THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 August 2013

Sức mua yếu, vẫn gọi thầu 26.000 lượng vàng

(NLĐO) - Thị trường vàng những ngày qua giao dịch ảm đạm, giá cả biến động trong biên độ hẹp nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn thông báo chào thầu 26.000 lượng vào sáng 16-8.

Theo thông báo này, doanh nghiệp tham gia đấu thầu thanh toán tiền đặt cọc trước 16 giờ ngày 14-8 theo giá 37,56 triệu đồng/lượng, tương đương mức mua vào trên thị trường cùng thời điểm.
 
Đây là tuần thứ 2 liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước giảm đấu thầu vàng xuống còn 2 phiên, đồng thời thông báo khá sớm để các doanh nghiệp chuẩn bị.
 
Trong 3 phiên trước, số vàng đấu thầu đều thừa 100 - 300 lượng/phiên và số doanh nghiệp trúng thầu cũng giảm theo từng đợt.
Sức mua trên thị trường khá ảm đạm từ đầu tuần
 
Trên thị trường hôm nay, 14-8, giá vàng trong nước sụt giảm theo xu hướng thế giới nhưng mức biến động khá hẹp. Mở cửa đầu ngày, vàng SJC giảm 80.000 đồng so với ngày hôm trước, xuống còn 37,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,85 triệu đồng/lượng (bán ra).
 
Trong ngày, có lúc giá vàng rơi về mức 37,52 triệu đồng - 37,74 triệu đồng (mua-bán) nhưng đến cuối ngày nhích nhẹ lên 37,55 triệu đồng - 37,77 triệu đồng/lượng (mua-bán), giảm 80.000 đồng ở chiều mua và mất 160.000 đồng chiều bán.
 
Cá biệt, có một số đơn vị vẫn giữ giá mua ở mức cao, như Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) mua vào 37,64 triệu đồng còn bán ra 37,76 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu mua 37,63 triệu đồng và bán 37,8 triệu đồng/lượng. Các doanh nghiệp này cho biết do giá vàng trong ngày giảm nhẹ nên số người mua, bán cũng giảm theo. Lượng khách mua, bán cân bằng nhau.
 
Giá vàng thế giới đến chiều 14-8 ở mức 1.324 USD/ounce, giảm khoảng 10 USD so với cùng thời điểm hôm qua, quy đổi sang VNĐ khoảng 33,73 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước trên 4 triệu đồng.
Tin, ảnh: V.Vũ

Vứt rác gây mất mỹ quan

Trên tuyến đường Kênh Nước Đen (đoạn từ Tân Kỳ Tân Quý đi thẳng xuống đường Bình Long thuộc phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM) có hai bảng nghiêm cấm “Kinh doanh mua bán lấn chiếm lòng, lề đường; vỉa hè; vứt rác, đổ chất thải trên tuyến đường Kênh Nước Đen”.

Đây là tuyến đường đăng ký văn minh, sạch đẹp do UBND phường Bình Hưng Hòa A chọn. Mặc dù bảng nghiêm cấm ghi rõ “sẽ xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định” thế nhưng người dân vẫn thoải mái, vô tư xả, vứt rác, chất thải bừa bãi tràn ra đường gây hôi thối, làm mất vẻ mỹ quan đô thị (ảnh). Bên cạnh đó, ngay trên cầu, đường Ấp Chiến Lược có nhóm chợ người dân còn vứt, xả rác xuống lòng kênh gây ô nhiễm.
UBND phường Bình Hưng Hòa A nên vận động bà con ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, mỹ quan và xử lý nghiêm vi phạm.
N.TÝ

Ni cô 'thay nâu sồng mặc quân phục'

Buổi diễn văn nghệ ở chùa Pháp Hải
Chính quyền yêu cầu các ni cô diễn văn nghệ nhân ngày kỷ niệm chính trị

Dư luận trong nước đang ồn ào về một buổi văn nghệ ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, trong đó các ni cô xuất hiện trong trang phục bộ đội và cầm súng.

Trên mạng xã hội Việt Nam đang lan truyền hình ảnh các ni cô mặc trang phục đời thường trình diễn văn nghệ trên sân khấu mà nhiều người cho là ‘phản cảm’ và ‘báng bổ Phật giáo’.
Tuy nhiên, một vị ni trưởng có liên quan lại nói rằng chương trình này diễn ra ‘hoàn toàn theo ý của chính quyền’ và các ni cô đã trình diễn ‘một cách vô tư’ mà không nghĩ gì đến hậu quả.
Sự việc xảy ra hôm thứ Sáu ngày 9/8 tại chùa Pháp Hải, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, chỉ vài ngày trước khi chư tăng ni ở Việt Nam chấm dứt ba tháng cấm túc tu tập kéo dài từ tháng Tư đến tháng Bảy âm lịch vốn được gọi là An cư kiết hạ.

‘Ngày hội nữ tu’

Theo giới luật nhà Phật, trong ba tháng mùa hạ, chư tăng ni phải tập trung tu tập và hành thiền để tinh tấn về cả giáo pháp và đạo hạnh, hạn chế đi ra ngoài để tránh giẫm đạp sinh linh cũng như tiếp xúc với bên ngoài.
Chùa Pháp Hải là một điểm an cư cho các ni cô và ni sinh trên địa bàn huyện Bình Chánh.
Sự việc đã thu hút sự chú ý của dư luận sau khi trang mạng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vốn thường được gọi là ‘giáo hội nhà nước’, đăng tải phóng sự ảnh về ‘Ngày hội nữ tu’.
Những bức ảnh được đăng tải cho thấy các ni cô không còn vận nâu sồng mà thay vào đó là áo tứ thân, áo dài khăn đóng và những trang phục cách điệu sặc sỡ đang múa hát.
"Phật tử bình luận: “Xưa chỉ có người diễn vai tu sỹ để tỏ lòng ca ngợi chánh pháp, đạo lý. Sao giờ lại có chuyện người tu hành cởi áo cà sa, giả trang trần tục để diễn vai chiến tranh"
Người ký tên Phật tử trên trang nhà của Giáo hội

Thậm chí, trong một tiết mục, các vị nữ tu này còn vận vào trang phục bộ đội thời chiến, đội mũ tai bèo và cầm súng giả lên sân khấu.

Hiện giờ bức ảnh gây tranh cãi này đã được dỡ ra khỏi phóng sự ảnh.

Phông nền của sân khấu ghi rõ đây là sự kiện do ‘Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Chánh’ chủ trì.
Trang mạng của Giáo hội còn cho biết đây là sự kiện này được tổ chức nhân ‘kỷ niệm 65 ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc’ nhằm ‘đẩy mạnh phong trào rèn luyện của nữ tu’ nhưng không thấy đề cập buổi trình diễn này có liên quan gì đến đợt an cư kiết hạ hay không.

Theo phóng sự ảnh này thì đây là ‘lần đầu tiên’ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Chánh tổ chức trình diễn văn nghệ nhân dịp kết thúc ba tháng mùa hạ.

Thượng tọa Thích Huệ Minh, phó Ban trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh, được dẫn lời nói đây là ‘mô hình thật hay.. .cần phải mở rộng trong mùa An cư kiết hạ những năm sau’.

Tuy nhiên, nhiều người không có cùng suy nghĩ với Thượng tọa Thích Huệ Minh.

Cũng chính trên trang nhà của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phóng sự ảnh này đã nhận nhiều lời chỉ trích.

Một người ký tên là Phật tử bình luận: “Xưa chỉ có người diễn vai tu sỹ để tỏ lòng ca ngợi chánh pháp, đạo lý. Sao giờ lại có chuyện người tu hành cởi áo cà sa, giả trang trần tục để diễn vai chiến tranh?”

“Ngày nay tu giống đời thường quá. Buổi văn nghệ không khác chi ngày hội tòng quân. Chả trách đạo đức thời nay xuống cấp trầm trọng,” một người tên Kiên viết.

Một người khác ký tên là Hoàng Khôi bức xúc: “Đạo Phật mong cầu thoát khỏi thất tình lục dục. Thi thố ăn thua, đàn ca hát xướng, cởi áo nầu sồng khoác áo lính. Các vị có thuộc các giới mà Phật đã dạy cho ni chúng không?”

‘Rất phiền lòng’

Cũng trong phóng sự ảnh này, Ni trưởng Thích Nữ Huệ Ngọc, viện chủ Chùa Pháp Hải, được mô tả là ‘vô cùng hoan hỷ’ về ngày ‘Ngày hội nữ tu’ này.

Một tiết mục văn nghệ của các ni cô
Đây là hoạt động vào cuối mùa An cư kiết hạ khi các ni cô chuẩn bị trở về tu viện của mình

Tuy nhiên, trao đổi với BBC, Ni trưởng Huệ Ngọc nói bà cảm thấy ‘rất phiền’ khi sự việc để lại dư luận không tốt như thế.

Bà cho biết đây là sự kiện do hội phụ nữ chứ không phải nhà chùa đứng ra tổ chức.

“Họ đề xuất mình có năng khiếu sáng tạo gì nhân ngày 60 năm Bác Hồ kêu gọi,” bà nói, “Nhà chùa chỉ là nơi mượn địa điểm để tổ chức”.

“Bên phụ nữ yêu cầu chủ để ca ngợi đất nước và người phụ nữ nên làm như vậy thôi”.

“Họ nói là chủ đề 60 năm lời kêu gọi của Bác Hồ gì đó. Tôi không rành đâu, tự vì mình tu mình cũng hổng rành các việc đó,” bà nói.

Khi được hỏi các tiết mục trình diễn có liên quan gì đến Phật giáo không, ni trưởng trả lời ‘họ (chính quyền) chỉ yêu cầu cái đó thôi’.

Bà cũng giải thích là các hành giả an cư ‘chỉ vô tình’ nhưng để xảy ra hậu quả như thế là ‘ngoài ý muốn’.

“Họ không nghĩ gì hết (khi tham gia trình diễn),” bà nói.

“Đúng là ra người xuất gia không làm như vậy, không bận những đồ thế (thế gian) như vậy,” ni trưởng phân trần, “Nhưng chỉ còn hai ngày nữa là ra hạ, là ngày chư Phật hoan hỷ nên các vị bên Ban trị sự muốn có một ngày chia tay cho các hành giả nên mới đồng ý.”

Bà cho biết sau khi sự việc xảy ra các hành giả có nói lại cho bà biết những phản ứng của dư luận là ‘rất nặng’ và các vị ni cô ‘cảm thấy rất buồn’.

Bệnh viện phát bột bù muối hết đát cho trẻ uống

Bé Khoa bị tiêu chảy, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ phát cho người nhà gói bột Hydrite đã quá hạn sử dụng gần nửa tháng, dùng để pha nước uống bù muối cho trẻ uống.
 
Sáng 14/8, ông Phan Hữu Thọ ở xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), có con đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bất ngờ khi nhận gói Hydrite để bù muối có hạn dùng đến ngày 1/8/2013. Gói bột này do nhân viên y tế phát cho người nhà để pha cho con uống điều trị mất nước. 
goi-bot-qua-han-su-dung-1376471472_500x0
Gói bột bù muối ông Thọ được điều dưỡng đưa để pha nước cho con uống. Ảnh: Trà Giang
Theo ông Thọ, 3 tuần trước bé Khoa được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ khám, bác sĩ chẩn đoán viêm họng nên cho toa mua thuốc về nhà điều trị ngoại trú. Ngày 29/7 bé bị tiêu chảy, ông Thọ đưa con trở lại và nhập viện đến nay.

Khoa sinh năm 2012, thuộc trường hợp điều trị miễn phí. Gia đình không nộp khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế mà đăng ký điều trị dịch vụ để con được hưởng điều kiện chăm sóc tốt hơn. 

"Hai bệnh nhi cùng phòng con tôi cũng nhận gói Hydrite có hạn dùng cuối cùng ngày 1/8. Nhận được phản ánh, điều dưỡng thu gom để đổi lại", ông Thọ cho biết.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ Nguyễn Hoàng Sơn nhận định có thể khoa dược sơ suất, không lưu tâm đến hạn dùng dẫn đến tình trạng như ông Thọ phản ánh. Ông Sơn hứa sẽ kiểm tra, chấn chỉnh ngay.
Trà Giang

VIDEO - Mẹ Phương Uyên Nói Về Phiên Tòa Của Con Mình

Dân đủ sáng suốt để bầu thị trưởng !

Khi phải chịu trách nhiệm lớn hơn, trực tiếp hơn trước dân, đến lượt  thị trưởng được bầu trực tiếp sẽ phải thúc ép bộ máy hành chính của mình hoạt động hiệu quả, giảm thiểu hiện tượng nhũng nhiễu nhân dân. 

>>Xem mô hình thị trưởng ở Mỹ
>> Thị trưởng: Quyền to nhưng phải dám từ chức
Cuối tuần qua, Thành uỷ TP.HCM đã họp hội nghị bất thường cho ý kiến vào dự thảo tờ trình Chính phủ về đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị TP.HCM. Thành phố đang muốn được mặc chiếc áo của chính mình, thay vì mặc chung chiếc áo với chính quyền nông thôn.
"Chỉ một năm là xong hết"
Việc TP.HCM  thí điểm áp dụng mô hình chính quyền đô thị nhằm các mục tiêu sau đây.
Thứ nhất, đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng bằng cơ chế bầu cử, tuyển dụng người thực tài.
Thứ hai, cần có quyền lập quy, khuôn khổ pháp lý phù hợp để giải quyết các nhu cầu bức xúc của người dân về an ninh trật tự, khác với khuôn khổ pháp lý dành cho nông thôn.
Giảm bớt cấp hành chính, rút ngắn khoảng cách nhà nước - người dân, tinh giản bộ máy, giảm chi phí vận hành, từ đó nâng cao hiệu quả quản trị nhà nước. Mỗi một đồng thuế nhân dân bỏ ra sẽ được hưởng nhiều dịch vụ công hơn, chất lượng tốt hơn.
Thứ tư, có được quyền tự chủ cần thiết về ngân sách, cơ chế huy động các nhà đầu tư vào cơ sở hạ tầng, từ đó giải quyết tốt hơn, nhanh hơn, các vấn đề ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, nạn triều cường hiện nay ở thành phố. Có khuôn khổ pháp lý để tránh đầu tư dàn trải, theo kiểu như hiện nay, mỗi quận có một trung tâm thể dục, thể thao, nhà văn hóa... Cái nào cũng be bé, đầu tư không tới ngưỡng hoặc quá tải ở các quận trung tâm nhưng dư thừa công suất ở ngoại thành.
Và mục tiêu tổng quan cuối cùng mà thành phố muốn hướng tới là biến Thành phố HCM thành một địa chỉ hấp dẫn với các nhà đầu tư và tạo ra một bản sắc riêng, thu hút mạnh hơn các văn nghệ sĩ, trí thức đến lập nghiệp, cư trú.  Để nơi đây trở thành trung tâm kinh tế, nghệ thuật.
Chính quyền đô thị, thị trưởng, tp HCM, phát triển năng động, chính quyền dịa phương, UBND, HĐND
Ảnh "Lung linh Bến Nhà Rồng", tác giả: Phạm Xuân Vinh, đoạt giải cuộc thi nhiếp ảnh Thành phố của tôi 2012
Vậy, với mô hình này, người dân được hưởng lợi gì?
Ở đây, tôi muốn tập trung làm rõ những lợi ích về thủ tục hành chính gắn liền với đặc trưng của chính quyền đô thị.
Đặc trưng cơ bản của chính quyền đô thị là giảm bớt các cấp hành chính; giảm bớt cấp hành chính kéo theo sẽ giảm bớt các bước trong thủ tục.
Chẳng hạn, một thủ tục trước đây ba bước: phường - quận - thành phố. Nay nếu bỏ đi một cấp, chẳng hạn là cấp phường, thì bắt buộc phải gộp các bước liên quan cấp phường trước đây vào bước tiếp theo.

Đặc trưng thứ hai, coi toàn thành phố là một cộng đồng thống nhất, đi tới việc người dân có thể làm thủ tục hành chính bất kỳ nơi nào mà mình thấy tiện lợi, không nhất thiết phải tại nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú như hiện nay. Cũng giống như trường hợp  có thể dùng thẻ ATM rút tiền tại bất kỳ chi nhánh, cột ATM nào, thì tới đây,  người dân đô thị cũng có thể ghé vào bất cứ phòng tiếp dân nào trên toàn thành phố để làm thủ tục. Dữ liệu sẽ được kết nối, đồng bộ qua internet.

Đặc trưng thứ ba, người đứng đầu thành phố do dân bầu trực tiếp, sẽ nâng cao tính chính đáng và quyền lực của người đứng đầu, đồng thời buộc ông ta chịu trách nhiệm trực tiếp trước dân. Khi phải chịu trách nhiệm lớn hơn, trực tiếp hơn trước dân, đến lượt ông ta phải thúc ép bộ máy hành chính của mình hoạt động hiệu quả, giảm thiểu hiện tượng nhũng nhiễu nhân dân trong thủ tục hành chính.
Để làm được những điều nói trên có khó không? Trong thời đại tin học hóa và internet hiện nay, công nghệ mới cho phép giải quyết, đồng bộ hóa hồ sơ thủ tục hành chính, từ bất kỳ điểm nào có kết nối internet, chứ không phụ thuộc phường nào, quận nào. Điều này, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức chính quyền theo hướng coi toàn thành phố là cộng đồng dân cư thống nhất.
Về nguồn nhân lực, thành phố Hồ Chí Minh rất chú trọng gửi cán bộ là đảng viên trẻ đi đào tạo quản lý nhà nước ở nước ngoài, làm cán bộ nguồn cho thành phố từ hàng chục năm nay.
Hơn nữa, người dân thành phố đủ sáng suốt trực tiếp bầu ra những đại biểu Quốc hội từ TW gửi vào thì không có lý do gì lại không đủ sáng suốt để trực tiếp bầu ra thị trưởng.
Trong điều kiện thuận lợi như vậy, chỉ cần sau khi được Trung ương "bật đèn xanh" chấp nhận mô hình cụ thể, thì hầu hết các thủ tục hành chính sẽ phải điều chỉnh lại cho phù hợp với mô hình mới. Nhân sự sẽ trải qua cơ hội sàng lọc, điều động. Nhưng quá trình này, nếu quyết tâm thì chỉ một năm là xong hết.
Xóa bỏ lăn tăn về cát cứ
Vậy để triển khai mô hình chính quyền đô thị, TP.HCM cần thực hiện những bước đi đầu tiên như thế nào?
Điều đầu tiên là phải thuyết phục Trung ương.
Chính quyền đô thị không phải là sự đổi mới mang tính chất thăm dò, mà là nhu cầu bức xúc. Thuyết phục Trung ương thay đổi cách tư duy bao cấp, dập khuôn đối với chính quyền địa phương nói chung, chính quyền đô thị nói riêng. Thuyết phục, lãnh đạo Trung ương, 64 tư tỉnh thành, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, tiến ra biển lớn, thì không phải "mặc đồng phục, dàn hàng ngang", mà phải bài binh bố trận, mỗi tỉnh thành có một thế mạnh riêng, sử dụng vũ khí riêng, tạo nên trận đồ biến hóa linh hoạt, vũ khí đa dạng, thì mới chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Muốn vậy, họ phải được linh hoạt trong mô hình tổ chức chính quyền và quyền tự chủ lớn hơn. Thuyết phục, xóa bỏ những lăn tăn về cát cứ địa phương. Muốn lập luận có sức thuyết phục, nên kết hợp trí tuệ của giới trí thức thành phố.

Thứ hai, là phải làm rõ cho dân hiểu mô hình chính quyền đô thị, phân tích lợi hại,  kêu sự đồng thuận của nhân dân về chính quyền đô thị. Bởi vì, chính quyền đô thị sẽ kéo theo xóa nguồn thu nhập không chính đáng của một vài nhóm lợi ích nào đó. Các nhóm này sẽ phản đối, gây nhiễu chính sách. Việc này, cần phải có sự phối hợp của truyền thông.
Bác Hồ đã dạy "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong".
  • TS Võ Trí Hảo(Khoa Luật - ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh)

Công an Đồng Tháp đe dọa tín hữu Phật giáo Hòa hảo


VRNs (14.08.2013) - Sài Gòn – Văn phòng Trung ướng Phật giáo Hòa hảo (PGHH) vừa phát đi một bản tin, chiều hôm qua, 13.08.2013 cho biết:
“Vào ngày 13.08.2013, công an Xã Tân Hòa, Huyện Lai Vung (Đồng Tháp) gởi giấy đòi ông Nguyễn Văn Thiết và vợ là Huỳnh Thị Kim Hương đến văn phòng để làm việc với Trung Tá Hải, Phó Trưởng Ban an ninh tỉnh Đồng Tháp.

Tại đây, Trung Tá Hải dùng những lời lẽ đe dọa xoay quanh vấn đề liên tôn và các lễ cầu an cho quý tôn giáo Cao Đài, sau khi Thánh Thất Long Bình bị cướp phá và lễ cầu siêu cho bà Nguyễn Thị Tuyên, thân mẫu của Mục Sư Nguyễn Công Chính vừa từ trần đồng thời cầu an cho bà Trần Thị Hồng , phu nhân của Mục Sư Chính đi thăm chồng bị công an đánh té ngất xỉu ngoài đường”.

Ngay từ đầy buổi làm việc, những đe dọa của viên trung tá công an đã tỏ ra vô hiệu, vì không phản ánh chính nghĩa, nên ông Thiết thẳng thắn trả lời: “Việc thành lập Hội Đồng Liên Tôn là tạo sự đoàn kết tương liên tương trợ giữa tôn giáovà tôn giáo và đó là con đường phát huy từ bi giáo hóa và cứu độ nhơn sanh trong cuộc sống, là chỗ dựa tinh thần của dân tộc, thiển nghĩ đâu có gì là xấu, còn chúng tôi là dân thường không chức vụ gì trong Giáo Hội PGHH Thuần Túy , thấy việc tốt lành thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. . .  Vả lại việc thành lập Hội Đồng Liên Tôn là việc của các cấp trung ương  các tôn giáo và về phần PGHH Thuần Túy đều do cụ Lê Quang Liêm chủ trì, các ông muốn hỏi thì đến hỏi ngay cụ Liêm có phải là cụ thể hơn không ? Tại sao các ông không dám thực hiện như vậy?”

Bản tin cho biết, ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng PGHH Thuần Túy tỉnh Đồng Tháp, đã gọi điện thoại trực tiếp cho ông Thiết ngay lúc đang làm việc với công an và nói cho ông Thiết yên tẫm rằng nếu nội hôm nay (13.08), ông Thiết không về nhà, thì các tín hữu PGHH thuộc tỉnh Đồng Tháp sẽ đến trụ sở giam giữ ông can thiệp.

Phần ông Thiết, tuy an ninh, công an đe dọa suốt 5 tiếng đồng hồ và bắt ông Thiết phải ký biên bản làm việc, những ông đã từ chối. Khi biết không làm được gì, thì các viên an ninh và công an lặng lẽ rút lui, để hai vợ chồng ông Thiết tự ý muốn về thì về.

Qua sự việc này, Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng PGHH nhận xét:
“Việc các tôn giáo đoàn kết với nhau để phát huy tinh thần từ bi là một việc quá tốt: Ta hãy nhìn qua các nước tự do trên thế giới như: Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Canada, Thụy Sĩ, v.v. . . đều tôn trọng và đề cao các vấn đề đoàn kết tôn giáo.

Viềc cầu an và cầu siêu là thủ tục hàng đầu của các tôn giáo … chỉ có những nước vô thần, vô giáo dục … mới bài xích”.

Cụ Hội Trưởng cho biết them: “Trong vài tháng qua, PGHH Thuần Túy tại các tỉnh Miền Tây luôn bị nhà cầm quyền cs tìm cách trấn áp bằng mọi cách … Từ việc răn đe anh Nguyễn Văn Tân, chánh Thư Ký Giáo Hội PGHH Thuần Túy tỉnh Vĩnh Long, cho đến việc hù dọa ông Bùi Văn Luốc, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Thuần Túy tỉnh Vĩnh Long và việc một phái đoàn nhà cầm quyền cộng sản đến khuấy nhiễu nhà ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Thuần Túy tỉnh Đồng Tháp  tọa lạc tại xã Tân Hòa , Lai Vung (Đồng Tháp) … chứng tỏ nhà cầm quyền cộng sản mở chiến dịch khủng bố hệ thống Giáo Hội PGHH Thuần Túy, nhưng các cấp Giáo Hội PGHH Thuần Túy vẫn nhứt tâm kiên trì giữ vững lập trường của mình”.

Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tổng thư ký Hội thánh Tin Lành Lutheran VN-HK lên tiếng: “Cực lực lên án hành động đàn áp tôn giáo của bọn vô thần công an. Kính cầu xin Ơn Trên, Đấng quyền năng ban phước lành cho quý thân hữu PGHH”.

Hòa thượng Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Vụ từ thiện xã hội, từ Chùa Liên Trì, nói: “Xin cực lực lên án hành động hại Dân, bán Nước, đàn áp Tôn Giáo – Giáo Hội PGHH Thuan Tuy tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp của chế độ vô thần, độc tài tàn ác của CHXHCN cộng sản Việt Nam. Xin kính lên án và tố cáo trước công luận Quốc tế – cùng toàn thể Đồng bòo VN trong cũng như ngoài nướcc”.
Cụ Hội Trưởng Lê Quang Liêm nhân danh Giáo hội PGHH nói:

“Cực lực phản đối hành động phi công lý, phi dân chủ và vô nhân đạo của nhà cầm quyền csVN đối với PGHH Thuần Túy.

Xin hỏi ông Trương Tấn Sang, những hành động của nhà cầm quyền cs trong các tỉnh Miền Tây đối với PGHH Thuần Túy như thế ấy … trong lúc vừa rồi ông hứa với Tổng Thống Obama những gì về nhân quyền, về Tự Do Tôn Giáo? Như thế lời hứa của ông có giá trị hay là một lời dối trá, lừa đảo?

Thành khẩn kêu gọi: Thế Giới Tự Do, Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Các tổ chức nhân quyền trên thế giới, Quốc Hội các Quốc gia Tự Do, nhất là Quốc Hội Hoa Kỳ và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Chánh Phủ hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, Các cơ quan truyền thông quốc tế, vì lòng nhân đạo trên con đường xây dựng hạnh phúc cho nhân loại nên đặc biệt quan tâm để thấy rõ Việt Nam hiện nay là một nước cộng sản vi phạm Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo vào bậc nhất trên thế giới, cần phải có biện pháp chế tài để cứu gần 90 triệu người đang lặn hụp trong cái bể độc tài toàn trị của đàng csVN”.

Cụ Hội Trưởng Lê Quang Liêm là niên trưởng của Các chức sắc tôn giáo Việt Nam, nên lời kêu gọi này của Cụ cũng có thể xem như chính lời kêu gọi của các chức sắc tôn giáo vừa đồng ký tên trong bản Lên Tiếng về nhân quyền, kêu gọi xóa bỏ Nghị Định 72 vừa qua.

Tín mới nhận lúc 16 giờ ngày chiều ngày 13.08.2013, công an tỉnh Đồng Tháp có giấy mời ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng PGHH Thuần Túy tỉnh Đồng Tháp vảo lúc 9 giờ ngày 14.08 đến công an Xã Tân Hòa gặp Trung tá Việt, công an Tỉnh Đồng Tháp để trả lời một số vần đề có liên quan.

Ông Thơ đã thẳng thừng từ chối không nhận giấy mời và nói rằng nếu công an muốn gì thì đến nhà ông, ông không có việc gì để đến trụ sở ca cả.
PV. VRNs

VIDEO - Thiếu tá công an say xỉn đòi đánh dân vì quẹt xe

Người Trung Quốc làm việc "bất hợp pháp" trên Công trường thủy điện Sông Bung 4
Người Trung Quốc làm việc "bất hợp pháp" trên Công trường thủy điện Sông Bung 4
(Hình ảnh Công trường)
Công trường thủy điện Sông Bung 4 (xã Pà Lứa, huyện Nam Giang, Quảng Nam) được nhà thầu Sinohydro Corporation Limited (Trung Quốc) tiếp nhận thi công từ năm 2011.

Nhà thầu này đã đưa 243 công nhân người Trung Quốc sang làm việc, mà phần lớn trong số đó chưa được đăng ký ở Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh.

Từ Trung tâm huyện Nam Giang, khách phải mất hơn 40km để ngược lên cửa khẩu biên giới Nam Giang, rồi từ đây đi thêm 10km nữa mới có thể đến được Nhà máy thủy điện sông Bung 4. Dù đã hơn hai năm thi công, song các hạng mục vẫn còn dang dở, công trường giữa trưa nắng gắt vẫn tấp nập người làm việc.

Trước khi đến lán trại công nhân, chúng tôi cũng đã được người tại Ban quản lý dự án cảnh báo, phải tìm người phiên dịch để họ dẫn vào, vừa nói chuyện được lại vừa có người "bảo lãnh", chứ ở trong đó, toàn người Trung Quốc.

Ở đây, công nhân Trung Quốc ăn nghỉ và sinh hoạt theo từng tổ, mỗi căn hộ bốn giường tầng với tám người ở. Việc nấu ăn cũng do người Trung Quốc với 5 phụ nữ đảm trách, trong đó có cả vợ của một số công nhân được đưa sang phục vụ.

Phía Việt Nam ít người hơn, được bố trí ở tầng 2. Anh Vũ Tiến Nam, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sao Phương Đông (trụ sở tại Sài Gòn), nhà thầu phụ duy nhất nhận thi công một số hạng mục cho biết, đơn vị anh được nhà thầu chính ký hợp đồng. Anh đưa đến đây khoảng hơn 20 công nhân người Việt.

Khoảng thời gian ở đây đã lâu nên các anh không ít lần "tay đôi" với công nhân Trung Quốc, hầu hết là công nhân lái xe người Trung. "Họ chạy ra chạy vào trên tuyến đường mà công ty tôi xây lán trại, rồi cãi nhau toàn chuyện chẳng đâu vào đâu như: công nhân Việt Nam nhìn đểu họ, hay nước đổ ra ngoài đường xe chạy, tối lại không chịu đi chơi mà tụ tập coi vô tuyến… Nhiều lần công ty tôi phải nhờ đến Ban quản lý mới xong chuyện", anh Nam nói.

Chính vì vậy công ty anh "cấm tiệt" công nhân của mình lai vãng đến những nơi có công nhân Trung Quốc làm việc hay vui chơi…

Theo ông Alăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, đến nay huyện cũng chỉ mới nắm "sơ sơ" được số ít người Trung Quốc trên địa bàn mình. Riêng số lượng công nhân Trung Quốc đang làm việc "bao nhiêu thì không biết".

Khoảng thời gian 2 năm qua, ghi nhận từ công an báo lại, đã có không ít thanh niên, dân tộc người Cơ tu có mâu thuẫn với phía công nhân Trung Quốc khi họ lạc vào công trường hay lên đây lấy củi, xem thi công…. Đến khoảng cuối năm 2011, rộ nhất năm 2012, lại xuất hiện nhiều trường hợp chị em phụ nữ, nhất là các cô gái trẻ bỗng dưng "mất tích".

Nguồn tin từ huyện nắm, các cô bị đưa bán sang Trung Quốc mà một số "mẹ mìn" là công nhân nằm trong những lao động "chui" trên? .

Báo cáo từ Phòng lao động - Việc làm (thuộc Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam), đến giữa năm 2013 có 243 lao động Trung Quốc đang làm việc tại thủy điện sông Bung 4, phần lớn là công nhân lao động phổ thông, 23 lái xe và 5 nấu ăn, số còn lại làm quản lý, thợ hàn...

Ngoài số người quản lý, lãnh đạo có đăng ký với Sở, còn lại các công nhân đều hoạt động "chui". Theo bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng Lao động - Việc làm, công nhân Trung Quốc ở đây làm những việc như phá đá, lái xe chuyển vật liệu kiêm luôn cả sửa chữa máy móc đơn giản…

Còn tại công trình đê đập dâng, các công nhân Trung Quốc làm những công việc đơn giản như hàn ốc vít, lắp lan can, kéo dây điện, dọn vệ sinh, phu hồ… Liên quan đến việc nhiều lao động Trung Quốc đang làm việc trên địa bàn, nhưng lại làm "chui", trong khi đó, thanh niên, người lao động địa phương từ lao động phổ thông đến người có tay nghề đang rất nhiều nhưng không có cơ hội làm việc tại công trình thủy điện, bà Hương cho biết, do chủ đầu tư chưa tuyển.

Điều này cũng được anh Lê Huy Khôi, chuyên viên kỹ thuật Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4 thừa nhận. Theo anh Khôi, trong bốn gói thầu chính của dự án có đến ba gói thầu do nhà thầu Trung Quốc đảm nhận. Trong số 450 người đang có mặt ở dự án Sông Bung 4, có gần 300 người là Trung Quốc.

Đối với dự án Sông Bung 4, chính sách của phía Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - đơn vị tài trợ vốn khuyến khích sử dụng lao động địa phương nhưng không bắt buộc, nên các nhà thầu Trung Quốc có quyền đưa người của họ sang làm. Còn việc đưa công nhân "chui" vì do thủ tục hồ sơ phức tạp nên người Trung Quốc không muốn đăng ký và họ chấp nhận lao động không phép?.

AloBacsi.vn
Theo Xa lộ pháp luật

Bảng giá đất không tính được tiền sử dụng đất

Tốn nhiều tiền bạc, công sức để xây dựng nhưng bảng giá đất thực tế chủ yếu chỉ để tính thuế, không có tác dụng... tính tiền sử dụng đất. Thực trạng này được nêu lên tại hội thảo do Tổng cục Đất đai, Bộ Tài nguyên - Môi trường tổ chức ngày 13.8 ở TP.HCM.
Bảng giá đất không tính được tiền sử dụng đất
Bảng giá đất hiện nay bất cập trong việc tính tiền sử dụng đất, đền bù, hỗ trợ người bị thu hồi đất - Ảnh: D.Đ.Minh
Chỉ bằng 10 - 20% giá thị trường
Bỏ ra một đống tiền, từ xã đến tỉnh làm mấy tháng mới thông qua được bảng giá đất. Tuy nhiên, mới sử dụng được 4 tháng lại phải làm lại. Rõ ràng là không ổn, lãng phí
Đại diện Sở TN-MT Long An
Sau khi tiến hành điều tra bảng giá đất ở TP.HCM, Nha Trang, Đồng Nai, Bạc Liêu..., bà Trần Thị Việt Hòa, giảng viên Khoa Quản lý đất đai, bất động sản (Đại học Nông Lâm TP.HCM), kết luận rằng ở những địa phương có bảng giá đất xây dựng tốt nhất, mức giá trong đó cũng chỉ bằng 60% giá thị trường. Một số nơi ở các quận trung tâm TP.HCM, giá chỉ bằng 10 - 20% thị trường. Thực trạng này khiến bảng giá đất không phản ánh, thể hiện được biến động của giá đất qua các năm là bao nhiêu, tăng ở đâu, tại sao tăng. Từ đó công cụ điều tiết thị trường, quản lý vĩ mô của nhà nước bị hạn chế. “Sở dĩ có những bất cập trên là do bảng giá đất đang bị khóa ở trong khung, các quy định xây dựng bảng giá đất không phù hợp”, bà Hòa phân tích.
Hạn chế đó khiến bảng giá đất không còn là công cụ để nhà nước điều tiết các lợi ích từ đất, quản lý mức biến động giá đất trên thị trường, mà chủ yếu chỉ dùng để tính thuế. Khi tính tiền bồi thường phải định giá lại. “Do bảng giá đất quá thấp so với thị trường nên khi bồi thường, nhà nước phải hỗ trợ thêm từ 1,5 - 5 lần bảng giá đất. Rồi mức hỗ trợ còn cao hơn so với bồi thường. Trong khi khoản hỗ trợ này không phải ai cũng được hưởng mà còn phụ thuộc vào chính sách đất đai, xem ai đủ điều kiện được hỗ trợ, ai không được hỗ trợ. Dẫn đến người đồng ý, người không đồng ý. Từ đó phát sinh khiếu kiện, khiếu nại do chính sách hỗ trợ không công bằng”, bà Hòa phân tích.
Đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Long An bày tỏ: “Bỏ ra một đống tiền, từ xã đến tỉnh làm mấy tháng mới thông qua được bảng giá đất. Tuy nhiên, mới sử dụng được 4 tháng lại phải làm lại. Rõ ràng là không ổn, lãng phí”.
Ông Nguyễn Hồng Quế, đại diện Sở TN-MT Đồng Nai thẳng thắn: “Xây dựng bảng giá đất tốn rất nhiều công sức, tiền bạc khi phải thuê cả đơn vị tư vấn. Nhưng cuối cùng nhà nước lại cũng quyết giá luôn. Vậy thuê làm gì cho lãng phí”.
Hai phương án điều chỉnh
Một chuyên gia cho rằng, để giải quyết việc bảng giá đất thấp hơn nhiều so với giá thị trường, các địa phương phải điều chỉnh tăng. Nhưng khi đó, người dân phải đóng tiền sử dụng đất, thuế, phí cao hơn. Giá nhà đất thị trường từ đó cũng sẽ cao hơn, người dân càng khó mua được nhà hơn. Đó là các vấn đề phải giải quyết.
Bà Trần Thị Việt Hòa đề xuất 2 phương án. Một là ban hành bảng giá đất tăng lên theo giá thị trường, đồng thời điều chỉnh giảm các mức thuế, tiền sử dụng đất xuống tương đương mức tăng. Hai là ban hành một bảng giá đất bằng 50% giá thị trường, khi bồi thường, tính tiền sử dụng đất sẽ cộng thêm một hệ số nhất định. Làm như thế sẽ công khai, minh bạch. Người dân, doanh nghiệp biết được số tiền mình phải đóng thêm khi chuyển mục đích sử dụng đất là bao nhiêu mà không cần phải thuê một đơn vị thẩm định giá đất, không làm xáo trộn thị trường, đời sống người dân.
Một số chuyên gia kiến nghị nên tách phần bồi thường ra để thẩm định giá riêng. Nếu các khu đất cùng một điều kiện kinh tế như nhau thì bồi thường giống nhau. Như vậy sẽ tạo sự công bằng, hạn chế khiếu kiện.
Tuy nhiên, ông Bùi Ngọc Tuân, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất (Bộ TN-MT), cho biết Bộ TN-MT cũng đang đưa ra hai phương án điều chỉnh giá đất để lấy ý kiến. Một là bảng giá đất sẽ có thời hạn điều chỉnh 5 năm/lần (thay vì điều chỉnh mỗi năm 1 lần như hiện nay). Sẽ điều chỉnh giá của một loại đất hoặc một số loại đất trong bảng giá trước thời hạn 5 năm khi có trên 50% số tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư trong vùng giá đất đề nghị điều chỉnh. Điều chỉnh giá của toàn bộ bảng giá đất trước thời hạn 5 năm khi có trên 2/3 số tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có đề nghị điều chỉnh.
Phương án 2, theo ông Tuân, khi giá chuyển nhượng QSDĐ có sự thay đổi (tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong bảng giá đất, thời gian tăng hoặc giảm từ 90 ngày trở lên với phạm vi từ trên 50% số quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố) thì Sở TN-MT trình UBND tỉnh, thành phố điều chỉnh cho phù hợp.
Đình Sơn

Vụ 'đập phá bệnh viện, đánh bác sĩ': Có hay không việc test kháng sinh?

(TNO) Liên quan đến vụ một bệnh nhân 75 tuổi đột ngột tử vong ở Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh do sốc phản vệ, Thanh Niên Online đã tìm hiểu "có hay không việc test kháng sinh trước lúc tiêm cho bệnh nhân Hồng, vốn có tiền sử dị ứng với kháng sinh?".
Như Thanh Niên Online đã thông tin, ngày 12.8, ông Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi, trú xã Cẩm Thăng, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tử vong tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hà Tĩnh.
Trước cái chết đột ngột của ông Hồng, nhiều người thân có mặt tại bệnh viện đã tỏ ra bất bình, đập vỡ một số máy móc, đánh bị thương bác sĩ Mai Văn Lục (Trưởng khoa Hồi sức tích cực) và 3 y, bác sĩ khác của khoa này. Công an TP.Hà Tĩnh phải huy động hơn 40 người mới kiểm soát được vụ việc.
Vụ tử vong do sốc phản vệ: có hay không việc test kháng sinh trước lúc tiêm?
Hai loại kháng sinh Trikazim, Ciprofloxacin Kabi tiêm vào người bệnh nhân Hồng dẫn đến sốc phản vệ, tử vong
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, bà Trần Thị Diên (50 tuổi, con dâu của ông Hồng) và ông Nguyễn Ngọc Châu (68 tuổi, em ruột của nạn nhân) cùng nhiều người trong gia đình bệnh nhân Hồng khẳng định với Thanh Niên Online là "cái chết của ông Hồng có nhiều uẩn khúc".
Cụ thể, theo người nhà bệnh nhân Hồng, BVĐK Hà Tĩnh đã làm việc tắc trách, bỏ qua khuyến cáo trước đó của gia đình và của BVĐK H.Cẩm Xuyên là bệnh nhân Hồng có tiền sử dị ứng kháng sinh. BVĐK Hà Tĩnh đã không tiến hành test kháng sinh trước mà lại chích thẳng vào cơ thể của bệnh nhân Hồng hai loại kháng sinh mạnh dẫn đến sốc phản vệ, tử vong.
Vụ tử vong do sốc phản vệ: có hay không việc test kháng sinh trước lúc tiêm?
Theo người nhà của bệnh nhân Hồng thì BVĐK Hà Tĩnh đã không test trước lúc tiêm kháng sinh vào người ông Hồng, dẫn đến sốc phản vệ, tử vong
Sáng 14.8, trả lời Thanh Niên Online về việc: “Có hay không việc test kháng sinh trước lúc tiêm hai loại kháng sinh mạnh Trikazim, Ciprofloxacin Kabi vào cơ thể bệnh nhân Hồng dẫn sốc phản vệ, tử vong?", ông Đào Xuân Lý, Phó trưởng khoa Chấn thương (người chỉ định tiêm cho nạn nhân) khẳng định là "có".
Ông Lý cho biết khoảng 9 giờ 20 ngày 8.8, khoa Chấn thương BVĐK Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Hồng. Theo đúng tuần tự thủ tục, ngay trong sáng 8.8, bác sĩ Nguyễn Trọng Đức (người trực ca), đã làm xét nghiệm, lấy mẫu làm kháng sinh đồ cho bệnh nhân Hồng. Bước sang ngày 9.8, bệnh nhân Hồng được chuyển đến điều trị tại phòng 108 do ông Lý trực tiếp phụ trách.
Sáng 10 và 11.8 (thứ 7 và chủ nhật), vì không có ca trực nên ông Lý không đến bệnh viện và đến sáng 12.8, ông Lý mới đến cơ quan làm việc.
Cũng theo ông Lý, trong giấy chuyển viện của BVĐK H.Cẩm Xuyên có ghi rõ nội dung chẩn đoán tình trạng bệnh của ông Hồng là “viêm xương trên bệnh nhân có tiền sử dị ứng kháng sinh”. Ngoài nội dung trên thì trước đó, bản thân bệnh nhân Hồng cũng có khuyến cáo với ông Lý là bệnh nhân có tiền sử dị ứng kháng sinh nhưng không nói cụ thể tên loại kháng sinh bị dị ứng.
“Dù trong quy định của Bộ Y tế thì hai loại thuốc kháng sinh Trikazim, Ciprofloxacin Kabi không cần phải test nhưng vì trong trường hợp này, bệnh nhân Hồng có tiền sử dị ứng kháng sinh nên chúng tôi phải làm quy trình, test cẩn thận”, ông Lý nói.
Vụ tử vong do sốc phản vệ: có hay không việc test kháng sinh trước lúc tiêm?
Ông Đào Xuân Lý, Phó trưởng khoa Chấn thương (người chỉ định tiêm kháng sinh cho nạn nhân) cho rằng bệnh viện có tiến hành test kháng sinh trước lúc tiêm kháng sinh cho bệnh nhân Hồng
Theo ông Lý, khoảng hơn 10 giờ ngày 12.8, sau khi có kết quả test kháng sinh từ điều dưỡng Phan Văn Hà (âm tính với hai loại kháng sinh Trikazim, Ciprofloxacin Kabi) nên ông Lý mới ra chỉ định cho điều dưỡng Phan Văn Hà (người trực ca) tiêm cho nạn nhân.
Về nghi vấn “hợp thức hóa hồ sơ (tức thủ tục test kháng sinh - PV) sau khi nạn nhân tử vong và trước thời điểm cơ quan công an vào cuộc điều tra?”, ông Lý phủ nhận hoàn toàn.
“Việc này là hoàn toàn không có. Còn việc tôi bị lãnh đạo bệnh viện đình chỉ công tác trong vòng 2 tuần là nhằm tạo điều kiện cho cơ quan chức năng làm rõ từng vấn đề vụ việc”, ông Lý nói.
Sáng 14.8, PV Thanh Niên Online đã chủ động liên lạc với điều dưỡng Phan Văn Hà (người trực tiếp tiêm cho bệnh nhân Hồng) để tìm hiều thêm thông tin vụ việc nhưng ông Hà đã từ chối gặp, với lý do: “Tôi không có quyền phát ngôn và trả lời cho báo chí”.

Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Tiến Nam, Trưởng công an TP.Hà Tĩnh, cho biết công an đã vào cuộc điều tra vụ việc.
“Hiện chúng tôi đang điều tra làm rõ 2 vấn đề: Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Hồng và việc người nhà của bệnh nhân hủy hoại tài sản, đánh bị thương một số y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh. Nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự thì chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố vụ án”, ông Nam nói.
Nguyên Dũng

2 trực thăng tham gia cuộc diễn tập chữa cháy lớn nhất Sài GònHai máy bay trực thăng, 78 xe chữa cháy, xe thang và hàng chục chó nghiệp vụ được huy động để dập tắt đám cháy lớn tại tòa nhà 21 tầng Diamond Plaza trong tình huống giả định là có hàng nghìn người bị kẹt trong lửa.

Đúng 9h30 sáng nay, sau phát súng lệnh của Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, buổi tổng diễn tập được bắt đầu sau gần 3 tuần chuẩn bị.
Gần 2.800 người thuộc Cục Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn; Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, Công an TP HCM, Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ tư lệnh TP HCM, Sư đoàn không quân 370, Trung đoàn cảnh sát cơ động TP HCM… cùng với 2 máy bay trực thăng, 78 xe chữa cháy, xe thang, xe cứu hộ, xe cứu thương và hàng chục chó nghiệp vụ được huy động tham gia buổi diễn tập.
Theo tình huống giả định, khoảng 9h30 ngày 14/8, một vụ rò rỉ gas gây ra vụ cháy tại nhà hàng tầng 5 tòa nhà Diamond Plaza (21 tầng, quận 1, TP HCM). Thời điểm này có khoảng 2.000 người đang ở trong tòa nhà.
Khí gas rò rỉ gặp nguồn nhiệt do đun nấu tại tầng 5 tòa nhà này đã gây ra vụ cháy nổ lớn. Vụ nổ làm sập một phần công trình, lửa nhanh chóng lan sang các khu vui chơi giải trí từ tầng 5 lên tầng 6 và lan xuống tầng 4 với diện tích khoảng 1.200 m2. Tai nạn cũng khiến 100 người tại khu vực tầng 5 bị thương tích, 200 người từ tầng 6 đến tầng 21 bị kẹt. Khói bao phủ toàn bộ tòa nhà.
Lực lượng chữa cháy tại trung tâm thương mại này đã tổ chức thoát nạn cho khoảng 1.700 người ra ngoài an toàn và gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.
Nhận được tin báo, các lực lượng PCCC và cứu nạn của thành phố nhanh chóng có mặt. Các nạn nhân được các lính cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn khiêng qua các ô kính của tòa nhà, sau đó chuyển xuống dưới mặt đất bằng thang xe cứu hỏa, thang dây, cáng hơi và được xe cứu thương chở người đến các bệnh viện. 
Tại thời điểm diễn ra buổi tổng diễn tập, các tuyến đường xung quanh Diamond Plaza như Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng... được phong tỏa để buổi diễn tập diễn ra đúng với kịch bản.
"Lần đầu tiên, buổi diễn tập phương án cấp quốc gia được triển khai nhằm nâng cao ý thức người dân, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp tác chiến giữa lực lượng trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung", Thiếu tướng Trần Triều Dương nói.
Cuộc diễn tập do Bộ Công an và UBND TP HCM đồng chủ trì, quy mô lớn nhât trong cả nước từ trước đến nay. Buổi thực nghiệm này sẽ được ghi hình, chia sẻ tới 62 tỉnh, thành để trao đổi, nâng cao hiệu quả của các lực lượng chức năng, nhất là trong việc phối hợp xử lý các tình huống thảm họa.
Hồng Phúc - Trung Sơn

Miền Bắc mưa lớn dịp cuối tuầnẢnh hưởng vùng xoáy thấp hình thành sau bão Utor, từ ngày 16/8, Bắc Bộ mưa lớn. Vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh trong cơn mưa.

mua-1376472913_500x0.jpg
Miền Bắc cuối tuần mưa lớn do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp sau bão Utor. Ảnh: Hoàng Hà.
Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn đồng bằng Bắc Bộ, sau khi đổ bộ vào phía tây nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), bão Utor tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần. Do ảnh hưởng vùng xoáy thấp suy yếu từ bão kết hợp hội tụ gió, từ ngày 16/8 Bắc Bộ có mưa vừa tới mưa lớn; vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh trong cơn dông.
Tuy nhiên, ngày mai, trước khi chịu ảnh hưởng của vùng xoáy thấp, miền Bắc vẫn tiếp tục nắng. Nằm ngoài vùng ảnh hưởng, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ nắng nóng 34-36 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông, 22-34 độ C.
Hải Đông

Thu phí 24/24h tại cầu Bình Triệu 1Công ty Cổ phần hạ tầng kỹ thuật TP HCM vừa thông báo từ 6h sáng ngày mai (15/8), đơn vị này sẽ tiến hành thu phí 24/24h tại trạm cầu Bình Triệu 1 (hướng từ TP HCM đi Bình Dương) sau 10 ngày tạm ngưng thu phí ban ngày.

thu-phi-1376472586_500x0.jpg
Đơn vị thu phí khẳng định, hiện nay mặt đường tại nút giao Bình Triệu đã thông thoáng trở lại, đảm bảo cho việc thu phí nên sẽ bắt đầu thu phí trở lại vào sáng mai (15/8). Ảnh: Hữu Công.
Lý do là hiện nay, Công ty GS E&C (Đơn vị tổng thầu của dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi) đã thảm nhựa hoàn thiện và mở rộng toàn bộ mặt đường tại nút giao Bình Triệu để xe lưu thông. Tình hình giao thông trên quốc lộ 13 đoạn nút giao Bình Triệu đã thông thoáng, đảm bảo điều kiện để triển khai thu phí tại trạm cầu Bình Triệu 1.
Trước đó, từ ngày 1/8, sau khi có quyết định của UBND TP, CII bắt đầu thu phí tại khu vực cầu Bình Triệu 1 đối với ôtô hướng TP HCM - Bình Dương. Việc đơn vị này thu phí lúc dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài đang thi công làm nhiều người bức xúc vì cho rằng việc thu phí là nguyên nhân gây kẹt xe. 
Vì vậy, để "tránh gây hiểu lầm", từ 6h sáng 5/8 CII đã không tổ chức thu phí tại khu vực cầu Bình Triệu 1 vào giờ cao điểm (từ 6h đến 19h) mà chỉ tổ chức thu phí vào ban đêm (từ 19h đến 6h sáng hôm sau).
Chủ đầu tư cũng khẳng định việc thu phí không phải là nguyên nhân ùn tắc mà nguyên nhân là "do đường đang thi công". Đồng thời cam kết, nếu đường làm xong mà tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra thì sẽ tháo bỏ trạm để xây dựng tại 1 vị trí khác.
Hữu Công

Gần trăm học sinh bị đuổi khỏi lớp vì mặc quần ống hẹpSiết chặt nội quy áp dụng từ 4 năm nay, Trường THPT Hà Huy Giáp ở TP Cần Thơ buộc gần 100 học sinh ra khỏi lớp, về nhà thay trang phục vì mặc quần ống hẹp.

Hai ngày qua Trường THPT Hà Huy Giáp ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tổng kiểm tra trang phục của hơn 1.100 học sinh từ lớp 10-12. Trong ngày đầu có gần 100 học sinh bị mời ra khỏi lớp để về nhà thay quần ống rộng và chỉ có một nửa quay lại học tiếp.
hoc-sinh-Ha-Huy-Giap-1376470094_500x0.jp
Học sinh Trường THPT Hà Huy Giáp xôn xao trước giờ tổng kiểm tra trang phục vào sáng 13/8. Ảnh: Tố Trâm
Sáng 14/8, giám thị tiếp tục kiểm tra, phát hiện khoảng 20 trường hợp mặc quần không đúng quy định. Những em này bị nhắc nhở, không phải về nhà thay quần nhưng cam kết đầu tuần sau phải sửa xong ống quần, nếu không sẽ mời phụ huynh đến trường làm việc.
Nhiều phụ huynh cho rằng sự nghiêm khắc của nhà trường nhằm hạn chế học sinh chỉnh sửa đồng phục là cần thiết nhưng vô tình gây khó khăn cho một số em gia đình khó khăn. "Không đủ tiền mua quần mới nên nhiều em mặc đồng phục cũ của anh, chị năm trước để lại. Những chiếc quần cũ đa số đã được bóp hẹp ống, giờ nới ra rất khó", một phụ huynh cho biết.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Giáp cho biết quy định học sinh mặc quần ống rộng đã được áp dụng từ 4 năm qua. Trước đây học sinh của trường mặc quần ống hơn 20 cm, nhiều phụ huynh phản ánh quá rộng nên năm nay điều chỉnh lại dao động từ 18-20 cm.
"Những năm trước trường chưa xử lý nghiêm các em tự ý bóp ống quần nhỏ lại. Năm nay kiểm tra, xử lý nghiêm chỉ để muốn tốt cho các em vì nhiều trường hợp mặc quần ống chỉ 12 cm, bó sát da thì không thích hợp với môi trường giáo dục", ông Phú cho biết thêm.
Duy Khang

Siêu bão Utor nhấn chìm tàu chở hàng Hong Kong


Một con tàu chở hàng vừa chìm ngoài khơi Hong Kong dưới những con sóng cao tới 15 m do bão Utor, khi toàn bộ 21 thủy thủ được cứu thoát bằng trực thăng. 

utor-at-HK-1376476265_500x0.jpg
Một người đàn ông hôm qua chống chọi gió mạnh tại Cảng Victoria, Hong Kong trong siêu bão Utor. Ảnh: AP
Thủy thủ đoàn phải bỏ lại con tàu Trans Summer dài 150 m khi nó bị nghiêng và chìm ở vị trí cách Hong Kong 80 km về phía tây nam, AFP dẫn lời Samuel Yip, thuộc cơ quan phụ trách cứu hộ bằng hàng không của đặc khu cho biết.  
Yip, một phi công tham gia cứu hộ, cho biết họ nhận cuộc gọi lúc 10h39 sáng nay và nhìn thấy một số người trên bè cứu sinh trong khi một số người khác đang trôi trên biển. 
"Con tàu bắt đầu chìm vì vậy thủy thủ quyết định bỏ lại tàu", anh nói. "Những con sóng cao từ 10 đến 15 m, gió thổi với vận tốc 90 km/h. Các phi công đã nhìn thấy con tàu nghiêng sang bên trái một góc từ 20 đến 30 độ và bắt đầu chìm khi nó nghiêng gần 90 độ", Yip cho biết thêm. 
Con tàu đăng ký tại Hong Kong là tàu chở hàng cỡ lớn, đi từ Indonesia tới Trung Quốc. Hai trực thăng cứu hộ Hong Kong đã cứu sống 19 người, trong khi một con tàu của Trung Quốc cứu hai người còn lại. Yip cho hay hầu hết thủy thủ là người Trung Quốc. 
Siêu bão Utor hôm nay đã quét qua Hong Kong trong phạm vi 240 km, sau khi làm ít nhất 6 người chết ở Philippines. 
Trọng Giáp

PICS : Đặc công phô diễn cơ thể mình đồng da sắt ! ?> Đặc công tung tuyệt kỹ chiến thuật chống khủng bố 
Dùng giáo nhọn chọc vào cổ đẩy ô tô, nhảy chân trần từ độ cao vào mảnh thủy tinh vỡ hay lấy gậy đập mạnh liên tiếp vào đỉnh đầu là những nội dung tại buổi biểu diễn võ thuật đặc công tại Trường Sĩ quan Đặc công (Sơn Tây, Hà Nội).
Một trong những buổi tập và biểu diễn tại trường của các học viên trường Sĩ quan Đặc công. Lưng trần nằm lên đống kính vỡ sắc nhọn
Một trong những buổi tập và biểu diễn tại trường của các học viên trường Sĩ quan Đặc công. Lưng trần nằm lên đống kính vỡ sắc nhọn.
Sau đó để cho xe máy với trọng tải lớn đi qua người mà không hề xây xát người
Sau đó để cho xe máy với trọng tải lớn đi qua người mà không hề xây xát người.
Nhảy vào thủy tinh nhọn từ độ cao 1,5 mét
Nhảy vào thủy tinh nhọn từ độ cao 1,5 mét.
Đôi bàn chân sau khi nhảy xuống mà không hề gì
Đôi bàn chân sau khi nhảy xuống mà không hề gì.
Để có được một cơ thể như sắt như đồng ấy các anh đã phải khổ ải luyện tập rất nhiều năm
Để có được một cơ thể như sắt như đồng ấy các anh đã phải khổ ải luyện tập rất nhiều năm.
Mỗi người một sở trường khác nhau. Một chiến sĩ dùng giáo nhọn cắm vào yết hầu đẩy ô tô có người ngồi trên xe đi vài chục mét
Mỗi người một sở trường khác nhau. Một chiến sĩ dùng giáo nhọn cắm vào yết hầu đẩy ô tô có người ngồi trên xe đi vài chục mét.
Sau hai cú chặt mạnh bằng gậy thì gỗ có thể gãy chứ cánh tay của đặc công thì không hề chấn thương
Sau hai cú chặt mạnh bằng gậy thì gỗ có thể gãy chứ cánh tay của đặc công thì không hề chấn thương.
Ngay cả khi yết hầu đang chống vào ngọn giáo nhọn vẫn có thể chịu được cú đập búa tạ trên vai
Ngay cả khi yết hầu đang chống vào ngọn giáo nhọn vẫn có thể chịu được cú đập búa tạ trên vai.
Đầu không khác gì cục sắt khi chống đỡ một cú vạng bằng gậy
Đầu không khác gì cục sắt khi chống đỡ một cú vạng bằng gậy.

Theo Trọng Hải
Tri Thức