THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

18 March 2011

Đồng Nai : Rút ruột công trình, làm nhà vệ sinh “quái chiêu”


Tham nhũng, rút ruột tiền nhà nước – Hàng trăm nhà vệ sinh được xây chỉ để … nhìn, vì không có lỗ để "đi"  :)

Hơn 2.000 hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ xây nhà vệ sinh mỗi hộ 1 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này đã bị bớt xén nên nhiều nhà vệ sinh xập xệ, người dân không sử dụng.

Triển khai Quyết định 112/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc cải thiện vệ sinh môi trường, năm 2009 và 2010 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) đã hỗ trợ xây hơn 2.000 nhà vệ sinh cho hộ nghèo (trong tổng số hơn 2.600 hộ nghèo). Tuy nhiên, nhiều nhà vệ sinh đã bị rút ruột, cắt xén nghiêm trọng, không sử dụng được.

Giá khoảng 500.000 đồng, tính cả triệu đồng

Theo chương trình, một hộ dân được hỗ trợ 1 triệu đồng để làm nhà vệ sinh. Tuy nhiên, theo tính toán của các hộ dân về vật liệu, nhân công thì giá thành của một nhà vệ sinh xã xây cho họ chưa đến 500.000 đồng.

Khảo sát hơn 200 hộ (trong tổng số gần 300 hộ nghèo của ấp 3) được hỗ trợ nhà vệ sinh vào tháng 3-2010 tại ba ấp, chúng tôi thấy hầu hết nhà vệ sinh kém chất lượng, bỏ hoang. Nếu khảo sát hết cả xã, số nhà vệ sinh kém chất lượng sẽ lên đến hàng ngàn.

Theo các hộ dân, khi xã thông báo sẽ hỗ trợ xây nhà vệ sinh, các hộ dân đã tự chọn vị trí, đào hố sẵn để xã đưa người đến thi công. Trước đó, nhà thầu của UBND xã mang đến cho mỗi hộ hai bao xi măng, hai bao cát, một bao đá (khoảng 25 kg), vài que sắt bằng chiếc đũa (sắt thì hộ có, hộ không) và một cái bồn cầu.

Một trong nhiều nhà vệ sinh quái chiêu vì nó không có lỗ để "đi". Ảnh: N.ĐỨC

Theo tính toán của các hộ dân: tại thời điểm tháng 3-2010, hai bao xi măng có giá khoảng 120.000 đồng; bồn cầu 120.000 đồng; hai bao cát, một bao đá dăm, vài que sắt và công của hai người thợ làm việc chưa đến 2 giờ đồng hồ và công vận chuyển vật liệu khoảng 150.000 đồng. Cộng tất cả các khoản, giá thành một nhà vệ sinh chưa đến 400.000 đồng nhưng xã đã tính đến cả triệu đồng.

Biết được giá vật liệu chưa đến 400.000 đồng nên có hộ đã đến xã đòi số tiền dôi ra, được xã đưa thêm 500.000 đồng!?

Ngược lại, có hộ không đồng ý việc nhà thầu chở vật liệu đến rồi xây nên tự đi mua vật liệu về xây dựng thì xã không hỗ trợ khoản tiền trên.

Có nhà vệ sinh vẫn phải… vào rừng!

Chưa hết, nhà vệ sinh theo chương trình ở xã Thanh Sơn còn quái lạ đến khó tin là nó… không có lỗ để "đi".

Bà Đinh Thị Thuyền (tổ 10, ấp 3) kể: "Nghe xã báo nhà tôi được xây nhà vệ sinh, tôi mừng lắm. Nhưng cái nhà vệ sinh gì mà không có lỗ để "đi" nên để đó nhìn thôi. Cả nhà vẫn phải vào rừng!". Đưa chúng tôi về nhà, chị Tằng A Sía (tổ 5, ấp 3) kéo tấm tôn che hầm cầu, chỉ vào công trình, nói: "Nhà tôi đào hầm xong, mấy ông thợ xây đến lấy tấm liếp tre của nhà tôi phủ lên miệng hầm rồi tráng lên tấm liếp mớ xi măng. Họ làm chưa tới 1 giờ đồng hồ là xong. Cả nhà sợ nó sụp không đám đụng đến, phải dùng hầm tự đào thôi". Tương tự, còn nhiều hộ như Chấu Vây Sồi (tổ 10); Tằng A Hếnh, Cao Xuân Đồng, Đinh Xuân Hạnh (tổ 8), Trương Văn Khánh, Chóng A Xoài, Sầu A Xi, Trương Văn Hạnh, Trương Thị Phượng, Tằng Phúc Sòi, Lý A Múi (tổ 5)… bồn cầu bị bỏ hoang, xập xệ, không có lỗ…

Chị Tằng A Sía kéo tấm tôn để lộ nhà vệ sinh, nói: "Cả nhà sợ nó sụp lắm, không dám đụng đến, phải dùng hầm tự đào thôi". Ảnh: N.ĐỨC

Có hộ đi làm ăn xa vẫn được xây nhà vệ sinh và nó cũng… không có lỗ để "đi", trong khi có hộ nghèo đang sinh sống tại xã thì không được hỗ trợ.

Bà Cao Thị Đức, Chi hội phó Chi hội Chữ thập đỏ ấp 3, xã Thanh Sơn, nói: "Người dân khiếu nại việc nhà vệ sinh bị bớt xén, làm không an toàn nhưng không thấy xã trả lời. Nhiều người dân đã hỏi và tôi chỉ biết kiến nghị lên xã chớ làm sao giải quyết được. Trong ấp có gần 300 hộ được hỗ trợ nhà vệ sinh nhưng nhiều hộ không sử dụng được. Họ muốn sử dụng thì phải cải tạo".

"Nếu cần sẽ đào lên kiểm tra"

Ngày 8-3, ông Nguyễn Hữu Ngạn, Phó Bí thư kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Thanh Sơn, bất ngờ với những hình ảnh của nhà vệ sinh mà chúng tôi cung cấp. Ông nói: "Chương trình này triển khai từ năm 2009 và từ đó đến nay Đảng ủy chưa nghe UBND phản ánh việc này, chúng tôi cũng không nhận được đơn khiếu nại nào của dân. Nói gì thì nói, 1 triệu đồng cũng làm được nhà vệ sinh đàng hoàng chứ không phải xập xệ như thế được. Đảng ủy sẽ yêu cầu thanh tra, làm rõ việc bớt xén. Nếu cần, có thể đào lên để kiểm tra, không thể chấp nhận được việc nhà vệ sinh mà không có lỗ…".

Ngược lại, ông Huỳnh Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, lại nói: "Người dân hiểu lầm chứ không có chuyện bớt xén gì đâu. Xã không ký kết gì với phía nhà thầu. Việc xây dựng là người dân tự ý thỏa thuận với nhà thầu, xây xong có cán bộ xã đến nghiệm thu mới thanh toán tiền cho dân. Nhà vệ sinh xuống cấp hay hư hỏng là do lỗi của nhà thầu, họ xây không đúng, xã có một phần lỗi là không kiểm tra, giám sát hết gần 2.000 nhà vệ sinh."

Đã đến lúc các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ chuyện bớt xén nhà vệ sinh ở xã này.

Huyện chưa hay biết việc này cũng chưa nhận được báo cáo nào từ phía xã. Huyện sẽ yêu cầu các ban, ngành liên quan làm rõ để xử lý. 

Bà NGUYỄN THỊ THANH YÊN, Chủ tịch UBND huyện Định Quán


Nhật Bản – một đất nước thực sự vĩ đại


Vé máy bay từ Nhật về Việt Nam đã bán hết sạch. Người Việt đang bỏ nước Nhật chạy. Còn người Nhật thì vẫn kiên cường chịu đựng. Họ chạy đâu nữa? Họ rất bình thản. Các cửa hiệu tại Tokyo vẫn bán hàng. Thức ăn, đồ dùng vẫn đầy ắp. Người bán hàng vẫn lễ phép cúi rạp người chào khách. Người tính tiền vẫn quay mặt đi không nhìn lúc khách hàng bấm mật mã sau khi quẹt thẻ tín dụng để trả tiền…Một đất nước mà người dân thực sự bình thản, lịch sự, giữ phẩm cách, rất trật tự, tử tế với nhau trong thảm hoạ có thể so với ngày tận thế là một đất nước thực sự vĩ đại…

3:40 chiều hôm qua (Thứ Bảy, 12/3/2011) đã xảy ra một vụ nổ trong một toà nhà gần lò phản ứng số 1 tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima. Nhà máy điện nguyên tử Fukushima có hai tổ hợp: Fukushima Daiichi (Fukushima 1) và Fukushima Daini (Fukushima 2), gồm tất cả 6 lò phản ứng, và là một trong 25 nhà máy điện nguyên tử lớn nhất thế giới. Nhà mà được thiết kế chịu được động đất 7.9 độ Richter. Trận động đất kinh hoàng giáng xuống Nhật Bản một ngày trước đó có sức mạnh tại tâm động đất (cách bờ 126 km) 9 độ Richter, vượt hơn 30 lần sức chịu đựng theo thiết kế nhà máy. Vào đến bờ, sức mạnh của động đất còn khoảng 6.5 – 7 độ Richter. Vụ nổ đã làm toàn bộ phần tường bao bọc phía trên toà nhà đó vỡ tung, chỉ còn trơ ra cái khung sắt. Nhưng lò phản ứng số 1 không bị hư hại và phóng xạ thoát ra không lớn. Thực tế ngay sau vụ nổ người ta đo thấy các nguyên tố phóng xạ giảm đi so với trước vụ nổ, và mật độ phóng xạ không tăng lên. Hiện thời mức độ phơi nhiễm phóng xạ lên một người trong một ngày bên ngoài nhà máy bằng mức độ phơi nhiễm cực đại mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ một người có thể chịu trong một năm. Khoảng 200,000 người dân được sơ tán ra ngoài vùng bán kính 20 km quanh Fukushima 1 và Fukushima 2.

Tuy lõi các lò phản ứng không (chưa) chảy (hoặc có thể mới chỉ bị chảy một phần) nhưng người ta chưa làm nguội được chúng nên tất cả vẫn đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Người ta đã bơm nước biển rồi nước ngọt vào để làm nguội lò phản ứng số 1 và số 3 nhằm cứu lõi lò khỏi bị nóng chảy. Đó là biện pháp cuối cùng và có lẽ sẽ làm hai lò này ngừng hoạt động vĩnh viễn, miễn là thảm hoạ hạt nhân đừng xảy ra. Nước Nhật đã ban bố tình trạng hạt nhân khẩn cấp. Từ ngày mai, 14/3/2011, điện sẽ bị cắt luân phiên trên toàn quốc.

Động đất đã làm 3000 người chết và mất tích. Con số này đang tiếp tục tăng lên, có thể tới trên 10 ngàn người. Trả lời họp báo, thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan cho rằng động đất, sóng thần, và sự cố ở nhà máy điện hạt nhân đã đẩy Nhật Bản vào tình trạng khủng hoảng tồi tệ nhất trong 65 năm kể từ sau Đệ nhị thế chiến.

Vé máy bay từ Nhật về Việt Nam đã bán hết sạch. Người Việt đang bỏ nước Nhật chạy. Còn người Nhật thì vẫn kiên cường chịu đựng. Họ chạy đâu nữa? Họ rất bình thản. Các cửa hiệu tại Tokyo vẫn bán hàng. Thức ăn, đồ dùng vẫn đầy ắp. Người bán hàng vẫn lễ phép cúi rạp người chào khách. Người tính tiền vẫn quay mặt đi không nhìn lúc khách hàng bấm mật mã sau khi quẹt thẻ tín dụng để trả tiền. Xem trên TV thấy một cụ già được quân lính cõng ra khỏi khu nhà đổ nát, vẫn mỉm cười trả lời phóng viên. Mấy phụ nữ nhận cơm nắm người ta phát trong căn nhà mất điện tối om, vẫn cúi lạy cảm ơn dưới ánh đèn pin. Cũng thấy có người khóc (cụ già và trẻ con). Toàn bộ nội các Nhật Bản làm việc hầu như 24/24 từ thứ Sáu. Tất cả, từ thủ tướng, chánh văn phòng chính phủ, các bộ trưởng đều vận đồng phục bảo hộ lao động màu xanh nước biển khi xuất hiện trên truyền hình. Các nữ phát thanh viên ngày thường vốn đã xinh đẹp, bây giờ trông lại các tao nhã hơn bởi vẻ mặt nghiêm trang, áo ngoài đen màu áo tang, áo lót trắng, đọc tin rõ ràng, giọng không hề xúc động.

Một đất nước mà người dân thực sự bình thản, lịch sự, giữ phẩm cách, rất trật tự, tử tế với nhau trong thảm hoạ có thể so với ngày tận thế là một đất nước thực sự vĩ đại.

Nguyễn Đình Đăng
Tokyo 13/3/2011

nguyendinhdang.wordpress.com

Dân làng lãnh đồ cứu trợ tại Minami Sanriku – nơi bị tàn phá nặng nhất với gần 10000 người mất tích

Một sự kiên nhẫn tột cùng: Dân Nhật xếp hàng lấy nước tại Sendai.

Xếp hàng lãnh thực phẩm tại một cửa hàng ở Ogawara

Sóng thần tại Miyako

Những gì còn lại ở Sendai

Di tản tại Minami Sanriku

Cứu người ơ Natori

Con tàu bị lật ở Hachinohe, Aomori

Nguồn ảnhhttp://www.dailymail.co.uk

14
0
 
 
Rate This

Đa đảng là phản động, khủng bố ư ?


Chúng tôi là những công dân trẻ, là những trí thức, doanh nhân, sinh viên học sinh của đất nước, dân tộc Việt Nam, độ tuổi từ 18 đến 35 và hiện tại đang sống dưới chế độ XHCN, một chế độ độc quyền cai trị đã từ trước khi chúng tôi sinh ra rất lâu. Bố mẹ, ông bà và chúng tôi, tức là 3 thế hệ chịu chung một chế độ. Một chế độ duy nhất cầm quyền tại Việt Nam, chế độ đó do đảng cộng sản cầm trịch. Chúng tôi nói, trong tâm thức và suy nghĩ của một người trẻ, đảng cộng sản không giống như những gì chúng tôi thường "tưởng tượng" là nó tốt đẹp. Có lẽ mọi người dân hãy lên tiếng và có câu trả lời cho riêng mình.

Nhưng nay, trước hết, chúng tôi xin chân thành cám ơn độc quyền đảng cộng sản cai trị đã thông báo cho chúng tôi biết là có nhiều đảng phái đang hoạt động tại Việt Nam, mà, đảng cộng sản không cho phép hoạt động, bắt bớ, đàn áp, bỏ tù và tuyên truyền các đảng phái khác là "phản động", "khủng bố". Đặc biệt là Canh Tân Cách Mạng Đảng hay còn gọi là Đảng Việt Tân. Bằng nhiều cách thức khác nhau, đảng cộng sản đã loan báo "tin đảng" đối lập mình đã, đang có mặt và hoạt động tại Việt Nam. Một đất nước đảng cộng sản độc tài cai trị. Điều đó khiến cho chúng tôi vui mừng, hồi hộp, chờ đợi, lo lắng…

Ngày 24/3 tới đây, theo các phương tiện truyền thông của đảng cộng sản loan tin, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ sẽ bị đưa ra tòa và xử ông với tội danh theo điều 88 BLHS "tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chúng ta quan tâm đến ông Vũ, quan tâm đến những lời nói và hành động của ông Vũ chúng ta mới thấy hết được tấm lòng yêu nước nồng nàn, mãnh liệt của ông. Vì yêu nước ông lên tiếng trên nhiều vấn đề trong đó có đòi đa nguyên đa đảng để chống tham nhũng – một quốc nạn do quan tham gây ra mà không có đối trọng nào kìm hãm được. Ấy vậy mà ông bị bắt, bị đem ra xử bởi cái đảng cộng sản độc tài cai trị này.

Kính thưa quí đảng phái, kính thưa đảng cộng sản độc quyền, từ nhỏ cho đến lớn, cha mẹ chúng tôi lao động vất vả đổ mồ hôi sương máu để nuôi dậy chúng tôi được ăn học. Bằng những sức lực hạn chế của con người nhưng mà bố mẹ chúng tôi phải nộp hàng trăm thứ tiền thuế để nuôi đảng. Chúng tôi đi học, cũng phải nộp hàng trăm thứ tiền; tiền xây dựng trường, tiền học phí, tiền quỹ này, đoàn nọ…, và như thế, chúng tôi phải bỏ tiền ra để mua cái chữ. Nhưng, trong trường học, chúng tôi "được/bị dậy" theo định hướng XHCN quá một nữa thời gian từ cấp tiểu học lên đến đại học. Như thế, cái não trạng của chúng tôi không biết gì khác là ngoài XHCN, ngoài "Bác Hồ" (với lứa tuổi chúng tôi gọi một người ngang hàng với cụ mình là bác thì rất vô luân), ngoài đảng cộng sản thì không còn biết gì sứt. Đó là một thực tế !

Những năm gần đây, cậy nhờ "ơn của đảng và nhà nước" loan tin rầm rộ về một số đảng phái hoạt động mà đảng coi là "thù địch của đảng". Nhờ cậy những bất công tràn lan khắp nơi mà do đảng cộng sản "sáng suốt lãnh đạo" đã để lại, nhờ cậy vào những hành động "khủng bố" của các đảng phái khác đang đồng hành cùng với người dân chống lại bất công, một cái điều quan trọng nhất, mà có lẽ là kẻ thù vô hình của đảng chính là Internet đã khiến giới trẻ, thanh niên chúng tôi "ngộ" ra chúng tôi đang sống trong "thiên đường XHCN" là như thế nào Đảng cộng sản nói các đảng phái khác là phản động, là khủng bố. Ừ thì đảng nói sao chúng tôi nghe theo lời đảng như vậy. Chúng tôi quyết tâm đi theo đường lối "cách mạng sự thật" (cái này đảng không dậy trong mái trường XHCN) đi tìm nguyên nhân của những "đảng phản động", những "đảng khủng bố" này như thế nào?

Kính thưa đảng cộng sản, chúng tôi đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Vì một lần nữa đảng cộng sản lại nói "đúng" như những gì đảng đã từng "dậy" chúng tôi dưới mái trường XHCN, không phải là đúng, mà là…rất đúng…cực kỳ đúng…vô cùng đúng.

Kính thưa các bác đảng cộng sản, phải ra tay "chận đứng âm mưu" của các đảng phái phản động và khủng bố. Bởi vì các đảng này dám đứng lên để "chận đứng hành động khủng bố" cướp đất đai, tài sản của nhân dân Việt Nam khắp cùng bờ cõi mà đảng các bác đang triển khai mấy mươi năm nay.

Kính thưa các bác đảng cộng sản, phải nhanh chóng ra tay tận diệt các đảng này vì họ dám "hiên ngang" đồng hành với nhân dân cả nước chống lại sự bất công, dám đi cùng nhân dân biểu tình chống đối các bác với những "chính sách hà khắc phản động" đem lại đời sống đói nghèo cho dân tộc. Kính thưa đảng cộng sản "muôn năm", đảng phải hết sức cẩn thận với những hành động dũng cảm của họ cùng với dân tộc Việt Nam son sắt một lòng giữ gìn từng tấc đất, thước biển, chống lại hiểm họa Bắc Triều. Điều này ảnh hưởng vô cùng to lớn đến mối quan hệ vô cùng tốt đẹp của 2 đảng, 2 chính quyền độc tài cộng sản, 2 anh em môi hở răng lạnh. Họ kết nối với nhau phá tan âm mưu "phản động" bán đất, dâng biển cho Trung Quốc mà các bác đã và đang thực hiện.

Kính thưa các bác của đảng độc quyền, mưa dầm thì thấm lâu, các bác mà không ra tay ngăn chặn kịp thời các đảng phái này thì một ngày nào đó các bác không còn cơ hội tham nhũng đâu, không còn độc tài cai trị nhân dân Việt Nam nữa, các bác sẽ không còn có nhà lầu, xe hơi, bất động sản khắp nơi, tiền gửi ngân hàng thì vô kể. Các bác sẽ không còn có thể đàn áp nhân dân, bắn giết người dân vô tội vạ. Thưa các bác đảng cộng sản đỉnh cao của trí tuệ của loài mà các bác chọn…? (bài học này em quên), các bác là vô thần đi ngược lại hẳn với cả loài người hữu thần. Các bác đảng cộng sản mà không "niệm phép" vô thần mà đẩy lùi các đảng phái khác là các bác không còn có cơ hội "khủng bố" tôn giáo nữa đâu nghe. Phật giáo, Công giáo, Hòa hảo, Tin lành… sẽ sinh sôi nảy nở đó các bác ạ.

Thưa đảng cộng sản, viết lên những điều này dâng cho đảng, liệu rằng tôi có phản động không?. Nếu đảng nói tôi là phản động với đảng thì không buồn đâu. Vì tôi không phải là đảng viên đảng cộng sản, vì tôi đang phải nuôi đảng đấy nên tôi có quyền chống lại những gì mà người tôi đang đổ mồ hôi công sức nuôi dưỡng lại chà đạp lên nhân phẩm và đi ngược lại quyền lợi của tôi, quyền lợi của dân tộc. Kính thưa đảng cộng sản, bây giờ thì giới trẻ tôi đã hiểu hết, hiểu cặn kẽ những bài học về chủ nghĩa cộng sản, về tam thuyết vô gia đình, vô dân tộc, vô thần. Bây giờ chúng tôi được sáng lòng, sáng mắt, sáng trí khôn để nhận biết ai đang là phản động, ai đang là bán nước, ai đang là đàn áp nhân dân, tôn giáo, ai đang là khủng bố dân tộc. Và như thế, nếu đảng cộng sản tận diệt các đảng phái khác là hoàn thành công cuộc làm cho nhân dân, đất nước, dân tộc trở về với đúng đường lối, âm mưu của mình.

Thưa các bác đảng cộng sản, như các bác hay tuyên truyền đang có một đảng thực hiện âm mưu phản động, âm mưu khủng bố dân tộc Việt Nam. Giới trẻ Việt Nam chúng tôi thấy rồi, đúng là có một đảng phản dân và hại nước đang ngông cuồng hoạt động. Cái tên của đảng đó chính là đảng cộng sản chứ không phải là Đảng Việt Tân, Đảng Dân Chủ, Đảng Vì Dân, Đảng Thăng Tiến Việt Nam…mà chính các bác thường xuyên lập lờ đánh lật con đen để lừa bịp nhân dân chúng tôi.

Hà Nội 16/03/2011

Thanh niên Bắc Hà (Baokhongle)

30
0
 
 
Rate This