THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 December 2013

Đài Loan “bày mưu, tính kế” đối phó ADIZ của Trung Quốc

KienThuc- 03/12/2013   -Cho máy bay tiến hành tập trận trong khu vực phòng không của Đài Loan là một trong các biện pháp nước này đề ra đối phó với ADIZ của Trung Quốc.

Tại một hội nghị chuyên đề được tổ chức tại Đài Loan hôm qua, Tổng thống Mã Anh Cửu tuyên bố, Đài Loan sẽ đối phó với việc Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.
Theo đó, Tổng thống Mã Anh Cửu đã đề xuất các biện pháp bao gồm: Đài Loan sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền của Đài Loan đối với quần đảo Điếu Ngư Đài (phía Nhật Bản gọi là Senkaku); máy bay của lực lượng vũ trang Đài Loan sẽ tiếp tục tiến hành các bài tập trong khu vực phòng không của Đài Loan, ngay cả khi một số khu vực có tranh chấp với Trung Quốc đại lục.
 Máy bay quân sự Đài Loan tiếp tục tiến hành cuộc tập trận ở cả khu vực tranh chấp với Trung Quốc.
Tổng thống Mã Anh Cửu khẳng định, Chính phủ Đài Loan sẽ bày tỏ quan điểm phản đối về việc Trung Quốc thiết lập ADIZ. Ngoài ra, sẽ ủng hộ tất cả các quốc gia sẵn sàng giải quyết tranh chấp lãnh thổ của các nước trong khu vực theo Sáng kiến hòa bình biển Hoa Đông do Tổng thống Mã Anh Cửu đề xuất.
Liên quan đến những phản ứng của Đài Loan, ngày 1/12, Bộ Quốc phòng nước này cho biết, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tiến tới thiết lập ADIZ trên Biển Đông sau khi Trung Quốc áp đặt ADIZ trên biển Hoa Đông.
Trong tuyên bố của mình được đệ trình lên Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Viện Lập pháp Đài Loan, Bộ Quốc phòng Đài loan nhấn mạnh: “Trung Quốc áp đặt ADIZ trên biển Hoa Đông vào ngày 23/11 vừa qua là để khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình tại quần đảo Điếu Ngư (Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài, Nhật Bản gọi là Senkaku) và các lợi ích kinh tế biển ở các khu vực lân cận. Động thái trên của Trung Quốc có ý định thách thức cơ chế an ninh khu vực do Mỹ lãnh đạo, cũng như cung cấp một nền tàng pháp lý cho tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong trường hợp tòa án quốc tế phán quyết trong tương lai về chủ quyền tranh chấp trên biển Hoa Đông. ADIZ cho phép Trung Quốc ngăn cản các máy bay trinh sát điện tử Không quân và Hải quân Mỹ, Nhật Bản trong khu vực”.
 
Báo cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan về ADIZ đã được gửi cho các nhà lập pháp thuộc Viện Lập pháp Đài Loan nghiên cứu trước khi các quan chức từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Ủy ban An ninh sẽ ra điều trần trước cơ quan lập pháp Đài Loan.
Cùng ngày, phương tiện truyền thông Đài Loan dẫn nguồn tin Tuần san Châu Áxuất bản tại Hồng Kông cho biết, sau khi Trung Quốc thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, Trung Quốc có thể chuẩn bị làm điều tương tự tại Biển Đông và Hoàng Hải.
“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết định phê duyệt phương án áp đặt ADIZ ở biển Hoa Đông trong phiên họp Quân ủy từ tháng 8/2013, đồng thời sắp tới Trung Quốc sẽ tiếp tục đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không ở Biển Đông và Hoàng Hải”, nguồn tin từ Quân ủy Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc cho biết.
Theo Tuần san Châu Á, việc áp đặt ADIZ là một bước thay đổi trọng tâm của Trung Quốc. Cạnh tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chiến lược đã trở nên quan trọng hơn một cuộc tranh giành tài nguyên với phạm vi từ quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát đến eo biển Miyako, một cửa ngõ tiến ra Tây Thái Bình Dương.
Su Nhi