THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 December 2012

Hà Nội năm 2012: Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội sai hẹn

Thứ hai 03/12/2012 07:33
ANTĐ - Năm 2012, hàng loạt chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP Hà Nội đã không đạt được theo kế hoạch. Đây là khoảng trầm lắng không tránh khỏi của TP Hà Nội do tình hình khó khăn chung của nền kinh tế.


Điểm sáng của năm 2012 là chỉ số giá tiêu dùng dự báo sẽ được kiểm soát ở mức 1 con số
Hàng chục nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động
Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, GDP quý IV-2012 ước tăng 8,6%. Do đó, GDP cả năm 2012 chỉ đạt 8,1% - thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch và mức tăng cùng kỳ của các năm trước (kế hoạch năm 2012 là 10-10,5%; mức cùng kỳ các năm 2010, 2011 tương ứng là 11,07% và 10,14%). Nhiều chỉ tiêu khác cũng không đạt như cấp “sổ đỏ”; tăng lượng nước sạch; tỷ lệ 100% khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường và 50% cụm công nghiệp hoạt động có trạm xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn/quy chuẩn quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhận xét, trong điều kiện khó khăn về thị trường, lãi suất cao, các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn khó khăn, ngành công nghiệp - xây dựng vẫn có tăng trưởng, nhưng mức tăng giảm dần qua các quý. Đặc biệt, nhiều dự án đầu tư xây dựng và khu đô thị  tạm dừng hoặc giãn tiến độ thực hiện do thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng và suy giảm kinh tế. Đấu giá quyền sử dụng đất cũng bị “mắc kẹt”, TP chỉ có 15 đơn vị đã tổ chức đấu giá đất, ước thu 992 tỷ đồng, bằng 39,7% kế hoạch.

Số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh giảm đáng kể. Ước cả năm 2012 có 15.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn 83.000 tỷ đồng, bằng 90% về số doanh nghiệp và 70% về vốn đăng ký so với năm 2011. Trong khi đó, tính đến hết 9 tháng nay, tổng số doanh nghiệp ngừng hoạt động là 12.542 (bằng 11,4% số doanh nghiệp đang hoạt động).

Điểm sáng của năm 2012 là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2012 dự báo sẽ được kiểm soát ở mức 1 con số. Bên cạnh đó, dù khó khăn, TP đã quan tâm, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội... Kế hoạch hỗ trợ thoát nghèo và trợ cấp bảo trợ xã hội vẫn được thực hiện tốt. Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm được quan tâm...

Chưa hết khó khăn
Hướng tới năm 2013, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu dự báo kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn, diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Do đó, TP đã đưa ra các chỉ tiêu kinh tế - xã hội khiêm tốn hơn so với các năm trước. Cụ thể, tốc độ tăng GDP chỉ dừng ở mức 8,0-8,5%; tăng vốn đầu tư phát triển: 15,0-16,5%; tỷ lệ thất nghiệp: 5,2%; Giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm trước: 1%...

Lường trước những khó khăn, UBND TP đã đưa ra 6 nhóm giải pháp lớn để có thể hoàn thành các chỉ tiêu “đăng ký” với HĐND TP. Theo đó, TP cam kết tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. Cùng với đó, TP không quên nhiệm vụ phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe người dân. Đồng thời, siết chặt quản lý quy hoạch, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới...

Đánh giá nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nêu trong Báo cáo của UBND TP  là khá toàn diện nhưng các đại biểu HĐND TP cũng cho rằng, một số nội dung còn chung chung và chủ yếu là định tính, thiếu cụ thể. Nhiều ý kiến đề nghị nhấn mạnh, bổ sung một số nhiệm vụ, giải pháp. Cụ thể, TP phải nâng cao vai trò, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc. TP cần siết chặt quản lý về đất đai, đô thị. Nhiều ý kiến yêu cầu TP phải liên tục thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai; xử lý triệt để các hành vi xây dựng không phép, sai phép và xử lý cán bộ, công chức không thực thi đúng trách nhiệm, né tránh, bao che.

Lạm thu tiền trường vẫn phổ biến

Theo các đại biểu HĐND TP, tình trạng “lạm thu” trong giáo dục mầm non, phổ thông còn diễn ra phổ biến; việc học thêm, dạy thêm, học nâng cao, học tự chọn... không đúng quy định tiếp tục diễn ra, gây bức xúc trong xã hội.

Ngọc Khánh

Gà dai Hàn Quốc cũng là loại thải

ANTĐ - Vừa qua, một số doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu loại gà dai của Hàn Quốc đã có buổi họp báo cho rằng, gà nhập khẩu từ Hàn Quốc là gà dai chứ không phải gà loại thải, các chỉ tiêu về VSATTP và chất lượng vẫn đảm bảo. Tuy nhiên, Cục chăn nuôi đã khẳng định, loại gà này là gà loại thải.


Cục chăn nuôi khẳng định, gà dai Hàn Quốc thực chất là gà loại thải

Việt Nam là thị trường tiêu thụ chính
Vừa qua, sau những thông tin gà nhập khẩu Hàn Quốc là gà loại thải, tại TP Hồ Chí Minh, các công ty xuất khẩu gà Hàn Quốc và đơn vị nhập khẩu gà tại Việt Nam (Công ty TNHH Dũng Thành Đạt – TP Hồ Chí Minh) có cuộc họp lên tiếng về vấn đề này. Nhà nhập khẩu cho biết: Gà Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là loại gà già, đã qua khai thác đẻ trứng. Theo đại diện cơ quan xúc tiến thương mại nông thủy sản Hàn Quốc, loại gà mà các công ty Hàn Quốc xuất khẩu vào Việt Nam không phải là gà thải mà đó là gà nuôi từ 1-1,5 năm và trải qua một số lần đẻ trứng.

Bà Đỗ Thị Hồng Nhi, Giám đốc Công ty TNHH TMDV xuất nhập khẩu Dũng Thành Đạt - một trong những công ty chuyên nhập khẩu gà già Hàn Quốc cho biết, gà của công ty nhập về đều có giấy chứng nhận kết quả phân tích về các chỉ tiêu cảm quan, lý hóa do Công ty CP Giám định Lửa Việt thực hiện theo tiêu chuẩn Việt Nam, giấy chứng nhận kết quả phân tích hàm lượng dinh dưỡng của các cơ quan chức năng và giấy chứng nhận kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm của Cơ quan Thú y vùng VI. Theo bà Nhi, trung bình mỗi tháng đơn vị này nhập khẩu khoảng 800 tấn gà từ các nước như Hàn Quốc, Mỹ, Australia.

Tại Hàn Quốc hiện có 4 nhà máy chuyên gia công, giết mổ gà già (khoảng 27 triệu con). Tuy nhiên, khoảng 70% tổng sản lượng sản xuất một năm được dùng để tiêu thụ trong nước và sản lượng để xuất khẩu chỉ chiếm từ 10 - 30%. Mọi trang thiết bị gia công đều phải được khử trùng đạt tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế. Hiện Nhật Bản và Việt Nam là thị trường chính tiêu thụ loại gà này.

Theo đại diện cơ quan xúc tiến thương mại Hàn Quốc, do bên Hàn Quốc có những chính sách trợ giá xuất khẩu thực phẩm với nhiều ưu đãi về thuế, phí cho người chăn nuôi nên giá gà thấp. Loại gà già này bên Hàn Quốc hiện tại là 1.400 - 1.5000 won, tương đương với 25.000 đồng/kg. Khi nhập khẩu về Việt Nam, sau khi chịu thuế nhập khẩu thêm 40% và 5% thuế VAT, gà già Hàn Quốc có giá vào khoảng 40.000-50.000 đồng/kg.

Tiếp tục ăn thức ăn gia súc
Số liệu của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho thấy, nhập khẩu gà từ Hàn Quốc tăng từ tháng 5-2012 đến nay, đặc biệt tăng mạnh trong tháng 7 và 8-2012. Tính đến hết tháng 9, Việt Nam đã nhập khẩu 6.147 tấn, chiếm 11,7% tổng lượng thịt gà nhập khẩu.

Không đồng tình với quan điểm của nhà nhập khẩu, ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định, gà đã nuôi hơn 1 năm, thì chỉ có gà loại thải. Theo ông Trọng, gà nuôi đạt đến độ dai, chỉ khoảng 4 tháng. Còn nuôi hơn 4 tháng mà bán thịt, hiệu quả không cao, và giá bán cũng sẽ không có mức 16.000-17.000 đồng/kg. Nên loại gà Hàn Quốc nhập về là gà loại thải.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu kiểm tra chỉ tiêu kháng sinh trên gà của Hàn Quốc. Kết quả phân tích cho thấy, các chất tồn dư đều dưới ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, về chỉ tiêu dinh dưỡng vẫn chưa có thông tin cụ thể. “Điều tôi lo ngại, ngoài gà loại thải Hàn Quốc, thì sắp tới, có thể nhiều loại gà loại thải ở nước khác (dù họ chỉ làm thức ăn gia súc) có thể nhập vào Việt Nam. Chưa kể, một lượng gà loại thải do các trang trại Việt Nam nuôi” - ông Tần nói. Để bảo vệ chăn nuôi trong nước, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường kiểm tra, rà soát các quy định cụ thể, sau đó xây dựng quy chuẩn để kiểm soát việc nhập vào: “Chúng ta phải chuẩn bị trước, chứ đến khi họ ồ ạt nhập vào thì chúng ta không có gì khống chế. Lúc đó, ngành chăn nuôi lại tiếp tục khốn đốn”, ông Tần bày tỏ.
Tuyết Nhung

Chính thức thu phí sử dụng đường bộ từ 1-1-2013

Thứ hai 03/12/2012 07:02
ANTĐ - Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Thông tư hướng dẫn quy định thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện. Theo đó, khoảng 35 triệu xe máy và 1,5 triệu ô tô sẽ phải đóng phí sử dụng đường bộ với mức từ 50 nghìn đồng đến 12,5 triệu đồng/năm, tùy loại, từ 1-1-2013.

Các địa phương khó có thể quản lý hết được xe máy để tổ chức thu phí
Theo báo cáo của Bộ GTVT với Thủ tướng Chính phủ khi xây dựng Nghị định 18/2012/NĐ-CP, việc thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đồng thời sẽ bãi bỏ thu phí qua các trạm thu phí nộp ngân sách nhà nước; đối với các trạm chuyển quyền thu phí, trạm thu phí BOT sẽ giữ thu đến khi hoàn vốn đầu tư sẽ xoá bỏ.

Do tính chất nhạy cảm của quy định mới bởi đối tượng chịu tác động chiếm hơn 1/3 dân số cả nước nên Thông tư số 197/2012/TT-BTC mới được Bộ Tài chính công bố hôm qua 30-11, dù đã ban hành trước đó nửa tháng (ngày 15-11-2012). Theo Thông tư số 197, đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo (gọi chung là ô tô) và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (gọi chung là mô tô). Mức phí đối với xe mô tô loại dung tích xi lanh dưới 100cm3 từ 50 -100 nghìn đồng/năm, loại trên 100cc từ 100-150 nghìn đồng/năm.

Với ô tô, thông tư quy định mức thu 1,56 triệu đồng/năm với xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân; 2,16 triệu đồng/năm với xe đăng ký tên doanh nghiệp, tổ chức, với xe tải, ô tô chuyên dùng có trọng lượng dưới 4.000kg. Các mức thu tăng dần với ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi cũng như các loại xe tải, xe rơ mooc, xe chuyên dụng có trọng lượng lớn hơn, với mức thu cao nhất là 12,46 triệu đồng áp dụng với xe tải, xe ô tô chuyên dùng có trọng lượng toàn bộ từ 27.000kg trở lên. Tiếp thu đóng góp của các đơn vị liên quan, Thông tư điều chỉnh không thu phí với xe đạp điện cũng như xe máy của hộ nghèo.

Căn cứ mức thu phí trên, HĐND cấp tỉnh quy định mức thu phù hợp. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tổ chức thu phí đối với môtô của tổ chức và cá nhân trên địa bàn. Khi thu phí sử dụng đường bộ  đối với xe mô tô, cơ quan thu phí phải lập và  cấp biên lai thu phí cho đối tượng nộp phí theo quy định ban hành.

Về phương thức nộp phí đối với ô tô, thông tư của Bộ Tài Chính cho biết, với xe ô tô dân sự trong nước, phí sử dụng đường bộ tính theo năm (12 tháng) và theo chu kỳ đăng kiểm của xe. Theo đó, đến mỗi kỳ đăng kiểm, chủ  xe mang xe đến đăng kiểm, nộp phí, lệ phí đăng kiểm (nếu có) và nộp phí sử dụng đường bộ cho cơ quan đăng kiểm. Cơ quan đăng kiểm dán Tem đăng kiểm tương ứng với chu kỳ đăng kiểm và tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.
Anh Tú

Nữ sinh “hóa thân, lột xác” nơi sàn nhảy

Buổi sáng còn là một sinh viên giản dị trên giảng đường, tối đến Dương Thu Giang (sinh viên năm thứ ba) lột xác hoàn toàn trong bộ váy ngắn khêu gợi, khuôn mặt đậm son phấn bắt đầu công việc tiếp thị tại vũ trường.
Gặp Giang tại một quán cà phê nhỏ, người viết khá bất ngờ khi cô xuất hiện với bộ quần áo giản dị, chiếc cặp sách vẫn còn trên vai. Nhìn cô gái nhỏ nhắn đầy học thức, khó ai có thể nghĩ rằng cô đang làm tiếp thị rượu ở một vũ trường có tiếng tại Thủ đô.

"Khắc nghiệt mà phũ phàng lắm. Ở chốn ăn chơi xa hoa như vậy thì những lời mời mọc, cám dỗ sặc mùi tiền và sex của các đại gia như là một phần công việc của bọn em rồi", Giang nói.

Nhanh chóng đi vào chủ đề chính, Giang thật thà chia sẻ, ngay từ khi mới bước chân vào làm việc, cô đã nhận được không ít lời mời mọc, rủ rê từ các đại gia lắm tiền.

“Em muốn tìm một công việc để cha mẹ ở quê đỡ vất vả, nhưng lịch học dày đặc quá nên không còn cách nào khác phải chọn công việc làm đêm như vậy. Ban đầu thì còn sợ hãi, bối rối lắm, nhưng giờ những tình huống đó đã quá quen, rồi trở thành một phần tất yếu trong công việc”, Giang nói.

Ban ngày, Giang vẫn là cô sinh viên trong bộ đồ giản dị như bao cô gái khác.
Ban ngày, Giang vẫn là cô sinh viên trong bộ đồ giản dị như bao cô gái khác.

Theo chân Giang đến nơi cô làm việc để mục sở thị cái công việc mà bấy lâu nay nhiều người vẫn nhìn với con mắt không mấy thiện cảm. Đi cùng một vài người bạn, chúng tôi bước vào vũ trường L, ập đến đầu tiên là tiếng nhạc chát chúa và một không gian sặc mùi khói thuốc.

Tiếng bass đập thình thịch vào lồng ngực cùng với ánh đèn laser chớp điên loạn làm không gian càng thêm mờ ảo, quay cuồng.  Trước mắt là một “hỗn hợp” mọi thành phần trong xã hội, nhưng nổi bật hơn cả là khu vực VIP, được thiết kế cao hơn so với sàn nhảy, dành cho những đại gia cứng tuổi.

Để bắt đầu công việc, Giang bước vào phòng thay đồ. Sau đó, Giang bước ra trong bộ váy ngắn, bó sát lấy cơ thể làm lộ lên những đường cong đầy khêu gợi. Khuôn mặt giản dị của cô sinh viên ngoan hiền tôi gặp lúc sáng được che phủ bằng một lớp son phấn dày đặc.

Giang cười và giải thích: “Quản lí yêu cầu bọn em phải mặc như vậy để phù hợp với môi trường làm việc, mới đầu thấy cũng ngại nhưng dần dần cũng quen”. Rồi cô đi thẳng đến một bàn có những vị khách khá lớn tuổi, đang ngà ngà men rượu nhìn cô tiếp thị  như muốn “nuốt chửng”.

Giang nở một nụ cười rồi giới thiệu về loại rượu mình đang tiếp thị, một vị khách không ngần ngại đặt tay lên hông người đẹp, kéo cô lắc lư theo điệu nhạc. Bất chấp những lời tiếp thị của Giang đang bị tiếng nhạc xập xình nuốt chửng, khách vẫn gật đầu lia lịa hưởng ứng.

Chỉ chờ có vậy, cô gái khéo léo tách những vòng tay đang “lần mò” của khách bỏ đi rồi nhanh chóng quay lại với một chai rượu đắt tiền trên tay. Cứ như  vậy cả đêm, Giang mời được trên dưới 10 chai rượu, đút túi số tiền hoa hồng không nhỏ.

Vũ trường nơi có rất nhiều cám dỗ với các bạn trẻ (Ảnh minh họa)
Vũ trường nơi có rất nhiều cám dỗ với các bạn trẻ (Ảnh minh họa)

Không mạnh mẽ, quyết đoán như Giang, Nguyễn Thu Trà (SV ĐH N.T) lại dịu dàng và mềm mỏng hơn. Quen biết Trà qua một người bạn, tôi cũng được phen bất ngờ khi biết cô gái dịu dàng nữ tính ấy lại đang làm công việc tiếp thị thuốc lá tại vũ trường hằng đêm.

Trà chia sẻ: “Hồi xưa ở nhà ai cũng bảo em hiền quá, lên thành phố học dễ bị bắt nạt hoặc bị dụ dỗ mà không hay. Nhưng em làm nghề này cũng được gần một năm nay, nếu chỉ vì hiền lành mà dễ bị dụ dỗ thì chắc giờ này em không còn là cô sinh viên như các bạn nữa rồi”.

Có lẽ cũng vì sự dịu dàng của mình mà Trà đặc biệt được các đại gia hết mực chiều chuộng. Không chỉ ve vãn, mời gọi cô trong những đêm tại vũ trường, nhiều vị khách còn gọi điện, nhắn tin đầy tình cảm. Đỉnh điểm có lần Trà đã bị chính phu nhân của những vị “thượng đế” vẫn ve vãn cô hằng đêm tìm gặp đòi “tính sổ” vì nghi cô là bồ nhí.

“Đó là lần đầu tiên và cũng là duy nhất em gặp tình huống như vậy, cũng sợ, hoang mang nhiều lắm. Nhưng may nhờ có người dân can ngăn và cũng nhiều lần em giải thích nên họ mới chịu thôi. Thậm chí bây giờ em còn kiêm luôn cả nghề thám tử theo dõi chồng cho các phu nhân nữa đấy”, Trà kể.

Theo Trúc Anh
Gia đình và Xã hội

Thủy điện Việt Nam đi “ngược chiều” thế giới

Vì tránh gia tăng thêm chi phí, các nhà đầu tư đã cố tình bỏ quên thiết kế âu tàu cho các dự án thủy điện.
Thủy điện Việt Nam đi “ngược chiều” thế giới
Khi thiết kế thủy điện Hòa Bình, các chuyên gia Liên Xô đã đặt vấn đề làm âu tàu, nhưng sau đó Việt Nam bỏ qua hạng mục này - Ảnh: Ngọc Thắng
Cắt đứt giao thông thủy
Trên thế giới, âu tàu là giải pháp tối ưu tại những chỗ có độ dốc dòng chảy lớn bị ngăn lại bởi các đập thủy điện. Theo TS Bùi Trung Dung, Cục phó Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), các đập thủy điện trên thế giới đều thiết kế thêm bộ phận âu tàu tại hông bên trái hoặc bên phải của đập để tàu thuyền vẫn có thể đi lại. Thủy điện lớn nhất thế giới tính đến thời điểm này là đập Tam Hiệp (Trung Quốc) cũng thiết kế một âu tàu 5 cấp.

Âu tàu là khoảng không gian trên sông, biển hoặc kênh đào với hai bên là vách ngăn, hai đầu là các cửa để tàu thuyền có thể ra vào trong đó và nổi lên hoặc hạ xuống theo các mức nước khác nhau. Sau khi tàu thuyền đi vào qua một cửa, cửa đó được đóng lại. Một lượng nước thích hợp được bơm vào để mực nước bên trong tương đương với bên ngoài. Khi mực nước đã cân bằng, cửa thứ hai được mở và tàu đi ra. Một trong những âu tàu nổi tiếng thế giới là âu tàu ở Panama và tàu đi qua kênh đào này theo phương pháp nói trên. Thuật ngữ này còn gọi là “lock”.
Nhưng ở Việt Nam, bộ phận quan trọng này lại bị cố tình bỏ quên. Nói cố tình là bởi, cách đây 30 năm khi làm thủy điện Hòa Bình, các chuyên gia Liên Xô đã đặt vấn đề thiết kế âu tàu, nhưng, theo TS Dung, để tiết kiệm chi phí nên Việt Nam đã bỏ qua hạng mục này. Sau đó, các thủy điện đều cố tình “lãng quên” âu tàu trong thiết kế.
Theo PGS-TS Nguyễn Văn Giáp, bộ môn Cảng - đường thủy ĐH Xây dựng, Việt Nam có hệ thống sông ngòi dày đặc với mật độ lớn vào bậc nhất thế giới (2-4 km/km2), với 40.900 km sông kênh có thể khai thác cho giao thông thủy nội địa. Trong khi các thủy điện lớn đều nằm dọc theo các tuyến sông lớn như sông Đà, sông Chảy, sông Gấm, sông Cả, sông Chu, sông Mã, sông Ba, sông Đồng Nai... có tiềm năng rất lớn để khai thác giao thông thủy trong tương lai. “Rõ ràng đắp đập làm thủy điện, cột nước được tăng, song lại không có âu qua đập đã tạo ra nghịch cảnh trớ trêu, cắt đứt giao thông thủy xuyên suốt trên dòng sông, khiến nhiều tỉnh miền núi mãi không có một mạng lưới giao thông thủy”, TS Giáp nhìn nhận.
Còn theo TS Bùi Trung Dung, hơn 6.000 đập lớn nhỏ trên cả nước, đều không có âu tàu để khai thác vận tải đường thủy và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. “Gần đây nhất là Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) chỉ sử dụng cột nước cao 7 m để phát điện. Các tổ máy phát điện nằm ngay tại lòng sông đã cắt đứt một dòng sông. Điều đáng ngạc nhiên là vận tải đường sông và nguồn lợi thủy sản ở đây là nguồn sống duy nhất của những người dân rất nghèo, vậy mà lãnh đạo địa phương vẫn không hề hay biết? Các cơ quan nhà nước khi đánh giá tác động môi trường cũng không biết? Thiệt hại này chắc chắn sẽ không nằm trong phương án đền bù của các cấp chính quyền”, ông Dung nêu vấn đề.
Tương lai gánh hậu quả

Dày đặc thủy điện trên sông
Theo một khảo sát, chỉ riêng sông Vu Gia - Thu Bồn có tới 10 bậc thang thủy điện lớn nhỏ; sông Kôn, A Vương có 7 bậc thang thủy điện. Lưu vực sông Đồng Nai có khoảng 20 dự án thủy điện lớn và vừa, chưa tính các thủy điện nhỏ, siêu nhỏ do các địa phương tự duyệt quy hoạch như sông Đồng Nai có 9 thủy điện, sông La Ngà có 5 thủy điện và sông Bé có 6 thủy điện. Sông Ba cũng bị chia cắt bởi 7 công trình thủy điện cỡ vừa...
Dẫn lại câu chuyện nước Mỹ đã phải phá hủy một đập thủy điện, vì công trình này khiến giống cá hồi không đi ngược lên được, TS Bùi Trung Dung nhấn mạnh phát triển bền vững thủy điện không chỉ là việc quy hoạch, cắt giảm các dự án lấy nhiều đất rừng, gây tác động lớn đến môi trường, mà quan trọng hơn là các sai lầm nghiêm trọng trong vấn đề thông dòng chảy của các con sông cần được khắc phục ngay. Không thể để các chủ đầu tư vì sợ tốn tiền làm âu tàu mà người dân và đất nước phải gánh chịu hậu quả về lâu dài trong tương lai.
Theo PGS-TS Nguyễn Văn Giáp, đúng ra các thủy điện lớn bắt buộc phải làm âu tàu, nhưng việc này đã không được lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng cũng như cơ quan tư vấn thiết kế quan tâm. Vì vậy, tất cả các thủy điện lớn, vừa xây dựng mới cần phải bổ sung thêm phần thiết kế và xây dựng âu tàu. Với các thủy điện đã xây dựng, việc khắc phục làm thêm âu tàu, có thể cải hoán thêm vào hông bên trái hoặc hông bên phải của đập thủy điện, chi phí làm cũng không cao so với chi phí làm đập, nhà máy. Ngoài ra, với 40.900 km đường sông tự nhiên, chưa được nối với nhau cũng cần phải có hệ thống âu tàu để lưu thông từ sông nọ sang sông kia.
Mai Hà

Trưởng công an xàm xỡ, gạ tình nữ sinh lớp 9Trương Hồng (Dân Việt) - Không những nhắn tin gạ tình, ông Nguyễn Thanh Long - Trưởng Công an xã Tiên An, huyện Tiên Phước, Quảng Nam, còn có hành vi sàm sỡ với nữ sinh lớp 9 gây bức xúc dư luận.

Lấy điện thoại đổi tình

Liên tục thời gian gần đây, người dân xã Tiên An bức xúc trước hành vi của ông Nguyễn Thanh Long đối với em N.T.T.Th (SN 1998, học sinh lớp 9 Trường T. ở thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước).

Theo đơn trình bày của Th với cơ quan chức năng: "Khoảng đầu tháng 6.2012, ông Long cho em một điện thoại Samsung 2 sim, có số điện thoại là 0169.3306… và số 0169.611... Cách một tuần sau, ông Long nhắn tin vào điện thoại nói là cho điện thoại để làm “chuyện ấy” nghe!

Em không hiểu “chuyện ấy” là chuyện gì. Sau đó, cứ mỗi chiều chủ nhật, ông Long xuống nhà ôm em và sờ soạng khắp người em, đồng thời cho em lúc 20.000, 30.000, 50.000 đồng. Có một lần ông Long tập huấn ở TP.Tam Kỳ nhắn tin về hỏi em thích điện thoại mới không sẽ mua cho để vừa nghe nhạc, chụp hình.

Nói xong, ông Long mua điện thoại mới và nói: Đưa “cái nớ” cho bác rồi bác cho điện thoại. Th nói: Con sợ, không dám. Ông Long nói: Sợ cái chi, có bao cao su, có biện pháp hết rồi, đừng sợ. Nhưng em cương quyết không. Cứ mỗi lần sờ soạn cả người em xong, ông Long không quên dặn rằng đừng nói cho ai biết, nếu biết sẽ bị ba, mẹ đánh…"
Ông Nguyễn Thanh Long, Trưởng Công an xã Tiên An dùng điện thoại nhắn tin tình dục, gợi tình đối với em Th.

Chị Đoàn Thị H - mẹ cháu Th - nức nở: "Khi tôi phát hiện cháu Th có điện thoại, tôi hỏi thì cháu Th nói bác Long cho. Tôi nghi ngờ chuyện này lâu lắm rồi vì cứ đến chủ nhật hàng tuần ông Long hay xuống nhà tôi. Đến khoảng 8 giờ sáng ngày 19.8.2012, tôi mới bắt tận tay ông Long đang có hành vi đồi bại với con gái tôi".

Chị H kể tiếp: "Vào lúc đó, Th nằm ở phòng khách xem tivi, còn tôi đang nằm trong buồng phía sau nhà bếp. Ông Long tưởng vợ chồng tôi ra đồng, không có ở nhà nên sờ soạn người cháu Th. Nghe tiếng con gái kêu: Đau con quá bác Long ơi!, tôi vớ lấy cây chổi chạy lên. Nhưng chưa kịp đánh, ông Long đã bỏ chạy ra khỏi nhà".

Sợ dư luận đàm tiếu không hay cho con gái nên gia đình đã chuyển cháu Th từ Trường THCS X (xã Tiên An) xuống Trường THCS T, cách nhà 10km để học. Sau đó, gia đình đã làm đơn tố giác ông Long và bàn giao hai chiếc sim cho cơ quan chức năng (còn điện thoại, do bức xúc quá nên chị H đã đập bể).

“Thế nhưng không hiểu sao, đã đầu tháng 12.2012 rồi, ông Long vẫn chưa được xử lý theo quy định” - chị Hảo bức xúc.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Long- Trưởng Công an xã Tiên An, thừa nhận: “Sáng 19.8.2012 tôi có vào nhà Th nhưng vào tích tắc rồi ra”. Ông Long phủ nhận việc cho điện thoại cho Th: “Tôi không cho chiếc điện thoại di động nào cho cháu Th, cũng không nhắn một tin nhắn nào vào máy điện thoại di động của cháu Th. hết. Tôi làm trưởng công an xã 12 năm rồi nên hiểu biết pháp luật chứ, ai đi làm chuyện đồi bại ấy…”.

Có nhắn tin “tình dục, gợi tình”

Công văn số 190 của Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Tiên Phước gửi cho Đảng ủy, UBND xã Tiên An có đoạn sau: “Vào khoảng tháng 4-5 năm 2012, ông Nguyễn Thanh Long phát hiện một vụ sử dụng mìn để đánh bắt cá trên suối nên đã đến kiểm tra. Đối tượng bỏ chạy để lại một chiếc điện thoại di động Samsung Viettel nên ông Long đã thu giữ chiếc điện thoại nhưng không lập hồ sơ vụ việc, không lập biên bản thu giữ chiếc điện thoại này.


Công văn kết luận vi phạm của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Phước đối với Nguyễn Thanh Long.

Sau đó, ông Long đã sử dụng chiếc điện thoại này vào mục đích cá nhân, đem cho cháu N.T.T.Th. Ngoài ra, ông Long còn nhiều lần sử dụng số thuê bao 0986.243955 nhắn tin vào số điện thoại 0169.3306… và số 0169.611… của cháu Th mang nội dung “tình dục, gợi tình”.

Hành vi của ông Long đã vi phạm đạo đức Đảng viên và nhân cách, đạo đức người công an, gây dư luật xấu trong nhân dân. Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Phước thông báo hành vi vi phạm của ông Long và đề nghị Đảng ủy, UBND xã Tiên An có hình thức kỹ luật đối với ông Long theo thẩm quyền”.

Ông Phan Anh Chuyên - Bí thư Đảng ủy xã Tiên An, khẳng định: “Sau khi sự việc xảy ra vào sáng ngày 19.8.2012, mẹ cháu Th có đến nhà tôi kể hết mọi chuyện. Sau đó, công an huyện có lên làm việc và điều tra xác minh.

Bí thư Huyện ủy Tiên Phước cũng trực tiếp chỉ đạo điều tra, xác minh để xử lý. Ban Thường vụ Đảng ủy xã họp yêu cầu đồng chí Long giải trình nhưng đến nay ông Long vẫn chưa chịu viết. Nếu ông Long vẫn không chịu viết bản tường trình, chúng tôi sẽ dựa theo kết luận của cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi vi phạm của ông Long”.

Trương Hồng

Dưới chân tượng bác !Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Phải công nhận nỗ lực “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình” của nước CHXHCNVN đạt kết quả: tốt, làm đúng hướng. Nhiệm vụ ngăn chận bọn “tàu lạ” xâm chiếm biển đảo, cướp của giết người, bắt ngư dân Việt đưa về nước chúng làm con tin đòi tiền chuộc, hay ngăn chận “người quen” mang hàng hóa rác rưởi, thực phẩm độc hại và đủ thứ hằm bà lằng tai ương vào tràn ngập trên đất liền Tổ quốc... không quan trọng bằng ngăn chặn người Việt vào báo mạng lề Dân. Sau ngày phòi ra đời cái văn thư hỏa tốc cấm đọc báo “viết sai sự thật...” của nhà cách mạng thần đồng đi bụi từ tuổi 12 Ếch Xà Mâu, dân mạng vào Danlambao từ chỗ “hơi bị” khó trước đây, nay chuyển sang “bị” khó vì tường lửa của đồng chí X dựng tứ tung bốn phương tám hướng không chừa một phương. Nhưng “cái khó ló cái khôn”! Không lên mạng đọc DLB được, thì lão xuống phố “thăm dân cho biết sự tình” vậy.

Theo em xuống phố trưa nay
đang còn chất ngất cơn say... (LUP)
Xuống phố dưới thời đồ đảng bây giờ cũng bị khó luôn; chẳng những khó mà còn khổ. Không cần loạng quạng cũng có thể lãnh dễ như chơi đủ thứ “bị”. Bị kết tội “nhận tiền của bọn phản động nước ngoài xuống đường nhằm mục đích lật đổ chính quyền của dân do dân vì dân và tại dân nên vẫn sống nhởn nhơ”; bị ăn dùi cui, đá đít móc túi, cướp điện thoại; bị đè cổ cho quan đại úy đạp mặt; bị giật nón dí đầu, bắt thẩy lên xe đi “phục hồi nhân phẩm”; bị trùm cho một cặp “bao cao su đã qua sử dụng” lên đầu để thụ tinh theo phương phápđảng tạo, ôm “cái bầu” bảy năm quái thai như con... trai cố nhà thơ kiêm nhà “khai quốc công thần” Cù Huy Cận. Ôi thì đủ thứ “bị”, kể cả bị gậy. 

Nhờ có căn bản khăn quàng đỏ từ thuở nhi đồng cháu ngoan đã thấm nhuần lời ông bác (chôm chĩa được của Tuyên ngôn Độc lập thằng Mỹ) rằng, “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc”, nên lão phải lo bảo trọng lấy tấm thân tuy nay rệu rã hom hem nhưng là cái vốn quý của Tạo hóa. Lão bèn mò đến đứng dưới chân tượng bác, nhưng rồi lão thấy nơi đây cũng không được an toàn như lão nghĩ, vì gặp toàn chị em gái đĩ. Y chang như lời ca dao mà lâu nay lão cứ cho là do bọn phản cách mạng chống phá tổ cò phịa ra để bôi xấu cha già dân tộc (làm) hộc máu cháu con chút chít chu chi: “Cần Thơ có bến Ninh Kiều, Dưới chân tượng bác đĩ nhiều hơn dân”. 

Biếm hoạ Hatka
Lão định tạt sang chỗ khác, nhưng biết đi đâu bây giờ? Lệnh trên đã phán rành rành: chỗ nào tụ họp trên 5 người cũng đều phải xin phép. Lão tặc lưỡi càm ràm... éo bà, cái “con tự do”gì cũng xin phép. Lão liên tưởng đến luật “chính chủ” mới ban hành, rồi lo cảnh xe lão bị hư. Muốn dùng xe vợ, cũng phải có giấy phép của chính (mụ) chủ, nhưng cầm trên tay giấy phép của mụ chủ chính trong nhà rồi mà lỡ phải “ra đi lúc trời vừa sáng”, đang còn mắt nhắm mắt mở, lại gặp khi mới thức giấc chưa tỉnh cơn mê mẩn, thần trí đang bị thần lèo nó ám, thần hồn bị thần lá (đa) nó úp, hoặc lúc gặp việc đột ngột ra đi gấp gáp, quên xách theo tờ chứng nhận mụ chính chủ xe kia là chủ của chính lão chứ không phải là chủ của Chú Phỉnh hàng xóm bên kia đường, tức là Giấy Kết hôn, thì cũng “có khả năng” bị các chú Bạn Dân nhan nhản đứng đầy đường, lớp chui đầu núp bụi rình rập, lớp phơi mặt lộ thiên chực chờ, túm được quất cho cái giấy phạt triệu bạc như chơi. 

Lão sắp xếp lại... tư duy. Ở đây, tức dưới chân tượng bác, tuy không an toàn về mặt tâm tư tình cảm đạo đức, khó mà thoát khỏi ảnh hưởng tiêu cực “gần mực thì đen”, gần đĩ thì đ... òi, nhưng lão cảm thấy được an toàn về mặt tư tưởng chính trị: 

Biếm hoạ Hatka
Lâu nay lão chỉ nghe Công an Nhân dân bắt bớ nhân dân “tụ tập” hô hát Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam, đả đảo giặc Tàu xâm lược; chỉ thấy CAND rượt đuổi, đánh đập, hốt lên xe, hay xô đẩy đến chết (như cụ bà Hà Thị Nhung) đồng bào đi kêu oan vì bị “nhóm lợi ích” (kết hợp với lực lượng vũ trang nhân dân hợp đồng tác chiến đánh đâu thắng đó; đánh nhỏ thắng nhỏ như xẻo đất hình tam giác lún phún cỏ của hai mẹ con bà Lài ở Cái Răng, Cần Thơ, như nhà chòi của gia đình Đoàn Văn Vươn ở Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng; đánh lớn thắng lớn như cả xứ đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng, cạnh quê hương chú Phạm Văn Đồng lừng danh với công hàm lịch sử phản quốc, gồm nhà thờ, nhà ở, thổ cư, thổ trạch, nghĩa trang) cưỡng chế mất nhà cửa đất đai. Chứ có bao giờ lão nghe thấy các chú ấy đụng chạm đến đạo quân chị em ta hàng hàng lớp lớp đứng tay vẩy mồm kêu chào hàng hằng đêm dưới chân tượng Bác này đâu. Thế là lão dứt khoát tư tưởng, kiên định lập trương, quyết bám trụ vào đấng cứu tinh vĩ đại sống mãi giữa đám chị em ta cho an toàn. 

Quả đúng như ông bà dạy, “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Đứng giữa chị em ta, lão mới ngộ ra lâu nay mình u muội, cứ nghĩ sai nghĩ xấu nghĩ oan cho chị em làm đĩ là hạng người chẳng ra chi, lòng dạ đã chai lỳ, không biết gì ngoài chuyện đi “nằm ụ” để lấy đồng tiền. Lão tự dưng không ai đập mà khai “Thưa các đồng chí chị em kính mến (có tiếng cười ồ lên), tôi xin nhận trách nhiệm trước chị em về khuyết điểm này, nhưng bắt chước chú Ba Ếch, báo cáo với chị em, tôi không hề chỉ đạo việc này... đâu nhá” 

Khi khám phá ra trong đám “dân cư” đang tụ tập dưới chân tượng Bác có một bộ phận không nhỏ tới đây họp chợ để bán “đồ nhà khó”, lão cứ tưởng mình ta đây là khách quý, hí hửng bụng bảo dạ thế nào cũng được chị em chào đón vồ vập, bù cho mụ vợ ở nhà già rồi mà còn bày đặt làm bộ ra vẻ coi thường lão. Nhưng không! Chả có ai để ý đến lão cả. Lão cụt hứng, đưa mắt nhìn mặt từng chị em thăm dò. Sao thấy mặt ai cũng buồn xo, đứng ủ rủ như thân cây chuối đã bị chặt đi quầy trái. Lão động tai. Thì ra, họ đang trao đổi với nhau về cô dâu Việt Nam, người đồng hương Cần Thơ, lấy chồng Hàn Quốc vừa mới ôm hai đứa con nhảy từ tầng lầu 18 tự tử chết cả ba mẹ con nơi khách quê người. 

Biếm họa Babui
Lão vội vểnh cái tai trái khi nào cũng kêu o o vù vù ít hơn (tai phải) do hậu quả trái B.41 made in china của cách mạng thụt suýt bay đầu lão cách đây bốn mươi ba năm, tập trung hết lòng hết trí khôn để lắng nghe lời người chị em ta kể. Đó là chị Võ Thị Minh Phương, sinh năm 1985, trú ấp Hòa Quế B, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, Cần Thơ. Cách đây 8 năm, cô Phương kết hôn với một người Hàn Quốc lớn hơn cô 20 tuổi, tên là Kim Yeong Hwa. Sau đó cô theo chồng về nước. Cô có được hai con, cháu gái 7 tuổi va cháu trai vừa lên 3. Như lời cô để lại trong thư tuyệt mệnh, lý do cô tìm cái chết là vì không còn chịu đựng được sự hành hạ của người chồng. 

Khi nghe kể đến tên Võ thị Minh Phương người Cần Thơ, bỗng một chị em trố mắt buột miệng: “Ồ tao nhớ con này hồi đó cùng lên Sài Gòn với tao và mấy chục đứa nữa đứng dàn thành một hàng ngang, trên mình không một mảnh vải, cho mấy tên Đại Hàn tuyển lựa. May mà tao không được trúng, về lại đây làm gái, đêm đêm ôm chân tượng bác đi khách mà phúc hơn con Phương này. 

Nhưng lại có giọng một chị em khác cắt ngang: Ồ chiện nhỏ. Đó chỉ là chiện hàng ngày ở huyện thôi cưng. Nội chị em đồng hương Cần Thơ mình lấy chồng Đài, chồng Hàn cũng đã bộn kẻ bất đắc kỳ tử. Chẳng hạn Lê Thị Kim Đồng, 21 tuổi quê huyện Cờ Đỏ lấy chồng Hàn chết ngày 30/4/2007 do bên chồng đánh; Trần Thị Lan, 22 tuổi, quê Cái Răng, cũng chồng Hàn, nhảy từ từng lầu 14 lầu tự vẫn ngày 6/2/3008 vì chịu không nổi áp lực; Thạch Thị Hoàng Ngọc, 20 tuổi, quê Cờ Đỏ, lấy chồng anh Đài Loan mắc bệnh tâm thần, bi chồng giết hồi tháng 10/2010; Hà Cẩm Tú, quê Ninh Kiều, cũng chồng Đài, tự tử bằng thán khí ngày 7/7/2011 vì khủng hoảng sau khi ly dị chồng. Phan Thị Kim Th. sinh năm 1982, quê Thái Lai, cũng chồng Đài luôn thì bị bạo hành kêu cứu về Việt Nam nhờ chính quyền can thiệp, không biết bây giờ số phận ra sao (*).

Đến đây, một chị em khác góp vào: 

Biếm họa Babui
Hôm rồi tao xem TV, thấy và nghe bà Nguyễn Thị Lệ Quyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa An, nói: trung bình mỗi năm, xã có khoảng 20 trường hợp lấy chồng nước ngoài. Còn bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang nhà mình cho hay toàn tỉnh hiện có hơn 10.000 (mười ngàn) cô lấy chồng nước ngoài; trong đó có 6.000 (sáu ngàn) lấy chồng Hàn Quốc. Hầu hết vì lý do hoàn cảnh nghèo khó... 

“Toàn tỉnh hiện có hơn 10.000 cô lấy chồng nước ngoài; trong đó 6.000 lấy chồng Hàn Quốc”! Lão nghe chát chúa hơn cả tiếng hỏa tiễn chống chiến xa bắn đúng pháo tháp thiết vận xa M.113 mà lão đang tựa một bên vai, thổi bay chân của người xạ thủ Đại liên 50 và thổi bay lão xuống ruộng lúa vừa gặt của xứ Rạch Giá năm nào. Lão không muốn nghe và cũng không nghe được nữa. Hai tai lão ù ù. Chỉ một tỉnh Hậu Giang nhỏ bé, diện tích 1.601 Km2 với dân số chỉ 802.799 người mà có đến những 10.000 thiếu nữ phải đi lấy chồng nước ngoài, “hầu hết vì lý do hoàn cảnh nghèo khó”, như lời Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang, bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, chứ không phải lời của cô sinh viên “phản động” Nguyễn Phương Uyên đâu nhá. 

Thật là chuyện không tài nào tin được, dù nó phát ra từ miệng bà Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang. Lão véo vào đùi mình xem tỉnh hay mơ. Rõ ràng lão đau điếng, mở mắt thao láo thấy mình vẫn đang đứng dưới chân tượng bác; lão nhìn lên thấy bác vẫn miệng tủm tỉm cười, vẫn tay vẩy vẩy khều khều nhìn xuống chị em má đỏ môi hồng. Hay là lão nghe lầm con số. Lão hỏi lại thì chị em ta vẫn khẳng định là Cần Thơ ta có 10.000 cô đi lấy chồng nước ngoài. Lão vẫn không tin là thực mà là mộng, lão nhắm mắt lại đưa tay véo. 

Lão nghe cái đốp vào mặt tá hỏa tam tinh, tiếp sau là tiếng quát tháo nhao nhao “cha già lựu đạn, không chịu “đi” mà đòi véo mông bà”. Lão hoảng hốt không tin chuyện mình làm. Lão xin lỗi rối rít. May mà đám chị em ta cũng có lòng nhân đạo, không dã man như các chú công an nhân dân, bà cụ già tay không chống gậy đi kêu oan, chúng cũng chẳng nương tay. Bây giờ thì lão mới tin là mình tỉnh chứ không phải là mơ. 

Cái tát cảnh cáo của chị em ta làm lão tỉnh hẳn. Lão khẳng định lão tỉnh táo. Nhưng lão vẫn không tin Cần Thơ có đến 10.000 thiếu nữ lấy chồng Hàn, chồng Đài. Lão còn lạ gì cảnh cũ người xưa nơi miền đất này. Đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, với khoảng thời gian hơn một năm trời “dưỡng thương” tại số 1 Phan Đình Phùng, ngày nào lão cũng la cà khắp thành phố nhưng có bao giờ thấy cảnh chị em ta tụ tập nhộn nhịp như hôm nay dưới chân tượng đài anh già xứ Nghệ lạ hoắc; có bao giờ nghe nói đến chuyện thiếu nữ Cần Thơ lấy chồng nước ngoài vì hoàn cảnh nghèo khó; ngoại trừ dăm cô lấy chồng Mỹ thì nói đến thiên hạ đã bĩu môi. 

Biếm hoạ Hatka
Thời đất nước chưa được hoàn toàn giải phóng, sạch bóng quân thù, do ảnh hưởng bởi văn hóa đồi trụy, đồng bào miền Nam, điển hình là Cần Thơ được mệnh danh là Tây Đô - Thủ đô của Miền Tây - mới có tệ nạn xã hội như thế. Đã xấp xỉ 38 năm, nếu tàn dư Mỹ Ngụy có ngoan cố sống dai, thì cũng sống sót tí ti, èo ọt ngắc ngoải giãy chết, chứ sao lại sống hùng sống mạnh, sinh sôi nẩy nở chục ngàn lần thế này? Lão lại vẫn không tin được mình đang tỉnh táo đứng dưới chân tượng bác giữa đám chị em ta trên đất Cần Thơ thuở trước, ở tuổi thanh xuân, lão chỉ nghe thấy: 

Cần Thơ có bến Ninh Kiều 
Nữ sinh tha thướt sáng chiều sang sông 

Chứ đâu phải như bây giờ, Bến Ninh Kiều vẫn còn đó, nhưng 

Dưới chân tượng bác, đủ điều đắng cay ___________________________________

(*) http://phunutoday.vn/xahoiol/doisong/201112/Nhung-co-dau-Viet-gap-nan-noi-xu-nguoi-2117963