THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 December 2013

Seoul bất ngờ được kỳ vọng sẽ phá vỡ ADIZ

ĐV- 03/12/2013  --Vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc đến giờ vẫn là chủ đề nóng tại khu vực Đông Bắc Á. Với đề xuất của mình, nhiều người sẽ nghĩ rằng Bắc Kinh sẽ là người cầm chìa khóa để hóa giải mọi khúc mắc, nhưng theo các chuyên gia thì vai trò của Seoul mới thực sự có ý nghĩa đối với việc này…

Luật chơi vô lý trên biển Hoa Đông


Tokyo, Seoul, Washington và Đài Bắc đã không thừa nhận luật chơi mới hết sức vô lý ở biển Hoa Đông do Bắc Kinh đưa ra. Vùng an toàn xung quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku, do các lực lượng phòng không Trung Quốc kiểm soát từ ngày 24/11 sẽ chồng chéo vùng trời của Nhật Bản và Hàn Quốc. Khu vực đó cũng quá gần với vùng tương tự của Đài Loan. Mỹ coi động thái này là mưu toan của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Tờ Ausdefence của Úc nhận định, việc làm của Bắc Kinh rõ ràng là thiếu sự cân nhắc và hướng tới nhiều quốc gia khác hơn là việc tập trung vào vấn đề với Nhật. Vì thế chiếc chìa khóa hóa giải cho việc làm này không chỉ đến từ Trung Quốc và Nhật, có thể một quốc gia khác sẽ khiến Bắc Kinh phải nghĩ lại.

Không chỉ đưa ra tuyên bố, không quân Trung Quốc cũng đã tiến hành chuyến tuần tra tại khu vực này. Đồng thời liên tiếp lớn tiếng cảnh báo các quốc gia khác trong khu vực.

Trung Quốc đang được cho là kẻ
Trung Quốc đang được cho là kẻ "gây hấn" tại Đông Bắc Á.
Phản ứng trước việc này, Mỹ đã có nhiều liều thuốc thử đối với Trung Quốc như điều động máy bay B-52 vào khu vực nhận diện phòng không của Trung Quốc. Đồng thời tiến hành tập trận hải quân hùng hậu cùng với Nhật, nhưng có vẻ những hành động cứng rắn như vậy chưa thể khiến Bắc Kinh nhụt ý chí.

Trong bối cảnh đó, Seoul cũng tuyên bố rằng quyền pháp lý của Hàn Quốc trong khu vực này là không thể chối cãi. Bộ Quốc phòng của Đài Loan cũng bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc trước hành động của Bắc Kinh và lưu ý rằng Đài Loan sẽ bảo vệ an ninh và chủ quyền của mình.

Rõ ràng, tình hình căng thẳng xung quanh việc Trung Quốc tuyên bố khu vực nhận diện phòng không sẽ chỉ gia tăng, một khi không ai trong số các bên thỏa hiệp lợi ích của họ. Trong bối cảnh đó, nhiều người nghĩ rằng sẽ rất khó có thể tìm ra được sự thỏa thuận hợp lý giữa Trung Quốc với các quốc gia khác, khi cả người đề xướng lẫn các quốc gia liên quan đều tỏ ra cứng rắn.

Hàn Quốc trở thành chìa khóa hòa bình?

Trước những thông tin trên thì bất ngờ Hàn Quốc và Trung Quốc đưa ra tuyên bố sẽ bàn thảo việc vùng nhận dạng phòng không trên biển của hai nước bị chồng lấn. Theo đó Hàn Quốc sẽ bàn thảo với Trung Quốc về việc vùng ADIZ của nước này chồng lấn một phần vùng của Hàn Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-ju đã có trao đổi với Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Vương Quán Trung trong khuôn khổ Đối thoại chiến lược quốc phòng Hàn-Trung lần thứ ba diễn ra tại Seoul ngày 28/11 tới, để bàn thảo vấn đề trên, cùng tình hình an ninh trên bán đảo Hàn Quốc cũng như khu vực Đông Bắc Á.

Trước đó, hôm 23/11, Trung Quốc đã tuyên bố phạm vi vùng nhận dạng phòng không của nước này trên biển Hoa Đông. Khu vực này lấn vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc tại phía Tây đảo Jeju khoảng 20 km chiều rộng và 115 km chiều dài, bao gồm cả vùng trời trên đảo Ieo, một bãi đá ngầm nằm ở 32,7 độ vĩ Bắc, 125,10 độ kinh Đông, cách đảo Mara, cực Nam đảo Jeju 149 km về phía Tây Nam.

Theo các chuyên gia nhiều khả năng Seoul cũng tận dụng ADIZ để bảo vệ chủ quyền của mình thậm chí lợi dụng để chống lại Tokyo.
Theo các chuyên gia nhiều khả năng Seoul cũng tận dụng ADIZ để bảo vệ chủ quyền của mình thậm chí lợi dụng để chống lại Tokyo.
Một chủ đề nghị sự khác của đối thoại lần này cũng đang được cả hai nước quan tâm là việc thiết lập đường dây nóng kết nối Bộ Quốc phòng Hàn Quốc với Hội đồng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

Bộ này cũng nói thêm Hàn Quốc không liên quan đến việc Trung Quốc hay Nhật Bản lựa chọn và xác định vùng nhận dạng phòng không, nhưng điều đó không được phép ảnh hưởng đến khu vực của Hải Quốc.
Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tăng cường những nỗ lực cần thiết để thắt chặt niềm tin giữa hai bên, không để cho động thái lần này của Trung Quốc leo thang trở thành một nhân tố làm tăng thêm mối căng thẳng vốn có sẵn trong lịch sử giữa hai nước.

Vào ngày 29/11 vừa qua, đích thân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói Chính phủ cần xem xét nhiều phương án liên quan đến việc mở rộng vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc. Chính phủ, Phủ tổng thống và đảng cầm quyền Thế giới mới đã tổ chức cuộc họp để xem xét mở rộng phạm vi vùng nhận dạng phòng không về phía Nam. Đồng thời khẳng định Seoul cũng sẽ xem xét lại khu vực nhận diện phòng không của mình để “phối hợp” với khu vực ADIZ của Trung Quốc nhằm không ảnh hưởng lẫn nhau.

Đây được xem là một quyết định bất ngờ, bởi trong bối cảnh Mỹ và Nhật đang cứng rắn với Bắc Kinh thì Hàn Quốc lại có ý hợp tác, điều này bỗng dưng được xem là cứu cánh mới trong khu vực Đông Bắc Á trong bối cảnh tình hình khu vực đang ngày một căng thẳng.

Thái Yên