THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 November 2013

Quýt Trung Quốc tràn ngập thị trường Hà Nội

Những quả quýt nhỏ màu vàng tươi, còn nguyên lá, được bán với giá khá mềm chỉ 20.000- 25.000 đồng/kg đang được nhiều người chọn lựa. Một số tiểu thương quảng cáo là quýt Thái hoặc quýt Sài Gòn, song thực chất đều là hàng Trung Quốc và chỉ có giá khoảng 150.000 đồng/thùng 15kg tại chợ đầu mối.
Quýt Trung Quốc lấy ra khỏi thùng lá vẫn tươi và mã đẹp. (ảnh:phunutphcm)
 
Trên các tuyến phố của Hà Nội, không khó để thấy rất những xe hàng rong, gánh hàng bán đầy quýt nhỏ màu vàng. Những sạp hoa quả hầu hết cũng có loại quả này. Quýt nhỏ có vị ngọt, thanh, mã đẹp nên được nhiều người ưa chuộng. Khi hỏi về xuất xứ thì một số người bán cho biết đây là quýt Sài Gòn, quýt Thái… Nhưng nhiều người bán rong thẳng thừng cho biết đây là quýt Trung Quốc hàng Sài Gòn, hàng Thái không thể có giá bèo như vậy.
 
Đang là thời điểm cam, quýt đang vào chính vụ nên giá cả đều giảm hẳn so với đầu mùa. Nếu đầu mùa cách đây chừng 1 tháng, quýt ngọt loại nhỏ có giá 30.000-35.000 đồng/kg thì hiện tại giá chỉ còn 20.000- 25.000 đồng/kg. Thậm chí vào buổi tối nhiều hàng bán rong còn bán phá giá xuống 15.000-17.000 đồng/kg. 
 
Các chủ hàng cho biết, năm nay quýt được mùa lớn nên lượng hàng từ Trung Quốc chuyển về Việt Nam cũng nhiều hơn và giá cũng rẻ hơn hẳn. Nếu mọi năm giá vào chính vụ giá quýt Trung Quốc vẫn được bán tại chợ đầu mối với mức 190.000- 210.000/thùng 15kg  thì năm nay giá chỉ còn 140.000-160.000/thùng 15kg.
 
Vào mỗi đêm tại chợ đầu mối Long Biên có khá nhiều xe tải chở quýt ngọt từ Trung Quốc về. Quýt sẽ được đựng trong những thùng xốp trắng loại 15kg. Trên từng thùng đều có dán băng dính đỏ có chữ Trung Quốc.  Hàng sẽ được lấy và trả tiền theo thùng chứ không được mở ra xem hay chọn lựa.
 
Giá bình dân nên quýt ngọt đang được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. (ảnh:vietpress.vn)
 
Lấy hàng theo cách này sẽ khá rẻ chỉ 140.000-160.000/thùng. Tuy nhiên, cách lấy hàng này cũng có phần “may rủi”, nếu may sẽ lấy được những thùng quả đẹp, ngon nếu xui có thể gặp phải những thùng bị hỏng, héo khó bán. Tuy nhiên với giá quá mềm chỉ xấp xỉ 10.000 đồng/kg. Nếu bán với giá 20.000- 25.000 đồng/kg người bán dễ dàng bán lãi gấp đôi, gấp rưỡi. Các hộ kinh doanh còn chọn cách mua bao cả thùng, về chọn hàng đẹp để bày sạp, còn hàng xấu bán hạ giá hoặc cho những gánh hàng rong buôn lại với giá thấp hơn.
 
Trước việc nhập nhèm về nguồn gốc xuất xứ của loại trái cây này, nhiều người tiêu dùng cảm thấy bức xúc và lo ngại nên tránh mua. Nỗi nghi ngại không phải là vô cơ khi mà thời gian qua hầu hết các trái cây nhập qua đường tiểu ngạch để phát hiện có tồn dư hóa chất. Hơn nữa, những quả quýt này luôn có vỏ màu vàng bóng, cuống lá còn tươi xanh, thậm chí nhiều quả khi ăn múi đã bị mềm có dấu hiệu ủng nhưng vỏ và lá vẫn tươi nguyện nên việc chúng được tẩm ướp chất bảo quản là điều khó tránh khỏi. Với tình trạng trái cây đẹp mã nhờ thuốc và giá bèo này thì hàng Trung Quốc đang đe dọa hàng Việt khi hầu hết các trái cây trồng trong nước không có năng suất cao bằng và cũng kém bắt mắt, cũng như giá cả có độ chênh khá cao.
 
Vĩ Thanh