THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 November 2013

Nhật chỉ đạo các hãng hàng không bỏ qua ADIZ của Trung Quốc

Chính phủ Nhật Bản ngày 26/11 đã hối thúc các hãng hàng không trong nước không cần tuân thủ các yêu sách tại vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc đơn phương thiết lập trên Hoa Đông, bởi quyết định này “không hề có giá trị nào đối với Nhật Bản”.
Hãng hàng không Japan Airlines trước đó đã báo cáo với phía Trung Quốc về lộ trình Đài Loan-Nhật Bản với lý do “chỉ quan tâm tới kinh doanh” 
 
Theo đài NHK, các quan chức thuộc Chính phủ Nhật Bản một lần nữa nhấn mạnh vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc thành lập hôm 23/11 vừa qua là “không có giá trị”, vì thế các hãng hàng không nước này không cần phải tuân thủ bất kỳ yêu cầu nào từ phía Trung Quốc.
 
Mặc dù trước khi đưa ra chỉ đạo này, các hãng hàng không trong nước và quốc tế như All Nippon Airways, Japan Airlines, Singapore Airlines và Qantas đã báo cáo lịch trình bay cho Trung Quốc, nhưng Tokyo khẳng định điều này là hoàn toàn không cần thiết.
 
Bên cạnh đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 26/11 cho biết Bộ Giao thông vận tải nước này đã gửi thông báo tới các hãng hàng không trong nước từ ngày 25/11 về việc Tokyo không công nhận ADIZ mà Bắc Kinh tuyên bố. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Akihiro Ota cũng có đồng quan điểm với các quan chức cấp cao Nhật Bản đưa ra trước đó khi cho rằng vùng nhận diện phòng không này “không có giá trị”.
 
Trước đó, Mỹ đã tuyên bố sẽ tiếp tục các chuyến tuần tra Hoa Đông, bất chấp Trung Quốc tự lập ADIZ. Trong một động thái liên quan, Lầu Năm Góc cũng cho biết Washington đang gấp rút củng cố các căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương cũng như sửa chữa những căn cứ không quân từng được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ lực lượng tên lửa đối phương.  
 
 
 
Chí Đăng