- Miến được phơi thành sạp, sạp nối tiếp sạp trải dài trên mặt đường, trên ruộng và ngay cả trên mương, cống rãnh, cạnh đống phân… nơi nào miến cũng có chỗ đứng. Tin cùng chuyên mục Kì cục bảo hành điện thoại giá… 5 triệu đồng? Hồi âm đơn thư bạn đọc 10 ngày đầu tháng 1/2012 Danh sách bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn tháng 01/2012 "Tại sao ông 'chết' một mình?" Ở Dương Liễu (Hoài Đức – Hà Nội) được biết đến với nghề truyền thống làm miến, là nơi cung cấp miến lớn nhất toàn miền Bắc. Nhưng vì là làng nghề thủ công, không tính đến tác hại cho môi trường nên làng miến Dương Liễu đang bị dồn vào thảm cảnh ô nhiễm trầm trọng.
Ô nhiễm toàn tập! Dọc theo những con đường vào xã Dương Liễu người ta không khỏi rợn người với những mùi chua nặng cộng với mùi rác thối nồng nặc từ những con mương đặc sệt. Nguồn nước quanh xã đang phải đối mặt với sự ô nhiễm trầm trọng. Nước mương đặc quánh như những tảng băng vùng nam cực dày từ 5 – 10 cm.
Chị Lan, một công nhân thủy lợi cho biết: "Hầu hết các con mương quanh xã Dương Liễu đều đang bị ứ đọng lại bởi lượng rác thải kết tủa không thể phân hủy được, lượng rác này bốc mùi hôi thối rất kinh khủng, chỉ cần đi qua đã thấy rợn người… Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những con mương trên địa bàn xã Dương Liễu ra thì những con mương khác ở các xã lân cận như Cát Quế, Sơn Đồng cũng chịu chung những mùi hôi thối đó.
Sở dĩ có sự kết tủa đặc kẹt trên mương là do sơ củ đót (chất thải của nguyên liệu làm miến) của người dân đổ trộm xuống mương cộng với nó là nước phèn chua tráng miến đổ dồn ra mương. Sản phẩm "miến" nhìn là thấy sợ Nguồn nước ô nhiễm bắt nguồn từ sản phẩm nhưng chính sản phẩm đó cũng kinh hoàng không kém gì nguồn nước ô nhiễm kia. Miến được phơi dài trên những mặt đường, mặt ruộng trên con đường vào xã Dương Liễu. Sạp thì hứng bụi mặt đường, sạp gần bên những đống rác, sạp gần ngay những bao tải phân ủ người mà dân đem bón ruộng…
Bên trong những lò làm miến nhiều hộ không chỉ sản xuất riêng mình miến mà còn sản xuất thêm của bã sắn, bước chân vào một lò sản xuất miến chúng tôi bị "sốc nặng" bởi mùi chua hăng hắc của nguyên liệu, cộng thêm với đó là bụi khói than từ những lò nấu. Khi được hỏi về những việc liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm sản xuất ra và hiện tượng sơ củ đót (nguyên liệu làm miến) đang làm ô nhiễm quanh xã thì hầu hết các chủ lò đều tỏ thái độ không vừa ý. Ý thức người sản xuất vẫn vì lợi nhuận mà quên đi ảnh hưởng của công việc mình làm đến xung quanh. Làng miến vẫn còn đó, họ vẫn sản xuất hàng ngày nhưng họ cẩu thả với không gian sống. Cứ để mọi việc kéo dài như hiện nay không biết thảm họa ô nhiễm ở làng sản xuất miến lớn nhất miền Bắc còn biến tướng tới đâu?
|
THÔNG BÁO !
Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người
TM Ban Điều Hành Blog
TM Ban Điều Hành Blog