THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 December 2013

THƯ KÊU GỌI GỬI THIỆP GIÁNG SINH VÀ TẾT CHO NHỮNG TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TẠI VIỆT NAM

THƯ KÊU GỌI GỬI THIỆP GIÁNG SINH VÀ TẾT CHO NHỮNG TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TẠI VIỆT NAM
Thưa quý cô bác, anh chị và các bạn,


Mỗi năm vào dịp lễ Giáng Sinh và Tết, ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy ít nhiều nôn nao, rộn rã trong lòng trước không khí tưng bừng của mùa lễ lớn. Nhưng cùng thời gian đó, hàng ngàn người tù lương tâm ở trong các trại giam tồi tệ ở quê nhà phải đối diện với sự cô đơn, khốn khổ.


Thưa quý cô bác, anh chị và các bạn,Những ngày trong tù thật dài, nhất là vào những dịp Giáng sinh và Tết đến, sự cô đơn, trống vắng trong mùa lễ lớn lại tăng lên rất nhiều lần so với những ngày tháng bình thường. Nhưng chỉ với một tấm lòng nghĩ đến những người đã dấn thân, hy sinh cho công cuộc dân chủ hóa đất nước, chúng ta có thể góp phần xóa đi bớt nỗi xót xa đó từ nửa vòng trái đất. Phương thức đó là trực tiếp gửi những tấm thiệp Giáng Sinh hay/và Tết đến những người tù lương tâm đang bị giam cầm trong các trại tù từ Bắc chí Nam. Họ sẽ ấm lòng biết bao khi nhận được những tấm thiệp từ phương xa và chắc chắn rằng họ sẽ có thêm nghị lực, vững tin hơn vì biết rằng trên con đường đấu tranh, họ không đơn độc.


Đó là lý do Câu lạc bộ Phối Hợp Công tác Paris và nhóm thân hữu bốn phương phát động chiến dịch  “Một tấm thiệp cho tù nhân lương tâm Việt Nam “ Rất mong mọi người sẽ cố gắng gửi thật nhiều thiệp Giáng sinh hay/và Tết để góp phần thể hiện lòng tri ân của chúng ta dành cho những người đã hiến dâng một phần đời cho nền dân chủ, tự do của đất nước, đồng bào Việt Nam.


Chúng tôi xin được gửi kèm danh sách tù nhân lương tâm và địa chỉ nhà tù liên hệ để quý cô bác, anh chị và các bạn thuận tiện trong việc viết và gửi thiệp Giáng Sinh hay/và Tết . Do thời gian chuyển thư có thể lâu hơn bình thường trong mùa lễ lớn, xin vui lòng gửi càng sớm càng tốt ngay sau khi nhận được email này. Xin nhớ dán đủ tem thư theo quy định của Sở Bưu Điện ở mỗi nơi.


 Để thiệp có thể đến tay tù nhân và tránh cho họ những hậu quả không cần thiết: Hình ảnh trên thiệp không nên có ý tuyên truyền hay đã kích bất cứ ai. Nội dung chỉ cần viết vài lời chúc Giáng sinh và chúc Tết đơn giản, ngắn gọn bằng tiếng Việt, Anh, Pháp hay tiếng bản xứ của quý cô bác, anh chị và các bạn. Có thể ghi tên bất kỳ người gửi nào hoặc không ghi.


Thưa quý cô bác, anh chị và các bạn,


Năm nay, chỉ độ sáu tuần sau ngày Giáng Sinh là đến Tết Nguyên Đán năm Giáp Ngọ (tức ngày 31/01/2014 DL). Chúng tôi kính mời quý cô bác, anh chị và các bạn đồng thời gửi thiệp mừng Xuân đến những người tù lương tâm trong cùng danh sách đã có. Ngày Tết Nguyên đán là ngày Xuân cho tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo. Chắc chắn là những người đang bị giam cầm sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên, an ủi và khích lệ khi nhận được những tấm thiệp xuân từ nhiều quốc gia trên thế giới.


Xin hãy gửi nhiều, thật nhiều Thiệp Giáng Sinh và Thiệp Chúc Xuân cho những người tù lương tâm. 

Số lượng thiệp gửi đến các trại tù là món quà tinh thần cho những người đang bị giam cầm. Dù tù nhân nhận được hay không, những tấm thiệp này cũng sẽ là một thông điệp chính thức gửi đến những người Cộng sản đang cầm chìa khóa nhà tù Việt Nam: Thế giới và những người Việt ở ngoài nước vẫn luôn nhiệt tình ủng hộ tinh thần cho những người đấu tranh dân chủ ở trong nước. 


Chúng ta không quên họ!


Nhân dịp lễ Giáng Sinh sắp đến, năm 2013 sắp qua và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đang sắp về, chúng tôi kính chúcquý cô bác, anh chị và các bạn được nhiều sức khỏe và thành công.


Năm mới đến, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho quốc gia, dân tộc, và hợp lực xây dựng một nước Việt Nam Mới thật sự có hoà bình, tự do, ấm no và tiến bộ.


Cầu xin anh linh tiền nhân luôn phò trợ cho dân tộc và đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, đặc biệt là những người tù lương tâm đang bị giam cầm những những nhà tù trên khắp đất nước.Xin đừng quên gửi Thiệp Giáng Sinh và Thiệp Chúc Xuân thật sớm.Chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị và nhân đây chúng tôi cũng xin kính chúc quý cô bác, anh chị và các bạn một Giáng Sinh đầm ấm bên những người thân yêu, một cái Tết vui vẻ và một Năm Mới tự do, hạnh phúc và nhiều may mắn.


Trân trọng,


Câu lạc bộ Phối hợp Công tác Paris và nhóm thân hữu bốn phương


Mọi liên lạc góp ý cho chúng tôi, xin quý cô bác, anh chị và các bạn email về:


clbphoihopcongtac.paris@gmail.com

Tàu Thống Nhất cho khách ăn canh từ nước chưa đun trong WC

VIỆT BAO.VN-  04/12/2013   -Ở hành lang đi lại trên tàu hỏa và trước sự chứng kiến của nhiều hành khách, một nhân viên trên tàu thản nhiên pha chế canh bằng bột nêm và nước từ bình nóng lạnh.
Trên chuyến tàu khách Thống Nhất mang số hiệu TN1, chạy từ Hà Nội vào Sài Gòn trong lịch trình ngày 14 đến 16/11/2013.
Trong khi chờ dùng bữa trưa trên tàu, do hết canh nên nhân viên nói đợi, tôi tranh thủ vào nhà vệ sinh thì bất ngờ thấy nam nhân viên phục vụ canh đang dùng chiếc ca nhựa hứng nước từ chiếc bình nóng - lạnh.
Sau đó anh ta rút một gói ni lông chứa những hạt bột màu trắng, trút vào ca rồi dùng tay (có đeo bao tay nilông) khuấy đều lên. Cuối cùng, anh ta trút hỗn hợp này vào chiếc thùng nhựa, rồi tiếp tục cho nước vào đến khi đầy bình, sau đó mang đi phục vụ suất ăn cho hành khách trên tàu!
Tau Thong Nhat cho khach an canh tu nuoc chua dun trong WC
Nhân viên trên tàu pha chế “canh siêu tốc” (ảnh cắt từ clip).
Bởi vì chiếc xe hàng của nhân viên này chắn ngang lối đi nên tôi và một số hành khách có dịp quan sát kỹ quá trình pha chế “canh siêu tốc” của anh ta. Đáng chú ý là do vòi nước nóng chảy nhỏ nên nhân viên này lấy luôn cả nước bên vòi lạnh để làm nước canh. Theo cảm nhận của tôi, nước từ vòi nóng cũng chỉ đủ ấm mà thôi vì nước chảy ra không có nhiều hơi bốc lên (do hành khách liên tục sử dụng để chế mì gói, pha sữa...), vậy mà nhân viên này vẫn lấy chế biến canh, lại lấy cả nước từ vòi lạnh.
Bình nước đặt gần các phòng vệ sinh, khu rửa mặt... nơi có nhiều người qua lại mà nhân viên này vô tư dùng để pha chế canh, thật rất phản cảm. Sau khi trở lại chỗ ngồi, nhìn phần cơm của mình, tôi lại nhớ cảnh pha chế ban nãy của nhân viên tàu và liên tưởng lại những phần canh sặc mùi hạt nêm mình đã lỡ thưởng thức ở những bữa ăn trước. Quá sợ, tôi đành bấm bụng nhịn đói chứ không dám ăn.
Trên chuyến tàu khác ngược ra Bắc vài hôm sau đó, tôi cũng chỉ dám mua một số thức ăn vặt, uống nước lọc và duy nhất một lần dùng cơm của hàng bán rong ở ga cho qua bữa, dù vẫn biết độ an toàn và sự ngon miệng của suất cơm hàng rong này cũng ở mức chẳng đáng tin cậy.
Tôi nghĩ ngành đường sắt ngoài việc đảm bảo an toàn cho hành khách đi tàu cũng phải chú trọng đến chất lượng đồ ăn, thức uống phục vụ khách. Trước mặt hành khách mà nhân viên trên tàu thản nhiên pha chế canh một cách không đảm bảo chất lượng như vậy, làm sao hành khách không lo ngại về chất lượng thực phẩm trên tàu!

Sẽ phạt tù nếu lên facebook 'nói xấu' người khác!!!

 Nhiều người có hành vi nói xấu, bôi nhọ danh dự của người khác trên facebook (có chỉ đích danh tên, thậm chí là cả facebook người bị nhắc đến). Những người ấy có vi phạm pháp luật? Nếu đưa ra pháp luật thì sẽ bị kiện cáo như thế nào?tù, facebook, danh dự
(Ảnh minh họa)
Luật sư tư vấn:
Đúng như bạn đặt vấn đề, hiện nay có rất nhiều người lợi dụng các trang mạng xã hội như Facebook để công khai nói xấu, làm nhục, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu hình sự về hành vi vu khống hoặc làm nhục người khác.
Hành vi làm nhục được hiểu là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Còn hành vi vu khống là hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.
Tội làm nhục người khác được quy định tại điều 121 Bộ luật Hình sự. Người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người hoặc một số trường hợp khác, người phạm tội có thể bị phạt tù từ một năm đến ba năm.
Tội vu khống được quy định tại điều 122 Bộ luật Hình sự. Người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu phạm tội có tố chức hoặc đối với nhiều người hoặc một số trường hợp khác, người phạm tội có thể bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.
Vì vậy, khi phát hiện hành vi pháp luật như chúng tôi đã trình bày, người bị hại và bất cứ ai cần thu thập chứng cứ và làm đơn tố giác đến cơ quan công an để kịp thời có biện pháp xử lý, nhằm góp phần làm trong sạch, lành mạnh môi trường mạng xã hội.

PICS: Dân Saigon lại ‘bì bõm’ trong làn nước đen!

SỐNG MỚI -  04/12/2013    -Nhiều tuyến phố của TP.HCM đã ngập nặng do triều cường khiến việc tham gia giao thông, đời sống của người dân bị ảnh hưởng. Theo dự báo trong 2 ngày 5-6/12, triều cường có thể lên mức đỉnh 1m68 và tình trạng ngập úng có thể còn nghiêm trọng hơn.


Các tuyến đường bị ngập sâu vào đúng giờ tan tầm đã ảnh hưởng rất lớn đến việc tham gia giao thông của người dân.
Từ khoảng 4h chiều, nước bắt đầu dâng lên ngập các tuyến phố. Tại Quận 2, Quận 8, Quận Bình Thạnh, nhiều tuyến phố chìm trong biển nước khi mức đỉnh triều vào ngày hôm qua ở khoảng 1m60-1m61.
 
Nhiều công ty phải đắp đập bằng những bao cát ngay trước cổng để ngăn nước tràn vào.
 
Trời tối và nước ngập khiến nhiều phương tiện gặp khó khăn khi di chuyển.
 
Vất vả mưu sinh trong dòng nước bẩn.
 
Đến chiều nay 4/12, mức triều cường sẽ tăng lên 1m64 và đến 5-6/12 có thể đạt đỉnh của 2013 là mức 1m68 rồi mới hạ dần trong những ngày tiếp theo. Vì vậy, nhiều tuyến phố tại TP.HCM sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng ngập úng ngay vào giờ tan tầm buổi chiều là điều khó tránh. Việc triều cường dâng lên quá cao cũng có thể gây vỡ nhiều đê chắn, bờ bao khiến nước tràn vào nhà nhiều hộ dân tại các vùng trũng. Những lúc như thế này, các cửa hàng sửa xe lại trở nên đắt khách. Còn rác thải cứ lềnh bềnh ngao du qua các tuyến phố của Sài Gòn.
 
Đường Bến Phú Đinh tại quận 8 thường xuyên bị ngập úng nghiêm trọng khi triều cường dâng cao. Ảnh: Zing.vn
 
Cứ mưa đến, triều cường dâng là đồng nghĩa với việc Sài Gòn lại chìm trong biển nước. Thiên nhiên thế đã đành, song một phần của nỗi vất vả của người dân nơi đây còn đến từ thực trạng thoát nước của thành phố quá kém, dù tiêu tốn không ít ngân sách. Trong khi nhiều hệ thống sông, rạch bị lấp dần lấy đất làm dự án, thì lại phải chi thêm hàng tỷ đồng để xây một mới một hệ thống thoát nước khác. Tốn kém đã đành, song lại không có hiệu quả gì mấy. Cứ nhìn cảnh dân Sài Gòn thường xuyên phải dắt xe trong dòng nước đen bẩn cũng đủ thấy. Nước không thoát, nhiều xe chết máy, cảnh người dắt xe, vác xe đã trở thành câu chuyện thường nhật, ách tắc giao thông khiến nhiều lúc người đi đường chỉ có thể nhích từng chút một, đã trở thành nét đặc trưng của “hòn ngọc Viễn Đông” ngày nay.   
 

Nhà cầm quyền Hà Nội xóa dấu vết Tu viện DCCT Thái Hà

VRNs (04.12.2013) – Sáng nay, ngày 4/12/2013, rất nhiều công an, dân phòng và an ninh chìm với các phương tiện chuyên dụng đã kéo đến bảo kê cho ban giám đốc bệnh viện Đống Đa (chiếm Tu viện DCCT Hà Nội để làm bệnh viện) xóa bỏ dấu vết Tu viện DCCT Hà Nội để “hợp thức hóa” dần dần làm mất dấu tích của một Tu viện.
Phía bệnh viện đã lén lút xây dựng 1 toà nhà sát bờ tường phía khu đất nay bị cướp làm vườn hoa 1/6 và sáng nay đâp bỏ tường bao để làm cho tòa nhà này lộ ranh ra ngoài. Sáng nay tất cả những người ra vào bệnh viện phải đi bằng cổng phía sau chứ không được vào cổng chính. Mặc dù chỉ là vấn đề xây dựng nhưng nhà cầm quyền lại trang bị xe “cảnh sát” và rất đông công an ra canh. 
Phải chăng nhà cầm quyền sợ giáo dân nổi giận vì cơ sở của Giáo hội bị xúc phạm trước mặt họ nên phải xua quân ra bảo vệ?
Tất cả diện tích gần 60.000 m2 khu vực Thái Hà ấp thuộc về quyền sở hữu của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam từ thượng bán thế kỷ trước nay chỉ còn vỏn vẹn hơn 2.500 m2. Ba khu vực quan trọng bị nhà cầm quyền cộng sản chiếm dụng hiện nay là Tu viện DCCT Hà Nội (làm bệnh viện Đống Đa), khu đất Hồ Ba Giang và khu Vườn hoa 1/6.
Dưới đây là một số hình ảnh mà giáo dân Thái Hà ghi nhận được sáng nay.
Xe chuyên dụng phá bỏ tường bao
Xe chuyên dụng phá bỏ tường bao

Sáng nay mọi người phải ra vào bằng cổng sau
Sáng nay mọi người phải ra vào bằng cổng sau

Công an bảo kê cho việc đập phá cơ sở tôn giáo
Công an bảo kê cho việc đập phá cơ sở tôn giáo

Tòa nhà xây lén lút đang lộ dần ra
Tòa nhà xây lén lút đang lộ dần ra
5
Chiếm dụng và phá hoại cơ sở tôn giáo lại do chính công quyền thực hiện
Chiếm dụng và phá hoại cơ sở tôn giáo lại do chính công quyền thực hiện

Cổng chính bị chặn...
Cổng chính bị chặn…
8
PV. VRNs

PICS: Triều cường chưa lên đỉnh..Saigon đã “ngộp” trong biển nước!

KienThuc-  04/12/2013   -Dự báo triều cường sẽ đạt đỉnh lịch sử chiều tối 5/12, nhưng sáng nay, người dân TP đã điêu đứng trong biển nước.


Từ sáng sớm 4/12, mực nước tại các sông dâng cao do ảnh hưởng đợt triều cường được dự báo đạt đỉnh lịch sử...

Triều cường đã gây ảnh hưởng nặng nề các tuyến đường ven sông trên địa bàn TP HCM như: Nguyễn Bình, Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè), Huỳnh Tấn Phát (quận 7), QL50 (huyện Bình Chánh), Lương Đỉnh Của (quận 2), Bến Phú Định (quận 8), Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức)... 


Nhiều người dân đi làm sáng nay, phải chịu cảnh quần áo ướt sũng nước...

Nhiều phụ nữ đã bị té ngã do nước ngập sâu, chảy mạnh.

Hôm nay chưa phải là đỉnh điểm triều cường dâng cao, nhưng dự kiến chiếu tối 5/12 sẽ đạt đỉnh điểm hơn 1,6m.

Ngày mai..triều cường tại Saigon khủng khiếp nhất trong 61 năm!

SoHa- 04/12/2013   -Theo bản tin dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, ngày 5/12 triều cường tại TP.HCM sẽ đạt 1,68m vào lúc 4h30 rạng sáng 5/12.


Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, vùng hạ lưu các sông Nam bộ đang trong kỳ triều cường kết hợp với bộ phận không khí lạnh đang tăng cường xuống phía Nam, gió Đông Bắc trên biển Đông có cường độ khá mạnh, nên triều cường tại TP.HCM trong những ngày tới sẽ còn dâng cao hơn mức dự báo và đạt đỉnh vào ngày 5 và 6/11, sau đó sẽ hạ dần. Ngoài ra, vào lúc 18h chiều nay (4/12), triều cường sẽ vượt mức báo động 3, đạt 1,64m.
Với mức báo triều cường đạt mức 1,68m trong đợt này, nếu kết hợp với mưa, nhiều khu vực trên địa bàn TP sẽ bị ngập nặng, nguy cơ vỡ bờ bao. Đây có thể xem là đợt triều cường mạnh nhất trong 61 năm qua. tương tự đợt triều cường giữa tháng 10 vừa qua.

	Triều cường đạt mức cao kỷ lục tại TP.HCM kéo dài nhiều ngày khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn, giao thông khó khăn, việc buôn bán bị đình trệ. Trong các con hẻm nước đã ngập sâu khoảng 1m, nhiều nhà, phòng trọ dù khá cao vẫn chìm trong nước.
Triều cường đạt mức cao kỷ lục tại TP.HCM kéo dài nhiều ngày khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn, giao thông khó khăn, việc buôn bán bị đình trệ. Trong các con hẻm nước đã ngập sâu khoảng 1m, nhiều nhà, phòng trọ dù khá cao vẫn chìm trong nước.
Để chủ động phòng chống, ứng phó với đợt triều cường sắp tới, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường tổ chức kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư để kịp thời xử lý nếu xảy ra sự cố.
Bên cạnh đó, Ban chỉ huy cũng yêu cầu Sở GTVT, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập, công ty Thoát nước đô thị, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố... sẵn sàng lực lượng để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường và mưa lớn gây ra.

Báo Trung Quốc đã chỉ trích các nhận xét của ông Biden

BBC- 04/12/2013  -Báo chí Trung Quốc cảnh báo Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden không nên lặp lại các "nhận xét sai trái" về khu vực nhận dạng phòng không mới của nước này.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden
Trước Trung Quốc, ông Biden đã thăm Nhật Bản

Ông Biden sắp tới Bắc Kinh, nơi ông có các cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình và Phó Chủ tịch Lý Nguyên Triều.
Khu vực này bao gồm cả các đảo mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.Đây là chặng thứ hai trong chuyến công du Á châu của ông Biden, vốn bị ảnh hưởng của các tranh cãi xung quanh quyết định thiết lập khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) mới của Trung Quốc.
Trước Trung Quốc, ông Biden đã thăm Nhật Bản, nơi ông tái khẳng định quan hệ liên minh giữa Hoa Kỳ với nước này.
Trung Quốc tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông ngày 23/11 và nói các máy bay bay qua khu vực này phải khai báo lộ trình và tuân thủ quy định của Trung Quốc.
Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn đã bác bỏ yêu cầu và cho chiến đấu cơ bay qua ADIZ mà không báo trước.
Hôm thứ Sáu tuần trước 29/11, Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ theo dõi máy bay của Hoa Kỳ và Nhật Bản bay trong khu vực.
ADIZ bao gồm một số đảo mà Nhật Bản hiện đang kiểm soát, cũng như một bãi đá chìm mà Hàn Quốc tuyên bố chủ quyền.
Phát biểu tại Tokyo hôm 3/12, ông Biden nói Mỹ "quan ngại sâu sắc trước nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng tại biển Hoa Đông" của Trung Quốc.
Ông nói thêm: "Tôi sẽ nêu thẳng các quan ngại này một cách chi tiết khi gặp lãnh đạo Trung Quốc".
Thứ Tư 4/12, báo chí nhà nước Trung Quốc đã chỉ trích các nhận xét của ông Biden.
"Washington rõ ràng đã đứng về phía Nhật Bản," báo China Daily nói trong một bài xã luận.
Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói: "Nếu như Mỹ thực sự mong muốn giảm căng thẳng trong vùng thì trước tiên họ phải thôi ủng hộ chính sách trên bờ vực chiến tranh của Nhật".

China Daily khuyến cáo phó tổng thống Hoa Kỳ không nên lặp lại "các nhận xét sai trái và một chiều" của mình.

Trung Quốc điều 24 máy bay ném bom JH-7A áp sát Nhật Bản

SoHa- 04/12/2013  -Trung Quốc đã điều 24 máy bay chiến đấu-ném bom JH-7A tới một căn cứ quân sự nằm ngay sát Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.Theo tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review (trụ sở tại Canada), 24 máy bay chiến đấu-ném bom JH-7A của quân đội Trung Quốc hiện đang đồn trú tại căn cứ không quân Duy Phường ở tỉnh Sơn Đông. Đây là căn cứ không quân của Trung Quốc gần nhất với Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.
Đơn vị không quân tại căn cứ Duy Phường thuộc về Trung đoàn số 14 của Sư đoàn không quân số 5. Các máy bay chiến đấu-ném bom JH-7A mang tên lửa chống hạm YJ-83 là một đe dọa đối với các phương tiện hải quân Nhật Bản, nhất là khi xung đột giữa Bắc Kinh và Tokyo xảy ra do quần đảo tranh chấp nằm trong Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mới của Trung Quốc. Tầm bắn của C802AKD, phiên bản xuất khẩu và nâng cấp của tên lửa YJ-83, được ước tính khoảng hơn 250 km.
Máy bay chiến đấu-ném bom JH-7A.
Máy bay chiến đấu-ném bom JH-7A.
Tổng biên tập tạp chí Kanwa Defense Review, Pinkov cho biết Trung Quốc và Nga là 2 cường quốc duy nhất trên thế giới vẫn đang phát triển máy bay chiến đấu-ném bom như Su-34 và JH-7A, trong khi Mỹ và Anh đã ngừng phát triển loại máy bay này sau khi thành công với F-111 và Tornado trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.
Tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review cho biết Không quân Trung Quốc hiện có khoảng 96 máy bay chiến đấu-ném bom JH-7A, trong khi lực lượng không quân hải quân đang biên chế 96 chiếc khác. Tổng cộng, Trung Quốc có ít nhất 200 máy bay JH-7A. Loại máy bay này cũng đã được điều tới vùng Urumqi ở phía tây bắc của Trung Quốc để tham gia cuộc tập trận chung Sứ mệnh hòa bình 2013 với Không quân Nga vào đầu năm nay.
Máy bay chiến đấu-ném bom JH-7A cũng có khả năng được triển khai tới Sư đoàn không quân số 37 ở tây bắc Trung Quốc nhằm mục đích ngăn chặn một cuộc tấn công có thể xảy ra từ lực lượng NATO tại Afghanistan.
Cùng với tên lửa đất đối không HQ-9 được triển khai tại các thành phố lớn như Tây An và Lan Châu, máy bay chiến đấu-ném bom JH-7 có vai trò quan trọng đối với Không quân Trung Quốc trong việc bảo vệ biên giới phía tây bắc, chống lại những chính sách ngăn chặn của Mỹ cũng như ở khu vực Thái Bình Dương.

Bán bớt doanh nghiệp nhà nước lấy tiền tiêu!

-  Việc bán 1 phần các DNNN sẽ giúp bù đắp ngân sách trong giai đoạn khó khăn hiện nay, thay vì giảm lương tối thiểu hay tận thu từ các nguồn khác.

Tại Diễn đàn DN Việt Nam (VBF) cuối kỳ, với chủ đề "Từ chương trình tới hành động", diễn ra tại Hà Nội ngày 3/12/2013, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặt câu hỏi về quyết tâm trong cải cách doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) khi thấy tiến độ quá chậm.
Hiệu quả thấp, nợ cao
Đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho rằng, các thống kê cho thấy, DNNN đang chiếm tới 40% toàn bộ nền kinh tế và đang được hưởng ưu đãi, đối xử đặc biệt của Nhà nước về tiếp cận nguồn vốn, đất đai so với DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng thường có lợi nhuận thấp, hoạt động không hiệu quả, thua lỗ lớn...
Theo số liệu, dư nợ của các DNNN hiện lên tới trên 1,35 triệu tỷ đồng, trong đó 20%-30% là nợ không thể trả được. Nhiều tập đoàn, tổng công ty hiện không tự chủ được về tài chính, đang hoạt động phụ thuộc vào nguồn vốn vay nên chi phí tài chính lớn. Một số tập đoàn, tổng công ty đang có nợ quá hạn lớn, kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu...
Đến nay, các DNNN phần lớn không có sản phẩm, dịch vụ tốt, đã làm giảm khả năng cạnh tranh của DN Việt Nam nói chung khi gia nhập thị trường khu vực cũng như quốc tế và kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế.
DNNN, thua-lỗ, bình-đẳng, cạnh-tranh, kinh-tế, ưu-đãi, tư-nhân, nước-ngoài, đầu-tư, Chính-phủ.
Nhiều dự án xi măng của DNNN được ưu đãi lớn từ Chính phủ nhưng kinh doanh thiếu hiệu quả
DNNN được hưởng nhiều ưu đãi sẽ có khả năng kiểm soát, chi phối thị trường, từ đó ảnh hưởng đến cạnh tranh bình đẳng giữa DNNN với DN tư nhân, hạn chế khả năng phát triển của khối tư nhân.
Trong khi đó, tham nhũng và xung đột lợi ích đã trở thành những vấn đề đáng lo ngại trong khu vực DNNN. Dư luận đang băn khoăn, lo lắng liệu tập đoàn Nhà nước nào tiếp theo sẽ thất bại từ việc mở rộng hoạt động quá mức hay tập đoàn nào sẽ phải kê các tài sản xấu vào bảng cân đối kế toán?
Mạnh dạn bán
Trong khi đó, ngân sách Nhà nước ngày càng hạn hẹp, nhu cầu chi tiêu, đầu tư công rất lớn, nguồn thu từ thuế giảm, do kinh tế khó khăn. Đây là thời điểm Việt Nam cần có những quyết định sáng suốt hơn về chi tiêu nguồn vốn và chiến lược kinh doanh, ông Steven Winkelman, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam nhận định.
Ước tính, tổng giá trị thị trường của phần vốn Nhà nước tại 11DN trong nhóm 20 DN lớn nhất niêm yết trên thị trường chứng khoán tp Hồ Chí Minh là 14,8 tỷ USD. Việc bán 1 phần các DN này dễ dàng bù đắp ngân sách trong giai đoạn khó khăn hiện nay, thay vì giảm lương tối thiểu hay tận thu từ các nguồn khác. Nhiều ngành nghề Nhà nước nắm giữ tỷ lệ lớn như sản xuất hàng tiêu dùng, phân bón... không phải là ngành nhạy cảm.
DNNN, thua-lỗ, bình-đẳng, cạnh-tranh, kinh-tế, ưu-đãi, tư-nhân, nước-ngoài, đầu-tư, Chính-phủ.
Tuy nhiên tiến độ cải cách DNNN đang diễn ra hết sức chậm. Tốc độ cổ phần hóa từ 800 DN trong năm 2004-2005, giảm xuống còn hơn 30 DN năm 2012 và khoảng 100 DN trong năm 2013, thấp xa so với kế hoạch đề ra.
Không những thế, nhiều DNNN đã được chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên, hoặc công ty cổ phần với việc Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, lại chưa có quy chế về quản trị và giám sát đặc thù trong điều hành hoạt động.
Việt Nam hiện còn thiếu, hoặc chưa thực thi đầy đủ những quy trình, cơ chế đảm bảo DNNN chịu trách nhiệm trước cổ đông, tình trạng này có thể tiếp tục dẫn đến hoạt động thiếu hiệu quả, sử dụng vốn Nhà nước sai mục đích, ông Seck Yee Chung, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Singapore cho biết.
Các nhà đầu tư nước ngoài hối thúc Chính phủ phải đẩy nhanh tiến trình cải cách DNNN. Chính phủ cần rà soát lại, những DN nào thua lỗ kéo dài, không thể cứu vãn thì nên cho giải thể, DN có tiềm năng thì có thể bán, đừng cổ phần hóa theo kiểu giữ cổ phần chi phối. Cần giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước trong các DN không thuộc diện nhạy cảm và tăng tỷ lệ của nhà đầu tư bên ngoài.
Ngoài ra, với những DNNN đang tồn tại, để hoạt động, cạnh tranh hiệu quả, cần phải tuân thủ các quy luật thị trường, cạnh tranh bình đẳng với các DN tư nhân.
Cần xóa bỏ sự phân biệt giữa DNNN và DN tư nhân trong mọi lĩnh vực. Đừng nên để tình trạng như trong sản xuất xi măng vừa qua, các DNNN được hưởng quá nhiều ưu đãi, như tiếp cận vốn lớn, được Chính phủ bảo lãnh, thậm chí có DNNN còn được phép hạ giá bán xuống thấp hơn chi phí để tạo ra dòng tiền, nhưng kết quả là thua lỗ và dư thừa nguồn cung, đại diện EuroCham, ông Preben Hjortlund cho biết.
Theo ông Seck Yee Chung, để đảm bảo cạnh tranh bình đẳng, Chính phủ cần phân biệt rõ vai trò hoạch định chính sách và chủ sở hữu DN của mình.
"Là người hoạch định chính sách Chính phủ cần phải điều tiết thị trường theo hướng không phân biệt đối xử giữa DNNN với DN tư nhân. Còn là chủ sở hữu Chính phủ phải đảm bảo DNNN hoạt động hiệu quả bền vững", ông Seck Yee Chung nhấn mạnh.
Còn kéo dài tình trạng như hiện nay, DNNN được cấp tiền để làm ăn, nhưng thua lỗ, rồi lại được cấp tiếp, rồi thua lỗ... khi các khoản nợ không trả nổi, được khoanh lại, rồi được xóa nợ, sau đó các ngân hàng của Nhà nước lại cho vay tiếp thì không những không có hiệu quả mà còn trở thành gánh nặng.
Trần Thủy

Đài Loan “bày mưu, tính kế” đối phó ADIZ của Trung Quốc

KienThuc- 03/12/2013   -Cho máy bay tiến hành tập trận trong khu vực phòng không của Đài Loan là một trong các biện pháp nước này đề ra đối phó với ADIZ của Trung Quốc.

Tại một hội nghị chuyên đề được tổ chức tại Đài Loan hôm qua, Tổng thống Mã Anh Cửu tuyên bố, Đài Loan sẽ đối phó với việc Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.
Theo đó, Tổng thống Mã Anh Cửu đã đề xuất các biện pháp bao gồm: Đài Loan sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền của Đài Loan đối với quần đảo Điếu Ngư Đài (phía Nhật Bản gọi là Senkaku); máy bay của lực lượng vũ trang Đài Loan sẽ tiếp tục tiến hành các bài tập trong khu vực phòng không của Đài Loan, ngay cả khi một số khu vực có tranh chấp với Trung Quốc đại lục.
 Máy bay quân sự Đài Loan tiếp tục tiến hành cuộc tập trận ở cả khu vực tranh chấp với Trung Quốc.
Tổng thống Mã Anh Cửu khẳng định, Chính phủ Đài Loan sẽ bày tỏ quan điểm phản đối về việc Trung Quốc thiết lập ADIZ. Ngoài ra, sẽ ủng hộ tất cả các quốc gia sẵn sàng giải quyết tranh chấp lãnh thổ của các nước trong khu vực theo Sáng kiến hòa bình biển Hoa Đông do Tổng thống Mã Anh Cửu đề xuất.
Liên quan đến những phản ứng của Đài Loan, ngày 1/12, Bộ Quốc phòng nước này cho biết, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tiến tới thiết lập ADIZ trên Biển Đông sau khi Trung Quốc áp đặt ADIZ trên biển Hoa Đông.
Trong tuyên bố của mình được đệ trình lên Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Viện Lập pháp Đài Loan, Bộ Quốc phòng Đài loan nhấn mạnh: “Trung Quốc áp đặt ADIZ trên biển Hoa Đông vào ngày 23/11 vừa qua là để khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình tại quần đảo Điếu Ngư (Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài, Nhật Bản gọi là Senkaku) và các lợi ích kinh tế biển ở các khu vực lân cận. Động thái trên của Trung Quốc có ý định thách thức cơ chế an ninh khu vực do Mỹ lãnh đạo, cũng như cung cấp một nền tàng pháp lý cho tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong trường hợp tòa án quốc tế phán quyết trong tương lai về chủ quyền tranh chấp trên biển Hoa Đông. ADIZ cho phép Trung Quốc ngăn cản các máy bay trinh sát điện tử Không quân và Hải quân Mỹ, Nhật Bản trong khu vực”.
 
Báo cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan về ADIZ đã được gửi cho các nhà lập pháp thuộc Viện Lập pháp Đài Loan nghiên cứu trước khi các quan chức từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Ủy ban An ninh sẽ ra điều trần trước cơ quan lập pháp Đài Loan.
Cùng ngày, phương tiện truyền thông Đài Loan dẫn nguồn tin Tuần san Châu Áxuất bản tại Hồng Kông cho biết, sau khi Trung Quốc thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, Trung Quốc có thể chuẩn bị làm điều tương tự tại Biển Đông và Hoàng Hải.
“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết định phê duyệt phương án áp đặt ADIZ ở biển Hoa Đông trong phiên họp Quân ủy từ tháng 8/2013, đồng thời sắp tới Trung Quốc sẽ tiếp tục đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không ở Biển Đông và Hoàng Hải”, nguồn tin từ Quân ủy Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc cho biết.
Theo Tuần san Châu Á, việc áp đặt ADIZ là một bước thay đổi trọng tâm của Trung Quốc. Cạnh tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chiến lược đã trở nên quan trọng hơn một cuộc tranh giành tài nguyên với phạm vi từ quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát đến eo biển Miyako, một cửa ngõ tiến ra Tây Thái Bình Dương.
Su Nhi

Theo TQ..Hàn Quốc công báo Vùng nhận dạng phòng không mới!

KienThuc- 03/12/2013   -Seoul tuyên bố sẽ công bố Khu vực Nhận dạng Phòng không mới (AIDZ) mở rộng về phía nam trong tuần này và sẽ báo trước cho các láng giềng trước khi thông báo chính thức.

Theo tờ Yonhap, đáp trả động thái thiết lập Khu vực Nhận dạng Phòng không mới của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông, Hàn Quốc đã lên kế hoạch công bố AIDZ mới bao gồm một trạm nghiên cứu đại dương được xây dựng trên các đảo phía Nam và rạn san hô dưới nước.

Khu vực Nhận dạng Phòng không mới của các nước chồng chéo tại Đông Bắc Á. 
Các cố vấn an ninh hàng đầu của Hàn Quốc đã xác nhận về kế hoạch công bố AIDZ mới và sẽ điều chỉnh cũng như tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp dự kiến tuần này. Tuy nhiên, ngày giờ cụ thể của cuộc họp không được tiết lộ.
"Khi kế hoạch (về AIDZ mới) hoàn thiện, chúng tôi sẽ thông báo chính thức và giải thích ý nghĩa của động thái này tới Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chính phủ Hàn Quốc sẽ cố gắng giải thích đầy đủ, rõ ràng với các láng giềng để không làm họ quan ngại và mất niềm tin", một quan chức cấp cao giấu tên của chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh.
Động thái mới của Seoul diễn ra trùng với thời điểm Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden công du 3 nước Đông Bắc Á, trong đó có Hàn Quốc (2 nước còn lại là Nhật và Trung Quốc).
Bạch Dương (Sina)