vệ tinh VOA Asia 24/5/2013
Trà Mi-VOA
24.05.2013Các nhà hoạt động trẻ bị gán tội và tuyên ánNhững bản án được giảm là vì các bị can đồng ý ‘nhận tội’ theo yêu cầu của nhà cầm quyền chứ không phải vì chiếu theo các tiêu chuẩn xét xử công bằng và các chuẩn mực được quốc tế công nhận
Phil Robertson - HRW
Tổ chức Phóng viên Không biên giới, RSF, nói án tù đã được giảm của các blogger thuộc nhóm 8 nhà hoạt động Công giáo trong phiên phúc thẩm hôm 23/5 vẫn chưa thể chấp nhận được.

5 trong số 8 thanh niên Công giáo kháng cáo tại Tòa án Nhân dân Nghệ An là những blogger bao gồm Hồ Đức Hòa, Paulus Lê Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Thái Văn Dung, và Trần Minh Nhật.


Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của HRW Phil Robertson.

Trong số này, Sơn được giảm án từ 13 xuống còn 4 năm tù giam. Duyệt được giảm từ 4 năm xuống còn 3 năm rưỡi tù giam. Ba blogger còn lại nằm trong số bốn bị can bị giữ y án trong phiên phúc thẩm vừa qua.

Họ thuộc nhóm 14 nhà hoạt động bị tuyên án từ 3 đến 13 năm tù hồi tháng giêng về tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền” sau khi viết bài và tham gia các hoạt động cổ xúy nhân quyền-đa đảng-dân chủ. Một số trong nhóm bị cáo buộc có liên hệ với đảng Việt Tân ở hải ngoại.
 
Tôi nhận thấy ở Việt Nam không hề có tự do tụ tập hay lập hội, không có tự do ngôn luận, tự do thông tin hay tự do báo chí gì cả trong khi chính phủ Việt Nam từ lâu đã ký kết tôn trọng các quyền này trong các công ước quốc tế. Rõ thật buồn cười vì không thực hiện mà vẫn ký
Asep Komarudin - MLDI

Tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Pháp RSF nhấn mạnh dù bản án của Paulus Lê Sơn được giảm đáng kể, nhưng vẫn không thể chấp nhận vì các bản án dành cho những blogger này chứng tỏ quyết tâm của chính phủ Việt Nam muốn tất cả những tiếng nói bất đồng quan điểm với nhà nước phải câm lặng.

Phóng viên Không biên giới bác bỏ tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền” Hà Nội dành cho các hoạt động thực thi nhân quyền bao gồm quyền tự do ngôn luận của nhóm các nhà hoạt động trẻ.          Luật sư Hà Huy Sơn

RSF tố cáo tất cả những cáo buộc Hà Nội dùng để tống các blogger này vào tù hoàn toàn là xảo trá và khẳng định sẽ tiếp tục kêu gọi phóng thích cho họ.  

RSF cũng dẫn lời bị cáo Thái Văn Dung tại tòa phát biểu rằng nếu Việt Nam có dân chủ, anh sẽ phải được tha bổng.

Luật sư Hà Huy Sơn, đại diện pháp lý của 4 trong số 8 bị can kháng cáo, cho VOA Việt ngữ biết lý do Lê Sơn được giảm án còn 1/3 là do anh thừa nhận có tham gia đảng Việt Tân. Ba bị can khác được giảm án từ nửa năm đến một năm là do “thể hiện sự hợp tác với tòa”. Luật sư Sơn nói:

“Theo kinh nghiệm của tôi, quan điểm xét xử của tòa Việt Nam chủ yếu căn cứ vào thái độ (của bị can) là chính. Theo pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam, người ta quy định việc xét xử ai có tội hay không, hoặc lượng hình phạt thì căn cứ vào hành vi chứ không căn cứ vào nhận thức hay ý thức của bị cáo. Thế nhưng thực tế xét xử ở Việt Nam, chủ yếu người ta căn cứ vào lời khai ở cơ quan điều tra là chính chứ người ta cũng không mấy khi căn cứ vào lời khai tại tòa. Đó là những điều chưa phù hợp với quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam.”

Vẫn theo luật sư Sơn, tại tòa, các bị can đều khẳng định không hề có ý định “lật đổ chính quyền”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại Mỹ nói các bản án phúc thẩm của 8 nhà hoạt động Công giáo cho thấy “chẳng có thay đổi gì đáng kể trong kế hoạch của Hà Nội đàn áp các quyền tự do chính trị của công dân”.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc tổ chức Human Rights Watch nhận định:

“Những bản án được giảm là vì các bị can đồng ý ‘nhận tội’ theo yêu cầu của nhà cầm quyền chứ không phải vì chiếu theo các tiêu chuẩn xét xử công bằng và các chuẩn mực được quốc tế công nhận. Chúng ta thấy các hoạt động chính trị ôn hòa và thể hiện quan điểm ôn hòa vẫn bị Việt Nam hình sự hóa thành tội và Hà Nội vẫn tiếp tục vi phạm các cam kết với quốc tế về tôn trọng nhân quyền.”

Luật sư Asep Komarudin từ Indonesia đại diện cho tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Media Legal Defense Initiative là một trong hai quan sát viên quốc tế tìm cách tham dự phiên tòa hôm 23/5 nhưng đã bị công an Việt Nam xua đuổi.       Luật sư Asep Komarudin

Ông Komarudin nói với VOA Việt ngữ:

“Tôi nhận thấy ở Việt Nam không hề có tự do tụ tập hay lập hội, không có tự do ngôn luận, tự do thông tin hay tự do báo chí gì cả trong khi chính phủ Việt Nam từ lâu đã ký kết tôn trọng các quyền này trong các công ước quốc tế. Rõ thật buồn cười vì không thực hiện mà vẫn ký.”

Phiên phúc thẩm của 8 thanh niên Công giáo bị cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” diễn ra đúng một tuần sau khi Việt Nam tuyên án hai sinh viên tổng cộng 14 năm tù về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha bị bắt vì các hoạt động rải truyền đơn, dán biểu ngữ chống Trung Quốc xâm lược và phản đối sự cai trị của đảng cộng sản Việt Nam mà Uyên và Kha gọi là “tham nhũng và bán nước”.

Nhân quyền ảnh hưởng đến quan hệ Việt-Mỹ

Nhân quyền ảnh hưởng đến quan hệ Việt-Mỹ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức về vấn đề nhân quyền ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam, Hoa Kỳ.


Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Tiến sĩ Daniel Baer

24.05.2013

Mới đây, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Tiến sĩ Daniel Baer, đã có bài phát biểu nhân ngày Nhân quyền Việt Nam tại thủ đô Washington. Ông nhận định mối quan hệ giữa Hoa Kỳ-Việt Nam là một quan hệ năng động. Tuy nhiên, ông nói người dân Việt Nam không được hưởng những quyền con người và quyền tự do cơ bản được quốc tế công nhận. Ông cho biết quan tâm của Hoa Kỳ đối với vấn đề nhân quyền ở Việt Nam ảnh hưởng đến mọi phương diện trong quan hệ của hai nước.

Tiến sĩ Baer vừa trở về sau khi dẫn đầu một phái đoàn sang Việt Nam để dự Ðối thoại Nhân quyền Mỹ-Việt. Phái đoàn ghi nhận những bước đi tích cực của chính quyền Việt Nam, bao gồm việc kéo dài thời hạn đóng góp ý kiến về bản dự thảo hiến pháp.

Ông Baer nói giờ nhà chức trách Việt Nam có trách nhiệm phải xem xét những ý kiến đó một cách nghiêm túc và công bằng để đưa tiếng nói của người dân bình thường vào bản hiến pháp được sửa đổi.

Ông Baer nói Hoa Kỳ muốn thấy ở Việt Nam một hệ thống mang lại sự bình đẳng cho tất cả mọi người trước luật pháp, cùng với việc thực thi luật pháp một cách công bằng. Mỹ quan ngại về sự gia tăng những vụ sách nhiễu và giam cầm những blogger và những nhà hoạt động. Những chính sách về Internet như ngăn chặn, cho tin tặc tấn công, và theo dõi người sử dụng đã hạn chế luồng thông tin tự do.

Ông Baer cho biết nhiều người trong số hơn 120 tù nhân chính trị của Việt Nam bị cầm tù vì thực hiện quyền tự do biểu đạt của mình.

Hiến pháp Việt Nam cho phép công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng tôn giáo và những quyền căn bản khác. Song, ông Baer nói thực tế lại khác.

Ông Baer nhận xét những sự bất tương xứng như vậy làm suy yếu sự phát triển và kìm hãm tiềm năng của Việt Nam. Ông cũng nêu ra rằng Hoa Kỳ đã thảo luận những vấn đề này và nhiều vấn đề khác nữa với chính quyền Việt Nam.

Ông Baer nói nếu không có tiến bộ về nhân quyền thì Việt Nam sẽ vấp phải những hạn chế ở mức phát triển mà Việt Nam có thể đạt được cũng như mức phát triển trong quan hệ hai nước. Vì thế ông Baer nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hối thúc Việt Nam cải thiện bảo vệ nhân quyền vì Hoa Kỳ quan tâm đến những người bị từ chối những quyền này, và vì đó là điều đúng đắn cần phải làm.

* Bài xã luận "Nhân quyền ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam, Hoa Kỳ" phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ

Tàu cá Việt Nam bị tấn công, tàu du lịch Trung Quốc đưa khách đến

Tàu cá Việt Nam bị tấn công, tàu du lịch Trung Quốc đưa khách đến
24.05.2013 -VOA-


Binh lính Trung Quốc tại Hoàng Sa


Một tàu cá của Việt Nam từ Hoàng Sa về Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc quyết liệt cản đường và suýt bị đâm chìm trên biển.

Tin từ báo chí Việt Nam cho hay, tối 21/5, tàu cá mang số hiệu “QNg 90917 TS" cùng 15 ngư dân cập bến Quảng Ngãi với nhiều vết thương trên thân tàu.

Thuyền trưởng Trần Văn Trung kể lại rằng, chiều 20/5, tàu của anh sau chuyến đánh bắt ở Hoàng Sa trở vào đất liền cách vùng biển Quảng Ngãi khoảng 130 hải lý thì gặp đoàn tàu Trung Quốc gồm 16 chiếc. Đoàn tàu này hướng mũi sang tàu anh và bắt đầu cản đường. Sau đó một trong những chiếc tàu Trung Quốc đã lao thẳng vào hông tàu của anh, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Trong khi đó, các chiếc tàu du lịch của Trung Quốc đến quần đảo Hoàng Sa đã bắt đầu bán vé, sau khi đã có một chuyến chạy thử hồi tháng trước.

Các nhà phân tích nói rằng các chuyến du lịch này mang ý nghĩa chính trị nhiều hơn là lợi ích kinh tế mang về cho các nhà tổ chức tour du lịch.

Hôm 28/4 khoảng 100 du khách Trung Quốc đã tham gia một chuyến du lịch đến Hoàng Sa trong bốn ngày, và họ đã xuống hòn đảo Coconut Princess, là đảo duy nhất của Hoàng Sa có thể tiếp đón tàu du lịch.

Một chuyến tàu nữa khởi hành hôm 24/5 với khoảng 150 hành khách, và theo dự kiến, mỗi tháng sẽ có từ một đến hai chuyến.

Quần đảo Hoàng Sa nằm cách tỉnh Hải Nam của Trung Quốc khoảng 330 km.

Blogger Trương Duy Nhất bị bắt

Blogger Trương Duy Nhất bị bắtCTV Danlambao - Theo tin từ báo Thanh Niên, vào chiều 26/5/2013, blogger Trương Duy Nhất đã bị An ninh bộ CA bắt giữ. Đây là thông tin khá bất ngờ, hiện đang gây xôn xao dư luận.

Chủ nhân của trang blog nổi tiếng 'Một góc nhìn khác' bị bắt với cáo buộc 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân' theo điều 258 bộ luật hình sự. Mức án cho tội danh này có thể lên đến 7 năm tù giam.

Đến thời điểm này, trang blog chính tại địa chỉ truongduynhat.vn và các trang dự phòng của blogger này đã không còn truy cập được.

Trương Duy Nhất từng là một nhà báo hành nghề trong hệ thống báo chí nhà nước. Tuy nhiên, blogger này được biết đến nhiều qua các bài viết được đăng trên trang blog cá nhân.

Trang blog với câu slogan ấn tượng 'Một góc nhìn khác' của Trương Duy Nhất có lượng truy cập khá đông, với những thông tin nhanh nhạy, kịp thời cùng với nhiều bài bình luận mang tính thời sự.

Một số bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của blogger này đã tạo nên nhiều cuộc tranh luận gay gắt. Ngoài ra, trang blog Trương Duy Nhất cũng nhiều lần là mục tiêu tấn công, phá hoại của tin tặc.

Vụ bắt giữ blogger Trương Duy Nhất hiện đang gây nên sự chú ý đặc biệt của dư luận. Hiện đang có rất nhiều suy đoán khác nhau liên quan đến sự kiện này.


CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

MỪNG LỄ PHẬT ĐẢN - "TỰ DO" TÔN GIÁO Ở VIỆT NAM ??????????......????????

MỪNG LỄ PHẬT ĐẢN - "TỰ DO" TÔN GIÁO Ở VIỆT NAM

  - facebook VietNamSaiGon -
Hai sư đoàn công an đầu trọc hiện nay trong nước thường gọi là Phật giáo quốc doanh là 2 sư đoàn công an được huấn luyện thuần thục công tác tuyên vận, mật báo, phá rối, chia rẽ Phật giáo, mục đích là diệt tận gốc Phật giáo Viêt Nam.
Công an Việt cộng nhiều năm nay cũng đã ào ạt đưa bọn đầu trọc ra hải ngoại. Chúng được nhâp cư vào Mỹ dễ dàng với lý do hoạt động tôn giáo. Chúng chỉ cần cạo trọc cái đầu, mặc chiếc áo cà sa, và có giấy chứng nhận của "nhà nước CHXHCNVN".
Khi một thằng công an trọc đầu nào lọt vào Mỹ, nó sẽ mua hay xây một cái "chùa" để trụ trì, là có thể bảo lãnh đồng bọn dễ dàng. Ngoài ra bọn đầu trọc trụ trì tiếp tục làm bảo lãnh,cho vợ con , cháu chúng, hoặc ăn tiền hối lộ để bảo lãnh.
Bởi thể hiện nay ở Mỹ và Việt nam chùa chiền mọc lên như nấm. Nguồn tiền này ở đâu mà chúng có thể mua bất động sản hay xây chùa như thế ? Bạn cũng có thể tìm ra câu trả lời.
Nếu một lần bạn đến một cái chùa lớn nào đó ở Việt nam, có đông đảo "tăng ni", bạn có thể thấy và nghe mấy thằng đầu trọc trẻ đấu láo với nhau, nói tiếng "Đan Mạch", uống bia, coi phim con heo, đó là bọn công an Việt cộng đầu trọc.
Đám công an đầu trọc ở Việt nam hiện nay sống như ông hoàng. Ở đâu có người chết mà mới chúng tới tụng kinh là chúng đi tới một lần vài chiếc Mercede hay BMW đời mới, và tiền bồi dưỡng cho chúng phải luôn từ 100 triệu trở lên chứ không thể dưới.
Đám đầu trọc ở Việt nam và nhiều chùa tại hải ngoại đang sống thoải mái và công tác tốt việc tàn phá Phật giáo Việt nam, từ những nguồn tiền Phật tử "cúng dường" cho chúng mà đồng bào nhẹ dạ, ngây thơ cứ nghĩ là họ đang tạo "phước", hay họ đang làm bổn phận thiêng liêng là cúng dường Tam Bảo....

Nghề ngồi cho muỗi đốtBuộc chặt túi nilon bảo vệ bàn chân, chỉ để hở phần bắp chân, Trinh từ từ đưa chân vào lồng. Đàn muỗi đói thấy "thức ăn" liền xông tới bâu kín. Cô xuýt soa nhưng vẫn cố gắng ngồi yên, không cử động chân làm muỗi "giật mình" bỏ ăn.
Nghề lạ của sinh viên / Nghề câu mực đêm ở vịnh Dung Quất

Trước khi cho chân vào lồng, Trinh đi thêm một túi bóng vào bàn chân. Ảnh: Bình Minh.
Như thường lệ, 14h chiều thứ 2, Trinh (ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) và các tình nguyện viên đến phòng thí nghiệm của Khoa Côn trùng và Động vật y học ở Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để ngồi cho muỗi hút máu. Phòng được thiết kế đặc biệt với hai lớp vải mỏng phía sau cánh cửa ra vào. Trên giá inox nhiều tầng đặt những lồng phủ vải thưa màu trắng có đàn muỗi đói. Mỗi tình nguyện viên phụ trách cho hai lồng muỗi ăn vào hai tay hoặc hai chân.
Buộc chặt túi nilon bảo vệ bàn chân, chỉ để hở phần bắp chân, Trinh từ từ đưa chân mình vào lồng. Đàn muỗi đói đang đậu trên thành lồng thấy "thức ăn" liền xông tới bâu kín. Vài phút đầu, cô gái xuýt soa nhưng vẫn cố gắng ngồi yên, không cử động chân làm muỗi "giật mình" bỏ ăn. Đau, tê nhưng Trinh chỉ dám "uốn éo" cơ thể rồi cắn răng chịu đựng. Sau khoảng 4 phút đầu được đàn muỗi "khởi động", khuôn mặt Trinh bắt đầu giãn ra và dần thích nghi. Khi không đau nữa, cô quay ra nói chuyện với các bạn.
Đến giờ cho muỗi ăn, các cán bộ phòng thí nghiệm giúp chuyển các lồng muỗi xuống cho các tình nguyện viên. Ảnh: Bình Minh.
Thay vì cho muỗi ăn ở bắp chân, Quang (nam sinh ĐH Tự nhiên) lại chọn bàn chân. Để quên đi cảm giác đau ban đầu, Quang và cậu bạn vừa nghe nhạc, vừa hát. Thỉnh thoảng, Quang nhăn mặt, "Á!" lên một tiếng rồi cười xòa: "Em quen rồi".
10 - 15 phút sau, khi những con muỗi đã căng tròn bụng máu "lăn kềnh" ra lồng hoặc đậu trên thành, buổi cho ăn sẽ kết thúc. Rút chân ra khỏi lồng, hai bắp chân của các tình nguyện viên chi chít những nốt đỏ. Rửa sạch vết đốt bằng xà phòng rồi bôi kem, Trinh, Quang và các bạn ra về.
"Ngứa nhất là khi vừa rút chân ra ngoài. Hôm nào cho ăn, em cũng phải mất vài phút đầu cảm giác như nhiều mũi kim châm vào da thịt, một lúc rồi sẽ hết. Không nên gãi những vết mẩn đỏ vì càng gãi sẽ càng ngứa", Trinh cho hay.
Nói tới công việc đặc biệt này, các tình nguyện viên như Trinh và Quang cho biết, mới đầu đều thấy tò mò. Buổi đầu tiên khi mới đưa chân, tay vào lồng muỗi, cảm giác đau và ngứa khiến họ nhớ mãi. Tuy nhiên, muốn cống hiến cho khoa học và thấy ý nghĩa vì cộng đồng của dự án, họ đều đặn đến cho muỗi ăn, dù có hôm rơi đúng vào kỳ nghĩ lễ dài.
Lồng muỗi được xếp gọn gàng trên các giá inox. Đến buổi cho ăn, các cán bộ phòng thí nghiệm sẽ đưa xuống để các tình nguyện viên cho muỗi ăn. Ảnh: Bình Minh.
Bà Nguyễn Thị Yên, cán bộ phòng thí nghiệm côn trùng y học, cho biết các sinh viên trên đang làm tình nguyện viên cho dự án muỗi ăn máu của dự án của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế Khánh Hòa. Dự án nhằm đánh giá khả năng muỗi Aedes Aegypti (muỗi vằn) mang vi khuẩn Wolbachia (ít có khả năng lây truyền bệnh sốt xuất huyết) thay thế quần thể muỗi vằn tự nhiên (lây truyền bệnh sốt xuất huyết) trên đảo Trí Nguyên (Khánh Hòa).
Wolbachia là vi khuẩn nội bào tồn tại tự nhiên trên hơn 70% loài côn trùng trên trái đất. Bằng việc cho muỗi vằn mang vi khuẩn Wobachia cặp đôi với muỗi vằn tự nhiên, quần thể muỗi Aedes aegypti tự nhiên trên đảo Trí Nguyên sẽ được dần thay thế bằng một quần thể muỗi mang Wolbachia ít có khả năng truyền bệnh, làm giảm đáng kể nguy cơ lan truyền dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng.
Đây là dự án quy mô toàn cầu trong nghiên cứu ứng dụng muỗi mang Wolbachia nhằm hướng tới loại trừ bệnh sốt xuất huyết đỏ từ năm 2006. Sau Australia, Việt Nam là quốc gia thứ hai trên thế giới ứng dụng tác nhân sinh học Wolbachia này.
Trực tiếp tham gia nghiên cứu, là người cho muỗi ăn đầu tiên và nhiều nhất, bà Yên cho hay, việc tuyển chọn tình nguyện viên cũng có những tiêu chuẩn riêng về sức khỏe. Hiện tại, ngoài 7 tình nguyện viên là sinh viên còn có sự tham gia của cán bộ trong viện, thậm chí các nhà nghiên cứu nước ngoài.
"Người cho muỗi ăn máu ngoài tự nguyện phải có sức khỏe tốt, không bị mắc sốt xuất huyết, mắc bệnh truyền nhiễm hay bệnh gan. Trước khi cho ăn, tình nguyện viên được dặn ăn no, có thể uống một chút nước đường. Ngoài ra, họ được khuyến cáo không dùng thuốc kháng sinh để đảm bảo trứng muỗi thu được có chất lượng tốt nhất", bà Yên nói.
Từng có kinh nghiệm nhiều năm nuôi muỗi, bà Yên tâm sự, thời gian đầu của dự án, bà đã rất lo lắng vì không tìm được tình nguyện viên cho muỗi ăn máu. Ảnh: Bình Minh.
Mọi quy định về giờ ăn, lượng thức ăn cho muỗi đều phải tuân theo chuẩn nhất định. Hai ngày sau khi cho muỗi ăn, các cán bộ phòng thí nghiệm sẽ đặt giấy vào lồng để muỗi đẻ trứng. Trên lồng đã ghi rõ ngày, giờ và tên người cho ăn, vì vậy sẽ xác định được sức khỏe của người đó có đảm bảo không.
Từng có kinh nghiệm nhiều năm nuôi muỗi nhưng có lần lồng muỗi bà Yên cho ăn thu toàn trứng lép. Lục tìm nguyên nhân, hóa ra cách đó một tháng, bà đã dùng thuốc kháng sinh khi bị ốm. Lần lượt sau đó, lồng muỗi của hai tình nguyện viên khác cũng không thu được trứng đạt chất lượng. Hỏi ra bà Yên mới biết, cả hai đều đã sử dụng thuốc kháng sinh.
Chia sẻ về công việc, bà Yên tâm sự, "suốt ngày chỉ quanh quẩn với muỗi", cho chúng ăn, thu hoạch trứng (một nửa đưa ra đảo Trí Nguyên, nửa còn lại để làm giống) và ấp trứng. Một vòng tuần hoàn như vậy sẽ diễn ra trong một tuần.
Giai đoạn đầu dự án, vì không tìm được tình nguyện viên nên bà và một cán bộ dự án thay nhau cho muỗi ăn. Sau này, khi biết cho muỗi mang Wolbachia ăn không ảnh hưởng tới sức khỏe, các tình nguyện viên mới mạnh dạn tham gia. Vất vả, sợ hãi và đau đớn nhưng bà Yên cho rằng, chỉ cần nghĩ tới việc tìm ra phương pháp chữa bệnh cho cộng đồng, các cán bộ nghiên cứu như bà sẵn sàng ngồi cho muỗi đốt.
Bình Minh

30.000 khán giả chia tay Nick VujicicSân vận động Thống Nhất TP HCM như “chảo lửa” trong đêm giao lưu cùng chàng trai không chân tay trước khi anh rời Việt Nam vào ngày 26/5.
'Tốn 100 tỷ để Nick mang động lực sống đến Việt Nam cũng đáng' / Giới trẻ khóc cười theo Nick Vujicic

Trong chuỗi 7 chương trình được tổ chức nhân sự kiện chàng trai không chân tay người Australia này đến Việt Nam, đây là chương trình có số lượng người dự khán trực tiếp đạt mức kỷ lục: 30.000 người, hầu hết là sinh viên, học sinh đến từ rất nhiều trường phổ thông, cao đẳng và đại học ở TP HCM.
19h chương trình diễn thuyết và giao lưu mới bắt đầu nhưng từ 17h khán giả dần đổ về sân vận động. Người càng lúc càng đông và sôi động khiến cung đường Đào Duy Từ và Nguyễn Kim trước sân Thống Nhất gần như tắc nghẽn.
30 ngàn khán giả cuồng nhiệt khi Nick xuất hiện. Ảnh: Nhật Anh.
Lực lượng an ninh và cảnh sát giao thông phải có mặt túc trực để điều phối lưu thông trên đường. Các bạn trẻ xếp thành một hàng dài dọc từ hướng giao lộ Nguyễn Kim về Đào Duy Từ để vào cổng khiến lượng người tuy đông nhưng tình hình cũng khá trật tự. Dù tất cả vé được ban tổ chức phát tặng miễn phí cho người xem qua nhiều kênh như đăng ký trên mạng, phát vé tại Nhà văn hóa Thanh niên, Nhà văn hóa Sinh viên… nhưng đến phút chót, cánh vé chợ đen hoạt động khá nhộn nhịp với giá khoảng hơn 100.000 đồng để vào xem và nghe “chàng trai không chân tay” nói chuyện. Không ít bạn trẻ nhân cơ hội này đứng rao bán những chiếc áo thun in hình Nick Vujicic. Quang cảnh nhộn nhịp và sôi động còn hơn hẳn các buổi ca nhạc hay giao lưu với sao Hàn, Mỹ… diễn ra trong những năm gần đây ở TP HCM.
Khoảng 18h30, hầu hết khán đài ở các cánh khác nhau của sân Thống Nhất đã chật ních khán giả. Vài tiết mục văn nghệ diễn ra cùng màn nhảy flashmob của hàng trăm sinh viên tình nguyện dưới sân trong tiếng nhạc sôi động “hâm nóng” dần không khí chương trình. Đến 19h, tất cả đồng loạt reo vang tên “Nick Vujicic!” và chàng trai không chân tay được êkíp hộ tống xuất hiện trên sân khấu chính, trong tiếng vỗ tay vang dội.
Trong một giờ đồng hồ cùng khán giả, Nick Vujicic nói về chủ đề sống có trách nhiệm, có ích đối với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước. Anh nhiều lần nhắc về Kanae Miyahara, người vợ mang trong người hai dòng máu Mexico và Nhật Bản của mình và đứa con trai. Anh chia sẻ, dù đi xa, ngày nào anh và vợ cũng trò chuyện đến 3 lần qua, cũng như ngắm con trai qua mạng. Anh cũng nhắc đến vấn đề tình dục trong giới trẻ, điển hình là tệ nạn xem phim sex và quan hệ tình dục trước hôn nhân. Anh lấy ví dụ, anh và vợ đã chờ đợi đến khi cưới nhau mới tận hưởng khoảnh khắc thiêng liêng để có nhau.
Bài nói chuyện của Nick không khác nhiều so với những gì anh đã trình bày trong những lần trước đây. Tuy vậy, phong cách hài hước, tự tin và lối nói chuyện hùng hồn của Nick cuốn hút người nghe khiến khán giả ủng hộ anh rất nhiệt tình bằng những tràng pháo tay như mưa.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và một số lãnh đạo TP HCM tham dự buổi giao lưu với Nick Vujicic. Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP HCM lên sân khấu trao huy hiệu TP HCM cho anh để nói lời cảm ơn và ghi nhận những đóng góp của anh trong việc truyền cảm hứng sống cho giới trẻ Việt Nam. MC Thanh Bạch, người dẫn dắt đêm giao lưu, còn dành chiếc nón lá để tặng Nick Vujicic. Trước đó, tối 23/5, tại sân vận động Mỹ Đình Hà Nội, chàng trai không chân tay cũng được Phó Chủ tich Nguyễn Thị Doan trao tặng. huy hiệu và hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nick Vujicic đã trèo ra khỏi xe lăn của mình để ngồi cạnh một thanh niên khuyết tật Việt Nam. Ảnh: Nhật Anh.
Sau phần diễn thuyết, Nick Vujicic có khoảng 30 phút giao lưu với khán giả. Phần này để lại nhiều khoảnh khắc xúc động khi rất đông người khuyết tật, ai cũng đều muốn lên sân khấu ôm Nick, chạm vào anh và trò chuyện với anh. Khán giả đã ồ lên khi một thanh niên 23 tuổi, bị bại liệt, có thân hình teo tóp được một người bạn lành lặn cõng lên sân khấu để đặt câu hỏi với Nick. Nick Vujicic đã trèo ra khỏi xe lăn của anh để mình ngồi ngang tầm với chàng trai. Trước khi đặt câu hỏi, chàng trai Việt Nam ôm Nick rất lâu và khóc.
“Anh Nick, anh làm thế nào để vượt qua những khoảnh khắc tuyệt vọng nhất để có thể sống?”, cuối cùng bạn trẻ người Việt Nam cũng thốt ra được câu hỏi của mình. Nick đã dành nhiều lời hỏi han, động viên anh, nhắc anh nhớ đến giá trị của bản thân mình và “ai sinh ra trên đời cũng vì một lý do nào đó”. Lần lượt, các bạn trẻ khiếm thị, và những bạn trẻ kém may mắn bị các dị tật khác nhau đã xin ban tổ chức lên sân khấu để có những phút giao lưu ngắn ngủi với Nick.
Kết thúc buổi giao lưu, 30.000 khán giả và ban tổ chức nói lời chia tay với chàng trai không chân tay trong giai điệu của bài hát Khát vọng (nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn). Chuyến đi 5 ngày của Nick Vujicic (22-26/5) đến TP HCM và Hà Nội được ví như “cơn bão” nhỏ quét qua làng truyền thông, mạng xã hội ở Việt Nam. Anh đã gặp gỡ với rất nhiều đối tượng khác nhau: từ trẻ em thiếu may mắn đến thanh niên, sinh viên, người thành đạt, doanh nhân… Con số 36 tỷ đồng mà ban tổ chức nêu ra để thực hiện trọn gói chương trình cũng như cách ban tổ chức đưa đón Nick trong ngày đầu đến sân bay Tân Sơn Nhất (22/5) làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều về chuyến đi của anh.
8h sáng 26/5, ban tổ chức thực hiện buổi giao lưu “Nụ cười ở lại”, diễn ra tại Dinh Độc Lập, TP HCM để chia tay Nick Vujicic. Đây cũng là dịp để báo chí tiếp xúc với anh. 11h40, Nick cùng êkíp của mình đến sân bay Tân Sơn Nhất rời TP HCM khởi hành đi Campuchia tiếp tục công việc.
Thoại Hà

Chính phủ sẽ xem xét đề xuất cho đốt pháo không tiếng nổ !Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ xem xét đề xuất cho đốt pháo hỏa thuật giải trí. Tuy nhiên, việc sửa các văn bản pháp luật liên quan để mở đường thì không chỉ phụ thuộc ý muốn của Chính phủ.
Tết 2014 có thể được đốt pháo không tiếng nổ

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 26/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, vấn đề cấm đốt pháo trước đây được quy định bởi các văn bản quy phạm pháp luật. Nếu có thay đổi chủ trương để cho phép đốt pháo thì cũng phải sửa các văn bản quy phạm pháp luật ở mức độ tương ứng.
"Có nghĩa là cái nào quy định bằng luật thì phải sửa luật, cái nào quy định bằng nghị định thì sửa nghị định. Chính phủ sẽ xem xét đề xuất này. Còn riêng việc sửa luật thì không chỉ là ý muốn của Chính phủ mà còn là căn cứ vào chương trình làm luật của Quốc hội để bàn và thông qua”, ông Đam nói.
Người phát ngôn Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: N.M.
Người phát ngôn Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: N.M.
Theo thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7 - Bộ Công an), pháo không có tiếng nổ (pháo hỏa thuật giải trí) là loại pháo do Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp - Bộ Quốc phòng) sản xuất và phân phối. Nghị định 36 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo không cấm sử dụng loại pháo này. Sau khi thử nghiệm, lãnh đạo Tổng cục 7 thấy rằng đây là loại pháo thân thiện với môi trường và có thể đưa ra thị trường. Một số nước cũng sản xuất loại pháo này và gọi là pháo hoa đồ chơi.
Theo ông Vệ, nhà máy Z121 cần đăng ký chất lượng sản phẩm, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, bảo vệ môi trường và được các bộ, ngành liên quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua.
"Khi đó, chúng tôi sẽ sửa đổi Thông tư 08 (hướng dẫn thực hiện Nghị định 36) để sớm đưa sản phẩm vào cuộc sống, nhanh thì có thể ngay trong dịp Tết Nguyên đán 2014", ông Vệ cho hay.
Còn đại tá Nguyễn Khắc Hội, Giám đốc Nhà máy Z121, cho biết việc sản xuất pháo hoa và các phụ kiện nổ tại Việt Nam đã được nhà máy thực hiện từ nhiều năm nay và "độc quyền" trong lĩnh vực này. Pháo hỏa thuật giải trí thực chất là sản phẩm tạo ra hiệu ứng ánh sáng, âm thanh nhưng không gây ra tiếng nổ. Các loại hóa chất được dùng để chế tạo loại pháo không gây độc hại, không gây cháy nổ và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Hiện, Nhà máy Z121 sản xuất khoảng 10 loại pháo này, qua thử nghiệm đều đạt hiệu quả cao.
Nguyễn Hưng

Con rể Chủ tịch Vĩnh Phúc không liên quan án giết người ??Sau 2 tháng xảy ra vụ mang quan tài diễu phố tại Vĩnh Phúc, cơ quan điều tra kết luận con rể Chủ tịch UBND tỉnh không liên quan và vụ án sẽ được đưa ra xử điểm.

Ngày 25/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc kết luận vụ án anh Nguyễn Tuấn Anh bị sát hại ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Cơ quan điều tra đã đề nghị Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố 8 người, trong đó 6 người phạm tội Giết người, một che giấu tội phạm, một không tố giác tội phạm.
Đại tá Đỗ Văn Hoành, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT cho biết, đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi sau khi cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ việc anh Tuấn Anh tử vong dưới mương nước, một số người đã tung tin cái chết của nạn nhân có liên quan đến người nhà Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
"Sau đó, một số người quá khích tiếp tục tung tin sai lệch, lôi kéo, đẩy quan tài nạn nhân đến trụ sở cơ quan chức năng gây tắc đường, phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương", ông Hoành nói thêm.
Do đó, các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc quyết định đưa vụ án ra xét xử điểm.
Những nghi can có liên quan đến vụ án bị bắt.
Những nghi can có liên quan đến vụ án bị bắt.
Theo kết luận của cơ quan điều tra, ngày 14/3, sau khi hết giờ làm việc, Nguyễn Tuấn Anh đi uống rượu cùng với một số đồng nghiệp làm ở khu công nghiệp Khai Quang. Do có hẹn trước với Nguyễn Duy Hiệp nên sau khi uống rượu, anh Tuấn Anh rủ nhóm bạn đến quán Apolo để hát karaoke và uống bia.
Trên đường về, anh này rủ Hiệp vào quán để ăn đêm. Đến nơi, hai người gặp 6 thanh niên đang ngồi ăn ở đó. Họ đều ở tại căn nhà 4 tầng ở đường Hùng Vương(nơi trước đây con rể Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc từng ở). Do mâu thuẫn, anh Tuấn Anh bị cả nhóm đuổi đánh và ngã xuống kênh nước, sau đó tử vong.
Chiều 15/3, gia đình Tuấn Anh không thấy con về, tìm không được nên đã gửi đơn đến Công an phường Hội Hợp trình báo. Công an phường cùng chính quyền địa phương, gia đình tìm kiếm. Cùng với việc truy tìm nạn nhân, cơ quan điều tra xác minh việc đánh nhau xảy ra trên địa bàn, làm rõ 5 người có liên quan đến việc mất tích của nạn nhân.
Sáng 17/3, xác Tuấn Anh được tìm thấy ở cống kênh 2B trên địa bàn phường Hội Hợp. Ngay trong ngày, CQĐT Công an Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 người. Riêng Nguyễn Văn Bính bỏ trốn. Ngày 21/3, tên này đã bị bắt theo truy nã.
Liên quan đến vụ án, Nguyễn Duy Hiệp và Nguyễn Anh Tuấn cũng bị khởi tố về hành vi không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm. Kết quả điều tra cũng cho thấy con rể Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc không liên quan đến vụ án.
Theo Công an Nhân dân

Nick Vujicic nhận 50.000 USD cho 5 ngày ở Việt NamBan tổ chức sự kiện cho biết, đã trao cho tổ chức của Nick Vujicic 50.000 USD dù bản thân Nick cùng êkíp không yêu cầu cũng như không có những đòi hỏi quá đáng.

Sáng 26/5, tại Dinh Độc Lập TP HCM diễn ra buổi chia tay Nick Vujicic trước khi anh rời Việt Nam lên đường sang Campuchia, tiếp tục chuỗi hành trình diễn thuyết của mình.
Nick được tặng chiếc khăn rằn đậm chất Nam Bộ.
Trước câu hỏi về số tiền thù lao cho diễn giả Nick tham gia các hoạt động ở Việt Nam, đại diện Ban tổ chức cho biết, đã chuyển cho tổ chức từ thiện của anh 50.000 USD. "Nick Vujicic dùng phần lớn số tiền này làm từ thiện tại châu Phi", ông Nguyễn Văn Phước, thành viên ban tổ chức nói và cho biết thêm, Nick không sống bằng tiền diễn thuyết mà thu nhập anh có chủ yếu từ tiền bán sách.
"Êkíp của Nick không hề đặt vấn đề tiền bạc với chúng tôi. Đừng làm tổn thương anh ấy. Nếu Nick đọc tin tức tiếng Việt dịch sang tiếng Anh về điều này thì Nick sẽ nghĩ gì", ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen phát biểu.
Nick mong muốn sẽ có cơ hội đưa vợ con sang Việt Nam.
Cũng theo ông Vũ, ban đầu, Nick Vujicic chỉ định sang Việt Nam cùng êkíp 4 người để đảm bảo tiết kiệm cho ban tổ chức nhưng do quy mô chương trình ngày càng lớn nên anh phải mang theo tới 12 người.
"Đoàn của anh gửi email xin ở khách sạn bình thường, 2-3 sao là được nhưng chúng tôi đã sắp xếp khách sạn 5 sao. Khi ban tổ chức yêu cầu phải có đội an ninh theo bảo vệ an toàn cho Nick, đại diện của anh cho rằng không nên làm thế. Tôi đã phải tranh luận với họ về việc này phòng trường hợp khán giả quan tâm quá mức, ảnh hưởng đến sức khỏe của anh”, ông Vũ nói.
Ban tổ chức cho biết, 7 hoạt động của Nick Vujicic tại Việt Nam hầu hết đều là những sự kiện quy mô lớn, có khi quy tụ lên hàng chục nghìn người. Mức độ đăng ký xin vé tặng tham dự chương trình tăng lên vượt mức kế hoạch. Ngay cả đêm giao lưu cuối vào tối 25/5, sau khi 30.000 vé phát ra thì giờ cuối phát sinh thêm 5.000 vé đẩy số lượng người tham dự tại sân Thống Nhất lên đến 35.000 người. Tôn Hoa Sen chi ra 36 tỷ đồng cho sự kiện này chưa kể nhiều khoản được miễn phí như tiền khách sạn cho đoàn, sinh viên không nhận thù lao...
Nick tỏ vẻ mệt mỏi trong sáng 26/5 trước khi rời TP HCM.
Về phần mình, tại buổi chia tay, Nick Vujicic gửi lời cảm ơn đến Ban tổ chức và khán giả Việt Nam về sự đón tiếp rất nồng hậu mà anh không ngờ đến.
"Chuyến đi đến Việt Nam là điểm sáng trong sự nghiệp của tôi đến thời điểm này", anh nói và hy vọng sắp tới có thể mang vợ con sang Việt Nam.
Dù vẫn tươi cười nhưng dễ thấy rõ Nick Vujicic rất mệt mỏi trước giờ ra sân bay. Theo kế hoạch, anh sẽ có buổi tiếp xúc báo chí nhưng vì lý do sức khỏe cũng như để kịp giờ khởi hành đến Campuchia trưa 26/5, phần này bị cắt bỏ.
Thoại Hà

Tổng bí thư Trọng và cuộc Thập tự chinh vô vọngnguyenphutrong-HN7


Vài năm trở lại đây, tình hình tham nhũng, chạy chức, chạy quyền ở Việt Nam ngày càng tăng, cộng với kinh tế suy thoái, lạm phát tăng cao, thất nghiệp lan rộng đã đe dọa nghiêm trọng tới niềm tin của người dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản. Tình thế đó đã buộc ban lãnh đạo Đảng phải tìm ra những giải pháp mới nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân. Từ khi lên nắm quyền sau Đại hội Đảng lần thứ 11, TBT Trọng và Ban chấp hành TW Đảng đã tiến hành một số biện pháp như:
- Ra Nghị quyết Trung ương 4 về “Những vấn đề cấp bách xây dựng Đảng hiện nay” và tổ chức rộng khắp phong trào phê và tự phê theo tinh thần nghị quyết này
- Tái lập Ban Nội chính TW và Ban Kinh tế TW
Bài viết dưới đây sẽ phân tích ý nghĩa của việc tái lập 2 ban này trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.

1. Về Ban nội chính và cuộc chiến chống tham nhũng

Vào năm 2007, Ban Nội chính TW lúc đó đã được sáp nhập vào Văn phòng TW Đảng. Sau khi được tái lập vào cuối năm 2012, chức năng, nhiệm vụ của Ban Nội chính TW hiện nay đã thay đổi rất nhiều so với trước đó. Nếu như trước đây, nhiệm vụ của Ban rất rộng, chẳng hạn:
- Giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trên lĩnh vực xây dựng pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa;
- Nghiên cứu đề xuất và theo dõi việc thể chế hoá đường lối, quan điểm của Đảng thành pháp luật nhà nước;
- Theo dõi việc lập và thực hiện chương trình xây dựng pháp luật của Nhà nước. (thuvienphapluat.vn)
thì trong 6 nhóm nhiệm vụ của Ban Nội chính TW hiện nay đều có chữ “tham nhũng” (Vnexpress, 4/1/2013). Điều này cho thấy Ban này được lập ra chủ yếu để đối phó với tình trạng tham nhũng tràn lan hiện nay.
Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: liệu việc tái lập lại Ban này có giúp được gì trong việc giảm bớt tình trạng tham nhũng hiện nay hay không? Rất tiếc, câu trả lời của tác giả cũng như nhiều người tỉnh táo khác là không, hoàn toàn không.
Kinh nghiệm chống tham nhũng trên thế giới đã rất nhiều và những nguyên tắc chung được rút ra không gì ngoài những nguyên tắc chính: (i) về mặt thể chế phải có tam quyền phân lập, có sự phân chia và kiểm soát giữa các nhánh quyền lực; (ii) công khai và minh bạch trong những lĩnh vực như: hoạch định và thực thi chính sách, tài sản cán bộ công chức…; (iii) một nền báo chí tự do để người dân có thể giám soát các quan chức của mình… Có những điều kiện này chưa chắc đã có kết quả tốt trong việc chống tham nhũng nhưng nếu không có nó thì chắc chắn không thể chống tham nhũng. Việc lập ra một cơ quan chống tham nhũng trong thời đại ngày nay mà lại thiếu đi những điều kiện nền tảng ở trên mà trông mong nó hoạt động có hiệu quả thì chỉ là sự ảo tưởng.
Về mặt cơ chế, việc lập ra Ban Nội chính TW như thế này (với chân rết ở tất cả các tỉnh thành, khác với trước kia là chỉ có một số địa phương có văn phòng của Ban) rõ ràng có mục đích là “chống”, tức là có vụ án tham nhũng xảy ra rồi thì sẽ tham gia “xử lý”. Tuy nhiên, cái gốc của tham nhũng ở Việt Nam hiện nay đã ăn quá sâu vào hệ thống, lan quá rộng ra mọi mặt của xã hội thì cách tốt nhất phải là “phòng”, tức là phải cải cách mạnh để triệt tiêu những thể chế tạo ra điều kiện cho tham nhũng như quyền lực, đất đai, đầu tư công, DNNN… Không giải quyết được những vấn đề gốc rễ này mà lại đẻ ra một tổ chức để chống thì không thể nào chống được vì có bịt lỗ này chắc chắn sẽ lại có nhiều lỗ khác xì ra.
Về mặt hoạt động, cũng như Ủy ban kiểm tra TW của Đảng hiện nay, nó không công khai, minh bạch cho công chúng cách thức hoạt động mà chủ yếu là vận hành trong nội bộ, đa số có mục đích dĩ hòa vi quí, thậm chí là “nhân văn” để duy trì sự ổn định và đoàn kết của Đảng như lời dạy của TBT Trọng: “đấu tranh có lý có tình để tất cả cùng tiến lên chứ không cốt kỷ luật nhiều thì mới tốt. Tính nhân văn của NQ Trung ương 4 là thế”, “quan trọng nhất là bước đầu phải nhóm được cái lò lên, tạo thành hơi ấm thì khi đó củi khô, củi tươi đưa vào cũng phải cháy hết”; “Kỷ luật mà không tính kỹ, mai kia lại ân oán, thù oán, đối phó thành phe phái, làm rối nội bộ, có nên không” (Vietnamnet, 3/12/2012). Với cách chống tham nhũng mà lúc nào cũng sợ làm hại tới “sinh mệnh chính trị” của các quan chức như thế (còn mặc kệ sinh mệnh của dân) thì đừng mong nó có hiệu quả.
Về mặt con người, có lẽ TBT Trọng và một số người thực lòng muốn chống tham nhũng đã mơ ước tới vai trò của các quan chức trong Ban Nội chính TW giống Bao Thanh Thiên, tuyệt đối trong sạch, “thiết diện vô tư”, hoàn toàn khách quan nên đã “trang bị” cho Ban Nội chính TW một ông Trưởng ban nổi đình nổi đám với những tuyên bố vang trời là Nguyễn Bá Thanh và qui định là Trưởng ban sẽ là Ủy viên Bộ Chính trị. 2 Phó ban là Ủy viên TW (trước đó không hề có). Nhưng trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, với một hệ thống chính trị có các quan hệ quyền lợi ràng buộc như mạng nhện thì mơ ước trên đây chỉ là điều viển vông không tưởng. Bản thân Nguyễn Bá Thanh được rất nhiều người kỳ vọng nhưng trước khi ra Hà Nội đã kịp đưa con trai là Nguyễn Bá Cảnh lên làm Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng. Chưa kể, ông này khi còn ở Đà Nẵng đã dính không ít tai tiếng về tham nhũng. Ông Trưởng ban đã vậy thì lấy gì đảm bảo các ông phó hoặc cấp dưới không dính vào tham nhũng hoặc các quan hệ lợi ích nhằng nhịt. Với những cán bộ như vậy thì rõ ràng việc xử lý các vụ án tham nhũng sẽ mang nhiều động cơ chính trị với các sự thỏa hiệp và thương lượng để đảm bảo quyền lợi và vị trí của mình, đặc biệt là ở cấp địa phương.
Như vậy, có thể thấy trước rằng việc lập ra Ban Nội chính TW và coi đó là biện pháp chủ yếu để chống tham nhũng trong giai đoạn tới chắc chắn sẽ thất bại thảm hại vì nó không được hỗ trợ bằng những cải cách thể chế cơ bản. Cách thức hoạt động thì không công khai, minh bạch. Cán bộ của nó, đặc biệt là cán bộ ở cấp địa phương cũng không đáng tin vì có quá nhiều mối liên hệ chính trị rối rắm và có chức vụ hành chính có thể thấp hơn nhiều so với cán bộ chủ chốt ở đó[1]…
Việt Nam không dám học tập những kinh nghiệm tốt nhất (“best practice”) về chống tham nhũng đã rất nhiều trên thế giới, tức là phải tạo ra môi trường để con người không thể (xử phạt nghiêm minh, không chạy án được), không dám tham nhũng (công khai minh bạch tài sản của quan chức) mà Việt Nam lại muốn tạo ra con người không muốn tham nhũng (Tất nhiên các nước khác cũng giúp quan chức “không muốn” tham nhũng bằng việc trả lương cao cho công chức nhưng với nguồn lực có hạn thì Việt Nam không thể làm theo). Việt Nam tạo ra sự “không muốn” tham nhũng chủ yếu bằng động cơ tinh thần, đạo đức. Chẳng hạn, đòi hỏi cán bộ phải có cái “tâm” trong khi chả ai định nghĩa được “cái tâm” là gì (Nếu anh có “tâm”, sao anh không tự nguyện công khai tài sản cho dân biết đi, cây ngay không sợ chết đứng mà). Biện pháp chống tham nhũng, tiêu cực chủ yếu hiện nay vẫn là phê và tự phê, cho cán bộ học tập tư tưởng đạo đức HCM thì đúng là quá ảo tưởng. Tác giả tin chắc rằng 100% người dân Việt Nam chả ai tin rằng đi học tập tư tưởng đạo đức HCM sẽ giúp cán bộ bớt tham nhũng cả. Vậy mà người ta vẫn rầm rộ thực hiện những việc vô bổ này, vừa tốn thời gian, tiền bạc, vừa làm lệch sự chú ý khỏi những việc cần thiết đáng lẽ phải làm.
Khi kinh tế suy thoái, cái bánh lợi ích bé đi thì việc tranh giành những phần bánh còn lại sẽ trở nên quyết liệt hơn. Trong bối cảnh chính trị nhiều bè phái hiện nay, nhiều khả năng là với cách thức tổ chức và hoạt động như thế này, Ban Nội chính TW sẽ trở thành một công cụ để đấu đá chính trị hơn là chống tham nhũng thực sự (Hãy nhớ ông trưởng ban Nguyễn Bá Thanh đã hạ nhục ông cựu tướng cảnh sát Nguyễn Văn Thanh tới mức dù đã nằm liệt trên giường bệnh vẫn bị đẩy cả giường ra tòa vì ông này và những người khác đã dám tố cáo Bá Thanh tham nhũng).

2. Về Ban Kinh tế TW và nền kinh tế hiện nay

Do thành tích điều hành kinh tế kém cỏi của chính phủ do thủ tướng Dũng đứng đầu, Đảng đã quyết định tái lập Ban Kinh tế TW để mong xoay chuyển nền kinh tế. Các nhiệm vụ chính của Ban Kinh tế TW gồm có:
- Thứ nhất, chủ trì hoặc tham gia nghiên cứu, đề xuất xây dựng đường lối, chủ trương, nghị quyết đại hội, các nghị quyết, chỉ thị, quyết định về lĩnh vực kinh tế-xã hội của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; các cơ chế, chính sách lớn về kinh tế-xã hội, phát triển lực lượng sản xuất và hoàn thiện quan hệ sản xuất, về các vấn đề xã hội …
- Thứ hai, thẩm định các đề án về kinh tế – xã hội trước khi trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
- Thứ ba, … Ban Kinh tế Trung ương sẽ giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư nắm tình hình, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết, chủ trương của Đảng về đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, sắp xếp, đổi mới, tái cấu trúc các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước, hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính… (Thuvienphapluat.vn)
Như vậy, Ban Kinh tế TW có 2 nhóm nhiệm vụ chính là: (i) Nghiên cứu, đề xuất các chính sách và (ii) Giúp Bộ Chính trị và Ban Bí thư trong việc kiểm tra và giám sát.
Với nhóm nhiệm vụ thứ nhất, từ khi ông Vương Đình Huệ lên làm Trưởng ban Kinh tế TW thì ông đã có nỗ lực tiếp xúc với một loạt các trường đại học ở Việt Nam như Đại học Thái Nguyên, Đại học Quốc gia Hà nội… (Tạp chí Tài chính, 29/3/2013) hay Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Infonet, 17/5/2013) để ký kết các thỏa thuận hợp tác nghiên cứu.
Vấn đề đặt ra ở đây là nếu nhiệm vụ chủ yếu chỉ là nghiên cứu, đề xuất chính sách thì có cần tái lập một ban đã bị giải thể và trưởng ban lại phải là Ủy viên Bộ Chính trị hay không? Rõ ràng là không.
Việc tư vấn chính sách thì bản thân các trường đại học hay viện nghiên cứu có thể làm tốt thông qua cơ chế đặt hàng từ các cơ quan cần nó mà không cần thêm một đầu mối là Ban Kinh tế TW. Nếu đồng ý rằng con đường đi lên của Việt Nam phải là nền kinh tế thị trường có mô hình tương tự với các nước phát triển thì có thể thấy Ban này rất khó có thể có những đóng góp gì đáng chú ý về mặt học thuật hay những chính sách mang tính đột phá để hiện đại hóa đất nước vì nó là một tổ chức của Đảng nên sẽ bị những rào cản lớn về mặt tư tưởng không thể vượt qua. Ai đã từng có dịp gặp các cán bộ của Ban Kinh tế TW trước đây thì đều biết năng lực của họ nói chung hạn chế, chủ yếu là cán bộ lý luận, nặng tính hành chính. Các cán bộ mới năng lực cũng khó có thể khá hơn vì đa số đều được đào tạo trong hệ thống các trường của Đảng mà bản thân các trường này cũng có tư duy tụt hậu so với thế giới hàng trăm năm nên cũng không thể đòi hỏi gì nhiều từ các sản phẩm do họ tạo ra. Cho dù có tuyển người thực sự giỏi, tốt nghiệp ở các nước phát triển về (theo qui định, Ban Kinh tế TW có thể mời các chuyên gia về kiêm nhiệm vị trí Phó ban (Pháp luật TP.HCM, 5/1/2013) thì họ cũng khó có thể phát huy khả năng trong một môi trường tù túng và bị kìm hãm về mặt tư tưởng và trí tuệ như vậy. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà ông Huệ, TS kinh tế tốt nghiệp ở Slovakia, từng là một giảng viên đại học lâu năm, nguyên hiệu phó Đại học Tài chính Kế toán lại ký kết nhiều thỏa thuận với các đại học và viện nghiên cứu vì chính ông có lẽ cũng hiểu khả năng tư duy và tầm mức trí tuệ của các cán bộ dưới quyền thế nào.
Nên lưu ý là nhiều nhà khoa học thực sự có tài trong hệ thống các viện nghiên cứu nhà nước (“think tank” quốc doanh) trong lĩnh vực khoa học xã hội cũng vì những ràng buộc về mặt tư tưởng, vì sợ bị chụp mũ là phản động, lệch lạc, suy thoái mà nhiều khi không thể nói thật những điều họ suy nghĩ. Như vậy, thử hỏi một ban của Đảng, phải báo cáo cho Bộ Chính trị và Ban Bí thư là nơi có những người tư duy thuộc dạng thủ cựu nhất Việt Nam hiện nay thì làm sao họ dám nói đúng sự thật, đó là nói nếu họ đủ khả năng để nhận ra đâu là sự thật. Trí thức phải có môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp, tự do học thuật để tranh luận thẳng thắn, các ý tưởng có thể cọ sát với nhau thì mới có thể tới gần chân lý chứ việc mời một vài chuyên gia, dù giỏi để làm việc theo kiểu “hiến kế” cho các nhà lãnh đạo bảo thủ như mô hình thế này rõ ràng không hiệu quả vì có nghe hay không phụ thuộc rất lớn vào ý muốn chủ quan của một vài lãnh đạo và liệu ý kiến tư vấn đó có tốt hay không cũng khó đánh giá vì chả mấy ai biết được do không được công khai tranh luận. Việc nên làm đầu tiên để có một hệ thống think tank tốt là cần bỏ ngay Điều 2 trong Quyết định 97/2009/QĐ-TTg do thủ tướng Dũng ký trong đó quy định khi phản biện thì “không được công bố công khai với danh nghĩa hoặc gắn với danh nghĩa của tổ chức khoa học công nghệ”. Chính điều khoản có thể nói là ngu dốt này do một người thường tự hào là ngày nào cũng làm việc với các “trí thức”, người ngay khi mới lên nhậm chức đã ký quyết định giải thể Ban Nghiên cứu của thủ tướng, ban hành đã làm IDS, “think tank” tư nhân duy nhất của Việt Nam phải tự giải thể và cũng bịt hết đường ra đời cũng như góp ý của các “think tank” tư nhân khác.
Như vậy, có lẽ ý định chính của những người muốn tái lập Ban Kinh tế TW là thông qua nó, dùng quyền lực của Đảng để can thiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát các tập đoàn là các bầu sữa của chính phủ do thủ tướng Dũng đứng đầu.
Năng lực điều hành yếu kém của chính phủ hiện nay là điều không thể phủ nhận nhưng việc quay lại thời kỳ sử dụng quyền lực của Đảng để can thiệp vào các công việc thuộc chức năng của chính phủ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế chỉ tổ làm mọi việc tệ hơn mà thôi. Chưa nói tới sự chồng chéo về mặt thể chế, lý do cơ bản nhất là tư duy của các lãnh đạo Đảng thường là bảo thủ, tụt hậu rất xa so với mặt bằng chung các lãnh đạo trên thế giới (chỉ nói ở ASEAN thôi đã thua lắm rồi) nên rất không thích hợp cho một quốc gia đang có nhu cầu cấp thiết phải hiện đại hóa và hội nhập nhanh hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Hai cái sai cộng lại không thể thành một cái đúng được, đặc biệt là trong trường hợp này. Nếu điều này xảy ra, nó có nguy cơ càng làm đất nước tụt hậu xa hơn nữa.
Tóm lại, với việc tái lập hai ban này cũng như một số biện pháp khác đã được tiến hành, TBT Trọng và những người cùng suy nghĩ với ông cũng có thể có mong muốn thật lòng là muốn giảm bớt trình trạng tham nhũng đã quá nghiêm trọng và cải thiện được tình hình kinh tế bi đát hiện nay. Tuy nhiên, rõ ràng cuộc Thập tự chinh được TBT Trọng khởi xướng để chống lại tham nhũng và suy thoái kinh tế chắc chắn sẽ thất bại vì nó được dựa trên một nền tảng tư duy hết sức thủ cựu, đầy ảo tưởng, mang nặng niềm tin tôn giáo hơn là thực tiễn, chủ yếu để đánh lừa dư luận và tự đánh lừa chính mình. Dùng sự sai lầm về thể chế để đối phó với sự sai lầm của một người (thủ tướng Dũng) thì chỉ càng làm tình hình xấu thêm vì con người sai còn có thể thay nhanh chứ thể chế sai khi đã được thiết lập sẽ mang tính bền vững khó thay đổi hơn nhiều.

3. Con đường gập ghềnh sắp tới của Việt Nam

Như trong một bài viết của tác giả vào tháng 11/2012 về kinh tế Việt Nam (Viet-studies, 20/11/2012), tác giả có nhận định rằng triển vọng trung hạn của nền kinh tế Việt Nam là rất kém vì những lý do chính sau:
- Hầu hết các cải cách quan trọng cần thiết để giải phóng các nguồn lực tăng trưởng trong trung và dài hạn liên tục bị trì hoãn mà không được thực thi. Nhưng bản thân nhiều cải cách này cũng sai ngay từ định hướng nên kết quả rất khó thành công hay nói đúng hơn là chắc chắn cũng sẽ thất bại.
- Thể chế chính trị hay nói cụ thể hơn là bộ máy lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam hiện nay đã mất khả năng “tự sửa sai” và lợi ích của số đông cán bộ lãnh đạo không còn gắn với với lợi ích của đại đa số nhân dân và đất nước nữa.
- Nhiều chính sách kinh tế trong thời gian kể từ khi thủ tướng Dũng lên nắm quyền và đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2008 trở lại đây có chất lượng rất kém (ví dụ điển hình gần đây là chính sách quản lý vàng của NHNN).
Đến nay, sau 6 tháng, quan điểm của tác giả vẫn không hề thay đổi mà còn được khẳng định thêm bằng những sự kiện gần đây.
Các chuyên gia đều thấy các bước cải cách cơ cấu quá chậm hay nói đúng hơn là không tiến được gì, chỉ thấy nói, nói và nói. Trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, ông Đỗ Văn Đương, ĐBQH phải thốt lên: “Tôi thấy báo cáo của Chính phủ rất sơ sài, không phân tích được nguyên nhân, cũng không thấy rõ ràng giải pháp. Trong một trang mà tôi đếm có tới 23 lần các từ “đẩy mạnh, tăng cường, tích cực”. Ta hô hào rất nhiều mà giải pháp cụ thể không được bao nhiêu”. (Tuổi trẻ, 23/5/2013)
Tại sao các cải cách cấu trúc rất cần thiết cho tương lai dài hạn của nền kinh tế mãi bị trì hoãn? Rất nhiều người đã chỉ ra nguồn gốc của nó là do các nhóm lợi ích muốn duy trì hiện trạng (status quo), chống lại sự thay đổi và tầng lớp lãnh đạo thiếu đi quyết tâm chính trị để cải cách hoặc còn tệ hơn là chính họ cũng nằm trong các nhóm lợi ích chống lại sự thay đổi.
Bộ máy lãnh đạo chóp bu của đất nước (Ban chấp hành TW Đảng) hiện nay đã cho thấy họ không thực lòng, không đủ tầm trí tuệ và cũng không có khả năng thực hiện những cải cách mạnh mẽ và cần thiết để đưa đất nước trở lại đường ray tăng trưởng nhanh và bền vững. Đa số họ hiện nay toan tính về quyền lợi cá nhân và phe nhóm nhiều hơn là các vấn đề cấp bách và sát sườn của đất nước. Các cuộc hội nghị của Ban chấp hành TW gần đây diễn ra trong tình hình đất nước suy thoái trầm trọng cả về kinh tế, văn hóa, xã hội nhưng lại không tập trung vào việc tìm ra giải pháp cho những vấn đề đó mà lại chỉ tập trung nhiều nhất vào vấn đề bầu bán nhân sự, mà nằm đằng sau đó là đấu đá vì lợi ích phe nhóm. Không có chính sách đột phá nào được đưa ra. Sửa đổi Hiến pháp (phải được Ban chấp hành TW thông qua trước) được quảng cáo rầm rộ, tốn kém, nhưng cuối cùng chủ yếu chỉ là sửa câu chữ, nhiều vấn đề còn đi thụt lùi về mặt tư duy (như điều 70 trong Dự thảo Hiến pháp sửa đổi bắt quân đội phải thề trung thành với Đảng). Những người có trách nhiệm chính trong việc gây ra tình trạng suy thoái nặng nề hiện nay, cụ thể là thủ tướng Dũng, không hề bị trừng phạt mà lại càng được củng cố vị thế chính trị sau Hội nghị TW 7… Những biện pháp được đưa ra để đối phó với tham nhũng và suy thoái kinh tế lại mang tính bảo thủ, đi ngược với thời đại và cầm chắc là thất bại.
Chỉ cần nhìn người đứng đầu, ông TBT Trọng, là cũng có thể đánh giá được phần nào về chất lượng trí tuệ và bản lĩnh của Ban chấp hành TW hiện nay. Ông cũng bức xúc về tình hình đất nước nhưng những biện pháp ông đưa ra chủ yếu là những công cụ của quá khứ dựa chủ yếu vào niềm tin giống tín ngưỡng tôn giáo với mục đích: “có tình đoàn kết, thương yêu đồng chí; vừa có lý, có tình, …theo phương châm “trị bệnh cứu người”, giúp nhau cùng tiến bộ” (QĐND, 15/10/2012) thì làm sao có thể đối đầu được với những “bầy sâu” tham nhũng đầy mưu mô nham hiểm (theo lời của ông chủ tịch nước) đang nhung nhúc trên khắp đất nước này?
Về việc sửa đổi Hiến pháp, TBT Trọng nói: “Lần này chỉ sửa đổi, bổ sung những vấn đề thực sự cần thiết, đã rõ, được thực tiễn kiểm nghiệm và có sự thống nhất cao”. (Pháp luật Tp.HCM, 3/5/2013). Theo cách tư duy này thì đừng mong đất nước có được một Hiến pháp hiện đại, dân chủ, phù hợp với thời đại. Đã gọi là chính trị mà cái gì cũng mong có sự “thống nhất cao” thì chỉ là ảo tưởng, đi ngược lại bản chất con người là luôn đa dạng trong ý kiến và sẽ không bao giờ dám quyết đoán đưa những giải pháp đột phá cho đất nước được. Rõ ràng TBT Trọng và các đồng sự trong Ban Chấp hành TW sẵn sàng hi sinh tương lai của đất nước để giữ được sự thống nhất, đồng thuận trong nội bộ đảng của mình.
Tóm lại, như đã nói ở bài trước, tác giả cho rằng ngược với câu khẩu hiệu nổi tiếng của TBT Trường Chinh: “Đổi mới hay là chết” thì câu khẩu hiệu của TBT Trọng và TW hiện nay là: “Thà chết (dân) chứ (nhất định) không đổi mới”, “Thà mất nước chứ không đánh mất chế độ”.
Sau khi đã mất niềm tin ở Ban chấp hành TW thì một số người kỳ vọng nhiều vào kỳ họp Quốc hội lần này với việc lần đầu tiên có việc bỏ phiếu tín nhiệm cho 49 người được Quốc hội bầu. Bản thân có đại biểu Quốc hội cho rằng việc chạy phiếu rất khó vì có 500 đại biểu từ nhiều vùng khác nhau[2]. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ có 500 đại biểu nhưng đại đa số đều có chung một nguồn gốc: Đảng Cộng sản (hơn 91%)![3]. Ở đây, tác giả chỉ xét riêng về trường hợp liệu Quốc hội có bỏ phiếu tín nhiệm ở mức thấp cho thủ tướng Dũng hay không?
Tác giả có khảo sát thử danh sách đại biểu Quốc hội của 15 tỉnh và 2 thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh thì thấy số đại biểu giữ các chức vụ trung, cao cấp trong Đảng như: phó bí thư tỉnh ủy, thường vụ tỉnh ủy, tỉnh ủy viên, ủy viên TW, ủy viên BCT, phó bí thư đảng ủy khối… hoặc tệ nhất thì cũng nằm trong huyện ủy… thường rất cao, địa phương nào cũng phải ở mức 2/3 trở lên. Cụ thể, trong 111 ĐBQH của 15 tỉnh thì số này chiếm khoảng 71 người, trong đó có 18 ủy viên TW, 4 ủy viên Bộ Chính trị. Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh mỗi địa phương có 30 ĐBQH, tổng cộng là 60 người thì trong đó số đại biểu là đảng viên cỡ trung, cao cấp trở lên là 40, trong đó có 3 ủy viên TW, 3 ủy viên Bộ Chính trị. Như vậy, tỷ lệ đảng viên trung, cao cấp trong Quốc hội chiếm khoảng 65% trở lên.
Chắc chắn, suy nghĩ và cách tư duy của số đảng viên trung, cao cấp này không khác nhiều với Ban chấp hành TW và họ cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi quyết định Ban chấp hành TW thông qua các cuộc họp Đảng, các cuộc phổ biến nghị quyết, các mối quan hệ cá nhân, các cuộc vận động hành lang… Trong lịch sử Quốc hội những năm gần đây cũng chưa thấy bao giờ Quốc hội bỏ phiếu trái ý với quyết định từ Ban chấp hành TW cả dù trước đó có thể thảo luận rất sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều. Cứ nhìn ví dụ rõ ràng về dự án bauxite là thấy. (Trường hợp duy nhất mà Quốc hội có vẻ có ý kiến độc lập và bỏ phiếu khác với dự kiến là việc không thông qua dự án xây dựng Đường sắt cao tốc nhưng nên nhớ là TW Đảng chưa cho ý kiến về dự án này).
Như vậy, khi Hội nghị TW6 và 7 đã không thể kỷ luật được thủ tướng Dũng và phe nhóm, thậm chí vị thế của ông này hiện nay còn được nâng cao hơn[4] thì chắc chắn không thể mong các đại biểu Quốc hội lại bỏ phiếu chống thủ tướng được. Chưa tính tới các cuộc vận động hành lang cộng với tâm lý cả nể, xuê xoa, đại khái của người Việt Nam, tác giả tin rằng, tỷ lệ tín nhiệm của thủ tướng sẽ phải từ 70-80% trở lên.
Nếu có thành viên chính phủ nào bị bỏ phiếu tín nhiệm ở mức thấp thì có lẽ sẽ là thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình. Như trong một bài trước của tác giả về thống đốc Bình (Viet-studies, 23/2/2013) , tác giả cho rằng việc thống đốc Bình đưa NHNN vào cuộc chiến với vàng như hiện nay là một toan tính sai lầm, thiếu suy nghĩ chín chắn, mang lại rất nhiều tác hại cho người dân, cho nền kinh tế và có thể làm tiêu tan sự nghiệp chính trị của thống đốc Bình. NHNN đã đưa ra nhiều lập luận và dẫn chứng để chứng tỏ cách điều hành thị trường vàng hiện nay là hợp lý (Vneconomy, 8/5/2013) . Tuy nhiên, chỉ xin nói thêm là bất cứ chính sách vĩ mô nào cũng phải có sự đánh đổi và tất nhiên chính sách về vàng hiện nay của NHNN cũng sẽ phải có một số kết quả nào đó, vấn đề là liệu cái giá phải trả cho các “kết quả” đó có quá lớn hay không. Xin nhắc lại là bản thân các lập luận của Marx và những người theo ông về ưu thế của nền kinh tế kế hoạch tập trung so với kinh tế thị trường như: không sử dụng lãng phí các nguồn lực vì không tạo ra sản phẩm thừa, hướng nguồn lực khan hiếm vào những ngành sản xuất có ích cho quá trình phát triển, triệt tiêu sự bất công vì thặng dư của quá trình sản xuất sẽ được đưa vào ngân sách rồi tái phân phối cho người lao động (giống lập luận của NHNN về việc nguồn thu từ giá vàng cao sẽ được đưa vào ngân sách rồi được đầu tư trở lại cho người dân)… đều hết sức hấp dẫn, xác đáng và khó bị bác bỏ về mặt lập luận. Tuy nhiên, cuối cùng rồi thì mô hình đó cũng thất bại vì nó dựa trên quá nhiều giả định không tưởng về bản chất con người và đi ngược lại các qui luật cơ bản của kinh tế thị trường. Tác giả tin chắc chính sách quản lý vàng của NHNN hiện nay cũng sẽ không đi ra ngoài sự thất bại này vì nó dựa trên các công cụ hành chính đi ngược hoàn toàn với thị trường, với kinh nghiệm của các nước khác trên thế giới… Các quốc gia khác cũng đạt được những “kết quả” mà NHNN khoe, thậm chí còn tốt hơn nhiều nhưng họ không bắt người dân và nền kinh tế phải trả một cái giá quá cao như NHNN đang làm ở Việt Nam.
Chưa kể, chính sách quản lý vàng hiện nay đã đưa NHNN vào cuộc tranh cãi bất tận với đa số các chuyên gia phản đối chính sách này. Người dân cũng bất bình vì khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế. Dù thống đốc Bình và NHNN có biện minh thế nào đi chăng nữa về các chỉ số vĩ mô thì logic của người dân rất đơn giản: không ai muốn mua hàng giá đắt cả. Nếu giá vàng trong nước cao hơn một cách quá phi lý với giá vàng thế giới thì họ đều nghĩ họ đang bị bóc lột bởi những chính sách của NHNN. Họ sẽ không còn tin những gì mà NHNN hứa hẹn vì chính trước đó thống đốc Bình đã nói giá vàng trong nước cao hơn thế giới 400.000 đồng/lượng là đã có đầu cơ nhưng hiện nay có lúc giá chênh lệch tới gần 7 triệu đồng/lượng! Tất cả những ai có hiểu biết về hoạt động của một ngân hàng trung ương đều biết rằng một trong những yếu tố then chốt làm nên sự hoạt động thành công của nó phải là sự khả tín hay nói cách khác là mức độ tin cậy của người dân vào NHTW. Những tranh cãi qua lại liên miên với các chuyên gia và sự bất bình của người dân đã làm xói mòn nghiêm trọng uy tín của NHNN và triệt tiêu niềm tin của người dân với tổ chức này. Chính vì thế tác giả hoàn toàn đồng ý với TS Phạm Chí Dũng rằng thống đốc Bình phải ra đi (BBC, 14/5/2013) thì NHNN Việt Nam mới phần nào có thể lấy lại niềm tin của người dân.
Tóm lại, dù các đại biểu Quốc hội hiện nay trong thảo luận có nhiều phát biểu rất hăng hái và bức xúc về hiện tình của nền kinh tế đến đâu nhưng với chất lượng thể chế, chất lượng chính sách, chất lượng quan chức như hiện nay thì tác giả vẫn chưa thấy đâu là lối thoát của nền kinh tế và tương lai của đất nước còn rất mờ mịt.
[1] Về nhân sự lãnh đạo, Ban Bí thư yêu cầu bố trí cán bộ cỡ ủy viên thường vụ tỉnh/thành ủy làm trưởng ban nội chính. Nơi chưa có điều kiện thì giao vị trí quan trọng này cho cấp ủy viên thuộc diện được quy hoạch vào thường vụ tỉnh/thành ủy khóa tới. (Vietnamnet, 5/5/2013).
[2] Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục và Thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội, Nguyễn Thanh Hải nhận định: “Việc cùng lúc tiến hành lấy phiếu đánh giá tín nhiệm với 49 chức danh quan trọng nhất quả thật sẽ ít nhiều gây áp lực đối với các đại biểu Quốc hội”. Tuy nhiên, bà Hải tin rằng Quốc hội sẽ thực hiện công việc này một cách thực chất vì “với một tập thể gần 500 người, đại diện cho mọi vùng miền, mọi thành phần cử tri trong xã hội thì việc “chạy phiếu” là rất khó. (Kienthuc.net.vn, 21/5/2013)
[3] Quốc hội khóa 13 có 42 người ngoài Đảng trúng cử, chiếm tỷ lệ 8,40% (Dân trí, 3/6/2011)
[4] Thủ tướng Dũng là một nhà chính trị cực kỳ khôn ngoan và lão luyện, khác hẳn sự gà mờ và non nớt của TBT Trọng. Hãy nhớ cách thủ tướng xây dựng phe cánh bằng cách thâu tóm quyền lực kinh tế bằng việc giành quyền bổ nhiệm ban lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, bổ nhiệm cho hàng trăm tướng công an… Thủ tướng Dũng cũng rất giỏi trong việc xây dựng hình ảnh trước công chúng và lấy lòng giới lãnh đạo quân đội khi thời gian gần đây liên tục đi thăm các quân chủng phòng không, không quân hay sang tận Nga để thị sát các tàu ngầm mà Việt Nam sắp mua. Hiện nay nhiều người có nói rằng nếu có thay thủ tướng Dũng cũng chả có ai xứng đáng để đưa lên. Theo tác giả đây cũng chính là cách để thủ tướng Dũng duy trì quyền lực của mình. Tức là khác với những người tiền nhiệm như ông Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải đã có ý thức bồi dưỡng cho những cán bộ kế cận thay thế mình thì thủ tướng Dũng đã cố tình sử dụng những người có năng lực kém, hay phát ngôn những câu trời ơi làm người dân thất vọng (như PTT Nhân hay bộ trưởng Thăng là ví dụ điển hình) để càng làm nổi bật mình và không tạo ra đối thủ chính trị trong tương lai.
Tác giả gửi cho viet-studies ngày 25-5-13