THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 December 2013

Mất niềm tin ở 'siêu dự án' nửa tỷ đôThứ năm, 2013-12-05 08:29:12 - Nguồn: XaLo.vn

Không chỉ người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp của dự án Du lịch Bắc Thiên Cầm (Hà Tĩnh) mà chính quyền cùng các cơ quan chức năng đã bày tỏ sự ngán ngẩm, mất niềm tin


Xây dựng trên đất phòng thủ quốc phòng

Báo cáo của UBND thị trấn Thiên Cầm và huyện Cẩm Xuyên về dự án này cho biết, hiện đã giải phóng xong gần 100ha đất và đã giao cho chủ đầu tư 67,2ha. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư chưa thực hiện xây dựng hạng mục nào trên khu đất được giao.

Trong lúc đó, Cty Thiên Cầm đã có hành vi vi phạm khi tiến hành xây dựng công trình đường đi bộ với tổng diện tích 1080m2 trên khu đất chưa được giao tại ven biển và khu đất thuộc Khu phòng thủ quốc phòng. Hiện việc làm này đã bị đình chỉ.
Niềm tin, siêu dự án, nửa tỷ đô, Bắc Thiên CầmSau 3 năm, các hạng mục mà siêu dự án xây dựng chỉ là con đường ngoằn nghèo xây trái phép trên đất không được giao, nay đã bị đình chỉ.Niềm tin, siêu dự án, nửa tỷ đô, Bắc Thiên Cầm
Siêu dự án trên 10.000 tỷ không thực hiện như cam kết đã làm giảm niềm tin trong dân và chính quyền.
Về công tác đền bù, hiện Hội đồng đền bù đã tổ chức chi trả cho các hộ gia đình thống nhất nhận tiền số tiền 5,2 tỷ đồng. Trong năm 2013, Hội đồng đã 3 lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư chuyển kinh phí để chi trả, nhưng không thấy Cty thực hiện.

Tại khu vực xây dựng khu tái định cư, hiện Cty mới chỉ đổ mặt bằng, đúc cấu kiện và bỏ mặc nhiều tháng nay. Việc không triển khai tiếp xây dựng các hệ thống công cộng như mương thoát nước, đường đi, hệ thống điện... và người dân thường xuyên chịu cảnh ngập úng trong mùa mưa bão.

"Chủ đầu tư chưa xây dựng, đầu tư và thực hiện như đã cam kết đối với số diện tích đã được các cơ quan có thẩm quyền bàn giao. Cách đầu tư nhỏ lẻ hiện nay đã làm ảnh hưởng đến tâm lý, lòng tin, và sự ủng hộ của nhân dân, chính quyền địa phương", bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc, PCT huyện Cẩm Xuyên cho biết.

Tương tự, đại diện UBND thị trấn Thiên Cầm cũng bày tỏ bức xúc: Từ khi triển khai dự án, dân trong vùng quy hoạch không được xây dựng tu sửa công trình nhà cửa. Mỗi khi mùa mưa bão đến làm nhân dân hoang mang khi tài sản, nhà cửa đã xuống cấp nghiêm trọng.

Điều mà người dân cũng như chính quyền địa phương mong đợi lúc này là việc Cty CP ĐT phát triển Thiên Cầm trả lời dứt khoát, có tiếp tục tiến hành dự án hay không? "Siêu dự án" làm được gì?

Đáng chú ý, theo đồ án quy hoạch Khu du lịch Bắc Thiên Cầm đã được phê duyệt và văn bản đề nghị điều chỉnh của Cty thì nhiều vị trí đề nghị giao đất làm du lịch thuộc đất phòng thủ quốc phòng và di tích, bao gồm Đồn biên phòng 168, chùa Cầm Sơn, Bia dẫn tích trường quân chính, đã giao cho Bộ chỉ quy quân sự tỉnh.
Niềm tin, siêu dự án, nửa tỷ đô, Bắc Thiên Cầm
Hứa cho mấy chục triệu để cho 3 hộ gia đình chính sách xây nhà nhưng đến nay đã gần 1 năm, tiền không thấy đâu.
Đối với những diện tích đất này, UBND huyện Cẩm Xuyên đã có văn bản đề nghị tỉnh không giao những khu đất trên vào dự án này để tránh chồng chéo và là đất nhạy cảm.

Theo như tiến độ cam kết tại Giấy chứng nhận đầu tư, trong giai đoạn 1 từ 2010-2013, Cty Thiên Cầm sẽ đầu tư gần 300 tỷ đồng thực hiện việc: GPMB, lập báo cáo tác động môi trường, xây hạ tầng dự án, bãi tắm, khu Resrort, khu nhà cao tầng, khách sạn 4 sao 15 tầng...

Thế nhưng, thực tế đến nay đã là tháng cuối của năm 2013, hết giai đoạn 1 mà nhà đầu tư cam kết, dự án chỉ thực hiện rất ít. Thậm chí lễ khởi công cũng chưa được thực hiện.

Tại buổi làm việc giữa Cty CP ĐT phát triển Thiên Cầm và Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh ngày 12/9/2013, đã nêu rõ: Dự án đã thực hiện tiến độ quá chậm so với cam kết.
Niềm tin, siêu dự án, nửa tỷ đô, Bắc Thiên Cầm
Trang Facebook dự án đưa tin lễ trao tiền làm nhà cho 5 hộ chính sách, nay mới chỉ có 2 người được hưởng.
Công tác BT-GPMT, lập phê duyệt báo cáo tác động môi trường chậm 26 tháng; Rà phá bom mìn chậm 6 tháng; Xây dựng hạ tầng dự án, chậm 12 tháng, xây dựng bãi tắm, khu resrort, khách sạn 4 sao... chậm 12 tháng...

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Trọng Tuệ, Chủ tịch HĐQT Cty đã thừa nhận việc chậm tiến độ. Ông Tuệ đưa ra một số lý do để giải thích việc chậm tiến độ và cam kết, sau khi có mặt bằng sạch (?), Cty sẽ hoàn thành các hạng mục (giai đoạn 1) trong vòng 2 năm?.

Ông Tuệ đưa ra điều kiện, có "mặt bằng sạch", DA sẽ được triển khai xong giai đoạn 1 trong vòng 2 năm nữa. Thế nhưng, trong năm 2012, khi phát biểu trên báo Hà Tĩnh (bài "Khi nhà đầu tư có tầm và có tâm"), chính ông Tuệ đã nói rằng:

"Thường đối với các dự án đầu tư khác, nhà đầu tư chỉ thực hiện phần việc của mình khi chính quyền địa phương đã hoàn tất việc GPMB và bàn giao mặt bằng sạch. Tuy nhiên, đối với Công ty CP-ĐT Phát triển Thiên Cầm, việc GPMB được coi như là phần việc của chính mình".
 

Duy Tuấn