THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 November 2013

Wikileaks tiết lộ bí mật ‘động trời’ đằng sau TPPJulianAssange-WikiLeaks

Hiệp định kinh tế mà Canada đang mong muốn ký kết ‘còn lâu mới tôn trọng các quyền cá nhân cơ bản, cũng như các quyền tự do dân sự’, tờ Huffington Post, ấn bản Canada dẫn thông tin từ Wikileaks cho biết.
Nhóm chuyên tiết lộ các tin bí mật nổi tiếng của thế giới, Wikileaks vừa công bố một chương dự thảo trong Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định thương mại đang được Mỹ và nhiều nước thương thảo nhằm thúc đẩy tự do thương mại, trong đó có nói về một ‘mức độ bí mật chưa từng có’ của hiệp định này.
Các nhà chỉ trích cho rằng hiệp định này thiên về quyền lợi của các tập đoành, doanh nghiệp hơn là bảo vệ quyền của người tiêu dùng.
Chương dự thảo về quyền sở hữu trí tuệ của hiệp định TPP có nói đến những cải cách cần thiết trong các lĩnh vực như dược phẩm, xuất bản, bằng sáng chế, tác quyền, quyền sở hữu công nghiệp, tự do dân sự và trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ internet.
“Nếu nó được chấp thuận và thông qua, TPP có thể sẽ chà đạp lên quyền tự do cá nhân và tự do biểu đạt, cũng như áp chế tới các quyền tự do sáng tạo và sở hữu trí tuệ”, Tổng biên tập Wikileaks, ông Julian Assange nói trong một thông cáo báo chí.
“Nếu bạn là người đọc, người viết, người xuất bản, người tư duy, người khiêu vũ, người ca sĩ hay người tham dự vào sự kiện; nếu bạn là người sản xuất hàng nôgn sản hay người tiêu thụ thực phẩml nếu bạn đang là bệnh nhân hay sẽ mắc bệnh một ngày nào đó, hiệp định TPP đã nhắc đến bạn như những người liên quan trong đó”, thông cáo nói rõ.
Canada tham gia các vòng đàm phán TPP cùng với Mexico vào tháng 10 năm ngoái. Ngoài ra, nhiều nước khác cũng đang tham gia đàm phán hiệp định này như Úc, Brunei, Chile, Nhật, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, nhưng không có Trung Quốc.
Dân số các nước này tổng cộng khoảng 792 triệu người, và có tổng GDP cỡ 27,5 nghìn tỉ USD, tức là chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu.
THEO BIZLIVE