THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 December 2013

Phó Tổng thống Mỹ yêu cầu Bắc Kinh giảm căng thẳng trong khu vực!


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh, 04/12/2013.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh, 04/12/2013.
Reuters/Lintao Zhang

RFI - 05/12/2013 
Nói chuyện với các doanh nhân tại Bắc Kinh, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết đã "thẳng thắn" đề cập đến vùng phòng không Trung Quốc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Mỹ kêu gọi Trung Quốc giảm nhẹ căng thẳng tại Châu Á-Thái Bình Dương nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế và hòa bình trong khu vực.

Ông Biden bày tỏ mối quan ngại của Hoa Kỳ trước việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng quân sự cả trên không lẫn trên biển tại vùng Châu Á-Thái Bình Dương. Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh : « Việc Trung Quốc gần đây đột ngột quyết định thiết lập vùng phòng không (…) gây quan ngại đáng kể cho khu vực (…) và trong buổi nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, tôi đã rất thẳng thắn về lập trường cứng rắn cũng như về những chờ đợi của Hoa Kỳ ».

Theo lời một quan chức của Nhà Trắng, tiếp kiến lãnh đạo Trung Quốc, các quan chức Hoa Kỳ đã xác định lại là Washington không công nhận vùng phòng không vừa do Bắc Kinh áp đặt, đồng thời « chờ đợi những đề nghị cụ thể từ phía Trung Quốc để xoa dịu căng thẳng trong khu vực ». Quan chức này nói thêm, « Hoa Kỳ và những quốc gia khác, mong muốn Trung Quốc giảm bớt căng thẳng trong vùng, kể cả việc tránh không làm bất cứ điều gì có nguy cơ đẩy Thái Bình Dương vào khủng hoảng ».

Ông Joe Biden vào hôm qua (04/12/2013) hội đàm với lãnh đạo tối cao Trung Quốc Tập Cận Bình trong hơn bốn giờ đồng hồ. Cuộc tiếp xúc đã kéo dài hơn dự kiến. Hôm nay, Phó Tổng thống Mỹ hội kiến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trước khi lên đường tới Hàn Quốc, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại Châu Á.

Joe Biden chỉ trích Trung Quốc đối xử tệ với phóng viên Mỹ

Ngoài ra, trong buổi nói chuyện với các doanh nhân sáng nay tại Bắc Kinh, Phó Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ các nhà báo nước ngoài. Đặc biệt là sau vụ một phóng viên của hãng tin Bloomberg không được dự cuộc họp báo chung của hai thủ tướng Anh và Trung Quốc hôm đầu tuần. Phó Tổng thống Mỹ nói : Hoa Kỳ và Trung Quốc còn « nhiều bất đồng », trong đó có những bất đồng « sâu rộng » như là « trong lối đối xử với các nhà báo Mỹ».

Hãng tin Bloomberg, trụ sở tại New York và tờ New York Times bị kiểm duyệt tại Trung Quốc sau khi đã điều tra và đưa tin về tài sản của gia đình các lãnh đạo Trung Quốc. Trong đó có tài sản của gia đình đương kim Chủ tịch Tập Cận Bình và của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo.