THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 November 2013

2 án tử hình trong vụ án tham nhũng ở ALC II


Thứ Sáu, 15/11/2013 17:13

(NLĐO) - Mức án cao nhất là tử hình đã được HĐXX tuyên phạt đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai.


Chiều 15-11, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên án vụ tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính II (ALC II).

HĐXX đã nêu những luận cứ bác bỏ phần bào chữa của các luật sư, phân tích từng hành vi phạm tội của các bị cáo. Theo đó, Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ quận 7, TP HCM, nguyên Tổng giám đốc ALC II) lãnh án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt của 3 tội là tử hình.

Đặng Văn Hai (SN 1957, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH XD Quang Vinh) lãnh án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 15 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt của 4 tội là tử hình.

Các bị cáo tại tòa chiều 15-11
Các bị cáo còn lại, trong đó có những người thuộc Công ty ALC II, gồm: Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó tổng giám đốc; Tôn Quang Việt, nguyên Phó Phòng Cho thuê; Phạm Xuân Nghị, nguyên Trưởng Phòng Cho thuê; Nguyễn Văn Thọ, nguyên Phó Phòng Cho thuê; Lê Thị Tám, nguyên Phó Phòng Kế toán... lãnh mức án từ 3 - 14 năm tù về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo đứng nghe tuyên án
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2008, ông Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ quận 7, TP HCM, nguyên Tổng giám đốc ALC II) vay 60 tỉ đồng của một đối tác để đầu tư vào dự án khu căn hộ Trường An (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và mua đất tại quận 7.

Đến đầu năm 2009, nhiều lần bị đối tác đòi nợ nhưng ông Hảo không có khả năng trả (cả gốc lẫn lãi lên đến 75 tỉ đồng). Vì vậy, ông Hảo đã bàn với ông Đặng Văn Hai (cựu chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh) ký hợp đồng khống về thuê tài chính và mua bán tài sản là máy cẩu thủy lực bánh xích để rút tiền của ALC II.

Bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai bị tuyên án tử hình
Ngày 2-3-2009, ông Hảo đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Tài (SN 1959, nguyên phó tổng giám đốc ALC II) đứng ra ký hợp đồng thuê tài chính, còn ông Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán với Công ty Quang Vinh. Sau đó, ông Hảo duyệt chi và chuyển cho Công ty Quang Vinh 120 tỉ đồng. Khi được giải ngân, ông Hảo yêu cầu ông Hai chuyển cho đối tác của mình 75 tỉ đồng trả nợ và 950 triệu đồng chi phí huy động vốn.

Trong một phi vụ khác, ông Hảo thông qua việc ký kết hợp đồng thuê tài chính với doanh nghiệp tư nhân Anh Phương để tham ô 4,9 tỉ đồng của ALC II. Số tiền này ông Hảo dùng để trả nợ cho việc đầu tư mua đất của một công ty tại Tiền Giang.

Không chỉ chiếm dụng tiền để trả nợ cho các phi vụ làm ăn bên ngoài, trong thời gian điều hành ALC II, ông Hảo còn để xảy ra tình trạng thua lỗ, nợ xấu lớn dẫn đến khó khăn cho việc cổ phần hóa.

Ngã khụy khi nhận án tử nhưng bị cáo Đặng Văn Hai vẫn cố gắng vẫy tay chào người thân
Để thanh toán các khoản nợ xấu, đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, ông Hảo cùng Đặng Văn Hai, Lê Văn Phong (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Hàm Rồng), Phạm Minh Tuấn (giám đốc Công ty TNHH Xuân Việt)... ký 9 hợp đồng khống với nhau để được giải ngân 621,8 tỉ đồng. Số tiền này được dùng để thanh toán các khoản nợ xấu của ACL II. Hành vi cố ý làm trái này đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 386 tỉ đồng.

Ngoài việc là đồng phạm tích cực giúp ông Hảo chiếm dụng 80 tỉ đồng của ALC II, ông Hai còn thành lập 7 công ty tư nhân, thuê người làm đại diện ký các hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản khống để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Trong đó, ông Hai được cho là đã làm giả chứng từ nâng khống trị giá của bộ máy cần cầu thủy lực từ 2 triệu USD lên 5 triệu USD, sau đó bán cho Công ty ALC II với giá 93 tỉ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, ông Hai dùng để trả nợ xấu cho các công ty con của mình và tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, trong nhiều hợp đồng khác được ALC II ký với nhóm các công ty của ông Hai, CQĐT xác định còn hàng trăm tỉ đồng bị giải ngân trái pháp luật. CQĐT đã tách ra để tiếp tục thu thập tài liệu, xác minh và xử lý sau.

Tin-ảnh: Kh. Miên