THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 November 2013

Cắt nhầm 2 quả thận: Bệnh viện quyết không bồi thường

Luật sư đại diện của Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ không chấp nhận bồi thường gần 443 triệu đồng theo yêu cầu của chị Hứa Cẩm Tú (SN 1975, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), nhưng cho biết xem xét khả năng hỗ trợ.

Chiều 14/11, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tiến hành hòa giải lần thứ 3 giữa nguyên đơn là chị Hứa Cẩm Tú (bệnh nhân bị cắt nhầm 2 quả thận mà Báo Người Lao Động Online liên tục thông tin) và bị đơn là BV Đa khoa TP Cần Thơ. 

Anh Nguyễn Thiện Trí (chồng chị Tú) được ủy quyền đại diện trình bày. Luật sư Nguyễn Trường Thành (Văn phòng Luật sư Vạn Lý - TP Cần Thơ) là người đại diện ủy quyền và bảo vệ quyền lợi hợp pháp miễn phí cho BV. Bác sĩ Trần Văn Nguyên, Trưởng khoa Ngoại thận-Tiết niệu của BV, phẫu thuật viên chính cho chị Tú không có mặt theo triệu tập của tòa.
Chồng nạn nhân (giữa) lo lắng vì bị bệnh viện khước từ bồi thường.

Anh Trí trình bày: “Vì những tổn thất do bác sĩ của BV cắt thận của vợ tôi, tôi yêu cầu BV bồi thường một lần số tiền 442.819.000 đồng, và bồi thường mỗi tháng đến suốt đời cho vợ và con tôi đến năm 18 tuổi (tính từ tháng 7/2013) số tiền 8.193.000 đồng”. 

Luật sư Trường Thành, đại diện cho BV, không đồng ý bồi thường những khoản yêu cầu của anh Trí. “Nếu gia đình bệnh nhân yêu cầu hỗ trợ khám chữa bệnh cho chị Tú thì phía BV sẽ xem xét, còn yêu cầu bồi thường thì BV không đồng ý”, luật sư Trường Thành quả quyết.

Trong biên bản họp hội đồng chuyên môn ngày 15/12/2011 về việc xem xét kết luận trường hợp bệnh nhân Hứa Cẩm Tú, thành phần tham dự có PGS-TS Vũ Lê Chuyên, Chủ tịch Hội thận-Tiết niệu Việt Nam, Phó giám đốc BV Bình Dân TP HCM. Ngoài ra, còn có PGS-TS Đàm Văn Cương, Trưởng Bộ môn Tiết niệu Trường ĐH Y Dược Cần Thơ; bác sĩ chuyên khoa II Lê Quang Dũng, Trưởng khoa Tiết Niệu (BV đa khoa Trung ương Cần Thơ)…

“Các chuyên gia này đều đưa ra ý kiến nhưng biên bản họp không có chữ ký của họ mà chỉ có chữ ký của chủ tọa là bác sĩ Lê Quang Võ, Giám đốc BV đa khoa TP Cần Thơ và thư ký”-luật sư Lê Quang Vũ (Văn phòng Luật sư Người Nghèo TP HCM), người tư vấn pháp lý miễn phí cho chị Tú, nói. Chính vì điều này, anh Trí yêu cầu tòa án thành lập hội đồng chuyên môn trưng cầu giám định sức khỏe hiện nay của chị Tú. 

Các đương sự không thống nhất được cách giải quyết nên hòa giải không thành. Anh Trí thẳng thắn: “Nếu BV thừa nhận sai và có cam kết bảo đảm sức khỏe đến cuối đời cho vợ tôi thì tiền bồi thường tôi sẽ thương lượng lại với BV”.

Trước đó, chị Hứa Cẩm Tú bị cắt nhầm 2 quả thận vào tháng 12/2011. Trong kết luận họp hội đồng chuyên môn của BV, nêu rằng do bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chưa nhận định được chị Tú bị thận móng ngựa. Phẫu thuật viên (bác sĩ Nguyên) cũng không nhận định được việc này trước và trong lúc mổ. Vì vậy, đã cắt lấy hết thận của chị Tú. Anh Trí bức xúc cho rằng, lâu nay anh nghe phía BV nói vợ anh bị thận móng ngựa nhưng anh chưa nhìn thấy thận móng ngựa của vợ anh ra sao?
Theo Người Lao Động