THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 December 2013

Việt Nam phản ứng trước việc tàu Liêu Ninh xuống Biển Đông

SỐNG MỚI - 05/12/2013   -Trước việc Trung Quốc điều tàu sân bay Liêu Ninh xuống Biển Đông và để ngỏ khả năng thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên khu vực, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 5/12 lên tiếng yêu cầu mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền của các quốc gia liên quan cũng như DOC.


Tàu sân bay Liêu Ninh được 4 tàu Hải quân Trung Quốc hộ tống xuống Biển Đông
Tuyên bố trên được Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đưa ra trong cuộc họp báo cùng ngày trước việc tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã neo đậu tại cảng Tam Á thuộc đảo Hải Nam từ ngày 29/11 để triển khai cuộc “huấn luyện quân sự” theo thông báo từ Bộ Quốc phòng nước này. Tuy vậy, từ đó tới nay truyền thông cũng như các quan chức Trung Quốc chưa tiết lộ thêm nhiều thông tin về các hoạt động của chiếc tàu này tại Biển Đông.
 
Song, theo tin từ kênh truyền hình CCTV-4, tàu Liêu Ninh sẽ thực hiện 3 bài tập chính là phòng không chống tên lửa, chống hạm và chống ngầm. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc thì cho rằng chiến tranh trong tương lai là chiến tranh điện từ, vậy nên cần tiến hành thử nghiệm xa bờ tại Biển Đông! Trong khi đó, Đại tá Đỗ Văn Long thuộc PLA cho biết lần thử nghiệm này của Liêu Ninh sẽ không còn áp dụng mô hình 4+1=1 (4 tàu chiến+1 tàu sân bay=1 đội tàu tác chiến), thay vào đó là N+1=1 (N là số tàu chiến sẽ được sử dụng). Hay nói cách khác, số tàu chiến mà Bắc Kinh sắp tung vào Biển Đông có thể lớn hơn 4 tàu.   

Động thái này trước đó đã bị phía Philippines lên án và cáo buộc gây bất ổn khu vực. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn tiếp tục kế hoạch và thậm chí còn lấp lửng khả năng bao trùm Biển Đông bằng ADIZ giống như trên Hoa Đông.
 
Riêng về điều này, ông Lê Hải Bình khẳng định các chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam bay qua khu vực Biển Hoa Đông hiện vẫn diễn ra bình thường theo thông lệ quốc tế, đồng thời bày tỏ mong muốn các bên liên quan kiềm chế, giải quyết ổn thỏa bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.