THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

02 April 2012

Gia Lai: Hai cấp chính quyền 'xuất binh' vì…hòn đá

Tiến Thành (VietNamNet) - Không hiểu 2 hòn đá đào được trong vườn có giá trị như thế nào mà 2 cấp chính quyền cùng vào cuộc để cưỡng chế thu hồi, khiến cho hàng trăm người dân chứng kiến rất bức xúc. Việc làm của UBND huyện Chư Sê có hợp tình, hợp lý?

“Tài sản quốc gia” nên thu hồi ?
Sáng 29/3, trong lúc hai vợ chồng ông Lê Hùng Dũng (thôn Ia Sa, xã H’bông, huyện Chư Sê, Gia lai) đang ở nhà thì thấy đoàn cán bộ huyện gồm ông Phó chủ tịch thường trực và ông Chánh văn phòng UBND huyện dẫn theo lực lượng công an ập vào nhà yêu cầu lập văn bản thu hồi 2 hòn đá đang để trong sân. Thế nhưng vợ chồng ông Dũng không chấp nhận việc chính quyền thu hồi 2 cục đá nhà mình.
Hòn đá vô tri vô giác này không rõ có giá trị như thế nào.

Trước sự phản đối quyết liệt của vợ chồng ông Dũng, các vị quan huyện phải yêu cầu lực lượng an ninh xã H’bông hỗ trợ, mục đích là cưỡng chế bằng được 2 hòn đá. Ông Chánh văn phòng UBND huyện Bùi Sỹ Nguyên tiến hành lập biên bản với nội dung gia đình ông Dũng đã tàng trữ tài nguyên, khoáng sản không rõ nguồn gốc và cho rằng đây là tài sản quốc gia nên phải thu hồi (?!)

Trước sức ép quá lớn của lực lượng 2 cấp xã, huyện; vợ chồng ông Dũng hoảng sợ nên xuống giọng năn nỉ xin lại một hòn đá để chơi cảnh. Xét thấy vì công sức của vợ chồng ông Dũng bỏ ra khá nhiều mới đào được 2 hòn đá nên các vị quan huyện có vẻ “xuống thang”…thông cảm. Tuy nhiên, biên bản được lập thu hồi 1 hòn đá chỉ có duy nhất một bản, không trích sao bản thứ 2 để gia đình ông giữ làm bằng chứng. Do vậy, ông Dũng đã không đồng ý ký vào biên bản.

Với sự chỉ đạo trực tiếp của ông Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, ông Chánh văn phòng lại một lần nữa lập biên bản thu hồi cả 2 hòn đá với nội dung cho rằng hai hòn đá này là loại khoáng sản không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, lần này ông Dũng cương quyết phản đối, không ký vào biên bản.
Ông Bùi Sỹ Nguyên 3 lần lập biên bản thu hồi 2 hòn đá nhưng không thành.
Chỉ khi thấy phóng viên xuất hiện và trước sự phản đối quyết liệt của hàng trăm người dân, việc cưỡng chế, thu hồi 2 hòn đá của 2 cấp chính quyền mới tạm dừng lại, đoàn công tác ra về.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dũng cho biết: Gia đình ông có một lô đất với diện tích 7.000m2 tại xã H’bông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2009, trong khi đào ao lấy nước tưới cho cây hồ tiêu, ông Dũng phát hiện 2 khối đá lớn có màu sắc đẹp nên thuê xe kéo về để chơi làm cảnh.

Một số người dân chơi đá cho biết, 2 hòn đá của ông thuộc loại đá casidol – loại đá phong thủy đang được giới chuyên chơi đá săn lùng. Tuy nhiên, vì chất liệu đá còn xấu nên trong suốt 3 năm qua, 2 hòn đá vô tri vô giác của ông Dũng để ngay trong sân nhưng không ai hỏi han, kể cả chính quyền các cấp.

Người dân bức xúc


Trao đổi với chúng tôi, hàng trăm người dân chứng kiến cảnh 2 cấp chính quyền cưỡng chế để thu hồi 2 hòn đá của ông Dũng bức xúc cho rằng: chính quyền làm như vậy là sai nguyên tắc, quan liêu, chèn ép dân quá đáng ?


               Ông Dũng - chủ nhân hai viên đá bộc bạch:
“2 hòn đá này, tôi tìm được trong vườn của gia đình tôi. Không biết đó là loại đá gì, giá trị bao nhiêu, đơn giản vì tôi thấy có màu sắc đẹp nên thuê xe chở về chơi cảnh chứ có mua bán gì đâu! Vậy mà chính quyền 2 cấp lại đưa lực lượng đến thu hồi là việc làm không đáng, cần phải xem xét lại”!
Ông Lê Hùng Dũng phản đối quyết liệt về việc làm của huyện

                 Riêng ông Phạm Minh Hùng, Trưởng Công an xã H’bông giải thích về việc tham gia cùng lực lượng của huyện thu hồi 2 hòn đá rằng: “Công an xã làm việc này theo sự chỉ đạo của huyện”.

Là Trưởng công an, ông phải chấp hành theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND xã. Ông Hùng cũng thừa nhận: “Đá của dân tìm được đã lâu, nên để cho dân sử dụng trưng bày làm cảnh chứ không nên thu. Bởi hiện nay, người dân chơi đá cảnh rất nhiều nên dân tìm được là để cho dân”.

             Được biết, vào tối 28/3 các cấp chính quyền của huyện này cũng đã tiến hành thu hồi một hòn đá khác của hộ gia đình chị Trần Thị Sắc (42 tuổi) trú cùng thôn Ia Sa. Theo chị Sắc, khi gia đình chị đào ao lấy nước tưới hồ tiêu ở khu vườn kế bên vườn nhà ông Dũng thì phát hiện hòn đá cũng gần giống 2 hòn đá nói trên.
Ông Phó chủ tịch thường trực huyện Chư Sê (áo xanh đậm bên trái) dẫn quân đi thu hồi 2 cục đá 

Vì thấy hòn đá đẹp nên gia đình đã thuê xe chở về và bị chính quyền huyện tịch thu, đưa về trụ sở UBND huyện. Tuy đã chấp hành, nhưng chị Sắc bức xúc cho rằng, khi đào ao gặp đá, nếu không lấy đá lên thì không thể đào được ao. Và khi đưa được viên đá về nhà, chị đã tốn rất nhiều tiền thuê xe đào, chở…nhưng rồi mất cả đá lẫn tiền.

                Vài năm trở lại đây, địa bàn tỉnh Gia Lai đang rộ lên phong trào chơi đá cảnh, đá phong thủy. Xã H’bông là địa bàn được có nhiều đá phong thủy nên giới chơi đá thường về đây để tìm mua. Người dân trong vùng cũng thường xuyên đi đào bới, tìm đá đem về bán, thậm chí có những cơ sở chuyên thu gom đá về để chế tác buôn bán… Tuy nhiên việc này vẫn chưa thấy các cấp chính quyền ngăn cấm.

       Tuy giá trị của những viên đá này người dân vẫn chưa rõ, nhưng việc thu hồi của các cấp chính quyền cũng cần có những biện pháp hợp tình, hợp lý hơn!

Tiến Thành

Thêm một can phạm chết tại nhà tạm giam

Thứ Hai, 02/04/2012 15:21

(NLĐO) – Lúc 7 giờ 5 phút ngày 2-4, tại nhà tạm giam, tạm giữ Công an quận 8 - TPHCM, một can phạm được phát hiện trong tình trạng đã chết.

Can phạm tử vong được xác định là Tăng Hồng Phúc (SN 1986, ngụ đường Lương Văn Can, quận 8). Thời điểm trên, những can phạm cùng buồng giam khu A, lầu 1 thức giấc và đánh thức Phúc dậy nhưng không thấy trả lời. Sau khi nhìn kỹ, những người chung phòng giam phát hiện thân thể Phúc tím tái nên báo cáo giám thị.
 
Cơ quan chức năng đã đưa can phạm tới bệnh viện để khám nghiệm tử thi, đồng thời lập biên bản vụ việc.  Theo kết quả ban đầu, can phạm Phúc đột tử do phù phổi cấp. Hiện vụ việc vẫn đang được làm rõ.

 
T. Tiến

Rác bủa vây đền Hùng!

Ngay sau buổi lễ giỗ Tổ, khắp khuôn viên tích lịch sử đền Hùng (Phú Thọ) ngập tràn rác. Từng đống túi giấy bóng, vỏ quýt, bã mía... lớn chất đống rải khắp các đền do công nhân vệ sinh không thu dọn kịp.
> Những hình ảnh không đẹp ở hội đền Hùng

Tại lối dẫn lên đền, rác trải khắp các bậc thang…
Tại lối dẫn lên đền, rác trải khắp các bậc đá…
… kéo dài tới gần đền Hạ.
Tập trung nhiều nhất là tại khu vực đền Hạ. Tại đây rác tràn khắp cửa đền,
Tại khu vực đền Hạ, rác được gom thành đống ngay trước cửa...
… cho tới các gốc cây
Ngay cạnh các thùng rác, đủ loại phế thải được vứt la liệt.
Một em bé đi lễ ngồi ăn kem ngay giữa đống rác lớn chưa được thu dọn và thùng rác đã đầy.
Nhân viên phục vụ tại một quầy hàng phải gom rác thành từng đống, chờ nhân viên vệ sinh thu dọn.
Nhân viên phục vụ tại một quầy hàng phải gom rác thành đống, chờ nhân viên vệ sinh thu dọn.
Theo chị Vân Anh, nhân viên bán hàng tại đền Hạ, dù mỗi quầy hàng mất phí 300.000 đồng song chị vẫn phải dọn rác để có chỗ tiếp khách.
Trong khi đó, quanh các vườn cây, bãi cỏ trong khuôn viên khu di tích, rác cũng bị vứt tràn lan.
Các hàng quán mọc lên la liệt, kéo theo lượng chất thải lớn.
Nhiều bạn trẻ đi chơi lễ vô tư xả rác ngay tại chỗ ngồi.
Cô Bình, nhân viên vệ sinh thời vụ cho biết, so với ngày thường, lượng rác trong ngày giỗ Tổ gấp hơn 10 lần. Ý thức của người dân, đặc biệt là các bạn trẻ rất kém. “Chúng tôi đi thu gom rác liên tục song không xuể”, cô nói.
Nguyễn Hưng

Bão số 1 làm hàng loạt cây xanh ở TP.HCM bật gốc

TNO) Chiều và tối 1.4, mưa giông kèm gió giật xảy ra trên diện rộng tại TP.HCM khiến cây xanh trên nhiều tuyến đường gãy đổ.

Lúc 17 giờ, một cây điệp đường kính khoảng 0,6m trước cửa hiệu giày dép số 283 Nguyễn Trãi, P.7, Q.5 (ngay tại ngã tư Nguyễn Trãi - Huỳnh Mẫn Đạt) bị bật gốc ngã chắn ngang mặt đường.
Bà chủ tiệm giày dép số 283 Nguyễn Trãi kể lại, vào thời điểm đó, trong tiệm đang có rất nhiều người. Một cơn giông lớn ập tới, khiến cây điệp rung lắc dữ dội rồi ngã ào ra đường. May mắn không có thương vong.
Ngay sau đó, nhân viên Công ty Công viên cây xanh thành phố có mặt tại hiện trường để khắc phục sự cố.
Liên tiếp sau đó trên nhiều tuyến đường khác tại trung tâm thành phố như: Trần Hưng Đạo, Cống Quỳnh, Nguyễn Thị Minh Khai, Đinh Tiên Hoàng, Võ Thị Sáu… cũng có nhiều cây xanh gãy đổ.
Lúc 19 giờ, một cây xanh khác đã đổ, chắn ngang mặt đường trước cửa chợ Thái Bình (P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1). Cách đó vài trăm mét, một cây xanh đổ đè lên đường dây điện tại ngã ba Cống Quỳnh - Cao Bá Nhạ (Q.1).
Đến 20 giờ, một cây xanh có đường kính gần 1m, cao hơn 20m bật gốc đổ về phía cổng Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt; không có thương vong về người.

Nhiều cây xanh ngã đổ trong cơn mưa, giông vào chiều tối 1.4 tại TP.HCM - Ảnh G.Phương

Các chiến sĩ cảnh sát PCCC TP.HCM nhanh chóng dọn dẹp hàng loạt cây gãy đổ trên đường Lê Duẩn, Q.1 - Ảnh B.Dương

Công nhân vệ sinh đô thị dọn dẹp sau bão - Ảnh B.Dương

Các lực lượng chức năng nhanh chóng dọn cây ngã chắn ngang qua đường Mạc Đĩnh Chi - Trần Cao Vân, Q.1 - Ảnh B.Dương

Cán bộ phường và lực lượng dân phòng P.7, Q.3 nhanh chóng giải tỏa mặt đường Trần Quốc Thảo - Ảnh B.Dương

Cây điệp gãy đè lên đường dây điện và phủ kín mặt đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1 - Ảnh B.Dương

Cây ngã chắn ngang đường Đinh Tiên Hoàng, Q.1 - Ảnh B.Dương

Cây ngã chắn ngang đường Lương Hữu Khánh, Q.1 - Ảnh B.Dương

Cây ngã chắn ngang đường Mạc Đĩnh Chi, Q.1 - Ảnh B.Dương

Cây ngã chắn ngang đường Nguyễn Thị Nghĩa, Q.1 - Ảnh B.Dương
Cây ngã chắn ngang ngã ba Mạc Đĩnh Chi - Trần Cao Vân, Q.1 - Ảnh B.Dương
Cây ngã đè lên taxi hãng Vinasun trên đường Hai Bà Trưng (Q.1) nhưng rất may không có ai bị thương - Ảnh B.Dương

Cây ngã làm sập tường rào và chắn ngang đường Ngô Thì Nhiệm, Q.3 - Ảnh B.Dương

Tường rào công trình trên đường Lê Duẩn bị giật sập - Ảnh B.Dương

Hàng loạt cây bị gió cuốn ngã đổ trên lề đường Nguyễn Thị Minh Khai cạnh sân bóng đá Hoa Lư, Q.1 - Ảnh B.Dương
Mưa lớn kèm theo giông gió giật dữ dội cũng đã làm hàng loạt cây quanh khu vực công viên Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình, TP.HCM) ngã đổ, đè xe máy và xe hơi.
Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, có ít nhất 6 cây cổ thụ lớn bị giông gió giật bật gốc và ngã đổ.
Trong đó, một cây trên đường Phan Thúc Duyệt ngã ngang đường đè một xe máy.
Trên đường Trần Quốc Hoàn, hai cây lớn khác ngã đè một chiếc taxi Vinasun 7 chỗ và một xe hơi.
Hàng loạt cây xanh khác dọc hai lề đường công viên Hoàng Văn Thụ cũng bị bật gốc, ngã rạp xuống đường.
Cây xanh ngã đổ kéo theo nhiều đường dây điện đứt rớt xuống đường và một số cột đèn cũng bị ngã. Điện và đèn đường tại khu vực công viên Hoàng Văn Thụ bị mất. Nhiều khu vực khác dọc đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình) bị cúp điện.
Lực lượng CSGT đội Tân Sơn Nhất đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường để điều tiết giao thông.
Tuyến đường Phan Thúc Duyệt và Trần Quốc Hoàn bị phong tỏa. Đường Phan Thúc Duyệt, đoạn dọc công viên Hoàng Văn Thụ không cho xe cộ lưu thông. Riêng đường Phan Thúc Hoàn, CSGT hướng dẫn xe ô tô lưu thông một bên đường, xe gắn máy chạy hướng từ sân bay Tân Sơn Nhất ra sẽ được hướng dẫn rẽ vào đường Phan Thúc Duyệt (đoạn từ đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long) để ra đường Cộng Hòa.
Theo lực lượng CSGT có mặt tại hiện trường, rất may là không có thương vong xảy ra.Hàng loạt cây lớn bị giật bật gốc tại khu vực công viên Hoàng Văn Thụ trong mưa giông lớn - Ảnh: Nguyên Mi, Khả Hòa

Cây xanh ngã rạp dọc trên lề đường Trần Quốc Hoàn - Ảnh: Nguyên Mi

Một chiếc taxi bị cây ngã đè - Ảnh: Nguyên Mi

Xe máy nằm bẹp dưới cây to - Ảnh: Nguyên Mi
 
Nhiều cột đèn và dây điện cũng bị ngã, đứt rớt xuống đường - Ảnh: Nguyên Mi

Một xe hàng rong bị gió thổi bay - Ảnh: Nguyên Mi


Lực lượng CSGT có mặt phong tỏa hiện trường... - Ảnh: Khả Hòa

... và điều phối giao thông - Ảnh: Nguyên Mi

Dòng xe cộ lưu thông trong mưa giông... - Ảnh: Khả HòaChạy trên vỉa hè vì lòng đường đã bị cây ngã chắn ngang - Ảnh: Nguyên Mi
 TP.Vũng Tàu: Nhiều đường phố khu trung tâm "biến" thành sông
Chiều nay bão số 1 đã đổ bộ vào TP.Vùng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) gây mưa to gió lớn khiến nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố biến thành sông, nhiều cây xanh bị ngã đổ.
Một số hình ảnh do PV Thanh Niên ghi lại tại thành phố này chiều 1.4.Tuy dự báo có bão đến, nhưng sáng 1.4 du khách vẫn tắm biển Vũng Tàu rất đông

Một số nhà dân ở TP.Vũng Tàu bị thiệt hại khi cơn bão đi qua

Nhiều xe ô tô bị chết máy, hư hỏng

Nhiều con đường trung tâm TP.Vũng Tàu đã biến thành sông

Chốt dân phòng tại đường 3-2 bị gió thổi bay ra giữa đường

Chợ Phước Tĩnh cũng bị hư hại

Cây xanh bị đổ ngã rất nhiều trên đường phố

Dọn dẹp cây xanh bị ngã đổ

Trụ đèn chiếu sáng trên đường 3-2 ngã chắn ngang đường
Tin ảnh: Đào Ngọc Thạch - Nguyễn Long 
Giang Phương - Nguyên Mi