THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 June 2012

Ma túy đang tuồn vào Việt Nam bằng mọi phương thức(Dân trí) - Ma túy đang được tuồn vào nước ta với nhiều chủng loại mới, bằng mọi phương thức. Theo đó, số người nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng nhanh ở nhiều tỉnh, thành phố lớn trong khi cơ quan chức năng chưa đưa ra được tiêu chí đánh giá và cai nghiện.

Tại Hà Nội, Cục Phòng chống tệ nạnBộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) và Bộ Công an vừa tổ chức hội thảo về công tác phòng chống ma túy và cai nghiện phục hồi 6 tháng đầu năm 2012.
Theo Bộ LĐ-TB-XH, trong 6 tháng đầu năm 2012, các cơ sở trong cả nước đã tổ chức cai nghiện cho 16.000 lượt trong tổng số 35.000 đối tượng nghiện ma túy. Trong đó cai tại trung tâm là 9.400 lượt người, cai tại gia đình và cộng đồng là 6.600 lượt người. Các địa phương cũng đã tổ chức dạy nghề cho 4.200 đối tượng sau cai nghiện và hỗ trợ vốn, tạo việc làm cho 2.045 người sau khi cai nghiện.
Số người nghiện ma túy tổng hợp đang tăng mạnh tại các thành phố lớn
Số người nghiện ma túy tổng hợp đang tăng mạnh tại các thành phố lớn
Tuy nhiên, theo Cục CSĐT tội phạm ma túy (Bộ Công an) cho biết, hiện nay tình trạng ma túy tuồn vào nước ta vẫn diễn biến rất phức tạp. Ma túy ngày với nhiều chủng loại được đưa vào nội địa tiêu thị bằng nhiều phương thức: chuyển qua biên giới Việt-Lào, Việt-Trung và biên giới Tây Nam, đường hàng không, đường thư báo, chuyển phát nhanh, hồ sơ du học và cả đường biển. Trong đó, phần lớn là được vận chuyển qua các cửa khẩu ở Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị. Ma túy được giấu trong container hàng đã được niêm phong kẹp chì, nên rất khó kiểm tra.
Cũng theo cơ quan chức năng, hiện nay số người nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng ở nhiều tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh… Trong khi đó, tiêu chí để xác định người nghiện ma túy tổng  hợp và phác đồ điều trị cho nhóm người nghiện loại ma túy này lại chưa được đưa ra. Do đó, việc quản lý rất khó khăn. Bởi trên thực tế, đưa người nghiện ma túy tổng hợp vào các trại cai nghiện hiện nay không có kết quả. Do đó, vấn đề cần giải quyết ngay là Bộ Kế hoạch đầu từ phố hợp với Bộ LĐ-TB-XH rà soát đánh giá cơ sở vật chất ở các Trung tâm cai nghiện để điều chỉnh chính sách, tiêu chuẩn cho phù hợp với thực tế, đồng thời hỗ trợ xây dựng nâng cấp các cơ sở cai nghiện ở cộng đồng theo kiến nghị của nhiều địa phương.
Trước tình hình này, lãnh đạo, Cục Phòng chống tệ nạn cho biết, mục tiêu của Chính phủ đặt ra trong thời gian tới là sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các địa phương xây dựng các mô hình cai nghiện hiệu quả tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện gắn kết với các chương trình an sinh xã hội, xây dựng một số mô hình cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone.
Thanh Trầm

Nữ sinh giết người: Mù quáng hay thủ đoạn?Sự xuất hiện của một “thế hệ sát thủ” mới là những nữ sinh khiến người lớn không khỏi bàng hoàng, nghi ngại. Vậy ẩn sâu trong đó là những nguyên nhân nào, nữ sinh tha hóa hay xã hội có “vấn đề”?

Giới trẻ đang lấn sâu vào phim ảnh, thần tượng
Thượng tá Nguyễn Minh Đức, PGĐ TT Nghiên cứu tội phạm học và phòng ngừa tội phạm thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân khẳng định hiện tượng nữ sinh giết người cách đây 5 năm về trước là hầu như không có.
“Trong khảo sát thực trạng thực thi thực hiện pháp luật, phòng chống người chưa thành niên phạm tội tại các trường THPT ở Đồng Nai, TP.HCM và một số trường ở Hà Nội theo phương pháp định lượng, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều các nhóm học sinh bị ảnh hưởng bởi thần tượng từ các nhóm nhạc, phim ảnh rất nhiều”, thượng tá Đức cho hay.
Liên tiếp xảy ra những vụ nữ sinh giết người khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, lo lắng
Liên tiếp xảy ra những vụ nữ sinh giết người khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, lo lắng
Khi thần tượng, các em tự khoanh vùng, tự cho mình có quyền ăn mặc giống y chang thần tượng từ đầu tóc tới quần áo… Khi nhóm này đã hâm mộ thần tượng này thì nhóm khác không được giống như vậy nữa.
Một khi “lãnh thổ” có dấu hiệu bị xâm phạm, giữa các em rất dễ xảy ra xô xát, dẫn tới bạo lực học đường. Trong khi hầu hết các vụ bạo lực đều được các em lén giải quyết ngoài hành lang, ngoài trường học nên thầy cô khó nắm bắt.
Ngoài ra, kết quả khảo sát còn phát hiện một nhóm các học sinh bị nghiện phim hành động và game bạo lực. Những hình ảnh giết người rùng rợn trên phim, trên game vô tình tạc vào tâm trí các em mà trường hợp cậu bé Dương Phương Thuấn ở Bắc Ninh giết bạn cướp xe đạp là một ví dụ điển hình.
Theo thượng tá Nguyễn Minh Đức, trong những vụ việc thanh thiếu niên giết người, báo chí cũng là một phần nguyên nhân. Trong lúc bấn loạn, bực tức muốn tìm cách để trả thù, các em vô tình đọc được những bài báo miêu tả tỉ mỉ hành vi giết người như mua dao, mua kiếm ở đâu rồi quá trình hành động thế nào… nên học theo.
Tuy nhiên đánh giá tổng quát, thượng tá Đức cho rằng, hầu hết các vụ việc trẻ chưa thành niên giết người đều chỉ là vung dao giải quyết mâu thuẫn tức thời chứ không hề lập kế hoạch hay lên phương án từ trước. Hay nói đúng hơn các em không có ý định giết người trong tư tưởng.
Đứng trên góc độ tâm lý khi nói về hành vi giết người của các nữ sinh, thượng tá Nguyễn Minh Đức cho rằng trong độ tuổi từ 14-16, tâm lý giữa các em nam và nữ có sự khác biệt rất lớn.
Trong khi các em nam mới lớn, mới trưởng thành, chỉ chú trọng lo làm sao cho thật bảnh bao, thật nam tính, giống như con gà muốn gáy thật to thì các nữ sinh tính toán hơn, vụ lợi hơn nên dễ nảy sinh ích kỷ, ghen tuông. Tâm lý thất thường, rồi bắt đầu yêu đương đã dẫn đến những vụ đánh ghen, như hàng loạt clip báo chí phản ánh.
Sự phân hóa này thể hiện rõ nét và rất nhanh cộng thêm những yếu tố tác động bên ngoài như đã nói bên trên là nguyên nhân xuất hiện thêm nhiều vụ nữ sinh giết người.
Giáo dục gia đình và sự vô cảm
Theo chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn, khi đánh giá về tình hình tội phạm, chúng ta không nên tách biệt các em nam và nữ ra khỏi tình trạng phạm tội trẻ. Nếu chúng ta chỉ “giật mình” khi các em gái phạm tội, cho đó là bất bình thường, nghĩa là các em trai phạm tội thì bình thường sao? Cứ là con gái thì nhỏ nhẹ, yếu đuối? Đó là những cái nhìn định kiến, cần phải thay đổi.
Chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn
Chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn
Chuyên gia Đinh Đoàn phân tích, được đi học và giáo dục không phải là hai khái niệm đồng nhất. Giáo dục mang nghĩa rộng, bắt đầu ngay từ khi đứa trẻ ra đời. Những hành động rất nhỏ của cha mẹ chính là đang dạy con giá trị sống yêu thương, chia sẻ, tôn trọng. Lòng nhân ái phải được khơi gợi từng ngày, củng cố dần dần.
Hiện nay, nhiều người có thói quen đổ lỗi cho xã hội. Con ngoan, học giỏi, thành đạt thì tự nhận là do “giỏ nhà ai, quai nhà nấy”, nhưng khi con hư, phạm tội, lại nói “tôi không dạy nó điều xấu, tôi không bảo nó giết người, tại xã hội tác động…”.
“Đúng là không ai dạy con cái làm điều xấu, điều ác, nhưng không dạy con làm điều tốt, điều thiện cũng đồng nghĩa với việc thả nổi phần con, phần bản năng, tạo cơ hội cho cái xấu phát triển. Ở nhiều nước, con cái phạm tội, cha mẹ chịu một phần trách nhiệm”, chuyên gia Đinh Đoàn nhấn mạnh.
Giáo dục nhà trường là sự kế tiếp và bổ sung cho quá trình hình thành nhân cách. Nhưng hiện nay giáo dục nhà trường nghiêng về phía “dạy học”, về cung cấp kiến thức chứ ít chú trọng giáo dục giá trị sống cốt lõi.
Các em được dạy nhận ra hậu quả của động đất, thiên tai, nhưng ít dừng lại để lắng đọng cảm xúc với những mất mát do lũ lụt, sóng thần khiến hàng nghìn người chết. Các em học lịch sử, thuộc làu rằng trong trận đánh này, trận chiến nọ có bao nhiêu người hy sinh nhưng lại không được dạy chuyện gì sẽ xảy ra sau mỗi người hy sinh. Lớp trẻ ngày nay hiểu biết nhiều, nhưng lại vô cảm là vậy.
Nói về các biện pháp phòng ngừa tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội nói chung, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho rằng chúng ta cùng lúc cần tiến hành nhiều hình thức.
Bên cạnh việc thay đổi nhận thức về giáo dục gia đình, điều chỉnh chương trình giáo dục nhà trường, lành mạnh hóa đời sống xã hội, tăng cường giáo dục giá trị sống còn cần phải có nhiều sân chơi cho giới trẻ, nhiều hoạt động lành mạnh cho các em tham gia.
Ngoài ra, pháp luật khi xét xử các vụ trọng án liên quan tới trẻ em và vị thành niên, nếu coi các em là “trẻ người non dạ”, chưa phải là người tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình thì phải có ai chịu trách nhiệm, chứ cứ đổ lỗi loanh quanh khó giải quyết vấn đề này.
Theo Minh Anh
Vietnamnet

Sản phụ phản ứng thái độ phục vụ của nữ hộ sinh

(TNO) Tiếp xúc với phóng viên Thanh Niên Online vào chiều ngày 15.6, sản phụ Lê Thị Kim Oanh (36 tuổi, ở P.Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi) đã thể hiện sự bức xúc trước thái độ chăm sóc trẻ sơ sinh quá cẩu thả của nữ hộ sinh Nguyễn Thị Phượng (thuộc khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi).
Theo sản phụ Oanh, vào trưa cùng ngày, khi tắm cho đứa con mới ba ngày tuổi của mình, nữ hộ sinh Phượng đã pha nước quá nóng khiến cháu bé khóc ré, phía sau lưng bị ửng đỏ.
Sau khi tắm xong, nữ hộ sinh Phượng lại bỏ đi và không mặc đồ cho bé.
Ông Hoàng Trọng Quang - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi - cho biết qua kiểm tra chưa xác định được cháu bé bị bỏng.
“Phía sau lưng cháu bé con của sản phụ Oanh bị đỏ là do trong lúc tắm nữ hộ sinh Phượng dùng tay chà hơi nhiều. Điều này chứng tỏ thái độ ứng xử, phục vụ của nhân viên y tế đối với bệnh nhân chưa tốt”, ông Quang nói.
Cũng theo ông Quang, lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu các y, bác sĩ khoa Sản cần theo dõi, nếu trường hợp cháu bé bị bỏng thì dùng thuốc điều trị.
Hiển Cừ

Giải cứu cô dâu bị chồng Trung Quốc đòi tiền “chuộc”

Sau nhiều ngày đấu trí căng thẳng, tối 14.6, lực lượng điều tra của Đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP.HCM đã giải cứu an toàn chị V.T.A (34 tuổi, quê Bạc Liêu) khi vừa đáp máy bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất dưới sự “áp tải” của nhóm người Trung Quốc (TQ).
Giải cứu cô dâu bị chồng Trung Quốc đòi tiền “chuộc”
Cơ quan CSĐT đang ghi nhận lời khai của chị A. - Ảnh: Đàm Huy
Ngày 8.6, bà V.T.N (42 tuổi, quê Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đến Công an P.10 (Q.6) trình báo vào khoảng tháng 3.2012, chị A. (em ruột của bà N.) đã được một người phụ nữ trạc 40 tuổi (không rõ lai lịch) dụ đưa sang TQ làm việc với mức lương 10 triệu đồng/tháng. Sau khi chị A. đến TQ thì bị “ép” đăng ký kết hôn, sống chung với Chương Tuyển Minh (người TQ).
Trong quá trình sống chung, Minh thường xuyên đánh đập chị A. khiến chị đòi về nước nhưng Minh yêu cầu đưa 15 triệu đồng mới cho về. Ngày 6.6, chị A. gọi điện về Việt Nam cho bà N. “cầu cứu”. Theo yêu cầu của Minh, bà N. liên lạc với Ye Yong Quan (tức Diệp Vĩnh Toàn, quốc tịch TQ) đang lưu trú tại khách sạn N.T trên đường An Dương Vương, P.10, Q.6 để giao tiền. Mọi giao dịch tiếp sau đó, bà N. đều qua Quan và Chương Tuyển Phi (đang ở TQ, em trai của Minh). Nhưng sau khi giao tiền cho Quan, Phi gọi điện thoại cho Quan yêu cầu bà N. đưa thêm 15 triệu đồng nữa để làm thủ tục ly hôn mới thả người. Do không có thêm tiền để cứu em gái, bà N. đã trình báo công an.
Ban Giám đốc Công an TP.HCM và lãnh đạo PC45 đã giao cho Đội 8 lên kế hoạch và thượng tá Trương Văn Hòa, Phó trưởng PC45 trực tiếp chỉ huy giải cứu nạn nhân. Cơ quan công an đã mời Quan về làm việc mà không cho Phi, Minh và phía môi giới TQ biết thông tin này. Quan khai là bạn của Phi nhờ nhận tiền giùm, chứ hoàn toàn không biết sự vụ. Công an sử dụng Quan để thương lượng với nhóm người TQ. Bọn chúng rất xảo quyệt, thường xuyên thay đổi số điện thoại di động và không cho biết địa điểm con tin đang ở, chỉ yêu cầu đến biên giới Lạng Sơn để giao tiền và nhận người nhưng bị từ chối.
Hơn 1 tuần thương lượng căng thẳng, bọn chúng vẫn không chấp thuận điều kiện mà cơ quan điều tra đưa ra là: giao nhận tiền và thả người tại TP.HCM. Sau đó nhóm người TQ không liên lạc nữa và bí mật đưa chị A. về Việt Nam.
Ngày 14.6, cơ quan công an phát hiện chị A. đi cùng với 3 người TQ xuất hiện ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) và xác định được lộ trình của chúng. Đúng 19 giờ 30 ngày 14.6, cánh cửa máy bay vừa mở ra, người phụ nữ “áp tải” chị A. vừa bước xuống xe thang hành khách thì bị bắt giữ, chị A. được giải cứu an toàn, 2 tên còn lại trốn thoát. Người phụ nữ này khai tên Peng Zhang Mei (54 tuổi, quốc tịch TQ). Ngày 14.6, tại tỉnh Bằng Tường (TQ), Chương Tuyển Phi (bạn của bà Peng Zhang Mei) đã nhờ bà này đón, rồi dẫn chị A. về Việt Nam.
Chị A. khai với công an, đầu tháng 2.2012, chị từ Bạc Liêu lên TP.HCM tìm việc, tại Bến xe Miền Tây, gặp một người phụ nữ tự xưng tên Út gạ gẫm qua TQ làm việc lương cao... Sau đó, chị về nhà làm hộ chiếu. Khoảng tháng 3.2012, chị được bà Út đưa đến một khách sạn ở TP.HCM (không rõ địa chỉ) gặp một số người đàn ông TQ, rồi chiều cùng ngày bay ra Hà Nội, đi bằng đường bộ qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) để sang TQ... Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.
Đàm Huy

Bà nội trợ sợ mắm tép, ruốc làm từ thịt lợn bệnhNhà lúc nào cũng có sẵn mắm tép chưng thịt vì hai cô con gái rất kết món này, nhưng hôm qua, chị Thỏa (Gia Lâm, Hà Nội) đã phải bỏ đi hai hộp mới mua sau khi nghe thông tin có cơ sở dùng lợn bệnh để chế biến "đặc sản".
'Phù phép' lợn bệnh chết thành ruốc và mắm tép

"Mỗi lần có món này là nhà hao cơm lắm. Hai nhóc nhà mình vốn ăn ít nhưng chỉ cần có mắm tép chưng thịt ăn với cơm trắng là hào hứng hẳn. Vậy mà giờ phải liệt nó vào 'danh sách đen' vì quá sợ", chị Thỏa thổ lộ.
Thông tin về việc Phòng cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) vừa phát hiện một xe tải chở thịt lợn đã bốc mùi - lợn chết do dịch tai xanh - được khai là dùng để làm ruốc và mắm tép chưng thịt, đã khiến nhiều người tiêu dùng yêu thích các món này lo sợ, thậm chí không dám sử dụng nữa.
Chuẩn bị vào Sài Gòn công tác, anh Minh, 28 tuổi (Hàng Bún, Hà Nội) mua 3 kg mắm tép chưng thịt để làm quà. "Bạn bè và người thân của tôi trong ấy rất thích món này, lần nào vào cũng gửi mua", anh kể. Thế nhưng, mấy này nay, khi thông tin sản phẩm này có thể làm từ thịt bệnh, anh băn khoăn không biết có nên mang biếu không.
"Tôi cũng đã chọn loại ngon ở cửa hàng quen, uy tín lâu năm, nhưng chỉ sợ mọi người e sợ, có khi nhận mà không vui, chẳng dám dùng thì mình cũng ngại", anh nói.
Ảnh: Phan Dương.
Một người tiêu dung đang băn khoăn lựa chọn một sản phẩm mắm tép chưng thịt. Ảnh: Phan Dương.
Cũng như mắm tép chưng thịt, ruốc (hay còn gọi là chà bông) vốn được nhiều bà nội trợ hay mua về dùng trong gia đình.
"Ruốc ăn với xôi sáng, cháo trắng, nhồi thêm vào bánh mì, dùng kèm với món mướp đắng thật lạnh hay đơn giản là cho lũ trẻ ăn với cơm... rất tiện dụng và ngon nên tôi hay mua lắm. Nhưng giờ có lẽ phải nghĩ tới chuyện tự làm, sợ nếu mua phải loại họ làm bằng lợn bệnh, lợn chết", chị Nguyễn Thị Hoa (Cầu Diễn, Hà Nội) bày tỏ.
Chị Hoa cho biết, trước đây, khi nghe thông tin về việc có cơ sở sử dụng sắn dây để làm ruốc giả, chị cũng hơi lo nhưng lại gạt đi vì nghĩ mặt hàng này chỉ bán ở chợ nhỏ lẻ, cho sinh viên và dễ phát hiện vì ăn có mùi, vị khác. Lần này, biết đích xác người ta dùng lợn bệnh để làm ruốc, chị mới hoảng thực sự. "Tất nhiên là vẫn có cơ sở làm ăn uy tín, làm ruốc từ thịt ngon thật, nhưng bây giờ mình chẳng biết làm thế nào mà phân biệt tốt - xấu, thì tốt nhất là cứ tránh xa cho lành", chị Hoa nói.
Trên một số diễn đàn phụ nữ, nhiều thành viên cũng bày tỏ tâm lý lo sợ mua và ăn phải ruốc, mắm tép làm từ thịt "bẩn" và không muốn tiếp tục sử dụng các sản phẩm này.
"Nhà mình mê món mắm tép chưng thịt lắm, mỗi lần mua là mấy kg, giờ đọc tin có chỗ làm bằng lợn bệnh, sợ quá đi mất", một bà nội trợ chia sẻ trên diễn đàn lamchame.
Thành viên có nick Ratchanee thì chia sẻ trên Webtretho: "Tốt nhất mọi người không nên ăn các loại ruốc làm sẵn, hoặc ăn thì chỉ nên ăn của những cơ sở có uy tín. Hồi trước mình từng có thời gian làm bên mảng thú y và thức ăn gia súc, đi đến rất nhiều trại nuôi lợn, nuôi gà từ các khu vực miền Bắc và miền Trung. Ít có trại nuôi lợn nào mà đảm bảo là sạch bệnh 100%.
Thành viên này kể, các con lợn bị bệnh này theo quy định là phải bị chôn, trên phải rải vôi để tránh lây lan nguồn bệnh, nhưng thường các chủ trại hoặc người chủ trại thường lén bán những con bệnh và chết cho các cơ sở chết biến hoặc các nơi thu mua lợn bệnh chết để chế biến ruốc, thịt quay, làm giò chả... và các sản phẩm thịt sấy khô mà người tiêu dùng không thể nhận ra được.
"Cứ ở khu vực nào nuôi nhiều lợn mọi người để ý sẽ thấy có nhiều cơ sở ghi rõ biển là thu mua lợn bệnh, chết. Mình đã cạch các thể loại lợn chế biến sẵn này từ lâu lắm rồi, từ hồi đi thực tế thấy như thế càng sợ".
Thực tế trên thị trường rất khó để phát hiện đâu là hàng dùng từ thịt ngon hay nguyên liệu dởm. Hàng Bè nổi tiếng với món mắm tép chưng thịt. Nhiều người bán hàng cho biết, tại đây người mua chủ yếu là người quen, đã sử dụng sản phẩm lâu năm, nên vẫn tin tưởng chọn mua.
Chủ một cửa hàng mắm tép ở Cầu Gỗ, Hà Nội, cơ sở chuyên kinh doanh mắm tép Hàng Bè cho biết, đây là loại thực phẩm vốn nổi tiếng từ lâu, có thương hiệu, bản quyền, tất cả quy trình sản xuất đều được Cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm nghiệm.
"Tôi cũng có nghe nói có chuyện sử dụng thịt lợn bị bệnh tai xanh để chế biến mắm tép chưng thịt và làm ruốc nhưng chỗ chúng tôi người mua đều là khách quen nên họ tin tưởng rồi, vẫn dùng đều", bà nói.
Chủ một cửa hàng chế biến đồ ăn sẵn trên khu phố cổ cho biết, cơ sở này chỉ dùng thịt nạc vai còn tươi nguyên để làm mắm tép chưng thịt, ruốc, với giá bán khoảng 25.000-27.000 cho 100 gr.
Tại một cửa hàng khác ở chợ Kim Liên (Hà Nội), giá bán thịt chưng mắm tép là 25.000 đồng 100 gr, ruốc là 35.000 đồng 100 gr. "Nhà tôi không có thương hiệu gì nhưng đã bán hai món này mấy chục năm nay, cho cả người mua lẻ lẫn các đầu mối nhỏ, mỗi ngày hết vài chục kg, chưa thấy ai phàn nàn gì", chủ cửa hàng cho biết.
Bà Ngọc Phương - một người chuyên làm mắm tép chưng thịt theo đặt hàng hàng của người quen, cho biết, muốn món này thực sự ngon, phải sử dụng loại thịt tươi, mới, mua từ sáng sớm, thường là thịt nạc vai có chút mỡ dăm hay thịt đầu rồng (phần nối giữa thịt mông và thịt thăn). Thịt cần được rửa thật sạch trước khi chế biến để khi ăn không bị sạn. Mắm tép chưng thịt của gia đình bà thường bán với giá 360.000 đồng một kg.
"Cần cảnh giác nếu món này được bán quá rẻ, nhìn bên ngoài có màu quá đỏ thường do dùng phẩm màu và quá nặng mùi mắm tép, mắm tôm vì có thể người làm cố sử dụng mắm và các gia vị khác để át vị ôi của thịt không tươi", bà Phương chia sẻ cách để chị em tránh chọn phải mắm tép chưng thịt "bẩn".
Phan Dương - Vương Linh

Chánh án 'vòi tiền' nguyên đơnÔng Nguyễn Văn Đến, Chánh án TAND huyện Đức Hòa, Long An, bị xác định đã gợi ý nguyên đơn muốn được xử thắng kiện phải đưa trước 10 triệu đồng, "mua hộ" điện thoại, laptop xịn.

Sáng 15/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Long An triển khai quyết định kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Văn Đến, Chánh án TAND huyện Đức Hòa, vì bị cho là có hành vi nhận hối lộ. Ngoài ra, chánh án này còn bị đề nghị kỷ luật về mặt chính quyền.
Theo kết luận kiểm tra Đảng viên có dấu hiệu vi phạm, cuối năm 2010 bà Trần Thị Dung (ngụ phường Phú Thọ, Tân Phú, TP HCM) khởi kiện người anh kết nghĩa Nguyễn Minh Chiêu (huyện Đức Hòa, Long An) để giành quyền sở hữu ôtô trị giá gần nửa tỷ đồng. Đây là xe do ông Chiêu mua nhưng nhờ bà Dung đứng tên dùm.
Trước phiên sơ thẩm, Chánh án TAND huyện Đức Hòa bị cho là đã gợi ý nguyên đơn “tạm ứng” trước 10 triệu đồng. Không chỉ vậy, chánh án còn nhờ bà "mua hộ" điện thoại, laptop xịn để được xử thắng kiện.
Kết luận kiểm tra Đảng viên cũng xác định, sau khi thua kiện, ông Chiêu kháng cáo lên cấp phúc thẩm, còn ông Đến gặp hai cán bộ của TAND tỉnh Long An để nhờ vả giúp bà Dung.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Long An đề nghị TAND tỉnh Long An kiểm điểm hai cán bộ liên quan. Ủy ban chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vì cho rằng vụ việc có dấu hiệu đưa, nhận và môi giới hối lộ.
Thiên Phước

Bí thư xã bị bắt quả tang 'tòm tem' vợ ngườiDù đã có gia đình và đều lớn tuổi, nhưng Bí thư Đảng ủy xã Phú Riềng và Chi hội trưởng phụ nữ thôn vẫn lén lút quan hệ bất chính trong suốt thời gian dài. Sự việc chỉ vỡ lở khi họ bị bắt quả tang tại nhà nghỉ.

Ngày 15/6, UBND huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, đã công bố kết quả xác minh đơn tố cáo của ông Bùi (51 tuổi, ngụ xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập) về việc bắt quả tang ông Nguyễn Quang Sinh (49 tuổi, Bí thư đảng ủy xã) quan hệ bất chính với vợ mình. Quá trình xác minh cho thấy đơn tố cáo của ông Bùi là có cơ sở, ông Sinh đã quan hệ bất chính với vợ người khác.
Theo đơn tố cáo, từ năm 2004, Bí thư đảng ủy xã Phú Riềng đã ngoại tình với vợ ông Bùi là Chi hội trưởng phụ nữ thôn Phú Thành (xã Phú Riềng). Chiều 3/5 vừa qua, phát hiện ông Sinh và vợ chở nhau về hướng thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) nên ông Bùi đã cùng bạn bí mật theo dõi. Tới Đồng Xoài, hai người kéo nhau vào nhà nghỉ Bảo Ngọc thuê phòng trọ. "Tôi giả vờ điện hỏi vợ đang ở đâu thì cô ấy bảo đang khám bệnh ở bệnh viện", ông Bùi nêu trong đơn.
Khi ông Bùi gõ cửa phòng nghỉ, rất lâu sau bà vợ mới ra nói chuyện. Một lúc sau, ông Sinh đi ra nhưng bị người chồng giữ lại. "Ngay sau đó, ông Sinh đã quỳ xuống, chắp tay xin tôi tha thứ trước sự chứng kiến của bạn tôi và chủ nhà nghỉ Bảo Ngọc", ông Bùi khẳng định.
Đơn tố cáo của ông này cũng nêu, tối hôm đó, ông Sinh tiếp tục tới nhà quỳ xuống xin được "bỏ qua" và thừa nhận đã ngoại tình với vợ ông Bùi từ năm 2004. Để tránh sự phát hiện của mọi người, ông Sinh và người tình thường xuyên hẹn hò, rủ nhau đi chơi xa bằng các chuyến du lịch…
“Là một đảng viên nhưng ông Sinh lại suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, dụ dỗ vợ người khác trong một thời gian dài là không thể chấp nhận được. Mặc dù rất xấu hổ nhưng tôi vẫn phải làm đơn tố cáo”, ông Bùi nêu.
Ông Bùi Quốc Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập cho biết, việc làm của ông Sinh là vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm. Trong bản tường trình gửi cơ quan chức năng, ông này không thừa nhận quan hệ bất chính với vợ người, nhưng kết quả xác minh hoàn toàn ngược lại.
Cũng theo ông Minh, huyện ủy Bù Gia Mập đã thống nhất tổ chức kỷ luật ông Sinh. Tuy nhiên, hình thức kỷ luật như thế nào sẽ phải tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật.
Chế Bắc

Lãi suất tiết kiệm tăng vọt vì ngân hàng sợ mất kháchThanh khoản dồi dào mà vẫn chưa thể cho vay, song không ít ngân hàng phải điều chỉnh lãi tiết kiệm dài hạn lên cao vì sợ bị tranh giành khách hàng.
>Lãi suất tiết kiệm vọt lên 14% một năm

Khi chủ trương bỏ trần huy động kỳ hạn 12 tháng trở lên bắt đầu có hiệu lực từ 11/6, vài ngày đầu các ngân hàng vẫn dè dặt níu lãi suất ở mức 9%, tương đương với các kỳ hạn dưới 12 tháng, thậm chí có nơi còn để thấp hơn. Nhưng từ 14/6, lãi suất dài hạn vọt lên trên 10%, có nơi còn chạm mốc 14% một năm. Hiện tượng này gây không ít ngạc nhiên vì trước đó, chính các nhà băng khẳng định chắc nịch không muốn cho vay lãi suất cao và cũng không có nhu cầu huy động với chi phí đắt đỏ. Hơn nữa, nguồn vốn của họ đang khá dồi dào mà đầu ra chưa thể thông.
Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), cho biết, nguồn vốn của nhà băng hiện nay khá ổn định và vẫn tăng đều. "Tuy nhiên, chứng kiến một số nhà băng khác điều chỉnh mạnh lãi suất đầu vào thì ACB cũng phải nâng lên 12% để giữ chân khách", ông nói.
Sau 4 ngày nhiều ngân hàng đẩy lãi suất huy động dài hạn tăng cao. Ảnh: Tuệ Minh
Theo ông Toại, khả năng thời gian tới, ACB tăng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài lên nữa hay không phải tùy thuộc vào thị trường. "Nếu thị trường còn tăng cao, chúng tôi cũng khó đứng ngoài cuộc. Và lãi suất sẽ tăng cao đến khi nào các ngân hàng không thể chịu nổi ắt sẽ dừng lại", ông Toại chia sẻ.
Ông La Hữu Nghĩa, Phó tổng giám đốc Ngân hàng SCB, cho rằng, từ ngày Ngân hàng Nhà nước dỡ trần huy động dài hạn, nguồn vốn kỳ hạn trên 1 năm tại nhà băng có tăng lên nhẹ. "Hiện nay, chúng tôi vẫn phải điều chỉnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài cao nhất lên 12% (hôm 11/6 cao nhất 10,9%) để cạnh tranh với ngân hàng bạn", ông nói.
Trong khi đó, Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Đông (OCB) Trịnh Văn Tuấn nhận định, động thái đẩy lãi suất lên cao của thị trường không phải do nguồn vốn khó khăn, mà vì thời gian qua một số nhà băng chỉ huy động được chủ yếu là vốn ngắn hạn. "Do đó, để cân đối lại, một số ngân hàng không ngần ngại nâng lãi suất lên để mong hút được nhiều vốn kỳ hạn dài ", ông chia sẻ.
Theo ông Tuấn, hiện nay các ngân hàng được tự do điều tiết lãi suất tiết kiệm dài hạn, nhưng vẫn phải dựa trên mặt bằng chung. "Nếu ngân hàng bạn cùng hạng như mình mà nâng lên, mình không nâng sẽ khó huy động được, bắt buộc phải tăng theo", ông nói.
Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, nhà băng không thể cứ nhắm mắt lao vào "cuộc đua" mà phải biết cân nhắc xu hướng lãi suất trong tương lai sẽ như thế nào từ đó tính toán và đưa ra mức lãi suất hợp lý nhất.
"Bởi huy động cao mà không cho vay được cũng đồng nghĩa với chết", ông Tuấn nói. Quan điểm cá nhân của Chủ tịch OCB, mức huy động dài hạn hợp lý nhất tại thời điểm này chỉ nên dao động quanh 11%, trong tương lai giảm về 8 hoặc 9%.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), dự báo, với kỳ hạn dài, lãi suất huy động nên duy trì ở khoảng 10-12% một năm, còn lãi cho vay dao động 14-15% một năm là hợp lý.
Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội cho rằng, một số đơn vị đẩy lãi suất huy động dài hạn lên cao, chênh đến 4-5% so với trần ngắn hạn 9% sẽ không gây nhiều xáo trộn trên thị trường. Bởi theo ông, người gửi tiền hiện nay rất tỉnh táo.
"Chỗ nào ra sao, khỏe hay yếu, họ đều biết cả. Do đó, chưa chắc nhà băng nào đẩy lãi suất lên cao mà huy động được nhiều hơn”, lãnh đạo này chia sẻ.
Theo quan điểm của ông, hầu hết nhà băng huy động cao bất thường đều đang nằm trong “danh sách đen” của Ngân hàng Nhà nước, phải chịu sự giám sát đặc biệt và có khả năng đang nằm “chờ chết”.
Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn tại TP HCM chia sẻ, động thái "tăng nóng" lãi suất của một vài ngân hàng hiện nay chính là hệ quả của việc điều tiết lãi suất theo tín hiệu thị trưởng 'kiểu nửa vời' của Ngân hàng Nhà nước.
Theo ông, cơ quan quản lý nên mạnh dạn cho tự do hóa lãi suất. Tuy nhiên, thả nổi lãi suất phải đi cùng điều kiện là chấp nhận cho phá sản ngân hàng yếu kém. Khi đó, tình trạng "đua" tăng lãi suất bằng mọi giá mới không còn đất sống.
Còn hiện nay, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố không để nhà băng yếu kém nào phá sản, người dân cứ tìm ngân hàng có lãi suất huy động cao để gửi tiền nên tình trạng lãi suất tăng nóng khó dừng lại trong một sớm một chiều. "Nếu cho phép thị trường đào thải những thành phần ốm yếu này thì khi thấy nhà băng nào đẩy lãi suất huy động lên cao, khách hàng ắt sẽ phải cảnh giác vì lo sợ ngân hàng đó đói thanh khoản", ông nói.
Tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hiện cũng giữ nguyên quan điểm ủng hộ dỡ trần lãi suất. Ông cho biết thêm, đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước và thông báo về hiện tượng một số ngân hàng đẩy lãi suất kỳ hạn dài lên cao.
“Điều này là cực kỳ nguy hại, gây tù mù cho cả ngân hàng và doanh nghiệp. Ngân hàng không biết với lãi suất hiện nay thì huy động vốn với giá bao nhiêu là hợp lý. Trong khi doanh nghiệp băn khoăn không biết phải vay với mức nào là thỏa đáng”, ông Kiêm nhận định.
Chuyên gia này nói thêm, hiện nay, một số đang huy động vốn không đúng tinh thần chỉ đạo. Nhiều ý kiến cho rằng, nên áp dụng trần lãi suất cho vay đối với các khoản tín dụng trung, dài hạn, song theo ông, điều này không nên. Vì hiện nay, trên thị trường đã có quá nhiều các công cụ mang tính chất hành chính.
Song hành với thị trường dân cư, lãi suất liên ngân hàng hiện nay cũng có nhiều biến động. Trước hôm 11/6, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng thấp kỷ lục, có giao dịch ghi nhận mức lãi suất 1% mỗi năm. Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu trần lãi suất huy động về 9% một năm, lãi suất liên ngân hàng đã tăng lên, trong đó lãi suất qua đêm tăng gấp đôi lên 3% mỗi năm. Kỳ hạn 1-9 tháng cũng đang tiến sát mức 7-8% mỗi năm.
Nhìn nhận về sự ấm lên của thị trường liên ngân hàng, Tổng giám đốc VPBank cho biết, nguyên nhân là nhu cầu dùng VND mua lại ngoại tệ của các ngân hàng thương mại những ngày qua đang tăng lên.
Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước hút tiền về cũng ảnh hưởng đôi chút đến thị trường giao dịch giữa các nhà băng. Các ngân hàng mua ngoại tệ để đẩy trạng thái cân bằng thay vì duy trì âm trước kia. Điều này sẽ khiến cho nhà băng không thiệt hại trong trường hợp có xảy ra biến động tỷ giá.
Tuệ Minh - Lệ Chi

Xúc xích lúc nhúc... giòi ở Đồng Nai16/06/2012 11:44:24
Trong khi người tiêu dùng Hà Nội chưa hết sốc với thông tin số thịt lợn chết được "hô biến" thành ruốc thì tại Đồng Nai lại xuất hiện lô hàng xúc xích lúc nhúc…giòi.
TIN LIÊN QUAN
Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Đồng Nai vừa đề nghị Công ty cổ phần Jupiter Foods Việt Nam (tỉnh Bình Dương) thu hồi hàng loạt sản phẩm xúc xích còn hạn sử dụng nhưng đầy giòi, bọ và bốc mùi hôi thối.
Xúc xích có giòi (Ảnh: Báo Đồng Nai).
Xúc xích có giòi (Ảnh: Báo Đồng Nai).
Trước đó, ngày 6/6, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Đồng Nai nhận được đơn khiếu nại của ông Thi Văn Tài, chủ Doanh nghiệp tư nhân Vạn Kim (phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Đây là doanh nghiệp làm đại lý tiêu thụ cho sản phẩm xúc xích nhãn hiệu Soyumm tại thị trường TP Biên Hòa.

Theo đó, thời gian gần đây, ông Tài nhận được nhiều thùng xúc xích heo, bò, gà nhãn hiệu Soyumm còn thời hạn sử dụng nhưng đã bị chảy nước, có giòi, côn trùng và nấm mốc. Đây là nhãn hiệu xúc xích tiệt trùng dành cho trẻ em. Mặc dù đại lý đã kiến nghị đến nhà sản xuất là Công ty Cổ phần Jupiter Foods Việt Nam (có trụ sở tại tỉnh Bình Dương) nhưng không được giải quyết.
Lô hàng này vẫn còn hạn sử dụng đến 21/6/2012 (Ảnh: Thanh niên).
Lô hàng này vẫn còn hạn sử dụng đến 21/6/2012 (Ảnh: Thanh niên).
Ngày 12/6, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp với đại diện các bên liên quan. Trong biên bản cuộc họp, đại diện Công ty Jupiter Foods Việt Nam, xác nhận: “Có 15 hộp xúc xích heo hiệu Soyumm của lô hàng 140 thùng (ngày sản xuất 21/2 và 22/2) bị hư hỏng, có giòi, bọ ở trong hộp”. Những lô hàng này còn hạn sử dụng đến ngày 21/6/2012

Vào ngày 12/6 tại một kho đông lạnh ở Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều tấn thịt lợn bốc mùi. Chủ hàng xác nhận, đã thu mua lợn chết do bệnh tai xanh rồi bán cho cơ sở chế biến ruốc, mắm tép tại Hà Nội.
Thịt chết tại kho hàng của Nguyễn Bá Trọng (Ảnh: An ninh thủ đô).
Thịt chết tại kho hàng của Nguyễn Bá Trọng (Ảnh: An ninh thủ đô).
Khuya 12/6, các trinh sát đội 3 Phòng cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) phát hiện một xe tải của Nguyễn Bá Trọng (30 tuổi, ở xã Đông Sơn, Chương Mỹ) có 4 con lợn đã giết mổ (khoảng 400kg) bốc mùi hôi thối.

Chủ hàng cho biết, thu mua lợn chết do dịch tai xanh tại huyện Chương Mỹ với giá 10.000 đồng một kg.Sau khi tách xương, lọc thịt, hàng sẽ bán cho một cơ sở chế biến thực phẩm ở đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng.

Tại kho đông lạnh của Nguyễn Bá Trọng còn lưu giữ khoảng 3 - 4 tấn thịt lợn chết bệnh.Còn tại điểm chế biến thực phẩm ở đường Nguyễn Khoái, một lượng lớn thịt lợn đang chờ sao tẩm làm ruốc, chưng mắm tép. Chủ cơ sở này thừa nhận tiêu thụ thịt lợn bệnh từ nguồn của Trọng. Ruốc thành phẩm được chào bán với giá 100.000-120.000 đồng mỗi kg, còn mắm tép bán 10.000-30.000 đồng mỗi lọ.

(Theo Vietnamnet)

Lãnh đạo cấp Vụ nghĩ "đồng tính là bệnh" thì...!!!16/06/2012 15:52:18
 - "Mới đây chúng tôi có tổ chức Hội thảo, một vị tiến sĩ đang là lãnh đạo cấp Vụ còn nói rằng đồng tính là một "bệnh hiếm", "đặc biệt"(!). Thế thì làm sao mà trách người dân được?". Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội - Kinh tế và Môi trường chia sẻ với phóng viên về người đồng tính ở Việt Nam.
Luật cũng không quy định rõ ràng
Vừa rồi, dư luận xôn xao về đám cưới giữa hai chàng trai đồng tính ở Hà Tiên, Kiên Giang. Quan điểm của ông thế nào?

Tôi ủng hộ những người yêu nhau và đến với nhau. Tình yêu không có tội gì cả. Tình yêu giới nào cũng hướng thiện, người ta đều mong làm những điều tốt nhất cho nhau. Còn việc hai bạn này tổ chức đám cưới là họ muốn "chính thức hóa" tình yêu của mình, để mọi người biết mà công nhận nó. Cái đó cần được ủng hộ vì khi tình yêu và quan hệ của họ được thừa nhận thì họ sẽ sống có trách nhiệm hơn, hạnh phúc hơn và có ích hơn.

Có vẻ như, quan điểm của ông trái ngược với nhiều người, ngay cả trong luật pháp cũng chưa cho phép có những đám cưới như thế diễn ra?

Luật Hôn nhân và Gia đình chỉ quy định hai người đồng giới thì không được kết hôn, có nghĩa chính quyền địa phương không được phép cấp giấy đăng ký kết hôn cho hai người đồng giới chứ không quy định rằng hai người đồng giới không được tổ chức hoạt động dân sự. Do đó, họ được tổ chức đám cưới, báo hỉ mà không phải thông qua chính quyền. Vì vậy, nói rằng họ làm không đúng luật là không đúng.

Ông đang cổ xúy cho những đám cưới không giấy giá thú?

Tôi nghĩ người dân được phép làm những gì mà luật pháp không cấm.

Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội - Kinh tế và Môi trường.
Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội - Kinh tế và Môi trường.

Đừng lấy thuần phong, mỹ tục làm bình phong!

Nhưng nói gì thì nói, những đám cưới như thế vẫn còn là chuyện lạ, có vẻ khó chấp nhận trong xã hội ta?

Đúng thế. Nhưng nếu có 10 đám cưới của người đồng tính diễn ra thì nó sẽ dần trở thành chuyện bình thường. Vấn đề ở chỗ không thể thấy lạ, mới mà nói rằng đó là đi ngược lại thuần phong mỹ tục, làm băng hoại đạo đức được.

Vì sao, thưa ông?

Nói đến đạo đức, thuần phong mỹ tục là những cái đẹp, nhân văn, rất con người. Tình yêu thì đâu có tội gì? Việc kỳ thị, chối bỏ tình yêu của những người đồng tính, làm tăng thêm sự đau khổ và bạo lực thì có còn là nhân văn không? Đừng có lấy thuần phong mỹ tục ra mà làm bình phong! Việc phản đối mới là đi ngược lại thuần phong mỹ tục.

Lãnh đạo cấp Vụ nghĩ "đồng tính là bệnh" thì...

Nhưng người ta vẫn nhân danh "thuần phong, mỹ tục" đấy thôi?

Vì họ không hiểu sâu sắc đạo đức và thuần phong mỹ tục có cái gốc là cái thiện. Họ hiểu sai đồng tính là bệnh hoặc lệch chuẩn và sợ hãi điều đó. Đây là sự sợ hãi của những người thiếu hiểu biết.

Pháp luật cũng chưa có quy định cụ thể về người đồng tính. Phải chăng chính những người làm luật, những người quản lý xã hội cũng chưa hiểu rõ về người đồng tính?

Tôi nghĩ là có một bộ phận những người làm công tác điều hành, quản lý xã hội chưa hiểu thấu đáo vấn đề. Chẳng đâu xa lạ, mới đây chúng tôi có tổ chức Hội thảo, một vị tiến sĩ đang là lãnh đạo cấp Vụ còn nói rằng đồng tính là một "bệnh hiếm", "đặc biệt"(!). Thế thì làm sao mà trách người dân được? Chính vì vậy mà có nhiều người cho rằng phải chữa trị, uốn nắn, nếu không chỉnh được mới thừa nhận. Thế giới đã thừa nhận đồng tính là tự nhiên từ lâu rồi. Chính việc bắt người đồng tính thay đổi mới là phi tự nhiên, phi đạo đức.
 
Đám cưới đồng tính ở Hà Tiên là có công!

Ngày 16/5, tại phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra đám cưới của cặp đôi đồng giới là Trương Văn Hên (sinh năm 1990 - cô dâu) và Nguyễn Hoàng Bảo Quốc (chú rể) trước sự chứng kiến của cha mẹ cùng họ hàng hai bên. Đám cưới này đã bị chính quyền lập biên bản, xử phạt. Trước đó, năm 2010, tại Hà Nội cũng diễn ra đám cưới của cặp đôi đồng tính nữ là sinh viên Trường Đại học Raffles.
Theo ông, người ta đã không hiểu về người đồng tính là do dâu?

Một phần là do đồng tính chưa được dạy ở nhà trường và chưa được thảo luận nghiêm túc trong xã hội. Cộng với những định kiến xã hội, hiểu sai khi cho rằng đồng tính là xấu xa, là một thứ bệnh. Cái này ăn sâu trong nếp nghĩ của một bộ phận người dân rồi nên cần có thời gian để thay đổi.

Lúc nãy ông có nói, nếu như có 10 đám cưới đồng tính thì người ta sẽ thấy không còn lạ nữa. Phải chăng để xã hội nhận thức rõ hơn về người đồng tính thì chính họ hãy... cưới nhau thật nhiều?

Tôi tin, đó cũng là một trong nhiều giải pháp để tăng sự hiện diện của cộng đồng đồng tính trong xã hội. Chính đám cưới của đôi bạn trẻ ở Hà Tiên vừa rồi cũng có một tác dụng nhất định nếu không muốn nói là họ có công rất lớn. Bởi nhờ đám cưới đó mà người ta bàn về đồng tính nhiều hơn, đã có thêm những bài báo, những cuộc hội thảo về đồng tính. Đây chính là cách đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Pháp luật cũng phải hoàn thiện hơn để có quy chế bảo vệ người đồng tính.

Người đồng tính cần phải lên tiếng

Trên thực tế, người đồng tính ở Việt Nam đang phải sống nép mình. Ông có cho rằng chính họ cũng có một phần lỗi khi khiến cho xã hội chưa hiểu về mình?

Cái đó cũng không sai. Nhưng vì sao người đồng tính không dám sống thật là mình? Bởi vì họ đang bị phân biệt đối xử, sợ mất việc làm, sợ bị kỳ thị, xa lánh. Bên cạnh áp lực lên bản thân, áp lực còn dồn lên vai cha mẹ, anh chị em, chồng (vợ), con cái của họ. Vì thế, họ buộc phải im lặng. Chính sự im lặng ấy lại càng khiến cho định kiến xã hội về họ không được dỡ bỏ hoặc dỡ bỏ rất chậm.

Người đồng tính buộc phải im lặng. Hệ quả xã hội của nó là gì?

Nhìn chung có khoảng 3% dân số là người đồng tính, tính ra số người trong độ tuổi hoạt động tình dục lên tới hàng trăm nghìn người. Vì xã hội có cái nhìn thiếu thiện cảm nên họ buộc phải sống giả dối, kết hôn với những người khác giới để cho giống với đại bộ phận dân chúng còn lại. Việc kết hôn vì cái tấm bình phong chứ không phải tình yêu thì chắc chắn gia đình sẽ không hạnh phúc. Sẽ có hàng nghìn gia đình rạn vỡ khi người chồng (vợ) phát hiện bạn đời lừa dối mình, đồng nghĩa với việc sẽ có hàng nghìn đứa trẻ sống trong cảnh có mẹ vắng cha và ngược lại. Nếu chúng ta nhìn nhận cởi mở hơn về người đồng tính, chấp nhận họ đi thì đã không xảy ra chuyện đó.

Trong lúc chờ xã hội thay đổi nhận thức, pháp luật có những điều chỉnh để bảo vệ quyền lợi người đồng tính thì theo ông, bản thân họ cần phải làm gì để bảo vệ mình?

Cái quan trọng nhất là họ phải tự tin để sống thật với mình. Họ cần phải lên tiếng và vận động bạn bè, gia đình cùng những người hiểu biết lên tiếng.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

“Trước năm 1973, ở Mỹ người ta coi đồng tính là một bệnh, nhưng sau năm đó, cái nhìn về người đồng tính đã cởi mở hơn. Hiện trên thế giới có khoảng 10 nước công nhận đám cưới đồng tính, những nước khác chưa công nhận loại hình đám cưới này song cũng có những điều khoản bảo vệ người đồng tính. Việt Nam cũng sẽ có những thay đổi. Nhất định thế!”.
Ông Lê Quang Bình

Vũ Thủy
 (Thực hiện)

Vỡ chứng khoán, đại gia "gõ cửa" trại tâm thần16/06/2012 13:46:47
Thời buổi kinh tế thị trường, con người ta lao vào vòng xoáy bạc tiền. Khi ma lực của đồng tiền cuốn hút, ngày đêm họ chỉ nghĩ cách làm sao để “tiền đẻ ra tiền”. Và hậu quả của những ước mong làm giàu là nhiều đại gia phải nhập viện tâm thần vì lúc nào cũng thấy... “đói” tiền.

Điên vì mở mắt... mất trăm tỷ!

Cuối tuần qua, chúng tôi trở lại viện Sức khỏe Tâm thần quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) để tìm hiểu về đề tài những đại gia nhập viện vì tầm thần. Khi tiếp xúc trực tiếp với các đại gia và nghe các bác sĩ, người nhà bệnh nhân kể về những hoàn cảnh, lý do mà họ phải nhập viện điều trị, chúng tôi cũng cảm thấy não nề thay. Vì cuộc sống, vì giấc mộng làm giàu, nhiều người đã đầu tư hết gia sản vào chứng khoán, địa ốc, cho vay nặng lãi… Nhưng chưa kịp nhìn thấy tiền đầu tư nảy nở thì các đại gia đã “ngã ngựa”…
Nhiều đại gia nhập viện tâm thần vì tiếc của - Ảnh minh hoạ
Nhiều đại gia nhập viện tâm thần vì tiếc của - Ảnh minh hoạ
Theo lời kể của các bác sĩ, thời điểm mà các đại gia phải vào viện điều trị nhiều nhất chính là thời điểm thị trường chứng khoán rơi xuống đáy (đầu năm 2011). Chứng khoán liên tiếp mất điểm, nhiều người thua lỗ đi vay nặng lãi để gỡ gạc tiền vốn đã đầu tư. Kết cục, càng gỡ càng thua đau. Phá sản, nhiều đại gia đã trắng tay trong chớp mắt và họ phải “gõ cửa” bệnh viện tâm thần vì rơi vào trạng thái mất kiểm soát bản thân.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Dũng, trưởng phòng T4, viện Sức khỏe Tâm thần cho hay, nhiều đại gia phải vào bệnh viện tâm thần do khủng khoảng tâm lý, chủ yếu là do kinh doanh thua lỗ, vay nợ chồng chất.

Trước đó, trong một lần ghé vào Bệnh viện Tâm thần quốc gia tìm hiểu đề tài về những người điên, tôi đã được nghe các bác sĩ kể về trường hợp Nguyễn Văn Lanh, 35 tuổi (nhà ở Hoàng Mai, Hà Nội) mới nhập viện vì thua lỗ chứng khoán. Khi ấy, tôi đã biết tiếng Lanh là một đại gia trẻ, kiếm tiền từ chứng khoán dễ như trở bàn tay. Vận đỏ, năm 2010, Lanh kiếm tiền từ chứng khoán “vào như nước”. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày ngang. Lần này quay trở lại bệnh viện, tôi lại gặp Lanh sau đợt điều trị cuối cùng kết thúc chuỗi ngày bị khủng hoảng tâm lý vì “đốt” hết gia sản vào chứng khoán.

Được biết, vì cú sốc thua lỗ chứng khoán, Lanh đã hai lần phải nhập viện điều trị, mỗi đợt 4 tháng ròng. Đợt đầu tiên Lanh nhập viện là tháng 6/2011 và đợt 2  là từ tháng 2/2012.

Lanh là con trai út của một gia đình có tiềm lực kinh tế. Bố mẹ Lanh kinh doanh chuỗi khách sạn ở Hà Nội. Hai chị gái của Lanh đều là doanh nhân đang làm việc tại Nga. Hàng năm, hai chị gái đều gửi tiền về cho Lanh lấy vốn làm ăn. Tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân, vốn có máu đại gia - tiền tiêu không phải nghĩ, vốn làm ăn của Lanh đều do mẹ và các chị gái “tiền hô, hậu ủng”. Là con trai duy nhất trong nhà nên Lanh được mọi người  tạo mọi điều kiện có thể để làm ăn, kinh doanh. Chỉ cần Lanh nói cần tiền làm ăn là trong nháy mắt Lanh đã được mẹ đưa cho cả chục tỷ.

Năm 2007, Lanh mạnh dạn đầu tư vào thị trường chứng khoán và thu lời lớn. Thấy vậy, các chị ở bên Nga liên tiếp gửi tiền về hùn vốn. Họ hàng cũng cầm cố nhà để  nhờ Lanh biến hóa “tiền đẻ ra tiền”. Năm 2008, Lanh lời ra hơn 20 tỉ đồng. Năm tiếp theo, số tiền Lanh kiếm được từ chứng khoán tăng theo cấp số nhân. Điền sản mà anh ta mua từ tiền lãi chứng khoán vô số. Lanh thay ô tô như thay áo. Khi ma lực đồng tiền làm mờ mắt, Lanh dồn hết vốn liếng vào chứng khoán mong đánh “mẻ cá lớn”. Nhưng khi giá cổ phiếu đồng loạt sụt giảm, Lanh đã không kịp bán hết, tiền cứ thế bay hơi từng ngày.

Đầu năm 2011, thị trường chứng khoán rơi xuống đáy, Lanh đã mất trắng hơn 120 tỷ đồng. 3 mảnh đất mà mẹ Lanh tích cóp mua được cũng phải bán đi để Lanh hoàn tiền lại cho những người tin cậy đã hùn vốn.

Trước áp lực nợ nần chồng chất, Lanh luôn sống trong trạng thái hoảng loạn cao độ và gia đình phải đưa anh Lanh vào điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai). Sau 2 đợt điều trị tích cực, Lanh đã trở lại trạng thái cân bằng tâm lý.

Theo bác sĩ Dũng, không ít đại gia phải nhập viện vì chứng khoán. Họ đã sử dụng toàn bộ tiền mặt, giấy tờ, sổ đỏ đang sở hữu để đánh cược vào chứng khoán. Khi thị trường vỡ, họ mất ít nhất vài chục tỷ đồng và đẩy gia đình vào cảnh thê thảm. Điều đáng nói, có nhiều trường hợp vì chạy theo chứng khoán mang cầm cố hết tài sản để lấy tiền cho vay nặng lãi. Khi chứng khoán xanh đèn, họ tăng lãi theo ngày, nhưng lúc chứng khoán tụt dốc, tiền lãi cũng hụt hơi theo phút, giây. Thế mới có chuyện, nhiều đại gia phải trả lãi hàng tỷ đồng mỗi ngày và từ từ “chết”. 
Nhiều đại gia sống với nỗi ám ánh “tiền đẻ ra tiền” phải vào viện điều trị (Ảnh minh họa)
Nhiều đại gia sống với nỗi ám ánh “tiền đẻ ra tiền” phải vào viện điều trị (Ảnh minh họa)
Cả vợ lẫn chồng đều tâm thần

Theo lời kể của BS. Dũng, không chỉ trường hợp của Lanh phải nhập viện tâm thần. Nhiều người vì “đốt” tiền vào chứng khoán, nợ nần chồng chất, không lối thoát đã tìm đến cái chết để “trốn thoát”. Khi tự tử bất thành, họ rơi vào trạng thái mất kiểm soát tâm lý, luôn sống với nỗi sợ hãi mang tên phá sản, nợ nần và phải nhập viện điều trị.

Cũng theo bác sĩ Dũng, trong quá trình điều trị cho các đại gia, đáng tiếc nhất là một cặp vợ chồng thành đạt ở Hà Nội cũng vì chứng khoán mà cả hai đều phát bệnh tâm thần. Hai vợ chồng kinh doanh địa ốc cả hai có trong tay khá nhiều đất đai. Thời điểm thị trường chứng khoán liên tiếp ăn điểm, cặp vợ chồng này bàn nhau bán đất, vay thêm tiền để buôn cổ phiếu. Lãi đâu chưa thấy, chứng khoán tụt dốc, cặp vợ chồng trẻ nợ ngân hàng gần 200 tỷ đồng, chưa kể tiền nợ họ hàng. Gia sản mà họ có cũng chỉ đủ trả 1/3 số nợ. Quá áp lực, đầu lúc nào cũng quay cuồng lo tiền. Kết cục người vợ phải nhập viện Sức khoẻ Tâm thân quốc gia điều trị. Người chồng cũng phải điều trị ở một bệnh viện tâm thần khác ở Thường Tín.

Bác sĩ Dũng, cho biết: “Sau hàng loạt những vụ vỡ nợ chứng khoán, có không ít người bị rối loạn tâm thần. Tuy vậy, chỉ khi bị quá nặng gia đình mới nghĩ đến việc đưa họ vào viện, như thế là quá muộn để chữa trị”.

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, sang chấn tâm thần có thể xảy ra khi bị mất tiền của đột ngột, căng thẳng trước mùa thi, lạm dụng thuốc, mất việc. Cuộc sống căng thẳng cũng là nguyên nhân dẫn tới rối loạn tâm lí. Việc phát hiện sớm sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội quay trở lại cuộc sống bình thường dễ dàng hơn cũng như người nhà có cách để chăm sóc. BS. Dũng cho biết: “Các dấu hiệu ban đầu của bệnh tâm thần: Rối loạn giấc ngủ, đau tức ngực, khó thở, đau mỏi người. Trong trường hợp này, bệnh nhân thường đi khám nhiều nơi mà không xác định được nguyên nhân. Nếu thấy người thân có những biểu hiện rối loạn hành vi, tác phong và xúc cảm, thay đổi khác lạ trong cách ăn nói, rối loạn giấc ngủ, người nhà nên đưa người thân đến các cơ sở khám chữa bệnh tâm thần để được điều trị bằng nhiều phương pháp như dùng thuốc, tâm lý và vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, thể dục thể thao, vui chơi giải trí...”.

BS. Dũng khuyến cáo, với người càng trẻ thì bệnh càng có nguy cơ nặng hơn vì họ chưa có kinh nghiệm sống, chưa đáp ứng với thời cuộc, dễ tổn thương thần kinh dẫn tới mất ngủ, tâm thần. Họ bị rối loạn tâm thần cấp - sang chấn tâm lý cấp diễn ra trong khoảng thời gian từ 24h đến 72h với những triệu chứng kéo dài trong 2 tuần.
Tự tử để... trốn nợ

Theo bác sĩ Dũng cho biết, đã có một phụ nữ tự tử vì chứng khoán. Trước đó, chị này đã được gia đình đưa đến viện để xin tư vấn và điều trị. Quá trình điều trị tại viện, các bác sĩ đã kiểm soát được tình trạng bệnh, nhưng sau khi bệnh nhân về nhà, nhiều người đến đòi nợ, chị này lại tái phát bệnh. Người phụ nữ này chuyên buôn bán bất động sản, có rất nhiều nhà đất, chung cư, quán café. Chị “nhảy” vào chứng khoán khoảng 3 năm. Sau khi phá sản, chị luôn sống trong sự hoảng loạn. Để trốn chạy thực tế, chị lao xuống sông Đuống tự vẫn. Khi kiểm tra vật dụng, người ta thấy trong cốp xe của chị vẫn còn 90 triệu đồng tiền mặt và một lá thư tuyệt mệnh.
(Theo Nguoiduatin)

Liều lĩnh cắt cổ chủ tiệm quần áo để cướp tài sản16/06/2012 15:57:21
 Vào shop quần áo AC, thấy chỉ có một mình ông Nghiêm, tên cướp đã rút dao trấn áp nạn nhân để cướp tài sản. Bị ông Nghiêm truy hô, tên cướp đã khống chế, cắt cổ ông Nghiêm.

Trưa 16/6, tại shop quần áo AC, số 396 đường Phạm Văn Thuận, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (đoạn gần ngã tư Lạc Cường, thuộc khu phố 2, phường Thống Nhất), đã xảy ra một vụ giết người man rợ. Nạn nhân là ông Phạm Đức Nghiêm (69 tuổi, chủ shop quần áo AC).

Những người dân xung quanh kể lại, trước đó có thấy hai đối tượng chạy xe máy, BKS 60S4-9976, đảo tới đảo lui trước cửa shop AC. Sau đó, một tên vào shop AC xem quần áo. Thấy chỉ có một mình ông Nghiêm, tên này đã rút dao trấn áp nạn nhân để cướp tài sản.

Bị ông Nghiêm truy hô, tên cướp đã khống chế, cắt cổ ông Nghiêm. Mặc dù được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, nhưng ông Nghiêm đã tắt thở ngay sau đó do vết cắt sâu vào cổ họng gây mất nhiều máu.

Trong lúc này, một số người ở gần shop quần áo AC phát hiện có kẻ lạ đột nhập, có hành vi giết người nên đã rượt theo vây bắt khi tên cướp bỏ chạy. Nhận được tin báo, Cảnh sát 113 - Công an Đồng Nai đã có mặt kịp thời khống chế tên cướp, áp giải về Công an phường Thống Nhất lập hồ sơ.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên là Nguyễn Quang Phong, 29 tuổi, ngụ phường Bửu Long, TP.Biên Hòa. Nguyên nhân giết người được Phong khai là do không có tiền nên đi cướp để tiêu xài.
 
(Theo Dân Việt)

Cướp vào tận phòng ngủ !!16/06/2012 16:33:48
Đang ngủ trong phòng, một người ở Long An bị cướp 2 vòng ciment vàng trị giá 42 triệu đồng.

Chiều 16/6, Công an xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ - Long An cho biết đang điều tra vụ cướp nói trên.

Trước đó, lúc 2h30, ngày 16/6, bà Huỳnh Thị Tố Liên, SN 1958, ngụ xã An Nhựt Tân) nằm ngủ trong phòng một mình. Sau đó, nghe có tiếng động, bà Liên định ngồi dậy nhưng liền bị hai thanh niên khống chế, dùng kéo cắt đứt 2 vòng ciment vàng 24 k bà đeo trên tay, trị giá 42 triệu đồng.

Cướp xong, hai thanh niên chạy băng ra đồng, người dân nghe tin tổ chức truy bắt nhưng không được.

Trước đây, xã An Nhựt xuất hiện khá nhiều vụ “ma nhớt”, bọn cướp bôi nhớt đầy người rồi đột nhập vào nhà giật dây chuyền phụ nữ.
 
(Theo NLĐ)

Em gái ông Dương Chí Dũng làm thơ mong anh trình diện !!


16/06/2012 15:45:54
Chiều ngày 15/6, bà Dương Thị Băng Tâm, (SN 1966, trú tại phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), là em gái thứ ba của ông Dương Chí Dũng đã gửi cho chúng tôi một bức "tâm thơ" với mong muốn ông Dũng sớm quay về trình diện với cơ quan chức năng.

Nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải VN bị CQĐT Bộ Công an khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam để điều tra hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian làm Chủ tịch HĐQT Vinalines. Ông Dũng bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát lệnh truy nã.

Trao đổi với chúng tôi, bà Băng Tâm chia sẻ, bà đã dành 2 buổi trưa ngày 14/6 và 15/6 để viết lên bức tâm thơ này.
Bài thơ em gái viết mong ông Dũng sớm ra trình diện.

Trong tâm trạng xót xa, lo lắng cho người thân, bà rất muốn anh trai của mình quay trở về. Những lời tâm sự chân thành nhưng chứa đựng lý trí và cảm xúc ấy được thể hiện qua bài thơ “Anh hãy về đi”.

Thông qua những vần thơ mộc mạc, cô em gái muốn gửi một thông điệp rất nhân văn rằng, dù anh đang ở đâu, trong hoàn cảnh nào, nếu đọc được những lời tâm tình của em gái hãy sớm tìm về với cuộc sống hiện thực. Đối diện với pháp luật để chứng minh công, tội.
Nguyên văn bài thơ của bà Dương Thị Băng Tâm:

Anh hãy về đi

Anh hãy về đi anh ơi
Anh về để chứng minh công, tội
Giữa đúng, sai, lỗi lầm, chiến lợi
Giữa khách, chủ quan, giữa tiếng khóc, cười
Anh hãy về đi anh ơi
Cho dù giọt máu của trái tim rơi
Cho dù lòng anh nhức nhối
Đau đến tận cùng, khổ đến tận tâm
Thổn thức, xót xa, ân hận...
Em ngồi đây sau dư chấn của anh
Mà trái tim chuyển thành màu xanh dại
Thương bố mẹ già tê tái
Từng dạy con tay vững lái con thuyền
Oai hùng như rừng và biển
Tiến về bến đỗ vinh quang
Em chẳng trách đâu hai nghĩa hèn, sang
Kệ cho đời khen, chê, chửi
Anh là anh của em, em thương mãi
Anh ngã em nâng, trang trải
Những vui, buồn, oan trái của ngày qua
Chống gậy tìm phía đường xa
“Vô thường” trong mưa màu xanh lá mạ
Mơn mởn đến già thành rạ
Chỉ vậy thôi
Và trong mơ anh đã bước qua rồi.
(Theo VTC News)