THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 November 2013

Đại lý gas ồ ạt gom hàng chờ giá tăng

Theo dự báo giá gas thế giới sẽ tăng mạnh trong tháng tới nên nhiều đại lý, cửa hàng đã ồ ạt lấy hàng để mong hưởng nhiều hơn chênh lệch về giá.

Nhiều đại lý ồ ạt gom hàng chờ gas tăng giá để hưởng chênh lệch. Ảnh: Vietpress.vn.
 
Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, do có dự báo, giá gas giao tháng 12 (giá CP) sẽ tăng đến 199 đô la Mỹ/tấn so với tháng 11, có thể  giá gas trong tháng 12 tăng thêm 60.000 đồng/bình lên mức 465.000 - 470.000 đồng cho một bình gas 12kg.  Gần bằng với mức giá gas kỷ lục hồi tháng 3/2012 là 470.00 - 480.000 đồng/bình.
 
Chính vì vậy, nhiều đại lý, cửa hàng bán gas đã ồ ạt gom hàng để mong hưởng chênh lệch về giá nhiều hơn.
 
Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas nếu thực sự có việc tăng giá lên mức quá cao như dự báo thì lượng tiêu thụ chắc chắn sẽ giảm do người dùng tiết kiệm hơn hay chuyển sang nhiều cách thức đun nấu khác như bếp than tổ ong hoặc bếp từ, bếp điện.
 
Trước đó, vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay cũng đã xảy ra tình trạng tương tự khi có thông tin xăng dầu sẽ tăng giá các cửa hàng, đại lý ồ ạt gom hàng để đầu cơ vì sợ gas sẽ tăng theo. Việc gom hàng ồ ạt này đã khiến thị trường gas bị khan hiếm một cách giả tạo.
 
Giá gas hiện nay thường được điều chỉnh theo giá thế giới với chu kỳ mỗi tháng một lần vào đầu tháng. Tuy nhiên, giá này chỉ là giá đăng ký bán lẻ tối đa đến người tiêu dùng trong khi muốn kiểm soát giá gas phải nắm được giá bán ra của các công ty gas. Hiện một số công ty hạ giá, hỗ trợ lung tung cho các đại lý trong khâu phân phối dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty gas song người tiêu dùng vẫn phải trả giá cao.
 
Vĩ Thanh