THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 November 2013

Tàu Liêu Ninh bắt đầu được đưa vào Biển Đông

Sáng ngày hôm nay (26/11), chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – Liêu Ninh – đã được một nhóm tàu thuộc Hải quân nước này hộ tống vào Biển Đông để triển khai các hoạt động huấn luyện quân sự xa bờ. Trong khi đó, một thiếu tướng Trung Quốc đã khẳng trên đài truyền hình trung ương CCTV rằng, Bắc Kinh sẽ sớm thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.
Tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: Reuters
Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh tham gia chuyến huấn luyện xa bờ trong nhiều ngày tại Biển Đông. Thông tin đăng tải trên mạng quân sự Trung Quốc Chinamil cho biết con tàu đã được hộ tống bởi tàu khu trục tên lửa Thẩm Dương, Thạch Gia Trang, tàu hộ vệ tên lửa Yên Đài và Duy Phương. Nhóm tàu trên đã rời cảng Thanh Đảo trong sáng nay (26/11) để bắt đầu chuyến huấn luyện quân sự xa bờ dài ngày đầu tiên kể từ khi Liêu Ninh được bàn giao cho Hải quân Trung Quốc hơn một năm nay.
Nhân dân Nhật báo cho biết thêm: trong chuyến nghiên cứu thử nghiệm và huấn luyện lần này, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ trải qua các bài kiểm tra trong điều kiện làm việc liên tục, đồng thời tiến hành rèn luyện và kiểm tra trình độ huấn luyện toàn diện của các binh sỹ trên tàu. Cùng với đó, Trung Quốc cũng sẽ triển khai cuộc thử nghiệm tính năng của các trang thiết bị trong điều kiện thời tiết khác nhau.
Tuy không nhắc tới địa điểm cụ thể và thời gian huấn luyện trong bao lâu, song truyền thông Trung Quốc lưu ý rằng đây cũng là lần đầu Bắc Kinh sắp xếp một nhóm tàu hải quân như vậy để hộ tống tàu Liêu Ninh. Trong khi đó, Nhân dân Nhật báo tiết lộ nhóm tàu này sẽ tiến về khu vực phía nam Biển Đông và triển khai nhiều bài tập ở nhiều địa điểm khác nhau. Sự xuất hiện của tàu sân bay này tại Biển Đông song song với động thái leo thang trên không phận quân sự tại Hoa Đông và tương lai tại Biển Đông báo hiệu chu kỳ “ngoại giao pháo hạm” mới của Trung Quốc trước các nước láng giềng. Ngày 23/11, Doãn Trác, thiếu tướng hải quân, một trong các chuyên gia bình luận quân sự quá khích đã không ngần ngại che dấu tham vọng thiết lập vùng nhận dạng phòng không tại Biển Đông và tuyên bố  máy bay nào vi phạm không phận của Trung Quốc sẽ bị bắn hạ. Viễn cảnh “đường lưỡi bò” trên không này báo hiệu những năm tới các vùng biển có liên quan đến Trung Quốc sẽ ngày càng căng thẳng.
Chí Đăng