THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 June 2013

Tin tổng hợp về vụ TS Cù Huy Hà Vũ có tuyệt thực hay không?


Tin tổng hợp v vụ TS Cù Huy Hà Vũ có tuyệt thc hay không?


Nhà cm quyn CSVN tung video pha trn cũ mới, với những giải thích mập mờ làm cho người xem tưởng nhầm hay nói thẳng là TS Cù Huy Hà Vũ không tuyệt thực, vẫn ăn thức ăn người nhà đem vào, nhưng không có bất cứ bằng chứng nào.
Thế mà cũng có một số người có kinh nghiệm ở tù CS như Phạm (Văn) Thành ở Pháp... vẫn mắc mưu, còn cho là:
- Tóm lại, hãy ngưng ngay các hành vi "tuyệt thực ủng hộ" ông Hà Vũ. Chúng ta đã thua một vố đau rồi. Ðừng tiếp tục nữa".
Hay Châu Xuân Nguyn ở Úc:
- Video clip này chc chn s được phái đoàn VC đem vào cuc đi thoi NQ Canberra ngày mai, th hai 17.06.2013...TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong tù!
Qua tun l th 4
Mấy chục ngưi bên ngoài đồng hành tuyệt thực theo
Nhà cầm quuyền phản luận bằng cách tung tin lừa bịp!

Đ Thông Minh

- Ngày 27/5/2013, trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do, LS Nguyễn Thị Dương Hà là vợ ông, người vùa đi thăm TS luật Cù Huy Hà Vũ tại phòng số 11, Trại Giam Số 5, tỉnh Thanh Hóa ngày 26/5 vừa qua về, cho biết:
Tôi thì nói thật rất là buồn. Hôm qua đi thăm anh Vũ thì anh có nói là vì thời tiết rất nóng nên anh mệt và anh hay bị đau tim khó thở. Đặc biệt tối hôm 12/5 thì anh bị đau tim dữ dội. Đến chiều 13/5 thì anh bị ngã vật ra.... Những điều mà anh ấy đòi hỏi, anh ấy yêu cầu, anh ấy kiến nghị [về Hiến Pháp...] thì giờ đây tất cả các nhân sĩ trí thức đều làm cả. Vì vậy mà anh cũng rất là tin tưởng là anh ấy sớm được trả tự do. Anh ấy rất tin tưởng vào điều đó...
TS Vũ, người đang phải chịu thụ án 7 năm tù vì những đấu tranh công khai của ông với các ấp lãnh đạo của nhà nước VN. Ngày 27/5/2013, ông bắt đầu tuyệt thực trong tù để phản đối hành vi xâm phạm các quyền của bản thân ông từ phía Giám Thị trại giam... “... về việc xử lý có tính chất ác ý và bất chấp pháp luật của Giám thị trại K5 Thanh Hóa, nhất là hành vi có tính chất cố ý giết người của cán bộ trại Lê Văn Chiến, nên ngày 27/5/2013, TS Vũ đã bắt đầu tuyệt thực để phản đối Giám Thị trại giam Lường Văn Tuyến xâm phạm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của ông...”. Từ ngày 11/11/2012, ông Vũ viết nhiều đơn khiếu nại và gi ra 1 lá thư và cho hay nếu ông chết thì trách nhiệm là do nhà cầm quyền CSVN.
Đồng cảm và đồng hành với TS Vũ, đã có khoảng 45 người tuyệt thực theo là sáng kiến mới trong cuộc đấu tranh. (Chưa bao giờ có số người như vậy đồng tuyệt thức khắp nơi trên thế giới, nên hiện tượng này cho thấy tác dụng mạnh mẽ của truyền thông và đồng cảm).
Ở quốc nội tiên phong có BS Phạm Hồng Sơn tại nhà riêng ở Hà Nội từ ngày 10/6 trong 1 tuần, cô Phạm Thanh Nghiên tại Hải Phòng từ ngày 16/6 (Cô cho rằng: Không một ai phải độc hành trên con đường tìm kiếm Tự do và Công bằng cho dù người đó đang trong chốn ngục tù.”.), nhà văn Thái Bá Tân, ông Võ Thanh Liêm (pháp danh Nhật Quang Minh, cựu tù nhân lương tâm, trụ trì chùa Quang Minh (PGHH) tại huyện Chợ Mới, An Giang, bị tù đày trên 10 năm tù, từng lóc thịt mình để tỏ lòng quyết tâm bảo vệ ngôi chùa PGHH khi nhà cầm quyền CSVN muốn phá bỏ ngôi chùa. Khi bị giam tại Trại Giam Xuân Lộc (Đồng Nai), ông đã từng tuyệt thực 53 ngày để chống lại sự giam giữ hà khắc của trại giam.), anh Nguyễn Văn Dũng tại tỉnh Phú Thọ từ ngày 12/6 trong 4 ngày, er Vn Lpd, FBer Huỳnh Kim Ngọc tuyệt thực tại gia, FBer Yeu NuocViet... tuyệt thực tại gia.
Ở hải ngoại có TS Nguyễn Quốc Quân trước Tòa Bạch Ốc từ ngày 10/6.
Tại San Francisco, KS Đỗ Thành Công, cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ, nhà văn Tưởng Năng Tiến và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy tuyệt thực trước Tòa Lãnh S CSVN 3 ngày 14-16/6. Qua ngày thứ 2 là ông Tiến, bác Đặng Tân (84 tuổi) và KS Công,.
Tại Little Saigon, CA, có 10 người tuyệt thực 3 ngày 14-16/6.
Tại Houston, TX, có 5 người là Đặng Quốc Việt, Phạm Tố Thư, Đào Văn Thảo, Kim Long... tuyệt thực 3 ngày 14-16/6 trưc Tòa Lãnh S CSVN và kết thúc bằng cuộc biểu tình tại đây.
Tại Nam Úc dưới cái lạnh của mùa đông, 13 người tuyệt thực trong 3 ngày 14-16/6...
http://danchutudovn.blogspot.jp/2013/06/tuyet-thuc-tai-nam-uc-cho-ts-cu-huy-ha.html
14 vị nhân sĩ trí thức từ Hà Nội trong đó có Đào Tiến Thi, Nguyễn Xuân Diện, Lã Việt Dũng, Nguyễn Thị Dương Hà... đã gửi Tâm Thư: “... Hiện nay, khắp trong và ngoài nước, dư luận đều hết sức lo ngại và đang tìm mọi cách để chia sẻ với TS. Cù Huy Hà Vũ, cứu TS Vũ khỏi 1 cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nhà tù, giữa mùa hè nóng bức và nhất là anh Vũ có tiền sử về bệnh tim..
https://danluan.org/tin-tuc/20130613/tam-thu-gui-cac-bac-nhan-si-tri-thuc-ve-viec-tuyet-thuc-cua-ts-cu-huy-ha-vu
http://chhv.wordpress.com/2013/06/13/tran-kha%CC%89i-tien-si%CC%83-cu-huy-ha-vu%CC%83/
Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi có hành động khẩn cấp cho TS Cù Huy Hà Vũ vì sau khoảng 3 tuần, càng lúc ông càng rơi vào tình trạng nguy hiểm.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/dr-quan-hunger-strikes-to-2nd-day-06112013095613.html
http://danlambaovn.blogspot.jp/2013/06/toi-tuyet-thuc-e-ung-ho-i-begin.html#more
http://danlambaovn.blogspot.jp/2013/06/nguyen-van-dung-tuyet-thuc-ong-hanh-voi.html
http://www.viettan.org/Danh-sach-tuyet-thuc-ung-ho-Ts-Cu.html
Ngày 12/6, trong cuộc nói chuyện điện thoại với bà Lê Hiền Đức, 1 người đấu tranh ở Hà Nội, Trung Tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Thi Hành Án Hình Sự và Hỗ Trợ Tư Pháp nói sẽ chịu trách nhiệm về tính mạng ông Vũ.
Bà cũng nói ông Cao Ngọc Oánh trả lời rằng ông Vũ “sẽ không chết, trong tù đường sữa rất nhiều, trong khi LS Dương Hà cho hay ông Vũ không dùng tới.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/06/130613_lehienduc_chhv.shtml
Ngày 13/6, cựu Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, 96 tuổi, cựu Đại Sứ VN ở TQ, đã viết thư cho TBT Nguyễn Phú Trọng và CTN Trương Tấn Sang yêu cầu xét lại bản án đối với Cù Huy Hà Vũ. Ông nhắc lại trường hợp bản thân ông và bạn tù cũng đã tuyệt thực khi bị thực dân Pháp giam ở Đăk Tô, Kontum: “Sau 7 ngày mệt lả thì Công Sứ Trung Kỳ điện cho Công Sứ Kontum đáp ứng những yêu sách của chúng tôi.”.
Thư viết: Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực đến nay đã 18 ngày thì rất nguy kịch, cách cái chết không còn xa mấy. Tôi nghĩ là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước không nỡ làm ngơ trước cái chết vô lý của một con người, bất kể đó là ai.... Tốt hơn thế, kính đề nghị Tổng Bí Thư và Chủ Tịch Nước... thể hiện truyền thống nhân đạo của tiền nhân xuống lệnh tha trước thời hạn tù nhân Cù Huy Hà Vũ nay chỉ còn da bọc xương thôi..
Ông Vĩnh cảnh báo nếu ông Vũ thiệt mạng vì tuyệt thực thì sẽ ảnh hưởng rất xấu cho uy tín của VN trước dư luận quốc tế.


Phản ứng gian manh, la bịp của nhà cm quyn !
Ngày 15/6/2013, lúc 19 giờ 20 phút, trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận ("Thư của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ngày 1-6-2013 gửi từ Trại tù số 5 - Bộ Công an tại Yên Ðịnh, Thanh Hóa". Trang mạng boxitvn đưa tin như lời kêu gọi: "20 ngày! Ðể bày tỏ nỗi lo lắng của tất cả những con người có lương tri trước việc tuyệt thực của người tù Cù Huy Hà Vũ...), nhà cầm quyền CSVN tung lên ANTV (Truyền Hình Công An Nhân Dân) và ngày 16/6, lúc sáng, VTV1 truyền đi những thông tin bôi nhọ Hà Vũ (hình ảnh về Hà Vũ tất cả đều là cũ, quay lén từ xa và quay sau lưng) mang tựa “Vạch Mặt Sự Giả Trá Của Cù Huy Hà Vũ”.
Sau đó nhiều cơ quan truyền thông của nhà cầm quyền CSVN cũng vào cuộc với cùng 1 luận điệu, từ đó nổ ra trận chiến truyền thông xem đâu là sự thật.
Hình ảnh gồm 2 phần, tư liệu đã thu hình từ lâu trước khi TS Hà Vũ tuyệt thực (“2012:01:25 03:41:57” (*), đã từng được VTV1 đưa lên mt s tấm hình từ video trên gần 2 năm trước) và phỏng vấn thì mới đây (VTV1 chiếu tài liệu hơi tương tự, nói ghi nhận của nhóm phóng viên thời sự làm người không để ý tưởng tất cả mới thu và ông ta vẫn mạnh khỏe). TS Hà Vũ là con công thần Cù Huy Cận và nhiều người trong đảng ủng hộ nên đã được ưu đãi hơn bình thường, nhưng tại sao không quay hình ảnh lúc tuyệt thực và tại sao không phỏng vấn trực tiếp mà lại toàn những người khác là phạm nhân Nguyễn Đình Dặm và các Giám Thị hay Bác Sĩ nói về ông ta!?
1- TS Hà Vũ ở trong tay công an, nếu ông ăn cơm nhà (thí dụ 20 ngày, 1 ngày 3 bữa là tới 60 bữa, chưa kể các bữa ăn dâm hay ăn lén) thì sao công an không thu hình đưa lên làm bằng chứng!?
2- Theo LS Dương Hà, TS Hà Vũ bị phỏng nặng phía trước bụng cho tới bẹn (khoảng ngày 7/6) với những vết bỏng loang lổ được chấm bằng thuốc đỏ khác với hình đưa lên là hình cũ.
3- Bác Sĩ trò chuyện với CHHV lúc đó để tóc ngắn (ở phút 5:20), và tấm hình đưa HHHV lên bệnh xá tóc dài (ở phút 6:44) là 2 thời điểm khác nhau. Các hình cũ Bác Sĩ này không đội nón, khi phỏng vấn thì đội nón và thường cúi xuống, láo liên.
4- Ngày 15/6, chính LS Dương Hà cho biết vào thăm và khi chia nước cho TS Hà Vũ uống thì công an hỏi nước gì, nếu là nước sâm thì không cho uống cơ mà.
http://www.youtube.com/watch?v=LSbc9-0sPh0
VTV1 còn bịa chuyện, nói : Bác sĩ chuyên trách tại bệnh xá ở đây cho biết, trên thực tế thì Cù Huy Hà Vũ không phải tuyệt thực vì phạm nhân này vẫn thường xuyên sử dụng nguồn thực phẩm do gia tiếp tế, và từ chối, thậm chí tảy chay khẩu phần ăn do trại giam cung cấp. Và rằng ông ta vẫn mạnh khỏe và ông Hà Vũ nói với kênh này là không hiểu thông tin bị hành hạ bắt đầu từ đâu...
http://chauxuannguyen.org/2013/06/16/cxn_061613_2713_video-clip-nay-chac-chan-se-duoc-phai-doan-vc-dem-vao-cuoc-doi-thoai-nq-o-canberra-ngay-mai-thu-hai-17-06-2013/
Và Tuoi Tre News tiếng Anh viết: Vietnamese national TV channel VTV1 this morning confirmed that prisoner Cu Huy Ha Vu did not go on a hunger strike as rumored. The channel said Vu “boycotted the prison’s meals” but ate food provided by his family. Regarding the rumor that he was mistreated in prison, Vu himself told the channel that he “does not know where the information started”, according to VTV1.

Ngày 16/6, VietnamNet có bài “Cù Huy Hà Vũ Không Bị Ngược Đãi”, trong có đoạn vu khống: Bác sĩ chuyên trách tại bệnh xá ở đây cho biết, trên thực tế Cù Huy Hà Vũ không phải tuyệt thực vì phạm nhân này vẫn thường xuyên sử dụng nguồn thực phẩm do gia đình tiếp tế và từ chối thậm chí tẩy chay khẩu phần ăn do trại giam cung cấp...
http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/127409/pham-nhan-cu-huy-ha-vu-khong-bi-nguoc-dai.html
Ngày 17/6, nhật báo Nhân Dân có bài “Bẽ Bàng Trước Sự Thật”, cũng vẫn giọng điệu vu khống bất chấp dự thật: Cán bộ Trại Giam số 5 cho biết: Cù Huy Hà Vũ vẫn thường xuyên sử dụng nguồn thực phẩm do gia đình tiếp tế và từ chối, thậm chí tẩy chay khẩu phần ăn do trại giam cung cấp...
Trong cuộc phỏng vấn với BBC qua điện thoại hôm 16/6, LS Dương Hà cho hay: "Cá nhân tôi rất phẫn nộ là tại sao họ lại không lôi ông Lường Văn Tuyến lên để chất vấn tại sao ngần ấy tháng không trả lời đơn tố cáo của chồng tôi.".
Bà nói ông Hà Vũ nói với bà khi được gặp mặt hôm 15/6 rằng ông sẽ chỉ ngừng tuyệt thực khi đơn ông tố cáo nhân viên trại giam Lê Văn Chiến "cố ý giết hại" ông được hồi âm.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/06/130616_ls_duong_ha_iv.shtml
Trong khi ngày 15/6, LS Dương Hà vào thăm lần 2 (lần 1 ngày 5/6) sau khi TS Hà Vũ tuyệt thực cho biết “hiện nay sức khỏe ông rất nguy kịch”... “Ông Vũ tuyệt thực, không ăn bất cứ thức ăn và đồ uống gì kể cả sữa trong 20 ngày nay, chỉ uống nước trắng. Sức khoẻ ông Vũ sa sút trầm trọng.". Theo LS Dương Hà về thức ăn gia đình đem vào, ông Phó Giám Đốc Đại Tá Lê Duy Sáu nói: “anh ấy không ăn đâu”.
Trong khi trả lời VNExpress ngày 16/6 thì ông lại lấp lửng là thức ăn tiếp tế đầy ắp nhưng không dám nói là ông Hà Vũ ăn:
Tháng 11/2011, phạm nhân Cù Huy Hà Vũ được điều về trại giam số 5 và giam giữ tại phân trại 3. Khi mới đến trại, do phạm nhân Vũ bị huyết áp cao, người rất béo nên chúng tôi tạo điều kiện để Vũ ở buồng giam số 11 trong khuôn viên gần 40 m2. Quá trình giam giữ bình thường, nhưng đến ngày 27/5 anh ta bắt đầu không ăn cơm trại.
Mặc dù vậy, anh ta vẫn uống thuốc, nước đường. Đồ ăn của gia đình tiếp tế vẫn được mang vào buồng giam. Ngoài ra, Vũ được sử dụng tiền lưu ký để mua đồ ở căng tin. Đồ dùng gia đình mang đến cho Vũ rất nhiều. Trưa 15/6, bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Vũ, gửi đồ đến có biên bản, ký nhận của Vũ. Hiện sức khỏe Vũ bình thường, không có vấn đề gì đặc biệt. Vũ rất béo, nặng khoảng 90 kg.
http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/06/chung-toi-khong-nguoc-dai-cu-huy-ha-vu/
Ông Vũ được tường thuật nói với LS Dương Hà rằng nếu ông dừng tuyệt thực thì ông sẽ gọi điện trực tiếp để báo cho bà Hà bằng điện thoại và “chỉ khi ấy, nghe rõ tiếng của ông Vũ thì cuộc tuyệt thực mới được coi là đã chấm dứt.”.
http://xuandienhannom.blogspot.co.uk
Dù bác bỏ tin nói ông Cù Huy Hà Vũ "tuyệt thực trong trại giam" là "hoàn toàn sai lệch", Bộ Trưởng Bộ Thông Tin - Truyền Thông Nguyễn Bắc Son nói công tác phản bác các tin như vậy vẫn cần được làm nhanh hơn.
Đó là cái thói quen gian manh, vu khống của nhà cầm quyền này để trấn áp người chống đối và lừa dư luận.
* Kết quả số liệu xác minh đoạn video clip nói trên:
ICC - header Profile CMM Type lcms Profile Version 2.1.0 Profile Class Display Device Profile Color Space Data RGB Profile Connection Space XYZProfile Date Time 2012:01:25 03:41:57 Profile File Signature acsp Primary Platform Apple Computer Inc. CMM Flags Not Embedded, Independent Device Manufacturer N/A Device Model
http://www.youtube.com/watch?v=LSbc9-0sPh0


LS Dương Hà phản đối phim công an làm nhục TS Hà Vũ
Ngày 17/6, LS Dương Hà nói: Tôi phản đối việc làm phi pháp của họ, mà tôi cũng không nghĩ việc làm này là rẻ tiền, thậm chí là còn đắt tiền, là tiền thuế của nhân dân nữa... mà chỉ là rẻ lương tâm của con người thôi, coi thường pháp luật, đây là sự độc ác…
Trong Thư Kêu Cu Khẩn Cấp (lần 2) LS Dương Hà viết: Sáng hôm qua, 16/6/2013, tôi đã xem phóng sự “VẠCH MẶT SỰ GIẢ TRÁ CỦA CÙ HUY HÀ VŨ”, tôi hoàn toàn thất vọng và bất bình với An Ninh Tivi cũng như Ban Giám Thị Trại Giam số 5 Bộ Công An và đặc biệt là với sự bao che tội phạm của Bộ Công An...
Đúng là chồng tôi bị béo phì, nặng tới khoảng 94 kg trước khi tuyệt thực. Cho tới bây giờ, kể cả có sút tới 10 thậm chí 15 kg mà với chiều cao 1 m 64 thì dứt khoát những ai chưa gặp chồng tôi trước khi ông tuyệt thực không thể nhận biết được sự giảm sút đột ngột về trọng lượng do không ăn gì trong 20 ngày liền khiến sức khỏe và tính mạng của chồng tôi trong tình trạng rất nguy hiểm....
Bộ Công an có biết rằng, khoảng ngày tuyệt thực thứ 13, chồng tôi do nhịn ăn nhiều ngày, quá mệt mà đã run tay đánh đổ cả chậu nước sôi vào người, gây bỏng suốt từ bụng trên tới bẹn bên trái?...
Điều quan trọng hơn cả mà tôi luôn nhấn mạnh là Ban Giám Thị Trại Giam số 5 không nghĩ đến nghĩa vụ trả lời Đơn TCáo của chồng tôi theo điểm a, khoản 1 Điều 168 và khoản 2 Điều 168, khoản 1 Điều 169 Luật Thi Hành Án Hình Sự để chồng tôi dừng ngay tuyệt thực trong khi chưa quá muộn!
Bà cũng nói công an VN đã có việc làm "phi lý" và "phi pháp" trong phóng sự về ông: “Chồng tôi từ xưa tới nay anh ấy làm việc không bao giờ có sự đã nói không ăn thì lại ngồi ăn, hóa ra ăn vụng à, không bao giờ có chuyện ấy cả.”.
Ngày 17/6, LS Trần Vũ Hải cho hay ông vừa gửi thư lên Bộ Công An phản bác các thông tin của nhà nước và yêu cầu giới hữu trách giải quyết đầy đủ những yêu cầu-khiếu nại hợp pháp của ông Vũ. Theo ông: Báo chí chính thức phải thông tin đầy đủ về Cù Huy Hà Vũ..
http://www.voatiengviet.com/content/nha-nuoc-vietnam-bop-meo-su-that-ve-vu-tuyet-thuc-cua-ls-ha-vu/1683231.html
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130618-ls-tran-vu-hai-bao-chi-chinh-thuc-phai-thong-tin-day-du-ve-cu-huy-ha-vu

Tham khảo thêm :
http://chauxuannguyen.org/2013/06/16/cxn_061613_2713_video-clip-nay-chac-chan-se-duoc-phai-doan-vc-dem-vao-cuoc-doi-thoai-nq-o-canberra-ngay-mai-thu-hai-17-06-2013/

Ông Cù Huy Hà Vũ 'ngừng tuyệt thực'


Ông Cù Huy Hà Vũ 'ngừng tuyệt thực'

Cập nhật: 07:32 GMT - thứ sáu, 21 tháng 6, 2013
Các kênh chính thống nói ông Cù Huy Hà Vũ 'không tuyệt thực'

Vợ Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ cho biết ông đã 'chấm dứt tuyệt thực từ 9 giờ sáng thứ Sáu 21/6' vì giám thị Trại giam số 5, Thanh Hóa, đã có văn bản phản hồi Đơn tố cáo của ông.
Bà Nguyễn Thị Dương Hà cho BBC hay đã gặp ông vào buổi sáng cùng ngày tại Trại giam số 5.

Theo bà Dương Hà, việc giám thị trại giam cuối cùng đã phải thực hiện nghĩa vụ trả lời đối với 'Đơn tố cáo Lê Văn Chiến, cán bộ Trại giam số 5 cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ' mà ông Vũ gửi cho Giám thị Trại giam số 5 Bộ Công an, Lường Văn Tuyến, đã kết thúc việc TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực để đòi quyền được trả lời của mình.
Tuy nhiên bà nói việc đấu tranh 'chính nghĩa chính đáng' của ông Cù Huy Hà Vũ vẫn sẽ tiếp tục, vì ông vẫn khẳng định mình hoàn toàn vô tội.
Bà Nguyễn Thị Dương Hà cho biết ông Cù Huy Hà Vũ "rất mệt, nhưng trí óc vô cùng minh mẫn".
Bà cũng khẳng định ông Vũ "hoàn toàn không ăn bất cứ thứ gì liên quan dinh dưỡng hay chất đạm" trong suốt 25 ngày, bắt đầu từ 27/5.
Một lá thư được nói là của ông Cù Huy Hà Vũ nói về quyết định ngừng tuyệt thực của ông cũng vừa được công bố.
'Thắng lợi bước đầu'
Thư viết rằng ông Vũ "nhờ vợ tôi là Nguyễn Thị Dương Hà, kính báo với toàn thể mọi người" rằng "Việc Giám thị Trại giam số 5 Bộ Công an Lường Văn Tuyến cuối cùng đã phải ra văn bản giải quyết đơn của tôi sau khi tôi tuyệt thực 25 ngày là thắng lợi của Công lý, là thắng lợi bước đầu của việc đấu tranh của tôi và của toàn thể người Việt Nam trong và ngoài nước..."
Ông Vũ bày tỏ sự biết ơn tới tất cả những người đã ủng hộ ông và nói ông tin tưởng rằng cuộc đấu tranh của ông và nhân dân Việt Nam vì Công lý, Dân chủ và Nhân quyền ở Việt Nam sẽ tiếp tục được ủng hộ "vì cuộc đấu tranh này còn phải tiếp tục cho đến thắng lợi cuối cùng".
Vụ tuyệt thực của ông Cù Huy Hà Vũ đã gây chú ý nhưng cũng gây chia rẽ trong dư luận.
Các kênh chính thống tuần vừa rồi đã đưa ra thông tin nói ông 'không tuyệt thực'.
Mới đây nhất, một nhóm nhà nghiên cứu nước ngoài về Việt Nam đã ký vào một lá thư kêu gọi đảm bảo “an toàn và an ninh” cho ông Cù Huy Hà Vũ.
Lá thư được công bố hôm 17/6 có 33 người ký, chủ yếu là các học giả người nước ngoài và một vài nhà nghiên cứu sống ở Việt Nam.

Ngư dân Việt Nam lại bị “tàu lạ” tấn công gần Côn Đảo

Ngày 18/6, 8 ngư dân Bình Định trên chiếc tàu cá BĐ 31138 TS đã được cứu vớt sau khi bị một tàu lạ đâm chìm khi đang hoạt động trên ngư trường Việt Nam.

Theo thông tin từ Đài Thông tin duyên hải Việt Nam, vào lúc 22 giờ ngày 17/6, tàu cá mang số hiệu BĐ 31138 TS khi đang hoạt động nghề cá trên vùng biển tại tọa độ 08-31N 106-10E, cách Côn Đảo khoảng 24 hải lý về phía Nam - Tây Nam đã bị một tàu lạ đâm chìm, khiến 8 ngư dân trên tàu lúc đó văng xuống biển.
 
Đến 10 giờ 35 phút ngày hôm nay (18/6), theo tin từ Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng đưa lúc 16 giờ, số ngư dân này đã được tàu BĐ 30806 TS cứu vớt thành công.
 
Tính mạng của ngư dân Việt Nam bị tàu lạ đe dọa khi đang hoạt động nghề cá trên ngư trường truyền thống đang có xu hướng gia tăng nghiêm trọng. Đây là vụ thứ 2 được ghi nhận trong tháng này.
 Trước đó, rạng sáng ngày 1/6, tại khu vực cách đảo Mê khoảng 2 hải lý, đã có 1 ngư dân Thanh Hóa tử nạn khi bị một tàu lạ, không rõ số hiệu đâm cực mạnh, khiến tàu cá bị chìm ngay lập tức. Cho đến nay, vẫn chưa rõ nguồn gốc, mã hiệu con tàu lạ gây án tại khu vực đảo Mê.

Bản tin truyền hình về TS Cù Hà Huy Vũ, đâu là sự thật?

chhv1-305.jpg
Cảnh quay 1-2-36 có mặt TS Cù Huy Hà Vũ, có chậu cây đang nở hoa. (tương ứng video1-phút thứ 2-giây 36).
Screen capture
Ngày 16 và 17 tháng 06 vừa qua, hệ thống phát thanh, truyền hình và tất cả các cơ quan báo chí của chính phủ Việt Nam đã đồng loạt đưa tin về cái gọi là “Sự thật về vụ tuyệt thực của Cù Hà Huy Vũ”, đồng thời đã phát đi một thông điệp đe dọa đến toàn thể nhân dân Việt Nam: “sẽ điều tra và truy bắt tất cả những người đưa tin về việc Cù Hà Huy Vũ bị ngược đãi và tuyệt thực trong trại giam số 5, Yên Định, Thanh Hóa”.
Trong ngày 16 tháng 06, họ đã dựng và cho phát đi một cái gọi là video với thông điệp rõ ràng là “Luật sư Cù Hà Huy Vũ không bị đánh đập trong trại giam”.

Bôi nhọ người yêu nước

Trong ngày 17 tháng 06, họ đã dựng và cho phát đi một cái gọi là video với thông điệp rõ ràng là “ Luật sư Cù Hà Huy Vũ không tuyệt thực trong trại giam”. Nội dung của cái gọi là “câu chuyện giữa Cù Hà Huy Vũ với Bác sỹ trại giam và các giám thị trại giam” nhằm mục đích bôi nhọ, xuyên tạc và tầm thường hóa nhân cách của Luật sư yêu nước Cù Hà Huy Vũ.
Những video trên đã đánh lừa được rất nhiều người, kể cả những người trước đây yêu mến và ủng hộ L.S Cù Hà Huy Vũ và gia đình anh ấy.
chhv2-250.jpg
Cảnh quay Cảnh quay 2-2-58 TS Cù Huy Hà Vũ đang bước vào phòng y tế, có chậu cây đang nở hoa. Screen capture.
Rõ ràng, nếu chỉ xem lướt qua nhanh như truyền hình đưa tin, chúng ta không thể nào nhận ra sự bất hợp lý của các cảnh quay này. Nhưng thật may mắn, đây là thời đai internet, và video này được nhà cầm quyền Việt Nam cho đăng tải lên mạng để đánh lừa công chúng Việt Nam và Quốc tế. Sau khi xem rất nhiều lần 2 đoạn phim trên đây, ngoài việc dựa vào công cụ tin học để chứng minh cho cái video này là giả tạo như các bạn khác đã làm. Tôi đã so sánh sự khác nhau giữa sự bất hợp lý về bố cục, sự vật và con người, đồng thời phân tích khẩu hình của người nói và khuôn miệng các nhân vật trong các phân đoạn để ghép nên cái video gọi là “Sự thật” này, thì sự gia dối hoàn toàn đã được phơi bày.
Cả 2 cái video này hoàn toàn do cơ quan an ninh Việt Nam dàn dựng, lấy những video vừa mới quay trộn với những video quay trộm về anh Cù Huy Hà Vũ từ trước (cái này an ninh VN thường xuyên sử dụng), cho người có ngoại hình phía sau hơi giống Cù Huy Hà Vũ để đóng giả pha trộn với hình ảnh thật của anh nhằm đánh lừa thị giác người xem. Các đồ vật không có tri giác không nói dối, nó sẽ tố cáo tội ác của những kẻ hèn hạ!
Dưới đây là phân tích bằng hình ảnh để thấy bộ mặt giả dối đến bẩn thỉu của nhà cầm quyền cùng hệ thống các cơ quan phục vụ cho chính quyền này. Các bạn có thể xem video đã được đăng tải lên youtube để xem xét thật kỹ.
Video trên VTV1 ngày 16 tháng 06 và ngày 17 tháng 06:
Đường dẫn link video 1: http://www.youtube.com/watch?v=1pXp33coV5o
Đường dẫn link video 2: http://www.youtube.com/watch?v=Vix1Dk0HAPw
chhv3-250.jpg
Cảnh quay 2-2-23: Cù Huy Hà Vũ (giả) trong phòng y tế, chậu cây bên ngoài cửa sổ vẫn còn nhưng không hoa và ít lá. Screen capture.
Tổng hợp các video trên đây, ta thấy ngay:
Căn cứ vào khẩu hình của các đối tượng và đoạn đối thoại, ta thấy đối tượng được quay sau lưng mà chúng gán ghép là CHHV chính là kẻ đóng giả. Khi quay phía trước và phía bên hông Cù Huy Hà Vũ thật, chúng sử dụng các đoạn video mà chúng quay trộm trước đó rồi gán ghép đoạn hội thoại vào.
Một bằng chứng không thể chối cãi của đoạn gán ghép này là đây:
Cảnh quay 1-2-36 có mặt TS Cù Huy Hà Vũ (tương ứng video1-phút thứ 2-giây 36).

Cảnh quay 1-1-16 với TS Cù Huy Hà Vũ.

Cảnh quay 2-2-58 với TS Cù Huy Hà Vũ, cây chậu hoa thật đẹp trong nắng!

chhv4-250.jpg
Cảnh quay 1-1-16: Trên đầu giường kẻ mạo danh Cù Huy Hà Vũ không có áo tù vắt lên. Screen capture.

Nó khác hoàn toàn với cảnh có kẻ giả danh Cù Huy Hà Vũ:
Cảnh quay 2-2-23: Chậu vẫn còn sao hoa lá bị gió cuốn bay đi đâu rồi?
Ngoài ra còn có các bằng chứng phụ trợ đắt giá khác:
Vị trí cái áo tù: Cảnh quay 1-1-16: Trên đầu giường kẻ mạo danh Cù Huy Hà Vũ không có áo tù vắt lên (Theo phương từ cửa chính đến cửa sổ đối diện)
Nhưng cảnh có Cù Huy Hà Vũ (thật) thì có áo vắt trên thành giường: (1-1-30)
chhv5-250.jpg
Những cảnh có TS Cù Huy Hà Vũ (thật) thì có áo vắt trên thành giường. Screen capture.
Và, chiếc áo tù đang nằm ở trên thành giường. “Phóng viên VTV” chuyên rình sau “lỗ chó” phía sau không xuất hiện, cánh tủ thuốc đóng, khẩu hình không ăn khớp với đối mẩu đối thoại. Nhất là đoạn thằng BS nghe tim trong khi đó thì đối thoại vẫn tiếp tục và anh Vũ không mấp máy môi để cho bọn an ninh nó nhờ nữa. Nhìn CHHV thật giai đoạn này mạnh khỏe.
Ở video 2, trong đoạn đối thoại ngắn giữa “Cù Huy Hà Vũ”, tên bs và giám thị, có rất nhiều cảnh quay (Từ cửa sổ sau quay kẻ giả mạo, cửa sổ hông quay Cù Huy Hà Vũ và phía trước mặt để quay CHHV (đoạn video mờ). Về nguyên tắc để thu được âm thanh thực, hoặc phải dùng ngay camera đó để thu, hoặc phải có người ghi âm. Nhưng trong bất kỳ cảnh quay nào, cũng chỉ có tên “phóng viên rình rập” quay mà thôi!). nhưng chỉ thể hiện được 3 giám thị, có những khoảnh khắc xuất hiện tù nhân với dáng vẻ ngượng nghịu rất tự nhiên. Có thể phán đoán chắc chắn rằng, kẻ giả mạo này làm việc chính ở trại giam này! Thời gian khám phải rơi vào sáng hoặc buổi chiều chứ không thể vào giữa buổi trưa như cảnh đã dẫn ở phía trên.
Kẻ mạo danh Cù Huy Hà Vũ đang nằm khám, cánh cửa tủ đang mở! Trong 3 giám thị, tên giám thị này có cái tai dạng hơi lật, bỏ áo trong quần, cánh tay chuyên đút túi và chỉ duy nhất 1 lần quay ra sau như thế này! Hướng đứng luôn quay về phía kẻ mạo danh Cù Huy Hà Vũ (do “PV” quay từ “lỗ chó” thực hiện).
Cảnh quay Cù Huy Hà Vũ từ cửa sổ bên hông phòng khám, tai của người giám thị sâu, quay mặt về phía tường (theo hường của “pv”), cánh tay phải đặt phía trước, áo không bỏ trong quần! Rõ ràng là 2 giám thị khác nhau. (so với gt ở phía trên)!

Thi công cầu vượt làm vỡ ống nước, 8.000 hộ dân bị ảnh hưởngTối 20/6, trong khi thi công cầu vượt nút giao Daewoo, công nhân đã khoan trúng ống nước D400 qua khu vực này. Ước khoảng 8.000 hộ dân khu vực quận Ba Đình đã bị ảnh hưởng.

Theo ghi nhận của VnExpess, đường ống nước D400 bị vỡ khiến nước sạch tràn ra lênh láng khu vực ngã tư Kim Mã - Liễu Giai, khoảng 7.000 - 8.000 hộ hộ dân thuộc các phường Ngọc Khánh, Cống Vị và một phần phường Giảng Võ (quận Ba Đình) đã bị mất nước.
Đường ống vỡ tạo thành hố nước sâu. Ảnh: PV
Đường ống vỡ tạo thành hố nước sâu. Ảnh: PV
Ngay sau sự cố, đơn vị thi công cầu vượt đã khẩn trương phối hợp với Công ty nước sạch Hà Nội đào cắt đoạn ống cũ và thay thế khoảng 1,4m ống mới. Theo lãnh đạo Công ty nước sạch Hà Nội, dự kiến 12h đêm 20/6, công việc thi công sẽ hoàn tất và nước được cấp trở lại cho người dân vào rạng sáng 21/6.
Trong quá trình thi công các công trình cầu vượt đã xảy ra nhiều sự cố vỡ đường ống nước, như việc xây trụ cầu đường sắt trên cao tuyến Nguyễn Trãi mới đây, đơn vị thi công cũng đã khoan vào đường ống gây mất nước diện rộng cho nhiều hộ dân quận Thanh Xuân.
Cầu vượt tại nút Liễu Giai - Kim Mã, trước khách sạn Daewoo được khởi công vào Tết nguyên đán 2013, do Công ty Cổ phần Cơ khí 4 và Xây dựng Thăng Long, thuộc Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long phụ trách thi công. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này là 310 tỷ đồng, cầu dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2013.
Đoàn Loan

Travel Life hứa bồi thường cho 700 khách Việt bị bỏ rơi ?!


 
 Chuyến đi hành xác của 700 khách bị bỏ rơi ở Thái

Những hành khách bỏ ra 6,4 triệu đồng mua tour của Công ty Travel Life nhưng phải tự lo chi phí ăn ở trên đất Thái sẽ được công ty này bồi thường một khoản tiền trong thời gian tới. 
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Mai Anh, đại diện Công ty Travel Life - đơn vị bán tour cho 700 khách Việt sang Thái Lan dự hội thảo Herbarlife kết hợp du lịch thừa nhận đơn vị có nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh. "Chúng tôi cam kết sẽ bồi thường thiệt hại cho các vị khách này, mức cụ thể sẽ được lãnh đạo công ty họp bàn và công bố sau", ông cam kết.
Theo ông Anh, ban đầu công ty dự trù chỉ đưa khoảng 100 khách sang Thái Lan dự hội thảo Herbarlife kết hợp với du lịch, nhưng sau đó tăng lên 700 người. Vì vậy, công ty phải dùng phần lớn kinh phí cho việc đặt vé máy bay. Với mức thu mỗi khách là 6,4 triệu đồng, chỉ tính riêng tiền vé đã chiếm tới 4-6 triệu đồng.
"Nếu với số lượng ít, chúng tôi có thể kiếm được vé giá rẻ. Nhưng do lượng khách đăng ký tăng bất ngờ nên phần lớn chi phí đều dùng để đặt vé. Khi đưa được khách sang Thái Lan, chúng tôi biết chắc đã lỗ, nên chỉ có thể đảm bảo chi phí cho du khách dự 2 ngày hội thảo. Các chi phí phát sinh khác chúng tôi đã không dự trù được hết nên mới xảy ra tình trạng đáng tiếc này”, ông Anh nói.
Travellife2-JPG-1371725602_500x0.jpg
Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, trụ sở của Travel Life ở quận Tân Bình nhưng công ty đã di chuyển văn phòng sang quận Tân Phú. Ảnh: Hải Duyên
Giám đốc Travel Life - Nguyễn Thị Kim Khánh cũng cho biết đang trong quá trình làm việc với khách hàng để xác nhận những dịch vụ mà khách đã dùng và không dùng khi ở Thái Lan, xác nhận những tổn thất về vật chất cũng như tình thần mà khách gặp phải sau đó sẽ sang làm việc với bên đối tác Thái Lan.
"Nếu sau khi kiểm tra, chúng tôi thấy những chi phí phát sinh hợp lý và đúng như phía đối tác thông báo, Travel Life sẽ thanh toán lại. Ngoài ra, nếu có tình trạng đối tác hăm dọa khách hàng, gây ảnh hưởng tinh thần tới khách mà bên Thái không có câu trả lời thỏa đáng, chúng tôi sẽ nhờ Sở du lịch Thái Lan can thiệp", bà chia sẻ. 
Lý giải mức giá bán tour không đồng nhất, có khách mua 6,4 triệu đồng nhưng có người phải trả hơn 8 triệu, bà Nguyễn Thị Kim Khánh khẳng định "chỉ bán một mức giá 6,4 triệu đồng". Bà cho biết mình không làm trực tiếp với Herbarlife mà chỉ kết nối bán vé cho các trưởng nhóm và các đại lý của Herbalife.
"Còn việc các nhóm trưởng bán với mức giá cao hơn 6,4 triệu đồng tôi không biết gì hết", bà Khánh khẳng định.
Ngoài 700 hành khách, Travel Life lên phương án trả nợ cho đối tác có liên quan. Liên quan tới tiền vé máy bay còn nợ đại lý Mỹ Úc Á, bà Khánh cho hay hai bên sẽ gặp mặt trong tuần này, thống kê rà soát lại lượng vé sử dụng. Bởi lẽ, sẽ có những vé chỉ ở chế độ chờ chứ chưa có thật, có những vé đã hoàn lại, bị hủy nên con số mà Mỹ Úc Á đòi thanh toán là chưa chính xác. Công ty sẽ kiểm tra lại và đưa ra con số thanh toán cuối cùng.
Trao đổi với VnExpress.net, Giám đốc Công Ty TNHH Đầu Tư Tư Vấn Du Lịch Mỹ Úc Á - Nguyễn Thị Hương cho biết, ngày 5/6 là ngày mà bên bà đã ký hợp đồng bán vé với Travel Life, trị giá 2,5 tỷ đồng. Theo hợp đồng đã ký, Travel Life thanh toán ngay 40%, 40% tiếp trả trước ngày bay của khách, 20% còn lại cần  thanh toán trước ngày khách bắt đầu về. Tuy nhiên, bà Khánh chỉ thanh toán trước 40% và hứa đến trước 12h ngày 12/6 chuyển cho bà Hương số tiền còn lại nhưng thực tế không hề chuyển. Tối ngày hôm đó, một đại diện Travel Life đứng ra bảo lãnh và hẹn đúng 11h ngày 13/6 sẽ chuyển tiền cho Mỹ Úc Á nên bà Hương mới để cho chuyến bay cất cánh đúng lịch. Đến 11h ngày 13/6, bên Travel Life vẫn không chuyển tiền cho bên bà Hương, vì thế, bà đã hoàn gần 55 vé máy bay bao gồm cả ở đầu Hà Nội và TP HCM. 
Đến ngày 14/6, Mỹ Úc Á có gửi công cho Travel Life có nói rõ nếu Travel Life không trả tiền đầy đủ, bên Mỹ Úc Á sẽ hoàn lại toàn bộ số vé. Cuối cùng bên Travel Life đã thanh toán được thêm 200 triệu đồng nữa.Trên thực tế Travel Life đã gửi tới 2 đơn cam kết cho Mỹ Úc Á nhưng lại không làm đúng cam kết.
Ngày 16/6 nghe tin bà Khánh ở bên Thái, bà Hương lập tức bay sang đó ngay để nắm tình hình nhưng không gặp được bà Khánh. Đến ngày 17/6, bà tới sân bay gặp khách, nhiều người than vãn khi tất cả tiền bạc mang theo đã phải chi tiêu cho ăn ở.  
"Có khách bức xúc tưởng Mỹ Úc Á hoàn vé liền xông tới tát và xé áo đồng nghiệp của tôi", bà nhớ lại. Sau khi hành khách nắm tình hình, lẽ ra mỗi người phải đóng cho công ty 2020 khoảng 168 USD nhưng vì khách không còn tiền nên cuối cùng bên Công ty du lịch 2020 chỉ nhận được 100 USD một người (chỉ có một số ít người đóng) và hứa sẽ trả sau.
Tổng số tiền Travel Life đã đưa cho công ty bà Hương là 1,6 tỷ, hiện Travel Life còn nợ công ty bà hơn 500 triệu.
“Theo lý nếu làm không đúng như hợp đồng, Travel Life phải bồi thường cho chúng tôi 100% hợp đồng. Tuy nhiên, giờ đây tôi chỉ mong muốn họ trả cho tôi đủ số tiền mà tôi bỏ ra là được rồi. Còn nếu không trả chúng tôi sẽ làm đơn khiếu nại”, bà Hương nói.
Do Travel Life không trả đủ tiền trả cho Mỹ Úc Á khiến Mỹ Úc Á chưa thể thanh toán tiền vé cho Công ty Én Việt. Hiện công ty này còn nợ Én Việt 200 triệu đồng và  sẽ trả góp trong vòng 3 tháng, mỗi tuần sẽ trả một ít. Tổng số vé Én Việt cung cấp cho Mỹ Úc Á là 404 vé máy bay khứ hồi bao gồm hành trình TP HCM - Bangkok - TP HCM và Hà Nội - Bangkok - Hà Nội với tổng giá trị hợp đồng 2,12 tỷ đồng.
Từ Thái Lan, Giám đốc Công ty Du lịch 2020 cho VnExpress.net biết đã chi ra 100.000 USD để lo cho du khách nhưng mới được đối tác Việt Nam thanh toán hơn 10.000 USD, và vì chưa ký hợp đồng hai bên nên khó đòi lại quyền lợi cho mình.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL TP HCM cho hay, trong buổi làm việc giữa Sở VH-TT-DL TP HCM vừa qua, bộ phận thanh tra đã liệt kê ra 7 sai phạm của Travel Life. Cụ thể, Travel Life không có văn bản báo cáo, không thực hiện đúng chế độ báo cáo tình hình hoạt động với Sở VH -TT- DL, sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ, không mua bảo hiểm du lịch, không quản lý khách du lịch theo hợp đồng, kinh doanh lữ hành quốc tế khi không có giấy phép, không ký hợp đồng với nhân viên.
Theo ông Khánh, Travel Life đã ký biên bản nhận sai phạm. Riêng lỗi trụ sở hoạt động không đúng địa chỉ trên giấy phép đăng ký kinh doanh, hiện Thanh tra Bộ VH-TT-DL đang xem xét. Theo lý giải của Travel Life, công ty này đang tiến hành làm hồ sơ gửi Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM để thay đổi địa chỉ. "Vụ việc này sẽ do văn phòng của Bộ ra quyết định xử phạt, tuy nhiên xét theo vi phạm, mức xử phạt hành chính sẽ dao động từ 50-80 triệu đồng", ông Khánh nói.
Thi Hà-Hải Duyên