THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 May 2012

Hưng Yên dân tự thiêu chống cưỡng chế

Công an lại đánh người đến chết,luật pháp ở đâu?

Khốn khổ vì ruồi

Khoảng 2 tháng trở lại đây sau khi khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy (thuộc khu đô thị Chân Mây - Lăng Cô, Thừa Thiên-Huế) đi vào hoạt động, cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn do ruồi.
Khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy rộng gần 27 ha do dự án Cải thiện môi trường đô thị miền Trung đầu tư xây dựng năm 2008 tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy (H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế). Năm 2011, khu xử lý chất thải này được bàn giao cho Xí nghiệp môi trường đô thị Lăng Cô, thuộc Công ty TNHH nhà nước một thành viên môi trường và công trình đô thị Huế (tên viết tắt là Hepco) quản lý. Vào đầu tháng 4, khu xử lý này chính thức vận hành.
 Khốn khổ vì ruồi
Xe đổ rác bên trên hố chôn lấp rồi quay đi mà không có lực lượng nào “phun chế phẩm” để diệt ruồi - Ảnh: Gia Tân
Ông Trương Văn Cường (46 tuổi, thôn Nam Phước) người ở sát khu xử lý chất thải rắn cho biết hai tháng trở lại đây ruồi và lằn xanh bỗng xuất hiện ngày một nhiều. Đặc biệt con lằn xanh (một giống ruồi có màu xanh to gấp đôi ruồi nhà, tác nhân gây nhiều bệnh) xuất hiện dày đặc.
“Chúng tôi ở đây đã hơn 18 năm nhưng chưa bao giờ có tình trạng như thế. Trời nóng nực nhưng nhiều khi ăn cơm trưa và cơm tối gia đình tôi phải mắc mùng ngồi ăn. Khu xử lý mới đi vào hoạt động mà đã thế thì chừng một năm sau chúng tôi sống sao nổi?” - ông Cường nói.
Theo ông Trần Trung Khánh, Phó tổng giám đốc Hepco kiêm Giám đốc Xí nghiệp môi trường đô thị Lăng Cô thì khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy vận hành theo quy trình của một bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh, mỗi chuyến xe chở rác về, khi đổ xuống đều được phun chế phẩm diệt ruồi. Thế nhưng, thực tế sau nhiều lần quan sát, dù đã chờ đợi tại bãi rác rất lâu, chúng tôi thấy không hề có lực lượng nào phun chế phẩm hay rải vôi diệt ruồi khi xe đổ rác xuống khu xử lý như quy trình bắt buộc cả.
Cuộc sống bà con vốn yên bình dưới chân núi Phước Tượng nhưng nay lượng ruồi và lằn xanh kéo về bất thường khiến người dân nơm nớp lo dịch bệnh. 
Gia Tân

Thu hồi lô nước uống Dr Thanh bị kết tủa21/05/2012 20:20:10
Ngày 21/5, bà Phan Thị Thủy, quyền Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình khẳng định sẽ thu hồi lô hàng nước uống Dr Thanh bị kết tủa trước ngày 25/5.

Trước đó, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, nhiều người dân sau khi sử dụng lô hàng nước uống Dr Thanh, sản xuất ngày 30/9/2011, có hạn sử dụng đến ngày 30/9/2012 của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát (đóng tại 129, quốc lộ 13, xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã phát hiện nhiều chai nước bị kết tủa và có dị vật, mặc dù hạn sử dụng vẫn còn đến 5 tháng.
Nước uống Dr Thanh bị phát hiện có nhiều cặn.
Nước uống Dr Thanh bị phát hiện có nhiều cặn.
Sau khi kiểm tra, quan sát, bà Phan Thị Thủy khẳng định sự việc trên là có thật. Với sự kết tủa đóng váng lớn như vậy thì các chai nước này đều không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình đã có văn bản tham mưu Sở Y tế Quảng Bình theo dõi và thu hồi lô hàng; đồng thời khuyến cáo người dân không nên sử dụng lô nước uống Dr Thanh của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát sản xuất ngày 30/9/2011 nói trên.

Sáng 21/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình cũng đã mời đại diện của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát, do ông Lâm Hoàng Hải, Trưởng phòng chất lượng đến làm việc, giải trình nguyên nhân vì sao nước uống Dr Thanh có dị vật, bị kết tủa.

Theo ông Hải, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng các chai nước Dr Thanh bị kết tủa là do quá trình vận chuyển, bảo quản trong điều kiện không đúng quy định nên đã ảnh hưởng đến chất lượng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, công ty đã có chủ trương chỉ đạo các đơn vị kinh doanh, các nhà phân phối kiểm tra việc bảo quản, vận chuyển sản phẩm tại cơ sở. 

Công ty cũng cam kết sẽ nghiêm túc thực hiện theo yêu cầu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình, cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm của công ty trên thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo bà Phan Thị Thủy, thái độ tiếp nhận và xử lý thông tin của Công ty Tân Hiệp Phát để trả lời các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình về việc xử lý lô hàng nước uống Dr Thanh bị kết tủa rất chậm chạp, thiếu thiện chí, khiến dư luận cũng như các cơ quan chức năng không hài lòng.

(Theo TTXVN)

Chở 4 bao tải thịt heo thối đi tiêu thụ21/05/2012 21:22:53
Trưa 21-5, khi kiểm tra một xe tải trên Quốc lộ 20, Công an huyện Thống Nhất- Đồng Nai phát hiện bốn bao tải chở gần 1,5 tạ thịt heo thối đang trên đường đi tiêu thụ.
Vào thời điểm nói trên, Đội Cảnh sát kinh tế và Chức vụ Công an huyện Thống Nhất kiểm tra chiếc xe tải có nhiều nghi vấn do ông Phạm Đình Hiệp (43 tuổi) ngụ huyện Thống Nhất điều khiển. Mở thùng xe, cơ quan chức năng phát hiện 4 bao tải chứa 9 con heo, tổng trọng lượng gần 1,5 tạ đã bị xẻ thịt, bốc mùi hôi thối.

Tài xế xe tải khai nhận đã mua số heo trên từ các trang trại trên địa bàn lân cận, sau đó xẻ thịt rồi vận chuyển về TP HCM tiêu thụ. Người vận chuyển hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Công an đã lập biên bản vi phạm và tiến hành tiêu hủy số thịt thối nói trên.
(Theo NLĐ)

Cấm đường để sửa lún, Đại lộ Đông Tây kẹt cứng21/05/2012 23:15:17
- Từ sáng 21/5, trên làn đường xe tải theo cả 2 hướng Đại lộ Đông Tây đoạn từ cầu Giồng Ông Tố 2 đến cầu vượt Cát Lái (thuộc phường An Phú, quận 2-TP.HCM) bị cô lập để đơn vị thi công sửa chữa do bị lún.
TIN LIÊN QUAN
Vì vậy tuyến đường này các loại phương tiện lưu thông chỉ một phần đường nên đã xảy ra ùn tắc nghiêm trọng.
Cấm đường để chống lún
 
Cấm đường để chống lún
Cấm đường để sửa chữa do bị lún
Đoạn đường từ cảng Cát Lái ra Xa lộ Hà Nội, hàng trăm xe tải, container, ôtô du lịch cùng xe máy chen chúc nhích từng chút một kéo dài gần 1km từ cầu Giồng Ông Tố 2 đến nút giao Lương Định Của- Đại lộ Đông Tây. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở hướng ngược lại kéo dài từ cầu vượt Cát Lái đến ngã tư Lương Định Của.

Lực lượng CSGT, thanh niên xung phong đã phải túc trực điều tiết giao thông tại khu vực này.
Ùn tắc nghiêm trọng
Bên sửa chữa, bên kẹt xe.
Một cán bộ đơn vị thi công cho biết, việc cấm đường để khắc phục tình trạng lún có thể kéo dài khoảng 2 ngày.

Dự báo tình trạng kẹt xe sẽ diễn biến phức tạp vào thời điểm chiều, tối khi lưu lượng nhiều xe tải, container ra vào cảng Cát Lái để giao, nhận hàng.
Cấm đường để chống lún
 
Cấm đường để chống lún
Kẹt xe nghiêm trọng theo cả 2 hướng trên Đại lộ Đông Tây (phường An Phú, quận 2)
Như Kienthuc.net.vn đã đưa tin, những ngày qua mặt đường trên Đại lộ Đông Tây (đoạn đang được cấm xe để sửa chữa) bị lún nặng ở làn đường xe tải. Có nơi lằn bánh xe lún tạo rãnh sâu từ 10 đến 15cm khiến các tài xế vô cùng bất an khi lưu thông qua khu vực này.

Vũ Sơn

Su-30MK2 mà Việt Nam sở hữu có thể mang vũ khí gì?

21/05/2012 22:29:19
Su-30MK2 là loại máy bay chiến đấu đa năng hiện đại do Nga phát triển được xuất khẩu tới nhiều nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Để thực hiện được cả ba nhiệm vụ: tiêu diệt tất cả mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển. Su-30MK2 thiết kế mang đến 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo.

Dưới đây là đặc điểm các loại vũ khí mà Su-30MK2 có khả năng mang:

Pháo GSh-301

Loại vũ khí đầu tiên của Su-30MK2 là pháo GSh-301 thiết kế đặt trong thân máy bay (nằm ở gốc cánh phải) dùng cho không chiến tầm cực gần (khoảng 1.200-1.800m), ở cự ly mà tên lửa khó phát huy tác dụng.
Pháo GSh-301 cỡ 30mm lắp trên máy bay
Pháo GSh-301 cỡ 30mm lắp trên máy bay

GSh-301 thiết kế với một nòng pháo cỡ 30mm (150 viên đạn) có tốc độ bắn tối đa 1.800 viên/phút, nhưng thông thường nó chỉ giới hạn ở tốc độ 1.500 viên/phút để giảm độ hao mòn cho nòng súng. Ngoài ra, tuổi thọ của nòng pháo cũng rất ngắn, chỉ bắn 2.000 viên.

Tên lửa đối không R-73E

R-73E là tên lửa không đối không tầm ngắn được phát triển trang bị chủ yếu cho các dòng tiêm kích MiG và Su, dành cho không chiến tầm gần.

Tên lửa không đối không tầm ngắn R-73
Tên lửa không đối không tầm ngắn R-73

R-73E thiết kế với đầu tự dẫn hồng ngoại (tìm kiếm mục tiêu tỏa nhiệt), thiết bị cảm biến có thể nhìn thấy mục tiêu lên đến góc 60 độ.

Nó có thể hiển thị lên trên thiết bị hiển thị mục tiêu gắn trên mũ phi công để điều khiển tên lửa tấn công mục tiêu.

R-73E trang bị động cơ rocket nhiên liệu rắn cho phép đạt tầm bắn tối đa 20km (biến thể M1/M2 lên tới 30-40km), tốc độ hành trình Mach 2,5. Nó có thể tiêu diệt mục tiêu bay thấp 300m hoặc ở trần bay cao 30km.

Tên lửa đối không R-27

R-27 là tên lửa không đối không có điều khiển trang bị chủ yếu cho các dòng tiêm kích MiG-Su dành cho không chiến tầm trung – xa.

Tên lửa không đối không tầm trung R-27
Tên lửa không đối không tầm trung R-27

Đặc trưng của R-27 thiết kế theo kiểu module nên nó có thể tùy biến trang bị các hệ thống dẫn đường và các loại động cơ để tăng tầm khác nhau. Tên lửa có 4 cánh phụ hình chữ thập ở thân và 4 cánh điều khiển đuôi cho phép tên lửa đối hướng đột ngột mà vẫn giữ được độ ổn định.

Su-30MK2 có khả năng mang các biến thể R-27 như: R27T/ET được lắp đầu tự dẫn hồng ngoại, tầm bắn 70-120km; R-27R/ER lắp đầu tự dẫn radar bán chủ động, tầm bắn 30-130km. Tốc độ hành trình tên lửa 3.031km/h, đầu nổ mảnh hoặc tiếp xúc nặng 39kg.

Tên lửa đối không R-77

R-77 (tên gọi khác RVV-AE) là tên lửa không đối không tầm trung thiết kế đánh chặn mọi mục tiêu trên không trong điều kiện đối phương sử dụng các biện pháp gây nhiễu điện tử mạnh.

Tên lửa không đối không tầm trung R-77
Tên lửa không đối không tầm trung R-77

R-77 có đặc điểm là 4 cánh giữ thăng bằng ở chính giữa và 4 cánh ở phía đuôi. Khi bắn, giai đoạn đầu máy bay chủ yếu dẫn bằng hệ thống định vị quán tính cùng những thông tin cập nhật từ máy bay phóng tên lửa. Cách mục tiêu 20km, đầu tự dẫn chủ động trên tên lửa sẽ tự kích hoạt tìm kiếm và tấn công mục tiêu tự động.

Tên lửa có tầm bắn tối đa tiêu diệt mục tiêu phía trước cách 80km hoặc có thể tiêu diệt mục tiêu phía sau ở cự ly ngắn 300m. Tên lửa có thể bay với vận tốc tối đa 3.600km/h, độ cao đánh chặn từ 0,02-25km. R-77 trang bị một đầu đạn thuốc nổ phân mảnh nặng 30kg.

Tên lửa đối đất Kh-29

Kh-29 là tên lửa không đối đất tầm ngắn có điều khiển thiết kế để tấn công mục tiêu mặt đất (công sự phòng ngự đối phương, kho tàng bến bãi, sân bay), hoặc khi cần nó có khả năng đánh chìm tàu có lượng giãn nước 10.000 tấn.

Tên lửa không đối đất tầm ngắn Kh-29
Tên lửa không đối đất tầm ngắn Kh-29

Tên lửa phát triển với nhiều biến thế, mỗi biến thể trang bị hệ thống dẫn đường cùng tầm bắn khác nhau.

Su-30MK2 có thể mang ba biến thể Kh-29 sau:

- Kh-29L sử dụng đầu tự dẫn laser bán chủ động, có tầm bắn 8-10km.

- Kh-29T lắp đầu tự dẫn quang - truyền hình, có tầm bắn 12km.

- Kh-29TE lắp đầu tự dẫn hình bị động, tăng tầm bắn tới 30km.

Tên lửa Kh-29 lắp động cơ nhiên liệu rắn cho phép đạt tốc độ 1.470km/h, trang bị đầu đạn xuyên giáp nặng tới 320kg.

Tên lửa đối đất Kh-59

Kh-59 là tên lửa hành trình đối đất tầm xa thiết kế để tiêu diệt công sự phòng ngự, kho tàng, bến bãi, sân bay, chiến hạm trên biển.

Tên lửa hành trình không đối đất tầm xa Kh-59
Tên lửa hành trình không đối đất tầm xa Kh-59

Tên lửa thiết kế với 4 cánh thăng bằng trên thân và 4 cánh lái ở đuôi. Tên lửa có trọng lượng gần 1 tấn, lắp đầu đạn thuốc nổ phân mảnh hoặc đầu đạn chùm nặng 320kg.

Hầu hết các biến thể Kh-59 đều trang bị hai động cơ: một động cơ chính nhiên liệu bột và máy gia tốc nhiên liệu bột ở đuôi. Tốc độ tên lửa cận âm, tầm bắn đạt được 200km (nhưng biến thể xuất khẩu chỉ đạt 115km).

Trước khi bắn, tọa độ mục tiêu nạp vào tên lửa và giai đoạn hành trình đầu dùng hệ dẫn định vị quán tính. Ở cách mục tiêu 10km, đầu tự dẫn truyền hình được kích hoạt và tự nhận diện, tấn công mục tiêu.

Ngoài ra, Su-30MK2 còn có thể mang biến thể Kh-59MK dành cho chống hạm tàu có tầm bắn lên tới 285km, trang bị động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy, dẫn đường bằng radar chủ động.

Tên lửa Kh-31

Kh-31 là tên lửa hành trình siêu âm có khả năng tiêu diệt radar đối phương, mục tiêu mặt đất hoặc hạm tàu trên biển (tùy từng biến thể).

Tên lửa hành trình không đối đất tầm xa Kh-59
Tên lửa không đối hạm Kh-31A

Tên lửa trang bị 2 động cơ, khi phóng động cơ đẩy phụ khởi động giúp Kh-31 đạt tốc độ Mach 1,8, hết nhiên liệu động cơ tách khỏi thân. Sau đó, động cơ phản lực tính nhiêu liệu dầu lửa kích hoạt đưa tên lửa vượt tốc độ Mach 4.

Tầm bắn phụ thuộc vào từng biến thể. Hai biến thể chủ yếu của Su-30MK2 là:

- Tên lửa không đối hạm Kh-31A lắp đầu tự dẫn radar chủ động có thể tiêu diệt tàu chiến ở cự ly tối đa 50km, lắp đầu đạn thuốc nổ nguyen khối nặng 94kg.

- Tên lửa chống radar Kh-31P lắp đầu tự dẫn bị động cho nhiệm vụ phát hiện sóng radar và tấn công đài phát. Tên lửa có tầm bắn tối đa 110km, lắp đầu đạn nặng 87kg.

Bom có điều khiển

Su-30MK2 có khả năng mang được cả các loại bom có điều khiển để tấn công “mục tiêu cứng” dưới mặt đất (kho tàng, bến bãi, cầu cống, cơ sở quân sự, sân bay) và khi cần có thể dùng để tấn công tàu chiến, tàu vận tải trên biển.

Bom có điều khiển KAB-500Kr
Bom có điều khiển KAB-500Kr

Su-30MK2 có thể mang ba loại bom có điều khiển, lắp đầu tự dẫn quang điện tử - truyền hình:

- KAB-500Kr nặng 520kg (trong đó đầu đạn nặng 380kg), yêu cầu ném ở độ cao 500m-5km.

- KAB-500-OD nặng 370kg (dùng đầu đạn áp nhiệt), yêu cầu ném ở độ cao 0,5-5km.

- KAB-1500Kr nặng 1.525kg (đầu đạn nặng 1.170kg), Yêu cầu ném ở độ cao 1-8km.

 Bom có điều khiển KAB-1500Kr
Bom có điều khiển KAB-1500Kr

Ngoài ra, máy bay có thể mang các loại bom không điều khiển FAB-500/1500 hoặc rocket các kích cỡ.
(Theo Khampha)

Tại sao truyền thông lại lệch chuẩn?2012-05-21
Ngày 18 tháng 5 vụ côn đồ giả danh thương binh tấn công thư viện của Viện Hán Nôm chưa hết lời bàn tán của dư luận thì nổi lên bài báo trên Quân Đội Nhân Dân và Cựu Chiến Binh hâm nóng thêm sự kiện này dưới một ý nghĩa khác.
Ảnh: Blog Phạm Viết Đào
TS Nguyễn Xuân Diện (đứng ngoài cùng bên phải ảnh) cùng nhiều bạn bè tại phòng làm việc.
Vụ một nhóm côn đồ mượn danh thương binh xông vào thư viện Viện Hán Nôm hành hung nhân viên tại đây, đập phá vật dụng của Viện và tìm TS Nguyễn Xuận Diện với lời lẽ hăm dọa rất khiếm nhã đang là đề tài khiến dư luận nổi giận cực độ bởi trước hết nhìn bất cứ khía cạnh nào đi nữa, thì sự việc cho thấy nhiều góc khuất của chính quyền, công an cũng như các cơ quan chức năng khác của Hà Nội .

Căn cứ pháp lýKhông thể có một lập luận nào khác để biện minh cho hành động xem thường pháp luật đến tận cùng như vụ thương binh vào một cơ quan văn hóa quan trọng nhất Việt Nam để hăm dọa, hành hung bằng miệng, đánh nhân viên của viện và buộc TS Nguyễn Xuân Diện phải ngưng không được viết Blog, phải lột bỏ bức thư với chữ ký của nhiều trí thức gửi cho Nhật Bản yêu cầu ngưng việc cho vay xây dựng nhà máy điện hạt nhân, cũng như đòi tịch thu máy tính của ông Diện.

Trước nhất, hành vi xâm nhập một cơ quan chính phủ dưới hình thức bạo lực được mặc định tại tất cả các quốc gia trên thế giới là hành động phạm pháp. Hành động này sẽ ngay lập tức bị khống chế bởi cơ quan công lực bất kể nhân thân của kẻ xâm phạm này là ai.

Hai nữa, nhóm côn đồ buộc một công dân phải thi hành ý định riêng của họ giữa chốn công quyền phải được xem là hành vi cố ý vi phạm thân thể, tài sản và tự do phát biểu của người khác mà hiến pháp đã quy định.
Trước nhất, hành vi xâm nhập một cơ quan chính phủ dưới hình thức bạo lực được mặc định tại tất cả các quốc gia trên thế giới là hành động phạm pháp. Hành động này sẽ ngay lập tức bị khống chế bởi cơ quan công lực bất kể nhân thân của kẻ xâm phạm này là ai.


Sau nữa, khi công dân bên ngoài cùng lúc với Viện Hán Nôm kêu cứu bằng cách nhiều lần gọi cho cảnh sát 113, công an phường, chính quyền Hà Nội nhưng tất cả đều không được nghe và can thiệp kịp thời nói lên sự tắc trách của các nơi nhận được lời kêu cứu đó. Những cơ quan này phải chịu trách nhiệm nếu TS Nguyễn Xuân Diện nộp đơn khiếu nại quyền công dân và sự an toàn thân thể của ông không được nhà nước bảo vệ hay cố tình không bảo vệ.

Tại sao cơ quan công vụ làm ngơ?Bà Lê Hiền Đức nhân chứng về những cuộc gọi cho công an phường Trung Liệt cho biết:

Tôi nghe thấy thông tin là TS Nguyễn Xuân Diện đang bị bọn giả danh thương binh đến Viện Hán Nôm hành hung thì việc đầu tiên là tôi nhấc máy gọi cho công an phường Trung Liệt. Tôi bảo ở 183 đường Đặng Tiến Đông có một vụ lộn xộn tôi đề nghị với chức năng của các anh phải đến ngay. Một cậu trực ban của công an phường Trung Liệt cho biết sẽ báo cáo. Tôi gọi xe taxi đi luôn, đang ngồi trên xe tôi sốt ruột lại gọi cho công an Trung Liệt thì anh trực ban bảo là công an đang trên đường đến Viện Hán Nôm rồi.

Tuy nhiên sự thật cho thấy từ lúc 9 giờ khi nhận được yêu cầu của bà Lê Hiền Đức mãi đến sau 11 giờ tức là hai tiếng sau khi vụ việc đã xong thì công an mới xuất hiện.

Một ngày sau khi sự việc xảy ra, nhà nước, hay ít ra là cơ quan truyền thông của nhà nước không nhìn vấn đề dưới khía cạnh pháp lý ấy mà đưa ra những bài viết gọi là “điều tra” để bóp méo sự thật.

Ngày 19 tháng 5 hai tờ Quân Đội Nhân Dân và Cựu Chiến Binh ghi lại câu chuyện với nội dung hoàn toàn khác. Trong bài viết “Ủng hộ chính sách của Nhà nước, một thương binh nặng bị hành hung” tác giả Hoàng Linh của tờ Cựu Chiến Binh đã đánh bóng nhân vật gây án khi  xem họ là những thương binh có công rất lớn đối với đất nước do đó việc họ tới Thư viện Viện Hán nôm để buộc TS Nguyễn Xuân Diện bỏ những bài viết trên trang blog của ông là hành vi chính đáng. Tuy nhiên Giáo sư Ngô Đức Thọ người chứng kiến từ đầu tại hiện trường cho biết sự thật về nhân thân những côn đồ đội lốt này:
Mấy anh này được người ta thuê đến bởi bản thân họ không biết “bờ lốc bờ leo” là cái gì cả, còn nói nhầm là “cờ nốc” và như anh biết muốn xem được trang blog của Nguyễn Xuân Diện, Ba Sàm thì phải biết vượt tường lửa, anonym thì mới vào được. Bọn này là bọn được người ta thuê mà thuê rẻ mạt chứ không đắt đỏ gì đâu.
GS. Ngô Đức Thọ
Mấy anh này được người ta thuê đến bởi bản thân họ không biết “bờ lốc bờ leo” là cái gì cả, còn nói nhầm là “cờ nốc” và như anh biết muốn xem được trang blog của Nguyễn Xuân Diện, Ba Sàm thì phải biết vượt tường lửa, anonym thì mới vào được. Bọn này là bọn được người ta thuê mà thuê rẻ mạt chứ không đắt đỏ gì đâu. Một hai trăm nghìn và vài chầu bia là xong.

Sự thật bị bóp méoBáo Cựu Chiến Binh đã có dấu hiệu mớm những lời khai một chiều cho ông Chu Vinh Quang để hàm ý cho rằng TS Nguyễn Xuân Diện và cán bộ trong viện Hán Nôm cần phải được xem xét theo đúng pháp luật.

Một đoạn trong bài báo viết theo lời kể của đương sự “Tôi vừa đi ra ngoài thì có 2 người đàn ông giữ 2 tay tôi lại để một cô gái tát và đánh vào đầu tôi”, ông Quang nói. Vốn là một thương binh nặng, đã từng bị chấn thương sọ não nên sau khi bị hành hung ông Quang đã bị choáng và ngã lăn ra đất. Lúc này mọi người ở trong phòng mới chạy ra và ngăn không cho nhóm đối tượng kia tiếp tục hành hung ông Quang.”

Lời khai này có phù hợp với hơn ba mươi nhân chứng tại hiện trường lúc đó hay không? Qua tìm hiểu của chúng tôi người đến sớm nhất khi vụ việc xảy ra là Giáo sư Ngô Đức Thọ, ông cho biết:

Mọi người có mặt và chứng kiến mấy ông ấy đi ra thì mọi người đều im lìm không hề có một câu nói nào to cả chứ đừng nói đến chuyện xô xát vậy mà nói có một ông thương binh bị đánh, bị tát vào đầu vào mặt thì đó là hoàn toàn vu cáo một cách không thể tưởng tượng được, vượt ra ngoài chuyện bỉ ổi.

Báo Cựu Chiến Binh bịa ra vụ việc ấy. Xin nói lại một lần nữa tôi là người chứng kiến. Tất cả bạn bè đều không những chụp ảnh mà còn quay phim thì chuyện vu cáo đó trên  báo Quân đội Nhân dân thì nay đã bị lấy xuống rồi, chỉ cón trên báo Cựu chiến binh tôi xin một lần nữa thưa với bà con khắp nơi đây là hoàn toàn vu cáo vì không có một sự việc nào xảy ra như vậy và đó là vu cáo hoàn toàn.
Mọi người có mặt và chứng kiến mấy ông ấy đi ra thì mọi người đều im lìm không hề có một câu nói nào to cả chứ đừng nói đến chuyện xô xát vậy mà nói có một ông thương binh bị đánh, bị tát vào đầu vào mặt thì đó là hoàn toàn vu cáo một cách không thể tưởng tượng được, vượt ra ngoài chuyện bỉ ổi.
Giáo sư Ngô Đức Thọ


Người thứ hai là bà Lê Hiền Đức có cùng khẳng định:

Không hề! tôi khẳng định với anh 100% là không có. Toàn người lớn cả không ai đánh cả.

Người trong cuộc lên tiếngMột nhân viên của Viện Hán Nôm trả lời với chúng tôi ngay trong lúc những côn đồ giả dạng thương binh la hét trong phòng TS Nguyễn Xuân Diện như sau:

Khoảng 8 giờ rưỡi hay 9 giờ kém 15, xe chở thương binh tới đổ ngổn ngang trước cổng Thư viện của Viện Hán Nôm. Thương binh đã xông vào đánh một cô bé đang làm việc trong Viện vì cô này bảo rằng đây là thư viện, không được vào...thế nọ thế kia… Cô ấy chỉ nói thế thôi chứ không có vấn đề gì cả thế là họ bảo cô ấy là láo, xông vào đánh cô ấy.

Lúc ấy em đi xuống nhà có người hỏi là TS Diện ở đâu. Em xuống nhà và thấy có mấy người nữa là thương binh xông thẳng vào, họ chửi ỏm tỏi lên là “phản đảng, phản đảng” Em có cảm giác là không bình thường thì em chạy lên. Lúc ấy thương binh họ xông thẳng lên tầng ba em nghe thấy trên ấy vẫn ầm ĩ tiếng bàn ghế. Em không dám lên vì lúc nãy bọn ấy còn xông vào đánh bọn em mà. Khoảng bảy tám người gì đấy hoặc hơn nữa, em không rõ lắm nhưng toàn là những người trông hùng hổ, sợ lắm, bọn em còn run mà.

Bọn em đã báo công an rồi nhưng không biết công an tới chưa, hình như là có rồi em không biết rõ lắm, em không dám ra vì lúc nãy họ đe tao trông thấy mặt mày thì lần sau tao tới tận nhà chúng mày.


Trong bài báo, tác giả Hoàng Linh đưa ra những hình ảnh ngụy tạo để người đọc thấy rằng chị Thư là người đã đánh ông Quang với cách viết như sau ”Theo điều tra ban đầu của công an thì trong khi các thương binh đang làm việc với ông Diện trong phòng thì đã có một số người tụ tập ở cửa phòng. Người trực tiếp hành hung ông Quang là chị Thư, một cán bộ của Viện. Tuy nhiên ngay sau đó thì chị Thư đã bỏ trốn nên cơ quan công an vẫn chưa thể lấy lời khai của chị Thư.”

Chị Thư, người mà báo Cựu Chiến Binh cho rằng đập vào đầu ông Quang và đã bỏ trốn cho biết:

Tôi tuyệt đối không cầm vật gì đập vào đầu ông Quang hết. Ban đầu khi xung đột xảy ra thì ông Quang xông vào tát tôi và tôi có giơ tay lên đỡ lại nhưng sự va chạm nó rất nhỏ và mọi người đã chạy vào can thiệp và sau đó tôi bị đuổi ra. Từ đó chỉ có ông Quang đuổi tôi và ném đồ vật vào tôi chứ tôi không có đập ông ấy gì cả.

Hệ quả biết trướcMột dẫn chứng méo mó và ác ý như báo Cựu Chiến Binh đưa ra chỉ có thể hiểu là tờ báo này đang sử dụng chức năng truyền thông để tiếp tay che đậy hành vi phạm tội của những côn đồ có mặt tại hiện trường. Nguy hiểm hơn nữa việc này cho thấy những kẻ đứng phía sau vẫn cương quyết sử dụng những gì trong tay đang có nhằm kéo dư luận dễ dãi và thiếu thông tin về phía mình.

Ông Nguyễn Xuân Diện, nạn nhân chính trong vụ này nói về bài báo ấy:

Bài báo đó sẽ không có chỗ đứng vì bản thân những video clip và hình chụp được do những người bạn của tôi chụp được đã nói lên tất cả. Nếu mà làm báo như thế thì có thể lừa một số người nhẹ dạ cả tin nhưng trước thời đại thông tin ngày nay thì những việc làm đó sớm muộn gì cũng bị tẩy chay bởi vì báo chí đích thực phải nêu đúng sự thực rõ sự thực và khách quan.
Tôi nghĩ rằng đối với một cơ quan như Viện Nghiên Cứu Hán Nôm, là một trung tâm lớn nhất cả nước và vần đề lưu trữ các tài liệu cổ liên quan đến văn hiến của dân tộc Việt Nam và đặc biệt nó có tài liệu cổ để khẳng định chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường sa mà có sự xâm hại như vậy thì rất đáng báo động.
TS.Nguyễn Xuân Diện


Còn một hậu quả khác không kém nghiêm trọng nếu những hành động này không được khắc phục. TS Nguyễn Xuân Diện người phụ trách thư viện của Viện Hán Nôm, mang trọng trách nghiên cứu và bảo vệ những văn bản quan trọng trong đó có những tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa quan ngại rằng nếu những hồ sơ này bị hư hỏng hay bị cướp đoạt thì quyền lợi của đất nước sẽ ra sao?

Những người tự xưng là thương binh đi vào Viện Hán Nôm thẳng vào phòng làm việc của chúng tôi dùng những lời lẽ khiếm nhã đe dọa và uy hiếp như vậy là một việc làm rất bạo ngược và có thể nói vi phạm pháp luật Việt Nam. Chúng tôi cho rằng sự việc đã xảy ra như vậy thât là đáng tiếc.

Tôi nghĩ rằng đối với một cơ quan như Viện Nghiên Cứu Hán Nôm, là một trung tâm lớn nhất cả nước và vần đề lưu trữ các tài liệu cổ liên quan đến văn hiến của dân tộc Việt Nam và đặc biệt nó có tài liệu cổ để khẳng định chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường sa mà có sự xâm hại như vậy thì rất đáng báo động
.

GS Ngô Đức Thọ cho biết cảm tưởng của ông về những hiện tượng bạo động đối với trí thức nhất là giới blogger hiện nay:

Tôi muốn lưu ý như thế này. Bây giờ không phải những người làm tuyên huấn, làm tuyên giáo về vấn đế tư tưởng chính trị gì nữa cả mà họ sử dụng mảng xã hội đen để nói chuyện với các blogger. Giai đoạn như thế này thì phải nói đã đến mực độ tha hóa trầm trọng. Đây là cái bước phát triển cực kỳ xấu chứng tỏ rằng cái người điều hành những vần đề tiêng ăn tiếng nói của quần chúng nhân dân như thế này thì sa đọa quá. Tới cái mức sử dụng xã hội đen thì không còn pháp luật gì nữa. Bây giờ họ cho rằng vì các blogger đã nói nào là nhân quyền nào là tự do điều 4 hiến pháp...họ dẹp không được thì họ dùng xã hội đen trừng trị.

Phải chăng không còn cách nào khác để đối thoại giữa nhà nước và nhân dân mà phải dùng đến hạ sách này? Rất nhiều người mong mỏi rằng sự thật không phải như vậy mà chỉ là do một vài cá nhân cực đoan nông nổi gây ra.

Nếu thật sự đang có một kịch bản dành cho các blogger những người  có bài viết chống lại các hành vi hay chính sách sai trái của quan chức nhà nước thì kịch bản này sẽ khiến khuôn mặt của thủ đô Hà Nội mất hẳn cái văn hóa đáng yêu của xứ ngàn năm văn vật. Không khí Hà Nội sẽ không còn trong lành cho trí thức, blogger có tâm huyết với đất nước để sống và làm việc nhất là những việc được xem là nhạy cảm hiện nay.

Nguy cơ nghèo đói gia tăng ở Việt Nam2012-05-21
Ủy ban Kinh tế-Xã hội Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc (gọi tắt là ESCAP) vừa công bố bản điều tra kinh tế xã hội khu vực năm 2012 vào trung tuần tháng 5.
RFA photo
Một người nghèo bán rau tại một chợ nhỏ ngoại thành Hà Nội.

Ảnh hưởng bởi lạm phát

Bản báo cáo có một số bằng chứng cho thấy Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ nghèo đói sau lần lạm phát đỉnh điểm năm 2008.
Trao đổi với đài RFA về bản báo cáo của Ủy ban kinh tế-Xã hội Châu Á-Thái Bình Dương thuộc Liên Hiệp Quốc vừa công bố, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định:
“Báo cáo của ESCAP về tình hình kinh tế và nghèo đói của Việt Nam là một báo cáo có căn cứ và là một báo cáo có giá trị khoa học. Ở đấy người ta nêu lên nhiều vấn đề trong đó thì có về vấn đề hiện là tượng đói nghèo đã quay trở lại. Bởi vì điều ấy cũng dễ hiểu, trong thời gian từ 2008 cho đến nay thì tăng trưởng kinh tế là chậm lại và lạm phát thì tăng cao. Vì vậy cho nên một số người dân đã bị ảnh hưởng vì tình trạng lạm phát.”
Trong bài thuyết trình về bản điều tra kinh tế-xã hội khu vực năm 2012, Tiến sĩ Shuvojit Banerjee của ESCAP và Tiến sĩ Phạm Lan Hương, trưởng ban Chính sách Kinh tế Vĩ mô thuộc Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung Ương nhấn mạnh mối quan ngại hàng đầu là mức lạm phát hai chữ số tại Việt Nam với đỉnh điểm 23% vào tháng 8 năm 2011 hiện nay tuy có giảm xuống, tính đến cuối tháng 3 ở mức 14,1% và chính phủ đang nỗ lực để kiềm chế lạm phát xuống mức một chữ số vào nửa cuối năm nay.
Với tình trạng lạm phát cao nhất vào năm 2008 và trở lại hai chữ số như hiện nay khiến cho bộ phận không nhỏ người dân ở Việt Nam phải đối mặt với hoàn cảnh đói nghèo. Lực lượng lao động chủ yếu của Việt Nam là tầng lớp công nhân với mức lương thu nhập chỉ đảm bảo được hơn 50% mức sống căn bản tối thiểu.
Từ 1/5, chỉ có hơn 6 triệu người dân nhận mức lương căn bản được điều chỉnh trong khi giá cả mọi mặt hàng tăng cao. Hầu như các mặt hàng quan trọng, thiết yếu như xăng dầu, lương thực thực phẩm, thuốc men ý tế gia tăng liên tục.
Việc công ty ngưng hoạt động hoặc giảm hoạt động nhưng vẫn phải duy trì khoản chi phí cho nhân sự, cho văn phòng...thì một số doanh nghiệp sẽ ‘chết thiệt’ chứ không phải ‘chết lâm sàng’.
Bà Thanh, một chủ DN
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết bên cạnh nguyên nhân lạm phát, tình hình thiên tai trong những năm gần đây cũng tác động rất nhiều đến đời sống của người dân. Có nhiều hộ gia đình thuộc diện thoát nghèo thì nay quay trở lại diện nghèo khiến tỉ lệ hộ gia đình nghèo gia tăng một cách đáng kể. Những người nghèo nhất là ở vùng nông thôn phải chi 70%-80% thu nhập cho thực phẩm theo mức trượt giá.
Trong khi đó, Ủy ban An ninh Thực phẩm Thế giới thuộc tổ chức Nông lương của Liên Hiệp Quốc cho rằng quyền sở hữu đất đai không phù hợp và không được bảo vệ khiến đói nghèo gia tăng.
Tiến sĩ Banerjee và Tiến sĩ Phạm Lan Hương nhận định dù chỉ số tiêu dùng CPI giảm trong tháng 3 và tháng 4 nhưng đó không phải là dấu hiệu tốt. Một số nhà kinh tế cho rằng chỉ số CPI giảm nhanh dù giá cả một số loại nguyên vật liệu đầu vào chính vẫn tăng cho thấy các doanh nghiệp đang trong tình trạng rất khó khăn mà báo chí sử dụng từ ngữ “chết lâm sàng” để mô tả. Cho đến nay đã có gần 82 ngàn doanh nghiệp giải thể, chiếm gần 30%, đã phá sản hoặc ngừng hoạt động do thiếu vốn.

Doanh nghiệp chết "lâm sàng"

Trong giai đoạn hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ phải đối diện với tình trạng khó khăn về vốn, khó khăn về lựa chọn tìm khách hàng, đối tác có tài chính ổn định để bán hàng hay dịch vụ. Trong tình hình khó khăn chung, khách hàng không có khả năng thanh toán nên khách hàng chiếm dụng vốn. Nếu doanh nghiệp không bán hàng thì không thể đảm bảo doanh thu cho chi phí của công ty. Trái lại, khách hàng nợ thì tồi tệ hơn. Những dự án liên quan đến nhà nước hiện tại thì hầu như ngưng lại hay được chỉ định thầu hoặc khó tiếp cận. Khách hàng tư nhân thì khó tìm.
Về vay vốn, dù chính phủ có can thiệp nhưng thực tế vẫn tồn tại nhiều khó khăn và đầy bất cập cho doanh ngiệp trong quá trình vay vốn để kinh doanh sản xuất. Bà Thanh, chủ một doanh nghiệp có quy mô nhỏ tại TP. HCM cho đài RFA biết:
“’Doanh nghiệp chết lâm sàng’, dùng từ như vậy vì là công ty không có hoạt động. Giải thể công ty thì không thể được vì vẫn muốn giữ những business để làm nên tạm thời ngưng hết, giảm bớt tất cả hoạt động để qua được giai đoạn khó khăn này, để hoạt động tiếp. Còn không duy trì được vì tình hình năm nay khó, sang năm sẽ khó thì một số doanh nghiệp dài hơi sẽ không chịu được. Việc công ty ngưng hoạt động hoặc giảm hoạt động nhưng vẫn phải duy trì khoản chi phí cho nhân sự, cho văn phòng, cho tất cả các chi phí hoạt động thì một số doanh nghiệp sẽ ‘chết thiệt’ chứ không phải ‘chết lâm sàng’.”
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định tình trạng ngày càng nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản có tác hại rất lớn đến đời sống kinh tế xã hội ở đô thị. Ông nói:
“Điều này trước hết là làm giảm thu nhập của người dân, thứ hai nữa là làm giảm cơ hội của những thanh niên tốt nghiệp năm nay có thể có được công ăn việc làm. Và thứ ba nữa là làm tăng thêm tình trạng đói nghèo ở đô thị chứ không phải chỉ có đói nghèo ở nông thôn.”
Chuyên gia Lê Đăng Doanh cho rằng từ trước đến nay thường chú ý nhiều đến hiện tượng đói nghèo ở vùng sâu vùng xa, ở vùng miền núi, ở các vùng đồng bào dân tộc mà điều kiện sản xuất kinh doanh có khó khăn. Tuy nhiên, với tình trạng nhiều doanh nghiệp đã ngừng hoạt động hoặc là đã không hoạt động nữa thì hiện tượng thiếu công ăn việc làm và giảm thu nhập ở các thành phố sẽ trở thành vấn đề không thể xem thường.
Trong thời gian từ 2008 cho đến nay thì tăng trưởng kinh tế là chậm lại và lạm phát thì tăng cao. Vì vậy cho nên một số người dân đã bị ảnh hưởng vì tình trạng lạm phát.
CCKT Lê Đăng Doanh
Trong phần diễn giải về bản báo cáo của ESCAP, tiến sĩ Phạm Lan Hương cho biết tình hình chi ngân sách của Việt Nam được cải thiện, mức thâm hụt chỉ ở 4%. Tương tự, thâm hụt thương mại của Việt Nam xuống ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua là 3,8%. Xuất khẩu giảm và nhập khẩu giảm nhiều hơn. Do đó, những số liệu này không chứng minh cho bức tranh kinh tế Việt Nam được sáng sủa mà chỉ chứng tỏ mức tăng trưởng kinh tế rất chậm.
Trước kết quả bản điều tra kinh tế xã hội khu vực năm 2012 vừa công bố, các chuyên gia kinh tế nhận định nguy cơ đói nghèo gia tăng ở Việt Nam. Người dân cũng như các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau cùng những nhà chuyên môn luôn hy vọng chính phủ sẽ kịp thời tiến hành những giải pháp tích cực có hiệu quả thực tiễn để hỗ trợ hữu ích cho đời sống an sinh của cộng đồng trong giai đoạn khó khăn hiện nay chứ không phải những thông tư, nghị quyết đúng và đẹp trên giấy mà thôi.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.