THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 June 2011

Sống lậu


Sống lậu

TP - Qua thị trấn biển Thuận An (tỉnh TT- Huế), thấy những nhóm người tranh nhau một huyệt mộ vừa di dời. Anh bạn dân bản địa làm nghề nhiếp ảnh cho biết: Họ giành đất để sau này ra ở riêng; rất nhiều cặp mới cưới cứ hễ ra riêng là dắt nhau ra... nghĩa địa hay trèo đê, dạt ghềnh tìm chỗ dung thân.Nước máy về, dân Thuận An vẫn chưa thôi dùng nước giếng khoan ngay sát những huyệt mộ Ảnh: Ngọc Văn.


Xóm đá

Xã Thuận An, huyện Phú Vang, từ khi nâng thành thị trấn trong hơn 10 năm lại đây như thay áo mới với đường sá khang trang, siêu thị xôn xao, cảng biển sầm uất tàu bè, trường THPT bề thế… Nhiều nhà hàng, villa, resort cao cấp cũng đua nhau mọc lên như để hoàn chỉnh dần bộ mặt của một thị xã du lịch ven biển tương lai mà địa phương đang ấp ủ kế hoạch. Giữa phố huyện phồn phát ấy vẫn còn những ngõ khuất, mà ở đó nhiều gia đình phải vật vạ chen kèn đất sống với người chết, hoặc liều lĩnh gửi thân chìm nổi nơi cuối bãi đầu ghềnh.

Cuối năm 2010, ở thị trấn Thuận An bắt đầu có tên phố, tên đường. Cuối đường Thai Dương, gần điểm rẽ qua đường Tư Vinh hiện nay có một lối nhỏ không tên dài hun hút dẫn ra xóm chài nêm dày nhà cửa trên một bờ đê hẹp làm bằng đá chông chênh mép nước. Đứng trên cầu Thuận An nhìn về, cái xóm chài chừng 40 nóc nhà với gần 200 mặt người ấy như đong đưa sóng sánh giữa mặt đầm loáng nước, phía sau là cửa biển Thuận An quanh năm gầm gừ sóng dữ. Nhà cửa bám trên thân đê đá lẩy bẩy, cái xóm nhỏ cuối đường Thai Dương từ lâu có tên xóm đá. Chỉ một lối nhỏ vừa đủ cho từng người một vào sâu trong xóm. Đường đi trên đê bé tẹo là thế, nhưng nhà nào khá khẩm cũng đều tậu xe máy để ra phố cho nhanh.Nhà siêu nhỏ trên con đê gần 100 tuổi ở thị trấn Thuận An .


Không ai nhớ đích xác xóm đá hình thành năm tháng nào, dân chỉ biết cái nền xóm bằng đá hộc lắp ghép tạm bợ ấy được tạo ra từ thời Pháp thuộc, non 100 tuổi, với chức năng kè chống xói lở ven phá Tam Giang, nối hai xã Thuận An (cũ) và Hải Dương. Sau này cửa biển Thuận An mở theo hướng mới, bờ kè bị nước cuốn bung làm đôi, chỉ còn lại một đoạn đê đá vươn ra mặt phá lưng lửng và cụt dần theo gió mưa năm tháng như hiện nay. Chị Lê Thị Diệp, một trong những cư dân đầu tiên của xóm đoán chừng: “Trước bão tám lăm (bão số 8 năm 1985) rải rác một vài hộ đã kéo đến đây rồi. Tui còn nhớ rõ mà, ngày đó bão vô bất ngờ, cả xóm mạnh ai nấy chạy tứ tóe. Bão tan, quay lại thì không còn nhà cửa mô nữa, chỉ thấy toàn là xác người từ nơi khác tấp vô ngay trên nền nhà, hốc đá, trông phát ớn. Những trận thiên tai lớn sau này, xóm lại đón xác chết... Dọn về đây sinh sống lúc đầu là những hộ chuyên ở đò, sau thấy không ai cấm đoán nên nhiều đôi vợ chồng trẻ trong làng hễ ra riêng cũng dạt ra kiếm chỗ”.

Xóm đá còn có tên khác là xóm chạy bão. Nhà cửa ngay đầu sóng, cheo leo trên thân đê no gió, hễ bão còn ngoài khơi, nhà cửa ở xóm đá đã sụm lại hoặc rung lắt vặt vẹo. “Ở tỉnh ni mỗi lần sắp có bão, xóm tui chắc là chạy trước tiên. Chậm chân là bị gió quăng quật xuống nước. Một năm có khi cả chục lần chạy bão, riết rồi cũng quen. Sống trên sườn đê đá nguy hiểm, nhưng không ở đây thì biết chun (chui) đi mô. Ở đây về mùa nắng, đò thuyền nằm ngay dưới chân nên tiện đi mần ăn”, anh Ngô Văn Dũng giãi bày. Có gia đình dù được cấp nhà tái định cư trong làng nhưng vẫn không dứt ra được khỏi xóm đá, vì để tiện bề công việc. Nhà dạng siêu nhỏ ở xóm đá cũng khá nhiều, chỉ rộng chừng 4 đến 5m2 vừa đủ cho hai vợ chồng trẻ mới ra riêng ngả lưng sau một ngày bươn bả sóng nước. Sau mỗi mùa gió bão, nhà tạm phải dựng, phải vá lại.

Đến xóm đá, tôi lấy làm lạ vì hầu như nhà nào cũng có con học tốt, dù cha mẹ suốt ngày bở hơi kiếm cơm theo đuôi con cá. Thấy khách lạ ngó nghiêng hai tấm giấy khen mới toanh treo trên phên nhà, anh Ngô Văn Dũng khoe: “Hai con gái tui đó, một đứa tiên tiến, một đứa giỏi. Mà rứa cũng chưa ăn thua, bên nhà anh Tái có cậu con trai vừa học xong đại học, chừ có việc làm trên phố. Còn chị Kim Chi cạnh tui đây cũng có con học cấp 3...”. Đây là thế hệ thứ hai của xóm đá, bọn trẻ đang ấp ủ hy vọng trong tương lai gần sẽ thoát cảnh lồi lõm chông chênh trên bờ đá.

Một lần gặp chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hải, Bí thư Đảng ủy-kiêm Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An trăn trở: “Chưa di dời xóm đá được đâu, chính quyền thị trấn giờ không có thẩm quyền cấp đất tái định cư, phải tùy thuộc vào tỉnh. Nhiều khu vực còn nguy cấp hơn thế, như xóm đuồi cuối thôn Hải Tiến, mỗi năm biển tràn nhà vài lần, dân cũng thường xuyên chạy bão, dời không xuể”.

Xóm đuồi

Xóm đuồi- theo cách gọi của dân địa phương, đó là vùng đầu ghềnh cuối bãi sát cửa biển Thuận An, thuộc vị trí xung yếu nguy hiểm chết người mùa mưa bão. Hơn 100 hộ dân xóm đuồi thôn Hải Tiến thuộc diện phải di dời nhưng vẫn bất chấp bám trụ kiếm cơm bên biển. Gần nửa trong số này là dân du cư từ các thôn khác của thị trấn, thậm chí ở xã ngoài về đây. Tận cùng xóm đuồi là ngôi nhà bé xíu của ông Đoàn Thanh Tâm (58 tuổi), người nhiều lần dời lán gỡ nhà phiêu bạt rầy đây mai đó quanh đất Thuận An. Ông là người thôn An Hải, phía trên. Xóm đuồi ở vị trí hiểm họa là vậy, nhưng lại là nơi ông Tâm dừng chân ưng ý và lâu nhất từ trước đến nay, chí ít cũng hơn 10 năm.

“Chạy lụt, chạy bão là chuyện không thiếu mỗi năm của xóm đuồi ni. Không năm mô là thôi sửa nhà vá phên sau bão. Nhưng được cái, ở đây dân du cư như tui không lo thiếu ăn”, ông Tâm kể. Từ khi ông Tâm về vùng đuồi, cuộc sống gia đình khá lên chút đỉnh nhờ nuôi cá lồng và gom cá ươn của các thuyền đi biển đem phơi bán làm thức ăn gia súc. “Ở đây mỗi ngày cũng kiếm đủ 3 bữa cơm, nếu chính quyền đuổi thì tui lại đi, nhưng đi tới mô thì chưa biết”, ông Tâm cười khà. Vòng quanh nhà, cái lán tạm ngày xưa của ông đã được thay bằng mái tôn. Chỉ tay một lượt qua gần 20 nóc nhà xây, nhà tạm của dân phiêu bạt dừng chân bám rễ vùng cuối đuồi, ông Tâm kể từng hoàn cảnh: “Đó là nhà anh Phương về đây ngót 20 năm rồi, coi như là ông khai canh. Kia là gia đình cậu Tám quê xã Hải Dương (huyện Hương Trà) tít bên kia cửa biển phiêu bạt sang đây. Nhà nọ là của một dân chài nghèo từ xã Phú Tân (cũ) dạt đến. Trên xa nữa là nhà anh Tuyến, lấy vợ xong kẹt chỗ ở nên ra mép nước dựng nhà chồ... Họ cũng như tui, tất cả đều sống lậu”.Nhà dân chen với mồ mả người chết giữa lòng phổ biển .


Nửa nhà, nửa mộ

Có quá nhiều cách sống lậu giữa cái thị trấn du lịch ven biển phồn hoa sầm uất này. Sống lậu trên thân đê, trên rẻo đất đầu cửa biển, giữa những vuông đất huyệt mộ bỏ hoang bé xíu... Ở Thuận An hiện có nhiều xóm huyệt mộ lạ lùng thuộc các thôn Hải Thành, Hải Tiến, An Hải, Hải Bình, Minh Hải. Ông Nguyễn Xuân Hải, Chủ tịch UBND thị trấn lắc đầu ngán ngẩm: “Trước đây, cứ hễ ai dời mộ là có người đến canh giành đất để dựng nhà. Thời gian gần đây, địa phương siết nghiêm quản lý đất nghĩa trang, đất công cộng nên tình hình lấn chiếm tạm yên”. Dọc Quốc lộ 49B qua trung tâm thị trấn, không khó để tìm những chỗ tạm cư nửa nhà, nửa mộ của một bộ phận sống lậu là người Thuận An. Nhiều nhà đông người, khó khăn nơi ở, hễ con cái ra riêng là ra... nghĩa địa. Gọi là nhà cho có, vì nhà chỉ bằng đúng khuôn viên một ngôi mộ, gia chủ tận dụng thêm những khoảng trống dọc ngang giữa các nấm mồ để rào dậu, chắp vá mái đụp mái chằm làm chỗ kê tủ, chứa xoong nồi, lu vại. Tính sơ bộ ở khu nghĩa địa thôn Hải Thành hiện có khoảng 40 ngôi nhà chen mộ, thôn An Hải khoảng 30 nhà... Rộng ra toàn thị trấn, số hộ dân sống lậu trên đất nghĩa trang, đất huyệt mộ cũng lên đến con số hàng trăm.

Sống lâu ngày bên người chết rồi cũng sinh quen. Hôm rồi, anh bạn già nhiếp ảnh dân thổ địa vừa gặp lại tôi đã ngán ngại lắc đầu kể chuyện đưa nước máy về các xóm nghèo, xóm mồ của thị trấn Thuận An. Số là nhiều gia đình ở các khu xóm huyệt mộ lâu nay vẫn quen dùng giếng khoan sát bên mồ mả. Khi nước máy kéo về, dân xóm mồ tỏ thái độ dửng dưng, chê nước máy chứa nhiều chất hóa học, nặng mùi hôi (clo) chứ không ngon và nguyên chất như nước giếng khoan từ lòng đất gần các khu nghĩa địa dày đặc mồ mả (!). Kể ra, cũng thấy thêm một sự lạ.

Ngọc Văn

http://www.tienphong.vn/Phong-Su/541963/Song-lau.html

Biểu tình lần 3: bẻ gãy cánh tay xâm lược nối dài của thiên triều Đại Hán!


Biểu tình lần 3: bẻ gãy cánh tay xâm lược nối dài của thiên triều Đại Hán!
17/06/11 11:52 AM .Những trí thức tiến bộ, những sinh viên thanh niên dấn thân, những người yêu nước đã là nòng cốt cho các cuộc biểu tình trước đây và tất cả… chúng ta bước tiếp những bước nữa vào lịch sử!… lịch sử dựng nước và giữ nước oai hùng của dân tộc.

Cuộc biểu tình lần 3 với sự nhân thức đầy đủ, với những khẩu hiệu mạnh mẽ sẽ bẻ gẫy cánh tay xâm lược được nối dài của thiên triều Đại Hán.

Hỡi những người con yêu quý của Tổ Quốc, đã đến lúc phải đứng lên thể hiện lòng yêu nước của mình.

Những cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra trong các ngày chủ nhật vừa qua tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Sài Gòn, đã là một sự kiện lớn rung chuyển cả “hệ thống chính trị”. Cùng với những sự kiện lớn khác xẩy ra trong những tháng đầu năm nay như: cuộc bố ráp những người tới tham dự phiên xử sơ thẩm TS Cù Huy Hà Vũ, vụ đàn áp người thiểu số H’Mông ở Mường Nhé đòi tự do tôn giáo… đang đặt giới lãnh đạo chóp bu Hà Nội phải đối diện với một tình huống chính trị phức tạp và cực kỳ nguy hiểm…


Tàu hải giám của Trung Cộng
Có vẻ như họ đã phải mềm mỏng, thận trọng hơn và buộc phải chấp nhận những giá trị biểu tình trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh tổ quốc.

Vấn đề bột phát khi báo chí “lề phải” do Đảng và Nhà Nước kiểm soát loan tin và phát ngôn viên bộ ngoại giao tỏ thái độ khá mạnh về việc các tàu thăm dò dầu khí Việt Nam bị tàu hải giám trung quốc “cắt cáp” thăm dò ngay trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cũng cần phải thấy rằng riêng sự kiện “cắt cáp” không có gì là to chuyện, là mới …Trung Quốc đã từng có nhiều hành động tượng tự và nghiêm trọng hơn nhiểu, và với nhiều quốc gia khác tại biển đông, tạo thành những rắc rối có tính lịch sử và luôn là bài toán khó giải, lúc này đây căng thẳng đã ở tầm mức quốc tế với sự quan tâm của những cường quốc trên thế giới.

Nhìn nhận theo cách đơn giản, tập trung vào những sự kiện lớn của đất nước ta dễ dàng nhận thấy sự kiện”cắt cáp” là nguyên nhân trực tiếp là giọt nước tràn ly, làm bùng dậy lòng yêu nước của những trí thức, thanh niên, sinh viên tiến bộ nhân dân yêu nước tạo ra sự kiện chấn động quốc nội là biểu tình ngay giữa lòng một chế độ không cho phép biểu tình bất cứ dưới tên gọi, hình thức nào.

Vấn đề đặt ra là nếu không có việc “cắt cáp”, hoặc tới đây thay vì “cắt cáp” họ “cắt chân vịt” của những tàu thăm dò Việt Nam, đưa về Trung Quốc xử phạt, hoặc tịch thu hay “cắt chân” những ”dàn khoan” của Việt Nam trên biển… và nếu là thay vì leo thang thì họ lại tỏ ra xuống thang vớí riêng Viêt Nam (tất nhiên là để sau đó sẽ leo lên nấc thang cuối cùng, “võ tàu” thường là thế). .. Và nếu nữa là UB MTTQ, Đoàn TNCS hay một Hội Hữu Nghị, một tổ chức đoàn thể nào đấy của Đảng đứng ra tổ chức mít tinh (biểu tình trong nhà) chống chiến tranh, chống căng thẳng Biển Đông (khi có sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ ở Biển Đông) thì biểu tình, tuần hành chống Trung Quốc có nổ ra nữa không? lớn ở mức nào? nhắm tới nội dung gì?đạt mục tiêu gì?


Tình huống cụ thể sẽ là đột nhiên hai Đảng Cộng Sản Trung Quốc và Việt Nam cùng ra tuyên bố chung và yêu cầu các bên liên quan của cả hai nước giữ nguyên hiên trạng đang tranh chấp, và hiện trạng đang là: Trung Quốc “cắt cáp” trên lãnh hải Việt Nam ở cách bờ biển Việt Nam 140 Hải lý. thì hải quân Việt Nam tập trận bắn đạn thật cách bờ 40 km? thế thì hiện trạng rõ ràng phải là: Trung Quốc sẽ đặt dàn khoan nước sâu 3000 m cách bờ biển Việt Nam 60, 70, hay 80… km gì đó.

Cho đến lúc này hai Đảng Cộng Sản, những ông vua thật sự của hai đất nước mà mối quan hệ “mèo mả gà đồng” của họ đã đưa đất nước chúng ta lâm vào hoàn cảnh như hiện nay, chưa hề có tiếng nói, hay thái độ chính thức, rõ ràng nào … những lên tiếng của bộ ngoại giao, phát ngôn và nghị định 42 của thủ tướng, phát biểu của tướng lãnh bộ quốc phòng… rồi cuộc tập trận bắn đạn thật cách bờ 40 km…rồi khống chế phá rối, trấn áp, lợi dụng biểu tình chống Trung Quốc của nhân dân… không phải là yêu nước, đây chỉ là chỉ là những tiếng “nói thách”, hay những động tác trong cuộc đảo chính “nguội” đang âm thầm diễn ra trước ngày Quốc Hội thành lập chính phủ.mới.mà thôi. Một tuyên truyền nội bộ của Đảng Cộng Sản Việt Nam tới cấp chi bộ đã xác định: Trung quốc bây giờ rất mạnh, ở tại Biển Đông là mạnh hơn cả Mỹ, không được có hành động gây căng thẳng và chống lại Tung Quốc..và chỉ thị cho các Đảng Viên “không tham gia biểu tình và không để người nhà tham gia biểu tình chống Trung Quốc”.

Và trong ít ngày tới chóp bu Đảng Cộng Sản Việt Nam TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ sang thăm Lào (tại sao không phải là Phi-líp-pin?) một quốc gia cộng sản anh em nhỏ bé (không có tên trên bản đồ địa chính trị), về kinh tế hiện đã nằm trọn trong vùng hút của của Trung Quốc. Và cuộc “đối thoại giữa hai đảng anh em” Trung Quốc và Việt Nam bắt đầu ở đây, thông qua trung gian là “Đảng bạn” Lào.


Hai đảng anh em 4 tốt và 16 chữ vàng
Như vậy câu trả rõ ràng nhất cho việc biểu tình đã nêu ra ở trên hoàn toàn phụ thuộc vào lòng yêu nước, đặc biệt là nhận thức đúng đắn về lòng yêu nước và sức mạnh của một lòng yêu nước chân chính, nghĩa là cần phải chống Trung Quốc xâm lược ở ngay tại nơi họ xâm lược, đó chính là cả một tập đoàn nội gián, âm mưu bán nước thông qua “đối thoại giữa hai đảng anh em” họ đang cõng con trăn dữ về cắn xé dân nhà đói rách.

Thế thì, tất cả những ai yêu nước, yêu công lý sự thật, yêu dân chủ và hoà bình, những ai bị bức hại bất công cần phải đứng sát bên nhau trong một hành động tập trung nhất là Biểu Tình lần 3 này: “phản đối Trung Quốc xâm lược” “phản đối mãi quốc cầu vinh”, “phản đối nối giáo cho giăc” “phản đối đàn áp biểu tình”… đòi trả tự do cho cho TS cù Huy Hà Vũ cùng những ngưòi con yêu nước thương nòi khác hiện đang bị giam giữ trong lao ngục.


Cù Huy Hà Vũ, người cất cao tiếng nói vì lãnh thổ đất nước đang ở trong tù
Hãy giơ cờ Tổ quốc, giơ cao bức hoạ đại tướng Võ Nguyên Giáp do TS Cù Huy Hà Vũ vẽ… hay foto thật nhiều và phát cho nhau, phát cho những ai quan tâm những bài phát biểu trí tuệ của nhà chiến lược, người yêu nước Cù Huy Hà Vũ (các bài Tham vọng của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp biển đông là quá rõ ràng và bài đồng hành quân sự với hoa kỳ là mệnh lệnh của thời đại …) hãy cất cao tiếng hát “Dậy Mà Đi Hỡi Đồng Bào Ơi!” trên phố phường, trên đường làng, ở bất cứ chỗ nào có người biểu tình.


Không việc gì phải sợ trong những việc làm chính nghĩa. Hình Giáo dân ra Tòa
Những trí thức tiến bộ, những sinh viên thanh niên dấn thân, những người yêu nước đã là nòng cốt cho các cuộc biểu tình trước đây và tất cả… chúng ta bước tiếp những bước nữa vào lịch sử!… lịch sử dựng nước và giữ nước oai hùng của dân tộc.

Cuộc biểu tình lần 3 với sự nhân thức đầy đủ, với những khẩu hiệu mạnh mẽ sẽ bẻ gẫy cánh tay xâm lược được nối dài của thiên triều Đại Hán.

Hỡi những người con yêu quý của Tổ Quốc, đã đến lúc phải đứng lên thể hiện lòng yêu nước của mình.

Hồ học -Trần Trung Luận

Thẩm phán TQ vào Tòa Quốc tế về Luật biển


Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay ông Cao vừa được bầu chọn với số phiếu áp đảo tại hội nghị lần thứ 21 các quốc gia tham gia Unclos đang họp từ 13/06-17/06 tại New York.
Ông Cao, 56 tuổi, nhận 141/149 phiếu trong vòng bỏ phiếu kín, vượt quá yêu cầu hai phần ba để tái đắc cử.
Hiện ông là Giám đốc điều hành Viện Hàng hải thuộc Cục Quản lý Hải dương Nhà nước Trung Quốc và có bằng tiến sỹ về luật.
Ông đã được bầu chọn làm thẩm phán Itlos từ 30/01/2008 để tiếp tục công việc của người tiền nhiệm cũng là một thẩm phán Trung Quốc.
Nhiệm kỳ mới của ông Cao sẽ là chín năm.
Trong cuộc phỏng vấn ngay sau khi tái đắc cử, ông Cao nói thành công của ông là nhờ sự giúp đỡ và nỗ lực của chính phủ Trung Quốc.
Ông nói với các nhà báo: "Tôi có một người ủng hộ mạnh mẽ phía sau - đó là Tổ quốc Trung Hoa của tôi, một quốc gia đang lên và có trách nhiệm".
"Không có sự hỗ trợ của Trung Quốc thì tôi không thể nào thắng cử."
Itlos có 21 thành viên, trong đó có 19 thẩm phán, với 5 vị thuộc khu vực Á châu là từ các quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn, Nga và Ấn Độ.
Việt Nam chưa bao giờ đặt chân được vào tổ chức này, nhưng Trung Quốc trước ông Cao đã có hai vị ngồi ghế thẩm phán Itlos.
Công bằng và không thiên vị
Ông Cao tuyên thệ sẽ làm tròn bổn phận một cách "công bằng và không thiên vị".
Trung Quốc, với tư cách là nước lớn, có mặt tại hầu hết các thể chế luật pháp và tổ chức quốc tế; và thường có tiếng nói trọng lượng.
Nước này là một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ với quyền phủ quyết.
Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 được cho như hệ thống pháp lý toàn diện về biển và đại dương trên thế giới, với các quy định về khai thác biển và nguồn lợi biển.
Hiện có 162 quốc gia, trong có Việt Nam, tham gia Unclos.
Tòa án Quốc tế Luật biển được lập ra tại Hamburg, Đức, vào năm 1994.
Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng tại Biển Đông, hiện đang có kêu gọi rằng Việt Nam phải mang các vấn đề nảy sinh ra giải quyết theo luật pháp quốc tế, và trước Tòa án Quốc tế về Luật biển.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/06/110617_china_judge_itlos.shtml

TIN KHẨN: 16/6 TRUNG QUỐC LẠI CƯỚP TÀI SẢN CỦA NGƯ DÂN VIỆT NAM

Tàu cá của ngư dân VN lại bị tịch thu tài sản- Ngay sau khi cập bến Lý Sơn vào ngày 16/6, 10 ngư dân đi trên tàu cá QNg 66074 TS, của ông Trần Hiền, (sinh 1980), ở thôn Tây, xã An Vĩnh huyện Lý Sơn, đã trình báo với  Lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi về việc bị tàu Trung Quốc thu tài sản.


TIN LIÊN QUAN

Theo tường trình của các ngư dân, lúc 9h ngày 14/6, khi đang neo tàu nghỉ ngơi tại khu vực đảo Đá Lồi - Hoàng Sa, họ bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 45012 có trang bị vũ khí, cập sát, khống chế và lục soát, lấy đi ngư dụng cụ và nhiều đồ vật khác.


Tàu cá sẽ được giảm thiểu rủi ro nhờ được lắp đặt thiết bị giám sát khi hoạt động trên biển
Tàu cá sẽ được giảm thiểu rủi ro nếu được lắp đặt thiết bị giám sát khi hoạt động trên biển
Tổng giá trị tài sản ước tính hàng trăm triệu đồng. Được biết từ đầu năm 2011 đến nay, đây là trường hợp tàu cá thứ 5 của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc cướp tài sản.

 H.V.T. Bee.net.vn

free counters

Tưởng Nhớ Đến Những Anh Hùng Quân Lực VNCH Nhân Ngày 19/6

In memory and gratitude of the former soldiers from QLVNCH for their service and sacrifice prior 1975.

free counters

Philippines điều tàu chiến ra Biển Đông

Chiến hạm BRP Rajah Humabon (PF-11)
Báo Philippines cho hay nước này sẽ điều chiếc tàu chiến lớn nhất ra tuần tra quanh Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông trong một động thái có thể sẽ làm tăng căng thẳng trong khu vực.
Tin này được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc loan báo về việc phái tàu tuần tra lớn nhất - Hải Tuần 31 - tới Singapore qua các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.
Tờ Philippine Star dẫn nguồn hải quân cho hay hôm thứ Sáu 17/06 rằng tàu chiến BRP Rajah Humabon sẽ được phái tới làm công việc tuần tra quanh Bãi Scarborough, một đảo mà Philippines chiếm giữ, ở vùng biển mà nay nước này gọi là Tây Philippine.
Việc đổi tên từ Biển Nam Trung Hoa (South China Sea) sang Biển Tây Philippine (West Philippine Sea) vừa mới được Tổng thống Benigno Aquino III quyết định hôm thứ Hai vừa rồi như một biện pháp khẳng định chủ quyền.
Với việc khu trục hạm chống tàu ngầm BRP Rajah Humabon trọng lượng 1.400 tấn, tàu chiến hàng đầu của hải quân Philippines, được điều tới Biển Đông sau tàu Hải Tuần 31, tình hình tranh chấp hàng hải trong khu vực có nguy cơ tiếp tục leo thang.
Người đứng đầu Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Alexander Pama, khẳng định hải quân nước này "sẽ không có hành động khiêu khích nào ở Biển Tây Philippine".
Ông nói lực lượng hải quân sẽ chỉ thực hiện công việc tự vệ trong vùng biển chủ quyền của Philippines.
Chiến hạm Humabon, với 68 thủy thủ và 8 sỹ quan, hôm thứ Năm còn neo đậu tại cảng Poro Point trước khi lên đường tới Bãi Scarborough.

Hoạt động thường kỳ

Chỉ huy trưởng tàu chiến Humabon Celestino Abalayan nói:" Chúng tôi sẽ theo dõi để phát hiện các đe dọa an ninh trong khu vực, cũng như các kẻ đánh bắt trộm vi phạm chủ quyền của Philippines".
Ông Abalayan nói hoạt động của chiếc tàu không liên quan gì tới tranh chấp quanh quần đảo Trường Sa và rằng đây chỉ là hoạt động thường kỳ.
Bãi cạn Scarborough (Scarborough Shoal) không thuộc Trường Sa và hiện do Philippines chiếm giữ, nhưng Trung Quốc và Đài Loan đều cũng tuyên bố chủ quyền đối với đảo này.
Địa điểm của đảo là nằm cách Vịnh Subic 198km về phía Tây. Bãi Scarborough rộng chừng 150 cây số vuông.
Phó Đô đốc Pama trong khi đó nói hải quân Philippines cùng các quân chủng khác sẽ tiếp tục giữ hiện diện tại các đảo Trường Sa mà Philippines gọi là Kalayaan.
Chúng tôi không bắn trước, nhưng sẽ có hành động tự vệ. Chúng tôi không thể thoái lui hay đứng nhìn nước ngoài bắn vào mình.
Phó Đô đốc Alexander Pama
Ông nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ quy tắc đề cao đối thoại và nếu như có nổ súng trong các bên tranh chấp ở Trường Sa thì phát súng đầu tiên chắc chắn sẽ không phải từ phía chúng tôi".
"Chúng tôi không bắn trước, nhưng sẽ có hành động tự vệ. Chúng tôi không thể thoái lui hay đứng nhìn nước ngoài bắn vào mình."
Người đứng đầu Hải quân Philippines bác đề xuất rằng nước này nên có hành động mạnh mẽ hơn, thí dụ diễn tập bắn đạn thật như Việt Nam vừa làm hồi đầu tuần.
Ông nói với các nhà báo: "Chúng tôi có hoạt động riêng, kế hoạch quân sự riêng".
Vào cuối tháng này, Hoa Kỳ và Philippines dự kiến cùng tham gia Bấm cuộc tập trận CARAT ở Biển Đông.

Hải Tuần 31

Tàu tuần tra biển Hải Tuần 31 thuộc Cục An toàn Hàng hải Quảng Đông, Trung Quốc, đã rời đất liền hôm 15/06.
Để tới Singapore tàu này sẽ đi qua Hoàng Sa và Trường Sa.
Bắc Kinh Nhật Báo nói tàu Hải Tuần 31 dự kiến sẽ tới Singapore vào thứ Năm tuần tới sau chặng đường dài 2.600km.
Báo này cũng nói Hải Tuần 31 sẽ ở lại Singapore sáu ngày trước khi quay trở lại Trung Quốc.
Hải Tuần là một trong hai tàu dân sự cùng cỡ và được coi là lớn nhất Trung Quốc với bãi đỗ cho trực thăng và có thể ở ngoài khơi trong vòng 40 ngày.
Tàu này dài 112 mét nhưng không có vũ khí hạng nặng như các tàu hải quân.
Một biên tập viên BBC Tiếng Trung tại London cho hay dù chính thức là tàu dân sự, Hải Tuần 31 hoàn toàn "có năng lực quân sự" khi cần.

Những bức ảnh "lạ"

(Nguoiduatin.vn) - Cuối tuần, mời độc giả cùng cười và ngẫm nghĩ với những bức ảnh không nhịn được cười trên internet thời gian qua.
Xin cho phép không có bình luận gì về những bức ảnh này:
Ai già, ải trẻ?
Phương tiện giao thông "đặc sắc".
"Lấy chồng Hàn Quốc đây"
"Oạch tạc B52" với quý khách
Biển báo nguy hiểm sản xuất tại...Hà Nội
Làng quê mênh...mang?
Người, xe hay điện thoại, anh mê ai?
Tiếng Anh và Tiếng Việt.
Còn chờ gì nữa?
Cảnh sát và người đẹp
Cờ bạc, không loại trừ cảnh sát

free counters

Thương lái Trung Quốc tận thu heo Việt Nam


Mấy ngày gần đây, giá thịt heo trên đột ngột tăng mạnh trở lại, vượt qua “đỉnh” hồi tháng 4/2011, do nguồn cung ở các tỉnh phía Bắc thiếu hụt nặng, đặc biệt là do thương lái Trung Quốc đang gom hàng ồ ạt.

Giá heo lập kỷ lục mới

Chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 6/2011, giá heo hơi trên thị trường Đông Nam Bộ đột ngột tăng mạnh trở lại, từ 53.000 – 55.000 đồng/kg lên hơn 60.000 đồng/kg.

Thương lái Trung Quốc vào Việt Nam mua cả heo đạt tiêu chuẩn xuất chuồng và heo con. (Ảnh minh họa).

Ông Cao Quang Khải - chủ trại heo ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai, cho biết giá heo hơi các công ty mua tại chuồng trong ngày 15.6 đã là 61.000 đồng/kg. Còn theo ông Ngô Trí Công - chủ trại heo Trí Công (Đồng Nai) thì giá heo trại anh đang bán là 62.000 đồng/kg, vượt mức “đỉnh” hồi tháng 4 vừa qua 1.000 đồng/kg.

Đại diện các Công ty Vissan và CP cũng xác nhận giá heo hơi họ thu mua tại chuồng trong ngày 15/6 đã là 61.000 đồng/kg. Ông Trần Văn Hạt - Giám đốc kinh doanh Công ty CP, cho biết đó là giá bán ra tại thị trường miền Nam, còn tại thị trường miền Bắc giá heo hơi đã lên đến 63.000 đồng/kg. Theo ông, mức giá này sẽ còn tăng.

Tương ứng, giá bán lẻ thịt heo tại các chợ TP.HCM trong tuần qua cũng tăng mạnh lại bằng giá “đỉnh” tháng 4. Hiện giá thịt ba rọi, thịt đùi tại các chợ Bà Chiểu, Hoàng Hoa Thám,… đã là 110.000 – 130.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với tuần trước.

Về nguyên nhân thịt heo tăng giá, theo ông Hạt là do thị trường đang hút hàng ra Bắc do nguồn cung bị thiếu hụt nặng và giá bán chênh lệnh cao. Ước tính hiện trung bình mỗi ngày có từ 1.700 – 1.800 con heo, có ngày đến gần 2.000 con, được vận chuyển ra Bắc, tăng khoảng 30 – 40% so với nhu cầu những ngày bình thường. Từ đây, heo được tiêu thụ ở thị trường nội địa một phần còn phần lớn được xuất khẩu qua Trung Quốc.

Thương lái ngoại ồ ạt gom hàng

Theo các thương lái và doanh nghiệp, đang có hiện tượng thương nhân Trung Quốc qua gom heo của Việt Nam, “với số lượng bao nhiêu cũng mua và giá nào cũng mua” – ông Nguyễn Văn Thản - Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Vissan thông tin.

Số lượng thịt lợn, gà các thương lái Trung Quốc đặt mua của Vissan là không hạn chế. Nhưng chúng tôi chưa đồng ý bán cho họ vì mục tiêu của chúng tôi là vẫn phải ưu tiên cung cấp cho thị trường trong nước. - Đại diện Công ty Vissan

Ông bày tỏ sự lo lắng khi mấy ngày nay, nhân viên công ty ông đi đến đâu thu mua heo cũng được người nuôi thông báo là đã bán cho thương lái Trung Quốc: “Tại các tỉnh như TP.HCM, Long An, Cần Thơ, An Giang, Bến Tre… đâu đâu cũng có dấu chân của họ. Họ thu gom không chỉ heo thịt mà còn “tận thu” cả heo nái, heo sữa, heo con”.

Ở Đồng Nai, theo ông Cao Quang Khải và ông Ngô Trí Công, chưa thấy thương lái Trung Quốc trực tiếp đến tận nơi tìm mua heo. “Nhưng mấy ngày nay lại có hiện tượng thương lái Việt Nam đẩy mạnh việc thu mua để đưa ra miền Bắc, tôi có hỏi thì họ thì nói để xuất qua Trung Quốc” – ông Công nói.

Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi, cũng xác nhận ở thị trường miền Bắc mấy ngày nay thịt lợn từ các tỉnh phía Nam đổ về khá nhiều, giá heo hơi nhiều nơi đã lên 63.000 đồng/kg. “Từ đây, một số lượng lớn đã được vận chuyển qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch” - ông Lịch nói.

Không chỉ mua heo còn sống ở các trang trại, hộ nuôi, thương nhân Trung Quốc còn “xông vào” tận tổng hành dinh của Công ty Vissan để đặt hàng mua heo đã qua sơ chế và pha lóc các loại với giá cao hơn hẳn giá công ty đang bán lẻ trên thị trường. Họ mua từ thịt sườn cốt lết, ba rọi, nạc dăm, chân giò đến da heo, lòng heo, lưỡi heo, bao tử,… không chừa loại nào với giá cao hơn từ 6.000 – 25.000 đồng/kg tùy loại.

Cụ thể, nếu giá da heo Vissan đang bán trên thị trường là 32.000 đồng/kg thì họ đặt mua với giá 38.000 đồng/kg, sườn già giá Vissan là 75.000 đồng/kg thì thương nhân Trung Quốc chào mua 100.000 đồng/kg; sườn non 137.000 đồng/kg (giá Vissan là 125.000 đồng/kg)…

(Theo Dân Việt)

LỜI PHÁT BIỂU CỦA CỐ Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU TRONG NGÀY QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA 19 - 6 - 1973