THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 November 2013

Xây nhà vệ sinh hơn 1 tỷ: "Chi phí như vậy là không lớn"


(Tinmoi.vn) Ông Nguyễn Mạnh Cường, giám đốc Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội khẳng định rằng, "số tiền 15 tỷ cho 14 nhà vệ sinh là không lớn".

Ngày 31-10, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Văn Khôi đã ký, phê chuẩn dự án đầu tư xây dựng 14 nhà vệ sinh công cộng bằng thép trên địa bàn TP.Hà Nội. Như vậy, mỗi nhà vệ sinh có giá thành trung bình hơn 1 tỷ đồng.
Ngay lập tức, thông tin này vấp phải những phản hồi gay gắt. Bởi, Trên thực tế, hiện tại có vô số nhà vệ sinh công cộng hiện bị bỏ xó, bốc mùi hôi thối và gây ức chế cho những người dân sống xung quanh. Và quan trọng hơn đó chính là chi phí để xây dựng được dư luận cho là quá cao. Thậm chí, nhiều người còn ví von Hà Nội chuẩn bị xây "nhà vệ sinh dát vàng".
Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Cường, giám đốc Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội khẳng định rằng, "số tiền 15 tỷ cho 14 nhà vệ sinh là không lớn". Ông nhận xét về giá trị thực tế, một nhà vệ sinh không thể lên tới tiền tỷ mà rơi vào tầm khoảng 300-350 triệu đồng. Thế nhưng với nhà vệ sinh công cộng thì chi phí này đắt hơn rất nhiều. Vì nó yêu cầu phải có bể phốt, ống thoát nước nước ngầm, điện… để đảm bảo vệ sinh môi trường. Chưa kể đến có điểm dự kiến đặt nhà vệ sinh chưa có sẵn các hạ tầng nói trên mà phải đấu nguồn từ xa.

Xây nhà vệ sinh hơn 1 tỷ:
Thực tế, hiện tại có vô số nhà vệ sinh công cộng hiện bị bỏ xó, bốc mùi hôi thối

Trao đổi với PV, GS.TS.Nguyễn Lân- Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam cho hay: "Việc xây dựng những công trình hiện đại, sẽ cần đầu tư số tiền lớn, vì nó tùy thuộc vào chất lượng của công trình. Chúng ta cũng không nên vội vàng phê phán giá thành như thế là quá cao hay quá thấp, thay vào đó ta cần xem kỹ người ta làm công trình đó bằng vật liệu gì. Xét trên mức thang hiện đại thì giá cả vật tư rất vô cùng, tùy thuộc vào yêu cầu của người dùng.
Tuy nhiên, tôi cho rằng một công trình luôn luôn phải gắn kết chặt chẽ với điều kiện kinh tế xã hội cụ thể. Trong điều kiện kinh tế xã hội của nước ta mọi người còn đang ra sức tiết kiệm và cố gắng từng bước nâng cao đời sống của người dân thì phải làm từng bước chứ không thể đột xuất nghĩ ra một mục đích xa vời để thực hiện. Vì thế trong giai đoạn này, chúng ta chỉ nên đầu tư vừa phải. Một cái nhà vệ sinh thì làm thế nào để bảo đảm cho người dân sử dụng được, mặt khác bảo đảm môi trường sạch, đẹp. Tôi cho rằng chỉ cần như thế chứ không nên yêu cầu quá cao".
Kiến trúc sư Trịnh Hồng Đoàn, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho hay, vấn đề lắp đặt các nhà vệ sinh công cộng đã được đưa ra bàn luận từ lâu. Kể cả việc đặt nhà vệ sinh ở chỗ nào quanh hồ Gươm cũng là vấn đề tranh cãi. Ông cho rằng với những nhà vệ sinh ở gần bờ hồ thì đắt cũng đáng, còn ở những chỗ khác thì chưa cần thiết bằng.
Ông Vũ Tuấn Định, nguyên Phó giám đốc sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cũng cho rằng, việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng phải nghiêm túc công tác đấu thầu và luật xây dựng, đầu tư. "Việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội rất cần thiết. Hà Nội là nơi có nhiều di tích, nhiều phố cổ, phố cũ… lượng khách du lịch ở trong và ngoài nước đến thăm quan nhiều. Nếu không có các nhà vệ sinh công cộng thì rất khó khăn cho các khách du lịch", ông Định nói.
Nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh công cộng luôn rất lớn nhưng "chất lượng" của những công trình này cũng là một vấn đề lớn để bàn bạc. Những nhà vệ sinh hiện có được ví như "cơn ác mộng" với những người buộc phải sử dụng chúng.
Những công trình thiết yếu này được bố trí tại những vị trí khá khuất rải rác trong các con ngõ, hẻm của Hà Nội. Không những thiếu mà chúng còn trong tình cảnh hôi hám, bẩn thỉu, khiến nhiều người dân và khách du lịch nước ngoài "phát sốt" khi có "nhu cầu tế nhị" ở nơi công cộng.
PV

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn