THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 November 2013

Đà Nẵng: Mưa lũ gây ngập lụt nặng từ vùng ven đến nội thành

Trên địa bàn TP Đà Nẵng, từ chiều tối 16/11 đến sáng nay 17/11, mưa lớn trên diện rộng đã khiến nhiều hộ dân ở huyện Hoà Vang bị cô lập, chia cắt. Chính quyền các địa phương đã triển khai phương án sơ tán dân đến những nơi an toàn.
Theo số liệu tổng hợp ban đầu của UBND huyện Hoà Vang (TP Đà Nẵng), đến 11h trưa 17/11, trên địa bàn 11 xã của huyện này đã có 62/118 thôn bị ngập lụt. Trong đó có 29 thôn bị ngập hoàn toàn, 33 thôn bị ngập một phần. 
Mưa lũ lớn đã gây ngập lụt nặng tại thôn Thạch Nham Tây, xã Hoà Nhơn, huyện Hoà Vang (Ảnh: HC)
Ngay khi nước lũ bắt đầu lên, từ chiều tối 16/11, chính quyền địa phương đã triển khai phương án sơ tán dân theo phương châm “4 tại chỗ”, sơ tán trong khoảng cách ngắn nhất, sơ tán từ nhà thấp sang nhà cao trong thôn, xóm… Tính đến trưa 17/11, huyện Hoà Vang đã sơ tán trên 1.800 hộ dân với hơn 4.800 nhân khẩu đến nơi an toàn.
Ông Phan Văn Tôn, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoà Vang cho hay: “Do nước lũ lên nhanh, chia cắt nhiều khu vực nên việc thông tin liên lạc chủ yếu qua điện thoại với đầu mối là các tổ trưởng, thôn trưởng trên địa bàn. Hệ thống điện tại các khu vực ngập lụt đã cắt hoàn toàn tránh xảy ra tai nạn về điện cho người dân. Chúng tôi cũng đã phân công người chốt chặn tại các điểm nước lớn để đảm bảo an toàn giao thông và tính mạng của người dân!”.
Người dân ở các nhà thấp phải sơ tán lên nhà cao hơn để tránh lũ (Ảnh: HC)
Hiện Đà Nẵng có 20 hồ chứa nước lớn nhỏ, hầu hết nằm trên địa bàn huyện Hoà Vang, và tất cả đều đã tràn đập và xả tràn tự do. Đến 11h trưa 17/11, mực nước trên các sông đang xuống. Tại các thôn, xóm đêm qua nước dâng cao hơn 1,5m thì đến trưa nay nước cũng đã rút một nửa. Tuy nhiên các địa phương vẫn theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ để có các phương án ứng phó an toàn.
Trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua do ảnh hưởng của bão số 15 cũng đã làm nhiều khu dân cư thấp trũng, nhiều tuyến đường trong nội thành Đà Nẵng như Nguyễn Văn Linh, Huỳnh Ngọc Huệ. Lê Duẩn, Quang Trung, Dũng Sĩ Thanh Khê, Hà Huy Tập, Hàm Nghi… bị ngập nặng, gây rất nhiều khó khăn cho việc lưu thông của người và phương tiện cũng như sinh hoạt động mọi mặt của người dân. 
Tuyến đường Hàm Nghi ở trung tâm TP Đà Nẵng cũng bị ngập nặng (Ảnh: HC)
Tuy trước đó Đà Nẵng đã tiến hành nhiều giải pháp như bơm chống ngập, xử lý cống rãnh và triển khai phương án chống ngập toàn diện, khắc phục những “điểm đen” ngập úng nhưng cứ sau những trận mưa lớn kéo dài thì trên địa bàn TP lại tiếp tục xuất hiện những điểm ngập cục bộ. Các những điểm ngập úng tồn tại suốt thời gian dài như các khu dân cư Tuyên Sơn, Tuyên Hoá, một số điểm tại phường Khê Mỹ (quận Sơn Trà), phường Hoà Minh (quận Liên Chiểu)…