THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 November 2013

Bão số 15 suy yếu thành áp thấp, có thể gây mưa lớn ở miền Trung và Tây NguyênCơn áp thấp nhiệt đới sau khi đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh Phú Yên – Bình Thuận, đã bất ngờ mạnh lên thành bão số 15 (tên quốc tế là Podul) đổ bộ vào nước ta. Thế nhưng, đến tầm đêm, trước khi đi vào đất liền, bão đã lại suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.


Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, đến 4h sáng hôm nay (15/11), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng bờ biển các tỉnh Phú Yên đến Bình Thuận với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7.
 
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến khoảng 4h ngày 16/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào trên khu vực Campuchia với sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận ngày hôm nay (15/11) còn có gió mạnh cấp 6. Vùng ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận có gió mạnh cấp 6. Các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đặc biệt các tỉnh Nam Bộ cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
 
Rất may trước khi vào đất liền, bão số 15 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên do mưa lớn xuất hiện trên diện rộng khiến các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2. Các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3. Do đó, người dân trong khu vực này cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra.