THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 June 2011

CODE dùng để nhúng (Embeded) vào trang blog của quí vị

MONG QUÍ VỊ THAM GIA TRUYỀN ÂM DIỄN DÀN CHINHTRI TRANHLUAN DANCHU Trên Paltalk


CODE  dùng để nhúng (Embed) vao trang blog của quí vị


<object classid="clsid:d27cdb6e-ae6d-11cf-96b8-444553540000" width="390" height="320" id="utv707304"><param name="allowScriptAccess" value="never" /><param name="flashvars" value="autoplay=false&amp;brand=embed&amp;cid=1054221" /><param name="allowfullscreen" value="true" /><param name="movie" value="http://www.ustream.tv/flash/live/1/1054221" /><embed allowscriptaccess="never" flashvars="autoplay=false&amp;brand=embed&amp;cid=1054221" width="390" height="320" allowfullscreen="true" id="utv707304" name="utv_n_533557" src="http://www.ustream.tv/flash/live/1/1054221" type="application/x-shockwave-flash"></embed></object>

Trường ĐH Công Thương Nghiệp tại SG Không Cho Phép Sinh Viên Biểu Tình

NHỮNG TÊN BÁN NƯỚC HÈN NHÁT & 16 CHỮ VÀNG KHÈ


Phóng viên bị còng tay lôi đi: Dùi cui và công lý

Hình ảnh phóng viên  của Báo Công Lý, cơ quan truyền trông của Tòa án Tối Cao, bị công an tỉnh An Giang còng tay lội đi như một tội phạm là một hình ảnh tiêu biểu nhất về thực trạng nhân quyền hiện nay ở Việt Nam.
Sự việc xảy ra tại Hội Chợ thương mại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang vào ngày 29/5 vừa qua. Phóng viên Trần Công Lũy bị an ninh tỉnh An Giang hành hung. An ninh cướp camera, phối hợp cảnh sát cơ động còng tay phóng viên Trần Công Lũy bắt về công an huyện Tịnh Biên. Tại nơi này, phóng viên vẫn bị còng tay và làm việc với công an: lấy lời khai, làm kiểm điểm. Cùng bị nạn với phóng viên báo Công Lý thì phóng viên báo Nông Thôn Ngày Nay cũng bị bắt bớ.
Báo Công Lý là cơ quan truyên thông của Tòa án Tối Cao có trụ sở tại 48 Lý Thường Kiệt - Hà Nội.   Phóng viên của Báo Công Lý mà bị đối xử tồi tệ kiểu ấy thì huống gì là người dân bình thường. Sự việc ngay giữa ban ngày, trước đám đông Hội Chợ mà còn vậy thì huống gì tại đồn công an im lìm mức độ côn đồ của công an sẽ nhiều hơn thế. Đó cũng là lý do mà gần đây nhiều người bị bắt về đồn công an thì hôm sau gia đình được nhắn lên nhận xác về.
Dùi cui nó có uy quyền hơn vạn lần Công Lý.
Với thẩm quyền vô hạn và tính côn đồ du côn thì dùi cui của công an có thể bẻ cong Công Lý. Luật pháp trở nên mớ rác rưởi tầm thường. Viện kiểm sát, Tòa án cũng bị dùi cui công an điểu khiển như là con rối và trò hề. Các phiên tòa xét xử các bất đồng chính kiến trở nên những màn biểu diễn uy lực của công an côn đồ hơn là thực thi công lý và pháp luật.
Ai cho phép và chỉ đạo cho công an uy quyền để hành xử như là côn đồ man rợ?
---

Công an còng tay nhà báo, dẫn giải như tội phạm

Cập nhật lúc 07:45 | 02/06/2011 (GMT+7)
Ngọc Long (phapluatvn) - Không hiểu vì lý do gì, một nhà báo trong quá trình tác nghiệp không vi phạm pháp luật bị còng tay dẫn giải về trụ sở công an như tội phạm.
Vô cớ còng tay nhà báo
C&ocirc;ng an c&ograve;ng tay, dẫn giải nh&agrave; b&aacute;o về  trụ sở C&ocirc;ng an thị trấn
Công an còng tay, dẫn giải nhà báo về trụ sở Công an thị trấn
Khoảng 12h ngày 29/5, khi đang tác nghiệp tại trước cổng Ban Tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế ĐBSCL-Tịnh Biên 2011 (thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang), phòng viên Trần Công Lũy (Báo Công Lý) bất ngờ bị 2 người đàn ông ngăn cản, không cho quay phim chụp hình. Sau khi trình bày ở đây là khu vực Hội chợ Thương mại, không có biển cấm quay phim chụp hình, PV Lũy tiếp tục tác nghiệp, thì 2 người đàn ông liền xông vào tấn công, khóa tay, giật camera của phóng viên. PV Lũy đã tự vệ quyết liệt để bảo vệ tài sản, đồng thời la lớn: "Tôi là nhà báo đang tác nghiệp, sao các anh giật máy của tôi?".
Không khống chế và giật được chiếc camera, một trong 2 người đã gọi cảnh sát 113  và bảo vệ Hội chợ tổng cộng hơn 10 người kéo đến trấn áp PV Báo Công Lý. Dù liên tục la lớn  mình là nhà báo, nhưng Cảnh sát 113 đã còng ngược tay phóng viên này ra sau lưng, tiếp tục bóp cổ, bẻ tay giật chiếc camera. Sự việc được một phóng viên BáoNông thôn Ngày nay ghi lại bằng hình ảnh, videoclip..
Phát hiện có phóng viên báo khác ghi hình, lực lượng nói tiếp tục xông đến với thái độ rất hung hăng và giật camera của PV Báo Nông thôn ngày nay. PV này giơ cao thẻ nhà báo và nói: "Tôi là nhà báo, anh bạn đi cùng tôi cũng là nhà báo. Chúng tôi không phạm tội, tại sao bắt giữ, còng tay chúng tôi". Lúc đó, rất đông người dân kéo đến phản đối công an còng tay nhà báo.
Điểm đ - Khoản 4 - Điều 15, Luật Báo chí năm 1999 quy định Quyền và nghĩa vụ của Nhà báo: "Được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp. Không ai được đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật".
Dẫn giải như tội phạm
Trước sự phản đối gay gắt của người dân và thấy không thể giật được camera của 2 PV, nhóm bảo vệ đã buông tay, rời khỏi đám đông. Trong khi đó, PV Công Lũy trong tư thế hai tay bị còng ngược ra sau, hai bên 2 Cảnh sát 113 áp giải và kéo lê như tội phạm đến trụ sở Công an Thị trấn Tịnh Biên.
Tại đây, mặc dù đã cung cấp đầy đủ thẻ nhà báo, giấy giới thiệu, nhưng PV Báo Công Lý vẫn bị tạm giữ trong tình trạng hai tay bị còng chặt…  30 phút sau, khi các PV đồng nghiệp khác liên lạc với một vị Đại tá, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang để phản ánh, vụ việc mới được vãn hồi.
Sau đó, theo các phóng viên có mặt tại Hội chợ ghi nhận: Có 2 Phó Công an huyện Tịnh Biên đến trụ sở Công an thị trấn để làm rõ. Tại đây, hai PV  Báo Công Lý và Nông thôn Ngày nay tiếp tục bị yêu cầu trình thẻ nhà báo, giấy giới thiệu đến 4 lần.
Dù đã trình bày đầy đủ theo yêu cầu Công an, PV Công Lũy vẫn tiếp tục phải làm việc với công an trong tình trạng tay bị còng ngược ra sau. Sau khi xác nhận đầy đủ chính danh, còng phía tay phải của của PV Trần Công Lũy mới được mở ra, trong khi tay trái vẫn còn chiếc còng xiết chặt, treo lủng lẳng. Hơn 1 giờ sau, Công an huyện Tịnh Biên mới đồng ý cho lập biên bản sự việc và nghe tường trình của PV Báo Công Lý cùng hai đối tượng đã tấn công, trấn áp, còng tay và dẫn giải nhà báo giữa hội chợ như tội phạm..
Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, hai đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nói trên đều là cán bộ chiến sỹ của Công an huyện Tịnh Biên và Công an tỉnh An Giang. Sau khi biên bản kết thúc, chiếc còng trên tay PV Báo Công lý mới được tháo ra và anh Lũy được cho ra về…
Chiều 31/5, liên lạc với phóng viên Nông thôn Ngày nay - người chứng kiến và ghi lại vụ việc, anh cho biết: "Tôi cũng bị tấn công giật máy ảnh khi ghi lại cảnh PV Báo Công Lý bị tấn công. Tuy nhiên, tôi không hề được công an mời lập biên bản, lấy lời khai như một nhân chứng". Ngoài ra, PV Nông thôn Ngày nay cho biết, người dân chứng kiến vụ việc hôm đó rất bức xúc, trong đó có một số người chủ động tiếp xúc với anh để kể lại diễn biến sự việc... Nhưng tại thời điểm lập biên bản giải quyết vụ việc, họ cũng không được mời với tư cách nhân chứng?.
Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin diễn biến tiếp theo của sự việc này đến bạn đọc…
Ngọc Long
...
Hình ảnh công an còng tay phóng viên Báo Công Lý lôi đi như tội phạm là hình ảnh tiêu biểu nhất cho quyền tự do ngôn luận và xa hơn là nhân quyền ở Việt nam hiện nay.
Khánh Nam, Tây Ninh, Ngày 2.6.2011 kính chuyển Dân Làm Báo.

Vinashin lỗ hàng nghìn tỉ đồng

TT - Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin)làm thâm hụt gần 5.000 tỉ đồng vốn của Nhà nước, nguy cơ lỗ thêm khoảng 8.500 tỉ đồng, nợ phải trả khi bị thanh tra lên tới trên 86.000 tỉ đồng... Đó là kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc chấp hành chính sách pháp luật tại Vinashin.
Tàu Bạch Đằng Giang bị chìm ở khu vực hòn Pháo, vịnh Hạ Long tháng 2-2003, được Vinashin hoán cải thành khách sạn nổi rồi được thế chấp và cuối cùng bán luôn vỏ tàu - Ảnh: NGUYỄN VĂN HẢI
Trao đổi với Tuổi Trẻ, Tổng TTCP Trần Văn Truyền cho biết Thủ tướng đã đồng ý với các đề xuất, kiến nghị của TTCP trong báo cáo kết quả thanh tra và yêu cầu cơ quan công an điều tra các vụ việc do TTCP kiến nghị. Đó là bảy vụ việc đã thể hiện rõ các dấu hiệu cấu thành tội phạm, bốn vụ việc rõ các dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cần tiếp tục chứng minh.
Vay vốn tràn lan, buông lỏng quản lý
Kết thúc thanh tra, TTCP xác định hội đồng quản trị (HĐQT) công ty mẹ không hoạt động đúng theo quyết định của Thủ tướng, không thực hiện được đề xuất bổ nhiệm hay thuê tổng giám đốc mà để chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm. Tất cả những điều này dẫn đến yếu kém, khuyết điểm và sai phạm của công ty mẹ cũng như tập đoàn.
Cuối năm 2005 đến nay, Vinashin đã huy động một khối lượng vốn rất lớn từ các nguồn trong và ngoài nước dưới hình thức vay các tổ chức tín dụng, vay nguồn trái phiếu quốc tế của Chính phủ, phát hành trái phiếu doanh nghiệp... Tính đến ngày 30-6-2010, các khoản vay lên đến trên 72.000 tỉ đồng. Tuy nhiên tập đoàn đã buông lỏng quản lý, tùy tiện và vi phạm quy định của pháp luật trong các giai đoạn của quá trình huy động, quản lý sử dụng vốn. Nổi bật nhất là việc đầu tư dàn trải, không hiệu quả, trong đó có việc đầu tư mua tàu biển cũ trái chỉ đạo của Thủ tướng, không tuân thủ quy định của pháp luật dẫn đến lãng phí vốn, nhiều trường hợp mất vốn với số lượng lớn.
TTCP còn chỉ rõ Vinashin đã vi phạm giao kết dẫn tới hủy quá nhiều hợp đồng đóng tàu, phải chấp nhận trả lãi tiền đặt cọc và phạt vi phạm hợp đồng thiệt hại trên 1.000 tỉ đồng. Hoạt động của công ty mẹ trong năm năm qua chủ yếu là huy động vốn cho các đơn vị vay lại để hưởng lãi. Thực chất hoạt động này là hoạt động tín dụng trái pháp luật.
Lỗ gần 5.000 tỉ đồng, nguy cơ lỗ thêm 8.500 tỉ
Theo kết quả thanh tra, giá trị tài sản và nguồn vốn của Vinashin đến hết ngày 31-12-2009 là trên 102.000 tỉ đồng, loại trừ công nợ nội bộ còn hơn 92.500 tỉ đồng. Tính đến thời điểm này, nợ phải trả của Vinashin là hơn 86.700 tỉ đồng. Khoản tiền này được cân đối tương ứng với các nguồn vốn, tài sản cố định trong sản xuất kinh doanh, vật tư, tài sản hình thành trong các dự án đầu tư. Hiện Chính phủ đã và đang chỉ đạo kiểm kê đánh giá thực chất giá trị tài sản hiện thời của tập đoàn này.
Theo kết quả kiểm toán báo cáo tài chính năm 2009 Vinashin chỉ lỗ gần 1.700 tỉ đồng, nhưng TTCP xác định thực chất số lỗ gần 5.000 tỉ đồng, tăng hơn 3.300 tỉ đồng so với báo cáo kiểm toán. Các khoản lỗ này là 848 tỉ đồng, gồm: chi phí chưa phân bổ hết đối với các hợp đồng đóng tàu đã hoàn thành, bàn giao cho chủ tàu; chi phí phải trả các công ty quản lý tàu; chi phí khấu hao tài sản cố định đối với những tài sản đã đưa vào sử dụng nhưng tập đoàn chưa trích theo quy định... Lỗ 2.455 tỉ đồng do khoản chênh lệch tỉ giá phát sinh từ việc đánh giá lại các tài sản và nợ phải trả dài hạn bằng tiền, có gốc ngoại tệ ở thời điểm hết năm 2009.
Ngoài ra, TTCP cũng chỉ ra Vinashin còn khoảng 8.500 tỉ đồng lỗ tiềm tàng, gồm gần 2.800 tỉ đồng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của các hợp đồng đóng tàu đã bị hủy; chênh lệch từ các khoản phải thu nội bộ nhưng không xác định được đối tượng phải thu gần 4.700 tỉ đồng và hơn 1.000 tỉ đồng bị phạt, trả lãi tiền đặt cọc cho các chủ tàu do Vinashin vi phạm hợp đồng.
Nhiều lãnh đạo Vinashin sai phạm
Để xảy ra sai phạm tại Vinashin, TTCP đánh giá trách nhiệm không chỉ ở tập đoàn này mà còn do công tác quản lý của một số cơ quan nhà nước. Ở Vinashin, ông Phạm Thanh Bình (nguyên chủ tịch HĐQT, hiện là bị can trong vụ án "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Vinashin) phải chịu trách nhiệm chính vì để xảy ra mất cân đối nghiêm trọng về tài chính, thua lỗ nặng nề, mất vốn nhà nước... Ông Bình và các thành viên HĐQT cùng nhiều cán bộ khác (giai đoạn 2006 đến ngày 30-6-2010) đều có trách nhiệm liên quan.
TTCP cũng chỉ rõ ông Phạm Thanh Bình có sai phạm trong việc thực hiện dự án mua tàu Hoa Sen, xây dựng Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng; sử dụng nguồn vốn vay trái phiếu quốc tế của Chính phủ mua lại nợ từ Ngân hàng BIDV mà nhiều khoản là nợ xấu; chuyển nhượng cổ phần Ngân hàng Nhà Hà Nội; đầu tư mua cổ phần của Công ty CP đầu tư và vận tải dầu khí Vinashin, cổ phần của Tập đoàn Bảo Việt (hơn 1.000 tỉ đồng); việc đầu tư và thiệt hại nghiêm trọng tại dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất giai đoạn 1...
Ông Trần Quang Vũ (ủy viên HĐQT, cũng là bị can trong vụ án) phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc thanh lý tàu Bạch Đằng Giang và các sai phạm, khuyết điểm dẫn đến tình trạng công nợ, thua lỗ lớn tại Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu. Ông Hồ Ngọc Tùng (ủy viên HĐQT, bị can trong vụ án) và bà Trịnh Thị Hậu (giám đốc Công ty tài chính CNTT, bị can trong vụ án) đã cố ý làm trái khi cho Công ty vận tải Viễn Dương vay 106 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế để thực hiện dự án hoán cải tàu Bạch Đằng Giang gây thất thoát vốn.
Liên quan đến sai phạm tại tàu Bạch Đằng Giang, ông Trần Văn Liêm (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV vận tải viễn dương Vinashin, bị can trong vụ án) phải chịu trách nhiệm vì để thất thoát 41 hạng mục thiết bị tàu này, đồng thời có trách nhiệm trong việc đầu tư mua tàu Hoa Sen và các sai phạm trong mua sắm tàu, tài chính tại công ty này.
TTCP cũng xác định Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ có trách nhiệm liên quan khi để xảy ra tình trạng vi phạm tại Vinashin kéo dài trong nhiều năm. Trong đó Bộ Tài chính chưa có giải pháp kiên quyết trong kiểm soát việc sử dụng có hiệu quả trái phiếu quốc tế do Chính phủ cho Vinashin vay lại.
Vinashin sẽ tổ chức họp báo
Chiều 2-6, trả lời Tuổi Trẻ qua điện thoại về việc báo chí nước ngoài đưa tin Vinashin vừa đưa ra đề nghị liên quan đến các khoản nợ vay trong nước, một vị lãnh đạo của Vinashin cho biết: "Tôi không biết thông tin đó và chưa nói như thế bao giờ". Theo vị lãnh đạo này, các công việc nằm trong lộ trình tái cơ cấu tập đoàn vẫn đang được tiến hành theo tinh thần chỉ đạo chung, dự kiến Vinashin sẽ tổ chức họp báo trong thời gian tới.
Văn phòng Chính phủ cũng đã ra thông báo (số 3456) truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra tại Vinashin. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc cơ cấu vốn mà Vinashin đã đầu tư vào các lĩnh vực không trực tiếp gắn với hoạt động của tập đoàn; nghiên cứu trình Chính phủ cơ chế tái cơ cấu tài chính, giảm thiểu tổn thất về tài sản, tiền vốn của Nhà nước khi thực hiện thoái vốn, chuyển nhượng dự án, đồng thời có cơ chế xử lý nguồn vốn tài chính giúp tập đoàn tái cơ cấu thành công để Thủ tướng ban hành trong quý 3-2011.
V.V.Thành - M.Quang
Chuyển cơ quan điều tra 7 vụ việc:
* Cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc dùng 1.000 tỉ đồng nguồn vốn trái phiếu quốc tế để mua nợ Ngân hàng BIDV, trong đó có nhiều khoản nợ xấu.
* Thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái trong dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất giai đoạn 1, gây thiệt hại 59 tỉ đồng tiền thuế nộp thay cho nhà thầu nước ngoài.
* Thiếu trách nhiệm và có dấu hiệu tham nhũng trong chuyển nhượng cổ phiếu Ngân hàng Nhà Hà Nội.
* Việc cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm trong quản lý tài chính, tổ chức doanh nghiệp của các ông Ngô Tùng Lâm (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP CNTT Hoàng Anh), Lưu Văn Hợp (ủy viên HĐQT Công ty Hoàng Anh, trưởng ban kiểm soát Vinashin), Nguyễn Văn Tuyên (nguyên tổng giám đốc Công ty Hoàng Anh, bị can trong vụ án).
* Việc cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng, sử dụng vốn vay 300 tỉ đồng của tập đoàn sai mục đích dẫn đến nợ quá hạn, có khả năng mất vốn của ông Nguyễn Tuấn Dương (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Cửu Long, bị can trong vụ án).
* Vụ làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý vốn đầu tư xây dựng, quản lý tài chính, bố trí nhân sự gây thất thoát, lãng phí tại dự án Khu công nghiệp tàu thủy Lai Vu.
* Sai phạm trong đầu tư gây thiệt hại nghiêm trọng tại Công ty TNHH MTV CNTT Cái Lân.
4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật:
* Cố ý làm trái gây thiệt hại trong hợp đồng tư vấn dự án mua tàu Enegry của Công ty vận tải Biển Đông.
* Vụ thiếu trách nhiệm, làm trái chỉ đạo của Thủ tướng trong việc tiếp nhận Công ty Vật tư tổng hợp Yên Bái.
* Vụ đầu tư mua cổ phần của Công ty CP đầu tư và vận tải dầu khí Vinashin có dấu hiệu che giấu, biển thủ 318 tỉ đồng.
* Vụ cố ý làm trái pháp luật trong đầu tư, quản lý tài chính dẫn tới lãng phí trong sử dụng gần 1.000 tỉ đồng vốn tại hai dự án thuộc Nhà máy đóng tàu Bến Thủy.
MINH QUANG

Lãi suất USD tiếp tục giảm


Sau khi tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ, buộc các doanh nghiệp nhà nước bán ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục ra một "đòn" nữa là giảm lãi suất (LS) huy động USD từ 0,5 - 1%/năm.
USD không còn hấp dẫn
Theo Thông tư 14 của NHNN ngày 1.6, các tổ chức tín dụng sẽ huy động USD với LS tối đa 0,5%/năm đối với các tổ chức và 2%/năm đối với cá nhân. So với mức LS cũ, mức LS đối với tổ chức giảm 0,5%/năm, còn LS đối với cá nhân giảm 1%/năm. Quy định này có hiệu lực từ 2.6. Thế nhưng đến hết ngày 2.6, hầu hết các ngân hàng (NH) vẫn chưa vội giảm mức LS huy động USD xuống mức này.
 
 Nguồn USD trong ngân hàng gia tăng - Ảnh:D.Đ.Minh
Ông Lý Xuân Hải - Tổng giám đốc NH TMCP Á Châu (ACB) nhận xét, việc NHNN giảm LS huy động USD sẽ giảm độ hấp dẫn nắm giữ USD và  tăng dự trữ bắt buộc nhằm giữ mức giá vốn USD cao để hạn chế vay loại tiền này. Ông Đào Hồng Châu - Phó tổng giám đốc NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng cho rằng, các quy định liên quan đến USD như tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giảm LS huy động... sẽ tạo điều kiện để LS huy động tiền đồng giảm xuống.
Một số NH tỏ ra lo lắng khi LS huy động USD điều chỉnh giảm sẽ khiến nguồn USD cho vay "cạn kiệt" trong khi nhu cầu vay USD lại cao. Bởi với mức LS huy động USD 3%/năm đối với cá nhân, 1%/năm đối với DN như vừa qua có thể dẫn đến tình trạng NH "đi đêm" với khách hàng bằng cách chi LS gửi USD đối với DN lên 2 - 2,5%/năm thay vì 1%/năm theo quy định để hạn chế tình trạng chuyển từ USD sang tiền đồng. Một phó giám đốc NH cổ phần cho biết, trong 2 ngày qua, khách hàng của NH này đã rút ra 40 triệu USD để bán lấy tiền đồng. Trong khi đó nhu cầu vay USD vẫn cao do LS vay USD chỉ 5 - 6%/năm, thấp hơn rất nhiều so với mức LS tiền đồng là 20 - 22%/năm.
Giá USD sẽ ổn định
Phản ứng với các thông tin đưa ra trong ngày, giá USD trong hệ thống NH ngày 2.6 giảm nhẹ 30 - 40 đồng/USD so với ngày 1.6. Giá mua USD xuống 20.470 - 20.520 đồng/USD, giá bán USD ở mức 20.600 đồng/USD. Với các quy định triển khai, nguồn cung USD trong thời gian tới sẽ tăng lên. Vào cuối tháng 3, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu công bố số dư ngoại tệ của 78 tổ chức, tập đoàn, tổng công ty gửi ở các NH khoảng 1,6 tỉ USD, trong đó 376 triệu USD là ngoại tệ gửi có kỳ hạn. NHNN đã yêu cầu các đơn vị này bán nguồn ngoại tệ gửi có kỳ hạn này. Theo quy định đến ngày 1.7, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước phải bán lại toàn bộ số ngoại tệ có được cho các NH. Ông Nguyễn Văn Lê - Tổng giám đốc NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho biết, đợt hạ LS USD tiền gửi lần trước xuống còn 3%/năm khiến nguồn vốn bằng tiền đồng của NH cũng đã tăng lên. Nay LS USD tiếp tục giảm tạo khoảng cách chênh lệch với LS tiền đồng lớn hơn. Trong khi tỷ giá từ nay đến cuối năm khó có thể biến động mạnh, do đó, khách hàng có tiền USD sẽ bán lấy VND để gửi làm tăng nguồn cung USD cho thị trường. Cùng với đó, việc tăng dự trữ USD lên 7% khiến LS cho vay USD cao sẽ hạn chế cho vay ngoại tệ. "Chính sách này đang chuyển dần quan hệ vay - mượn sang mua bán USD, khai thác tốt nguồn USD trong dân, và thực hiện chủ trương chống đô la hóa trong nền kinh tế", ông Lê nói. Trước đó, trao đổi với báo chí, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết, chỉ tính từ tháng 4 đến 23.5, tiền gửi ngoại tệ của dân cư giảm 2,89% - nghĩa là một bộ phận người dân đã bán ngoại tệ để chuyển sang tiền đồng, khi LS USD giảm, tỷ giá được kiểm soát tốt.
Ông Lý Xuân Hải cho rằng: "Với các quy định này, nguồn bán USD trong thời gian tới sẽ tăng lên và làm tỷ giá USD/VND khó có thể tăng. Tuy nhiên giá USD ở mức bao nhiêu sẽ tùy thuộc mức độ kiểm soát nhập siêu và niềm tin vào chính sách tiền tệ - tức niềm tin vào sức khỏe tiền đồng của người dân như thế nào". Để hỗ trợ xuất khẩu, vừa qua NHNN đã mua USD vào với giá cao hơn so với giá thị trường. Cuối tháng 4, giá bán USD của các NH thương mại ở khoảng 20.560 đồng/USD nhưng Sở Giao dịch NHNN đã công bố giá mua vào lên 20.700 đồng/USD. Còn hiện nay, giá mua - bán USD của NH thương mại ở mức 20.470 - 20.600 đồng/USD, giá mua USD của Sở Giao dịch NHNN ở mức 20.600 đồng/USD. Theo ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Ngân hàng TP.HCM, các quy định được triển khai đã làm mất đi tâm lý găm giữ USD, đầu cơ USD trên thị trường. Chính vì vậy giá USD sẽ ổn định trong thời gian tới, có thể xoay quanh mức này để hỗ trợ DN xuất khẩu. Vấn đề còn lại là khâu kiểm soát cho các DN xuất khẩu vay nhằm mục đích xuất khẩu thực sự, tránh tình trạng các DN xuất khẩu vay USD đổi sang tiền đồng gửi NH nhằm lấy chênh lệch tiền lãi.
Thanh Xuân - Anh Vũ

Vinashin đề nghị chủ nợ Việt Nam xóa nợ


02/06/2011 11:09:40

Sau khi không thể thanh toán nợ trong tháng 4, Vinashin yêu cầu các chủ nợ Việt Nam xóa nợ và các chủ nợ nước ngoài gia hạn nợ thêm 1 năm.

Hôm nay (2/6), Bloomberg dẫn nguồn từ một chủ nợ của Vinashin cho biết: Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin với khoản nợ hơn 4 tỷ USD đang yêu cầu các chủ trái phiếu nội tệ xóa tới 90% các khoản nợ của tập đoàn.

Ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch HĐTV Vinashin (IE)

 

Ông Phạm Việt Bắc, tổng giám đốc của quỹ Sabeco cho biết, Vinashin nói với các chủ nợ tại cuộc họp ở Hà Nội là họ không thể thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nợ nào, sớm nhất là đến năm 2015.

Ông Bắc cho biết, ông rất thất vọng với thông tin đó. Vinashin cũng từ chối cung cấp một bản sao kiểm toán mới nhất của tập đoàn. Ông nói rằng, ông muốn Vinashin phải minh bạch tài chính cho các chủ nợ, và các chủ nợ có quyền được biết.

Vinashin đã mất khả năng thanh toán đối với 3.000 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 9%, kì hạn 10 năm đáo hạn vào 13/4.

Cuối tháng 11 vừa qua, Vinashin đã yêu cầu các chủ nợ quốc tế gia hạn nợ thêm 1 năm sau khi không có khả năng trả 60 triệu USD tiền lãi trên khoản nợ 600 triệu USD đáo hạn vào ngày 20/12.

 Theo Moody's, việc đi vay của Việt Nam và các doanh nghiệp nhà nước sẽ khó khăn hơn sau khi các báo cáo cho thấy Vinashin không thể trả nợ đúng hạn.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Vietnam Plus, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) Nguyễn Ngọc Sự khẳng định Vinashin hiện rất khó khăn, chưa có nguồn để trả nợ và ông khẳng định: Sau một năm tái cơ cấu tập đoàn, chắc chắn Vinashin sẽ thu xếp được nguồn vốn để trả số nợ hiện có.

Tuyết Mai (Theo Bloomberg/DVT.vn)

Thầy nhét phấn vào miệng trò: Xem lại ý thức của trò

02/06/2011 15:41:21Sau khi Bee đăng tải hai bài viết liên quan đến sự việc thầy giáo Đỗ Minh Cường bị học sinh và phụ huynh lớp 6A4, trường THCS Hưng Phú, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) "tố" ném phấn, nhét phấn vào miệng học trò, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ phía độc giả. Để bạn đọc có cái nhìn đa chiều về sự việc này, Bee xin đăng tải các ý kiến này.

Không thể chấp nhận được
Độc giả tên Linh ở Vĩnh Long bức xúc: "Giờ là thời đại văn minh không phải thời đại man di mọi rợ đâu mà thầy dùng cách xử sự như vậy.  Nhà trường cần có biện pháp xử lý thật nghiêm khắc thầy giáo này để người dân được an tâm mà cho con em theo học. Đừng để vụ việc này ảnh hưởng đến danh dự người thầy".


Còn độc giả Phạm Văn Hiếu "trách cả đôi bên": "Đứng về phía học sinh và tư cách nhà giáo thì tôi không thể chấp nhận được hành động ném đá vào học sinh. Giả sử tôi làm như thế với thầy hoặc con thầy thì thầy sẽ nghĩ như thế nào? Và việc đến lớp có phải là một cực hình đối với các em hay không? Các em có học hành thoải mái được không? Các em không biết nên mới đến lớp để học. Ngoài việc đến lớp để học kiến thức thì giáo dục phẩm chất và đạo đức cho các em là điều quan trọng nhất trong nền giáo dục hiện nay, mà thầy giáo phải thực hiện đầu tiên trong việc giữ gìn đạo đức, tác phong của mình.


Các em đến lớp vi phạm nề nếp thì có nhiều biện pháp để phạt mà, nhà trường cũng có hình thức xử phạt theo quy định rồi.


Còn về phần các em học sinh, các em cũng là người có lỗi. Mang trên mình màu khăn quàng đỏ của Đội các em phải tuân theo nội quy và kỷ luật của trường lớp chứ. Có nhiều chuyện để nói nhưng đến trường để học là chính chứ đâu phải để làm việc riêng đâu!


Qua sự việc trên, tôi mong các bậc cha mẹ học sinh, các em học sinh cùng thầy giáo phải xem lại mình để có cách ứng xử và có biện pháp giáo dục phù hợp".
Thầy đánh là chuyện bình thường?
Trong khi đó, một số độc giả lại cho rằng, chuyện thầy đánh trò là bình thường.
Bạn Nguyễn Tiến Đích cho rằng: "Chúng ta hay thái quá khi chê trách thầy giáo. Nếu đánh trò thành tật thì tuyệt đối không được. Còn vài hành động răn đe học sinh thì có làm sao đâu".
Thầy giáo Đỗ Minh Cường, người bị
Thầy giáo Đỗ Minh Cường, người bị "tố" nhét phấn vào miệng học sinh. Ảnh: C.X.L
Một độc giả viết: "Học sinh ngày nay nói chuyện không cần biết đang ở đâu... Đối với sự việc như thế thì bình thường thôi. Học sinh không tôn trọng thầy cô thì làm sao thầy cô có thể dạy dỗ. Theo mình thì việc làm của thầy ở đây là đang cố sức dạy các bạn trẻ này chứ không có gì gọi là ghê gớm mà kiện.
Đối với cấp 3 mình đang trải qua, chỉ cần nói chuyện bị nhắc 2 lần là vào sổ đầu bài. Sau nhiều lần thì sẽ bị hạ bậc hạnh kiểm và điều đó tương đương sẽ được mời cha mẹ. Cha mẹ không đến thì sẽ được báo đoàn trường đình chỉ học. Học sinh nên "tập ngoan" ở cấp 2 vì lên cấp 3 thầy cô sẽ không nói gì cả mà đã làm thì rất dữ".

Một độc giả tên Nguyễn Nam cho rằng: "Học sinh bây giờ nhiều em có những hành động quá đáng lắm nên để duy trì kỷ luật cũng cần có biện pháp thích hợp. Bản thân tôi cách đây hơn 30 năm học cấp 3 đã chứng kiến nhiều lần thầy giáo ném viên phấn đang viết  vào học trò nói chuyện vì đã nhắc nhở một lần không chịu sửa. Khi đó không phụ huynh nào phản đối cả và ai cũng coi đó là hành động vừa thân thiện vừa nghiêm khắc với học trò! Các phụ huynh cứ thử đi làm thầy 1 tuần thôi thì sẽ thông cảm với hành động của các thầy cô!"

Độc giả Lê Tám cũng coi kể lại thời mình đi học: "Thời trước tụi tui đi học, nói chuyện bị thầy đứng trên bục giảng ném mẩu phấn đang cầm trên tay xuống là chuyện thường, có như vậy trò mới lập tức nín khe, hoặc dọa học trò một chút như câu chuyện trên thì có gì mà ầm ĩ. Làm cha mẹ cũng phải đánh đòn, dọa con cái thì cũng mới có hiệu nghiệm. Những chuyện cỏn con như vậy nếu có mà cứ thưa kiện, xem xét, xử lý riết ai muốn làm thầy nữa. Các vụ việc tương tự khiến việc làm thầy ngày nay nhọc nhằn vô cùng. Thầy cô giờ phải sợ luôn cả trò, làm chúng phật ý, chúng suy diễn thưa kiện, quay phim, tố cáo .... muốn bỏ nghề".

Hãy xem lại  thái độ của học sinh trước khi trách thầy
Bên cạnh những ý kiến lên án, bênh vực, nhiều độc giả cho rằng nên xem lại thái độ của học trinh trước khi trách thầy.


Độc giả T.H ở địa chỉ email thaiha@gmail.com.vn viết: Qua đọc bài viết về thầy giáo nhét phấn vào miệng học sinh, tôi thấy trong chuyện này không quá trách thầy giáo mà học sinh bây giờ nói rất khó bảo, nói một hai lần nhẹ nhàng không nghe, nên khiến cho nhiều thầy, cô giáo rất bực tức. Thứ hai, các em bây giờ không như trước, không còn biết sợ thầy, cô giáo như trước, cố tình xấc láo trong cách xưng hô.


Nên trước khi khiển trách thầy giáo trong bài viết này hãy xem lại thái độ của các em học sinh trước đã, vì sao thầy lại cố hành động như vậy. Không lý nào trò ngoan thầy giỏi lại cố tình hành động với các em như vậy".


Độc giả Nguyễn Khắc Thái cũng đồng tình với ý kiến trên: "Tôi thấy việc này nên xem lại ý thức của học sinh. Không vô cớ trò ngoan, học giỏi thầy giáo lại làm như vậy. Học sinh bây giờ rất hỗn và không ngoan và sợ thầy, cô như trước, thậm chí có thái độ rất khiếm nhã, thách thức thầy, cô. Trước khi kỷ luật thầy xem lại học sinh trường đó trước".
Phạm Lý

VIDEO - Đốt Xe Máy Trước ĐSQ Tàu Cộng tại số 44 Hoàng Diệu ngày 10/4/2011

Tháng trước, một người đàn ông đã đi xe máy đến sát cổng tòa đại sứ Tàu ở Hà Nội phất một tấm biểu ngữ to như tấm chăn trải giường có dòng chữ “Trung Quốc không có quyền cấm đánh bắt cá hoặc chiếm các quần đảo của Việt Nam” và ngay sau đó đã châm lửa đốt chiếc xe máy của mình. Người đàn ông phản kháng này đã bị một nhân viên an ninh lôi ra khỏi chỗ đó. Sự kiện này đã được một người dân ghi hình lại, song báo chí của nhà nước VN không hề có một dòng tin nào:

VIDEO NÀY CHƯA ĐƯỢC KIỂM CHỨNG !

free counters
Free counters

Quốc hội bầu Thủ tướng vào chiều 26/7


01/06/2011 14:58:43
 - Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII sẽ được khai mạc vào ngày 21/7. Dự kiến, Quốc hội sẽ dành 11 trong tổng số 13,5 ngày để xem xét, quyết định công tác nhân sự.

Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước vào ngày 25/7 và bầu Thủ tướng Chính phủ vào chiều hôm sau. Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm các phó thủ tướng, các bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, Thủ tướng sẽ phát biểu nhậm chức trước Quốc hội. 

Các thông tin trên được đưa ra tại tại phiên họp lần thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào sáng nay (1/6).

Cũng trong phiên họp này, sau khi xem xét kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp khóa mới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII. 

Tổng thư  ký Hội đồng bầu cử Phạm Minh Tuyên cho biết, kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội có thể sẽ được công bố vào ngày 3/6.
 
Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đãTại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội. Ảnh: Chinhphu.vn
Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có mặt tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo báo cáo "Một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII", Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị lùi thời gian trình Quốc hội hai dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và Luật Giáo dục đại học sang kỳ họp thứ hai của Chính phủ. Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới sẽ không có nội dung xây dựng pháp luật. 

Bên cạnh ý kiến cho rằng nên cân nhắc rút ngắn thời gian thảo luận về kinh tế, xã hội, đa số các vị  Ủy viên Thường vụ Quốc hội đều thống nhất, nền kinh tế đang có diễn biến phức tạp, cử  tri đang rất quan tâm đến vấn đề lạm phát, tài chính, tiền tệ, nên Quốc hội cần dành thời gian thỏa đáng cho nội dung này. 

Chủ  nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền nhấn mạnh, nền kinh tế "đang có vấn đề không bình thường", Chính phủ khóa tới cũng cần lắng nghe thêm ý kiến của đại biểu Quốc hội.
 
Nguyễn Yến

Toàn cảnh vụ tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam


02/06/2011 07:23:46
 - Hành động xâm phạm lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc hôm 26/5 đang bị phản đối kịch liệt. Có chuyên gia cho rằng, vụ việc này  là một phần trong chiến dịch leo thang quấy rối của Trung Quốc, nhắm vào các quốc gia ASEAN.

Xâm phạm lãnh hải Việt Nam từ hành động đến lời nói

Sáng 26/5, tàu địa chấn Bình Minh 02 của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đang tiến hành khảo sát địa chấn khu vực lô 125, 126, 148, 149 ở thềm lục địa miền Trung của Việt Nam thì bị 3 tàu hải giám Trung Quốc chạy vào cắt cáp thăm dò. Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của PVN, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Một ngày sau khi sự việc xảy ra sự việc trên, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối hành vi này của các tàu Trung Quốc.

Hai ngày sau (ngày 29/5), Bộ Ngoại giao cũng đã tổ chức họp báo khẳng định quan điểm của Việt Nam. Theo đó, "Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay mọi hành động vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam". 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định: Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhấn mạnh, Trung Quốc đang cố tình làm dư luận hiểu nhầm khu vực không có tranh chấp thành khu vực tranh chấp.
 
Vị trí các tàu hải giám Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam và cắt cáp của tàu Bình Minh 02. (Nguồn: TTXVN)
Vị trí các tàu hải giám Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam và cắt cáp của tàu Bình Minh 02. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, đáp lại việc này, ngày 31/5, trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du lại tiếp tục bênh vực hành động của các tàu hải giám Trung Quốc và cho rằng, Việt Nam cần tránh tạo "những sự cố mới" tại biển Đông.

Bà Khương Du nói: "Chủ trương của Trung Quốc trong vấn đề Nam Hải (biển Đông) là rõ ràng và nhất quán. Lần này tàu hải giám của Trung Quốc đã thực thi hành động chấp pháp đối với tàu Việt Nam đang hoạt động phi pháp trên vùng biển của Trung Quốc, hành động này của Trung Quốc là hoàn toàn chính đáng. Chúng tôi yêu cầu phía Việt Nam lập tức dừng mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh hải, không được tạo ra những vụ tranh chấp mới trong vùng biển của Trung Quốc". 

Báo chí Việt Nam đồng loạt lên tiếng 

Ngay sau khi xảy ra sự kiện 26/5, tất cả các  tờ báo trong nước đã đồng loạt lên tiếng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.  Đồng thời đăng tải các ý kiến, nhận định nói của các nhà nghiên cứu, chính trị gia xung quanh sự kiện 26/5 và tinh thần đồng lòng, quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước của dân tộc ta.

Ngày 1/6, báo Tuổi Trẻ dẫn nhận định của GS Leszek Buszynski thuộc Trường Nghiên cứu chiến lược quốc tế và chính trị ĐH ANU châu Á - Thái Bình Dương (Úc) cho rằng, vụ tàu hải giám Trung Quốc tấn công tàu Bình Minh 02 là một phần trong chiến dịch leo thang quấy rối của Trung Quốc, nhắm vào các quốc gia ASEAN.

GS Leszek Buszynski nói: "Trước đó, tàu Trung Quốc đã nhiều lần quấy rối ngư dân Việt Nam. Gần đây, phía Trung Quốc cũng gây hấn với tàu khảo sát dầu khí Philippines và lực lượng tuần duyên Indonesia va chạm với tàu Trung Quốc ở gần quần đảo Natura. Rõ ràng Trung Quốc đang gia tăng các hành vi quấy rối để nắn gân không chỉ Việt Nam mà cả các nước ASEAN nhằm khẳng định cái gọi là chủ quyền của họ. Hành vi tấn công tàu Bình Minh 02 là một diễn biến đáng lo ngại và nhiều khả năng những sự kiện như vậy sẽ còn tiếp tục xảy ra".
 
Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm lãnh hải của Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm lãnh hải của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Phân tích kỹ thêm hành động của Trung Quốc, GS Leszek Buszynski nói: "Để đối phó với hành vi gây hấn của Trung Quốc, theo tôi, Việt Nam cần đưa vấn đề này ra ASEAN, đặc biệt là với Philippines và Indonesia. ASEAN cần phải thể hiện sự thống nhất trong vấn đề này và nếu ASEAN mạnh mẽ lên tiếng phản ứng lại chiến dịch leo thang quấy rối của Trung Quốc thì Bắc Kinh sẽ buộc phải lắng nghe". 

Thông tấn xã Việt Nam liên tiếp có các bài viết: "Tàu hải giám Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam", "Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại cho Việt Nam" (27/5), "Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền Việt Nam" (29/5) trong đó dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ, chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Hải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Thạc sĩ Hoàng Việt, giảng viên Đại học Luật TP HCM, trong cuộc trao đổi với VnExpress thì cho rằng, có thể đưa vụ Trung Quốc xâm phạm Việt Nam ra Toà án quốc tế vì hành động này vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế.

Biển Đông là vấn đề đa phương

Báo Financial Times bình luận sau vụ tàu hải giám Trung Quốc quấy rối tàu Việt Nam trên Biển Đông, an ninh Biển Đông sẽ là một chủ đề nóng tại hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) tại Singapore vào ngày 3/6 tới. 

Dự kiến, hội nghị có phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt.
 
Tàu cá xa bờ huyện đảo Lý Sơn(Quảng Ngãi) mang theo lá cờ tổ quốc trong lúc hành nghề trên biển Đông góp phần khẳng định chủ quyền lãnh hải.
Tàu cá xa bờ huyện đảo Lý Sơn(Quảng Ngãi) mang theo lá cờ Tổ quốc trong lúc hành nghề trên Biển Đông góp phần khẳng định chủ quyền lãnh hải. Ảnh: SGTT

Trên thực tế, trong những năm qua, cách hành xử của Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp luôn là chủ đề gây chú ý tại Đối thoại Shangri-La. Trước vụ tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam, chính quyền Philippines cũng đã lên tiếng cáo buộc tàu và máy bay Trung Quốc quấy rối tàu Philippines.

Tuyên bố Jarkata ngày 31/5 nhấn mạnh, các đại biểu tại Hội thảo quốc tế "Triển vọng hợp tác, những vấn đề hội tụ và động lực ở Biển Đông" nhất trí rằng Biển Đông là vấn đề đa phương, từ việc duy trì hòa bình, ổn định cho đến đảm bảo tự do đi lại trên biển và triển khai Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc ký tháng 10/2002.

Tuyên bố khẳng định việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh hải với "Đường 9 điểm" trên bản đồ (đường lưỡi bò) chiếm tới 80% diện tích Biển Đông là không phù hợp và đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Tuyên bố cho rằng các bên liên quan cần duy trì cam kết giải quyết tranh chấp lãnh thổ và pháp lý ở Biển Đông thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc, luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và 5 nguyên tắc chung sống hòa bình, tăng cường các nỗ lực xây dựng lòng tin, hợp tác đa phương về an toàn biển, nghiên cứu khoa học, chống tội phạm và hướng tới ký kết Bộ Quy tắc về ứng xử ở biển Đông (COC).

Trong khi đó, ngày 1/6, đô đốc hải quân Mỹ Robert Willard khẳng định, Mỹ không đứng ngoài các tranh chấp trên Biển Đông. "Mỹ cam kết mạnh mẽ để thấy các bên liên quan giải quyết vấn đề một cách hòa bình, thông qua đối thoại và không đương đầu ở trên biển hay trên không" - Ông Willard nói.

Hãng tin AFP cho biết tại Shangri-La, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates sẽ tái khẳng định với các nước châu Á rằng Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực, bất chấp áp lực ngân sách trong nước.
 
Để nắm bắt được đầy đủ thông tin về vụ việc này, mời độc giả đọc loạt tin/bài trên Bee:
 
TIN LIÊN QUAN


Khởi tố oan sai, VKSND huyện phải bồi thường trên 100 triệu


03/06/2011 07:19:21

 - Tin từ VKSND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) ngày 3/6 cho biết, vừa công khai xin lỗi gia đình ông Phạm Lượng (trú tại thị trấn Liên Nghĩa huyện Đức Trọng) vì đã khởi tố, bắt tạm giam oan sai con trai ông Lượng là anh Phạm Vũ.

TIN LIÊN QUAN

Ngoài công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng, lãnh đạo VKSND huyện Đức Trọng còn phải đến xin lỗi khu dân cư nơi gia đình ông Lượng sinh sống và bồi thường cho gia đình ông Phạm Vũ 101 triệu đồng.

Như Bee.net.vn trước đó đã đưa tin, vào ngày 20/ 4/2006, con ông Phạm Lượng là anh Phạm Vũ bị VKSND huyện Đức Trọng khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích cho người khác. Ngày 15/5/2006, anh Phạm Vũ bị công an huyện Đức Trọng bắt tạm giam. Đến ngày 21/9/2006, anh Vũ được cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Đức Trọng cho tại ngoại với lý do thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Mô tả ảnh.
Ông Phạm Lượng suốt gần 4 năm đi tìm công lý cho con

Bốn năm sau đó, vào 7/6/2010, gia đình ông Phạm Lượng nhận được quyết định đình chỉ bị can của công an huyện Đức Trọng với lý do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội.

Trong suốt 4 năm qua, ông Phạm Lượng đã viết hàng trăm lá đơn gửi tới các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương kêu oan cho con. Sau khi được minh oan, ông Lượng đã yêu cầu VKSND huyện Đức Trọng bồi thường cả về vật chất và tinh thần với số tiền tổng cộng lên tới gần 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định của pháp luật, VKSND huyện Đức Trọng đã bồi thường 101 triệu cho gia đình ông Vũ.

Khắc Lịch

Hà Nội sắp xây mới nhiều cầu lớn qua sông Hồng


02/06/2011 20:39:29
Để đảm bảo an toàn giao thông, UBND TP Hà Nội đã đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình giao thông trên địa bàn.

Từ nay đến năm 2015, cùng với việc hoàn thành cầu Đông Trù, Nhật Tân, Phù Đổng 2, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tuy (giai đoạn 2), Hà Nội sẽ đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng các cầu lớn qua sông Hồng gồm Tứ Liên, Thượng Cát, Hồng Hà, Mễ Sở và một số cầu qua sông Đuống, sông Nhuệ, sông Đáy... Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đầu tư xây mới và cải tạo 35 cầu yếu trên địa bàn các huyện Ứng Hòa, Thanh Oai, Ba Vì, Thạch Thất, Gia Lâm, Đông Anh, Đan Phượng, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Sơn Tây, Thanh Trì, Hà Đông, Đống Đa... để đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo kết nối các khu vực, vùng, miền, khai thác tối đa mạng lưới đường hiện có và hợp lý hóa trong vận tải, TTXVN cho biết.

d
Cầu Thanh Trì bắc qua sông Hồng. (Ảnh: TTXVN)

UBND TP Hà Nội cũng đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường tỉnh lộ như tỉnh lộ 421A và 421B, đoạn qua địa phận huyện Quốc Oai (đoạn từ cầu vượt Sài Sơn đi Chùa Thầy đến đường 421A, giáp ranh huyện Phúc Thọ). 

Tuyến đường có tổng chiều dài 4,3km (trong đó, đường tỉnh lộ 421B dài 3km, đường tỉnh lộ 421A dài 1,3km), một số đoạn có quy mô đường cấp V đồng bằng, một số đoạn theo tiêu chuẩn đường đô thị. 

Trước đó, ngày 31/5 Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết trong giai đoạn 2011-2015, Hà Nội dự kiến xây dựng 50 bãi đỗ xe cao tầng, bãi đỗ xe lắp ghép hoặc bãi đỗ xe ngầm trong nội đô.

Trong giai đoạn trên, ngành giao thông vận tải Thủ đô tập trung đầu tư các dự án xây dựng bến, bãi đỗ xe trong khu vực nội đô, ven đô; xây dựng các điểm trung chuyển đa phương thức, các nút giao thông đầu mối. Dành quỹ đất để bố trí các bãi đỗ xe ngoài khu vực đường vành đai 2 và ngoài vành đai 3; các bãi đỗ xe xe tải, bến xe khách ngoài vành đai 3. 

Tập trung đầu tư phát triển nhanh các bãi đỗ xe, bến xe theo quy hoạch trên địa bàn các quận huyện Hoàng Mai, Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Đan Phượng, Chương Mỹ, Sơn Tây, Sóc Sơn, Hà Đông... Ưu tiên đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe cao tầng, các bãi đỗ xe ngầm có áp dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới nhằm giải quyết tình trạng thiếu bãi đỗ xe hiện nay.

Bắc Lưu (Tổng hợp)