THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 December 2013

Cảnh sát giao thông "làm nhiều tiền ít"!

BBC - 04/12/2013  -Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang nói trung bình mỗi cảnh sát giao thông (CSGT) phụ trách tới 70km quốc lộ mà tiền bồi dưỡng 'chỉ đủ mua thêm cái bánh mì'.

Cảnh sát giao thông
Công việc của cảnh sát giao thông (ảnh minh họa) rất khó khăn, vất vả
Phát biểu của ông bộ trưởng tại cuộc họp của Chính phủ ngày 2/12 đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận.
Ông Thăng được dẫn lời nói: "Tuy nhiên, chế độ cho các CSGT làm nhiệm vụ rất ít ỏi, dù họ thường xuyên phải tham gia các chiến dịch an toàn giao thông".Trong cuộc họp cho ý kiến về sử dụng khoản tiền phạt của CSGT, được báo trong nước tường thuật lại, Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Đinh La Thăng cho hay tổng số tiền phạt lỗi giao thông thu về trong 11 tháng của năm 2013 cho ngân sách là hơn 2.000 tỷ đồng.
Ông kêu gọi cân nhắc lại quy chế bồi dưỡng cho CSGT phả̉i đi làm trong ngày nghỉ, thêm giờ...
Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết thêm chi tiết rằng "vì lực lượng mỏng... nếu chia bình quân chỉ tính riêng quốc lộ, mỗi CSGT phải đảm đương 70km đường và chia nhau trực 24/24h".
“Thực ra mỗi ca trực, tiền bồi dưỡng của mỗi chiến sĩ chỉ mua được cái bánh mì. Số tiền xử phạt theo quy định phải nộp về cho Bộ Tài chính.”
Có nguồn tin nói tiền bồi dưỡng trực mỗi ca cho CSGT chỉ khoảng 100.000 đồng.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) cho báo VnExpress biết rằng thu nhập của CSGT cấp bậc thiếu úy, trung úy "cũng chỉ được 5-6 triệu đồng/tháng, không đủ tiền xăng xe đi lại, nói gì nuôi vợ con..."

Tăng bồi dưỡng

"Thực ra mỗi ca trực, tiền bồi dưỡng của mỗi chiến sĩ chỉ mua được cái bánh mì."
Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang
Theo giải thích của các thành viên Chính phủ trong cuộc họp 2/12, trước đây 70% tiền thu phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông được trích lại cho lực lượng công an tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông.
Tuy nhiên sau ngày 1/7/2013, toàn bộ các khoản tiền phạt vi phạm hành chính phải nộp vào ngân sách nhà nước.
Trước ý kiến của các bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được nói đã chỉ đạo đưa ra quy chế bồi dưỡng xứng đáng cho CSGT.
Ông Dũng nói: "Nếu kinh phí thu về được nộp cho ngân sách thì phải tính cơ chế cấp lại cho Bộ Công an để mua trang thiết bị và chi bồi dưỡng cho CSGT yên tâm làm việc".
Theo đề xuất của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, có thể 30% các khoản phạt trong tương lai sẽ được để lại cho địa phương, còn 70% nộp cho Trung ương, và từ số đó chi bồi dưỡng cho CSGT.
Các thông tin đưa ra đang gây tranh luận mạnh trên các diễn đàn xã hội.

Có ý kiến bán tin bán nghi, nhưng cũng có ý kiến cho rằng các khoản thu sai không giấy tờ của CSGT tồn tại khá phổ biến và không thể nào thống kê được.