THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 January 2012

Vụ dân tố bị công an đánh: “Chắc chắn vụ việc không chìm xuồng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ công an xã Châu Khánh (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) đánh người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, người dân địa phương đang rất phẫn nộ và mong Công an huyện Long Phú sớm làm rõ cá nhân sai phạm.
 >> Người dân tố bị công an xã đánh tàn tật vì không đội mũ bảo hiểm
Trao đổi với PV Dân trí về dư luận nhân dân cho rằng Công an huyện Long Phú thiếu trách nhiệm trong điều tra vụ việc, Trung tá Võ Văn Đúng, Phó trưởng Công an huyện Long Phú, lý giải: Vào giữa tháng 12/2011, công an huyện nhận được đơn của ông Mum tố cáo công an xã Châu Khánh đánh ông gây thương tích. Tuy nhiên, thời điểm đó ông Mum còn điều trị ở bệnh viện nên công an biết nội dung đơn tố cáo không phải do ông Mum viết hay ủy quyền người khác viết hộ mà do gia đình bức xúc viết gửi nhiều nơi.

Mặt khác, đến thời điểm đó ông Mum cũng chưa có yêu cầu gì. Vì vậy công an huyện Long Phú không xem xét thụ lý đơn khiếu nại trên.

Về phía ông Mum, chiều ngày 10/1/2012, ông này cho biết vừa tái khám tại TP Hồ Chí Minh. Kết quả, ngoài việc đứt 3 dây chằng ở đầu gối, qua chụp Xquang, bác sĩ phát hiện ông Mum còn bị “gãy xương sống mũi”, điều này phù hợp với xác nhận của nhân chứng ở địa phương khi thấy một công an dùng tay “xoáy” vào mũi ông Mum đến chảy máu ướt cả áo.
 

Ông Mum cho biết bị đứt 3 dây chằng ở đầu gối

Ông Mum bức xúc: “Công an cho rằng đơn tố cáo là không phải do tôi viết để không thụ lý đơn của tôi là không chấp nhận được. Khi tôi còn nằm viện, do không biết viết đơn nên tôi có kêu các con tôi làm đơn gửi cơ quan chức năng địa phương yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc. Vậy tại sao lại nói là tôi không làm đơn khiếu nại? Giả sử tôi không làm đơn nhưng khi có đơn tố cáo công an phải cho xác minh làm rõ vụ việc chứ sao lại phải chờ người bị hại trực tiếp làm đơn kêu cứu mới xem xét. Người còn sống thì còn có cơ hội làm đơn kêu cứu chứ người không may chết thì phải chịu thiệt thòi hay sao?”.

Ông Mum cũng cho biết thêm: Gia đình ông gửi đơn lên công an thì không được trả lời, gửi đơn đến Viện kiểm sát nhân dân huyện thì nơi đây cho biết họ chỉ có chức năng giám sát, khi nào bên công an làm sai họ mới có ý kiến. Thậm chí, ông làm đơn xin giới thiệu đi giám định y khoa nhưng công an huyện Long Phú cũng không cho. Theo ông Mum, ông Trưởng công an huyện còn cho rằng ông Mum tự ngã xe, không liên quan tới ai nên công an không giới thiệu đi giám định tỉ lệ thương tật.

Trung tá Võ Văn Đúng trình bày: Khi nhận đơn của ông Mum, công an huyện cho xác minh thì biết đơn khiếu nại tố cáo không do ông Mum viết nên chưa thụ lý hồ sơ. Mới đây ông Mum gửi đơn khiếu nại thì công an huyện đã cho bộ phận chuyên môn xác minh làm rõ vụ việc để xử lý theo pháp luật. Cụ thể, lãnh đạo công an huyện giao cho đội cảnh sát giao thông huyện kiểm tra việc công an xã Châu Khánh có thực hiện đúng qui trình khi kiểm tra an toàn giao thông đối với ông Mum hay không. Còn ông Mum tố cáo công an xã Châu Khánh đánh ông gãy xương sống mũi và đứt ba sợi dây chằng đầu gối thì giao cho bộ phận chuyên môn làm rõ.

“Vụ việc chậm giải quyết là do ông Mum chưa điều trị xong nên chưa biết dựa trên cơ sở nào để tính toán việc thiệt hại cho ông Mum hợp lý. Chắc chắn không có chuyện vụ việc bị chìm xuồng”, ông Đúng thanh minh.

Ông Vương Tấn Vũ, Chánh văn phòng UBND huyện Long Phú cũng cho biết huyện đã nắm được thông tin vụ việc nhưng phải chờ kết luận của cơ quan chuyên môn mới xử lý được.

Còn Đại tá Trần Quốc Thọ, Phó Giám đốc công an Sóc Trăng cho biết sẽ kiểm tra nội dung vụ việc và chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết đúng pháp luật.

PV

Miệng quan...


Nguyễn Thông - Chỉ trừ cái thời cộng sản nguyên thủy, còn từ chế độ chiếm hữu nô lệ tuốt tận bây giờ, xã hội loài người mặc nhiên hình thành 2 tầng lớp: kẻ thống trị cầm quyền và người bị trị vô quyền. Nói ngắn gọn, đó là quan và dân.
Chả cần giở lại cái thời xa tít mù làm gì, chỉ tính từ hồi những người cộng sản xứ này làm cuộc cách mạng lật đổ chế độ cũ lập nên chế độ mới, ta thấy tầng lớp quan lại có sự thay đổi nho nhỏ. Họ không dám xưng quan nữa. Họ gọi nhau và bắt dân gọi họ bằng cái tên mới: cán bộ. Dân không phải "bẩm quan" mà "thưa cán bộ", quan nhỏ với quan lớn cũng không phải "bẩm quan" mà "thưa anh, báo cáo anh". Nghe rất dân chủ, bình đẳng, gấp cả tỉ lần dân chủ phong kiến.

Ngày xưa muốn vào chốn quan trường phải đi học. Hầu hết học để làm quan. Nay thì không cần thế, chỉ cần thành đồng chí, đứng trong một tổ chức gọi là đảng. Đây là danh từ chung, nhưng ở xứ ta chỉ tồn tại 1 đảng nên đảng phải viết hoa. Đồng chí có thể không thuộc đảng, tuy nhiên hơi hiếm, nếu có cá biệt cũng chỉ mang tính tượng trưng, làm màu mè ra vẻ thôi. Kỳ cục ở chỗ cái gì họ cũng dựa vào dân nhưng với họ dân không được coi là đồng chí. Cũng dễ hiểu, đồng chí đồng nghĩa với ngạch quan, chức tước, phẩm hàm, bổng lộc, coi nhau như đồng chí cả thì lấy đứa nào để cai trị. Ai cho rằng tôi nói quá, xin cứ vặn mấy ông cán bộ tổ chức xem có đúng không. Không phấn đấu vào đảng, không phải đảng viên, đừng có mơ làm cán bộ. Một thứ đặc quyền đặc lợi chỉ có ở xứ này.

Thời phong kiến "thối nát", quan lại luôn xưng "phụ mẫu chi dân", cha mẹ của dân. Nơi nào có được vị quan tốt, đúng nghĩa phụ mẫu thì may, còn ngược lại thường phải chấp nhận bởi ách gông đã quàng vào cổ. Phận dân như ngọn cỏ, con kiến, quan dày quan xéo thế nào cũng xong. Chế độ phong kiến đổ là phải, thuận lẽ trời, hợp lòng người.

Theo rao giảng của đảng, cán bộ là đày tớ của dân, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, suốt đời hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Cụ Hồ dặn "việc gì có lợi cho dân thì nhỏ mấy cũng phải làm; việc gì có hại cho dân thì lớn mấy cũng không làm", cụ rèn cán bộ thành công bộc của dân, và ít nhiều đã thành công. Tôi biết cụ thể một ông bác, bố vợ bạn tôi, làm quan to, suốt hồi tại vị không tơ hào cái gì, con cái tự làm tự ăn, khi về hưu chỉ căn nhà nhỏ đồ đạc giản dị như bao gia đình thường dân khác. Mỗi lần thăm cụ, tôi cảm động lắm. Tôi biết, cốt cách tuyệt vời như thế quá hiếm ở xứ này, càng về sau càng hiếm.

Điều nguy hiểm là, mặc dù đảng ra sức kêu gọi cán bộ, đảng viên học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhưng trên thực tế, cán bộ đảng viên ngày càng xa rời quần chúng, đối lập với quần chúng, trong đó có một bộ phận bị quần chúng căm ghét, thành kẻ thù của nhân dân. Dột từ nóc dột xuống. Hỏng từ quan lớn xuống quan bé. Người dân không còn niềm tin ở họ. Chỉ cần giọt nước tràn ly là sự xung đột diễn ra vô phương cứu chữa. Vụ Tiên Lãng là ví dụ điển hình.

Nhiều quan chức huyện Tiên Lãng và thành phố Hải Phòng đã hành xử cực kỳ tệ hại, bộc lộ sự thối nát của tầng lớp cán bộ tha hóa, mất nhân cách. Họ tự xem mình như ông trời, dân như bùn đất. Họ cho mình cái quyền muốn làm gì nói gì cũng được. Trong lúc dư luận quần chúng nhân dân phẫn nộ về vụ họ điều hàng trăm bộ đội công an kéo nhau đi cưỡng chế (tôi xin phép sẽ có bài riêng về hai chữ cưỡng chế) nhà dân lành thời điểm trước tết, vô cùng độc ác, vô nhân đạo, thì họ leo lẻo, xoen xoét cái mồm. Sai nhiều thứ lè lè nhưng cố nói lấy được. Tôi nhớ ngay sau khi xảy ra vụ việc, mấy ông quan xã Vinh Quang và quan huyện Tiên Lãng còn vu cho anh Vươn trốn thuế. Họ biết dân tình rất căm ghét hành vi trốn thuế, họ muốn kéo nhân dân vào phe đồng tình với họ. Gớm, có trốn được với mấy ông. Nếu ông Vươn trốn thuế, họ chả trưng ra bằng chứng đầy đường, chạy đằng trời. Làm gì có chuyện nói khơi khơi vậy. Này, tôi bảo cho mấy ông quan biết nhá, các ông là trùm trốn thuế đấy, lương cán bộ ba cọc ba đồng mà ông nào cũng nhà lầu xe hơi, sâm nhung phú quý, chả trốn thuế thì cái gì. Trả lời đi.

Tôi chẳng biết người khác thế nào chứ tôi vô cùng phẫn nộ và buồn khi nghe ông Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng lưỡi không xương quả quyết "anh Vươn không phải người tốt. Nói đúng ra anh Vươn chẳng có công lao gì, cũng chẳng phải là người đi đầu vì sử dụng hàng chục hecta và thu lời nhưng không đóng góp gì cho địa phương. Đặc biệt từ năm 2007 đến nay anh hoàn toàn ăn không. Anh đắp đê để thu lợi cá nhân chứ có ích gì cho xã hội". Còn ông Chủ tịch huyện Lê Văn Hiền, "mặc dù ngôi nhà này (của ông Đoàn Văn Vươn- NT) không nằm trong diện tích cưỡng chế thu hồi đất theo Quyết định 461/QĐ-UB ngày 7.4.2009 của UBND H.Tiên Lãng, nhưng do ngôi nhà này đã xảy ra vụ tấn công vào lực lượng cưỡng chế, là địa điểm xảy ra việc phạm tội nên cơ quan chức năng của H.Tiên Lãng phải sử dụng biện pháp phá ngôi nhà". Còn ông Bùi Quang Sản- Giám đốc Sở TN-MT TP.Hải Phòng mặc dù biết rõ mười mươi quyết định giao đất cho ông Vươn ký năm 1997 nhưng cố tình bóp méo, uốn éo miệng lưỡi rắn độc "UBND H.Tiên Lãng giao đất cho ông Vươn là ngày 4.10.1993, tính theo luật Đất đai 1987 nên H.Tiên Lãng giao đất là đúng" (tôi hỏi ông Sản, có phải ông cố tình không biết, còn nếu biết thì tại sao giao đất năm 1997 không dựa vào luật Đất đai sửa đổi năm 1993 đã có hiệu lực mà dựa vào luật năm 1987 làm gì?).

Hỡi các ông quan, đừng tưởng "miệng nhà quan có gang có thép", giết dân thế nào cũng được. Các ông hại dân tức các ông tự chặt chân ghế mình đấy, tự hại thân nghìn vàng mình đấy.

Ngày xưa dân quá hiểu quan nên họ đúc kết "muốn nói oan làm quan mà nói", "quan có cần nhưng dân chưa vội, quan có vội quan lội quan sang", "miệng nhà quan có gang có thép", và đặc biệt thì "miệng quan trôn trẻ". Trời ạ, mồm người cầm cân nảy mực như cái lỗ đít đứa trẻ con. Thiết nghĩ chả cần bình luận gì nhiều. Đó là họ nói quan chứ không phải cán bộ, đảng viên. Rất tiếc, thời nay quan hơi bị nhiều, to nhỏ, lớn bé đủ cả. Đến mức trên báo Tuổi Trẻ, mục Thời sự và bình luận ra ngày thứ sáu 13.1, tiến sĩ Phạm Duy Nghĩa (và báo Tuổi Trẻ) đã gọi thẳng họ là quan với cái tít "đằng sau mỗi chức quan", phanh phui bao nhiêu tệ hại của tầng lớp thống trị này.

Để tạm kết thúc, tôi xin mượn lời thằng hề chèo mà hồi sinh viên tôi được nghe cụ Hà Văn Cầu giảng. Thằng hề ấy nói thẳng vào mặt quan: Bẩm quan, quan là quan nên quan quàn dân, còn con là dân thì con dần quan!

13.1.2012

Nguyễn Thông

4 THÔNG TIN NÓNG RỪNG RỰC CHO TIÊN LÃNG

LUẬT SƯ HẢI GỬI THƯ CHO THỦ TƯỚNG

           LUẬT SƯ MINH BÀO CHỮA VỤ VĂN VƯƠN

                  NGUYỄN XUÂN DIỆN MỞ NGUỒN ĐÓNG GÓP

                       ĐOÀN PHÓNG VIÊN TIẾP TỤC TỚI VINH QUANG


Thư của Luật sư Trần Vũ Hải gửi thư cho Thủ tướng vì hai lẽ, một là thư công dân gửi Thủ tướng, cũng là thư của cử tri gửi đại biểu quốc hội Nguyễn Tấn Dũng. Trong thư, luật sư Trần Vũ Hải đề nghị Thủ tướng chỉ đạo cho các cơ quan tiến hành tốt tụng và với tư cách đại biểu quốc hội Hải Phòng, Thủ tướng giám sát quá trình tố tụng để có thể, theo luật sư, đã đủ cơ sở  khởi tố lãnh đạo huyện Tiên Lãng về một trong những tội:

     Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi thành công vụ–Điều 281 BLHS

     Tội lạm dụng quyền trong khi thi hành công vụ – Điều 282 BLHS.

     Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng –Điều 285 BLHS.

     Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai – Điều 174 BLHS.

Mong Thủ tướng xử lý thư đề nghị của Luật sư Trần Vũ Hải nhanh như xử lý vụ tranh chấp bản quyền truyền hình vừa rồi.

Với trách nhiệm là một đại biểu quốc hội của Hải Phòng, đại diện cho cử tri Hải Phòng, chắc chắn Thủ tướng sẽ phải biết làm gì để mỗi lần về Hải Phòng tiếp xúc, cử tri sẽ nhìn Thủ tướng với đôi mắt trân trọng và tin tưởng.

Đó là một tín hiệu vui khởi động cho những bước chuyển biến mới ở Tiên Lãng.

Theo đề nghị của Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Duy Minh ( thành phố Hồ Chí Minh) trưởng thôn Khoai Lang đã nhờ các nhà báo liên hệ với gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Vợ của anh Vươn ( chị Thương) và vợ anh Đoàn Văn Quý ( chị Hiền) hết sức vui mừng khi được tin một luật sư của thành phố Hồ Chí Minh tình nguyện nhận làm luật sư cho những người trong gia đình của vụ án vừa được khởi tố. Khoai Lang cũng đã gọi điện ngay cho luật sư Minh, cho địa chỉ, số điện thoại để luật sư Minh liên hệ. Hy vọng, với sự trợ giúp về pháp lý của luật sư Minh, cùng kinh nghiệm của mình, luật sư Minh sẽ tham gia ngày từ đầu quá trình tố tụng vụ án Đoàn Văn Vươn, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của anh và những người khác trong vụ chống người thi hành công vụ vừa xảy ra. Qua quá trình tìm hiểu thông tin, luận cứ, chứng cứ để bảo vệ, hy vọng luật sư Minh sẽ có được cái nhìn toàn diện, khách quan về vụ án này, và có thêm những chứng cứ về sai phạm của anh em nhà Hiền- Liêm, là lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang trong vụ cưỡng chế đất đang có nhiều dấu hiệu sai trái và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

                   NGUYỄN DUY MINH

                  Luật sư -Trưởng văn phòng

193 Nguyễn Cư Trinh ,Phường Nguyễn Cư Trinh ,Quận 1 ,TP.HCM
Điện thoại /Fax :08 .39201820

ĐT: 0914717979  -  Email : vplsduyminh@yahoo.com.vn

Đề nghị Luật sư Minh liên hệ với chị Thương vợ anh Đoàn Văn Vươn theo số điện thoại  0942670788 hoạc với chị Hiền vợ anh Đoàn Văn Quý theo số:01696622671

Tại Blog Nguyễn Xuân Diện, tiến sĩ Hán nôm này đã mở lời kêu gọi đóng góp cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn và 6 chiến sỹ bị thương. Hiện giờ, đang rất nhiều người vào ủng hộ. Năm hết tết đến, mình nghĩ, của ít lòng nhiều, các bác cố gắng ủng hộ trên blog Nguyễn Xuân Diện, không chỉ gia đình anh Đoàn văn Vươn mà cả với 6 chiến sĩ bị thương đang nằm tại viện. Một phía do quá bức xúc vì sự táng tận lương tâm và chèn ép đến chân tường của lãnh đạo huyện, xã đối với dân mà dẫn tới manh động, phạm tội. Một phía là các chiến sĩ đơn giản là thực thi mệnh lệnh không liên quan gì tới sai phạm của chính quyền. Cả hai đối tượng này đều xứng đáng được bà con quan tâm giúp đỡ.

Tin nóng giòn cuối cùng là sáng mai, đoàn nhà báo gồm nhiều báo bắt đầu về lại xã Vinh Quang, Tiên Lãng, ngoài việc thu thập chứng cứ về sai phạm của huyện, của xã, thì còn để tìm hiểu cuộc sống gia đình của những người nông dân đã phạm phải tội, hơn thế còn tìm hiểu thực sự sau mấy chục năm, công sức của người dân này đã bỏ ra để lao động, cải tạo đất hoang hóa ven biển thành đầm hồ nuôi trồng thủy hải sản như thế nào. Thông tin này rất cần. Vì không thể như ông chánh văn phòng huyện tuyên bố láo toét là anh Vươn mấy năm qua chỉ ngồi không và không có đóng góp gì cho xã hội. Ai ở Tiên Lãng, nếu biết thêm thông tin quan trọng xin gọi số…..( gửi email cho Cu Vinh)  để cung cấp.

Tin nóng. Đưa ngay cho nóng. Chúc bà con ngủ ngon. Bà con ở nước ngoài chưa tới giờ ngủ thì thức ngon.

Trưởng thôn Khoai Lang tổng hợp.

http://nguyencuvinh.wordpress.com/2012/01/13/4-thong-tin-nong-r%E1%BB%B1c-cho-tien-lang/ 

Hãy lên tiếng vì Trần Huỳnh Duy Thức và những người đã dấn thân vì Đất Nước


Các bạn thân quý

Sau bài báo "Ngôi sao bị nhốt" của tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang và nhiều bài viết khác liên quan đến anh Trần Huỳnh Duy Thức được đăng trên Danlambao và nhiều báo khác, có rất nhiều ý kiến ủng hộ anh và đau lòng cho hoàn cảnh hiện nay mà anh phải chịu đựng. Cũng có một số ý kiến đề nghị Danlambao hoặc các cá nhân làm thư kêu gọi chung cho mọi người ký để yêu cầu trả tự do cho anh Thức.

Sau khi Danlambao đăng 2 bài Giới thiệu về Nhóm Công tác về Cầm tù Tùy tiện (WGAD) của Liên Hiệp Quốc được tiếp nhận khiếu nại từ bất kỳ cá nhân nào tại bất kỳ đâu trên thế giới, Danlambao đã nhận được copy bản khiếu nại và yêu cầu tổ chức này xem xét cho trường hợp của anh Thức. Thân phụ anh Thức cũng đã chính thức gửi khiếu nại cho con mình đến WGAD

Bạn đọc có thể tham khảo nội dung hai khiếu nại này dưới đây để có thể áp dụng tương tự cho các trường hợp khác cần khiếu nại.

Danlambao cũng mong quý bạn đọc hãy dành vài phút để viết và gửi một email đến: wgad@ohchr.org cho: Working Group on Arbitrary Detention (Nhóm Công tác về Cầm tù Tùy tiện) đề nghị họ xem xét bằng ''thủ tục hành động khẩn'' đối với trường hợp tùy tiện tước đoạt tự do của anh Trần Huỳnh Duy Thức và nhiều trường hợp khác đã và đang xảy ra tại nước ta (xem mẫu thư ở phần sau).

_________

Xin bấm vào đây để xem nội dung bằng tiếng Anh và tiếng Việt thư của bác Trần Văn Hùynh - thân phụ anh Thức yêu cầu WGAD can thiệp cho con, bao gồm cả Model Questionaire đươc dịch ra tiếng Việt.

_________

Dưới đây là nội dung khiếu nại và yêu cầu của tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang cho anh Thức:

Kính gửi: Nhóm Công tác về Cầm tù Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc

V/v: Việc bỏ tù Trần Huỳnh Duy Thức - Một trường hợp tùy tiện tước đoạt tự do con người tại Việt Nam và Kêu gọi hành động khẩn.

Thưa các ngài,

Tôi tên Nguyễn Thanh Giang, là tiến sĩ địa vật lý. Tôi là công dân Việt Nam, 76 tuổi, hiện đang sống tại Hà Nội, Việt Nam.

Tôi viết thư này bằng tinh thần của bản Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền để tìm kiếm sự quan tâm đặc biệt của các ngài về một trường hợp tùy tiện tước đoạt tự do con người hết sức đáng lưu tâm tại Việt Nam. Đó là việc bỏ tù anh Trần Huỳnh Duy Thức - một kỹ sư CNTT, một doanh nhân táo bạo và thành đạt, một blogger được nhiều người biết (với bút danh Trần Đông Chấn), và là một nhà hoạt động cho quyền con người, dân chủ vì hòa bình thế giới. Anh cũng được nhiều người thừa nhận là một tác giả đầy triển vọng với những quyển sách nghiên cứu sâu các sự kiện lịch sử để tìm ra những con đường tốt nhất đi đến dân chủ và thịnh vượng, không chỉ cho Việt Nam mà còn cho các quốc gia đang phát triển.

Năm 2010, anh bị kết án 16 năm tù và thêm 5 năm quản chế vì bị cáo buộc lật đổ chính quyền nhân dân mà không hề chứng minh có các hành động bạo lực. Không chỉ có sự buộc tội trên là mơ hồ và không thể hiểu nổi đối với bất kỳ một nền công lý đàng hoàng nào trong tình trạng bình thường. Các phiên tòa đã kết tội anh và những người bạn cùng vụ án của mình: anh Lê Công Định (luật sư), anh Lê Thăng Long (kỹ sư) và anh Nguyễn Tiến Trung (cao học) đã thiếu vắng nghiêm trọng các qui trình đúng đắn và nhiều tiêu chuẩn không thể thiếu để tạo ra một vụ xét xử công bằng, công khai bởi một tòa án có thẩm quyền, độc lập và không thiên vị theo yêu cầu của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký. Đó là lý do mà vụ án này đã thu hút sự chú ý nghiêm túc và sự phản đối kịch liệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và nhiều quốc gia, nhà nước khác; Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền khác. Tôi tin rằng các ngài có thể đã biết về các phát biểu này của họ. Có thể dễ dàng đọc được các phát biểu đó trên Internet.

Theo đánh giá của tôi, Trần Huỳnh Duy Thức là một nhân tài, một trí thức ưu tú không thể thiếu cho việc dân chủ hóa và phát triển bền vững của đất nước Việt Nam chúng tôi. Anh cũng phấn đấu cho hòa bình thế giới bằng cách quảng bá các bài viết của mình kêu gọi ủng hộ các Quyền Con người, tự do và dân chủ. Anh tin và chứng minh rằng những điều này sẽ mang đến hòa bình và phòng ngừa chiến tranh cho nhân loại. Tôi đính kèm theo đây 2 tác phẩm của anh: ''Obama, China and Vietnam (*)'' và "Hành trình vào bản chất của dân chủ và thịnh vượng" để chứng minh cho tư tưởng ủng hộ tự do, ủng hộ dân chủ và vì hòa bình của anh được đặt trên cơ sở bảo vệ các quyền con người và nhân phẩm. Tôi cũng đính kèm một bài báo tôi viết có tựa "Ngôi sao bị nhốt", bài này đã lan tỏa rất phổ biến trên Internet vào tháng 12 vừa rồi. Trong bài này tôi đã cố gắng tóm tắt một phần những gì anh đã biên soạn. Tôi mong rằng nó sẽ làm các ngài cũng công nhận đánh giá trên của tôi vốn được số đông người Việt Nam đồng tình.

Thưa các ngài,

Email này là bản khiếu nại của tôi gửi đến Nhóm Công tác về Cầm tù Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc đối với việc tùy tiện tước đoạt tự do của Trần Huỳnh Duy Thức. Tôi kêu gọi sự giúp đỡ và trách nhiệm của các ngài để trả lại tự do cho anh, tôi cũng đề nghị các ngài đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp cho trường hợp của anh.

Sự quan tâm của các ngài hết sức được hoan nghênh. Xin cảm ơn.

Trân trọng kính chào,

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang

Địa chỉ liên hệ: 
Nhà số 6 Tập thể Địa vật lý máy bay, Trung Văn - Từ Liêm - Hà Nội, Việt Nam.
Email: thanhgiang36@yahoo.com
Di động: +84-984724165

Chú thích:
(*) Bài tiếng Việt tương ứng là: "Kỷ Sửu và vận hội mới cho Việt Nam"

_______

Có thể xem bản tiếng Anh của bản khiếu nại trên tại đây.

_______

Các bạn thân mến,

Vâng, thực sự rất đơn giản. Chỉ cần vài phút để chúng ta gửi 1 email bày tỏ quan điểm của mình đề nghị Nhóm Công tác về Cầm tù Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc quan tâm đến một nhân tài của đất nước. Điều đó không chỉ giúp cho anh Thức và những người đang bị tù đầy oan uổng mà Danlambao tin chắc rằng sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho tất cả chúng ta, cho đất nước mình. Các bạn chỉ cần viết ngắn gọn vài dòng về quan điểm của mình đối với việc xét xử vụ án dành cho anh Thức, anh Long, anh Định và anh Trung hoặc những trường hợp khác đồng thời đề nghị Nhóm Công tác về Cầm tù Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc quan tâm đặc biệt và xem xét khẩn đối với các trường hợp này. Lưu ý rằng danh tính của các bạn được tổ chức này cam kết không tiết lộ.

Đối với những bạn đọc muốn góp một tay cho việc này nhưng quá bận hoặc không rành tiếng Anh, Danlambao xin soạn sẵn nội dung như sau để các bạn tùy ý sử dụng:


Email towgad@ohchr.org

Mail subjectImprisonment of Tran Huynh Duy Thuc - a case of arbitrary detention.

Attention to: Working Group on Arbitrary Detention (WGAD)

I would like to ask your particular concern and launching an urgent appeal on the case of arbitrary deprivation of freedom of Mr. Tran Huynh Duy Thuc in Vietnam. He is a talent of the country. I believe that he is not guilty with what he has done and been indicted, and that he deserves being credited with what he has striven for human rights, freedom, democracy and the peace of the world. So do a lot of many other Vietnamese.

Thank you very much and best regards.

(if possible)

_______________

Nội dung trên bằng tiếng Việt:

Email gửi đến: wgad@ohchr.org

Chủ đề: Việc bỏ tù Trần Huỳnh Duy Thức - một sự cầm tù tùy tiện.

Kính gửi: Nhóm Công tác về Cầm tù Tùy tiện (WGAD)

Tôi muốn đề nghị sự quan tâm đặc biệt của WGAD và sự áp dụng lời kêu gọi khẩn của WGAD về trường hợp tùy tiện tước đoạt tự do của anh Trần Huỳnh Duy Thức ở Việt Nam. Anh ấy là một nhân tài của đất nước. Tôi tin rằng anh ấy không phạm tội bởi những gì mình đã làm và bị cáo buộc, và anh ấy xứng đáng được đánh giá cao với những gì mình đã tranh đấu cho quyền con người, tự do, dân chủ và hòa bình thế giới. Rất rất nhiều người Việt Nam khác cũng nghĩ như vậy.

Rất cảm ơn WGAD và thân chào.

<Địa chỉ của bạn> (nếu có thể)

_______________

Chỉ cần thay tên anh Thức bằng trường hợp khác thì có thể kêu gọi WGAD quan tâm đến những người khác đang bị tước đoạt tự do tùy tiện như anh Cù Huy Hà Vũ, anh Điếu Cày, chị Bùi Minh Hằng, anh Hoàng Khương và nhiều người khác nữa. 

Ngay cả ai không muốn sử dụng tiếng Anh thì cũng có thể dùng tiếng Việt để gửi đến WGAD mà vẫn được xem xét dù có lẽ mất thời gian hơn.

Chỉ cần một hành động nhỏ, chúng ta có thể tạo ra những điều có ý nghĩa lớn lao. Đây thực sự là món quà Tết Nhâm Thìn dành cho những người đã dấn thân vì dân chủ và thịnh vượng của đất nước.


Thành thật cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc.

Thân ái,


Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi nhiều đầm!?


 - Không chỉ riêng trường hợp đầm bãi của Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Vũ Văn Luân…, hàng trăm ha đầm khác của hàng chục hộ nuôi trồng thuỷ sản tại Tiên Lãng cũng nằm trong diện bị thu hồi.

Hàng trăm ha đầm nằm trong diện thu hồi

Những ngày cuối năm ở Tiên Lãng (Hải Phòng), thay vì lo lắng chuẩn bị đón tết Nguyên đán đang đến gần, hàng chục chủ đầm khác nhiều ngày tháng qua mất ăn mất ngủ, vì tất cả đều nhận được thông báo thu hồi đầm nuôi trồng thuỷ sản đã được UBND huyện Tiên Lãng giao canh tác từ nhiều năm trước.

Phong trào nuôi trồng thuỷ sản tại huyện Tiên Lãng thực sự phát triển ở thời điểm đầu những năm 2000, khi những hộ tiên phong như Đoàn Văn Vươn, Vũ Văn Luân, Lương Văn Trong… sau một thời gian dài mò mẫm đã tìm được hướng đi để phát triển kinh tế, và bước đầu đã thu được những thành công nhất định.

Đầm nuôi trồng thuỷ sản của Đoàn Văn Vươn đã được bàn giao cho chủ hộ mới.

Nhận thấy đây là con đường thoát nghèo ở một vùng quê nông nghiệp, nhiều người nông dân khác cũng tiến hành làm thủ tục thuê đầm để nuôi trồng thuỷ sản, và được UBND huyện cho thuê đất với mức tiền 140.000 đồng/ha/1 năm.

Đỉnh điểm của sự phát triển trong phòng trào làm kinh tế này, các chủ đầm đã thành lập Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, trực thuộc Thành hội Nghề cá Hải Phòng.

Ông Đoàn Văn Vươn được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên chi hội; ông Lương Văn Trong – phó chủ tịch, ông Vũ Văn Luân – thư ký.

Trong tổ chức nghề này, ông Vươn, ông Trong, ông Luân là ba hội viên được đánh giá là xuất sắc nhất, về quy mô diện tích và mô hình sản xuất.

Thế nhưng, phong trào này cũng chỉ "phất" lên được vài ba năm. Đến khoảng giữa năm 2004, đồng loạt các chủ đầm đều nhận được thông báo về việc thu hồi giao đất hết thời hạn của UBND huyện Tiên Lãng.

Tuy nhiên, đó cũng là thời điểm mà các chủ đầm đã đầu tư hàng tỷ đồng vào đầm bãi, và chưa thu hồi đủ vốn.

Kèm theo QĐ thu hồi đất của huyện là thông báo yêu cầu các chủ đầm dừng đầu tư vào đầm bãi.

Ông Vũ Văn Luân, chủ thuê hàng chục ha đầm nuôi trồng thuỷ sản tại xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng cho biết: "Từ khi nhận được thông báo trên, tất cả anh em trong hội đều không dám tiếp tục đầu tư, vì huyện cho biết sẽ thu hồi mà không đền bù. Từ đó đến nay (năm 2004), các chủ đầm chỉ đánh bắt, khai thác thủy sản tự nhiên, được con gì hay con đó, chủ yếu là chăn nuôi gà, vịt… và trồng cây ăn quả. Hàng trăm ha đầm đã được đầu tư hạ tầng mà không dám nuôi trồng thuỷ sản, xót xa lắm!".

Danh sách các chủ đầm bị thu hồi rất dài, bao gồm gần 20 hộ, trong đó tập trung ở các xã Vinh Quang, Đông Hưng, Tây Hưng, bao gồm: chủ đầm Lương Văn Trong (30ha, xã Đông Hưng); Hoàng Văn Tin (23ha, xã Tây Hưng); Vũ Văn Chiêng – 7ha; Vũ Văn Tụy (50ha, xã Đông Hưng); Lương Văn Ná (19ha); Lương Văn Tảnh (6ha); Lương Văn Cường (3,5ha); Hoàng Văn Đỏ (7ha); Nguyễn Trọng Chính (7ha); Trần Đình Thảo – 6ha; Hoàng Văn Hùng (7ha, xã Tây Hưng); Nguyễn Bá Đọ (8ha); Vũ Tiến Dũng (8ha); Lương Văn Hẩy (8ha); ông Sáu Cảnh (23ha); Nguyễn Văn Tiêu (xã Vinh Quang, 9ha)…

Ông Lương Văn Trong – chủ của 30ha đầm đang nằm trong diện thu hồi.
Ông Lương Văn Trong, Phó chủ tịch Liên chi hội nuôi trồng thuỷ sản nước lợ rầu rĩ: "Tiền đầu tư cống rãnh, bờ đầm bờ thửa, làm cống thoát nước, làm chòi canh… mỗi hội viên tối thiểu cũng hàng trăm triệu đồng đổ xuống.

Những hộ quy mô lớn vài chục ha như của tôi và anh Luân, anh Vươn… phải tính đến tiền tỷ. Vốn chưa thu hồi được mà đã bị huyện đòi không bồi thường, thì rõ ràng, những người được giao tiếp nhận lại đất đầm của chúng tôi, họ được hưởng không. Điều này là quá vô lý!".

Cũng theo ông Trong, trước đây, thời điểm những năm 2000 khi làm ăn ổn định, một năm hộ của ông cũng thu được vài trăm triệu từ việc nuôi trồng thuỷ sản trên diện tích 30ha đầm ông thuê.

"Nhà nước giao đất, giao rừng trồng cây lâu năm, cây ăn quả hay nuôi trồng thuỷ sản, thời hạn theo tôi được biết tối thiểu là 20 năm, còn không cũng là 50 năm. Có như thế hộ nông dân mới dám đầu tư lâu dài và có thời gian thu hồi vốn. Thời hạn mà huyện giao cho chúng tôi là quá ngắn. Không ai có thể thả cá rồi một vài tháng sau đã được thu hoạch cả".

Khi được hỏi, tại sao Liên Chi hội nuôi trồng thuỷ sản nước lợ của huyện Tiên Lãng - tổ chức bảo vệ quyền lợi của các hội viên, không thể hiện vai trò của một tổ chức hiệp hội, ông Trong than: "Từ năm 2004 khi huyện có thông báo thu hồi, anh em đều chán nản cả".

Điều mà một phó chủ tịch hội như ông Trong làm được, đó là họp bàn anh em, đồng thuận phương án tất cả đều xin huyện cho thuê tiếp theo đúng trình tự, thủ tục, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với nhà nước, bởi vì tất cả mọi người đều có nhu cầu thực sự!

Cũng như nhiều hội viên khác, nhiều ngày nay, ông Trong đều sốt vó lo lắng và chờ đợi đến lượt khu đầm của mình bị thu hồi, bởi vì thông tin ông có được thì gần 400ha diện tích đầm bãi của hơn 20 hộ nuôi trồng thuỷ sản tại Tiên Lãng đều đã có thông báo thu hồi không đền bù.

Số diện tích đầm bãi sau khi thu hồi, vẫn được tiếp tục giữ nguyên mục đích chứ không chuyển đổi sang mục đích khác.

Sẽ có thêm nhiều vụ cưỡng chế?

Nguyên PCT UBND huyện Tiên Lãng: "Việc thu hồi không đền bù là không đúng, nó ác quá!"

Văn bản số 1 ngày 27/5/2009 của Liên chi hội Nuôi trồng thuỷ sản nước lợ huyện Tiên Lãng trích lời ông Trần Đình Sắc, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng phụ trách kinh tế: "… việc thu hồi đất không bồi thường cho các cậu(các chủ đầm – p.v) là không đúng, nó ác quá. Đất của các cậu không thuộc diện giao về xã quản lý!".

Thời điểm chúng tôi có mặt tại Tiên Lãng vào ngày 10/01/2012, một nguồn tin cho hay: sáng 11/01/2012, lực lượng chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế một khu đầm khác của hộ anh Vũ Văn Luân. Tuy nhiên, cuộc cưỡng chế này sẽ được giữ kín.

Buổi sáng ngày 11/1/2012, chủ đầm Vũ Văn Luân cho biết: có một nhóm người đã ra khu vực đầm bãi của anh – khu vực trong diện cưỡng chế, tất cả đều mặc thường phục. Khi biết anh Luân từ đầm đi về nhà (nhà anh Luân ở trong làng), nhóm người này đã bỏ về.

Có thông tin từ các chủ đầm, UBND huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế thu hồi đầm của anh Đoàn Văn Vươn và Vũ Thế Luân trước. Sau đó, lần lượt sẽ đến các hộ khác đã có thông báo thu hồi theo QĐ thu hồi đầm hết hạn sử dụng từ năm 2004 sẽ được xử lý.

Cũng giống như trường hợp Đoàn Văn Vươn, anh Vũ Văn Luân nhận được QĐ thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng tại khu vực xóm Vam, xã Vinh Quang. Không đồng tình với QĐ thu hồi này, Vũ Văn Luân đã có đơn khởi kiện ra TAND huyện Tiên Lãng.

Ngày 19/11/2009, TAND huyện Tiên Lãng xét xử công khai vụ kiện hành chính.

Ngày 28/9/2009, TAND huyện Tiên Lãng tiến hành hòa giải. Đại diện UBND huyện là ông Phạm Xuân Hoa, Trưởng phòng TN-MT đã thừa nhận: đất UBND huyện Tiên Lãng giao cho anh Luân là đất nông nghiệp.

Cho rằng thời hạn thuê đất nông nghiệp phải là 20 năm trở lên, ông Luân yêu cầu huyện hủy QĐ thu hồi và tiếp tục cho người dân được thuê đầm.

Bị TAND huyện Tiên Lãng bác yêu cầu, Đoàn Văn Vươn và Vũ Văn Luân cùng kháng cáo lên TAND TP Hải Phòng.

Tòa án TP tổ chức cho hai bên thỏa thuận, đại diện của UBND huyện hứa hẹn nếu rút đơn sẽ cho thuê tiếp nên nguyên đơn rút đơn.

Tuy nhiên, sau nhiều lần làm đơn xin thuê tiếp họ vẫn không được huyện chấp nhận. Tháng 11-2011, UBND huyện ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Anh Luân bức xúc: "Biên bản thỏa thuận tại Tòa án TP Hải Phòng, đại diện UBND huyện nói sẽ tiếp tục cho thuê nên chúng tôi rút đơn. Chúng tôi tin văn bản thỏa thuận có chữ ký của các bên và chữ ký của thẩm phán là có giá trị pháp lý. Tòa nói biên bản thỏa thuận không có giá trị thì hóa ra chúng tôi bị lừa à?".

Hiện tại, ngoài diện tích đầm của Đoàn Văn Vươn đã bị cưỡng chế, đầm của Vũ Văn Luân cũng đã nhận được QĐ cưỡng chế nhưng chưa có thông báo về thời gian cưỡng chế.

Con đường dẫn ra khu đầm cồng Rộc (xã Vinh Quang).

"Sẽ có thêm nhiều vụ cưỡng chế để thu hồi đất sẽ xảy ra, nếu như các chủ đầm vẫn kiên quyết không chấp nhận các QĐ thu hồi mà UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành. Con số này là hơn 20 hộ" – thông tin từ một chủ đầm tại Tiên Lãng cho biết.

Khi phóng viên liên lạc với ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng để tìm hiểu về việc, huyện có tiếp tục dùng biện pháp cưỡng chế đối với những hộ không thực hiện bàn giao theo QĐ thu hồi đất của UBND huyện hay không, nhưng ông Hiền đã không trả lời.

"Xin nộp thuế cũng không được!"

Chủ đầm Vũ Văn Luân khẳng định: trong nhiều năm qua, các chủ đầm đã nhiều lần đi nộp thuế nhưng không được thu. Họ làm đơn đề nghị được nộp thuế nhưng Chi cục Thuế huyện trả lời không thể thu được nên lâu nay họ đành chịu tiếng không làm nghĩa vụ với Nhà nước.

Về thời hạn giao đất không cố định của huyện (dao động từ 4 đến 14 năm), các chủ đầm đã nhiều lần đề nghị UBND huyện giao đất theo đúng thời hạn 20 năm theo quy định của Luật Đất đai nhưng không được xem xét.

Huyện căn cứ vào thời hạn trong quyết định giao đất, cứ đến hạn là thu trắng, không bồi thường cũng không cho thuê lại.

Kiên Trung