THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 August 2012

Bà Tạ Phong Tần đã biết tin mẹ mất


Bà Tạ Phong Tần đã biết tin mẹ mất
Cập nhật: 14:57 GMT - BBC UK - thứ tư, 22 tháng 8, 2012

Bà Tần đã biết tin mẹ qua đời

Luật sư của bà Tạ Phong Tần nói cơ quan an ninh nói họ đã báo cho bà Tần biết mẹ bà, Đặng Thị Kim Liêng, đã qua đời.
Nói chuyện với BBC hôm 22/8, một trong những luật sư của bà Tần, ông Nguyễn Thanh Lương nói về các diễn biến mới nhất liên quan tới thân chủ :

"Sáng nay tôi cũng tình cờ trao đổi với cán bộ của bên an ninh điều tra thì họ nói cuối tuần này họ hứa giải quyết cho luật sư [Nguyễn Quốc] Đạt để vào gặp cô Tần để làm việc.
"Còn thông tin mà cô Tần có biết mẹ cô tự thiêu chết chưa thì cơ quan họ cũng thông báo rồi.
"...Tôi có hỏi chắc cô cũng đau buồn phản ứng dữ như thế nào thì mấy anh không trả lời.
"Tôi nghĩ đây là vấn đề riêng tư, mấy anh không nói cũng phải thôi.
"Kể từ ngày đó tới nay cũng 22 ngày rồi, cái việc thông báo cũng phải thôi, nếu không cũng là việc đáng tiếc," luật sư Luơng nói.
Cũng trong ngày 22/8, BBC liên hệ với luật sư Đạt và ông nói cuộc gặp thân chủ sẽ diễn ra từ 8-9h sáng 23/8.

Ông nói ông đã nhiều lần đề nghị được gặp bà Tần từ sau khi mẹ bà thiệt mạng vì tự thiêu nhưng cho tới nay tới được xét duyệt.
"Không phải người ta không cho nhưng người ta nại đủ lý do - điều tra viên đi vắng, sếp đi họp, rồi không có ai xử lý đơn xin đi gặp được," ông Đạt nói.
Ông nói thêm: "Tôi vào tôi xem trước nhất là tình trạng sức khỏe của chị như thế nào, thứ hai là quan điểm của chị có vẫn vững vàng như ban đầu hay không và cái thứ ba là tôi nhắn nhủ với chị là tôi và luật sư Lương sẽ làm hết mình vì quyền lợi của chị, theo nguyện vọng của chị, còn kết quả thế nào là chuyện khác.
"Thứ tư là tôi sẽ thông báo thông điệp là gia đình chị có tin như thế, như thế."
Ông Đạt nói ông muốn nói rõ cho bà Tần biết hoàn cảnh mẹ bà qua đời như thế nào.


Không nhiều hy vọng
Luật sư Nguyễn Thanh Lương nói bản thân ông cũng sẽ đăng ký gặp bà Tần sau cuộc gặp của luật sư Đạt với bà.
Ông nói: "Tôi dự kiến tôi vào tôi sẽ nói những vấn đề luật sư bào chữa, những phần luật sư chuẩn bị rồi thì cô [Tần] không cần bận tâm nữa, còn có những vấn đề, những bài viết mà luật sư không phản biện được thì tôi sẽ hỏi ý kiến cô như thế nào [để] mình thấy có đường lối thì phát biểu, còn không thì ra tòa đề nghị tòa án để cho cô phát biểu."
Luật sư Lương nói các bài viết trên blog 'Công lý và Sự thật' của bà Tần có tính "phản biện" chứ không phải là chống nhà nước.
Nhưng ông nói mức độ "phản biện" của các bài viết mà bà đăng lại trên blog từ những nguồn khác có độ "phản biện mạnh mẽ" nhưng không phải bài viết của chính thân chủ ông.
Ông Lương cũng nói blog là "nhật ký chứ không phải báo điện tử" và do vậy việc buộc tội bà Tần "tuyên truyền chống nhà nước" là "không hợp lý".

Vị luật sư cũng nói thêm: "Trên một sân chơi dân chủ, nhưng tiếng nói phản biện, lắng nghe nhau đẻ cải thiện để làm đúng, mang tính thuyế phục là rất tốt.
"Nhưng thường án xâm phạm an ninh quốc gia, cũng như trước đây luật sư Đạt đã phát biểu, cơ quan người ta cũng cân nhắc thận trọng trước khi xét xử rồi thì cái bào chữa của luật sư cũng không phải là nhiều hy vọng làm thay đổi tình hình lắm."
Trong khi đó luật sư Đạt nói chuyện mẹ bà Tần tự thiêu sẽ không ảnh hưởng tới quá trình xét xử con gái bà.


Gặp quan chức Hoa Kỳ

Luật sư Đạt nói vụ bà Liêng chết vì tự thiêu sẽ không tác động tới phiên xử bà Tần tới đây
Cả hai luật sư Nguyễn Thanh Lương và Nguyễn Quốc Đạt đều nói với BBC rằng các luật sư tham gia bào chữa cho ba thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do sẽ có cuộc gặp với quan chức của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh vào trưa mai.
Luật sư Đạt nói ông sẽ tới cuộc ăn trưa sau khi gặp bà Tần.
Luật sư Lương trong khi đó nói ông cũng hy vọng Hoa Kỳ có thể phần nào gây ảnh hưởng tới chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực dân chủ và nhân quyền.
"[Tôi] cũng có kỳ vọng là ở sự quan tâm về ngoại giao giữa các nước với nhau cũng có ảnh hưởng thì ít nhiều tôi cũng có kỳ vọng theo hướng tốt, có lợi không những cho những người đang bị giam giữ mà cho khuynh hướng xã hội phát triển cởi mở tốt hơn, nhất là về dân chủ, nhân quyền.
"Hiện nay giữa Hiến pháp và các điều luật của Bộ Luật Hình sự với Công ước Quốc tế về Nhân quyền thì cũng chưa đồng nhất," luật sư Lương nói.