THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 November 2013

Cắt nhầm 2 quả thận của bệnh nhân: Bệnh viện vẫn không bồi thường


(Tinmoi.vn) Chị Hứa Cẩm Tú bị Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ cắt nhầm 2 quả thận. Sau 3 lần hòa giải, phía bệnh viện vẫn nhất quyết không bồi thường thiệt hại cho bệnh nhân.

Sau cuộc hòa giải lần 3, ngày 14/11, tại TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ nơi đã cắt nhầm 2 quả thận của chị Hứa Cẩm Tú vào tháng 12-2011. Luật sư bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bệnh viện là ông Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng bệnh viện không có lỗi nên kiên quyết không bồi thường.
Theo đơn khởi kiện của gia đình bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (38 tuổi, ngụ huyện Thới Lai) kiện Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, anh Trần Thiện Trí (chồng bà Tú và là người đứng đơn kiện) yêu cầu bệnh viện phải bồi thường thiệt hại một lần cho gia đình là 442.819.000 đồng (bao gồm: chi phí chữa bệnh, thu nhập thực tế bị mất từ chăn nuôi, thu nhập bị mất của chồng, khoản tiền bù đắp về tinh thần, trợ cấp cho 3 đứa con...).
Riêng mỗi tháng là 8.193.000 đồng: bao gồm 3 triệu đồng chi phí hỗ trợ bà Tú khám bệnh, người chăm sóc bệnh nhân, số tiền này phải hỗ trợ đến cuối đời của bà Tú; còn 3 triệu đồng phí nuôi dưỡng các con bà, chu cấp đến khi đúng 18 tuổi.

Cắt nhầm 2 quả thận của bệnh nhân: Bệnh viện vẫn không bồi thường
Chị Hứa Cẩm Tú bị Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ cắt nhầm 2 quả thận.Trong buổi hòa giải, luật sư Lê Quang Vũ, người tư vấn pháp lý miễn phí cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú, yêu cầu bệnh viện thành lập lại hội đồng chuyên môn giám định lại bệnh của bà Tú có đúng là thận móng ngựa hay không, và yêu cầu bệnh viện phải công khai thừa nhận sai sót đối với ca phẫu thuật của bà Tú. Vì theo người nhà cho biết, lý do bệnh viện đưa ra bà Tú bị thận móng ngựa là chưa thuyết phục.
Trước đó, vào tháng 12/2011, chị Hứa Cẩm Tú đến Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ khám bệnh. Kết quả chụp CT xác định thận phải bệnh nhân hoạt động tốt, thận trái có sạn, ứ nước độ 3 nên bác sĩ chỉ định mổ nội soi. Sau phẫu thuật mặt chị Tú sưng phù, siêu âm kiểm tra phát hiện hai quả thận đã bị cắt mất.
Trong kết luận họp hội đồng chuyên môn của BV, nêu rằng do bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chưa nhận định được chị Tú bị thận móng ngựa. Phẫu thuật viên (bác sĩ Nguyên) cũng không nhận định được việc này trước và trong lúc mổ. Vì vậy, đã cắt lấy hết thận của chị Tú. Anh Trí bức xúc cho rằng, lâu nay anh nghe phía BV nói vợ anh bị thận móng ngựa nhưng anh chưa nhìn thấy thận móng ngựa của vợ anh ra sao?
Sau ca phẫu thuật ghép thận thành công tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế với chi phí gần một tỷ đồng, sức khỏe chị Tú hồi phục, tuy nhiên sức khỏe đã bị ảnh hưởng.
Sau đó, chị Tú kiện Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, đòi bồi thường một lần  377 triệu đồng. Sau lần hòa giải đầu tiên bệnh viện không đồng ý bồi thường. Lần hòa giải thứ 2 và 3, gia đình chị Tú yêu cầu mức bồi thường hơn 442 triệu đồng, nhưng Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ vẫn nhất quyết không bồi thường cho bệnh nhân.
"Theo Điều 76 Luật khám, chữa bệnh nếu xảy ra tai biến thì bệnh viện không phải bồi thường thiệt hại cho người bệnh. Nếu cần thiết, bệnh viện sẽ xem xét hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho chị Tú trong điều kiện cho phép", luật sư Thành nêu quan điểm.
PV (tổng hợp)
Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn