THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 September 2011

Gần 100 trẻ VN chết vì bệnh tay chân miệng


Cập nhật: 13:21 GMT - thứ năm, 8 tháng 9, 2011
Bệnh nhi tay chân miệng đang được chăm sóc
Số ca tử vong do tay chân miệng đang tăng cao một cách bất thường
Việt Nam đã có 98 trẻ em chết vì bệnh tay chân miệng kể từ đầu năm đến nay, theo số liệu mới nhất của Bộ Y Tế.
Trong số đó, hơn ba phần tư là trẻ dưới ba tuổi, tính đến ngày 4/9. Số ca mắc bệnh là hơn 42.000 trường hợp và tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Chỉ tính riêng từ giữa tháng 8 đến nay, số ca mắc bệnh tay chân miệng đã tăng gần 10.000 ca, tức là tăng hơn 30%.
Trong khi đó, theo số liệu của WHO, thì cho đến ngày 21 tháng 7 số ca mắc bệnh tay chân miệng ở Việt Nam là 20.000 ca trong đó 60 trường hợp tử vong.
Như vậy, trong vòng chưa đến hai tháng, số ca mắc đã tăng gấp đôi.
Sau cuộc họp giữa Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư ngày 7/9 tại Hà Nội, TS Graham Harrison, quyền trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết WHO và Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC) đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để xác định nguyên nhân của "sự tăng cao bất thường về số mắc và tử vong do bệnh tay chân miệng”.
TS Harrison cũng cho biết WHO sẽ điều tra các đặc điểm dịch tễ học của bệnh tay chân miệng tại Việt Nam.

Chưa công bố dịch

Trong cuộc họp với tám tỉnh thành phía Nam có số ca mắc bệnh tay chân miệng cao vào ngày 20/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn quyết định chưa công bố dịch vì các địa phương đều khẳng định bệnh đang có chiều hướng giảm và đã kiểm soát được nên chưa đến mức công bố dịch.
Các chuyên gia y tế hiện đang lo ngại các ca bệnh sẽ gia tăng khi các trường mẫu giáo và mầm non trên cả nước bắt đầu khai giảng vào ngày 5/9 do bệnh có thể lây truyền từ người sang người.
Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra với trẻ em dưới 10 tuổi và gây ra các triệu chứng sốt, đau họng, mụn nước ở bàn tay và bàn chân.
Biến chứng bệnh có thể dẫn đến viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và cuối cùng dẫn đến tử vong.
Bô Y tế cho biết hiện nay bệnh đã xuất hiện ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước nhưng tập trung chủ yếu ở miền Nam và miền Trung.
Số ca bệnh đã tăng cao đột biến trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 và dự đoán sẽ diễn biến phức tạp từ nay đến hết năm.
Trước đó vào ngày 18/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện gửi các bộ ngành và các tỉnh thành yêu cầu hành động quyết liệt trước sự lây lan của bệnh tay chân miệng.
Công điện của Thủ tướng ghi nhận một số địa phương lơ là trong việc phòng chống dịch và các biện pháp tuyên truyền thực hiện vệ sinh phòng bệnh chưa hiệu quả.

Bị cướp đất, 2,500 dân vây nhà Bí thư Đà Nẵng

Wednesday, September 07, 2011 7:51:33 PM 

ÐÀ NẴNG (NV) - Sáng ngày 6 tháng 9, khoảng 2,500 cư dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Ðà Nẵng đã bao vây nhà riêng của ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư thành ủy đòi “xử” công ty xây dựng dự án Gloden Hills cướp đất.Cư dân Ðà Nẵng gay gắt chỉ trích công ty xây dựng dự án xử ép dân. (Hình: báo Thanh Niên)

Một người dân tham gia vụ bao vây cho báo Người Việt biết: “Sự việc bắt đầu lúc 6 giờ sáng ngày 6 tháng 9 xung quanh nhà ông Nguyễn Bá Thanh ở đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Ðà Nẵng.”

Nguồn tin kể: “Sáu giờ sáng chúng tôi có mặt đầy đủ, theo thứ tự, từ trước ra sau, cách nhau 50m, giãn ra, đến nhà ông Thanh. Chúng tôi bọc hậu cửa sau và đứng dàn hàng ở cửa trước.”
 

Bị buộc phải trực tiếp đối thoại với người dân, cuối cùng ông Nguyễn Bá Thanh phải xuất hiện và ngồi nghe người dân ca thán về sự hy sinh của họ cho một dự án ra đời.

Nhà cầm quyền thành phố, mà Nguyễn Bá Thanh là người quyền lực cao nhất, chủ trương cướp đất đai tài sản của hàng ngàn gia đình, ăn chịu với các công ty tư nhân đầu tư xây dựng các khu đô thị.

Vụ cướp đất cướp nhà, cướp cả nghĩa trang của giáo dân giáo xứ Cồn Dầu gây căm phẫn và chống đối dữ dội hồi năm ngoái, dẫn đến các cuộc đàn áp đổ máu. Nay đến dự án Golden Hills City của công ty Trung Nam Land, một công ty con của tập đoàn Trung Nam.

Khoảng 3,000 gia đình đã bị buộc phải di dời để cho công ty Trung Nam xây dựng “khu đô thị sinh thái” Golden Hills City với tổng diện tích 400 hecta. Họ vốn là các gia đình nông dân, sống với ruộng đất. Nay bỗng dưng trở thành những kẻ vô gia cư, vô nghề nghiệp, không biết phải làm gì để sống.

Rất nhiều người bị mất đất, mất nhà chưa tìm được nơi nương tựa vì chủ đầu tư chưa bồi thường xong. Ðã vậy, trong giai đoạn đổ đất làm nền kéo dài hơn 1 năm qua, chủ đầu tư và công ty xây dựng đã bỏ mặc người dân phải ngày đêm hứng bụi.

Nhiều cuộc biểu tình, chống đối của người dân đã xảy ra nhưng trước sức mạnh cường quyền, người nông dân chịu đựng hết thua thiệt. Theo luật lệ, nhà cầm quyền phải lo đền bù và giải quyết chỗ tái định cư cho người dân trước khi bị giải tỏa. Thực tế khác hẳn.


Hình phối cảnh dự án khu đô thị Golden Hills City. Chủ đầu tư là công ty Trung Nam. (Hình của công tyTrung Nam)

Một người đàn ông 43 tuổi, cư dân xã Hòa Liên cho Người Việt biết: “Sở dĩ chúng tôi kéo xuống nhà ông Thanh vì chúng tôi quá bất bình về chuyện đền bù đất. Thực giá của đất chúng tôi đắt gấp sáu lần giá mấy ông đền bù. Nếu như đền bù thỏa đáng, thì chúng tôi mới có thể mua lại đất mà duy trì đời sống, đền ở mức giá hiện tại, chúng tôi không mua được đất chứ đừng nói đến làm nhà.”

Người này kể thêm rằng, “vàng thì mỗi lúc một tăng giá, tiền bồi thường thì chậm chạp. Khi chúng tôi được nhận tiền, có khi là đổi một miếng đất để mua một bát phở. Ðiều này chúng tôi nói không ai nghe và chúng tôi cần ông Thanh giải quyết thỏa đáng!”

Một người khác giấu tên kể rằng, “Giá đất chỗ chúng tôi, nếu bán cho tư nhân phải là 6 triệu đồng đến 9 triệu đồng trên một mét vuông, nhưng khi đền bù, người ta chỉ đền bù có 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Một số bà con không nằm trong diện tích khu Golden hill vẫn dính đền bù bởi con đường đi qua, đây là giá đền bù đất con đường mở rộng, tôi nghĩ giá đất trong khu Golden cũng vậy thôi. Nếu không có gì khuất tất, người ta không kéo nhau xuống dây làm gì cho tốn thời giờ.”

Người này nói tiếp: “Tất cả những gì các tờ báo (trong nước) đã đưa tin đều chỉ đúng một nửa, nghĩa là đúng chỗ chúng tôi có kéo xuống nhà ông Thanh. Nhưng chuyện đền bù không thỏa đáng, chuyện chính quyền toa rập với doanh nghiệp để ăn chặn thì không có tờ bào nào dám đưa tin. Nếu chỉ đơn giản là di dời, đến bù thì chúng tôi cần gì kéo nhau xuống đây! Chúng tôi bị oan!”
Một nguồn tin khác cho Người Việt biết, “đã có sự đe dọa, và những người kéo xuống nhà ông Thanh có nguy cơ rồi sẽ bị bắt dần dần.”


Anh Nguyễn Văn Tuấn cùng các vết thương bị chém trong đêm 29 tháng 8 có mặt tại trụ sở Ban điều hành dự án Golden Hills. (Hình: VTC)

Bản tin báo Thanh Niên ngày 7 tháng 9, 2011, cho hay: “Tại cuộc đối thoại với cư dân xã Hòa Liên, ông Nguyễn Bá Thanh đã đổ hết trách nhiệm cho đơn vị ‘làm công tác đền bù, bố trí tái định cư không công khai, không minh bạch, không rõ ràng.’”

Cuối cùng, ông Thanh hứa hẹn sẽ “buộc công ty đầu tư chỉ được đổ đất làm nền khi đã bồi thường tiền cho dân đầy đủ.”

Thực tế, đã 3 lần công ty xây dựng thuê côn đồ hành hung người chỉ trích họ đến nỗi mang thương tích phải vào bệnh viện điều trị. Sự căng thẳng gia tăng dẫn đến cao điểm là vụ hàng trăm cư dân kéo đến đập phá văn phòng ban điều hành của công ty xây dựng hồi đầu tháng 9 vừa qua.
 

Người dân huyện Hòa Vang đang chờ xem ông Thanh thực hiện lời hứa của mình tới đâu. (LT-TN)

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com

VIDEO - Cưỡng chế dẹp chợ : Chính quyền phun nước thải toilet vào người dânMột cuộc cưỡng chế dẹp chợ có một không hai trên thế giới : Xe biển số xanh dưới sự hỗ trợ của công an, cán bộ, cùng đầy đủ các ban ngành đã kéo đến cưỡng chế, dẹp chợ bằng cách phun nước thải từ toilet vào người dân.
 
Sự việc được ghi nhận là xảy ra vào ngày 07/12/2009, tại khu vực chợ Hạ Long 2. Theo tin  từ Youtube của nick "Người HN" cho biết :


"Cuối năm 2009, chính quyền Hạ Long muốn giải tỏa chợ Hạ Long để xây Trung tâm Thương mại. Chính quyền không đền bù, tái cơ cấu chợ cho bà con, muốn đẩy người buôn bán rời khỏi chợ. 

Lãnh đạo địa phương đã cấu kết ngầm với các thế lực trong việc chiếm chợ. Bà con buôn bán tại chợ đã phản ứng không muốn di dời... 

Thế là có 1 cuộc dẹp chợ có một không hai ở VN: Xe biển số xanh được sự hỗ trợ của công an và dân phố đã hỗ trợ việc dùng vòi rồng phun nước bể phốt lên bề mặt phố chợ. Nước bẩn thối đen ngòn vung khắp nơi vào hàng hóa của bà con: Bánh trái, áo quần rau đậu thực phẩm..."

Đoạn video kết thúc bằng hình ảnh nước thải lênh láng trên phố chợ, nhiều người dân và các tiểu thương, đa số là phụ nữ bị xịt nước thải lên cả người lẫn hàng hóa. Nhiều người òa khóc tức tưởi...
Nguồn : Youtube Người HN

Xin cac ban luu y ve mot loai malware goi qua email gay phien phuc cho nhieu nguoi


To: FYI!
 
MAY HOM NAY TOI NHAN KHOANG 10 CAI MALWARE NHU VAY.


: Xin cac ban luu y ve mot loai malware goi qua email gay phien phuc cho nhieu nguoi

 
Kính thưa quí bạn,
Lâu nay tôi định lên tiếng báo động cùng các bạn về một loại malware tuy không nguy hiểm lắm nhưng vẫn có hại. Đó là loại malware gởi email không subject đến người khác. Email loại nầy nội dung chỉ có một hàng web link mà thôi.
Dưới đây là hình thí dụ ba email nguy hiểm nói trên. Dưới đây là năm thí dụ về loại email nầy.
 
Description: Description: 9-5-2011 6-21-12 AM
 
Description: Description: 9-5-2011 6-16-56 AM
Tiếp đây là một thí dụ khác về loại email nguy hiểm:
 
Description: Description: 9-5-2011 6-31-01 AM
 
 
Một thí dụ khác.
 
 
Description: Description: 9-5-2011 6-39-13 AM
 
Đây là một thí dụ khác, email nầy có subject, có mấy hàng và gởi đi theo Google groups,
Chỉ có những người là member của group mới gởi đi được.
Description: Description: 9-5-2011 7-01-50 AM
Tôi vào thử kết quả hình bên dưới:
Description: Description: 9-5-2011 7-03-20 AM
 
Đây là một thí dụ khác:
 
Description: Description: 9-5-2011 7-06-19 AM
 
Kết luận: Khi các bạn nhận được email loại tương tợ, không subject và nội dung là một web address thì các bạn delete chớ đừng có click vào link. Các bạn mở ra xem email không sao, nhưng click vào hàng address http/: ….. có khi nguy hiểm. Từ đó trở đi có lẽ computer của các bạn sẽ tự động gởi email cho những người trong mailing list của các bạn để tìm thêm nạn nhân. Nếu các bạn có nhận được email kiểu trên mà chữ From: đề tên tôi thì chớ có click vào hàng link duy nhất trong nội dung. Cái email kiểu đó không do tôi gởi đâu. Các bạn nhớ cho tôi hay để tôi tìm thêm cách diệt chúng. HCĐ
 

Hội luận bàn về Công Hàm Bán Nước Năm 1958

HOÀNG SA - TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM

Ngày 14 tháng 9 năm 1958 Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản Việt Nam qua tay Phạm Văn Đồng ký bản công hàm thừa nhận yêu sách của Cộng sản Tàu về lãnh hải và các hải đảo thuộc chủ quyền Tàu Cộng, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa.
  1. Sự kiện này diễn tiến ra sao?  Tại sao có công hàm này?
  2. Tàu Cộng muốn gì qua Bản Tuyên Bố Chủ quyền của họ?
  3. Qua sự kiện này, sau khi Phạm Văn Đồng ký bản công hàm,  Tàu Cộng , Việt Cộng , và toàn thể người dân Việt Nam , ai được , ai mất?   Mất  những gi?
  4. Có phải Việt Cộng đã đem đất  máu xương của tổ tiên để đổi chác , mua bán không?
  5. Những hệ lụy đó chúng ta có hy vọng chấm dứt nó không?  Làm cách nào để chấm dứt đó.
Diễn Đàn Chính Trị Tranh Luật Dân Chủ sẽ dành ra khoảng thời gian từ ngày 14 đến 18 tháng 9 , 2011 để thảo luận tường tận về tờ công hàm này, hy vọng sẽ soi rọi những góc khuất mà Đảng Cộng sản VN cố tình che đậy.

Biết đâu nhờ dịp này các bạn trẻ có cái nhìn rõ hơn về lich sử  VN cận đại

Mời quý vị trong nước cũng như khắp thế giới cùng dành thời giờ để tham dự.

Thay mặt Ban Điều Hành Diễn Đàn

tambien

GS Nguyễn Văn Kỷ Cương từ trần, thọ 83 tuổi

Tuesday, September 06, 2011 7:54:35 PM 

GS Petrus Ký, Giáo Thọ Làng Mai


WESTMINSTER - Nguyên nghị sĩ Thượng Viện Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa (1967-1973), giáo sư Toán nổi tiếng, Nguyễn Văn Kỷ Cương, từ trần hồi 4 giờ 48 phút sáng sớm ngày 5 tháng 9, 2011, tại bệnh viện Sunnybrook-Toronto, thuộc tỉnh bang Ontario, Canada. Giáo sư hưởng thọ 83 tuổi.


Di ảnh Giáo Sư Nguyễn Văn Kỷ Cương. (Hình: Gia đình cung cấp)

Ông sinh ngày 20 tháng 8 năm 1929 tại Vĩnh Long (miền Nam Việt Nam). Từ khi du học Pháp trở về Saigon, Giáo Sư Kỷ Cương giảng dạy chuyên về môn Toán tại nhiều trường trung học, như Petrus Ký, Kỹ Thuật Phú Thọ, và làm giảng nghiệm viên Ðại Học Khoa Học Saigon. Ông cũng từng giảng Toán cho sinh viên Ðại Học Vạn Hạnh, một thời là giám học trường Chu Văn An, và là giám đốc trường tư thục Phục Hưng (cùng Giáo Sư Nguyễn Xuân Nghiên).

Ngoài việc giảng dạy cho nhiều ngàn học sinh trung học, Giáo Sư Kỷ Cương viết và cho xuất bản nhiều cuốn sách giáo khoa Toán, rất được giới học trò ưa chuộng. Sau năm 1975, định cư tại Toronto, Canada, giáo sư tiếp tục giảng dạy về môn Toán tại tư thục Toronto French School.

Giáo Sư Nguyễn Văn Kỷ Cương có pháp danh Tâm Thành, thọ 14 giới Tiếp Hiện với Thiền sư Nhất Hạnh năm 1991 với pháp hiệu Chân Tịnh Nhãn. Ông trở thành Giáo Thọ của Làng Mai từ năm 1994. Ông viết cuốn sách mỏng, được nhiều người tìm đọc, là cuốn “Thiền trong lớp học,” nói về kinh nghiệm mang Thiền vào trường học, dạy cho các học sinh thực tập ngay trong lớp học.

Phu nhân của Giáo Sư Nguyễn Văn Kỷ Cương là bà Nguyễn Phương Ðàn, nguyên giáo sư Gia Long, hiện sinh sống tại Toronto. Ông bà có bốn người con, và 8 cháu nội ngoại. (C.H.)
Nguồn: http://www.nguoi-viet.com

Vụ án TS Cù Huy Hà Vũ : Đơn kêu oan của LS Dương Hà gửi Chủ tịch nướcLS Nguyễn Thị Dương Hà : "...Là một người vợ, người bạn, một luật sư, hơn ai hết tôi hiểu rõ nhân cách, tâm huyết của chồng tôi, mọi việc làm của chồng tôi không bao giờ đi ngược lại lợi ích của Dân tộc, lợi ích của Đất nước; chồng tôi không có tội..."


Dùng Trung Quốc để hù dọa dân chúng Việt Nam?

Nguyễn Hưng Quốc
Binh sĩ Trung Quốc tập bắn tại một cơ sở huấn luyện bí mật ở tỉnh Hà Nam .Gần đây, đọc một số tờ báo mạng chính thống trong nước, phần Thế giới, tôi thấy có một đặc điểm nổi bật: khá nhiều tin tức liên quan đến Trung Quốc. - Hình: AFP
Ví dụ trên tờ Vnexpress, ngày 29/8, có tin về chuyến bay thử lần thứ 27 của phi cơ tiêm kích tàng hình J-20; ngày 30/8, lại có thêm tin tức và hình ảnh về loại phi cơ mới này; rồi ngày 31/8, lại có bản tin về các loại phi cơ tối tân khác, như máy bay chiến đấu FC-1 Kiêu Long và J-10A; và mới nhất, ngày 1/9, lại có bản tin về lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho hay là tàu sân bay đầu tiên của họ đã “đạt được mục tiêu đề ra”.

Các bản tin tương tự cũng được đăng tải trên tờ báo mạng Dân Trí. Thứ Hai, 29/8: “Báo chí Trung Quốc tiếp tục đăng tải những hình ảnh mới về chiếc chiến đấu cơ tàng hình J-20 trong quá trình bay thử nghiệm”. Thứ Tư, 31/8: “Trung Quốc liên tục thử nghiệm 3 máy bay chiến đấu mới”, gồm J-20, J-10A và FC-1 Xiaolong. Cùng ngày, lại có thêm bản tin khác: “Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu sân bay đầu tiên.” Cũng cùng ngày: “Không quân Trung Quốc sẽ cho ra mắt hai đội máy bay biểu diễn trong tuần này - quan chức lực lượng này tuyên bố, trong khi dư luận cho đây là một phần trong chiến lược của Bắc Kinh để thế giới “làm quen dần” với một cường quốc quân sự đang lên.” Lại cũng cùng ngày: “Hải quân Trung Quốc hôm qua đã trình làng thế hệ tàu cao tốc mới có khả tàng hình và được trang bị tên lửa.” Thứ Năm, 01/09: “Ba đội bay biểu diễn của Không quân Trung Quốc hôm nay đã có những màn trình diễn ấn tượng trên bầu trời thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc.”

Xin lưu ý: tất cả các bản tin trên đều được in kèm với rất nhiều hình ảnh về các loại máy bay và tàu sân bay tối tân của Trung Quốc.

Chúng ta không thể không tự hỏi: Tại sao báo chí Việt Nam lại đăng tải dồn dập các bản tin liên quan đến sự phát triển và sức mạnh về quân sự của Trung Quốc như vậy? Có hậu ý gì đằng sau các bản tin ấy hay không?

Thật ra, ở các nước Tây phương, trên báo chí, người ta cũng thấy những bản tin tương tự. Tuy nhiên, thứ nhất, số lượng ít hơn hẳn; thứ hai, mục tiêu của chúng rất rõ: đưa ra một lời cảnh báo về sức mạnh quân sự, và sau đó, những tham vọng bá quyền của Trung Quốc. Hầu như, trên khắp thế giới, ai cũng thấy ba điều: một, Trung Quốc đầu tư rất nhiều tiền bạc cho quốc phòng, trong đó, ưu tiên nhất là phát triển các kỹ thuật quân sự; hai, tất cả các việc đầu tư ấy đều vượt ra ngoài nhu cầu “phòng vệ” thông thường, ngược lại, chúng nhằm mục đích tấn công và bành trướng; và ba, giới hạn của các cuộc tấn công và bành trướng ấy vẫn còn nằm trong phạm vi khu vực Á châu. Người ta biết là Trung Quốc muốn cạnh tranh với Mỹ. Nhưng chưa ai lo lắng là Trung Quốc sẽ tấn công Mỹ hay các đồng minh của Mỹ; thậm chí, cạnh tranh với Mỹ ở phạm vi thế giới. Chuyện đó, nếu xảy ra, có lẽ còn lâu lắm, ít nhất vài ba thập niên nữa. Người ta hầu như tin chắc chắn là với sự tập trung ưu tiên vào các loại máy bay mới, tàu ngầm và tàu sân bay như hiện nay, Trung Quốc chỉ nhắm vào châu Á; và ở châu Á, mục tiêu đầu tiên là Nam Hải, tức Biển Đông theo cách gọi của người Việt Nam.

Như vậy, ngoài Đài Loan, một trong vài nước chịu sức ép nặng nhất trong chiến lược thống lĩnh vùng biển của Trung Quốc chính là Việt Nam.

Thế nhưng, điều rất lạ là trên báo chí chính thống trong nước, rất hiếm khi người ta thấy những sự phân tích về hiểm họa ấy.

Tại sao?

Nhà cầm quyền Việt Nam giải thích: để giữ hòa khí giữa hai nước. Trong tất cả các cuộc họp của giới quân sự cao cấp giữa hai nước, người ta đều “nhất trí” về điều đó: không khích động thù hận trong nhân dân. Dĩ nhiên, việc thực hiện những lời cam kết ấy rất thiên lệch: trong khi ở Trung Quốc, người ta tha hồ chửi bới Việt Nam thì ở Việt Nam, ngược lại, nhà cầm quyền và các cơ quan truyền thông chính thống đều rất hòa hoãn, tuyệt đối né tránh những gì có thể làm Trung Quốc phật ý, kể cả các cuộc biểu tình chống Trung Quốc được gọi là “tự phát” của dân chúng.

Thái độ nhịn nhục có phần quá đáng ấy, dù sao cũng có thể giải thích được. Ngày xưa, cha ông chúng ta cũng đã từng nhiều lần làm như vậy. Cũng nhịn, thậm chí, chịu nhục trước và ngay cả sau khi đã đánh Tàu tan tác.

Có thể hiểu được sự nhịn nhục của Việt Nam trước những uy hiếp của Trung Quốc. Nhưng phải giải thích sao đây sự kiện Việt Nam quá nhiệt tình trong việc ca tụng sức mạnh quân sự của Trung Quốc? Nịnh ư? Nhưng tại sao không nịnh ở các lãnh vực khác? Về kinh tế? Về xã hội? Về văn hóa? Tại sao lại phải nịnh trong lãnh vực quân sự?

Tại sao?

Tôi nghĩ chỉ có một lời giải thích: Dùng sức mạnh quân sự của Trung Quốc để hù dọa dân chúng Việt Nam. Đại khái kiểu: Trung Quốc bây giờ giỏi lắm; vũ khí của họ tối tân lắm; sức mạnh của họ khủng khiếp lắm: Đừng gây sự với họ!

Sực nhớ lời mắng của viên trung úy công an Nguyễn Mạnh Tường khi lao vào đánh Vũ Quốc Ngữ về “tội” dám đi biểu tình chống Trung Quốc mà tôi đã trích trong bài “Sao lại thù hận những người yêu nước như vậy?”:

“Nó tát liên tiếp lên hai mang tai và nói "Chúng mày biểu tình gây rối, kích động Trung quốc đánh Việt Nam, làm hại đến gia đình tao, vợ con tao", nói rồi nó lại đấm, lại tát.”

Thoạt đầu, đọc lời mắng chửi ấy, tôi chỉ nghĩ đó là câu nói ngu xuẩn của một tên công an hèn hạ. Nhưng bây giờ, đọc một loạt các bài báo quảng cáo giùm sức mạnh quân sự của Trung Quốc trên báo chí chính thống trong nước, tôi lại nghĩ khác: Không chừng đó là cách suy nghĩ chung của giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay.

Cầu cho tôi nghĩ sai.
 

Phụ nữ Việt bị bắt ở Đức với gần một triệu EURO

Tại sân bay Frankfurt am Main - BRD (Đức), lúc 14h40, ngày 4/9, một phụ nữ Việt Nam bị hải quan đưa ra khỏi máy bay của Vietnam Airlines, số hiệu VN 544, sắp cất cánh với gần một triệu euro được giấu trong chai nước xốt cà chua đóng hộp và nhiều thứ khác.

Số tiền này được để trong hai va li với thẻ lên máy bay mà điểm đến là Hà Nội. Tiền được cuộn chặt, bọc trong giấy bạc, giấu trong các chai nước xốt cà chua, dầu gội đầu và trong các hộp lớn đựng ca cao. Theo cơ quan điều tra, có khả năng số tiền này “gắn kết với sự cướp bóc, gian lận, chứ không phải do làm ăn lương thiện”.


Người phụ nữ 35 tuổi suy sụp khi bị bắt giữ với tang vật. Ảnh: Juergen Mahnke

Một điều tra viên nói với phóng viên tờ báo Bild của Đức: “Một cuộc đánh chặn rất lớn! Một đòn nặng cho các ông chủ của mafia thuốc lá, những người muốn bí mật tạo ra tiền với sự giúp đỡ của các bị cáo đồng hương”.

Người phụ nữ Việt Nam bị bắt đến từ Berlin và đã bị còng tay đưa ra khỏi máy bay. Tuy nhiên, cho đến nay, người phụ nữ này 35 tuổi gốc Việt vẫn không có bất cứ sự hợp tác nào với cơ quan chức trách mà hoàn toàn im lặng.


Theo báo Bild-Đức

'Không để vấn đề biển Đông ảnh hưởng đến các lĩnh vực hợp tác'

Chiều 7/9, tại buổi tiếp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hai nước cần xem xét, giải quyết những nhận thức còn khác nhau về vấn đề biển Đông trên tinh thần thiện chí và xây dựng.
>Việt - Trung trao đổi về tình hình biển Đông

Đánh giá cao kết quả của phiên họp lần thứ 5 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc do Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và ông Đới Bỉnh Quốc chủ trì, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đây là cơ hội quan trọng để hai bên kiểm điểm lại tiến triển cũng như những tồn tại trong quan hệ hợp tác; cùng nhau tháo gỡ khó khăn. Trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam cho rằng quan trọng nhất là tăng cường sự tin cậy lẫn nhau ở tất cả các cấp, từ lãnh đạo cấp cao đến nhân dân hai nước.

Về biên giới lãnh thổ, Thủ tướng đánh giá cao kết quả đạt được khi thực hiện thỏa thuận trong các văn kiện liên quan đến biên giới lãnh thổ giữa hai nước, qua đó hai bên đã xây dựng được đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và phát triển.

Về các vấn đề trên biển Đông và 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, qua trao đổi lần này, hai bên đã hiểu rõ lập trường của nhau. Hai bên có ý kiến, nhận thức khác nhau là thực tế khách quan, điều quan trọng là cần cùng nhau cố gắng xem xét, giải quyết những nhận thức còn khác nhau trên tinh thần thiện chí và xây dựng, không để những vấn đề còn nhận thức khác nhau làm ảnh hưởng đến các lĩnh vực hợp tác khác.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. - Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. Ảnh: Chinhphu.vn 

Hiện hai bên tích cực đàm phán và đã đạt được những nhận thức chung quan trọng về Thỏa thuận nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin rằng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hai bên, Thỏa thuận nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ sớm được ký kết.

Thủ tướng tin tưởng, trên tinh thần tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, DOC… hai nước hoàn toàn có thể tìm ra những giải pháp thỏa đáng giải quyết các vấn đề trên biển. Ông cũng mong muốn hai bên quan tâm hơn nữa tới giải quyết vấn đề về tàu cá, ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trên biển Đông; xử lý thỏa đáng trên tinh thần nhân đạo, láng giềng hữu nghị…

Ông Đới Bỉnh Quốc đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nội dung chính của Phiên họp lần thứ 5 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc; khẳng định sẽ chuyển các ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới lãnh đạo Trung Quốc ngay sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Khẳng định chính sách nhất quán, trước sau như một của Trung Quốc là mong muốn mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác sâu rộng với Việt Nam, ông Đới Bỉnh Quốc cũng đề xuất, Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường hơn nữa các hoạt động thăm viếng lẫn nhau, nhất là trao đổi đoàn ở cấp cao, qua đó góp phần tăng cường tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau; mở rộng các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước.
(Theo Chinhphu.vn)

Khu vực xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận không an toàn


Địa điểm thiết lập nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận được các nhà khoa học cảnh báo là nằm trong vùng có thể bị sóng thần.

Hai ngày hội thảo quốc tế 5-6/9 với chủ đề 'Nguy hiểm động đất Sóng Thần và các hệ thống cảnh báo sớm khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã ghi nhận nhiều ý kiến liên quan tới tính an toàn của dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.
Theo tính toán của Bộ Tài nguyên Môi trường, các nhà khoa học quốc tế, các nguồn vùng động đất ở khu vực Biển Đông và lân cận có thể gây nên sóng thần ảnh hưởng tới Việt Nam bao gồm 9 khu vực  trong đó đới hút chìm Manila  có nguy cơ cao nhất. Nếu động đất 8,3 độ richter xảy ra ở khu vực rãnh nứơc sâu Manila có thể tạo sóng thần 5,2 mét ở Quảng Ngãi và 2,1 mét ở Nha trang. Thời gian sóng thần từ rãnh nước sâu Manila tới bờ biển Việt Nam là sau 2 giờ.  

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.