THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 November 2013

Mỹ sẽ vẫn tuần tra trong không phận quốc tế Hoa Đông bất chấp ADIZ của Trung Quốc

Bên cạnh lời chỉ trích từ Nhà Trắng đối với vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc đơn phương lập trên biển Hoa Đông, ngày 25/11, Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Hoa Kỳ sẽ không thay đổi các chiến dịch không quân trên khu vực.
Ảnh minh họa: Want China Times
 
Hãng tin ABC News ngày 26/11 dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren khẳng định quân đội Mỹ sẽ không thay đổi cách thức thực hiện các chuyến bay của mình bởi nơi mà Trung Quốc tuyên bố lập vùng nhận diện phòng không là vùng biển và không phận quốc tế. “Các máy bay của Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến tuần tra trong khu vực ADIZ này, bao gồm cả các chiến dịch với các đồng minh, mà không cần phải báo cáo với phía Trung Quốc”, ông Warren cho biết. 
 
Đại tá Warren còn nhấn mạnh động thái thiết lập ADIZ của Bắc Kinh đang gây bất ổn khu vực, đồng thời tuyên bố các phi công của Mỹ luôn có đủ khả năng đối phó với các tình huống phức tạp. Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đe dọa sẽ sử dụng các biện pháp với các máy bay quân sự nước ngoài “xâm nhập” vào vùng nhận diện phòng không mà họ đơn phương lập ra.
 
Tuy không tiết lộ thời điểm tuần tra Hoa Đông trong quá khứ cũng như trong thời gian sắp tới, nhưng người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định các phi công Mỹ khi thực hiện các chiến dịch không quân tại khu vực chắc chắn không cần đăng ký kế hoạch bay và phát tín hiệu về thông tin cũng như tần số chuyến bay của mình như “yêu sách” của Trung Quốc.
 
Cùng ngày, phó phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc là “hành động gây hấn không cần thiết”. Ông cũng có cùng quan điểm với Lầu Năm Góc khi không công nhận ADIZ này.
 
 
Theo Want China Times, Trung Quốc đã cải tiến chiến đấu cơ J-6 thành máy bay không người lái đảm nhận nhiệm vụ tuần tra khu vực nhận dạng phòng không. J-6 có tốc độ tối đa 1.540km/h ở trần bay 17.900m, có thể đạt tầm bay xa 640km hoặc 2.200km với thùng nhiên liệu phụ. Ngoài ra, tiêm kích này còn được trang bị 3 pháo 30mm (60 viên đạn mỗi pháo) và có khả năng mang theo tên lửa không đối không PL-2 hoặc rocket hay bom.
 
Chí Đăng